BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 11-12-2012

Posted by adminbasam on 11/12/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Vũ Cao Đàm: Các nhà lãnh đạo của Đảng cần hiểu rõ thủ đoạn ly gián Đảng với Dân của đế quốc cộng sản Đại Hán (BoxitVN).  – DANH SÁCH KÝ TÊN TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC, ĐỢT 13. Đã gần 900 chữ ký.

– Lại nữa! Trung Quốc xây dựng trái phép trạm giám sát khí quyển trên Hoàng Sa (DT). Người phát ngôn lại “cực lực”, hay “triệu đại sứ”, … hay còn chiêu nào nữa không?

1Thu hồi lịch tết có biển Nam Trung Hoa (TT). Cái tựa không ổn!  – Hải Phòng: Bắt hàng trăm vụ vi phạm biên giới biển (ĐĐK). Bộ đội Biên phòng Hải Phòng phát hiện, kiểm tra phương tiện  vận chuyển than, khoáng sản xuất lậu qua biên giới =>

Gác mái ngư ông về viễn phố (SGTT). “Mày có định vào Nam bắt cướp lãnh thưởng không?/ Tao nghĩ chưa ra: bắt cướp cạn thì có thưởng, sao không ai treo thưởng bắt… cướp biển hè?

Quyền lịch sử nào của Trung Quốc tại biển Đông? (Trương Nhân Tuấn). – Chính sách biển khó lường của TQ (VNN). – Đèn xanh (Nguyễn Thông). Mời xem lại bài trên SGTT, đã được các blogger đổi cái tựa: Trung Quốc đang phát động một cuộc chiến tổng hợp chống VN.

MỘT CUỘC NHẬU Ở TRUNG NAM HẢI (TSYG). – TQ yêu cầu VN ‘bảo vệ công dân’ Trung Quốc. (BBC). Thương thay cho những kẻ cung cúc theo “lệnh” thiên triều để đàn áp dân mình, mà vẫn bị nó chửi.  Trở lại phần bình luận ngày 5/12, chúng tôi đã gợi lên khả năng “có biểu hiện tung tin bịa đặt cho một tờ báo là có chuyệ‘triệu đại sứ TQ’ tới để phản đối, trao công hàm, nhằm trấn an dư luận …”. Thế nhưng, hôm qua lại nghe một nguồn tin từ bên ngoại giao, rằng thực tế là có triệu đại sứ TQ và cơ quan này chủ trương thông báo cho báo chí. Thế nhưng, sứ quán TQ đã “đi cửa sau” với Ban Tuyên giáo sao đó, mới có vụ lập lờ, che đậy, chỉ thông báo việc “trao công hàm” thôi.

Biển Đông: Người Việt phẫn nộ trước hành động thái quá của Trung Quốc (RFI). GS. Carl Thayer: Giới lãnh đạo an ninh Việt Nam có hai lý do để giải tán các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Thứ nhất là vào tháng 06/2011, Việt Nam và Trung Quốc đạt đến một thoả thuận về việc ‘định hướng công luận‘, nói cách khác là kiểm soát các biểu tình công khai tác hại đến quan hệ song phương. Điểm thứ hai là giới lãnh đạo an ninh của một quốc gia độc đảng luôn tìm cách làm chủ tình hình chứ không muốn cho thấy là mình bị động”.

Biển Đông Trong Dòng Sinh Mệnh Việt Tộc (New Viet Art). – Ảnh hưởng của sức mạnh trên biển đối với lịch sử (ĐV).

Hai đầu Tổ Quốc hẹn nhau xuống đường (DLB). – Công an Việt Nam giải tán biểu tình chống Trung Quốc (VOA). – Nhân sĩ Sài Gòn phản đối ‘trấn áp’ (BBC). Ông Lê Hiếu Đằng: “Những hành động trấn áp, bắt bớ nói trên là như thế nào, ai chủ trương và ai chịu trách nhiệm”?

GS Tương Lai: Vì sao lại ngăn chặn lòng yêu nước? (RFA). “… chắc về sâu xa không phải ngăn chặn chúng tôi chống Trung Quốc đâu (nếu mà như vậy thì tệ hại quá, như thế thì thành ra tay sai của Bắc Kinh mất rồi, nhưng tôi hy vọng rằng không phải thế); thế thì khi đàn áp người công dân, chính là họ sợ cuộc biểu tình của người dân chống TQ đẩy tới chống chính quyền. Nếu vậy thì chỉ là do ‘thần hồn nát thần tính’ thôi, và nguyên cớ của việc trấn áp là ở chỗ đó”. Cuộc chiến không cân sức (Phương Bích).

H1Về chuyện đàn áp người biểu tình chống TQ ở Sài Gòn, một CTV gửi hình ảnh và thông tin: “Thằng áo trắng là Thượng tá Trần Đức Tài, Trưởng Công an quận 1, đang chạy để lên chức Phó Giám đốc CA TP.HCM. Hèn chi nó đàn áp nhân dân rất dữ để lập công dân đảng“. Bà con xem lại các video biểu tình ngày 9-12-2012 ở SG, có thể sẽ thấy mặt của ông thượng tá này.

– “Tự diễn biến” (BoxitVN).

Người biểu tình và “quần chúng tự phát” (DLB). Liên quan tới “quần chúng tự phát”, một CTV đi biểu tình ở SG hôm 9/12 vừa qua, chia sẻ: “Có 1 sự kiện mà chưa thấy báo chí nhắc đến. Đó là cái trò ‘móc túi’. Khi mọi người đã ngưng hô hào và tụ tập lại nói chuyện với nhau thì luôn có những lời nói phát ra ‘coi chừng móc túi nha’. và có 1 bà khoản 30 tuổi nói thều thào khi mọi người tụ tập nói chuyện: ‘em tôi đến đây thì bị mất cái điện thoại…’. Bà nói khá nhiều và có nhiều người đứng nghe nhưng tôi biết đây chỉ là cái trò bày ra nên không thèm nghe nữa”. – Mời xem lại: Côn đồ ăn lương dân ? (Xuân VN).

Trao đổi với các ông công an, an ninh (Phương Bích). “Các ông, những người được ăn cơm của dân, mặc áo của dân đã không đứng ra bảo vệ người dân trước giặc xâm lăng, đảm bảo trật tự trị an cho hai cuộc biểu tình diễn ra tốt đẹp nhằm biểu dương sức mạnh dân tộc thì các ông THẲNG TAY ĐÀN ÁP DÃ MAN nhân dân ở cả 2 cuộc biểu tình…”

– Gỡ băng cuộc Đối thoại: Nhà báo Đoan Trang – CA Hoàn Kiếm tại Trung tâm Lộc Hà (Ba Sàm).

Xin lỗi em, học trò cũ của tôi (RFA’s blog). “Tôi nảy ra ý định viết những dòng này từ Chúa Nhật vừa qua khi thấy em xuất hiện trên thềm Nhà hát lớn thành phố. Em không đi biểu tình, trái lại em là người sẵn sàng theo lệnh bắt bớ, giải tán những người biểu tình mà đa số chỉ bằng tuổi em. Khuôn mặt em làm tôi ngậm ngùi hơn là trách móc”.

Nguy cơ mất nước đã cận kề ? (RFA). Khi tàu cảnh sát TQ tung ra tuần tra thì đừng hòng các tàu thuyền của ta ra khơi hoạt động và làm ăn gì nữa. Hàng hải, dầu khí, ngư nghiệp, tài nguyên… đều mất sạch. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, thì đến ngày 1 tháng Giêng, năm 2013, ta chính thức mất biển Đông trên thực tế. Một khi đã mất biển Đông thì nguy cơ mất nước cận kề”. – Song Chi: Càng chậm trễ, trì hoãn, cái giá phải trả càng đắt! (RFA’s blog).

– Lê Diễn Đức: Viết cho ngày 9/12: Nước mắt mùa Đông (RFA’s blog). “Làm người Việt hôm nay sao xấu hổ, ngượng ngùng/ Còn gì nữa đâu để mà hãnh diện?/ Đói nghèo lạc hậu vẫn triền miên, thời chống Pháp, Mỹ hào hùng chỉ còn là hoài niệm…

– Nguyễn Thượng Long: Vế đối hôm qua và “đèn đỏ” hôm nay trong ngày 9/12/2012 (Nguyễn Tường Thụy). – Nguyễn Ngọc Quang: Thư bày tỏ lòng biết ơn với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (DLB).

– Nguyễn Hưng Quốc: Chiến tranh và hòa bình: Một vấn đề giả (VOA’s blog). lập luận của nhà cầm quyền Việt Nam là thế này: Nếu chính quyền lên án Trung Quốc gay gắt quá, Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam. Nếu dân chúng xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam. Nếu mọi người, trên các trang mạng của mình, xúm vào vạch bộ mặt thật của Trung Quốc quá, Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam”. Tóm lại, một chữ HÈN!

Nguyễn Ngọc Già – Một vài suy nghĩ về biểu tình chống giặc Tàu (Dân luận). – 5 năm nhìn lại các cuộc biểu tình (BBC). – Biểu tình và hậu biểu tình (RFA). – Thuyền về đâu? (Nguyễn Tường Thụy).

10 video về cuộc biểu tình ngày 9/12/2012 tại Hà Nội (Lê Hiền Đức). – Biểu Tình Chống Trung Quốc 09-12-2012: Sàigon và Hà Nội (full) version 2 (NKYN). – Biểu Tình Chống Trung-Cộng Việt-Cộng ở Washington DC, Hoa Kỳ (Phần 1). – Biểu Tình Chống Trung-Cộng & Việt-Cộng (Phần 2) – Biểu Tình Chống Việt-Cộng tại Houston (VietFreedom2012).

Bình thường trong cái không bình thường! (DLB).

Một người Việt biểu tình tại Thiên An Môn (Quê Choa).

– KTS Trần Thanh Vân: ĐÔI LỜI TÂM SỰ VỚI CÁC BẠN TRÍ THỨC (BoxitVN).

– Đại hội Đoàn toàn quốc lần X bắt đầu làm việc (TT). Không biết có màn báo công đã huy động đoàn viên trấn áp biểu tình?

Có đúng TQ phê nhau về hộ chiếu lưỡi bò? (Nguyễn Vĩnh).

– Đinh Kim Phúc: Ai chủ trương không phản biện Trung Quốc về Biển Đông? (Ba Sàm). – Đinh Thế Huynh muốn sửa Lịch sử thành: “HAI BÀ TRUNG CHỐNG GIẶC … LẠ” (QLB).

Đại kế hoạch có chủ ý của Bắc Kinh (TVN).

Sự thật về thông tin ‘tàu dầu khí Việt Nam’ bị chìm ở Biển Đông (Petrotimes). Báo PetroTimes không hề nhắc tới bài gốc, xuất phát từ trang Quân sự Luận đàn của Trung Quốc, với mục đích đe dọa Việt Nam, mà chúng tôi đã đưa tin trong tuần qua. Mời xem thêm nội dung bài báo tiếng Trung, nơi đầu tiên tung tin này: Chấn động toàn cầu: Giải phóng quân kiên quyết đánh chìm tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam (BoxitVN).

– Đà Nẵng: Xây dựng “mật danh” cho tàu cá (DV). – Tàu cá lại chìm ngay tại cửa biển Sa Huỳnh (DV).

30 năm Công ước Luật Biển (VNN). “… quốc gia ven biển có quyền chủ quyền thăm dò, khai thác, bảo quản tài nguyên; quyền tài phán đối với nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ môi trường biển, lắp đặt và sử dụng các thiết bị, công trình. Các quốc gia khác có quyền tự do hàng hải và hàng không; quyền tự do đặt cáp và ống dẫn ngầm”. – UNCLOS: “Hiến pháp đại dương”- từ nhận thức đến thực thi (ĐĐK).

2Hoãn tổ chức Hội nghị 4 nước ASEAN về Biển Đông (TTXVN/ HQ). – Ngoại trưởng Indonesia: Cần đối thoại về vấn đề Biển Ðông (VOA). =>

– Indonesia cảnh báo tình trạng “ăn miếng trả miếng” ở Biển Đông (Petrotimes). – Bắc Kinh tập trận bắn đạn thật ở biển Đông (TN).

– 4 chiến hạm Trung Quốc tiến sát lãnh hải Nhật Bản (DT). – Tàu chiến Trung Quốc tuần tra Senkaku/Điếu Ngư (ANTĐ). – Bốn tàu chiến Trung Quốc đi sát vùng biển Nhật (TN). – TQ muốn chạy đua vũ trang để làm sụp đổ nền kinh tế Nhật Bản? (GDVN). – Philippines ủng hộ Nhật tái vũ trang (PLTP).

Nhật, Ấn: Lực lượng đối trọng trước tham vọng của TQ ở Biển Ðông (VOA). – Philippines ủng hộ Nhật Bản tái vũ trang làm đối trọng với Trung Quốc. (RFI).  – Philippines ủng hộ Nhật đối trọng với Trung Quốc (TT).

Quy định đối với tàu quân sự nước ngoài đến Việt Nam (ĐĐK). – Quy định về tàu chiến nước ngoài thăm VN (BBC).

Mỏ Cá Ngừ Vàng và Tê Giác Trắng đóng góp lớn vào sản lượng dầu khí (PetroTimes).

Còn chỗ nào cho Nhân Dân? (RFA’s blog). “… nhìn ra biển, thấy Trung Quốc, nhìn lên núi, thấy Trung Quốc, nhìn qua đồng bằng, thấy Trung Quốc, nhìn lên tivi, thấy Trung Quốc, nhìn đâu cũng thấy Trung Quốc và Trung Quốc có thể đánh đập, bắt nạt, dày xéo, hành hạ Nhân Dân bất kì giờ nào. Nhưng nhà nước thì vẫn bắt tay, nói cười, hữu hảo với Trung Quốc, thậm chí làm tôi đòi cho nhà nước Trung Quốc. Vậy thì còn chỗ nào cho Nhân Dân dung thân?”. – Tẩy chay hàng Trung Quốc – được phép hay không? (RFA).

Ngày nhân quyền thế giới – Nhân quyền cho dân tộc Việt Nam (DLB). – Hưởng ứng ngày quốc tế nhân quyền 10/12Gặp mặt kỷ niệm ngày quốc tế nhân quyền (Nguyễn Tường Thụy). – Sống đúng quyền con người của mình : Ước mơ của tuổi trẻ Việt Nam nhân Ngày quốc tế nhân quyền. (RFI).

Ngày Nhân quyền Quốc tế, Nhân quyền tại Việt Nam? (RFA). “Blogger chúng tôi cũng có những trăn trở bởi đôi khi ý kiến chúng tôi không trùng với ý những người cầm quyền nên đôi khi sẽ gặp khó khăn. Những gì chúng tôi viết đều là công khai. Nếu chính quyền thấy chưa đúng thì đối thoại. Nhưng những tâm tư của chúng tôi đối với đất nước thì phải được tôn trọng”. Về Bản Tuyên cáo tình hình Nhân quyền và Đất nước (RFA).

Nhân quyền VN ‘tụt hậu so với Miến Điện’ (BBC). Việt Nam dường như đang đi ngược lại về nhân quyền, theo hướng đàn áp hơn – và câu hỏi cho Việt Nam là liệu họ sẽ tụt lùi tới đâu về nhân quyền trước khi họ bắt đầu bị cộng đồng quốc tế nêu đích danh như là một quốc gia mới tại ASEAN có vấn đề về nhân quyền”.

– Ban Tôn giáo Chính phủ đã tiếp đại diện Liên Hội đồng Giám mục Á châu:  Đời sống tâm linh của Việt Nam rất tốt (QĐND). Không tin hỏi các quan chức coi ham cúng bái, coi bói, giải hạn, trấn yểm … nhiều tới đâu là biết thôi mà.

– Sửa đổi Hiến pháp: Tạo điều kiện cho người dân thực thi tự do làm … NÔ LỆ?  (PLTP). – Đẩy nhanh tiến độ cải cách tư pháp (PLTP).

– Trả lời chất vấn qua văn bản: Chính phủ không chủ trương ban hành chính sách gây hại cho dân (TP). Miệng quan trôn trẻ!

– Hà Đình Sơn: NHÂN DÂN NÀO CHÍNH QUYỀN ẤY (BoxitVN).

– Trần Trung Đạo: Về Nghị quyết hạn chế các phái đoàn quan chức cộng sản VN của các thành phố Garden Grove, Santa Ana và Westminster, California (RFA’s blog).

Vinh danh “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” lần 2 (RFA).

– Internet Việt Nam, từ phát triển hạ tầng đến tài sản dữ liệu thông tin – Bài cuối: Quản internet phải bằng tư duy 3.0 (SGTT).

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: VietNamNet phải giữ bản sắc (VNN). “… đây là một tờ báo chính trị xã hội, thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông, cơ quan có chức năng định hướng dư luận xã hội và quản lý báo chí…” Tìm hiểu phá sóng truyền hình vệ tinh (BBC).

– VN diễn tập chống bạo loạn hàng không (BBC).

– 10 sự kiện tiêu biểu nhất của năm 2012: TOP TEN 2012 (Sơn Thi Thư).

– Minh Diện: GÁNH NẶNG NỢ VỚI MÁU ĐÀO (Bùi Văn Bồng).

Hà Nội phản ứng sao sau vụ công chức 100 triệu? (Trương Duy Nhất). – Nói ‘không’ với phong bì, nhưng nhận thì… vẫn nhận (ĐV). – Bùi Tín: ‘Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm’ (VOA’s blog). Nếu như quý vị không làm thất thoát 200 ngàn tỷ đồng qua các công ty quốc doanh do quý vị điều hành, nếu quý vị không tham nhũng, chia nhau bỏ túi 20% ngân sách hàng năm thì đường sá ta đã đàng hoàng, nền giáo dục ta đã có chất lượng, người bệnh ta được chữa chạy tốt, và cuộc sống toàn dân ta đã khá.” – Công chức Hà Nội có khả năng nhịn đói 3 năm? (PN Today).

– Kiểm điểm 33 lãnh đạo xã bỏ học (TP/NLĐ).

Bộ trưởng Đinh La Thăng làm chủ tịch quỹ bảo trì đường bộ (Gafin). – Hãy đè đầu ông Thăng mà thu phí! (Trương Duy Nhất). “Đường hỏng không phải vì quá tải mà bởi chất lượng tồi, chất lượng ma thì đối tượng bị thu phí phải là nhà đầu tư, là quan chức giám sát quản lý, là Đinh La Thăng chứ không phải người dân. Hãy đè đầu ông Thăng mà thu phí!” Ổ gà lổn nhổn, nứt chằng chịt trên đường sắp thu phí (PN Today). – Thu phí bảo trì đường bộ từ ngày 1-1 – 2013: Nhiệm vụ bất khả thi (TP). – Tăng phí cũ, thu phí mới – Kỳ 2: Tiền của dân phải được chi công khai (TN). – Bộ GTVT lên tiếng về thu phí đường bộ (DV).

<7– Góc biếm họa (TT). – Ngân hàng Thế giới kêu gọi Việt Nam có hành động kiên quyết trước những thách thức kinh tế (RFI). – Việt Nam cần ‘giải pháp quyết đoán’ (BBC).  – “Nền kinh tế đang mất đi một số động lực” (Infonet). – Đông quan họ ‘hứa’ (Petrotimes).

Bàn kế hoạch bỏ phiếu tín nhiệm (VNN).

– Phải xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh (LĐ). – Thảo luận cách thức lấy phiếu tín nhiệm (TN). – Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến hướng dẫn lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm (SGGP). – MTTQ sẽ “đặt hàng” chuyên gia giám sát, phản biện chính sách (DT). – Ra chính sách mới, phải nghe ý kiến nhân dân (DV).

Nghị quyết về giải quyết khiếu nại vấn đề đất đai (VOV). – Một mét vuông đất bằng một quả… trứng gà (TN). – Thu hồi 29 dự án chậm bồi thường (TN).

– Nghệ An: Được cấp sổ đỏ sau 20 năm kêu kiện (LĐ). – Bất cập nhà ở cho người có thu nhập thấp (LĐ).

– Quảng Trị: Viện trưởng Viện KSND tỉnh không nghỉ hưu (LĐ). – Bình Thuận: Phê bình hai chủ tịch huyện buông lỏng quản lý đất đai (LĐ).

– GS Đặng Hùng Võ: Bài học Văn Giang và những kiến nghị (TVN). Tiếp theo phần một đã đăng bữa qua: 1455. Giáo sư Đặng Hùng Võ nói lại về vụ Văn Giang.

Xài Tiền Của Ông Bà (DĐCN). “Quê hương mình đang xài tiền của ông bà mình. Và chưa thấy làm ra bao nhiêu tiền cho hàng con cháu về sau. Gần nhất là có một ông trí thức tuyên bố rằng ông tự hào vì thế hệ của ông đã múc cạn dầu, đốn sạch rừng, cày hết màu mỡ ruộng đất, vét cạn cá tôm… để thế hệ con cháu phải tự hào ra sức học, vì không còn gì để cào cấu mà ăn nữa”.

Vị “tướng” và con gà (DV). – Bài trên blog: Con gà và vị tướng (Đào Tuấn). “Chúng ta đang chi ngoại tệ để nhập lậu đồ thải từ Trung Quốc. Mà đồ thải, nói gì thì nói, là thứ người ta bĩnh vào toa lét để xối nước… ”

Buồn (NNVN). “Nếu Bộ trưởng giáo dục chứng kiến cảnh nhiều thày cô giáo mới ra trường phải bỏ ra hàng chục triệu để chạy chỗ dạy học, thì sẽ thấy buồn về thực trạng tuyển dụng giáo viên ở nhiều địa phương.”.

Thả con cá rô, bắt con săn sắt (NCĐT/ the Box). “Martin Fraser, một nhà báo người Mỹ, bạn của tác giả, đã quyết định không đến Hạ Long. Lý do thật bất ngờ. Thay vào đó anh sẽ đi Phuket trong tháng 1.2013, vì lý do an toàn và vì cũng không đồng tình với quyết định tăng lệ phí thị thực nhập cảnh (visa) của Việt Nam”.

NHỮNG TỜ BÁO THÂN CHÍNH PHỦ BẮT ĐẦU RUN… (Phạm Viết Đào). “Sau khi Hồng Beo, TBT báo Thể thao TPHCM, một blogger công khai phò tá, cổ súy cho đồng chí X. và cả gan diễu nhại những đối thủ của đồng chí X. một cách công khai, ngoa ngoắt bị hạ thủ; theo tin vỉa hè thì sắp tới TBT tờ Cựu chiến binh một tờ báo có thiên hướng thân3 Chính phủ cũng sẽ về vườn…”  – Người chống tham nhũng bị trù dập?  (KTNT). Cũng chính là người bị cho là “run” – TBT Trần Nhung =>

– Diễn tiến mới trong vụ tham nhũng tiền nhựa polymer ở Úc (VOA). – Kiểm lâm Thanh Hoá đề nghị phóng viên ‘ủng hộ’ (NĐT). – “Tóc” dân dễ nắm (TN). – Một giám đốc bị giang hồ đất Cảng cạo đầu 3 chỏm (DV).  – Bắt chấp hành viên thi hành án tham ô tài sản (TN).

Bị người Trung Quốc lừa đảo, một phụ nữ tự tử (TP). – NHỨC NHỐI NẠN “ĐÓNG HỤI CHẾT” CHO CSGT TRÊN QL20 – BÀI 2  Điệp khúc: “Sếp ơi, cho em gửi tháng!” (PLTP). – Tống tiễn mãi lộ! (PLTP).  – Tình tiết mới vụ kiện đánh bạc thắng 55 triệu USD (TT).

– Thủy điện đe dọa vườn quốc gia Yok Đôn (TT). – Bắc Trà My lại rung chấn (TN). – Lo ngại đới đứt gãy (TN).

EU nhận giải Nobel Hòa bình 2012 (VOA). – Giải Nobel không thoát khỏi chính trị (BBC).

Tại Trung Quốc, một nữ sinh Tây Tạng 16 tuổi tự thiêu (RFI). – Thiếu nữ Tây Tạng 17 tuổi qua đời sau khi tự thiêu (VOA). – Trung Quốc chận bắt hàng ngàn dân làng lên Bắc Kinh khiếu kiện nhân ngày Quốc tế Nhân quyền (RFI). – Cậu học sinh 15 tuổi thách thức Bắc Kinh về môn học tẩy não (RFI).

Tập Cận Bình thăm đặc khu Thẩm Quyến, khẳng định thúc đẩy cải cách kinh tế Trung Quốc (RFI).  – Trung Quốc quay lại quỹ đạo tăng trưởng (DV). – Công khai tài sản quan chức, Giám đốc CA mất chức vì lộ bồ nhí song sinh (TP).

– Internet ở Triều Tiên (VNE). – Bình Nhưỡng thừa nhận trục trặc tên lửa phóng (TN). – CHDCND Triều Tiên: Kéo dài thời gian phóng vệ tinh đến 29-12 (PLTP). – Iran bị tố cáo hợp tác với Bắc Triều Tiên chế tạo tên lửa và vũ khí hạt nhân. (RFI). – Bắc Triều Tiên sẽ phóng hỏa tiễn vào ngày 29/12 (VOA). – Bắc Triều Tiên nới rộng thời gian phóng tên lửa đến ngày 29 tháng 12 (VOA). – Triều Tiên thay thế tầng tên lửa bị lỗi (ĐV). – Nhật tuyên bố báo động cao trong dịp Triều Tiên phóng tên lửa (GDVN). – Thúc Triều Tiên trả nợ (TTXVN).

– Tổng thống Nga không muốn làm sống lại Liên Xô (VOA).

Lãnh đạo một tổ chức phi chính phủ bị trục xuất khỏi Lào (RFI).

13h30′:

Bất chấp thế giới chỉ trích, Trung Quốc lại giở trò (PN Today). Bất chấp chỉ trích khắp cả nước, chính quyền vẫn làm trò! – Trung Quốc lại tiếp tục vi phạm chủ quyền Việt Nam (NLĐ). – Trung Quốc xây dựng trái phép tại Hoàng Sa (VNE).

Báo Hong Kong: Chính sách của TQ ở Biển Đông là phi lý (TP). – Philstar: Kiểm tra tàu qua Biển Đông, TQ đang thánh thức cả thế giới (GDVN).

Để không kẹt giữa hai cường quốc (TVN). – Lập trường của Indonesia về vấn đề Biển Ðông (ĐV). – Ngoại trưởng Indonesia: Cần đối thoại về vấn đề Biển Ðông (DT).

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines (Infonet).

Philippines muốn Nhật Bản làm đối trọng với Trung Quốc (SGTT).

Chính sách thực dân và nuốt biển khó lường của TQ (DLB).

Mỹ quân tử hơn Tàu (Nguyễn Thông). “Chỉ có điều, với các kẻ thù cũ, người nắm quyền chính ở xứ ta bộc lộ những ứng xử mâu thuẫn, nếu không nói là rất không bình thường, không thể hiện được lòng dân, sự minh bạch, cao cả của nhân dân”.

DẬY MÀ ĐI, DẬY MÀ ĐI HỠI ĐỒNG BÀO ƠI! (Trí Nhân Media).  – Đỗ Trọng Khơi: NHỮNG NGƯỜI DÂN NƯỚC VIỆT ANH HÙNG (Quê Choa). – TỔ QUỐC- THƠ CỦA LƯU TRỌNG VĂN (Phạm Viết Đào).

Một trăm người, một trăm mét và mười phút yêu nước! (DLB). – CHÙM THƠ CỦA NGỌC BÁI: Nói cách gì sự thật vẫn là sự thât (Phạm Viết Đào).  – Những bằng chứng bán nước của đám Việt gian (Xuân VN).

THƯ CỦA NGƯỜI THANH NIÊN PHẤT CỜ PHÁT ĐỘNG CUỘC BIỂU TÌNH NGÀY 5.9 (Huỳnh Ngọc Chênh). – Biểu tình giữ nước bị đàn áp, thương quá Việt Nam  (DLB).

Đọc Điều 4… Nhớ Hạnh, Hùng, Chương (DLB).

Những sự thật cần phải biết: “THỐNG NHẤT” – Xin đừng xảo ngôn! (DLB).

–  “Đánh đấm” mạnh, ông Trần Nhung bị “trả thù”? (Thanh tra). “Có dư luận cho rằng, do ông Trần Nhung ‘đánh đấm’ mạnh quá, trong đó có vụ việc của bà Đặng Thị Hoàng Yến, nên bị các đối tượng quay ra ‘tấn công’ lại.” Sao không thấy kể luôn vụ này để giúp“các cơ quan chức năng sẽ sớm làm rõ”: 1011. Vụ thương binh làm “loạn” Viện Hán Nôm: Báo Quân đội Nhân dân và báo Cựu chiến binh “đồng loạt ra quân” (Ba Sàm). – Về thông tin liên quan tới Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện trên CCB Việt Nam online (CCB).

– Về bài đã điểm: Chính phủ không chủ trương ban hành chính sách gây hại cho dân, đã được blogger Phạm Viết Đào đổi cái tựa: CHÍNH PHỦ KHÔNG CHỦ TRƯƠNG HẠI DÂN; CÒN DÂN SỞ DĨ BỊ HẠI LÀ DO QUAN CHỨC LÁO, THAM HOẶC DỐT NHƯNG CHÍNH PHỦ KHÔNG BIẾT?  – Còn tình trạng công chức hành dân và… “hành lẫn nhau” (DT). – Tồn tại của hôm nay (LĐ).

Kỳ họp thứ 5: Quốc hội dành nửa ngày lấy phiếu tín nhiệm (Infonet). – 49 lãnh đạo cao nhất của nhà nước được lấy phiếu tín nhiệm lần đầu (DT).

TRẦN ĐĂNG KHOA ĐỒNG KHỞI CHỐNG THAM NHŨNG (Nguyễn Trọng Tạo). – Cũng nên thưởng (NNVN).

Không cần thiết đi tham quan! (LĐ).

Còn nhiều vướng mắc về thủ tục cấp giấy tờ nhà, đất (SGGP).  – Thủ tướng chỉ thị: Kiên quyết thu hồi đất các dự án đầu tư không triển khai, triển khai chậm (SGGP). – Kiên quyết thu hồi đất với dự án triển khai chậm (DV).

– Nhiều công trình đê biển, cầu cảng sụp đổ: Vẫn chưa xác định ai chịu trách nhiệm (TT).

Động đất 2,9 độ richter tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (NNVN).

Nguyên chuyên viên văn phòng Đoàn ĐBQH lừa đảo (DT).

CSGT không được túm năm tụm ba, ngồi hàng quán (VNE/ANTĐ).

Hoãn tăng lệ phí đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (VTV).

Danh hiệu “thành phố sạch” của Đà Nẵng – Có sự nhầm lẫn? (Infonet).

Công trình nước sạch bỏ hoang, hàng nghìn hộ phải dùng nước phèn (DV).

PCI và cú “húc” của chiếc sừng tê giác Nam Phi (Hiệu Minh).

Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng (VTV). – Khi TBT Tập Cận Bình vi hành đặc khu Thẩm Quyến… (ĐV).

Nhật Bản trong tình trạng báo động (VTV).

15h40′:

1– Độc giả méc bài này và bình “Lý do đàn áp biểu tình là đây” Trung Quốc, Việt Nam nguyện tăng cường hợp tác trong việc thực thi pháp luậtChina, Vietnam vow to strengthen law enforcement cooperation (Xinhuanet).

Vẫn chưa thấy tin này trên báo VN, chỉ thấy ở đài CRI của TQ, nhưng cái tựa không … hay bằng: Đồng chí Mạnh Kiến Trụ tiếp đồng chí Trần Đại Quang. Trong tin này ông TĐQ chỉ có một câu: “Đảng và Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc.” Trong bản tin tiếng Anh cũng toàn thấy thằng Mạnh nói, còn ông TĐQ không thấy ca bài “16 chữ vàng”, “4 tốt”, hay ca ngợi tình hữu nghị ngày càng bền chặt như hai ông Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh mới mấy ngày trước. Dẫu ông Quang có không phải là người ưa bọn Khựa, thì bọn quân sĩ cấp dưới của ông ở nhà, tại 2 TP lớn, cũng đã chơi một trò bôi mặt ông, ở một mức độ không cần thiết, trước dân rồi.

18h50′:

– Độc giả Thục Quyên vừa gửi tới bộ phim về người Việt ở CHLB Đức đấu tranh cho chủ quyền biển đảo:  1 Tag für Vietnam / 1 Ngay cho to quoc VN vừa mới hoàn thành:

20h30′:

Miền Trung: Ngư dân quyết tâm vươn khơi bám biển   – Nhật ký Trường Sa (ĐĐK).

– 30 năm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển: Dùng quyền thụ đắc lãnh thổ để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông (VnMedia).  – Công ước Luật biển 1982 – thành tựu của luật pháp quốc tế (TT).

Biển Đông bên bờ vực ‘ngoại giao chiến hạm’ (TP).  – Thời báo Hoàn cầu lại giở thói ngang ngược (TN).  – Danh Đức: Vì sao Bắc Kinh “lộng giả thành chân”? (TTCT).  – Trung Quốc nói gì sau quyết định hoãn họp 4 bên về Biển Đông? (Petrotimes).

– TS Nguyễn Ngọc Thơ: Lộ diện ý đồ “trường phái Trung Quốc” trong quan hệ quốc tế (TTCT).

Philippines sẽ kéo tàu Mỹ vào Biển Đông giải lệnh cấm phi pháp của TQ (GDVN).   – Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện tại Philippines (PN).

Ngoại trưởng Indonesia lên tiếng về Biển Đông (VNN).

Tàu Trung Quốc lại vào vùng tranh chấp trên biển Hoa Đông (VOV).

Báo VN chỉ trích ‘tuần hành trái phép’ (BBC).

Phó chủ tịch Quốc hội phản ánh việc ‘mồi’ câu hỏi chất vấn (VNE).  – Có hay không “hỏi mồi” trên nghị trường? (VnEco).  – Bộ trưởng nói dài cứ… cắt (VNN). “…không ít đại biểu nhận xét rằng “nghe trả lời xong còn thấy bực thêm” vì vấn đề không được đi đến cùng. Ông Sơn còn phản ánh nghi ngại của cử tri, ĐB về việc “mớm câu hỏi để trả lời theo chuẩn bị trước cho hết thời gian””.  – UBTVQH: Tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” (TBNH).  – UBTVQH thông qua chương trình công tác 2013 (TTXVN).

Tổng Biên tập Cựu chiến binh ‘bị kiểm tra’ (BBC). Dường như BBC cũng ngại ba chuyện “nhạy cảm” ở VN, khi viết “về một sự đảo chiều” mà những ai không theo dõi kỹ thông tin “chỉnh đốn”, đấu đá ở cung đình thì chào thua. Có lẽ ý trong bài là muốn nói tới sự kiện xảy ra sau Hội nghị TƯ 6, khi thấy “đ/c X” thoát nạn, dư luận cho là đám Y, Z bị thua rồi. Giờ thấy liên tục 2 kẻ theo phe X gặp nguy khốn, lại thêm nhiều thông tin khác (như bắt người liên quan Dương Chí Dũng, thả ông Phạm Chí Dũng …) thì cho là “đảo chiều”?

‘Chạy’ chức và cái lý của đồng tiền (ĐV).

Bộ GTVT vẫn quyết thu phí đường bộ theo đầu xe (TBKTSG).  – Bộ Tài chính “bác” thu phí đường bộ theo xăng dầu (TQ). – Ngừng thu tại trạm thu phí nhà nước từ 1/1/2013(TTXVN).

Miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đối với ông Lữ Ngọc Cư (NLĐ).

– Người hai lần bị tuyên tử hình tiếp tục ra tòa: Sự thật sẽ có tiếng nói riêng của nó? (SGTT).

– Bắc Giang: Một con bạc tử vong vì súng công an bị cướp cò (NLĐ).  – Hải Phòng lập tổ công tác đặc biệt chống tội phạm (TTXVN).  – Ký ức về lực lượng SBC huyền thoại (VNN).

Thấy gì từ Văn kiện Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc? (I) (TQ).   – Trung Quốc là một trong những nước bất bình đẳng nhất thế giới (TN).

Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tháo dỡ vệ tinh (VOV).  – “Triều Tiên đang triển khai tháo dỡ tên lửa ba tầng” (TTXVN).   – Nga, Nhật theo dõi vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên (TTXVN).  – Bốn tàu chiến Mỹ vây quanh Triều Tiên (VNN).

KINH TẾ

Vốn ODA cam kết cho Việt Nam năm 2013 gần 6,5 tỷ USD (Gafin). – Việt Nam tiếp tục nhận được tài trợ 2,6 tỉ USD từ Nhật Bản (GD&TĐ). – Làm sao giải ngân nguồn vốn ODA cho hiệu quả? (TTXVN).

Thủ tướng: Sẽ xử lý nghiêm các vi phạm tại ngân hàng thương mại (Gafin). – Giao dịch liên quan của ngân hàng: “Tảng băng chìm” cần được bóc tách (Vietstock). – Tiền mặt đang làm nền kinh tế quá tải! (Petrotimes).

Chọn mô hình xử lý nợ xấu (Vietstock). – Mua bán nợ: Tắc nghẽn do nhiều rào cản (VinaCorp).

BĐS mạnh tay xả hàng tồn cuối năm (VinaCorp). – Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Sẽ có gói giải pháp tài khóa “phá băng” BĐS (Vietstock). – Nhà giàu “đang khóc” (SGĐT). – Năm 2013: Bất động sản sẽ rẻ hơn giá thành (TP). – Thiếu hàng chục triệu mét vuông nhà ở (ĐT/ Vietstock). – “Rã đông” bất động sản bằng lãi suất (PLTP). – Đồng loạt hô hào cứu BĐS vào 2013 (VEF).

5<- Trung Nguyên vs Nestlé: Cuộc chiến cà phê hòa tan (ĐTCK/ Vietstock). – Starbucks vào Việt Nam: Thì sao! (CafeF). – Người trồng cà phê tiếp tục lao đao (DV).

NVB: Vợ ông Đặng Thành Tâm đăng ký thoái toàn bộ hơn 14,82 triệu cổ phiếu (CafeF).

Nhiều ngành tiếp tục hứng chịu khó khăn (Vietstock). – Ngành than thất thu khiến GDP giảm 3% (DV).

– Ôtô, xe máy ế ẩm (TT).

Thu hồi giấy phép mạng ảo của Đông Dương Telecom (Vietstock). – Công ty sui gia Thủ tướng bị rút giấy phép (DLB).

– Hàng hiệu Ý gian lận: Nhân viên áp tải nhận diện chủ hàng thật sự (TN).

– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 15: Triệu phú gà tây (TN). – Giày da, điện tử thưởng cao nhất hai tháng lương (PLTP). – Thị trường lịch năm 2013: ‘Tung’ nhiều mẫu mới để hút khách (Petrotimes).

– TTCK: Khi niềm tin bị rẻ rúng (Vietstock).

Giết mổ gia cầm, thu nhập… khủng (NĐT).

Hoa Vi mở trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Phần Lan (RFI).

Trung Quốc có thể soán ngôi kinh tế của Mỹ trước cuối năm 2030 (VOA).

13h30′:

– Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam: Dọn nợ nần của doanh nghiệp nhà nước (TP). – Các nhà tài trợ đã thay đổi cách nhìn về Việt Nam (VOV). – ”Rót” vốn ODA vào Việt Nam, các nhà tài trợ băn khoăn điều gì? (NDHMoney). – Cần lòng tin và sự cải tổ (DV). – Các nhà tài trợ cam kết cho vay gần 6,5 tỉ USD (PLTP).

Việt Nam quyết vượt thu nhập thấp (DV).

Không sử dụng ngân sách Nhà nước trả nợ thay doanh nghiệp (SGGP).

Các ‘ông lớn” ngân hàng tiếp tục hạ mạnh lãi suất huy động kỳ hạn dài (CafeF). – Tổng giám đốc Sacombank: Áp trần lãi suất cho vay – không nên cào bằng (StockBiz). – 9 ngân hàng lọt top 50 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2012 (StockBiz).

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm (VTV). – Lãi suất huy động tiếp tục giảm (VNN). – Lãi suất huy động tiếp tục giảm (Vef).

Vợ ông Đặng Thành Tâm muốn rút hết vốn khỏi Navibank (DT). – VietinBank hút vốn vay 65 triệu USD từ 4 ngân hàng lớn (TP).

Cận cảnh bức tranh tài chính DN bất động sản niêm yết (ĐTCK). – Đồng loạt hô hào cứu BĐS vào 2013 (Petrotimes/Vef). – Khách sạn 1 tỉ USD thành bãi phế thải (Vef).

Tập đoàn Dầu khí vẫn là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VOV).

– Đường sắt Nhổn – ga Hà Nội: Đề nghị rà soát lại các gói thầu (TT).

Cao su thiệt lớn vì xuất hàng thô (DV).

Cơ hội cho XK mực, bạch tuộc sang Nga (NNVN).

Dưa hấu bán rẻ như cho (NNVN).

Ai cứu… nông dân? (NNVN).

Nhu cầu lao động cuối năm giảm sút (Petrotimes).

Năm 2030, châu Á sẽ mạnh hơn cả Mỹ và châu Âu cộng lại (Infonet). – Châu Á sắp thâu tóm thế giới (PLTP).

20h30′:

– Đào Tuấn: “Bầu sữa” hàng xóm (DV).

Nghịch lý tiêu tiền của ngành xây dựng (VnEco).   – Những dự án nghìn tỷ tiêu không hết tiền năm 2012 (DT).

Đường sống cho ngành ngân hàng (The Economist/TTVN/CafeF).  – Ngân hàng “ngóng khách”… (ĐTCK).  – Lãi suất và đầu ra (DĐDN).

10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam: Tập đoàn nhà nước áp đảo (DT).

VinaCapital nói gì về vụ bán một nửa khách sạn Metropole? (VnEco).

Sàn chứng khoán: Quá nhiều công ty thua lỗ nặng (VnMedia).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 11-12-2012: Một canh…hai canh… (VF).

Toàn cảnh kinh tế 11-12-2012: “Ma Trận” (VF).

Doanh nghiệp bất động sản: Doanh thu lớn, hiệu quả thấp (VnEco).  – Kỳ vọng lãi suất hạ, địa ốc đua xả hàng cuối năm (VNE).  – Tổng quan BĐS ngày 11-12-12012: Vẫn chưa… “bắt đáy” (VF).

Thêm nghi án Metro lỗ (TT).  – Chuyển giá có sự giúp sức của các công ty kiểm toán (VOV).  – Chuyên viên Starbucks VN lý giải “Vì sao Coca Cola lỗ triền miên?”  (GDVN).

Tại sao mì Vifon không thể “ồn ào” như các đối thủ? (VnEco).

Tân CEO Nhóm Mua từ nhiệm sau một tháng nắm quyền (VNE).  – Nhóm mua bất ngờ ngừng hoạt động trên toàn quốc (NLĐ).  – Voucher của Nhóm Mua bị từ chối (DV).

Người tiêu dùng ngày càng “thắt lưng buộc bụng” (TQ).  – Dân chuyển sang đun điện do giá gas liên tục tăng (TTXVN).

Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong vòng 20 năm (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

228. THÁP BÁO ÂN (Việt sử ký).

– Xây kè bảo vệ phố cổ (LĐ).

– “Cần thay đổi cái nhìn về thời kỳ thuộc địa” (SGTT).

Truyền kỳ về đôi giếng thiêng và chuyện rắn trả ơn người (GDVN).

– Ký ức Mùa Ðông (Người Việt).

– Mạc Mạc: HÓA TÌNH (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Thị Bích Kiều: CÁI TÔI TRỮ TÌNH TRONG THƠ NGÔ MINH (Nguyễn Trọng Tạo).

– Vĩnh biệt một tài hoa hát bội (TN).

– Đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Phạm Duy (TN).

6NSƯT Minh Hằng: “Thà đứng trong bóng tối còn hơn phải… cởi’” (DT). “Theo quan điểm của tôi, phim hay không nhất thiết phải cảnh nóng”, mà phải nhiều cảnh “mát”, như tắm, bơi, cởi… ?  =>

– Hãng Phim truyện Việt Nam – Tồn tại hay là chết? (Infonet). – Văn học và điện ảnh dưới mắt nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc (TT).

– Truyền hình thực tế đang “đuối” (TN). – Thi hát trên truyền hình: Thí sinh chỉ là “con rối”! (DV).

Động lớn và đẹp nhất Việt Nam: Kì ảo tựa thiên đường (DV).

– Bí ẩn bức tượng tự đứng lên ngồi xuống ở Hải Phòng (DV).

Nữ ca sĩ Jenni Rivera thiệt mạng trong tai nạn máy bay (VOA).

TTK Ngô Lê Bằng “cạch” chức trưởng đoàn ĐTVN đến già (VNN). – Bóng đá Việt loay hoay tìm lối thoát (TT). – Vá víu để nuôi dưỡng cái xấu (PLTP).

13h30′:

Đưa nghệ thuật truyền thống vào bảo tàng (SGGP).

Thừa Thiên – Huế: Thành lập bảo tàng tư nhân đầu tiên (DV).

Sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của G.Boudarel (TTVH).

– Giải B, Giải thưởng Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN: Bức ảnh “Học đánh chiêng” gây tranh cãi (TTVH).

Triển lãm “Tác động vì hòa bình”: “Làn gió mới” qua góc nhìn của Na Sơn (TTVH).

NSND Lê Khanh đồng cảm với những bi kịch thành thị (DT).

– Truyền hình thực tế – Từ sàn diễn đến cuộc đời – Kỳ 3: Khổ luyện (TT).

Ra mắt tập cuối bộ truyện “Nhóc Nicolas” (VOV).

20h30′:

– Thanh Hóa: Đình chỉ tu bổ di tích chùa Đông Nam vì phạm luật (TQ).

5 “Mâm xôi vàng” của phim Việt 2012 (VNN).

Lê Khanh mang “Nhà Ôsin” lên sân khấu (VnMedia).

Truyện tranh Việt hay manga Nhật? (PN).

Không ủng hộ khoe thân phản cảm với trang phục dân tộc (VTC).

Sơn mài của Nguyễn Thị Mai: Mộc mạc, tao nhã đến nao lòng (TTVH).

Tùng Dương hát nhạc Trịnh là thử thách lớn? (VOV).

Vượt lên chính mình có “em song sinh”? (PN).

Nhật Bản trồng 1.000 cây hoa anh đào cho Hà Nội (TTXVN).

10 bộ phim hay nhất năm 2012 (TN).  – Những “nữ anh hùng” trong năm 2012 (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tăng cường giáo dục ĐH giữa Việt Nam và Ireland (GD&TĐ). – Tương lai mới cho quan hệ giáo dục Việt Nam – Ireland (GDVN).

Bộ GD-ĐT sẽ “buông” kỳ thi tốt nghiệp THPT (TN). – Giảm môn học bắt buộc, tăng môn học tự chọn (TN). – Đề xuất giảm môn học phổ thông (TT). – Thiếu nguồn lực để đổi mới giáo dục phổ thông (PLTP).

– Bàn đổi mới chương trình, SGK phổ thông (VNN). – Xuất bản sách tiếng Anh giới thiệu về giáo dục Việt Nam (PLTP).

Công bố danh sách GS, PGS năm 2012 (GD&TĐ). – Thêm 41 giáo sư và 426 phó giáo sư (SGGP). – Khi đào tạo thạc sĩ trở thành phong trào? (VNN). – Đặc cách xét chức danh giáo sư trẻ nhất năm 2012 (ANTĐ).

Sinh viên mua điểm mùa thi: 200 nghìn = 6 điểm (GDVN). “Năm trăm nghìn thì được 10 điểm, bốn trăm nghìn thì được 9 điểm, ba trăm nghìn thì 8 điểm em nhé!

5<- Bằng giả giá “bèo” ê hề khắp cả nước (GDVN).

– Giáo viên tiếng Anh: mới đạt một nửa nhu cầu (TT).

– Đề xuất sửa nhiều chính sách về học phí (TN).

– Giảng dạy thêm nhiều kỹ năng mềm (TN).

Nên cho trẻ học gì? (GDVN). – Đừng xem nhẹ cơn stress ở trẻ! (SGTT).

Chàng sinh viên nghèo và khát vọng từ những que tăm (GDVN). – Chàng sinh viên khiếm thị bán vé số nuôi ước mơ (DT).

– Không hoàn thành nhiệm vụ, không được dạy thêm (TT). – Vô vọng đường đến bục giảng: Khánh kiệt vì… thầy (DV).

Phát hiện loại nấm chữa ung thư (NLĐ/ DV).

Điều trị ung thư vú bằng cách đóng băng khối u (Telegraph/ ĐV).

Mẹ hút thuốc lá, con bị viêm màng não (ĐV).

Điều chưa biết về dấu vân tay (TN).

– “Ba mặt trời” cùng xuất hiện, báo hiệu “ngày tận thế”? (DV).

13h30′:

Nữ phó giáo sư trẻ nhất 31 tuổi (TN). – Người đầu tiên được đề nghị công nhận giáo sư đặc cách (TT).

Gần 100.000 sinh viên Việt đang học ở nước ngoài (TTXVN).

“Đào tạo 1 người có năng lực còn hơn 10 người học hình thức” (Hải quan).

Thay mẫu bằng tốt nghiệp cao đẳng (TN).

– Chương trình phổ thông sau năm 2015: Vẫn 12 năm nhưng số môn ít hơn (TP).

TP.HCM: Học sinh nghỉ tết nửa tháng (PLTP).

Giải mã ngọn đèn ngàn năm không tắt trong các cổ mộ (Kiến thức).

20h30′:

Clip: Học sinh Hà Nội không biết tên Thủ đô của Việt Nam! (GDVN).

Phong trào luyện chữ đẹp: Lại bệnh thành tích? (ANTĐ).

–  Sở Giáo dục “chê” SV sư phạm giỏi? (KP).

Nghệ An: Trường học ‘sạch ngoài, bẩn trong’ (Tin tức).

Con hư hỏng vì cha mẹ quá giàu (VNN).

Bạc Liêu: Trường trăm tỷ chỉ phục vụ… 10 học viên (VTC).

– TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN QUẬN 8, TP.HCM: Giáo viên không chịu nổi bà giám đốc! (PN).

Hàn Quốc: Sinh viên đua nhau xin nghỉ bảo lưu để đi tìm việc (DT).

Nữ sinh hỏi về ‘tận thế’, Tổng giám đốc NASA cười lớn (VTC).  – Giám đốc NASA: Tôi không quan tâm ngày tận thế (TP).  – Sinh viên Việt Nam được tham gia vào chương trình của NASA (ĐV).  – Tổng giám đốc NASA: ‘Đừng sợ thất bại’ (VNE).  – Clip:Tổng giám đốc NASA trò chuyện với học sinh Hà Nội (VTC).  – GS.Chu Hảo bàn về lời đồn “ngày tận thế” (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Đừng để người bệnh khổ thêm (TT).

Tiếp tục hỗ trợ 3,5-4 triệu đồng khi hỏa táng (ĐV).

– “Gửi gắm” con cho trời, cho người dưng (Người Việt). – Về gia đình có hủ tục mẹ cắn đứt ngón tay con sơ sinh (DT). – Cảm phục nghị lực phi thường của 2 trẻ mồ côi đồng bào Rục (GDVN).

Làm gì khi bị tấn công bằng kim tiêm? (DV). – “Cấy” bệnh cho chồng vì mua “thần dược” trứng ung (NĐT). – “Sốt” với hình vẽ trên bụng “bà bầu xì tin” (NĐT). – Những bãi nhậu…”chân đất” (ĐV). – Cả khu phố đau đầu vì trộm vặt (PLTP).

4/5 loại thực phẩm của bánh mì Đồng Tiến nhiễm vi sinh vượt mức (TN). – Cà chua chín đẹp nhờ thuốc sâu (LĐ/ Infonet). – Niêm phong 5 tấn thức ăn gia súc (TN). – Từ ngày 20-1-2013: Siết chặt quản lý thức ăn đường phố (SGGP).

VN-Nam Phi ký thỏa thuận bảo vệ tê giác (BBC). – Việt Nam, Nam Phi ký thỏa thuận về tê giác (VOA).  – 70% số sừng tê giác ở Việt Nam là giả (DV).

– Bảo tồn cây thuốc xáo tam phân (TT).

Thành phố Vinh “rung lắc” do động đất (DT). – Động đất 4,6 độ Richter gần biên giới Lào-Việt Nam (TTXVN).

– Áp lực tết đến (SGGP). – Nghẽn mạng… vé tàu tết (TN). – Ngày đầu triển khai bán vé tàu tết qua mạng – Mạng “treo” (SGGP). – Mạng bán vé tàu Tết “sập” do 20.000 tài khoản 8đầu cơ? (DT). – Phát khùng vì mua vé tàu (TT). =>

– Nghề phá nhà! (Petrotimes). – Chuyện người đàn ông mù đan vạt giường (SGTT).

– Xót xa và bất bình bên cây cầu tử thần “nuốt” bé gái 5 tuổi (DT).

Trung Quốc: Chênh lệch giàu nghèo đứng hàng đầu thế giới (Infonet/ CafeF). – Câu chuyện “Bé Duyệt Duyệt” lại tái hiện (DV).

Nhiều triệu người tại các nước đang phát triển không đăng ký khai sinh (VOA).

Hơn 800 người mất tích vì bão Bopha ở Philippines (VOA).

– Nếu ngày mai là ngày tận thế (PN Today).

– Động đất 7,2 độ Richter ở Indonesia (TT).

13h30′:

Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích trên biển (Tin tức). – Cửa biển Sa Huỳnh bồi lấp nặng, tàu cá lại mắc cạn (VOV/TTXVN).

Kinh hãi rau “ăn” thuốc BVTV (NNVN).

Làng quê nháo nhác thực phẩm chức năng (NNVN).

– Ký sự cực Tây Tổ quốc: Ở lại đỉnh trời Tả Ló San (NNVN).

Đóng cửa rừng, lợi bất cập hại (NNVN).

Việt Nam – Nam Phi bắt tay bảo tồn động vật quý hiếm (VTV). – Đại gia Việt ‘hết cửa’ săn tê giác Nam Phi (TP).

Ai bảo kê cho côn đồ làm loạn? (NNVN).

Bán vé tàu Tết qua mạng vì sao hay ít, dở nhiều? (DT).

Hàng chục người châu Âu chết vì tuyết và băng giá (TTXVN).

20h30′:

Đào trộm 1,5 tấn cá nóc chết thối, định tuồn ra thị trường (ANTĐ).  – 100% gà thải loại nhập lậu nhiễm tồn dư kháng sinh (TTXVN).

Phá thai vì là con gái đang ở mức ‘báo động’ (VNE).

Kẹo cao su kích dục nữ: Mua dễ dàng, dùng tùy tiện (PNTĐ).  – Thiếu nữ bị hại đời vì mẹ tin lời thầy bói (VNN).

Bỏ công việc để túc trực tại ga mua vé tàu Tết (VOV).  – Vé tàu Tết: Dân khổ, “cò” tung hoành (VNN).  – Hơn 1.000 lượt người đến ga nhận vé tàu tết (TT).

Săn én trên “đỉnh trời” Khau Phạ (TTVH).

Hơn 700 người thiệt mạng do bão Bopha ở Philippines (VOV).

QUỐC TẾ

Phe đối lập Ai Cập bác bỏ kế hoạch trưng cầu dân ý (VOA). – Tổng thống Ai Cập cho phép quân đội trấn áp đối lập. (RFI). – Quân đội Ai Cập được quyền bắt người (VOA). – Tổng thống Ai Cập tăng quyền cho quân đội (TN). – Ai Cập: Phe đối lập phản đối trưng cầu hiến pháp (LĐ).

EU, phe đối lập Syria chuẩn bị hội đàm (VOA). – Israel “triển khai đặc nhiệm sang Syria” (TN). – Kền kền làm gián điệp cho Israel bị bắt tại Sudan (GDVN). – Hoàng tử Harry có thể lái Apache tham chiến tại Syria (GDVN). – Iran “giải mã hết bí mật” UAV Mỹ (TN). – EU kêu gọi gây thêm áp lực đối với Syria (VOA). – Cái kết nào cho ván bài Syria? (SGGP).

– Li-băng cố ngăn không để xáo trộn ở Syria lan sang nước mình (VOA).

Một quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ giải cứu ở Afghanistan (VOA). – Giới chức đặc trách vấn đề phụ nữ Afghanistan bị ám sát (VOA).

Bạo động giáo phái gia tăng ở Pakistan (VOA).

Tổng thống Obama, Chủ tịch Hạ viện bàn về ‘bờ vực tài chính’ (VOA). – Mỹ sắp đóng xong tàu ngầm kiểu mới (Người Việt).

– Mỹ có ngăn được giấc mộng cường quốc của Nga? (Petrotimes).

Châu Âu lo ngại khủng hoảng chính trị tại Ý (RFI).

Bầu cử quốc hội Romania: Phe trung tả giành chiến thắng (VOA). – Bầu cử Rumani : Liên minh cầm quyền giành thắng lợi lớn (RFI).

9<- Tổng thống Ghana tái đắc cử, phe đối lập tố cáo gian lận (VOA).

Chính phủ, phiến quân Cộng hòa Dân chủ Congo khởi sự đàm phán (VOA).

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez lo chuyện ‘hậu sự’ (ĐV).

Vụ kiện cựu tổng Giám đốc IMF ở Mỹ có thể sắp kết thúc (VOA). – Cựu lãnh đạo IMF dàn xếp vụ kiện tấn công tình dục (VOA). – Xả súng tại Mỹ, 5 người chết (TN).

Cuộc đời huyền thoại Nelson Mandela qua ảnh (VNN).

Hitler đã ‘sập bẫy’ Stalingrad như thế nào? (ĐV).

Sáng lập viên hãng bảo mật McAfee muốn được về Mỹ (VOA).

13h30′:

Các nước EU có khả năng sẽ công nhận lực lượng đối lập Syria (VOV). – Tiết lộ của một cựu tướng về vũ khí chết người ở Syria (LĐ). – Ecuador có thể đồng ý cho Tổng thống Syria tị nạn (TTXVN). – Phe Hồi giáo quá khích chiếm căn cứ quân sự Syria (Petrotimes).

Thủ lĩnh Hamas kết thúc chuyến thăm Gaza (VOV).

Iran đã giải mã xong máy bay không người lái Mỹ (DT).

Ai Cập lại biểu tình lớn (TT). – Quân đội Ai Cập đã bắt đầu triển khai lực lượng (TTXVN). – Vì sao dân Ai Cập lại xuống đường? (CATP). – Tổng thống Ai Cập sử dụng quân đội trấn áp biểu tình (ĐV).

Thủ tướng Mali bị quân nổi dậy bắt giữ (TT). – Thủ tướng Mali bị quân nổi dậy bắt giữ ở nhà riêng (TTXVN).

EU chính thức nhận giải Nobel Hòa bình 2012 (TP).

Mỹ: Đặc nhiệm SEAL bị Taliban bắn chết (Khampha).

Nhật Bản rơi vào suy thoái (Infonet).

20h30′:

Đức trục xuất 4 nhà ngoại giao Syria (VOV).  – Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn diện (VOV).  – Mỹ và phe nổi dậy Syria: Từ bạn thành thù? (VnMedia).

Tình báo phương Tây chống lại Israel (ANTG).

Các điểm nóng trên thế giới năm 2013 (VNE).

Libya: Làn sóng ám sát nhằm vào sĩ quan an ninh cao cấp (ANTG).

Nổ súng trước biểu tình của phe đối lập tại Ai Cập (TTXVN).

Uy tín Thủ tướng Nhật Bản tiếp tục giảm (VOV).

Tổng thống Venezuela chỉ sống được thêm vài tháng nữa? (TP).

Thủ tướng Mali từ chức (TN).

Hai vấn đề cốt lõi của cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc (TQ).

Nga sáng chế ra vũ khí vô hiệu hóa mọi loại tên lửa (TTXVN).

Colorado và Washington cho phép sử dụng cần sa (TT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 10/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 10/12/2012; + Thời sự 12h – 10/12/2012; + Cao Bằng: Tai nạn thảm khốc tại đèo Kéo Pựt; + Tạm giữ gần 10 tấn hàng không rõ nguồn gốc; + Chế tạo xăng từ nước và không khí -10/12/2012.

* RFA: + Sáng 10-12-2012

+ Tối 10-12-2012

* RFI: 10-12-2012

218 phản hồi to “Tin thứ Ba, 11-12-2012”

 1. Tiểu Điền Địa said

  “Thằng áo trắng là Thượng tá Trần Đức Tài,Trưởng công an Quận 1,đang chạy để lên chức phó giám đốc CA TP HCM. Hèn chi nó đàn áp nhân dân rất dữ để lập công dâng đảng”.
  Theo ý đảng thì công an ở trong ruột non,đại tràng của dân. Thằng CA Trần Đức Tài cũng đang ở trong đó,vậy mà nó trấn áp nhân dân rất dữ để lập công dâng đảng. Chuyện lạ có thật! Nhân dân hãy uống thuốc xổ tẩy nó ra thì bụng dạ mới yên. Không còn cách nào khác nữa rồi.

 2. khách said

  http://www.nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/77/104265/Ai-cuu…-nong-dan.aspx
  Còn nhớ ở các giai đoạn khủng hoảng kinh tế trước trong khi các ngành kinh tế “chủ lực” đều bất động thì vẫn có một khu vực tăng trưởng, trở thành trụ cột cho nền kinh tế đất nước, đó chính là nông nghiệp. Đến nay không ai không công nhận và ghi ơn “đứa con” côi cút này, song cứ mỗi khi khó khăn thì chỉ thấy những “con cưng” khác gào thét và được chăm bẵm, cho bú, cho dù con nào thì cũng như con nào!
  Cứu ngân hàng, cứu BĐS, cứu tập đoàn kinh tế… Vậy ai cứu nông dân?

  Xin thưa có đảng Búa Liềm, đảng này có biểu trưng là cây búa + lưỡi liềm mà họ tuyên bố họ là đội quân tiên phong/là đại diện của công nhân (cây búa) và nông dân (lưỡi liềm)

 3. khách said

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/100652/dh-kinh-te-quoc-dan-lam-thu-hon-51-ty.html
  Kết luận cũng chỉ ra nhiều khoản thu sai, thu vượt trong công tác tài chính lên đến trên 51 tỷ đồng. Cụ thể, trường thu kinh phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ không có trong quy định trên 22 tỷ đồng; Thu vượt quy định về học phí nâng điểm hệ chính quy trên 3 tỷ đồng; Thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh các hệ gàn 8 tỷ đồng; Thu ngoài quy định (gồm lệ phí nhâp học, thẻ sinh viên, giấy thi…) trên 18 tỷ đồng; Thu phí trông xe vượt quy định gần 230 triệu đồng.

  ————
  Đúng là trường kinh tế, thực hành ngay trên sinh viên/học viên của mình

  • nicecowboy said

   hehe, trí thức mà có đầu óc con buôn thì khỏi phải nói ! Như trường đại học ngân hàng đấy, liên kết đào tạo chui với nước ngoài, chia chác cho thầy cô, ban giam hiệu trong vụ đó khiếp lắm. Tiền thưởng ngoài lương, vào dịp cuối năm gần bạc tỷ cho một cá nhân bà trưởng khoa đấy thôi. Nhưng ít ai biết được, chỉ khi nào nội bộ chia chát không đều thì mới tung hê lên và nhờ đó người ngoài mới biết

 4. Sao Mai said

  Toàn Cầu Thời báo lại dọa dẫm Trung Quốc
  Cập nhật: 06:16 GMT – thứ ba, 11 tháng 12, 2012

  Những ngày qua, tờ báo theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa Toàn Cầu Thời báo liên tục chạy bài liên quan tới Trung Quốc, nhất là khi có biểu tình chống Việt Nam ở Bắc Kinh.

  Thứ Ba 11/12, tờ báo trực thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam này có bài xã luận tựa đề “Trung Quốc coi nhẹ ý chí bảo vệ chủ quyền của Việt Nam”.
  Bài báo bắt đầu bằng thông tin (Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc – CNOOC) cáo buộc tàu cá Việt Nam phá hoại cáp thăm dò của tàu Hoàn Hôn 4, và Đài Loan đặt câu hỏi về quy định khám xét tàu bè của tỉnh Hải Phòng.

  “Việt Nam bác bỏ cả hai cáo buộc này,” – Toàn Cầu viết.

  “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ hành động của phía Việt Nam nhằm bảọ vệ chủ quyền lãnh thổ.”

  Theo Toàn Cầu, Trung Quốc “bạo dạn lỳ lợm trong việc khai thác dầu ở Biển Đông (Nam Hải)” và luôn luôn tìm cách mở rộng hoạt động dầu khí bên trong cái gọi là đường chín đoạn.

  “Trung Quốc có thể đã quên là đang ăn cắp tài nguyên [của Việt Nam]”, – tờ báo viết.

  Bài xã luận khẳng định rằng Việt Nam cương quyết bảo vệ chủ quyền của mình hơn bao giờ hết.

  “Trung Quốc cần phải hành xử đúng mực, điều này chỉ có lợi về lâu dài.”

  Toàn Cầu Thời báo nói vì đại cục hữu hảo, vì 16 chữ vàng 4 tốt Việt Nam vẫn tiếp tục giữ thái độ kiềm chế, nhưng điều chắc chắn là “Việt Namc sẽ không chỉ đứng nhìn khi bị Trung Quốc và Đài Loan thách thức”.

  Bài xã luận còn đưa ra tuyên bố khá mạnh bạo so với các phát biểu chính thống của Hà Nội: “Chúng ta không biết liệu tàu Việt Nam có cắt cáp của tàu Trung quốc một cách cố ý hay không. Nhưng nếu có, thì người dân Việt Nam vẫn ủng hộ hành động này”.
  Toàn Cầu Thời báo nói Việt Nam cần sử dụng các hoạt động như cắt cáp, mà báo này gọi là “cường độ nhẹ” để tăng nguy cơ cho hoạt động dầu khí của Trung Quốc và gây hoang mang về cách phản ứng của Việt Nam trong tương lai.

  “Cuối cùng thì Trung Quốc sẽ thấy việc khai thác dầu khí chỉ mang lại phiền hà và nguy hiểm.”

  Tờ báo cũng nói Bắc Kinh và Đài Bắc đừng ảo tưởng rằng Hà Nội sẽ nhún nhường trước là áp lực nước lớn.

  “Hai nước này phải hiểu rằng dư luận quần chúng Việt Nam là cực kỳ quan trọng. Bảo vệ chủ quyền của Việt Nam là ý chí chung của cả 90 triệu công dân Việt Nam.”

  Bài viết nhấn mạnh: “Tuy môi trường chính trị tại Biển Đông trở nên phức tạp hơn vì sự can thiệp của Mỹ-Nga, khu vực này là nơi xảo thuật thường xuyên xảy ra. Việt Nam sẽ không lúng túng trước vài tiểu xảo ngoại giao như vậy”.

  Toàn Cầu cảnh báo nếu có quốc gia nào muốn làm to chuyện, “Việt Nam là một nước có truyền thống quật cường chưa hề nao núng”.

  “Thời gian đang đứng về phía Việt Nam.”

 5. Cường Lê đã xuất hiện và gặp Thành Nguyễn said

  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2012/12/thu-cua-nguoi-thanh-nien-phat-co-phat.html

  • Lêu Lêu said

   Tụi bị bệnh ác dâm ấy phải làm gì ác độc mới thấy “sướng” được, không thôi là khó chịu ngứa ngáy lắm. Chứ rình bắt 1 người vô tội và “bé lên ba” đâu phải ai cũng làm được giữa ban ngày đâu.

 6. T.T. said

  Nên đọc bài này để hiểu rõ bụng dạ thằng Tàu khi suy nghĩ về biểu tình chống Tàu của ta:

  越南反华示威背后有何玄机?
  Đằng sau biểu tình chống TQ của VN ẩn chứa những gì?
  http://adaofu2.blog.china.com/201212/10720676.html

  Đồ khốn kiếp, vẫn cứ trơ trơ.

 7. Dân đen - Con đỏ said

  “Càng chậm trễ, trì hoãn, cái giá phải trả càng đắt!”
  đắt như thời triều đình Nhà Nguyễn đối với Pháp, nhưng dân Việt lại xuất hiện những anh hùng.

  • Tantruonghung said

   Không nên so sánh với triều đình nhà Nguyễn. Giai đoạn đó tất cả các nước yếu của thế giới đều nằm trong thế bị xâm lược. Còn bây giờ có nhóm người lại tự chui vào rọ để được yên vị.

 8. nguyen van Duc said

  xem dân làm báo bài: côn an giật cờ tôi xác nhận là đúng thằng mập mặc áo thun nâu, đầu hớt cao nó là an ninh hoặc côn đồ? . lúc ở trên bậc thềm nhà hát tp bị đám TNXP xô đẩy xuống và sau khi HTM nói: thôi chúng ta làm đến đây là đủ rồi và các anh em mình giải tán. khi bước qua đường đối diện nhà hát tp thì tên này áp sát vào cậu thanh niên áo sọc mang cờ với nét mặt rất căm tức. cậu thanh niên này là người đầu tiên bước qua đường phất cờ khởi xướng cuộc biểu tình.

 9. Lê Văn Thành said

  Bộ GTVT vẫn thu phí đường bộ theo đầu xe. . .Bộ tài chính “bác” thu phí đường bộ theo xăng dầu.

  Thói cửa quyền và bệnh “ngu xuẩn” . . . cố tình “ngu lâu” không thể có thứ thuốc nào chữa nổi ! chỉ còn có thứ thuốc đặc trị là người dân vùng lên tống cổ lũ ngu lâu và bọn thoái hóa biến chất ra khỏi bộ máy công quyền.
  Khi người tài, người giỏi hiện diện trong các cơ quan nhà nước, thì khi ấy mới mong có được chút công bằng.

  • khách said

   Bác nhầm, chúng nó không ngu. Chúng nó rất khôn, chỉ có điều là loại khôn “lõi” – tìm mọi chiêu thức để tận thu của dân

 10. Lòng Trắng said

  Thằng TQ này nó đểu thật nó yêu cầu VN bảo vệ công dân nó! Trong khi đó nó lại ép chính quyền VN đàn áp, bắt bớ chính công dân của mình!? Bọn TQ nó khôn thật còn cái đám quan quân VN chắc ngược lại!?

 11. nhắc Điện Biên Phủ trên không để dằn mặt Không Quân TQ chớ dại dột tấn công VN!
  “Giết gà dọa khỉ”

  • KH said

   Thói “ăn mày quá khứ” quá nặng chứ giết gì, dọa gì đâu. Ông chắc được ăn lộc vụ này nên mới nói vậy…

 12. anhnamsg said

  Khi VN chưa có hàng nóng hạt nhân như Ủn, thì VN mãi mãi bị Tàu nó hiếp. Nhìn Tàu vừa năn nỉ Ủn, vừa lo cho cả nước Ủn mà Tàu chả dám nói lớn tiếng với Ủn mới thấy hạt nhân nó mạnh như thế nào. Tôi ủng hộ xây một cái nhà máy điện hạt nhân để “nghiên cứu”, nhất là Mỹ cho phép VN làm giàu Uranium. Nếu không có hàng nóng hạt nhân khi có chiến tranh với Tàu thì người dân sẽ là bia đở đạn.

  • Vũ Quyết Chiến said

   Triều Tiên 23 triệu dân, số người có bằng tiến sỹ khoa học rất ít, mặc dù bị thế giới cấm vận, nhưng KHCN của Triều Tiên phát triển rất mạnh, nhất là công nghệ hạt nhân, khiến cho các cường quốc như Mỹ và khối G7 phải nể và lo ngại.

   Còn Việt Nam ta thì các sản phẩm khoa học phục vụ cho đời sống, do người VN phát minh, sáng chế . ..thì hầu như có thể nói là 100% đều do người lao động (chủ yếu là nông dân) sáng tạo ra. Nếu Trang Tử thời của Lỗ Ai Công, thì số quan ta có bằng TSKH mà cái đầu không có chút xíu khoa học nào mang ra chém, chắc phải huy động cả quân đoàn, chém cả năm trời chưa hết loại tiến sỹ giấy này.

   • Tiểu Điền Địa said

    Phải đốt sạch tư tưởng,chủ trương đường lối của cái đảng này thì sẽ hết tiến sĩ giấy. Không nên giết người mà phải giết cái gọi là chủ nghĩa Marx – Lê.

 13. chính phủ có thật sự nghe lời dân ?? said

  Đang cơn khốn khó, bao nhiêu người phản đối ầm ầm về dự án xây bảo tàng đến hơn chục ngàn tỷ mà vẫn cố kiết để xây. Nếu không vì xây để ăn thì tại sao lại bất chấp ý kiến của nhân dân như vậy???

  http://dantri.com.vn/su-kien/nhung-du-an-nghin-ty-tieu-khong-het-tien-nam-2012-672696.htm

 14. NôngDân said

  + Hiện nay “đỉnh cao trí tuệ” đang thông qua các con vẹt đi quán triệt đến tận các cơ sở quan điểm sau:
  – Bán anh em xa mua láng giềng gần, quanh Việt Nam có ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, là những nước có quan hệ mật thiết nhất. Chúng ta đang cần hòa bình để phát triển vì vậy nhường nhịn, nhẫn nhục để khỏi tạo ra căng thẳng để tránh một cuộc chiến tranh có thể xảy ra, đây là chủ chương nhất quán của đảng và nhà nước!.
  – Nếu lại xảy ra chiến tranh, con em chúng ta lại phải đổ máu, thế giới ai dám đem tiền đầu tư vào Việt Nam, kinh tế sẽ không phát triển, đời sống nhân dân sẽ rất khó khăn. (do dân và vì dân) Nên đảng và nhà nước không muốn điều này xảy ra!.
  – Việt Nam và Trung Quốc bao đời nay là hai dân tộc anh em ” Quan hệ hai Đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp, nay đã trở thành quan hệ đối tách hợp tác chiến lược toàn diện”. Lấy Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo trước ra làm bình phong, ai dám cãi!.
  + Tóm lại để giữ Đảng, giữ Chế độ phải nghiêm cấm và trừng trị mọi hành động dưới bất kể hình thức nào có thể hiện sự bất mãn hay phản đối với Trung Quốc!. Đúng sai mọi người hãy bình đi!.

  • Bình cái giề? Bình cái khống nạn của chúng nó hả?
   Nó đã làm giề để dân giàu thì nước sẽ mạnh? Vậy mà nó đang làm quan giàu nước yếu đi đóa….lại còn tự mình hiến thân để làm tay sai cho giặc ngoại xâm điển hình như tên TĐT đó….Chúng làm giề có tốt để bình loan….

  • Thuận tay ... trái said

   Chúng nó cướp quá nhiều tiền rồi, bây giờ cần yên ổn để tiêu !

  • Khách said

   Cám ơn thông tin bác NôngDân vừa cung cấp để biết thêm thủ đoạn mị dân, bán nước của Lú và X

  • khách said

   Bình với luận điệu này một tý (mục đích là ngậm miệng cho Tàu làm đường lưỡi bò):
   – Có tội với tổ tiên: Vì đã bán một phần lãnh thổ của cha ông để lại
   – Có tội với con cháu: Vì bán mất đi một phần tài sản, không gian sinh tồn của con cháu

   Tội phản quốc, tru di cửu tộc

 15. Hà Văn Thịnh said

  Xin trả lời chung cho những ý kiến của các bác, các anh chị bàn về VCĐ.
  1) Không thể “bắt” VCĐ viết y chang như còm trên ABS được. Tôi biết chắc người ta đang buông lưới chờ sẵn (tìm cớ, thời điểm, xu hướng, đấu tranh nội bộ…) để cho “xong” những người có ý kiến theo họ là quá khích, có hại. Vì thế, Lúa có thể nói “ai” là tay sai của Tàu cũng chẳng sao nhưng nếu VCĐ nói thế, chắc chắn can tội VU KHỐNG lãnh đạo, phá hoại nhà nước…, 10 “cuốn” là ít bởi không có chứng cứ cho cái chuyện “tay sai”. Thời buổi này sai một ly là đi tàu… suốt.
  2) Bức xúc, đau đớn, ngột ngạt…, ai cũng thấy, cũng biết, kể cả CAM. Thời gian tôi nằm viện (đang nằm) có một ThT. AN, một TT. tình báo, vài Thi T… và vài cấp úy nữa đến thăm, tôi hỏi: “Đến thăm thầy hay theo dõi”?; cười, “Cả hai”. Họ cũng biết, cũng hiểu chứ không phải ai cũng là tồi tệ như mọi người nghĩ… Thật ra, tranh luận kiểu làm dâu trăm họ thế này khó lắm. Nghệ sĩ, diễn viên khó “lãnh đạo”, “hướng dẫn” một thì trí thức khó gấp 100…
  3) Theo tôi, mặc dù có cảm tình với Montauk… nhưng thực sự tôi rất buồn khi bạn nặng lời với bác VCĐ. 23.400 TS, PGS, GS có được mấy trăm người lên tiếng chống lại cái ác, cái sai? Một hai trăm người ấy nói xong còn bị chửi, còn lại, hơn 23.000 cười phây phây có can chi mô; thậm chí, còn được tung hô, tôn trọng… Thật bất công.
  4) Tôi kể hầu mọi người chuyện thật. Hồi cả nhà có một cái xe máy, tôi đi đón bà xã. Đợi quá 30 phút rồi không thấy ra, một lúc sau, lớp học cô ấy mới tan (cả trường về hết rồi), mặt mày cô ấy hầm hầm như mới mất sổ gạo thời bao cấp. Tôi hỏi, có chuyện gì? Tức quá, cái thằng trong lớp hỗn láo. Xử trí sao? Em đuổi nó đi rồi. Thế, em bắt 50 người tốt ngồi nghe em rủa sả, còn cho thằng xấu đi đá bóng, café hả hê sao?!!! Vậy đó. Kính, …

  • dân bán báo said

   Em rất đồng tình với bác,chúc bác mau khỏe!

  • Hai Lúa said

   Kính thưa bác Hà Văn Thịnh
   Lúa vẫn biết bác đang ốm, vẫn rất qúy bác chớ có bao giờ thọc gậy bác đâu, vả lại bác còm “khéo” thế này thì sao mà Lúa còn nói gì được nhỉ? ông bà vẫn có câu “lạt mềm buôc chặt.”….Thôi bác cũng đừng để bụng làm gì. Tranh luận là tranh luận, qúy nhau thì vẫn qúy, chắc bác không phản đối Lúa?

   Thực ra, có ai yêu cầu bác Vũ Cao Đàm phải chỉ rõ mặt “tên Nguyễn Văn Lú là bán nước” đâu. Và tại sao bác lại bảo Lúa nói thì không sao, đấy như thế có phải bác đã công nhận, khi viết xã luận phản biện thì không cần nêu tên tuổi ra làm chi, bác cứ lấy một cái tên như Khoai/Đậu/ Ngô/ Bắp, rồi viết, nói phải củ cải vẫn nghe, nhất là bây giờ có hàng tá blog cho bác post bài…. Mạng ảo nhưng những bản án tù là có thật, mình không giả dối nhưng phải tính tới sự hiệu quả, làm sao để hiệu quả nhất, đó là điều cần cân nhắc.

   Chúc bác khỏe, vẫn thích đọc bài/còm của bác lắm.

 16. NCH said

  Tượng đồng của Bác ở Phờ Lây Cu, chịu nhiệt được những 90 độ C đấy các bác. Bọn phản động biết tin này chỉ cần vác cái bếp ga đặt dước chân Bác, hoặc cho Bác một ca nước sôi là Bác sụm bà chè…than ôi! trình độ của phóng viên.
  http://cadn.com.vn/News/Print.ca?id=87550

  • dân gian said

   Phóng viên Công an có chịu học hành gì đâu, toàn mua quan bắn chức thôi mà. Dốt như Đảng trưởng, Tổng bí thư!!!

  • Minhhoang said

   Tượng bác sụm bà chè chỉ cần vác cái bếp ga, sao phí thế bác NCH?

   Mấy chiếc máy lạnh ướp sáp bác ở Ba Đình, gặp lúc trở đời, bổng dưng chúng đình công đòi…ngưng hoạt động trong cái nắng hè thì hổng biết boác ta méo mó đến dường nào?

   • Khách said

    Thằng bạn tôi nói xác ướp càng ngày râu tóc và móng tay càng mọc dài ra, tôi thắc mắc không biết bảo vệ có mở hòm ra để cắt râu tóc, móng tay không chứ để dài mãi thì thành quỷ rối.

   • Khách said

    Có khi nào ướp nhiều thuốc bổ quá, cái tự do nó chỉa lên trời giống thằng con 72 vẫn răng chắc tự do bền không ta.

  • DATNUOCTOI said

   Khà khà….
   Công nhận bác cũng chịu khó xem những tờ báo đủ thứ mùi này! 😀

  • 🙂 🙂 hề hề …không thể nhịn được các bác ợ…kim loại đồng mà chịu nhiệt độ được 90 độ C thôi sao? thế thì chẳng cần củi lửa gì đâu chỉ cần nước sôi đổ vào là tan như nước đá hề hề ……

   • NCH said

    Đã thế mà hai bác phóng viên còn ấn ngay cái câu này vào mồm bác “PGS.TS Phạm Văn Nghệ (Viện trưởng Viện gia công áp lực Đại học Bách khoa Hà Nội)”. Chết thật! nếu bác PGS.TS mà nói thì…..chết thật chả chơi đâu.

 17. Tiểu Điền Địa said

  Nghe và đọc vụ ông “còn đảng còn tiền” làm việc với ký giả Đoan Trang tại trại “cư trú” Hà Nội hôm biểu tình,cứ suy nghĩ lung tung trong đầu cả hồi lâu lắm. Ký giả Đoan Trang đại diện tinh thần,ý chí Việt Nam,ông “còn đảng còn tiền” đại diện tiền và đảng. Ông ấy cho rằng ai bị bắt về đây và ngồi đối diện với công an thì chỉ có quyền trả lời “có hay không”,để ông ghi vào biên bản “vi phạm hành chánh”. Ký giả Đoan Trang thì “lợi dụng” vụ này mà tung chưởng phản bác,”tuyên truyền”,giác ngộ ông “còn đảng còn tiền” và chỉ cho ông thấy ý chí Việt Nam hiểu biết hơn đám của ông. Nghe cô gái (chưa chồng) ký giả “đối thoại” với đại diện quyền lực đảng thì đo được trí tuệ,danh tính,uy tín của đảng nằm ở nấc nào trong mặt bằng trí tuệ và lương tâm Việt Nam. Họ lãnh đạo nhân dân bằng nhà nước pháp quyền hay bằng hệ thống đảng quyền.
  Thuật ngữ “tư tưởng phản động,văn hóa phản động,tổ chức phản động,âm mưu phản động” do cộng sản tuyên truyền chỉ các “thế lực thù địch” hơn nửa thế kỷ qua đã “hủy hoại” tư duy người Việt. Ngày nay,hễ ai bị chế độ bắt do bất đồng quan điểm,chính kiến thì không ít người còn “tăm tối” nói cho nhau nghe về sự kiện ấy bằng giọng vô tư: nhà nước bắt phản động. Luật sư Lê Quốc Quân đề trên Blog của mình: “Tôi muốn làm con ruồi trâu chích vào mông đít xã hội để nó tiến về phía trước”. Người mang tư tưởng tiến bộ như luật sư Lê Quốc quân lại bị đôi mắt mang hình viên đạn nhìn thấy “phản động”.
  Xu thế không thể đảo ngược của thời đại là phát triển,tôn trọng bằng pháp luật dân chủ,tự do và quyền con người. Nhà cầm quyền Việt Nam ra sức ngăn cấm,trừng phạt nặng nề xu thế ấy thì không thể gọi họ là phản lực được. Phản lực không thể bay lui.
  Tôi nghĩ nữ ký giả Đoan Trang và nhiều người cùng tư tưởng khác do bị nền chính trị hà khắc chà đạp nặng nề với nhiều phương pháp hung hãn,độc ác mà chưa phát huy được,chứ họ có thua gì người phụ nữ danh tiếng Myanmar Aung San Suu Kyi.

  • Sao Mai said

   Nghe ông “còn đảng còn tiền” đại diện tiền và đảng cứ “than thở” với Đoan Trang 03 lần:

   1/Thực ra là cũng … bọn anh cũng không muốn đi làm cái việc này đâu. Nhưng mà … lãnh đạo người ta phân công thì phải đi làm.
   2/Trong cái phần việc này thì cũng xin nói với Trang là chúng tôi cũng là những người thi hành công vụ như Trang vừa nói một câu lúc nãy … nhá!
   3/ Không, tôi làm việc thì tôi cũng không vì người khác. Tôi … Cái quan điểm của tôi thì tôi là cái người mà … mà … cấp trên giao đi làm hôm nay thì tôi đi làm.
   Anh ta cũng “mệt lắm” rồi đấy các bác ạ

 18. Đại_úy said

  VTV : 41 năm đã qua vẫn lải nhải ‘ĐBP’ trên không , trong khi đó 34 năm chống bành trướng (79) kéo dài suốt tới nay và mãi về sau thì … tiệt .

  • Tiểu Điền Địa said

   Lải nhải 34 năm là tự sát. Đa đảng là tự sát – Nguyễn Minh Triết. Pháp quyền để nó xử cả ta à – Phạm Văn Đồng,Đổ Mười lập lại.

  • DATNUOCTOI said

   Obama mà nghe hoài, sợ quá tối ngủ mớ bấm nút bậy, hay lệnh cho một em tàng hình thả xuống “vài cục” thế là cả đám lên… thiên đường XHCN!!!.

  • Đại_úy said

   Nhật Bản từ đống tro tàn 1945 bắt tay cùng cựu thù Mỹ và sau 20 năm đã trở thành cường quốc …
   => DỐT NÁT và HẸP HÒI của tập đoàn cs đã đẩy Đất nước xuống vực thẳm và mãi trở thành ‘Đôi dép rách’ cho bọn trung cộng

 19. Sao Mai said

  Mấy thằng đầy tớ mắc dịch.
  Nó lừa chủ nhà, lấy cái “chứng nhận” quyền sử dụng đất đem cầm cố bán dần miếng đất sở hữu từ đời ông đời cha của chủ nhà.
  Chủ nhà ngu ngơ, bây giờ ngớ ra, bây giờ đi đòi, lại đi đòi thằng mua mà không đi đòi thằng bán.
  Ối trời ơi là trời, nhìn xuống xem con cháu tui nó mót từng hột lúa trên đất của ông tổ ông tiền hiền của nó kìa.

  • Tiểu Điền Địa said

   Nghe “Ối trời ôi”,nhớ câu chuyện có thật hơn 100% ở miền Bắc nước ta. Câu chuyện ông Hồ “Thay đổi tứ dân” bằng chính sách cải cách ruộng đất: “Bần cố nông lên ngôi “địa chủ””,”địa chủ” xuống địa ngục. Thực hiện đúng tư tưởng vô sản trong bài “Quốc tế ca”: “Nay mai cuộc đời của toàn dân khác xưa bao nhiêu lợi quyền tất qua tay mình”. “Địa chủ” xuống địa ngục. Bần cố nông lãnh cơ ngơi của “địa chủ”,y thành tân địa chủ. Bắt cô con gái của người bị đấu tố nhốt trong nhà để “làm đồ chơi”. Hắn 55 tuổi,cô gái 19 tuổi,vốn lá ngọc cành vàng. Thời gian sau,”đồ chơi” của hắn bụng cứ lớn lên và ra đời một tên máu lạnh tương lai. Có con,người phụ nữ được “nới lỏng”,hắn yên tâm ra đồng và tiếp tục đấu tố canh hai,canh ba. Về nhà,hắn thấy heo chạy ngoài chuồng,con khóc. Nhìn vào chuồng heo,hắn thấy và sờ người phụ nữ đang treo dưới nóc chuồng,đã gần cứng. Đạo đức minh râu chính là đây.

   • khách said

    Bác nói có phần đúng, cuộc CCRĐ thực chất là đưa bần cố nông lấy nhà, lấy ruộng của địa phủ. Và đến lượt nó bần cố nông lại thành một “tân” địa chủ
    Nhưng có một điểm khác, bần cố nông thì đông nhưng địa chủ thì lại ít. Vậy chỉ có một số ít bần cố nông mới trở thành tân địa chủ. Vậy những bần cố nông “may mắn” này là ai – có quan hệ gì với những thành viên của đảng Búa Liềm không?
    Có lẽ cần có một công trình nghiên cứu những “tân” địa chủ này sau cuộc CCRĐ

 20. tổ cha mấy thằng thu phí said

  “Đồng chí Mạnh Kiến Trụ tiếp đồng chí Trần Đại Quang”

  Tiếp cái mả cha chúng nó chứ tiếp, thằng bộ trưởng công an vịt lam đi chầu thiên triều đại háng chứ tiếp cái con khỉ gì.

 21. Thành said

  “Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sẽ bố trí nửa ngày để lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo cấp cao trong kỳ họp Quốc hội thứ 5 (tháng 5/2013).”

  Vở tuồng này sao không diễn bôi ra vài ngày, nửa ngày cũng vẫn trơ tráo vậy thôi.

 22. cắt cu said

  Hãy đè đầu ông Thăng mà thu phí!
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.truongduynhat.vn/hay-de-dau-ong-thang-ma-thu-phi/
  …..

  Xin đừng đồng chí Nhất ơi!
  “Đầu đinh” Thăng đã có nơi mời chào
  Về làm tù trưởng cồn lào
  Thông tắc đoạn ống thông vào tử cung

  Đầu đinh đầy dáng anh hùng
  Đè đầu thì bọn tinh trùng ra sao?
  Giá trị chẳng đáng đồng hào
  Thì “cu” cắt béng cho vào ngâm tôm
  …….
  “cu”: qu = quyền

 23. tan said

  Anh Cuong Le! Chúng tôi cảm phục nhưng lo âu về anh.
  Ngay ngày mai anh hãy post hình ảnh anh đang tươi cười với tờ báo sau ngày 9/12/2012 trên nền 1 nơi thanh bình,công cộng càng tốt (dám phất cờ,việc không làm theo yêu cầu giúp dư luận khẳng dịnh anh còn bị giam hay tệ hơn là đã chết trong tù). Chúng ta nghi ngờ vì không biết nhân thân và đang phải sống trong XH kỳ quặc.

 24. chạy 100 triêu để nhận lương 2tr/tháng...?! said

  …”Những người vừa được tuyển dụng vào các cơ quan công quyền Hà Nội thì chắc chỉ “cười tủm” vì chẳng ai hiểu hơn mình. Bạn tôi, một công chức có thâm niên 17 năm công tác trong ngành nội vụ thủng thẳng: Ai tin điều đó là “có cơ sở” thì mới nhanh chóng có cơ hội được nhận đồng lương còm cõi từ ngân sách nhà nước.

  Chi cả 100 triệu đồng để được nhận lương 2 triệu đồng mỗi tháng? Nếu chỉ làm phép tính đơn giản như thế sẽ thấy không có khoản đầu tư nào dại dột hơn. Thế nhưng tại sao người ta vẫn lao vào, vẫn chạy chọt? Là bởi vì, mỗi công chức khi có vị trí, thu nhập một phần, ổn định một phần, “lên giá” một phần vì là công chức và để có nhiều quan hệ. Chính “quan hệ” mới là thứ đắt giá. Cái thứ để rồi cơ bản sẽ phấn đấu thành “một bộ phận không nhỏ” mà không biết bao nhiêu nghị quyết, bao nhiêu cuộc kiểm điểm tìm chưa ra ấy.

  Với số cán bộ vừa đầu tư cả trăm triệu để vào được cơ quan nhà nước, họ sẽ hữu hạn về thời gian, hữu hạn trách nhiệm và thậm chí, hữu hạn cả lương tâm để còn khoảng trống kiếm tiền hầu nhanh chóng bù lại khoản đã đầu tư.

  Con số “100 triệu” cũng lý giải tại sao bộ máy hành chính vốn cồng kềnh càng tinh giản, càng phình to.:…
  – tui rất xắc mắc, vì sao ô. chủ nhiễm UBKT của TUHH lại không dủng ngay vị trí công tác rất “kinh” này để trị cái bọn “tuyển dụng ăn tiền”, mà lại phải đem câu chyện này ra nói công khai ở HĐNDTP…?
  – ô.GĐ sở NV thì nói “tưng tửng”- HN tuyển 20.000 cong chức, làm gì có tiêu cực…ngôn ngữ cafe vỉa hè đinh nghĩa tiêu cực là thê này : nhận tiền cho cái cực nó tiêu đi, mà đã tiêu đi, thì đúng là làm gì cón có cực nữa mà tiêu…hehe…xem ra biện chứng hơn cà lão lú lụ khụ đang vi hành trên nóc nhà đông dương !

  • QuangPhong said

   Chống tiêu cực thì có nghĩa là phải tiêu sướng.Mà tiêu sướng thì phải có tiền….

   • Minhhoang said

    Hết tiền tiêu
    Túng tiền tiêu
    Tớ bán luôn người yêu
    Thiếu tiền tiêu
    Mục Nam Quan bán nốt
    Giấy chưa khô Bản Giốc cũng cầm luôn
    Giờ Tây Nguyên, tớ muốn chà đồ nhôm
    Bỏ mặc ngư dân cứ cuộc sống cầm chừng.
    Boác bẩu rằng trường kỳ ta kháng chiến
    Trường Sơn kia dẫu đốt cho sạch trơn
    Để hôm nay “tài có” (đại ca) nó mừng rơn
    Lấy mạng quân dân (ta) để thắm Hồng Kỳ.

 25. Hà Văn Thịnh said

  Tôi đã đọc rất kỹ bài viết của Bác Vũ Cao Đàm trên BVN hôm nay và thấy rằng đó là bài viết tốt với hàng trăm ý thâm thúy… Chỉ riêng việc kêu gọi đảng nên gỡ bỏ cái mũ kim cô Mác Lê Nin được tròng vào cổ cộng sản Đại Hán = một thể thống nhất, cũng đủ để trân trọng lắm rồi. Vậy, tại sao các bác, các anh chị lại xúc phạm nặng nề đến thế, nhất là đối với một người cao tuổi như bác Vũ Cao Đàm? Không thể cứ ngồi ở Mỹ, ở Đức… rồi bát mọi người “đấu tranh” khơi khơi để “xong” hết mọi ý kiến phản biện. Nếu chỉ cần trái tai, nghịch nhĩ một chút là chửi người ta té tát thì biết đến bao giờ mới tạo được sự hòa đồng, đoàn kết để đi tiếp trên con đường rất dài và cay đắng của mục tiêu dân chủ, dân giàu, nước mạnh? Kính,…

  • HỒ THƠM said

   Ok với bác Hà Văn Thịnh !

   • Khách said

    Tôi thấy bài viết của bác Vũ Cao Đàm, nội dung cũng được, nhưng đọc cái tít, hơi ngây thơ – “Các nhà lãnh đạo của Đảng cần hiểu rõ thủ đoạn ly gián Đảng với Dân của đế quốc cộng sản Đại Hán” – làm nhiều người sốc, nhất là trong khi mọi ngưòi đang sôi sục tố cáo Nhà cầm quyền đàn áp người biều tình.
    Gía như cái tít là – “Các nhà lãnh đạo Đảng phải trình bày rõ quan điểm lập trường của mình về sự bành truớng xâm chiếm Biển Đông của đế quốc Đại Hán cho Dân biết”, và trong bài cũng nên nói THỰC TẾ là có nhiều ngườì dân đã nghĩ đảng CS VN đã bán nước để tồn tại.
    Trăm người trăm ý, tự do ngôn luận. Tôi nghĩ chắc “Đảng ta” quy cho nhiều người là “phản động, thế lực thù địch”, còn bác Vũ Cao Đàm thì có mưu đồ nhẹ nhàng “diễn biến hòa bình” họ.

  • montaukmosquito said

   Thì em rút cho các bác “đồng thuận” viết “thâm thúy” với nhau .

   BTV điểm thêm bài này nữa

   http://www.boxitvn.net/bai/43476

   Trích Mác lục: Mác nói đại ý: …

   Thêm lời vàng ngọc của Bác Hồ: Hồ Chí Minh: …

   Gia đình là một xã hội thu nhỏ; ví như một gia đình mà con cái lại làm điều trái với đạo lý là giam cầm, bôi xấu, đánh đập cha mẹ… phản bội lại quá khứ .

   Vì vậy, nghĩa vụ làm cha, làm mẹ là phải giáo dục con cái ngay từ việc nhỏ, ngay từ ngày hôm nay, không được đợi đến ngày mai. Việc giáo dục con cái nhất thời có thể làm cho nó không vừa ý, nhưng phải làm để nó không trở thành kẻ hại lại cha mẹ, kẻ bán rẻ tổ tông.

   Chợt nhớ tới “Con không chê Đảng khó” của các mợ từ Hồng Ngát cho tới Thị Ninh qua phó Doan . Nhiều thế, sức em chơi sao lại .

   Trả lời chung cho mọi người: Nếu việc tớ không quan tâm tới vn nữa mà vn rơi nhanh hơn vào vòng tay “êm ái” của TQ -mình đang tự cao ?- thì tớ hoàn toàn mãn nguyện . Nói chứ, bớt thằng tớ không ảnh hưởng tới hòa bình và hữu nghị giữa 2 nước đâu .

   Đừng nhắc tới tớ nữa . Đọc những bài như thế làm tớ phát chán rồi . Cuộc sống ngắn ngủi, lên đây toàn đọc những bài kiểu đó, thật sự, hổng ham sống nữa .

   ——
   BTV: Đã điểm bài đó lúc 5h sáng nay rồi bác.

   • Cục Đất said

    Hè hè, vuốt giận,nhiều người đồng tình với bác, trong đó có tui. Không tin hỏi xem.
    Đề tài này khá thú vị, mai tôi sẽ trở lại. Giờ tặng bác bài hát:

    Bạn ơi ! quan hà xin cạn chén ly bôi
    Ngày mai tôi đã đã đi xa rồi
    Thành đô lưu luyến chắn bước chân tôi
    trước giờ chia phôi mấy ai không bùi ngùi
    kỷ niệm buồn vui mãi ghi trong lòng tôi.
    Rồi đây mai ngày ai hỏi đến tên tôi
    Bạn ơi ! hãy nói “khoác chiến y” rồi…

   • Khách said

    Bài bên Boxite VN :”Nhân dân nào Chính quyền ấy”, tác gỉa đã viết, nhân dân đẻ ra chính quyền (?). Tôi thấy lạ, Chính quyền CS là do cướp được, dùng bạo lực CM, chuyên chính vô sản mà có, nhân dân nào đẻ ra???
    Trong bài có trích lời ông Hồ Chí Minh: “Chính phủ Cộng hòa dân chủ là gì? Là đày tớ chung của dân, từ Chủ tịch toàn quốc đến làng. Dân là chủ thì Chính phủ phải là đày tớ. Làm việc ngày nay không phải để thăng quan phát tài. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ đi”.
    Ông Hồ đã phớt lờ vai trò lãnh đạo của Đảng, Chính phủ-
    – chỉ là công cụ điếu hành đất nước của Đảng !
    Còn nếu Đảng làm hại dân thì sao???

  • Hai Lúa said

   Chào bác Thịnh. Lúa xin mạn phép hầu chuyện bác tí, vì chắc là các bác bên Boxit sẽ không thèm lên tiếng với Lúa đâu.
   Thứ nhất
   trích “kêu gọi đảng nên gỡ bỏ cái mũ kim cô Mác Lê Nin được tròng vào cổ cộng sản Đại Hán = một thể thống nhất” Lúa xin sửa lại là
   “kêu gọi đảng nên gỡ bỏ cái mũ kim cô Mác Lê Nin được tròng vào cổ bởi cộng sản Đại Hán = một thể thống nhất”
   Riêng ý này bác có nhầm không ạ? Chẳng có Đại Hán nào tròng hết, Đã là Đảng CS thì phải theo triết lý /lý luận của Marx-Le, ML được xem là kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng CS bất kỳ ở nước nào.

   Thứ hai: sự kêu gọi từ bác Vũ Cao Đàm chứng tỏ, bác ấy vẫn còn tin/còn hy vọng vào sự lãnh đạo của Đảng CS, tức là xem nó chỉ có vài hạn chế thôi, còn lại nó vẫn sáng suốt, “Đảng cho ta sáng mắt sáng lòng”. Điều đó đồng nghĩa với việc chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng CS đối với đất nước này, theo kiểu góp ý, phê bình ấy bác ạ, hay là chỉ cần đảng cs bỏ cái kim chỉ nam Marx _Lê là ổn hay sao? Đó là điều không đúng với ý nguyện của nhân dân hiện nay. Đảng cs bây giờ đã lộ nguyên hình là tay sai của dân tộc này, đi ngược với ý nguyện và quyền lợi của ngư dân/nông dân/công nhân/trí thức,… nói đúng ra đảng cs là kẻ thù của nhân dân. Đã là kẻ thù thì chỉ còn cách xóa bỏ, chỉ có thể vạch tội chứ không kêu gọi nữa. Bác Vũ Cao Đàm lớn tuổi…”kính lão đắc thọ” nhưng ông TBT Nguyễn Phú Trọng cũng lớn tuổi bác ạ….Tôn trọng người lớn tuổi không có nghĩa họ nghĩ sai/ hiểu sai, thậm chí làm sai mà mình không lên tiếng, nó sẽ gây hiểu lầm cho nhiều người.

   Thứ ba, trích “Không thể cứ ngồi ở Mỹ, ở Đức… rồi bát mọi người “đấu tranh” khơi khơi để “xong” hết mọi ý kiến phản biện”, nên nhớ, chỉ có những người còn gắn với VN, ở VN, quyền lợi và trách nhiệm của công dân VN nên họ lên tiếng mạnh mẽ, quan tâm hơn thôi, còn những người ở nước ngoài, nếu họ chỉ vì thù hận cực đoan, họ cũng không rảnh hơi mà quan tâm đến VN nhiều đến thế. Họ cũng sẽ không đủ kiên nhẫn mà dõi theo những cái tin nhức đầu này đâu.
   Bác nên nhớ, đất nước này là của chúng ta, của người VN còn quốc tịch VN ấy, chớ còn dân Việt mà đã làm công dân của nước khác, họ được lợi gì ở VN? Họ lên tiếng vì cái gì?
   Nói như bác, những người phản biện thẳng thắn họ lại nghĩ : nói làm gì cho mệt, nghỉ cho khỏe, thế thì phong yrào sẽ ra sao?

   Trong cái không khí dầu sôi lửa bỏng này, trong một hoàn cảnh quá trắng đen rõ ràng như thế này mà vẫn cái kiểu lờ lờ nước ốc….vì vậy bài viết của bác Vũ Cao Đàm cần phải xem lại khi bị ném đá bởi nhiều còm sĩ?
   Phải biết chấp nhận/nghe những lời phản biện, đó là đặc tính của kẻ sỹ/trí thức chân chính.

   Xin lỗi bác nếu Lúa quá lời.

   • QuangPhong said

    Không đổi thay cũng chết,mà đổi như Ai cập,Li bi,Irăc , Apgani.Siry…. chắc cũng tèo . Chắc gì mấy cái thằng mới lên không là độc tài và không tham nhũng , Chỉ có cái khác là bọn hắn không tự giới thiệu là Đv ĐCS….
    Mà đây nói là thằng dân thường chết,chứ mấy thằng dân giaù,quan lại chẳng bao giờ chết cả .

   • Khách said

    Mình đều hâm mộ cả bác Thịnh và thím Lúa, hôm nay làm một phát dân chủ:
    “Một phiếu ủng hộ thím Lúa”

   • locphan said

    Oh…bác Hai Lúa phản hồi quá hay…!!! (…theo ý riêng của tôi)

  • Đồng ý với bác Hà Văn Thịnh là bài viết của bác Đàm viết rất hay, giản dị và dễ hiểu nhưng cũng rất thâm thúy.

   Nhưng bác Đàm đánh giá vẫn chưa thật chuẩn xác về chủ nghĩa Mác – Lê – Mao của TQ và VN hiện nay. Thực sự chính Trung cộng cũng đã vứt Mác-Lê-Mao vào sọt rác rồi. Còn ở VN chủ nghĩa Mác-Lê chỉ còn là công cụ lừa phỉnh để duy trì chế độ độc đảng. Rất tiếc là nhiều đảng viên cộng sản nhất là những người cao niên vẫn tin vào thứ chủ nghĩa Mác-Lê đó và tự đưa cổ vào cho đám tham nhũng lừa phỉnh. Sự thật đa số đảng viên hiện nay theo đảng Bác Hồ (Bác Hồ trong tờ polyme chứ không phải bác Hồ trong Lăng) và ông Washington.

 26. Hai Lúa said

  Căng thằng quá, thần kinh chỉ muốn đứt ra thôi…..Thôi làm bậy bài thơ tặng ông Sàm vậy

  Việt Nam có ông Ba Sàm
  Người thì ốm nhách mà ham đưa tìn (đưa tin)
  Mọi thông tin của nước mình
  Vạch trần cái lũ triều đình lừa dân

  Mê ông ngày đọc mấy lần
  Có điều gặp kẻ tâm thần Hoàng Mai
  Chắc là sẽ phải good bye
  Nếu kẻ biến thái mặt chai vẫn còn.

  Được không các bác?

  • Thuỷ said

   Hi Hi Hi tui không biết HM xuất hiện từ khi nào mà chỉ đọc đâu khoảng 2,3 lần còm của ổng hà, nên vẫn ngày đêm ngáy o o, khoẻ re. Chỉ lo là lo cho anh Ba và mọi người blogger có sức khoẻ ổn định thôi cô à.

  • Lúa con gái said

   Xin Lúa cứ “đẻ sòn sòn”
   Để tăng năng suất mặc còm Hoàng Mai
   Ba Sàm có một không hai
   Còm sĩ Hai Lúa là “chai” vẫn đè (đẻ)

   He, he…Đùa Lúa chút. Mong được gặp cánh đồng bát ngát màu xanh Lúa đang thì con gái nhiều nhiều trên ABS

  • Thành said

   Bỏ qua những kẻ biến thái đó đi Cô.

  • dân gian said

   Hoang Mai còm kệ Hoàng Mai
   Ba Sàm vẫn khỏe gút bai làm gì
   Dân mình sống nhờ vỉa hè
   Kẻ thì bình lựng, người thì điểm tin
   Vỉa hè, lề của nhân dân
   Là nơi vạch mặt chỉ tên lũ đần
   Biết bao còm sĩ quây quần
   Phân tích, chuyển hóa ‘thành phần Mác Lê’
   Bao giờ ‘Cách mạng nhung’ về
   ‘Phá vòng nô lệ’ Sàm thì bái bai
   Chuyển: Hãng thông tấn cho oai
   Dân Chủ tên họ công khai đàng hoàng?

   Đồng ý chị Hai?

  • Khách said

   Còm nào của Hoang Mai thím Lúa đừng đọc, đừng mất công phản biện, để giành thời gian đó cho thư giãn, chúc thím bớt stress.

  • Khách said

   Bác Trực Ngôn đâu rồi? Lâu sao không thấy có phản hồi gì hết.

  • DATNUOCTOI said

   Chị Lúa ơi, nếu BTV “bỏ” hắn, hắn sẽ biến tướng, biến hình thành n.HM khác! Chị cố “bỏ” hắn đi, tôi cũng vậy, ngay từ lúc bắt gặp vài còm của ổng tôi đã thấy…có vấn đề!
   Bình tâm chị Lúa nhé!

  • Hai Lúa said

   Các bác yên tâm, cứ giả vờ nói “thấy còm của Hoàng Mai” là chán không muốn vào Ba Sàm nữa, rồi thì là “phản đối ABS dung túng Hoàng Mai”,…đó là một kiểu chửi có văn hóa, có nghệ thuật đấy, chứ hắn không dùng Hoàng Mai mà dùng Hoàng Mại, hoặc Hoang Mái thì cũng thế thôi. Lúa để ý thế này, nếu một người dân bình thường mà họ ngộ nhận về Marx-Lê, ngộ nhận về chế độ xã hội, chỉ một thời gian thôi là thấy họ khác, thái độ tranh luận khác, có thiện chí và không lồi lồi cãi chầy cãi cối với mớ lý luận ngang như cua.
   Còn loại HM thì khác hẳn, vì vậy khẳng định, HM vào đây nhằm mục đích
   1. gây nhiễu, diễn biến còm sỹ bằng những thông tin dởm/bịa/láo/dối trá….
   2. Hút sự chú ý của còm sĩ để giảm quan tâm tới lĩnh vực khác
   3. Còm vì tiền, chẳng ai mà mặt trơ mày đá, bị chửi/thoá mạ thậm tệ mà vẫn “cố đấm ăn xôi”.

   Lúa đề nghị như vầy: còm nào vừa phải, ngắn gọn thì để, cho còm sĩ ném đá. còm nào của những thế lực này dài quá, BTV cắt bớt vì mất công phải đọc nếu còm sĩ khác muốn phản biện/chiếm nhiều đất quá, re chuột mỏi tay.

   Nhiều lúc Lúa ngơ đấy chớ, nhưng vị này gần như ngày nào cũng có kiếm chuyện gọi Lúa hết mà về cái gì, về Marx Lê. Nhắm mắt bước qua nhưng vẫn có mùi…. thum thủm.

 27. KL said

  “Chính phủ không chủ trương ban hành chính sách gây hại cho dân”
  Chí lý, chí lý! Chính phủ không bao giờ chủ trương ban hàng chính sách gây hại cho dân mà chỉ chủ trương ban hành chính sách để quan lại kiếm ăn mà thôi!
  (Quan lại kiếm ăn được thì đương nhiên có cái để mà cúng cho chính phủ).

 28. Trần Đại Quang said

  Lý do đàn áp biểu tình là đây:
  http://news.xinhuanet.com/english/china/2012-12/10/c_132031684.htm

  • Sleepless said

   Bai Dich tieng Viet day:

   BẮC KINH, ngày 10 tháng mười hai (Dân trí) – Trung Quốc và Việt Nam vào hôm thứ Hai tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác thực thi pháp luật để thúc đẩy sự phát triển của quan hệ song phương.

   Việc cầm cố bước ra khỏi một cuộc họp giữa Uỷ và Bộ trưởng Bộ Công an Meng JianZhu Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang.

   Mô tả hợp tác giữa an ninh và các ban ngành thực thi pháp luật của hai nước như là một thành phần quan trọng của quan hệ song phương, Meng kêu gọi cả hai bên để tăng cường hơn nữa hợp tác và duy trì an ninh và lợi ích của hai nước.

   Quang lặp lại Meng, nói bên Việt Nam và chính phủ chú trọng đến tình bạn của họ với Trung Quốc. Ông cho biết, Bộ này sẽ tăng cường hợp tác với đối tác Trung Quốc và thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

   Meng, người cũng là một thành viên của Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Ban Chấp hành Trung ương và thư ký của Ủy ban về các vấn đề chính trị và pháp luật của Ủy ban Trung ương CPC, cũng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam.

   Ông cho biết thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước là ý chí chung của nhân dân hai nước và sẽ có lợi cho việc duy trì khu vực hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển.

   Ông kêu gọi hai nước để thúc đẩy sự phát triển âm thanh và sâu sắc của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hợp tác.

 29. NHT said

  Bất chấp thế giới chỉ trích, Trung Quốc lại giở trò (PN Today). – Trung Quốc lại tiếp tục vi phạm chủ quyền Việt Nam (NLĐ). – Trung Quốc xây dựng trái phép tại Hoàng Sa (VNE).
  ………….
  Thế mà dân Việt Nam biểu tình chống tàu gây hấn lại bị chính phủ đàn áp. Chính phủ kiểu gì vậy ?

 30. Sao Beo, Trần Nhung, sẽ đến Gaddafong và Trần Bình Minh? he he.

 31. Ngoc Anh Vu said

  trong các cuộc biểu tình phản đối TQ hầu như chỉ thấy HN – SG hành động, không có Miền Trung, cụ thể là Đà Nẵng, thì khác gì thế kiềng 2 chân. Chỉ khi nào người dân Đà Nẵng xuống đường biểu tình phản đối Tung Của thì lúc đó mới biết “chất” của ông Nguyễn Bá Thanh.

  • Nguyên Trương said

   Hì, giống ý tôi. Hôm trước đang tự hỏi nếu nhân sĩ miền Trung yêu cầu tổ chức biểu tình thì “ngôi sao đang lên” Nguyễn Bá Thanh sẽ làm gì nhỉ.

   • Tiểu Điền Địa said

    Nguyễn Bá Thanh sẽ cho biểu tình 9 phút,sau đó hắn mời hết đoàn người yêu nước vào một hội trường chuẩn bị sẵn và tung lựu đạn cay mù mịt. Người có lương tâm không có trong đám 175!

 32. Dân mất nác said

  một CTV gửi hình ảnh và thông tin: “Thằng áo trắng là Thượng tá Trần Đức Tài, Trưởng Công an quận 1, đang chạy để lên chức Phó Giám đốc CA TP.HCM.
  Một ngày nào đó mọi người thấy trên you tube hình ảnh thằng này bị cạo đầu 3 vá không nhỉ.(như giang hồ đất cảng từng làm đấy). Chắc là muôn người hồ hởi, sướng hơn bóng đá nam VN vô địch Sea game nhỉ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: