BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1540. Nghệ sĩ Kim Chi 'Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng'

Posted by adminbasam on 10/01/2013

BBC tiếng Việt

‘Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng’

Cập nhật: 14:40 GMT – thứ tư, 9 tháng 1, 2013

1

Nghệ sỹ Kim Chi (trái) và các văn công

Nghệ sỹ Kim Chi, người từng tham gia nhiều phim lớn của điện ảnh cách mạng Việt Nam, vừa từ chối làm hồ sơ khen thưởng nghệ sỹ của Thủ tướng Việt Nam vì cho rằng ông Nguyễn Tấn Dũng “đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân”.

Bà nói với BBC Tiếng Việt, “để được thủ tướng khen thì tôi không muốn điều đó”.

Trước đó, bà Kim Chi được Hội Điện ảnh Việt Nam gợi ý làm hồ sơ để đề nghị Thủ tướng khen thưởng, tuy nhiên bà đã gửi một lá thư cảm ơn tới Hội, đồng thời ghi rõ lý do từ chối.

“Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm.

“…Được các đồng nghiệp có tâm, có tài khen ngợi mới thật là điều vinh dự,” bà viết trong lá thư gửi Hội Điện ảnh.

‘Làm khổ dân là có tội’2

Diễn viên điện ảnh Kim Chi nói thủ tướng đã làm bà mất lòng tin, và là công dân thì “có quyền thích hay không thích, mà không thích thì không nhận”.

Giải thích về những điều thủ tướng làm khiến bà không hài lòng, bà nói, “thế giới và mọi nơi đều phản đối một số việc và cách thủ tướng điều hành”.

“Đối với tôi, ai làm lãnh đạo mà làm cho đất nước giàu, nhân dân sung sướng thì tôi quý trọng, còn ai không làm được điều đó thì tôi không thích, không quý trọng, khen tôi tôi thấy không sung sướng.”

Khi được hỏi liệu bà có sợ bị ảnh hưởng tới bản thân khi đưa ra lá thư này, nghệ sỹ nói, thậm chí cả khi người ta tạo ra những tai nạn để bà “chết” đi nữa, thì điều đó cũng không đáng sợ vì “tôi sống ngay thẳng, sống cho tử tế”.

“Cuộc đời này bao giờ sống cho ngay thẳng cũng rất khó khăn, sống cho tử tế, cho thật với lòng mình thì không phải ai cũng ủng hộ.”

“Tôi có thể không tin cá nhân ông thủ tướng nhưng mà tôi tin cái chung, còn nhiều cái điều tốt đẹp.”

Bà Kim Chi nói có biết được nhiều trường hợp bị bắt, bị tù khi “nói tiếng nói khác”, “nhưng đó là những tiếng nói bảo vệ chính nghĩa”, mà đã là nghệ sỹ dù làm gì cũng nên hướng về điều thiện.

“Là người có chức, có quyền thì lại càng phải sống ngay thẳng, mẫu mực, chứ làm khổ dân là người có tội.”

Nghệ sỹ ‘cộng sản’

Diễn viên của Biệt Động Sài Gòn nói từng đi chiến trường 10 năm, “không sợ chết với bom đạn” thì bây giờ coi mọi cái “nhẹ như lông hồng”.

Sau khi học xong lớp điện ảnh khóa đầu tiên ở miền Bắc, bà Kim Chi làm đơn xin vào chiến trường ngay vì lúc đó cuộc chiến đấu đang tới lúc căng thẳng, lúc đó bà nghĩ rằng những nơi rừng núi Trường Sơn cần tiếng hát, cần văn nghệ “để tin cách mạng còn sống”.

“Tôi cũng nói thẳng, tôi là nghệ sỹ cộng sản chính hiệu, và cho tới bây giờ, trái tim tôi là tim của một người cộng sản mong cái đất nước này sẽ hòa nhập được với thế giới, tốt đẹp hơn, giàu có hơn, và dân không khổ nữa.”

3Bày tỏ tư tưởng về sự nổi tiếng trong nghiệp diễn xuất, bà Kim Chi cho rằng, sự nổi tiếng cũng là “phù du hết”, “tôi thế này là may mắn lắm rồi, đồng đội tôi có người còn đi mãi không về.”

“…Có người mà cho tới giờ hài cốt còn chẳng được đưa về, điều này làm tôi khắc khoải đau buồn lắm. Người ta cũng như mình, tuổi trẻ tất cả người ta đã hiến dâng mà không được gì.”

“Tuổi trẻ của chúng tôi thì mang cả xương máu của mình ra để mà giành lại đất nước, cho tới giờ tôi vẫn tự hào là tôi sống đẹp.”

“Còn lớp trẻ bây giờ, một số em làm những việc mà không còn kể tới cả lòng tự trọng nữa, thì tôi thấy rất là dại, dại lắm.”

“Nhưng truyền thông cũng phải có trách nhiệm,” diễn viên điện ảnh Kim Chi cho rằng, một phần là vì truyền thông thấy những chuyện không hay mà cũng đưa lên, nên “họ lầm tưởng đó là cách để nổi tiếng”.

Về lá thư gửi tới hội Điện ảnh Việt Nam từ chối làm hồ sơ nhận bằng khen của thủ tướng, nghệ sỹ Kim Chi nói không hề muốn đưa lên mạng hay nhằm kích động bất kỳ ai, mà do một người bạn thân của gia đình ngỏ ý muốn xin để đưa lên Facebook, và bà cũng không ái ngại chuyện đó.

Nghệ sỹ Kim Chi gần đây tham gia bộ phim nhiều tập Những đứa con của Biệt động Sài Gòn và còn được biết đến là vợ của đạo diễn Hồng Sến, nổi tiếng với những bộ phim như Nước về Bắc Hưng Hải, Mùa Gió Chướng, Cánh Đồng Hoang.

Nghe chi tiết: Nghệ sỹ Kim Chi phê phán Thủ tướng VN.

Thư từ chối Thủ tướng khen của đạo diễn NTKChi

Advertisements

354 phản hồi to “1540. Nghệ sĩ Kim Chi 'Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng'”

 1. […] (10/01/2013 lúc 15:38 – https://anhbasam.wordpress.com/2013/01/10/1540-nghe-si-kim-chi-tu-choi-loi-khen-cua-thu-tuong-dung/) […]

 2. […] nghe: Phan Huyền Thư nói về nghệ sỹ Kim Chi (BBC) và xem thêm: + 1540. Nghệ sĩ Kim Chi ‘Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng’ (BBC/ BS); + 1543. Hiện tượng Kim Chi (Võ Văn Tạo/BS);  + Ân sủng của chúa, […]

 3. […] 1540. Nghệ sĩ Kim Chi ‘Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng’ […]

 4. […] xem thêm: + 1540. Nghệ sĩ Kim Chi ‘Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng’ (BBC/ BS); + 1543. Hiện tượng Kim Chi (Võ Văn Tạo/BS);  + Ân sủng của chúa, […]

 5. TN said

  Thật tuyệt vời, khi có một đạo diễn như chị Kim Chi, một văn nghệ sĩ đích thực, dù chị có nhận là “nghệ sĩ cộng sản”, lý tưởng cs, đến giờ vẫn đẹp, nhưng là không tưởng. Các giới lãnh đạo cs, dùng nó để ru ngũ nhân dân. Chị tiếp tục là con cháu các bác Nhân văn giai phẩm. Chỉ có mấy dòng thôi mà chị nói được điều mà ai cũng biết, trừ các đ/c trong BCT và TWĐ. Đúng là đạo diễn có khác. Mong chị sớm có phim về X. Đoạn kết chị cho em viết hộ chị, X giống Kadafi quá ạ.

 6. […] (10/01/2013 lúc 15:38 – https://anhbasam.wordpress.com/2013/01/10/1540-nghe-si-kim-chi-tu-choi-loi-khen-cua-thu-tuong-dung/) […]

 7. […] (10/01/2013 lúc 15:38 – https://anhbasam.wordpress.com/2013/01/10/1540-nghe-si-kim-chi-tu-choi-loi-khen-cua-thu-tuong-dung/) […]

 8. Blue said

  Hãy bắt sâu, lôi ra ánh sáng những kẻ gặm nhấm nguồn sống của nhân dân thế hệ này và cả thế hệ sau thì ngài vẫn còn cơ hội ra đi trong danh dự. Những người công nhân làm 12-14 tiếng, những người nông dân một ngày đẹp trời sau một trận đánh đẹp nhà cửa tan hoang, không còn nguồn sống, nơi nương thân có tội tình gì khi họ chỉ bán sức lao động để sống ??? Đó không phải là quyền cơ bản trong hiến pháp sao? Trời Phật có luật Nhân Quả đấy thưa các ngài.

  • Hoa Cải said

   Cái thằng giang mai Vladimir llyich Lenin nó tuyên bố chủ nghĩa cộng sản thành công rồi đó,thì chỉ còn lại có đảng CS thống sói thôi,người CS lúc bấy giờ là trưởng tiên,còn lại dân chúng là phó tiên. Không tồn tại nhà nước,nhà đất,nhà dân gì ráo nữa cả. Hiến pháp,pháp luật chỉ có khỉ cộng sản nó coi thôi,khỉ cộng sản lúc bấy giờ gần như loài người các xứ CS bây giờ. Hắn cho rằng không thiếu thứ gì nữa thì ai tranh giành mà pháp với luật. Khi được hỏi,vậy còn cái đó,cái mà ngài từng bừa bãi,giờ để lại hậu quả ấy có sẵn như không khí không? Hắn nói: Lúc thành tiên rồi thì cũng chẳng thèm cái đó nữa !!!

 9. LÊ KHẢ Ố said

  ĐÂY CHÍNH LÀ NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆTNAM “ANH HÙNG BẤT KHUẤT TRUNG HẬU ĐÃM ĐANG ” !BRAVO ACTRESS KIMCHI !

 10. Bàn Luận said

  Anh Ba ( Sam ) ơi hơi anh Ba;
  Phen này chết chắc như là Cu Huy

 11. baxao said

  Thuc ra loi khen do khong co gia tri gi het vi co hieu gi dau ma khen chu.

 12. Phùng Khắc Tường said

  Nếu tiếng súng của Đoàn Văn Vươn, làm rúng động xã hội, nó làm cho luơng tri-đạo lý con người . . . phải thảng thốt lên, và mấy tiếng đúng đoàng ấy đã cho bọn độc tài đứa nào đứa nấy phải bủn rủn chân, tay, thì trang giấy A4 của chị Kim Chi, cũng làm cho tập đoàn lưu manh – bè lũ cơ hội đau đớn, vỡ toang ra cái mặt nạ phản bội Tổ Quốc và phản bội nhân dân.

 13. Lưu Hà Sĩ Tâm said

  Tôi xin được chia vui cùng NS Kim Chi, vì mỗi khi chúng ta nói và làm trung thực theo nhân cách công dân mà cha ông ta đã dạy, ta có được niềm vui và hạnh phúc lớn, cho dù ta biết có nhiều lời giả trá lẩn khuất đằng sau.

 14. khách said

  51 Năm theo Đảng của Đ/C “X” được NS Kim Chi kết luận rất đúng, nhưng BCT và BCHTW nhưng người ưu tú nhất của Đảng họp đi họp lai kiểm điểm nhiều ngày tốn nhiều tiền bạc và thời gian mà không kết luận được. Trí tuệ của những người lãnh đạo Đảng ta có vấn đề nên không xứng đáng lãnh đạo nữa !

 15. Trầm kha said

  Dũng cảm và đáng khâm phục ! Thông cảm cho nhiều người cũng nghĩ vậy nhưng không thể nói ra.

 16. abc said

  Thằng Bờm có cái quạt mo…
  Không ngờ Ngài Thủ, mặt mo hơn Bờm!

 17. Mê Linh said

  Cô Kim Chi ơi, hành động của cô thật dũng cảm, thật đáng quý, công luận rất khâm phục cô. Những “còm đểu” ở đây là của CAM đấy, cô đừng bận tâm nhé!

 18. cat said

  Có một người bạn trên Internet đã nói một câu rất hay, đại ý rằng bà ‘nghệ sĩ’ KC này không muốn nhận một bông hoa mọc ra từ đống cứt, nhưng vẫn hãnh diện, tự hào rằng mình là một con bọ hung đang chui trong đống cứt.

  Xin lỗi phải nói rằng bà này là minh chứng rõ ràng cho cái tư duy ‘đĩ thõa’, ngu muội của đa số dân vn, từ hạng cùng đinh cho đến loại được gọi là ‘trí thức’.

  Đĩ thõa là vì không theo một nguyên tắc đạo lý nhất quán gì cả, chỉ nhằm được tư lợi.

  Ngu muội là vì không nhận ra được bản chất của sự vật là gì.

  Hỗn hợp hai thứ trên có tỉ lệ hàm lượng gia giảm tùy theo người, nhưng phải nhìn nhận rằng đó là hai ‘thành phần’ rất đặc trưng trong căn bản tư duy, hành vi của đa số người vn hiện nay.

  • D.Nhật Lệ said

   Tôi thiển nghĩ có lẽ bác nên tránh viết những lời lẽ thẳng thừng và dứt khoát kiểu này vì có thể
   gây phản tác dụng nơi một số… không nhỏ đảng viên còn chưa có ngay 1 trình độ nhận thức
   như chúng ta mong ước và đối với họ thì nên dùng thuốc với liều lượng thấp để sau đó tăng
   dần,nếu không họ sẽ bị dị ứng thuốc mà bị sốc nặng,bác ạ !
   Thật ra,có lúc tôi cũng “nổi nóng” như bác nhưng tùy người và tùy hành động mà tôi nổi nóng
   chứ không phải với bất cứ lúc nào và bất cứ ai.
   Trân trọng.

   • Khách said

    Đồng ý với bác.
    Tôi nghĩ ông Cát đã tỏ ra “khôn” qúa hóa “dại”; “nóng” qúa hóa ra coi thường “đa số người VN hiện nay” (theo chữ ông Cát dùng). Tất cả đều cần phải có thời gian, và nhận thức là một qúa trình.
    Trong thời đìểm hìện nay, hành động như nghệ sĩ Kim Chi là qúa dũng cảm, tuyệt vời.

  • đập chết mèo ăn vụng said

   Mèo giấu cứt hay sao đấy?

  • Ba Dê said

   Tôi đoán Cat là một đảng viên đích thực, rất “yêu đảng của chúng ta” nên đánh luôn cả đảng của chúng mình. Đã đến hồi các đ/c đảng viên nổi loạn rồi. Văn phong chữ nghĩa, tư duy và thái độ, đạo đức của các đồng chí đảng viên thở ra một cái là biết ngay, vì nó luôn nặng mùi.

  • Hoa Cải said

   Nghệ sĩ Kim Chi xưng bà là cộng sản chính hiệu,cộng sản chính hiệu nghĩa là không phải cộng sản giả hiệu. Cộng sản giả hiệu hay chính hiểu là ma hay quỷ có ai đã biết ngang dọc thế nào,chỉ biết nó ác và phá nát của người khác. Bà Kim Chi nói bà là cs chính hiệu,cs ngày xưa,khác với cs ngày nay,đối lập với cs ngày nay,chê chữ ký cs ngày nay. Đó cũng là một trong nhiều phương pháp “phân hóa” cái gọi là cộng sản,nhưng lại nắm giữ quyền lực tuyệt đối. Bà xứng đáng được kính trọng và ngợi khen.

  • Hoàng Nguyên Hoa said

   Hiện nay, đcsVN có hơn 3,7 triệu đảng viên, nhưng xin thưa qúy vị, liệu có mấy đảng viên biết được cái CNCS nó mô tê gì ? và hiện giờ thì tôi phải nói rằng trong con số “hơn 3,7 triệu đảng viên ấy, liệu có đuợc mấy người đồng tình với cách điều hành đất nước và lãnh đạo của đcs ? tôi có điều kiện tiếp xúc nhiều người, đã nghỉ hưu và đang tại chức, đủ thành phần, từ quan “bự” cho đến các quan tiếp rưu, những lúc thân tình họ bày tỏ, phải nói răng 100% đều phản đối lũ sâu chúa và bọn sâu bự: hèn với giặc – ác với dân – tham nhũng và độc tài.

  • tucanada said

   Xin lỗi ông bạn nhưng thành thật mà nói, ông dùng ngôn từ cực kỳ khó ngửi!

  • tucanada said

   Comment trên xin gởi cho mông sừ Cat!

  • Dân Đen SG said

   Tui đoán thằng cat này là 1 trong số 900 thằng phản biện gì gì đó mới nói hôm rồi. Đối với bọn này cứ từ từ rồi sẽ tự diễn biến, chuyển hoá thôi. Các bác cứ yên tâm đi.

  • Đúng là lời văn của những “người yêu nước” quá cao. Những comment như vậy chứng tỏ được bản chất và văn hóa, trình độ của chatter, thật không còn gì để nói !

 19. Muathuhanoi said

  Thật tuyệt vời!
  Thật không uổng sự ngưỡng mộ của chúng tôi bấy lâu nay về người ĐDĐA tài ba Nguyễn Hồng Sến và DVĐA Kim Chi.
  Xin được cảm ơn bà và kính chúc bà sức khoẻ, an khang.
  (Những người con Hà Nội ở Tây Đức)

 20. HTD said

  Trong một đất nước mà người ta tìm mọi cách để được lũ ĐẦY TỚ ban phát cho cái danh hiệu.
  Việc làm của chi Kim Chi thể hiện nhân cách đáng kính của người nghệ sỹ, nó không chỉ là cái tát vào mặt lũ ĐẦY TỚ tự cho mình quyền ban phát mà nó còn là cái tát vào mặt những kẻ lúc nào cũng xưng danh những danh hiệu nọ kia mà không biết nhục.

  • Hoa Cải said

   Sự kiện nghệ sĩ Kim Chi không cần thủ tướng khen,thật bất ngờ, bất ngờ như sự kiện anh em nhà Đoàn Văn Vươn dùng súng bắn lại lực lượng cưỡng chế.

 21. Clark said

  Hoan hô nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, hy vọng nhiều nghệ sĩ khác follow up!.

 22. Nguyen Viet said

  Xin mượn lời nhà thơ Tố Hữu để nói về hiện nay:
  ” Trời chớp giật tất đến ngày sét đánh”

 23. Bác Ba Phi said

  Nghệ sỹ Kim Chi đã ngầm khởi xướng ” Phong trào toàn dân tẩy chay chữ ký đồng chí X” Hề hề.

 24. Bà Kim Chi đã đúc rút ra những điều thực tế từ bản thân mình, khi phải đối diện với cuộc sống đầy khó khăn này.
  Đúng vậy: “Cuộc đời này bao giờ sống cho ngay thẳng cũng rất khó khăn, sống cho tử tế, cho thật với lòng mình thì không phải ai cũng ủng hộ.”

  “Là người có chức, có quyền thì lại càng phải sống ngay thẳng, mẫu mực, chứ làm khổ dân là người có tội.”
  Một nghĩ sĩ mà hiểu vấn đề sao sâu sắc đến thế. Nhưng Kim Chi ơi Bà hãy nhận lấy những cái gì thuộc về giá trị của mình, được làm ra từ công sức mồ hôi và quá trình tập luyện bền bỉ qua năm tháng.
  Liệu việc bà không nhận bằng khen có làm thay đổi những gì trong xã hội mà Bà đang bức xúc. Bà càng thương dân, lo vận nước bà càng phải chứng tỏ cho thế giới thấy được một Việt Nam có nhiều người tài giỏi, một Việt Nam có nhiều nghệ sĩ yêu nước, biết cống hiến vì đất nước, biết phân biệt đúng sai và biết đấu tranh bảo vệ lẽ phải.
  Cho dù điều bà bức xúc chỉ giữa cá nhân Bà với một ai đó, thế giới nhìn vào cũng chỉ thấy như một vấn đề xã hội, nhưng cái lớn hơn là kẻ địch đang thấy Việt Nam có thêm những bất ổn để dựa vào đây lợi dụng tuyên truyền chống phá, bà nghĩ liệu có nên chăng?

  • Con Người said

   ku/cô này ái nam, ái nữ.

  • Nguyen Viet said

   Nghệ sỹ Kim Chi đã hành động đúng theo lương tâm của mình. Không thể vì lý do sợ “kẻ địch” nào đó lợi dụng chống phá để duy trì mãi những kẻ lãnh đạo đã quá bị nhân dân chán ghét, oán trách. Hành động của Nữ nghệ sỹ cũng là thể hiện thái độ, nguyện vọng của đa số nhân dân VN. Đảng cần tôn trọng ý nguyện đó.

  • Sếp của CAM said

   Mặc dù có cố gắng hơn mấy chú “hèn với giặc”, “…Lưu manh” …nhưng vẫn còn lộ lắm..Cần trau dồi hơn nữa để ko ai biết mình là CAM.

  • chipheo@ said

   “Cho dù điều bà bức xúc chỉ giữa cá nhân Bà với một ai đó, thế giới nhìn vào cũng chỉ thấy như một vấn đề xã hội, nhưng cái lớn hơn là kẻ địch đang thấy Việt Nam có thêm những bất ổn để dựa vào đây lợi dụng tuyên truyền chống phá, bà nghĩ liệu có nên chăng?

   Trả lời. Xin lỗi tôi không biết Thanh Hiền là Nam hay là Nữ.Xin cho phép gọi tên vậy.Thanh Hiền trách là “tại sao Cô Kim Chi “vạch áo cho người xem lưng?”.Vấn đề mấu chốt là :
   1) Điều mà Cô Kim Chi vạch ra có đúng không?
   2) Điều đó nếu đêm đến hậu quả xấu cho cộng đồng và dân tộc,đất nước không?
   3) Cô Kim Chi vạch ra những điều đó có mwu cầu lợi ích gì cho cá nhân không?
   Trả lời ba điều đó sẽ làm sáng tỏ cho Thanh Hiền.Cũng xin lưu ý Thanh hiền là “phản ứng dữ dội của cộng đồng ngay trên Mạng này cũng làm rõ :Tại sao Cô Kim Chi phải làm điều này và chắc Thanh Hiền cũng thừa biết một điều: Che giấu TỘI PHẠM thì KHỐN NẠN không khác gì (mà nhiều trường hợp còn đáng lên án hơn) tên phạm tội

   • Huong Duong said

    Tai sao mot ten cong an vuon o rung U Minh nhu Nguyen tan Dung lai duoc dua ra Ha Noi lam Pho thu tuong roi sau nay len Thu tuong? Boi vi no la con ong chau cha,, hang co tai can gi ca,, Do la cai kieu bo nhiem nhan su cua che do Csvn
    Dung la mot thang vo hoc, mat day, doc ac, tan bao,, Co nguoi hoi no nen tu chuc di thi no vo liem si tra loi la ” Dang bat no lam thu tuong,, no khong co quyen tu choi” Do la giong dieu cua mot thang vo liem si, khong colong tu trong
    Dung cung sap den hoi mat van roi,, Lich su va nhan dan se dao thai thang cong an vuon mat day, bat tai vo tuong nay,, No phai ve rung U – Minh de song chung voi khi dot chu no khong song duoc khongthe gioi van minhm, ton trong nhan quyen nhan pham cua con nguoi, ba con nghi sao??

  • Hoàng said

   Ối giời ơi chào diễn viên hề Thanh Hiền! “lo vận nước bà càng phải chứng tỏ cho thế giới thấy được một Việt Nam có nhiều người tài giỏi” tức là “tài giỏi” lòn trôn thằng khốn à? Hay Thanh Hiền ở trong ““nhóm chuyên gia” đấu tranh trực diện trên mạng Internet” của Hồ Quang Lợi?

  • Loi Quang said

   Sợ địch lợi dụng thì thấy bức xúc thì vẫn cần kiềm chế à? Vẫn phải như không có gì à? Không được sống thật à? Địch thấy im lìm phẳng lặng thì nó sợ à? Hú hồn Thanh Hiền. Từ nhỏ đã học 5 điều bác Hồ dạy trong đó có “thật thà, dũng cảm”. Thế thật thà, dũng cảm là thấy bức xúc cứ im thin thít à?

  • dân Kiên Giang said

   Gửi cô”Thanh Hiền ” (tạm gọi vậy vì chưa biết giới tính nha):
   Có phải “cô-(chưa chắc đã có tuổi để gọi bằng cô được-vì người viết còm năm nay đã 65 tuổi rồi) nằm trong số 900 “đồng chí” được phân công vào mạng viết phản hồi “chống diễn biến”đối với các còm thì phải ?
   đậy điệm che giấu cũng khó mà tránh được cái nhìn khinh bỉ của cộng đồng mạng dân chủ, giờ này chỉ còn những kẻ cơ hội, mất hết lương tri mới quay lưng lại với dân tộc với vận mệnh của đất nước mà theo đóm ăn tàn bám gót bè lũ đội lốt đảng cs, mượn danh nhà nước “của dân do dân vì dân” để làm hại nhân dân.
   Việc đến hơn 80%người dân VN hiện đang muốn xúc cái đảng cs và nhà nước XHCN ấy đổ đi là một sự thật, kể cả giới cầm quyền cũng biết điều đó-vì thế thay cho thuyết phục dân chúng họ đã sử dụng bạo lực cho việc đàn áp người biểu tình ôn hoà chống trung quốc xâm lược vì sợ “cách mạng nhung, cách mạng hoa nhài….gì gì đó” và để lấy cớ đàn áp bắt bớ họ vu cho là “thế lực thù địch” “chông phá nhà nước”…..
   bởi vì đa số những kẻ cầm đầu nó đã hoàn toàn biến chất mà không sao sửa được nữa -không có thể hoàn lương được nữa, bởi thực chất bản chất của cái “hệ thống”(lời của Nguyễn Văn An) mà ta đang níu giữ ấy là sai lầm, hay nói đúng hơn nó là chủ thuyết phản động: bởi vì nó không có cơ sở khoa học, hiện thực, mà nó chỉ là một “thiên đường” mơ tưởng mà những người cs lợi dụng nó để xui khiến nhân dân cho dễ dàng ,hay đúng hơn là lừa người dân cốt sao để giành lấy quyền thống trị xã hội, vì quyền lợi cá nhân mình và bè đảng mình chứ chẳng phải vì giai cấp vì dân tộc gì hết. Sự sụp đổ của khối Đông Âu, của Liên Xô và tương lai của 4 nước còn lại là tất yếu bởi nó bị đào thải trong quá trình hiện thực hoá những ý tưởng ngu si -nếu là ưu việt thì nó đã tồn tại chứ Mỹ hay bố thằng Mỹ cũng không đánh đổ được nó nếu như nó là tốt đẹp được dân ủng hộ và thực tế các chế độ độc tài đảng trị đó đã sụp đổ bởi chính người dân nội quốc chứ chẳng phải vì “thế lực thù địch” nào.
   Có thể “Thanh Hiền ” sẽ cự cãi, cho người viết còm là “phản động”hay”thế lực thù địch” nhưng nên nhớ rằng: từ đời bố đẻ ra người viết còm này cũng là đảng viên trước CMT8- từng được thưởng Huân chương chống Pháp hạng nhất, chống Mỹ hạng nhì. gia đình người Viết còm này có 1 liệt sỹ, 1 thương binh, và toàn bộ anh em dâu rể 7 người từng là đảng viên, chúng tôi từng có hàng chục huân chương các loại, bằng giấy khen hàng kg . Hà cớ gì chúng tôi lại có những quan điểm nhận xét “phản động”?-phải chăng vì bất mãn?- không! tất cả chúng tôi khi còn đang công tác và nghỉ hưu chưa ai phải bị kỷ luật đến mức khiển trách trở lên và khi đi tham gia làm cách mạng, tham gia đánh Pháp đánh Mỹ động cơ chúng tôi không phải để làm giàu cá nhân, mà là để giành “độc lập, thống nhất ” đất nước, chống xâm lược, là chấp nhận hy sinh quyền lợi cá nhân vậy hà cớ gì chúng tôi phải bất mãn? …
   Nhưng có một sự thật là: chúng tôi đã nhận ra cái sai lầm của mình: quá tin và mù quáng đi theo cái sự tuyên truyền ngon ngọt, mà chỉ đến khi nhiều tuổi đủ độ chín mới nhận ra đâu là sự thật, đâu là bản chất của vấn đề.
   Rất tiếc, tuổi trẻ chúng tôi cũng như “Thanh Hiền” hiện nay đều ngộ nhận nên mới đẻ ra cái XH quái thai như bây giờ.
   mong “Thanh Hiền” hãy đi sâu vào đời sống XH , ba cùng với người dân và bạn sẽ hiểu ra điều đó sớm hơn chúng tôi, do thế hệ chúng tôi không có thuận lợi về thông tin như hiện nay.

  • Hoa Cải said

   16 hôm nữa là tròn 40 năm kết thúc chiến tranh “xâm lược của đế quốc Mỹ”. 40 năm,đảng CSVN lãnh đạo VN bằng 1 chế độ mới,”chế độ tốt đẹp nhất hành tinh”,đầy “tính nhân văn giai phẩm”. Vậy mà trước nay,chế độ đó luôn nơm nớp lo sợ “các thế lực thù địch phản động” cả trong lẫn ngoài nước chống phá. Ngoài nước thì không biết có thế lực nào,trong nước có lực lượng phản đối chế độ bằng tiếng nói,bằng thái độ ôn hòa là có thật,hàng trăm người bị chế độ giam tù là có thật. Lực lượng đó gồm những ai? Phía dân chúng thì thấy hết thảy những người bị chế độ giam tù,họ là luật sư,bác sĩ,nhạc sĩ,nhà báo,nhà văn,nhà thơ,nhà khoa học,họa sĩ,sinh viên,linh mục,hòa thượng,người tu hành,sĩ quan quân đội,cán bộ trung cao cấp của chế độ và các tầng lớp nhân dân lương thiện. Phía chế độ lại cho rằng “Việt Nam không có tù nhân chính trị mà chỉ có vi phạm pháp luật thì phải xử theo pháp luật”. Những con người ưu tú,được coi là tinh hoa của đất nước mà “vi phạm pháp luật” phổ biến và đặc biệt như vậy thì phải xem lại luật pháp của chế độ đó có phù hợp với lòng người hay chưa,chế độ đó đã được dân chúng ưng thuận hay chưa? Một chế độ chưa tốt thì nên xóa bỏ nó đi,không ai lại tiếc nuối cái tồi dở,cái xấu,cái ác. Chỉ sau một ngày bầu cử là có ngay một chế độ,chẳng khó khăn,phức tạp gì trong việc thành lập chế độ cả. Một chế độ mà cưỡng ép nhân dân,lợi dụng nhân dân,buộc nhân dân làm lá chắn cho mình,một chế độ mà lấy “Việt Nam” nhét sau đít xã hội chủ nghĩa,cái mà nhân loại đã vùi trong rác,thì việc đổ bỏ chế độ mà @”Thanh Niên” đang cố níu kéo sớm ngày nào thì lòng dân vui mừng ngày đó,đất nước được cỡi trói sớm ngày đó.
   Kể cả Nguyễn Phú Trọng,Đinh Thế Huynh,Tô Huy Rứa cũng không thể và không bao giờ có lý luận gì để tranh luận với dân chúng được. Bởi,lý luật,triết học không bao giờ chui ra từ dối trá.

  • tanaka said

   thằng này chắc cũng đang ăn cức của nhà thằng X

  • KHACK said

   “Cho dù điều bà bức xúc chỉ giữa cá nhân Bà với một ai đó, thế giới nhìn vào cũng chỉ thấy như một vấn đề xã hội, nhưng cái lớn hơn là kẻ địch đang thấy Việt Nam có thêm những bất ổn để dựa vào đây lợi dụng tuyên truyền chống phá, bà nghĩ liệu có nên chăng?” CO NHUNG TU DUY DOT NAT NHU THE NAY NEN DAT NUOC KHONG THE PHAT TRIEN DUOC. NEN NHO RANG RANG BUC XUC GIUA CA NHAN “BA” VOI NGUOI LANH DAO DAT NUOC(SAI MOT LY DI NGAN DAM). PHAN BIEN, GOP Y KIEN (CHU KHONG PHAI TUYEN TRUYEN NHU DCS TUYEN TRUYEN) LAM CHO XA HOI PHAT TRIEN TOT DEP HON. MARK-LENIN-ANGEL CO NOI “PHAT TRIEN LA DAU TRANH CUA 2 MAT DOI LAP…”

  • quang said

   Tay Hiền nầy ăn phải bã “ổn định” hơi bị nhiều. Nếu nghệ sĩ KC là Thanh Hiền thì đã mừng húm, vội vã làm hồ sơ, dẫn anh em ở hội ĐA đi nhậu, nhân danh “ổn đinh” và “để không bị kẻ địch lợi dụng tuyên truyền chống phá” tỏ lòng “biết ơn sâu săc” đến đc X rồi. Khinh!

 25. GP said

  Khâm phục nhân cách của chị Kim Chi

 26. Phiếu tín nhiệm said

  Rất mong BASAM

  Nhân đây hãy để cho NS Kim Chi
  Lấy phiếu tín nhiệm
  Của bàn dân thiên hạ

  đối với

  Một lãnh đạo tuyệt vời của đảng,

  Mà quốc hội
  sắp sắp sắp
  sửa sửa sửa

 27. Quang Linh said

  Chắc phen này con dấu của thủ tướng thay bằng con dâu “đồng chí x” đã ký

 28. thang said

  Thật đáng kính trọng nghệ sí Kim Chi. Nghệ sĩ nhân dân thực thụ trong lòng dân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: