BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 02-07-2014

Posted by adminbasam trên 02/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H6<= Photo: VOV. – Tàu TQ ngăn cản, quấy phá tàu cá của ngư dân VN (TN).  – Tàu Trung Quốc tiếp tục ngăn cản tàu cá Việt Nam tại khu vực đặt giàn khoan trái phép (CAĐN).  – Nhiều tàu quân sự Trung Quốc vẫn xuất hiện ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (QĐND).  – Trung Quốc dùng lực lượng tàu lớn ngăn cản tàu Việt Nam (TTXVN). – Gần 40 tàu TQ thường xuyên áp sát, ngăn cản tàu VN (GTVT). – Tình hình Biển Đông: TQ duy trì 120 tàu quanh khu vực giàn khoan (ĐSPL). – Biển Đông trước nguy cơ ‘lúc nhúc’ tàu ngầm mini TQ (MTG).

Ngư dân Việt Nam vẫn kiên cường bám biển bất chấp sự ngang ngược của TQ (PLTP). – Bảo đảm an toàn cho các tàu của ngư dân đánh bắt hải sản (HNM).  – Khẩn trương chi hỗ trợ 16 ngàn tỉ đồng cho ngư dân đóng tàu (TBKTSG). – Quỹ TLV Lao Động thăm và trao 60 triệu đồng hỗ trợ tàu KN 762 (LĐ).

Chủ tịch nước thăm lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư (CP).  – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Cục Kiểm ngư Việt Nam (). – Chủ tịch nước: Khó khăn nào cảnh sát biển cũng phải hoàn thành nhiệm vụ (VNE). “Cảnh sát biển không chỉ kiên quyết đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 để bảo vệ chủ quyền, mà cần làm tốt nhiệm vụ bảo vệ bà con ngư dân bám biển, bảo vệ hoạt động kinh tế thăm dò dầu khí, chống buôn lậu trên biển“.

Máy bay Mỹ 2 lần bay qua khu vực giàn khoan TQ (VNN). – Cảnh sát biển: Máy bay Mỹ 2 lần bay qua khu vực giàn khoan Trung Quốc (TTXVN).  – Cập nhật ngày 1/7: Máy bay Mỹ bay qua khu vực giàn khoan (VTV). – Facebooker Nguyễn Hồng Kiên: “Ở ĐỘ CAO KHOẢNG 200m ‘Ngày hôm nay, các lực lượng của ta cũng phát hiện 2 lần máy bay cánh bằng KHÔNG RÕ SỐ HIỆU’ (xin lưu ý là ‘Không Rõ’, chứ KHÔNG PHẢI LÀ ‘không có’) NHƯNG ‘ở độ cao khoảng 3.000m’; LẠI XÁC ĐỊNH CHUẨN LUÔN ‘có 2 máy bay của Mỹ số hiệu EP 3 và RC 135. TÀI ĐẾN THẾ LÀ CÙNG !Cũng có thể là máy bay Mỹ, nhưng có lẽ họ bay qua để tập trận với Philippines, không phải bay qua dòm ngó cái giàn khoan 981 đâu các bác ơi! Trông máy bay Mỹ qua để làm gì khi những người lãnh đạo đất nước ở tư thế đầu hàng?

Tổng bí thư: Đấu tranh toàn diện nhưng không để xảy ra chiến tranh (VnEcomony). “Chúng ta chủ trương đấu tranh một cách toàn diện cả trên thực địa, ngoại giao, tuyên truyền… nhưng với tinh thần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế, nhất quyết không để xảy ra xung đột chiến tranh vì nếu để xảy ra thì sẽ đi ngược lại tuyên bố về hoà bình, ổn định cùng phát triển của chúng ta“. Chưa bị đánh mà cụ Tổng bí đã đầu hàng rồi! Chúng ta không muốn chiến tranh, nhưng nếu TQ muốn gây chiến thì sao? Khi TQ kéo quân qua gây chiến, tấn công VN, cụ Tổng bí thư sẽ xuôi tay cho chúng trói à? Và cụ sẽ ra lệnh cho các tướng lãnh tự động trói mình để nộp mạng cho Trung Quốc?

H4Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chứng minh hành vi sai trái của Trung Quốc, tuyệt đối không nhân nhượng (LĐ). “Bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế để không xảy ra xung đột, không để xảy ra chiến tranh”. – Tổng Bí thư: Hữu nghị nhưng kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền (VOV). Tổng Bí thư làm ơn vứt bỏ hai chữ “hữu nghị”, bởi người ta chỉ “hữu nghị” với bạn bè, không ai “hữu nghị” với những kẻ xem mình kẻ thù, nếu như ông “hữu nghị” thật. Còn giả vờ “hữu nghị” thì cũng không nên, vì làm như vậy, tự ông bộc lộ cho mọi người thấy cái thói đạo đức giả của chính mình. – ‘Hữu nghị, nhưng phải giữ chủ quyền’ (BBC). “Lần này, ta lại phải tìm cách chung sống hòa bình, hữu nghị, thân thiện nhưng phải giữ được chủ quyền quốc gia. Cái khó là ở chỗ đó“.

Tổng bí thư: Không ai chọn được láng giềng (VNN). “… người bạn láng giềng lớn, muốn hay không cũng phải ăn đời ở kiếp với nhau, có ai chọn được láng giềng đâu“. – Việc ta chống xâm lược là chống lũ phản động chứ không phải chống nhân dân TQ láng giềng – TBT nói sai bét rồi! (FB Nguyễn Đình Ấm). – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 167 – Ăn mày…vinh quang !!! (Nhật Tuấn).  “Không chọn được láng giềng thì đừng chơi với nó, chọn bạn tử tế mà chơi…

“KHÔNG AI CHỌN ĐƯỢC LÁNG GIỀNG”. ĐÚNG VẬY, NHƯNG… (FB Song Chi). – Facebooker Vũ Thị Phương Anh: “Chúng ta không chọn được láng giềng. Đúng. Nhưng chúng ta có thể chọn bạn, chọn đồng minh, chọn lý tưởng để theo, chọn mục tiêu để phấn đấu, và chọn cách cư xử độc lập, bình đẳng chứ không quỵ luỵ, không thần phục với tất cả các nước, dù họ có là láng giềng, hoặc là nước lớn hay không cũng vậy“.

Chủ tịch nước: “Trung Quốc và thế giới cần hiểu điều đó” (TT). “Chúng ta kiềm chế không phải nhu nhược, yếu hèn, mà thể hiện thái độ hoà hiếu, chính nghĩa với mục tiêu là bảo vệ bằng được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Trung Quốc và thế giới cần hiểu điều đó“. Thưa Chủ tịch, người dân Việt Nam và cả TQ đều hiểu: bị ức hiếp mà không dám chống lại, ngay cả cách mà một nước yếu nhất cũng có thể làm được, đó là kiện ra tòa án quốc tế, mà cũng không dám kiện, thì đó chính là yếu hèn, là nhu nhược, là đầu hàng!

Mỗi một sơ hở dù nhỏ cũng lọt vào mưu đồ của kẻ xấu (VnEconomy). Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên: “Mỗi một sơ hở dù nhỏ cũng lọt vào mưu đồ của kẻ xấu trong lúc chúng ta hoàn toàn chỉ bảo vệ bằng hành động hòa bình của mình như vậy mà họ cũng dùng những lời lẽ vu khống, vu cáo, rất trắng trợn cho rằng chúng ta có hành vi quấy phá. Đó là những điều mà chúng tôi muốn báo lại với các bạn là Chính phủ cũng bàn rất nhiều“. Thôi, khỏi làm gì cả để khỏi phải lọt vào “mưu đồ của kẻ xấu”!

Thủ tướng: giàn khoan TQ gây hậu quả ‘hết sức nghiêm trọng’ (Zing). – Thủ tướng: Tiếp tục củng cố hồ sơ pháp lý về biển Đông (TT). – Chuẩn bị hồ sơ pháp lý báo cáo lãnh đạo Đảng (VNN). – Củng cố, chuẩn bị hồ sơ đấu tranh pháp lý với Trung Quốc (NLĐ). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chuẩn bị hồ sơ, cân nhắc đấu tranh pháp lý với Trung Quốc (TN). Một không khí đầu hàng giặc bao trùm trong hầu hết các phát biểu của những người đứng đầu đất nước, ngoại trừ những bài liên quan đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

– Nguyễn Trần Sâm: Quan hệ với Trung Quốc: mềm hay rắn thì đúng hơn? (Lề Trái/ Ba Sàm). “Và kết quả là thế nào? Nhật Bản và Philippines đã bị TQ ‘trừng phạt’ chăng? Không, ngược lại. Chính thái độ sẵn sàng đối đầu của chính phủ hai nước này đã làm TQ phải rụt vòi, chỉ còn lu loa như mấy mụ đàn bà lắm mồm.  TQ hiện đang hướng toàn bộ cách hành xử lưu manh của nó vào VN. Lý do chính vì cái ‘mềm’ vô nguyên tắc của VN… Rõ ràng, chính quyền của cái quốc gia đông dân nhất thế giới này thuộc loại ‘mềm nắn, rắn buông’, nên ‘mềm’ với bọn đó sẽ chỉ có hại”.

– PGS-TS Đàm Đức Vượng, cựu Chánh văn phòng Hội đồng Lý luận T.Ư: Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý đồ xâm lược Việt Nam’ (TN). “Có lúc TQ đặt quan hệ với VN nhưng đó chỉ là sách lược còn về chiến lược TQ chưa bao giờ từ bỏ ý đồ xâm lược, biến VN thành một tỉnh của TQ. Trong lịch sử, có giai đoạn TQ giúp đỡ VN ‘nhưng về toàn cục TQ xưa nay luôn tính chuyện thôn tính VN. Đó là bản chất của TQ’.

H5– Tống Văn Công: Việt Nam không cần đồng minh? (BVN/ Ba Sàm). “Bị cướp vào nhà, lại bảo chúng như người trong gia đình cũng có lúc bất hòa, nhưng lại đòi hàng xóm phải gọi chúng đúng là kẻ cướp và đuổi chúng giùm! Không muốn làm đồng minh với bất cứ nước nào, nhưng lại muốn các nước phải bảo vệ mình như một đồng minh! Làm được điều đó còn khó hơn là hái sao trên trời!

VÀI LỜI TÂM TƯ – SỰ THẬT 100% (Wikileak QĐVN). “Đất nước đã bán từ lâu rồi qua sự chỉ đạo của ĐCSTQ. Tất cả những sự kiện gần đây chỉ là sự “đóng kịch” cho dân xem thôi. Hầu hết nền kinh tế còn sống được từ vài năm nay là do sự viện trợ của TQ. Nếu phanh phui ra thì tất cả ĐCSVN sẽ sụp đổ. Các bác ở Ba Đình đang cố dàn cảnh kéo dài thời gian để gom góp và tẩu tán tài sản ra nước ngoài“. Một blog mới ra đời 2 ngày, có tên “WIKILEAKS QUÂN ĐỘI VIỆT NAM – TRANG THÔNG TIN CÔNG BỐ CÁC SỰ THẬT QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM”. Không rõ những người chủ trương blog này có phải là những người trong QĐNDVN?

Đứa con Hoang đàng trong Nước lạ (RFA). “Hôm nay quan hệ Việt Trung đã quá rõ, chiêu bài ý thức hệ chỉ là thứ họ mang lừa những người nhẹ dạ nghe theo. Thế mà vẫn còn người hy vọng sói có thể thành cừu. Còn anh Dove vẫn tin vào CNXH sẽ thắng lợi toàn cầu. Tư bản nhất định thất bại. Đó là điều tôi suy nghĩ mãi về một thế hệ như anh hay những kẻ bái vọng phương Bắc, quì mọp dưới chân họ, nhưng đâu có thoát khỏi chiến tranh bên miệng hố“.

Việt Nam – Cái khổ nạn của một quốc gia nhược tiểu (Sông Hàn/ Ba Sàm). “Anh có thể còn nghèo nhưng anh hành xử như những kẻ nhược tiểu thì không xứng đáng để có đồng minh tin cậy và vì thế không chắc đã có thể tự định đoạt được chủ quyền. Cái ước mơ đứng một mình (độc lập) trong cảnh nghèo mà hạnh phúc chẳng khác gì một thứ hàng xa xỉ và viển vông“.

– Hà Sỹ Phu: Trằn trọc tháng bảy (BVN). “… một cán bộ khá cao cấp cho biết tinh thần chống xâm lược mới nhất của Trung ương cần được quán triệt là :  Một: Tận dụng mọi phương tiện truyền thông, mọi diễn đàn để tố cáo China, NHƯNG DỨT KHOÁT KHÔNG KIỆN.  Hai: Xác định Mỹ vẫn là kẻ thù lâu dài (của đảng) vì đi với Mỹ thì mất chế độ.  Ba: ĐẢNG RẤT THƯƠNG DÂN, có chiến tranh thì nhân dân sẽ khổ, nên đảng phải nhịn Trung Quốc hết mức, không để xảy ra chiến tranh tránh khổ cho dân“.

Giàn khoan HD 981 của Trung quốc chỉ là bước khởi đầu (RFA). Tướng lê Mã Lương: “Trung Quốc vẫn nhất quán với chiến lược độc chiếm Biển Đông và sẽ tìm mọi cách đánh chiếm và làm chủ toàn bộ Hoàng Sa và tiến tới chiếm các đảo tại Trường sa của Việt Nam“.

– Võ Thị Minh Ân: Sợi xích nào trói ông Võ Văn Tạo vào sự bất mãn? (Báo KH). “Khi ông lợi dụng tình hình biển Đông nóng bỏng để đả kích những gì ông bất mãn, tôi cũng chỉ muốn mượn lời ông để hỏi: Sợi xích nào đã trói chặt ông vào những điều bất mãn?” Viết như cô nhà báo (?) này, người nào lên tiếng, trái với ý của đảng và nhà nước, đó là những người “bất mãn” nên viết “sằng bậy, càn rỡ, kích động chống đối chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc, muốn cho đất nước bất ổn về an ninh, chính trị... “? Mời xem lại bài viết của ông Võ Văn Tạo: Sợi xích nào trói chặt Hà Nội vào Bắc Kinh? (Ba Sàm).

VN chưa bao giờ từ bỏ chủ quyền ở Hoàng Sa (TVN). Đảng và nhà nước có thể giải thích vì sao người dân bị sách nhiễu, bị bắt khi viết/ nói “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”?

Thêm phân tích về ‘đường chín đoạn’ (BBC). “Trung Quốc hiểu rất rõ sự trái ngược của đường chín đoạn với Công ước Luật biển UNCLOS và vì thế bỏ sức đầu tư vào việc tìm tính hợp pháp cho ‘quyền lịch sử’ của lập luận họ nêu ra“. – Trung Quốc giãy nảy vì Mỹ chỉ trích “bản đồ 10 đoạn” (NLĐ).

Chuyên gia: Đã đến lúc Mỹ hết trung lập ở Biển Đông (24h). – Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức yêu cầu TQ rút giàn khoan trái phép (MTG). – Bộ trưởng Úc: Trung Quốc khiến các nước châu Á nghiêng về Mỹ (Tin Nóng).  – Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam: Không để các tàu đối đầu nhau! (PLTP). – Hạ viện Bỉ ủng hộ giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình (SGGP).  – Cựu TT Đông Timor: Trung Quốc có quan tâm chính đáng về chủ quyền (VOA).

Ngoại trưởng Philippines sắp thăm Việt Nam (VNE).

Kế sách của Trung Quốc: Việc làm hơn lời nói (CP). – Chiến lược “đánh tráo nhận thức” (QĐND). – Chính sách đe dọa các nước láng giềng sẽ phản tác dụng (QĐND).  – Vì sao chính quyền Bắc Kinh ngông nghênh ngạo ngược đến vậy? (Quê Choa).

Bắc Kinh ‘khuấy sóng’ biển Đông là ‘hành động vô tích sự đến kỳ quặc’ (MTG). – Trung Quốc bị chỉ trích vì “ngoại giao pháo hạm” và trì hoãn COC (LĐ). – “Trung Quốc hiện không có bạn bè trong khu vực” (VTV).

Chủ nghĩa quốc tế vô sản và Chủ nghĩa dân tộc nhìn từ sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 (VHNA).

Đường lưỡi bò, giàn khoan Hải Dương – 981 vào biếm họa (TN). – Thâm thúy tranh biếm họa “Hướng về Biển Đông” (ĐSPL).

H2Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Formosa không xin thành lập đặc khu kinh tế, mà chỉ xin… cơ chế đặc thù! (CafeF). “Formosa còn đề xuất trong đặc khu thành lập ban quản lí, trực thuộc Văn phòng Chính phủ.  Formosa cũng đề nghị không được lấy mục đích chung, phát triển kinh tế hoặc các mục đích khác thu hồi đất đặc khu. Nếu vì mục đích an toàn quốc phòng phải thu hồi đất đặc khu, Ban quản lí và phía đầu tư trước khi thu hồi phải thảo luận vấn đề bồi thường để đi đến thống nhất ý kiến”.

– Cũng Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Căng thẳng trên biển Đông xấu nhất cũng không ảnh hưởng quá lớn tới kinh tế (CafeF). Chủ động ứng phó với tác động tiêu cực về kinh tế xã hội (Tin Tức). – Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, một nhân vật được tung ra để trấn an dư luận? (FB Tin Không Lề). =>

Đối thoại kinh tế và chiến lược thường niên Mỹ – Trung (RFI). – Dambisa Moyo – Trung Quốc có là thần tượng của những nền kinh tế đang phát triển? (Dân Luận).

‘Tôi sẽ tiếp tục con đường mình đã chọn’ (BBC). “Trước khi tôi được biết mình đặc xá, có hai người giấu tên của Bộ Công an xuống trại giam gặp tôi và đe dọa ‘nếu tiếp tục con đường này thì biết hậu quả xảy ra sẽ thế nào rồi đấy’. Những tôi không bao giờ dừng lại trên con đường mình đã chọn. Vì nó đã ăn sâu vào trong máu, trong tim tôi“.

Cô Đỗ thị Minh Hạnh với hơn 4 năm tù ở 6 trại giam (RFA). “Thực sự mà nói điều hạnh phúc là những anh em, chiến hữu của Hạnh trước đây vẫn luôn luôn quật cường. Thứ hai, càng ngày càng nhiều những anh em đứng lên đấu tranh cho quê hương đất nước; đặc biệt là giới trẻ. Điều đó làm Hạnh vô cùng hạnh phúc. Giới trẻ càng phát triển hơn là động lực khuyến khích, làm Hạnh càng tự tin, càng vững mạnh bước tiếp con đường mà mình đã lựa chọn“.

– Video: Đỗ Thị Minh Hạnh và ngày về (Minh Đức). Nhà tù CS chỉ có thể hủy hoại thân xác, chứ không thể tiêu diệt tinh thần của Đỗ Thị Minh Hạnh. Hơn 4 năm bị đày ải trong tù, nhưng người ta vẫn không khuất phục được ý chí của cô, bởi cô tin rằng những điều mình làm là đúng, là nên làm và cần phải làm cho đất nước trong thời điểm hiện tại.

Hội CTNLT chúc mừng và thăm Đỗ Thị Minh Hạnh (Cựu TNLT). – TỪ TÂN PHÚ QUA DI LINH ĐẾN ĐÀ LẠT (Huỳnh Ngọc Chênh). “Trước đây một tháng, khi Hạnh được thông báo sẽ được trả tự do, Hạnh nêu lên ý kiến: Tại sao lại trả tự do cho tôi trong khi chị Dung đang bệnh tật nặng nề cần phải ra ngoài chữa trị lại không trả tự do cho chị? Hạnh nhiều lần đòi hỏi trả tự do cho chị Dung về chữa bệnh. Hạnh nói, Hạnh vừa vui nhưng vừa đau buồn khi cầm tờ quyết định ra tù vì Hạnh lo lắng Hạnh ra rồi không còn ai lo lắng chắm sóc cho chị Dung“.

Ân xá Quốc tế yêu cầu VN phóng thích tù nhân lương tâm (VOA).

Vị linh mục-blogger Việt Nam tranh đấu cho tự do tôn giáo (DCCT). – Video clip song ngữ Anh – Việt: Các tù nhân lương tâm và tù chính trị bị lây truyền HIV trong tù: Political prisoners and prisoners of conscience were let to be infected with HIV AIDs by the Vietnam (Hung Nguyen).

H3<- Đào Tiến Thi: NỖI BUỒN HẠ CHÍ (Tễu). “Trong câu chuyện cũng nhiều lúc bật lên những tiếng cười, nhưng là cười những tình huống trớ trêu, dị hợm mà ai cũng đã từng gặp phải khi đối diện với lực lượng chức năng, với côn đồ, với ‘quần chúng tự phát’các kiểu…  Chia tay. Từ Huy lần lượt ôm lấy từng người bạn. Hình như chúng tôi đều sắp khóc. Không phải khóc vì sắp chia tay mà khóc vì buồn cho đất nước“.

Hệ thống bị lỗi thì kiểu gì cũng sập (Phương Bích). –  Thu hồi đất sai quy định rồi bỏ không (TP).

Ba bước tới thiên đàng (FB Hoàng Xuân). “Hịch bác sĩ: Nam quốc sơn hà Nam đế cư/  Nam dân toàn quốc thảy ung thư...”

Thảo luận: VN làm gì cho nhân loại? (BBC).

Người giỏi ngoại ngữ ở VN không thiếu? (TVN).

Bắt khẩn cấp chánh án huyện chạy án (TT). Bao nhiêu vị ở các cấp cao hơn chạy án mà không bắt, lại đi bắt con “cá bé” ở cấp huyện này, chắc là để trình diễn cho người dân coi cái vở kịch “công lý” ở xứ ta?

Đề nghị y án tử hình cựu quan chức làm thất thoát 530 tỷ đồng (VNE).

Đà Nẵng: Phải làm “ra môn, ra khoai” chuyện nhà chung cư bị cán bộ, công chức đem…bán! (LĐ).

11 “cát tặc” ở Hồng Ngự ra vành móng ngựa (TT).

XÀ XẺO TIỀN TRỢ GIÁ (*): Phải quy rõ trách nhiệm (NLĐ).

Phó giám đốc công ty bán phần mềm nghe lén bị bắt (VNE). – Vụ điện thoại bị nghe lén: phần lớn thuê nghe lén đời tư (TT).

Còn 56 lao động Trung Quốc ở Tân Rai (TN). Chỉ còn 56 lao động TQ ở Tân Rai thôi à?

Việt Nam: Không hề có chuyện hối lộ để bán gạo cho Philippines (VOA).

Bất ngờ trong ngày đầu xử lý mũ bảo hiểm dỏm (TN). – Ra quân xử phạt người đi xe sử dụng mũ bảo hiểm “dỏm”: TPHCM: CSGT phạt ít vì không phân biệt được mũ giả – thật. Hà Nội: nhắc nhở là chính (MTG).  – Không phạt đội mũ bảo hiểm rởm (VNN). – Rối bời phân biệt MBH thật – rởm (VNN). – Bộ trưởng Đinh La Thăng rất “dằn vặt” về thông tin xử phạt mũ bảo hiểm giả (LĐ). Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Mũ bảo hiểm giả không phải lỗi của người đội, mà do những người sản xuất và các đối tượng tuồn các sản phẩm giả này ra tiêu thị trên thị trường”. – Mũ bảo hiểm dỏm thuộc trách nhiệm của cơ quan chức năng (MTG).  – Để bảo vệ chính mình (TN).

Cuộc chiến giằng co giữa Mỹ và Trung Quốc được thể hiện trên mặt trận lôi kéo đồng minh (FB Mạnh Kim). Nhật Bản quyết định về quyền phòng thủ tập thể (TP). “Ông Hồng Lỗi cũng cáo buộc Nhật Bản thêu dệt những mối đe dọa từ Trung Quốc và nói rằng Trung Quốc phản đối nỗ lực của Nhật Bản thúc đẩy chính trị trong nước bằng những điều thêu dệt đó.  Trong khi đó, Chính phủ Mỹ lại bày tỏ sự hoan nghênh quyết định của Nội các Nhật Bản diễn giải lại Hiến pháp cho phép thực thi quyền phòng thể tập thể“.

H8Chính phủ Nhật thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp chủ hòa (RFI). – Chính phủ Nhật Bản xét lại ý nghĩa điều 9 Hiến pháp (RFI). – Nhật Bản giảm bớt hạn chế đối với quân đội (VOA). – Bước ngoặt lịch sử Nhật: quyền phòng thủ tập thể (VNN). – Nhật nhất trí thay đổi chính sách an ninh hậu chiến (VNN). – Chính phủ Nhật thống nhất hủy lệnh cấm đưa quân ra nước ngoài tham chiến (MTG). – Nhật Bản cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài (RFI).  – Quân đội Nhật sắp được phép ra nước ngoài chiến đấu (TN). – Nhật thay đổi lớn về quốc phòng (BBC). – Sửa hiến pháp, Nhật có thể đưa quân xuống Biển Đông (KP). =>

Ấn Độ cố giữ cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc và Nhật Bản (RFI).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Trung Quốc và Hoa Kỳ nghĩ gì về nhau (Phan Ba).

Dân Hong Kong tuần hành vì dân chủ (BBC). – Dân Hồng Kông rầm rộ xuống đường đòi dân chủ thật sự (RFI). – Tuần hành vì dân chủ ở Hong Kong (BBC).  – Hồng Kông biểu tình lớn nhất từ khi về Trung Quốc (VnEconomy).

Nhật phản đối Bắc Triều Tiên thử tên lửa (RFI). – Nhật, Bắc Triều Tiên đàm phán về vấn đề công dân bị bắt cóc (VOA).

Washington kêu gọi Bắc Triều Tiên trả tự do cho 3 người Mỹ (VOA).

14h:

Nóng sáng 2/7: Năm tàu quân sự TQ vây giàn khoan trái phép (VTC). – Tình hình biển Đông ngày 2/7: Tàu VN kiên trì bám trụ yêu cầu TQ rút giàn khoan (Sea Times).

Lại thêm một hành vi ngang ngược của Trung Quốc (CP). – Trung Quốc ngang ngược đưa toàn bộ Biển Đông vào khu vực cảnh báo bão (LĐ).

Cảnh giác với chiến pháp “tung giàn khoan giành lãnh thổ” của Trung Quốc (CL).  – TS. Trần Công Trục: Băng cháy, tham vọng năng lượng mới của Trung Quốc (DT). – Cuộc chiến giữa thời bình (NCT).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đấu tranh nhưng không để xảy ra chiến tranh” (LĐ). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đấu tranh lấy lại Hoàng Sa (TT). “Hoàng Sa thì trên thực tế Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép, họ đã hai lần đánh chiếm Hoàng Sa và lần gần nhất là năm 1974. Chúng ta tiếp tục khẳng định chủ quyền, đấu tranh để lấy lại Hoàng Sa“. – Bao giờ Việt Nam lấy lại được Hoàng Sa? (VNE).

– Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Bạn bè nhắc Việt Nam không được sơ hở trúng mưu Trung Quốc” (DT).  – ‘Không rút gươm ra cũng là một hành động anh hùng’ (TG). Anh hèn? – KẺ NGANG NGƯỢC VÀ ĐỨA YẾU HÈN (FB Hung Ha).

– CTN Trương Tấn Sang: Dân tộc này dứt khoát không cúi đầu (TT). “Dứt khoát dân tộc này không cúi đầu chấp nhận. Chúng ta muốn hòa hiếu, muốn chung sống hòa bình nhưng phải trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi“.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: Báo cáo cấp cao xem xét việc kiện Trung Quốc (LĐ). – Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó “tình huống xấu” (TT).

“Bệnh” phổ biến của các quan chức thời nay (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Tôi đoán rằng chính vì tính sợ bóng sợ gió, sợ phạm húy của các quan chức VN làm cho các quan chức Tàu lấn lướt tới. Họ có thể lên lớp, đe dọa VN, ngông ngênh tuyên bố những điều trịch thượng về VN, mà biết rằng các quan chức VN không dám nhắc đến họ“.

– Lê Tuấn Huy: Lại nói về đồng minh (pro&contra/ Ba Sàm). “… dù là nước nhỏ và yếu hơn trong quan hệ đồng minh hay trong thế trận chiến lược, thì vấn đề là ở chỗ nước đó như thế nào và có gì để đồng minh hay đối tác phải giữ lấy, chứ không phải chỉ tìm kiếm sự an toàn (đối với mối đe dọa và với nguy cơ bị bỏ rơi) bằng cách cho rằng mình có thể nằm ngoài quan hệ và thế trận ấy mà ‘khai thác’ nó cho lợi ích riêng.

Ảo tưởng về sức mạnh Trung Quốc (National Interest/ Huỳnh Ngọc Chênh). “Một chuỗi các vấn đề phơi bày và oái ăm mà nhân dân và chính quyền nước này phải giải quyết. Vì thế, các nhà quan sát không nên mù quáng mà nhận định rằng trong tương lai Trung Quốc sẽ phô bày thuyết duy lực của 30 năm vừa qua, hay con đường đi đến địa vị thế lực toàn cầu của nó sẽ nhất thiết phải tiếp tục“.

Kiện Trung Quốc lên PCA – những lưu ý cho Việt Nam(VOV).

Báo chí Trung Quốc quan tâm đến các động thái quốc phòng của Việt Nam (GDVN).

Dambisa Moyo – Trung Quốc có là thần tượng của những nền kinh tế đang phát triển? (Dân Luận).

Máy bay lượn trên giàn khoan Trung Quốc: Mỹ không dọa suông? (ĐV).

Philippines tung lưới siết chặt Trung Quốc (ĐV). – Ngoại trưởng Philippines thăm Việt Nam (BBC).

Trung Quốc ve vãn Tổng thống Myanmar ủng hộ ở Biển Đông bất thành (GDVN). – Âm mưu của Tập Cận Bình khi thăm Hàn Quốc (ĐV).

Đề xuất của Formosa “vượt khung nên không đồng ý” (VnEconomy).

Vì sao các phong trào xã hội nên lờ đi truyền thông xã hội? (I) (New Republic/ TCPT).

Công Lao Đảng, vỏn vẹn có mấy lời… (DLB).

Thế lực thù địch, đích thực từ đâu? (DLB).

Tình dân tộc và tình yêu Tổ Quốc của người Việt Nam (Phi Vũ).

Trung Quốc có thể tạm đóng cửa khẩu: “Dọa” Việt Nam? (ĐV).

Báo Người Cao Tuổi khẳng định viết đúng sự thật về việc ông Đinh Đức Lập gian lận giải báo chí (Hữu Nguyên).

Bí thư Hà Nội: ‘Tiêu cực đến thế là cùng’ (TP). Phạm Quang Nghị đang diễn: “Ví dụ người dân không chi 300 nghìn thì vỉa hè trước cửa nhà không được hạ thấp xuống. Họ phải đổ xi măng, phải làm giá sắt rất tốn kém, đấy là lỗi của chúng ta chứ không phải tại dân. Cho 300 nghìn thì hạ xuống không cho thì không hạ. Tiêu cực đến thế là cùng”.

Bài 56 vụ 194 phố Huế: Hệ thống hành vi phạm tội của bị cáo Trịnh Ngọc Chung (DT).

Vị Phó chánh tòa và 235 triệu chạy án (VNN).

Chỉ phạt người không đội MBH hoặc đội mũ không cài dây (TT).  – Được CSGT “hỏi thăm” mới biết mình đội mũ rởm! (DT). – Bộ trưởng Thăng đề nghị chỉ phạt người không đội mũ bảo hiểm (TP).  – Chất lượng mũ bảo hiểm: Quản nhà sản xuất trước, phạt dân sau (GDVN).

Karl Graf Ballestrem – Vài Nhận Định Sai Lầm Của Karl Marx Về Quan Điểm Của Adam Smith (THĐP).

Mối quan hệ Trung-Mỹ: Cuộc hôn nhân vụ lợi (VNN).

TQ tạo ‘thiên thời’ cho Nhật Bản phòng vệ tập thể (TVN). – Phản ứng đa chiều việc Nhật mở rộng vai trò quân đội (VNN).

Trung Quốc: Kiểm Toán Phơi Bày Tham Nhũng và Lãng Phí trong Các Cơ Quan Nhà Nước (ĐKN).

Người biểu tình đòi dân chủ xuống đường ở Hong Kong (VOA). – Mit-tinh đòi cải cách thu hút người biểu tình ở Hong Kong (VOA). – Cảnh sát Hong Kong bắt người biểu tình (BBC). – Ảnh: Biển người biểu tình ở Hồng Kông (VnEconomy). – Người Dân Hồng Kông: Xung Đột Có Thể Dẫn Đến Đàn Áp (ĐKN). “Không chỉ khái niệm một quốc gia hai chế độ đã biến mất, họ thậm chí còn coi chúng tôi như những người nước ngoài, chẳng phải thế sao?

– TQ: Chính quyền dân sự cấp phép, căn cứ quân sự TQ bị đe dọa lộ bí mật (MTG).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 11: Lâm Bưu cướp diễn đàn “cứu giá“ (MTG).  Kỳ 12 – Kế hoạch số 571: Mưu sát Mao Trạch Đông (MTG). Kỳ 13: Hiểm họa trên đường tàu

KINH TẾ

Chứng khoán ngày 1-7 tiếp tục cân bằng (TBKTSG). – Chứng khoán chiều 1/7: GAS tước cơ hội của VN-Index (VnEconomy).  – Nhận định chứng khoán ngày 2/7: “Sẽ vượt qua mốc 580” (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Hàng ngon chạy tốt!

‘Ông trùm’ sàn chứng khoán Việt là ai? (VTC).

– Chỉ số tiêu dùng CPI: Nghịch lý tăng – giảm (TN).

Nắm cổ phần vượt trần dễ thao túng ngân hàng (PLTP).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 1-7-2014 (VietFin).

Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp ra sao? (PLTP).

Việt Nam xây dựng nền kinh tế tự chủ. Bài 3: Cơ chế đặc thù, tăng sức cạnh tranh (SGGP).

Chỉ số PMI: Đơn đặt hàng tăng tháng thứ 7 liên tiếp (TBKTSG).

Thứ trưởng Công Thương kêu gọi người dân ăn vải (VNE). “Nhiều người miền Nam chưa biết đến vải thiều. Nếu 90 triệu dân mỗi người ăn vài lạng sẽ giúp nông dân tiêu thụ được vải thiều“. – Sự thực vải thiều Trung Quốc ‘tràn vào’ Việt Nam (VNN). – Tin vải thiều TQ nhập vào VN không chính xác (VNN).

Người miền Nam chưa được ăn vải thiều, sao cứ phải xuất sang TQ? (GTVT).

Thương lái Trung Quốc ngừng mua, thanh long rớt giá (VNE).

Thất nghiệp nhưng vẫn “chảnh” (NLĐ).

PV Gas vay 280 triệu đô la xây dựng đường ống Nam Côn Sơn 2 (VnEconomy). “… 11 ngân hàng tham gia tài trợ, gồm Cathay United Bank, Bangkok Bank, The Bank of Tokyo – Mitsubishi UFJ, Oversea – Chines Banking, First Commercial Bank, HuaNan Bank, May Bank, Taipei Fubon Bank, E. Sun Commercial Bank, Taiwan Shin Kong Commercial Bank và The Shang Hai Commercial & Savings Bank“.

– Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright: Bài 30: Ý nghĩa của giá trị kinh tế là gì? (TBKTSG).

Warren Buffett định giá một công ty như thế nào? (MTG).

Ngân hàng Thế giới và Phát triển Bền vững (VHNA).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2-7-2014 (VietFin).

VnIndex cán mốc 580 điểm, Vinamilk bất ngờ tăng mạnh 3.000 đồng (CafeF). – Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo thị trường tăng điểm (NĐH). – Chứng khoán châu Á cao nhất 6 năm (CafeF).

Vietcombank hết “kìm” tăng trưởng tín dụng (Vietstock).

PCI và chuyện “cấp phép một ngày” tại Quảng Ninh (VnEconomy).

Cho vay mua nhà còn vướng liên kết (Vietstock).

Xăng VN cao hơn Mỹ: Độc quyền thì tăng giá tùy hứng! (ĐV).

Cuộc chiến tỷ đô của những gói mỳ tôm (Viet Q/ VEF).

Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi (DNSG).

Bộ Công Thương: “Mỗi người dân chỉ được mấy lạng vải thiều” (KP).  – Trung Quốc đã nhập gần 30.000 tấn vải Việt Nam (DT).

Giá chôm chôm ở Bến Tre xuống mức thấp nhất trong 4 năm (TTXVN).

Các “siêu công ty” nước ngoài đang tạo nên “trục đầu tư” mới ở Việt Nam (BizLive).

Mỹ hối thúc Trung Quốc mở cửa thị trường (Tin Tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

H9– Lê Mạnh Chiến:  Đáp ứng yêu cầu của độc giả đối với người viết bài “Góp phần tìm hiểu sự thực về GS Nguyễn Lân” (BVN).

<- Đinh Văn Đức: Nhớ thầy Hoàng Xuân Nhị (VHNA).

KHOẢNG ĐỜI NGỤ CƯ (Nguyễn Đình Bổn).

– Alice Munro: Sỏi đá (Da Màu).

CỨ NGỦ YÊN ĐI NƠI CÓ NHỮNG GIẤC MƠ (Hợp Lưu).

Trùng tu di tích bằng cuốc, xẻng: Vĩnh Phúc nhận sai phạm (VOV).

World Cup Brazil 2014: ngày thứ 20 (RFA). – Bỉ hy vọng vào tứ kết, Achentina sẽ áp đảo Thụy Sĩ (RFI). – Mỹ-Bỉ, Argentina-Thụy Sĩ tranh vé vào tứ kết World Cup (VOA). – Pháp Đức tái ngộ ở tứ kết : Trận tranh hùng cổ điển (RFI). – Châu Phi với nỗi buồn World Cup (BBC). – Cameroon điều tra cáo buộc dàn xếp tỉ số (BBC).

Olymic mùa đông 2022 : Không ai muốn, trừ Trung Quốc và Kazakhstan (RFI).

14h:

Hải chiến Biển Đông với Trung Quốc thế kỷ 13: Vị tướng xuất thần (VTC).

TỪ CẬU VÀNG CỦA CỤ KIM LÂN ĐẾN ÁN MẠNG VỀ CHÓ (Văn Công Hùng).

Chuyện “con nhà người ta” (THĐP).

Mục đích bạn xuống Trái Đất để làm gì? (THĐP).

THÔNG BÁO HỘI THẢO VỀ VĂN HỌC MIỀN NAM 1954-1975 (DĐTK).

Tôn Tử: Chiến Lược Gia Quân Sự và Tuyệt Tác ‘Binh Pháp Tôn Tử’ (ĐKN).

Cơ hội để một “báu vật” nữa của vua Thành Thái về Huế là rất lớn (DT).

Trao trả sắc phong nhà Nguyễn về Bình Thuận (DT).

“Lệ Rơi”: Xin đừng gọi tôi là ca sĩ  (TP).

Bỉ thắng Mỹ sát nút 2-1 để vào tứ kết (BBC). – Argentina vào vòng tứ kết World Cup (VOA). – Ăn vạ thế nào ‘thì tốt’? (BBC).

Vài lời cùng bình luận viên bóng đá (THĐP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn: Chờ UBND TPHCM phê duyệt mới triển khai chương trình tích hợp (SGGP). – ‘Sở GD-ĐT đối phó bằng chương trình tích hợp tiếng Anh’ (MTG). – Về việc Sở GD-ĐT TP Sài Gòn ngưng chương trình tiếng Anh Cambridge: Phải minh bạch! (NLĐ).

Bài toán “đầu cừu đuôi thuyền trưởng”: Chuyên gia nói gì? (KP).

Hàng ngàn học sinh bị ăn chặn học bổng như thế nào? (CATP).

 – Tiếp sức mùa thi 2014 (TP). – Giáo viên góp tiền nấu cơm miễn phí cho thí sinh (TT). – Thử thách đầu tiên với thí sinh (SGGP).

Ngẫm từ người mẹ ăn cám lợn nuôi 4 con đại học (Eva). – Đưa con đi thi, mang cả chim rừng xuống thủ đô làm ‘lộ phí’ (Zing).

Chùm ảnh sĩ tử đổ về Sài Gòn thi đại học (MTG). – Hà Nội: Xe ôm miễn phí phục vụ sĩ tử đi thi đại học (KP). – 1001 cách cầu may trước kỳ thi của sĩ tử (KT).

Gặp lại những thủ khoa nổi tiếng mùa thi 2013 (VNN).

Hiếm “suất” trái tuyến lớp 1 (NLĐ).

– Về hỗ trợ giáo dục mầm non: Tín hiệu vui! (SGGP).

Hơn 162.000 cử nhân thất nghiệp (LĐ).  – Hơn 162.000 người trình độ từ đại học trở lên đang thất nghiệp (MTG).

14h:

Thực chất bài toán “con cừu và ông thuyền trưởng” (DT). – Bài Toán “con cừu và ông thuyền trưởng” (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Câu hỏi không thể có câu trả lời vì ý đồ của tác giả không phải là toán mà là xử lí ngôn từ. Một lần nữa, VN lại đạo đề thi. Làm giáo dục mà đạo đề thi thì rất kì cục“. Vậy là Nhà giáo Ưu tú Phạm Đình Thực đã đạo câu hỏi này: Nguồn gốc của câu hỏi “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng” (Wikipedia). – Ai khiến mày “lạ” giữa đám đông? (THĐP).

Gần 600.000 thí sinh đăng ký dự thi khối A, A1 và V (DT).   – Sĩ tử nườm nượp xếp hàng chờ vào Văn Miếu cầu may (DT).  – Sĩ tử thong thả “lai kinh ứng thí” (DT).

Bán cả tấn thóc để con được thi đại học (GDVN). – Bán gà, lợn… cho con thi đại học (DV).

Chương trình Tích hợp: Không có sự hợp tác của Bộ Giáo dục Anh? (DT). – Anh dứt khoát bảo không, EMG khăng khăng nói có (TT). – Sở GD-ĐT TP.HCM có đủ thẩm quyền ban hành chương trình giáo dục? (MTG).

“Học toàn diện, thi hiệu quả” tại trường THPT Vinschool (GDVN). – Dạy và… dỗ ở ngôi trường đặc biệt (CAĐN).

Hô biến bài toán đố về phân số từ phức tạp thành đơn giản (GDTĐ).

Lý do không nên so sánh con mình với trẻ khác (VNE).

6 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang (GDVN).

Nước Trên Trái Đất Đều Có Nguồn Gốc Ngoài Không Gian? (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

TPHCM: Số trẻ bị viêm màng não tăng mạnh (TBKTSG). – TP.HCM có số ca mắc viêm não vi rút cao nhất nước (MTG).

Nhiều nghi vấn trong hóa đơn tiền điện (VNE).

Vụ hỗn chiến tranh giành địa bàn tại Hà Tĩnh: 7 bị cáo lãnh án (TN).

Thực hư chuyện bà cụ hấp hối bị con cháu khiêng ra đường (KP).

Hàng trăm người dân vây đánh nghi phạm trộm chó (TN).  – Hàng trăm người dân đánh kẻ trộm chó bất tỉnh (TT).

H7Ăn chiều xong, hàng trăm công nhân ngộ độc nằm la liệt (TT). =>

Thêm một lao động tử vong do vụ nổ lò luyện phôi thép (TT).

Dầu ăn lạ được chở từ biển vào đất liền (VNE).

Sơn Đoòng sẽ “chết” nếu dùng cáp treo (KP).

Nước giếng làm cây héo lá rồi chết (NLĐ).

Người dân Lý Sơn đối mặt với nắng hạn (RFA).  – Phố Hà Nội thành sông sau cơn mưa lớn (VNE).

“Phía sau” việc tham vấn thủy điện Don Sahong (Tô Văn Trường).  – Miến Điện : Đập thủy điện Trung Quốc đe dọa bang Kachin (RFI).

– Trung Quốc: Xe cảnh sát lao thẳng lên tầng 3 tòa nhà ven đường (NLĐ).

Mỹ rao bán thị trấn với giá 400.000 USD (MTG). – South Dakota Town With Just 2 Residents Is On Sale For $400,000 (Huffington Post).

14h:

Hà Nội: Điều bất thường từ hóa đơn điện (VNN).

200 công nhân ở TP HCM nhập viện sau bữa tối (VNE).

Cụ bà cô độc sống lay lắt trong túp lều rách (DT).

Cụ bà nằm ngoài ngõ: Con gái khênh mẹ ra đường vì… (ĐV).

Hà Nội: Ham mê cờ bạc, túng quẫn sát hại con gái chưa đầy một tuổi (DT).

Nam thanh niên ngược đãi, ép khỉ con hút thuốc (DT).

Việt Nam có khoảng 100.000 người chuyển giới (MTG).

Bạn có kiên trì bằng 1/1000 những con người này không? (Đẹp+).

QUỐC TẾ

Tổng thống Ukraine chấm dứt ngừng bắn (BBC).  – Tổng thống Ukraine tuyên bố không gia hạn lệnh ngưng bắn (VOA). – Ukraina mở chiến dịch tấn công phe ly khai ở miền đông (RFI). – Hết hạn ngưng bắn, Ukraine tấn công tổng lực vào miền đông (TN). – Ukraine tiến hành “chiến tranh kiểu mới” (NLĐ).

Tướng NATO quy trách Nga về căng thẳng gia tăng (VOA).  – Putin : Nga muốn có quan hệ « bình đẳng » với phương Tây (RFI).

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị câu lưu (RFI). – Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt (MTG). – Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị tạm giam để điều tra (TN). – Cựu tổng thống Pháp bị tạm giam (BBC). – Ông Sarkozy bị bắt để thẩm vấn trong vụ án về tiền vận động tranh cử (VOA).

Ông Martin Schulz tái đắc cử Chủ tịch Nghị viện Châu Âu (RFI). – Ý đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên Châu Âu (RFI).

Cựu Chủ tịch Tòa Bảo Hiến Indonesia bị án tù chung thân (RFI).

Quốc hội Iraq không chọn được tân thủ tướng (VOA).

Tìm thấy thi thể ba thiếu niên Israel bị bắt cóc (RFI). – Israel mở cuộc bố ráp sau khi phát hiện xác 3 thiếu niên bị bắt cóc (VOA).

14h:

Ukraine phát động cuộc tấn công mới nhắm vào phe ly khai (VOA).  – Ông Putin yêu cầu Quốc hội rút lại yêu cầu dùng vũ lực ở Ukraine (VOA).

Lãnh đạo tự xưng ra lệnh cho tất cả người Hồi giáo đến nước mới (VOA). – Iraq: Hơn 2.400 người thiệt mạng trong tháng 6, “đỉnh điểm” trong vòng 7 năm qua (LĐ). – Mỹ điều máy bay chiến đấu đến Iraq (VNE).

Ông Sarkozy chính thức bị điều tra (BBC). – Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị truy tố (VNN).

Người tiễn đưa tràn ngập trong tang lễ của 3 thiếu niên Israel (VOA). – Tang lễ ba thiếu niên Israel bị sát hại (BBC).

Afghanistan hoãn công bố kết quả bầu cử tổng thống (VOA).

Tử vong vì Ebola ở Tây Phi lên đến 467 người (VOA).

Mỹ phạt ngân hàng Pháp 9 tỉ đôla vì vi phạm cấm vận (VOA).

Công nhân Campuchia quay trở lại Thái Lan (VOA).

Tòa án EU ủng hộ lệnh cấm mạng che mặt của Pháp (VOA).

* RFA: + Sáng 01-07-2014; + Tối 01-07-2014

* RFI: 01-07-2014

* Video RFA:

3 bình luận trước “Tin thứ Tư, 02-07-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT […]

  3. […] ABS […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: