BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7507. Ba trang nhật ký mở của Nhát sỹ Tô Hải

Posted by adminbasam trên 17/03/2016

Nhật ký mở 1d

17-3-2016

HAI CUỘC BẦU CỬ CỦA MYANMAR CÓ MỞ MẮT CHO DÂN TA, SUỐT 70 NĂM CHỈ LÀ CÁI MÁY ĐI BẦU CHO ĐẢNG, HỌ CHIẾM HẾT TỪ QUỐC HỘI ĐẾN CHÍNH QUYỀN?

Ngày 8/11/2015, một cuộc bầu cử tự do đúng nghĩa của đất nước Myanmar, sau hơn nửa thế kỷ rên xiết dưới chế độ độc tài quân phiệt đã kết thúc với thắng lợi rực rỡ của những người­ đã suốt 50 năm đứng lên tranh đấu với bọn cầm quyền ắc ê, đã bắt giam hàng ngàn người vì bất đồng chính kiến. Cuối cùng phe “phản động với chính quyền” này đã được toàn dân Myanmar ủng hộ tới mức cả thế giới phải ngỡ ngàng: Bắt đầu bằng cuộc bầu cử có quốc tế giám sát của Quốc Hội Liên Bang gồm Thượng Viện, Hạ Viện và “Nghị Viện Cấp Bang và Vùng”.

Mặc dù theo “Hiến Pháp” của “chính quyền quân đội” quy định là Quân Đội đương nhiên là phải chiếm ¼ số đại biểu (?!) Nhưng kết quả thật bất ngờ: Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã được nhân dân dồn phiếu cho thắng lợi bằng một tỷ lệ hiếm thấy trong các cuộc bầu cử, kể cả ở các nước dân chủ phương Tây! Hạ Viện NLD đạt tới 238/298 ghế! Thượng Viện 110/133 ghế! Còn Nghị Viện Bang và cấp vùng tỷ lệ là 401/522 ghế! Chỉ nhìn sự chênh lêch trên, ai cũng thấy “phản động ở Myanmar” đã lật nhào cái thể chế độc tài quân phiệt mà tướng Thein Sein đã đứng về phía nhân dân, góp phần quan trọng trong cuộc “cách mạng bằng nghị trường” này!

Đến lần Quốc Hội bầu ra tổng thống Myanmar ngày 15/3/2016 vừa qua thì… lại một lần nữa, nhìn sang nước bạn mà…. thèm! Quốc Hội của họ đề ra:

   1- Tổng thống KHÔNG NHẤT THIẾT LÀ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

   2- MỖI ĐẢNG CHÍNH TRỊ ĐƯỢC ĐỀ CỬ NGƯỜI CỦA MÌNH (không quá 3 người) để ai được nhiều phiếu nhất sẽ là tổng thống, 2 người ít phiếu hơn sẽ làm phó tổng thống. Kết quả: ông Htin Kyaw, cánh tay phải của bà Aung San Suu Kyi, đảng NLD, đã được 360 trên tổng số 652 phiếu ủng hộ, đánh bại tướng về hưu Miynt Swe (do Quân Đội đề cử) chỉ có được 213 phiếu. Và người thứ 3 chỉ có được 79 phiếu nhưng cũng của đảng NLD! Nghĩa là Myanmar sẽ có 1 tổng thống NLD, một phó tổng thống Quân Đội (nhưng đã về hưu) và một phó tổng thống cũng thuộc đảng NLD!

Làm sao mà cả một dân tộc, suốt 53 năm bị độc tài quân sự cai trị, nay bỗng được lãnh đạo bởi những con người suốt hơn nửa thế kỷ bị giết hại, tù đầy vì đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền, không “vỡ òa trong hạnh phúc” cơ chứ!?

Mình bỗng có một số ý tưởng hơi bị … lẩm cẩm tí chút!

1-Sao mà cái bà Suu Kyi này tôn trọng hiến pháp do kẻ thù bà nó đặt ra cốt để hại bà, đến… dại dột thế nhỉ? Đang nắm gần như toàn bộ quốc hội trong tay, sao bà không biết ra một cái QĐ244 kiểu… Myanmar để bác bỏ và tạo “điều kiện đặc biệt” cho bà, dù có con quốc tịch nước ngoài, vẫn cứ được đề cử tổng thống. Chắc chắn con số ủng hộ sẽ còn lớn hơn mà bà cũng như mọi người, chẳng ai phải “ngạc nhiên về sự tín nhiệm đến 100%” như tổng Trọng bên xứ Việt này “muốn nghỉ mà vẫn bị trúng cử”… là cái chắc! 

2- Cái chuyện Quốc Hôi ở VN này suốt 70 năm qua nó biến thành Đảng Hội (một thứ Trung Ương đảng mở rộng thứ hai), lần này dù họ có cho cơ cấu thêm 50 “quốc hội viên” ngoài đảng, nhưng tiêu chuẩn chắc phải “trung thành tuyệt đối với đảng hơn cả đảng viên”, sẽ còn cứ diễn mãi dài dài nếu mãi mãi không có nổi một NLD, một Aung San Su Kyi Việt, một Thein Sein Việt…

Chờ mòn mỏi mắt hết một Eltsine, đến một Gorbachev Việt không thấy, nay thèm đến cả một nhân vật ở một nước mà trình độ chính trị – văn hóa cũng không hơn gì mình bao nhiêu  mà cũng thấy khó quá thì… có lẽ cái lão khọm 90 này có… chết cũng chưa thấy được một mẩu của cái nền dân chủ của nước bạn Myanmar đâu nhỉ!

Buồn chán quá đi thôi!

H1Ảnh: Tân Tổng thống Htin Kyaw, nhà văn, 70 tuổi, cùng đồng niên, đồng học Oxford với người bạn thân Aung San Su Kyi. Trong suốt thời gian bà Su Kyi bị quản chế, ông là người đã thay bà đứng ra đối mặt với “chính quyền ắc ê”. Nguồn: internet

H1Thắng lợi của Htin Kyaw chính là thắng lợi của nhân vật nổi tiếng nhất trong cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền ròng rã 53 năm trời nay. Nguồn: internet

____

Nhật ký mở 1c

14-3-2016

27 NĂM RỒI CÁC ANH MỚI ĐƯỢC NHÂN DÂN LÀM GIỖ CÔNG KHAI MÀ KHÔNG BỊ ĐÀN ÁP

Chưa bao giờ, Lòng yêu nước của Nhân Dân lại được dịp chứng tỏ cho toàn thế giới biết rằng: Lòng Dân Việt chúng tôi hoàn toàn đối lập với “Ý cái Đảng gọi là cộng sản” như hai ngày vừa qua. Ngay báo chí, Tivi của chính họ (trừ những tờ báo cốt cán như Nhân Dân, Q-Đ-N-D mà… cho không cũng không ai thèm nhận thì vẫn “câm miệng hến”), tất cả không ít thì nhiều, đều cùng lên tiếng nhắc nhở về “Khúc bi tráng Gạc Ma” năm 1988 … Trong các bài viết với các tít lớn như  ‘Gạc Ma 1988 là cuộc thảm sát hèn hạ’ (Zing). – Trung Quốc đưa kẻ cướp Gạc Ma trở lại Biển Đông để làm gì? (Soha). –  Gạc Ma– lời nhắc nhở về chủ quyền Tổ quốc (HNM). – Vì sao Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma năm 1988 (VNE)… Tất cả đều không còn hữu nghị giả vờ giả vịt mà chỉ mặt, đặt tên kẻ giết người bằng bốn chữ thẳng thừng: TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC!

Ngoài những nơi trung tâm tập trung đông người như Hà-Nội, Sài Gòn… khắp nơi đều tổ chức các cuộc tưởng niệm thật độc đáo nhưng vô cùng trang trọng, gây xúc động lòng dân và khơi dậy lòng căm thù quân cướp nước và bán nước. Từ một cuộc mít tinh biến thành biểu tình như Hà Nội, tới hành động thả hoa ra biển cùng danh sách 64 liệt sỹ ở Vũng Tàu. Từ những cuộc giỗ tại gia những gia đình liệt sỹ tới một phút đứng nghiêm, tưởng niệm trước giờ học của học sinh sau khi nghe thầy cô giới thiệu về Khúc bi tráng năm 1988 … Tất cả đều như những cái tát nảy lửa vào mặt những kẻ cầm quyền do Tầu bảo kê nên đành phải câm mồm suốt gần 30 năm. Vậy mà, lần này bọn chúng đành phải dành quyền lên tiếng chửi Tầu xâm lược… cho dân!

Trong hàng trăm cuộc tưởng niệm, đáng chú ý là cuộc tưởng niệm diễn ra tại nghĩa trang liệt sỹ, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

H1Ảnh chụp bài báo viết về lễ tưởng niệm các liệt sĩ ở Ba Đồn, Quảng Bình. Nguồn: internet

Duy nhất tại nơi đó có mặt một đại biểu của chính quyền Đảng-Nhà Nước địa phương (Không có nêu tên để tránh sự phiền phức cho đương sự với Đoảng Tung Ươn? Ông Phạm Phú Thép, giám đốc Công Ty Truyền Thông Phú Mạnh đóng tại địa phương, người đã suốt 7 năm qua đứng ra tổ chức… “chui” việc tưởng nhớ liệt sỹ Gạc Ma đã phát biểu khai mạc sau khi 64 ngọn nến được thắp sáng. Trong khi trả lời nhà báo đã giốc bầu tâm sự bằng một câu nghe như lời cảm ơn (nhưng theo mình là một cái tát), rằng: “ĐIỀU AN ỦI LỚN NHẤT ĐỐI VỚI TÔI LÀ LỄ TƯỞNG NIỆM NĂM NAY CÓ MẶT LÃNH ĐẠO U.B.N.D THỊ XÃ BA ĐỒN!” Tên tuổi, chức vụ vẫn bị giấu biến!) 

Một tay lãnh đạo cha căng chú kiếc nào đó ở tận cái thị xã làm nón, quê hương… Bọ Lập mà nó quan trọng đến thế đấy! Mình lại thấy đúng là Nhân Dân ta độ lượng đến… lạ lùng! Từ chỗ vì chủ Tầu thí mạng dân, đàn áp người nhớ thương liệt sỹ, đến chỗ hạ lệnh thôi đàn áp. Thế là đã có người “cảm ơn chân thành” Đảng – Chính Phủ. Một anh cán bộ quèn (loại cấp phường) có mặt nhưng không “ra mặt”, đã mang đến sự “an ủi” cho một Giám Đốc Công Ty đã 7 năm làm sai ý Đảng! Chả trách gì họ cóc cần thế nào là Lòng Dân khi Ý Đảng đang còn muốn bắt bỏ tù những tên như ông Thép này, chưa có Ý ĐẢNG mà đã dám nhớ thương những liệt sỹ mà ĐẢNG CHƯA CÓ Ý CHO PHÉP ĐƯỢC THƯƠNG ĐƯỢC NHỚ!

Đừng giận tôi nhé các bạn nào đã cảm ơn họ vì tôi với bạn là một phe nhưng tôi thì… KHÔNG BAO GIỜ, KHÔNG BAO GIỜ! DÙ HỌ CÓ CHO PHÉP CÁI GÌ ĐI NỮA THÌ TẤT CẢ CHỈ LÀ NHỮNG THỨ HỌ ĐÃ TƯỚC ĐI CỦA DÂN, CỦA TÔI MÀ THÔI!

Tôi đếch cảm ơn họ cái gì sất!

H1Người dân Hà Nội tại buổi lễ tưởng niệm. Nguồn: Facebook

_____

Nhật ký mở 1b

11-3-2016

KẺ TUNG NGƯỜI HỨNG, GÁNH XIẾC CỦA TỔNG BÍ LẠI LÀM CHO TOÀN DÂN PHẢI CƯỜI NÔN RUỘT!

Đúng ngày 8/3, anh Tổng Bí đã ra lệnh triệu tập toàn bộ “gánh xiếc cử tri chọn lọc” thuộc P Ba Đình đến “chầu” để anh ra chỉ thị và để … “hua- ra anh vô cùng sáng suốt” trước hàng chục camera! Chẳng phải là báo cáo với cử tri về tình hình quốc hội (đương nhiệm) mới họp có điều gì cần phổ biến cho cử tri quán triệt… Tất cả chỉ để tạo điều kiện cho những “cốt cán chọn lọc” có dịp tung hô đảng anh (tức là “Tập trung” ở anh) vừa thắng lớn trong công tác nhân sự nhờ cái “sáng kiến 244”, kiên quyết phế bỏ điều lệ đảng để đường lối “dân chủ đến thế là cùng”của anh phát huy chiến quả!

Bằng cách xưng hô rất khiêm tốn, rất “đàn em” Tổng bí nói:

“Như các bác nói, công tác lựa chọn, bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp phải cố gắng làm như Đại hội 12 của Đảng, thật sự dân chủ, công tâm, khách quan, kỹ lưỡng, chọn những đại biểu xứng đáng nhất của dân mà người dân gửi gắm…”.

Lập tức lũ cử tri “trung với đảng đến hơi thở cuối cùng” phều phào, lên tiếng bơm thêm chất “ố-xí” cho Tổng bí…

Xứng danh cốt cán nhất có cụ Phạm Đạt (quận Ba Đình): “Cử tri chúng tôi rất phấn khởi khi trung ương chọn được những người rất xứng đáng, loại bỏ được những người “có vấn đề” (chắc là bè cánh anh Ba X đây?!).

Ông Đạt cho biết người dân cảm thấy rất vui khi thấy những cán bộ, lãnh đạo được chọn tận tâm với dân ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ.

Theo ông Đạt, việc chuẩn bị về chất lượng, lựa chọn người để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp phải làm thật sự kỹ lưỡng, nghiêm túc, chặt chẽ như công tác nhân sự của Đại hội 12 của Đảng (nghĩa là bầu quốc hội khóa tới cũng theo đúng QĐ 244?)

Được lời như cởi tấm nong, Tổng Bí rưng rưng cảm tạ: “Cảm ơn cử tri đã dành tình cảm sâu sắc, đánh giá tốt về thành công của đại hội 12, cũng như việc phân công một số cán bộ trong Trung Ướng. Hôm nay, nghe các bác nói thì tôi hiểu thêm được cái đó là… Ý ĐẢNG LÒNG DÂN! Nghĩa là đảng đã nghĩ ra cái gì thì đó chính là Lòng Dân rồi. Cái biện chứng “mới thấy” này, không một kẻ nào còn có thể xuyên tạc được là “đảng cử dân bầu” mà chính là DÂN VÀ ĐẢNG ĐÃ THÀNH MỘT KHỐI THỐNG NHẤT. ĐẢNG BẢO LÀM GÌ TỨC LÀ LÒNG DÂN CỨ XÔNG VÀO LÀM TÚT XUỴT!

Chú ý KHÔNG BẦU VÀO CÁC CƠ QUAN QUYỀN LỰC BẤT CỨ NHỮNG KẺ NÀO “THẾ NÀY THẾ KHÁC” KHÔNG CHỊU THEO Ý ĐẢNG LÒNG DÂN! NHỚ! NHỚ! NHỚ! 

H1Ảnh: tổng bí “khiêm tốn” về cái… “mới học được” thế nào là Ý ĐẢNG LÒNG DÂN?! Nguồn: internet

2 bình luận trước “7507. Ba trang nhật ký mở của Nhát sỹ Tô Hải”

  1. […] 7507. Ba trang nhật ký mở của Nhát sỹ Tô Hải […]

  2. […] (Ba Sàm) – Ba trang nhật ký mở 11 + 14 + 17-3-2016. Nhật ký mở 1d 17-3-2016. […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: