BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.479. Vụ Đồng Tâm có thêm diễn biến phức tạp?

Posted by adminbasam trên 20/04/2017

BBC

20-4-2017

Báo chí Việt Nam mô tả tình trạng trong xã Đồng Tâm là ‘căng thẳng’. Ảnh: Google Map

Nhân chứng nói với BBC đã có vụ “tấn công” vào Thôn Hoành xã Đồng Tâm trong lúc có thêm phóng viên đưa tin về căng thẳng.

Một người muốn ẩn danh nói với BBC rằng vào khoảng 10 giờ tối giờ Việt Nam hôm 19/04 có một số người tấn công vào làng nhưng dân làng đã đẩy ra.

“Vì trời tối nên không thể xác định có bao nhiêu người tấn công nhưng họ vào bằng một ngả và đã ra bằng ngả đó,” người này nói.

Nhân chứng này cũng mô tả vào sáng ngày 19/04 dân làng phát hiện trong chăn của một trong những người bị giữ “có một khẩu súng” mà họ nghi là được đưa từ bên ngoài vào.

Một số nhà hoạt hoạt động cũng mô tả về diễn biến này nhưng BBC không thể có điều kiện kiểm chứng độc lập.

‘Nội bất xuất ngoại bất nhập’?

Trước đó, trong ngày 19/4, báo Tuổi Trẻ đăng bài “Vào tâm bão Đồng Tâm” viết rằng khi tới nơi, các phóng viên được “Những người [dân địa phương] cho biết suốt 5 ngày nay họ bỏ công, bỏ việc lên đền thắp hương để cầu cho mọi chuyện sớm kết thúc, cầu cho cuộc sống sớm ổn định trở lại, người dân được bình an.”

Bầu không khí trong xã được các phóng viên Tuổi Trẻ mô tả là người dân “cảnh giác, áp dụng các biện pháp kiểm soát không cho người lạ mặt ra vào”.

Facebooker Bạch Hoàn trong bài viết đăng trên Facebook vào cuối giờ chiều 19/4 viết rằng chị đã một mình tới Đồng Tâm nhằm “muốn biết sự thật trong một rừng thông tin trái chiều, nhiễu loạn”.

Người dùng Facebook này nói chị đã mang theo nhiều điện thoại thuộc các mạng dịch vụ khác nhau là Vinaphone, Mobifone và Viettel nhằm tìm hiểu việc “có hay không việc phá sóng điện thoại”.

Kết quả được ghi nhận là “mạng Vinaphone hoàn toàn không có 3G. Mạng Viettel có ký hiệu 3G trên màn hình nhưng tuyệt đối không thể kết nối internet. Mobifone thì trong tình trạng chập chờn. Khi vào trong thôn Hoành, Mobifone lại không thể sử dụng được. Lúc này, Vinaphone chập chờn, tôi truy cập internet được vài phút rồi tậm tịt.”

Ngoài việc mất sóng internet và sóng điện thoại chập chờn, thì: “Có một điều chắc chắn là người dân Đồng Tâm đã mất niềm tin. Khi hỏi vì sao đầu làng mọi người lại căng thẳng như thế? Một cụ già trong đoàn nói, thông tin ở đây như thế này và về báo chí, dư luận lại nói như thế này thì nhiều tiền lắm!?. Vừa nói, bàn tay cụ ngửa ra rồi lật sấp lại…,” Facebooker Bạch Hoàn viết.

Hiện chưa rõ các xử lý cuộc khủng hoảng từ các cấp lãnh đạo cao nhất tại Việt Nam ra sao cho vụ Đồng Tâm.

Mới đây nhất, ông Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội viết trên Facebook cá nhân kêu gọi đối thoại với người dân để tìm lối thoát cho căng thẳng ở Đồng Tâm.

Được biết, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức khẳng định là ông sẵn sàng đối thoại với những người dân xã Đồng Tâm nếu cần thiết.

Tin tức cũng nói ông Nguyễn Văn Chiến, luật sư, đại biểu Quốc hội đại diện cho cử tri Mỹ Đức, đã về làm việc với dân trong hôm 19/4.

Căng thẳng này xảy ra trong bối cảnh sắp có một kỳ họp quan trọng của Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam là Hội nghị Trung ương 5, khóa 12, dự kiến diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Cụ Kình ‘vừa trải qua ca phẫu thuật xương đùi’

2 bình luận trước “12.479. Vụ Đồng Tâm có thêm diễn biến phức tạp?”

  1. […] 12.479. Vụ Đồng Tâm có thêm diễn biến phức tạp? […]

  2. […] Vụ Đồng Tâm có thêm diễn biến phức tạp? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: