BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1541. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Báo chí "đang đánh mất niềm tin của bạn đọc" vào tay blog cá nhân – truyền thông xã hội

Posted by adminbasam on 10/01/2013

Lao động

Trận địa thông tin

(LĐ) – Số 8 – Thứ năm 10/01/2013 06:44

Đào Tuấn

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, trong năm 2012, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử lý vi phạm 57 cơ quan báo chí, thu 6 thẻ nhà báo, đình bản 2 tờ báo điện tử, 9 ấn phẩm tự đình bản chỉ trong năm 2012. Thứ trưởng Doãn nói đây là “sự răn đe nghiêm khắc của cơ quan nhà nước đối với báo chí”. Ông không nói cụ thể, nhưng trong đó, có những trường hợp thông tin không chính xác.

Tuy nhiên, điều mà ông băn khoăn là: Tại sao chúng ta có một hệ thống hơn 700 tờ báo, 67 đài phát thanh truyền hình, hàng trăm trang tin, báo điện tử, hàng ngàn trang tin của các bộ ngành. Có tới 17.000 nhà báo, trong đó có nhiều cây bút có đủ khả năng làm lay động bạn đọc mà “thông tin lưu truyền trong xã hội lại là thông tin từ blog cá nhân”.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nêu ra ví dụ như là điển hình cho việc “mù tin” của báo chí. Đó là vụ nổ pháo hoa ở Mỹ Đình dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ngay từ 11h45, những bức ảnh được chụp từ điện thoại đã được đăng trên báo. Nhưng sau đó, báo chí ngừng đưa tin, vội vàng bóc tin, gỡ ảnh. Phải đến 15h chiều chúng ta mới có phát ngôn chính thức. Và trong khoảng thời gian đó, báo chí nước ngoài và mạng Internet đưa tin, thậm chí cả tin số người thương vong.

Với hiện tượng không phải là không phổ biến, nói như ông Doãn: “Lên tiếng một cách đồng loạt, im lặng một cách đồng loạt”, báo chí đang đánh mất niềm tin của bạn đọc. Và, với việc né tránh những thông tin nhạy cảm, với việc không được cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời, báo chí đánh mất nốt thói quen tìm kiếm thông tin của bạn đọc, khi giờ đây, họ “lên mạng”, thay vì tìm đọc báo. Đây là những sự thật đau lòng.Chính Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã trả lời cho báo chí câu hỏi “Tại sao?”: Theo ông, chính tình trạng cung cấp thông tin không kịp thời, né tránh cung cấp làm hạn chế báo chí. Khi báo chí không còn độc quyền thông tin, thiếu thông tin khi không được cung cấp kịp thời, chính là “nhường lại trận địa” cho truyền thông xã hội. Chẳng có gì khó lý giải, bởi với mạng Internet, thông tin giờ đây không còn là độc quyền của báo chí. Chẳng có gì khó hiểu khi mọi người dân, nhiều khi chỉ với chiếc điện thoại trên tay, đều có thể là một “nhà báo”, một “tổng biên tập”.Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn kiến nghị “Cần cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí, dù đó là thông tin nhạy cảm”. Thậm chí, báo chí có quyền bình luận để định hướng dư luận xã hội”.Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn có lý. Bởi vì càng nhiều thông tin nhạy cảm, càng chỉ khiến báo chí mất nốt những trận địa thông tin cuối cùng.

——————-

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói về thông tin nhạy cảm trên báo chí

(LĐO) – Thứ tư 09/01/2013 23:05

Đào Tuấn thực hiện

4

Phóng viên Báo Lao Động phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Đỗ Quý Doãn bên lề hội nghị hôm 9.1

Tại Hội nghị toàn quốc về công tác tuyên giáo ngày 9.1 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn kiến nghị: “Cần cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí, dù đó là thông tin nhạy cảm”. Lao động đã trao đổi với ông bên hành lang hội nghị.

Những vấn đề gai góc còn bị  né tránh, ngại trách nhiệm

<?>Thưa Thứ  trưởng, lâu nay các vụ việc, thông tin nhạy cảm, báo chí rất khó, rất ngại để có thể đưa tin. Phát biểu của ông tại hội nghị này có thể coi là gỡ bỏ những rào cản để báo chí có thể tiếp cận, đưa tin, và như ông nói là bình luận để định hướng dư luận?

– Đó là suy nghĩ của tôi với tư cách người làm quản lý, và tôi mong là báo chí được tiếp cận thông tin. Thực ra, trong tất cả các văn bản, kể cả quy chế của Ban Bí thư về thông tin phức tạp, nhạy cảm, cũng như quy chế về phát ngôn và thông tin cho báo chí nếu thực hiện tốt cũng đã giúp cho báo chí có những nguồn thông tin quan trọng, chính xác, kịp thời để thông tin đến công chúng. Nhưng trong thực tế, những người có trách nhiệm thay mặt cho các cơ quan hành chính nhà nước, khi sự kiện xảy ra, hoặc những thông tin mang tính thường xuyên thì không có chế độ thông tin kịp thời. Thậm chí, đối với những vấn đề gai góc còn bị né tránh, ngại trách nhiệm.

Chính vì thế, trước những vấn đề đó, cơ quan báo chí, nhà báo phải tiếp cận những nguồn thông tin có khi độ tin cậy thấp hoặc khả năng xác định độ tin cậy khó khăn. Cho nên thông tin thiếu chính xác, hoặc không đại diện, không thể hiện hết đầy đủ tính chính thống. Đây là vấn đề trong tổng kết 5 năm thực hiện quy chế 77 của Thủ tướng Chính phủ về cung cấp thông tin cho báo chí, đã được đề cập. Vấn đề quan trọng nhất của báo chí vẫn là vấn đề thông tin. Cho nên, việc đổi mới cung cấp thông tin là vấn đề đang được đặt ra. Làm sao để các cơ quan ban ngành, địa phương “chủ động, chủ động, chủ động” cung cấp thông tin cho báo chí.
 
Nếu thông tin báo chí đầy đủ thì vấn đề định hướng dư luận, về những vấn đề mà xã  hội quan tâm chắc chắn sẽ rất thuận lợi. 

Tôi lấy ví  dụ trước khi đưa ra chủ trương đội mũ  bảo hiểm chẳng hạn, đây là vấn đề rất lớn, tại sao việc đội mũ, nhằm bảo vệ đầu cho người dân, tính mạng của họ mà họ phản đối, họ chưa thông? Bởi vì chúng ta chưa làm cho họ thấy tác dụng của nó. Đến khi báo chí vào cuộc nói rõ mục đích, yêu cầu, lộ trình, cách làm thì họ thấy đó là lợi ích thực sự, và 1 năm sau đó, người dân nghiêm túc thực hiện, nó trở thành không chỉ là vấn đề bảo vệ tính mạng, mà còn là nét đẹp văn hóa của những người tham gia giao thông. Ý nghĩa của vấn đề cung cấp thông tin là ở chỗ đó.

Hay ví dụ vụ nổ pháo hoa ở Mỹ Đình. Khi vụ  nổ xảy ra, rất nhiều người lo ngại nếu đưa ra thì ngày hôm sau kỷ niệm 1.000 năm người dân sẽ hoang mang, lo lắng. Nhưng hóa ra không phải. Khi chúng ta cung cấp thông tin kịp thời, người dân vẫn hồ hởi, vẫn phấn khởi tham gia các hoạt động đại lễ, đạt được mọi mục đích yêu cầu đề ra. Tôi muốn nói đó chính là vấn đề cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời.

Tôi nhớ lại chuyện cách đây lâu rồi, trong thời kỳ chiến tranh, có bộ phim số phận con người, dựa theo tác phẩm của Solokhov, khi phim này chiếu có người lo sợ  đây là bộ phim ủy mị, xem rồi người lính sẽ “yếu đi” khi ra mặt trận. Nhưng hóa ra, khi những người lính xem, lòng căm thù nhân lên gấp bội, họ chiến đấu hăng hái. Bộ phim tạo cho người ta khí thế và quyết tâm rất lớn. 

Bởi vậy trước mỗi sự kiện, cầm xem xét đầy đủ các khía  cạnh để thông tin kịp thời cho báo chí.

Sửa Luật Báo chí: Cần thêm thực tiễn

<?>Có một số mảng tin nhạy cảm về giải tỏa đền bù đất đai, người dân biểu tình ở thủ đô, hay những căng thẳng ở biển Đông. Thứ trưởng vừa nói trong những sự kiện như vậy, trận địa thông tin không còn thuộc về báo chí chính thống, mà thuộc về truyền thông xã hội, về báo chí nước ngoài khi báo chí chính thống không có thông tin, không được quyền thông tin?

– Tôi muốn nói là tất cả những điều đó báo chí nên được cung cấp đầy đủ thông tin. Ví dụ trong một cuộc đền bù, trước khi tổ chức cưỡng chế, chúng ta cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí về nội dung, ý nghĩa, cách thức và đề nghị báo chí tập trung định hướng tạo sự nhất quán trong chỉ đạo giữa trung ương và địa phương, giữa báo chí và các cơ quan chỉ đạo thì tôi nghĩ chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.

<?> Quyền tiếp cận thông tin, cũng như nghĩa vụ cung cấp thông tin đã được quy định, nhưng thực tế thì lại không được thực hiện đầy đủ. Phải làm thế nào, thưa Thứ trưởng?

– Trong thực hiện quy chế cung cấp thông tin và phát ngôn cho báo chí, Thủ tướng đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông tổng hợp ý kiến các bộ, ban ngành, địa phương để có một quyết định thay thế Quyết định 77. Hiện nay đã hoàn chỉnh. Trong đó sẽ có những chế tài, những quy định bắt buộc. Nếu anh không thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin và phát ngôn thì được xem là vi phạm quy định của Chính phủ, vi phạm quy định của văn bản quy phạm pháp luật và anh sẽ bị xem xét. Tôi hy vọng, khi đó tính nghiêm minh sẽ cao hơn rất nhiều. Tôi cũng phải nói là cần có thời gian, để có sự làm quen của cán bộ công chức thay mặt cho cơ quan hành chính nhà nước để phát ngôn báo chí có kỹ năng, bản lĩnh, tác phong thái độ để đáp ứng yêu cầu này. 

<?> Luật tiếp cận thông tin và Luật Báo chí sửa đổi hiện đang được xúc tiến với tiến độ quá chậm. Vì sao lại chậm trễ đến như vậy, thưa Thứ trưởng?

– Cái này phụ thuộc vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội thôi. Cơ quan được giao trách nhiệm sẽ hoàn chỉnh một cách tốt nhất. Đối với Luật Báo chí sửa đổi, tôi nghĩ trong sự phát triển có những loại hình rất mới, như báo điện tử, cần có thời gian tổng kết để có cơ sở thực tiễn, bởi vì đưa ra luật thì phải có tính ổn định, độ lâu bền ít nhất 10 – 15 năm. Luật hiện nay dù có những khiếm khuyết của nó, nhưng thôi cứ thực hiện, và trong quá trình thực tiễn cái gì tổng kết, đưa vào luật được sẽ làm.

<?> Sự nhạy cảm, được Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Tuyên giáo TƯ thường xuyên nhắc nhở báo chí, thưa Thứ trưởng, nhạy cảm nên được hiểu thế nào? Và phải chăng không nên có loại tin, sự kiện nhạy cảm để báo chí thực sự có thể chiếm lĩnh “trận địa truyền thông”?

– Trong quy chế, Ban Bí thư có xác định cụ thể vấn đề thế nào là nhạy cảm. Tôi cho rằng, việc xác định thế nào là nhạy cảm là một quá trình. Bản thân một nhà báo xác định vấn đề nhảy cảm ở một mức độ khác. Tổng biên tập xác định nhạy cảm ở một mức độ khác. Cấp cao hơn nữa lại khác. Đây là quá trình tích lũy vốn sống. Bản thân báo chí có những cái anh cảm thấy đôi khi thông tin đó có thể không sai, nhưng nếu cảm thấy phân vân thì mình cũng hết sức cân nhắc. Chỉ cần mình hỏi lại về cái đó thì tôi nghĩ nó đã giải quyết được nhiều thứ lắm rồi.

<?> Vừa rồi, cuốn “Bên thắng cuộc” của nhà báo Huy Đức nói về một giai đoạn lịch sử Việt Nam đang được phát hành trên mạng Internet, Thứ trưởng nhìn nhận thế nào về ấn bản này?

– Việc xem xét một xuất bản phẩm theo quy định của Luật Xuất bản khi nó được thực hiện thông qua một nhà xuất bản trong nước. Việc cuốn sách này được đăng tải trên mạng cần coi đó như việc đưa thông tin lên mạng Internet và căn cứ vào Nghị định 97 của Chính phủ để xem xét. 

– Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Nguồn: Lao động

Advertisements

127 phản hồi to “1541. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Báo chí "đang đánh mất niềm tin của bạn đọc" vào tay blog cá nhân – truyền thông xã hội”

 1. loong coong said

  Nên thông cảm cho ông Doãn vì ông đâu có thực quyền.

 2. An Thới said

  CSVN có giỏi thì cho tự do báo chí, tự do ngôn luận, các anh đã ký biết bao là công ước quốc tế mà các anh có thi hành công ước nào đâu, các anh khi ký các công ước đó có biết mình ký vào cái gì không, nội dung ra sao không, các anh có biết đọc không hay là tại dốt ngoại ngữ, hay là muốn lập lờ đánh lận trắng đen… chả làm ăn cái gì ra trò, toàn đỗ lỗi cho cấp dưới!
  “Bản thân một nhà báo xác định vấn đề nhảy cảm ở một mức độ khác. Tổng biên tập xác định nhạy cảm ở một mức độ khác. Cấp cao hơn nữa lại khác. Đây là quá trình tích lũy vốn sống”, phát biễu của Đỗ Quý Doãn, chưa chắc các anh giỏi hơn các cấp dưới đó nghe!!! chẳng qua là muốn kéo dài sự sống cho cái đảng ác ôn các anh mà thôi!
  Tôi chưa bao giờ thấy một chính quyền nước ngoài nào (chế độ tự do) lại xía vào báo chí nhiều đến như thế, báo chí tư nhân ở nước ngoài hoạt động hữu hiệu, có lương tâm được người dân bản xứ yêu thích. Các anh ăn lương từ đồng tiền của người dân mà loay quay ăn nói hồ đồ…
  Báo chí trình bày sự thật của thông tin, không cần phải tuyên truyền gì cả. Người dân có đủ khả năng sàng lọc thông tin, không cần các anh CS xía vào, nào là định hướng, tuyên truyền…. tại sao lại sợ người dân đến như thế, thời đại nầy là thời đại @, các anh có hèn có ngu thì kệ cha các anh, đừng nên nghĩ là người dân có dân trí thấp, mà áp đặt thông tin. Các anh có 700 cái loa, có nhà tù, vũ khi để đàn áp người dân, có cả một tổ chức “nhóm chuyên gia” đấu tranh trực diện trên mạng Internet, tham gia bút chiến trên Internet, kinh quá! nhưng tại sao lại sợ các blogger đã nêu sự thật của cuộc sống của đất nước. Họ có ăn đồng lương nào từ thuế của người dân đâu, họ còn được các anh “thưởng” cho nhiều năm tù đày. Nhục nhã quá các anh CS ơi!
  CSVN có can đảm, tại sao không, cho tự do báo chí như tại Miến Điện ngay lập tức đi. Tôi chính thức đố các anh đó. Dám tổ chức tranh luận trên truyền hình và phát sóng cho người dân xem trực tiếp không, có quốc tế giám sát, dám không?
  Nên sống tử tế và có nhân cách của một con người, các anh CS ơi!

 3. Trần Hùng Nam said

  Vì toàn bọn hèn hạ, xu nịnh.Viết cái gì cũng phải chờ trên sét duyệt. Né tránh các vấn đề nhậy cảm. Mè nheo dọa dẫm các doanh nghiệp vòi tiền. Với đội ngũ báo chí một bè như thế làm sao đòi bạn đọc có cảm tình và tin tưởng được

 4. HENVOIGIAC said

  ĂN HÓA CHẤT
  Đói vì chỉ ăn rau – Đau chỉ vì ăn hóa chất.

  Đó là thực trạng bệnh ung thư ở Việt Nam ta.

  Báo chí chính thống do Đảng định hướng không nói rõ ra nguy cơ gây ung thư để đến nay khi Việt Nam trở thành nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới mà nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày thì mới dám la lên cho dân biết (theo số liệu báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam – Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới do thực phẩm – 09/01/2013 – 16:26 http://songmoi.vn/doi-song-suc-khoe/ty-le-ung-thu-o-viet-nam-cao-nhat-the-gioi-do-thuc-pham).

  Giờ thì hết chối “Ai” dung túng cho Tàu + hóa chất Tàu hủy diệt dân tộc.

  Chẳng trách xưa nay con em của họ là ngày ngày uống nước suối, ăn hàng siêu thị, toàn hàng nhập từ Âu – Mỹ, cái giấy chùi đít, xin lỗi, họ cũng dùng hàng ngoại cho chắc ăn. Họ có thông tin và có tiền, do đó con em của họ không bị ung thư.

  Việt Nam trở thành nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới là do CƠ CHẾ … dung túng và tiếp tay rước hóa chất Tàu cộng + sự im lặng của báo chí.

 5. a said

  Mấy hôm nay lũ khóc thuê ‘chuyên gia bút chiến ” và ” dư luận viên” đổ bộ vào BS khá nhiều.

 6. Ông Đỗ Quý Doãn đã tích lũy được kinh nghiệm và vốn sống nên đã đưa ra được những vấn đề cần quan tâm hiện nay đối với báo chí.
  Cuộc sống luôn vận động và thay đổi từng ngày, cái gì không phù hợp tự nó sẽ bị đào thải và sẽ mất đi. Cái gì phù hợp đương nhiên nó sẽ phát triển không ngừng.
  Muốn đổi mới đất nước, trước hết phải đổi mới những phương thức hoạt động không còn thích hợp, cụ thể ở đây là đổi mới phương thức tuyên truyền khi đến với đại đa số người dân. Trong hoạt động báo chí, lòng tin phải là số một, mất lòng tin là mất đi tác dụng tuyên truyền. Vậy làm thế nào để lòng tin của độc giả được củng cố và tăng cường. Không gì khác ngoài tính trung thực của báo chí, báo chí phải phản ánh được một cách trung thực nhất bản chất của sự việc. Còn phản ánh thế nào vừa ích nước, lợi nhà, gây được lòng tin độc giả mà không bị xuyên tạc đó là nghệ thuật và kỹ thuật của người cầm bút. Ông Đỗ Quý Doãn chắc là mong muốn như vậy.

 7. Lú Phú Trọng said

  Làm quái gì có loại thông tin nào được gọi là “nhạy cảm” nếu nhìn nó dưới góc độ khoa học chân thực?!?! Còn nếu nhìn dưới góc độ “lợi ích” của một vài người hay một nhóm người, một tổ chức thì: vấn đề quái nào chẳng “nhạy cảm”!!!

 8. Hy vọng said

  “Hay ví dụ vụ nổ pháo hoa ở Mỹ Đình. Khi vụ nổ xảy ra, rất nhiều người lo ngại nếu đưa ra thì ngày hôm sau kỷ niệm 1.000 năm người dân sẽ hoang mang, lo lắng. Nhưng hóa ra không phải. Khi chúng ta cung cấp thông tin kịp thời, người dân vẫn hồ hởi, vẫn phấn khởi tham gia các hoạt động đại lễ, đạt được mọi mục đích yêu cầu đề ra. Tôi muốn nói đó chính là vấn đề cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời.

  Tôi nhớ lại chuyện cách đây lâu rồi, trong thời kỳ chiến tranh, có bộ phim số phận con người, dựa theo tác phẩm của Solokhov, khi phim này chiếu có người lo sợ đây là bộ phim ủy mị, xem rồi người lính sẽ “yếu đi” khi ra mặt trận. Nhưng hóa ra, khi những người lính xem, lòng căm thù nhân lên gấp bội, họ chiến đấu hăng hái. Bộ phim tạo cho người ta khí thế và quyết tâm rất lớn.

  Bởi vậy trước mỗi sự kiện, cầm xem xét đầy đủ các khía cạnh để thông tin kịp thời cho báo chí.”
  ———————-
  Một câu trả lời trớt quớt, “trước mỗi sự kiện” đợi mấy cha “xem xét đầy đủ các khía cạnh” rồi thì còn gì nữa mà “thông tin kịp thời” !

 9. HENVOIGIAC said

  DÂN TRÍ
  À! Đến giờ Thứ trưởng mới biết là người dân không thích ăn độn và dân trí không thấp.

 10. Trùm Chăn nói said

  Cái […] Thắng Làm Vua, Thua Làm…Lưu manh này, có xứng đáng “đội quần” cho nữ Nghệ sĩ Kim Chi không vậy các bạn?Xin các bạn cho ý kiến về câu hỏi tôi đưa ra?

  • Hoa Cải said

   “Đồ” của diễn viên điện ảnh nổi tiếng có giá lắm đó. Đừng đem “lưu manh” vào so sánh với những giá trị cao quý. Bọn chúng chỉ xứng đáng với xác chưa chôn thôi.

 11. TIN CỰC VUI CHO NGƯỜI VIỆT NAM LƯƠNG THIỆN:

  Ông Lê Lương Minh, một nhà ngoại giao kỳ cựu là người Việt Nam đầu tiên đã chính thức nhận vị trí Tổng thư ký hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ ngày 9.1, bắt đầu nhiệm kỳ năm năm. Lễ nhậm chức đã diễn ra tại Jakarta, với sự tham dự của Tổng thư ký xuất nhiệm Surin Pitsuwan, Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia và nhiều nhà ngoại giao khác.

  http://sgtt.vn/Quoc-te/174143/Tan-Tong-thu-ky-ASEAN-keu-goi-dam-phan-ve-Bien-Dong.html

  kính chào ông Lê Lương Minh,

  Chúng tôi những Công Dân Việt Nam kính gửi lời chúc mừng tới ông khi hay tin ông vừa được nhận một trọng trách lớn, nặng nề nhưng rất vinh dự , chúng tôi xin chúc ông sức khỏe đề chèo lái con thuyền ASEAN tới bến bờ Thịnh Vượng. !

  • Hoa Cải said

   Các loại tin đại loại như vầy ở trong TV thiếu cha gì. Viết chi ba thứ ế ẩm vốn thừa thải vậy? Rỗi hơi.

 12. […] Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Báo chí “đang đánh mất niềm tin của bạn đọc” v…   (Ba Sàm) […]

  • dân thường có học said

   Tôi có cảm giác hình như ông Đỗ Quý Doãn đang “tiệm cận” tới “tự diễn biến” rồi đó. Hồi trước ông nói hăng lắm cơ mà. Nay sao lại chê báo chí quốc doanh quá nhiều vậy? Ông Nguyễn Phú Trọng, Đinh Thế Huynh cần để mắt tới cái ông thứ trưởng này, kẻo hối không kịp.

 13. hocmon said

  Hehe, câu cuối cùng anh chàng phóng viên đá đểu ông thứ trưởng này, lòi ngay ra là từ đầu tới cuối ông cũng chém gió, đụng vào vấn đề mà các ông gọi là ‘nhạy cảm’ chính ông cũng đẩy cột mỡ cho cái nghị định 97 chó chết nào đó, chứ bản thân ông cũng có dám có ý kiến nào đâu, bởi vậy qúy quan chức bây giờ chỉ giỏi chém gió với mấy em bia ôm thôi, nói chuyện với đám blogger nó chửi như vỗ vào mặt cho mà biết !

 14. […] Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Báo chí “đang đánh mất niềm tin của bạn đọc” v…  (Ba Sàm) […]

 15. Anh Minh said

  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói thì hay, nhưng thật ra là đang tìm cách định hướng dư luận theo kiểu của Đảng, bắt trăm hoa cùng nở hoa cứt lợn, bắt trăm báo cùng nói chung tiếng nói của Đảng, chép “văn mẫu” từ nhà nước đưa ra làm tin tức Ai không hiểu mà cứ tin theo, thì sẽ vào tù như vụ Hoàng Khương.

 16. Anh Minh said

  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói thì hay, nhưng thật ra là đang tìm cách định hướng dư luận theo kiểu của Đảng, bắt trăm hoa cùng nở hoa cứt lợn, bắt trăm báo cùng nói chung tiếng nói của Đảng, chép “văn mẫu” của Ban tuyên giáo. Ai không hiểu mà cứ tin theo, thì sẽ vào tù như vụ Hoàng Khương.

 17. Loc Nguyen said

  Tôi đề nghị các người viết báo lề phải nên đồng loạt đứng lên phản đối vì bị chèn ép,hoặc làm thinh thì nên kiếm thêm nghề khác ,để khi bị về vườn còn có nơi kiếm cháo

 18. […] 1541. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Báo chí “đang đánh mất niềm tin của bạn đọ… […]

 19. Le Mai said

  Thứ trưởng TT/TT Đỗ Qúy Doãn (ngầm) CA NGỢI CÁC BÁO LỀ DÂN, CÁC BLOGGER DÂN CHỦ “ĂN ĐỨT BÁO ĐẢNG”! Dù số lượng không nhiều (so với hơn 700 “báo nhà nước”) lại hầu như phải tự-lực-cánh-sinh mọi mặt, nhưng các trang mạng: Boxít VN, Dân Làm Báo, Đàn Chim Việt, Chuá Cứu Thế … các blogger như Bùi Văn Bồng, H. Ngọc Chênh, Anh Ba SG, JB Nguyễn HỮu Vinh, Châu Xuân NguyễnMẸ NẤM, BA SÀM … THU HÚT SỐ LƯỢNG LỚN ĐỘC GIẢ; cho các đối thủ “ăn tiền của dân lại thờ đảng” phải ngửi …khói
  Một chiến tích lẫy lừng của những NHÀ-DÂN-CHỦ ! Bái phục, bái phục !

 20. Lê Thiện Ý said

  “Báo lề đảng” bị trên đe dưới buá thì làm sao hấp dẫn người đọc cho bằng BÁO LỀ DÂN : – Ai nhanh nhạy, trung thực (không bị định hướng, sàng lọc, 1 chiều) ?
  Làm cho “báo nhà nước”, họ là những công chức ăn lương; né tránh vấn đề “nhạy cảm” là để bảo vệ nồi cơm; Ông Doãn trách oan cho họ quá bởi nhiều vấn đề nhức óc mà BCT/TW cũng mập mờ (lời nói việc làm tréo ngoe); làm sao “nắm bắt” kịp thời ?
  Để câu độc giả, mà an toàn, họ bèn đăng các tin “xe cán chó”, “chân dài” gây sốc, các cách ăn chơi, hàng hiệu … (tiếp tay với đảng trong việc đồi trụy hoá xã hội, thanh thiếu niên thích đua đòi ăn chơi mà không “hoạt động chống đảng!). Thật là đám bùi nhùi khó “định hướng” !

 21. Biên ải 1979 said

  Thắng làm vua…..viết dăn dậy nhà báo “..Vì vốn sống ít, vì yếu thực tế, và lịch sử, các nhà báo không có khả năng lý luận đập lại những luận điệu tuyên truyền của bọn thù địch…”

  Đọc mấy dòng, thấy ngay Thắng làm vua… là chiến sĩ chiến đấu trên mặt trận tư tưởng, báo chí, tuyên truyền của đảng cộng sản VN hay còn gọi là báo chí cách mạng, là tuyền truyền cách mạng, mà cách mạng nói như AQ là “cách mẹ nó cái mạng đi”…..

  Đã là mặt trận, là chiến đấu (đập lại thế lực thù địch) thì phải “bách chiến bách thắng” như HCM nói, muốn thắng thì phải dùng đến binh pháp.
  Mà binh pháp thì ngoài quân lực, phép dùng binh,thời cơ, thế lực, bầy binh….
  Phần quan trọng của binh pháp là gian giảo, là trí trá, là lừa dối, là cố tình làm lẫn lộn thực hư, là tô hồng nói tốt cho ta, là bôi đen nói xấu đối phương…phần này chủ yếu do chiến sĩ chiến đấu trên mặt trận tuyên truyền đảm nhận (phần của “Thắng làm vua…). Cái kiểu làm báo tuyên truyền phụ vụ cách mạng này còn gọi là “tính chiến đấu” của báo chí cách mạng.

  Nhưng chính cái tính chiến đấu đó của báo chí cách mạng đã giết chết gần hết mấy trăm tờ báo cách mạng VN của “ta”, chỉ còn “ta” đọc “ta”, khi nhân dân biết được sự thật đã không phí thời gian đọc các thông tin gian giảo, lừa dối, hư hư thực thực ấy từ một phía “ta” ấy. Nhân dân đành tự mình làm báo, tự viết blog… và dẫn đến nhân dân thành “thế lực thù địch” của báo chí cách mạng…
  Như trong kinh tế các nhà cộng sản thì nói: “làm ăn riêng lẻ, từng ngày, từng giờ đẻ ra chủ nghĩa tư bản”, mà tư bản là kẻ thù của cộng sản vậy. Thời kỳ dân làm ăn trong HTX của CNXH thì dân đói rét mãi, khi dân ra làm ăn riêng lẻ thì dân no ấm.

  Làm tuyên truyền, ai chẳng thuộc bài của Gơ Ben, bậc thầy về tuyên truyền của Đức Quốc Xã. Nếu không được trả lương, thì “Thắng làm vua… cũng chẳng thích chiến đấu trên mặt trận tuyên truyền (dân còn gọi là nói láo) với ông tổ sư là Gơ Ben này? Thắng làm vua… phải nói trái lương tâm mãi, nói dối mãi thành ra tưởng mình đúng. Dân cũng dễ tha thứ, miễn là bạn nhận ra sự thật và đừng chụp mũ ai đó, hại ai đó.

  Người dân ưa truyền thông trên mạng tư nhân hơn vì nó nhanh hơn, nhiều hơn, nó phản ánh nhiều chiều hơn, nhiều góc nhìn hơn về cùng một sự kiện.
  Do vậy mà họ nhận chân được sự kiện hơn là hàng ngàn tờ báo tuyên truyền cách mạng chỉ viết một chiều, một cách nhìn về một sự kiện theo định hướng, theo chỉ đạo.

  Báo chí cách mạng (lề phải) ít người đọc là lỗi hệ thống của CNXH, lỗi của TW đảng Cộng sản Việt Nam, không phải chỉ tại lỗi của nhà báo.

 22. Khách said

  Ông Doãn vừa lấy lại niềm tin của bạn đọc, bằng cách quảng cáo một cách bất đắc dĩ cho internet và cho cuốn sách “Bên Thắng cuộc” của nhà báo Huy Đức:
  “Việc cuốn sách này được đăng tải trên mạng cần coi đó như việc đưa thông tin lên mạng Internet và căn cứ vào Nghị định 97 của Chính phủ để xem xét”.
  Vậy nhân dân cứ việc lên mạng online mà tìm hiểu, việc tôi xem xét là việc của tôi, còn việc Chính phủ ra Nghị định xyz…là việc của Chú Phỉnh.

 23. Dân Đen SG said

  Báo chí muốn có bạn đọc thì không gì khác hơn là phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, không nịnh, dũng cảm.
  Đơn cử: thủ tướng dũng sai phạm khổng lồ, tội đáng tử hình, thi báo im lặng không dám đấu tranh, hoặc nâng bốc. Thế thì ai tin, ai đọc?

  • Hoa Cải said

   Báo chí cộng sản mà đưa tin “chính xác” thì chết mịa nó từ tám đời hoánh rồi,còn đâu mà oe oe như thằng Đỗ Quý Doãn hôm nay.

   • Mã Tiền said

    Đúng vậy bác Hoa cải ạ thằng đqd nài nói như cái tự do ấy.vừa đến văn Giang nó đã dện cho đi viện .vừa đau vừa khổ ,mồm câm như hến đợi đấy mà tin nhậy cảm.thật là những con lừa.

 24. ihtvp2 said

  “Tuy nhiên, điều mà ông băn khoăn là: Tại sao chúng ta có một hệ thống hơn 700 tờ báo, 67 đài phát thanh truyền hình, hàng trăm trang tin, báo điện tử, hàng ngàn trang tin của các bộ ngành. Có tới 17.000 nhà báo, trong đó có nhiều cây bút có đủ khả năng làm lay động bạn đọc mà “thông tin lưu truyền trong xã hội lại là thông tin từ blog cá nhân”.”
  Câu trả lời cho ông Doãn đây:
  Tại vì cái hệ thống ấy được lãnh đạo bởi Đảng. Mà Đảng thì lại ưa sự dối trá, che đậy.Trong khi đó quần chúng lại thích biết sự thật, thích nói sự thật.Đảng của ông Doãn là một cái Đảng ngu! Đã không biết thì đi hỏi quần chúng nhân dân, hỏi mấy đứa blogger đó, chúng nó sẽ bảo cho mà biết.Chứ con ngu mà cứ mắc cỡ, ngậm miệng không dám hỏi, mà lại còn bắt nhốt người ta nữa thì coi chừng bị ngu lâu í!

  • Người miền Tây said

   Khổ lắm bác Ơi ! Người NGU biết mình NGU tức không NGU ,còn NGU không biết mình NGU tức là Đần .
   Thằng Đần thì nghĩ ,nói ,làm đều là những việc kinh dị ,kinh hoàng cả .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: