BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.408. VỤ ÁN ĐOÀN THỊ HƯƠNG: KHÓC MỘT DÒNG SÔNG!

Posted by adminbasam trên 16/04/2017

FB Nguyễn Hoàng Ánh

13-4-2017

Đoàn Thị Hương rời khỏi tòa án sau phiên tòa ngày 1/3. Ảnh: Reuters

Mình thân là người Việt, mang quốc tịch VN, sống ở VN nên đương nhiên mong muốn chung sống hoà bình nhất với các cơ quan nhà nước nhưng nhiều khi không biết làm thế nào!

Trong vụ Đoàn Thị Hương, bọn mình đơn giản chỉ là thương cô ấy và gia đình, may mắn được các bạn ủng hộ. Bọn mình không mong cầu nổi tiếng làm gì nên đề xuất hợp tác với Cục Lãnh sự để thuê LS và đưa gia đình qua Malaysia. Cục nhận đơn ôm 1 tuần rồi gạt qua Luật sư đoàn. Lãnh đạo LSĐ hẹn gặp, hứa xem xét và yêu cầu không tiết lộ thông tin ra ngoài rồi ôm 2 tuần nữa. Hết tháng 3, sốt ruột quá mình gọi lại thì được trả lời là thuê LS rồi, còn cấp trên không trả lời có hợp tác với bọn mình không. Bọn mình đành làm việc với gia đình theo lời hứa với cộng đồng.

Những khó khăn trong việc thuyết phục gia đình qua thăm con, mình đã kể trong bài trước, không nhắc lại nữa. May nhờ có đại gia đình ông Thạnh góp ý nên ông mới quyết đi. Nhưng do ông không cẩn thận, để lộ ra ngày lên đường nên họ yêu cầu ông đến gặp đúng giờ bay chiều chủ nhật (cơ quan NN mà đòi gặp ngoài giờ làm gì cơ chứ?) làm bọn mình phải đổi vé.

Họ nói cuộc gặp ấy là để làm thủ tục với luật sư nhưng lại kéo luật sư ra gặp riêng trước khi cho làm việc với gia đình, nhờ LS hù doạ hai bác cháu, kiểu “nguy hiểm lắm, Hương bảo đừng qua”, trong khi gia đình nghi phạm người Indonesia qua lại hết sức bình thường. Sau cuộc gặp ông lại đổi ý, làm gia đình ở HN và bọn mình một lần nữa xất bất xang bang. Cuối cùng, 11h30 hôm sau ông cũng quyết lên sân bay, kịp đón chuyến bay vào phút cuối.

Hội người Việt bên Malaysia lúc đầu đồng ý trợ giúp bọn mình nhưng sau khi gặp Đại sứ quán lại đổi ý, tuyên truyền khắp nơi là “vụ này nguy hiểm, phải hết sức cẩn thận nếu có ai nhờ trợ giúp” nên khó khăn lắm mới nhờ được người đưa đón hai bác cháu họ. Sang được đến Kuala Lumpur, thái độ LS thay đổi hẳn, sẵn sàng đưa ông vào gặp con. Tối qua mình gọi điện, ông vui như Tết, cám ơn bọn mình hết lời, bảo thấy rất an toàn.

Nhưng sau khi ông đi cùng sứ quán vào thăm con thì thái độ lại đổi khác. Đầu tiên ông đòi vào sứ quán ở, bảo người cháu về lấy đồ rồi 15p sau gọi điện nói, Hương khuyên ông không dự phiên toà, dù lúc mới ra không nói gì.

Bọn mình giúp gia đình vì thương cảnh ngộ của họ, mọi việc hoàn toàn tuỳ ý họ nên việc Hương được gặp gia đình để yên tâm trước khi ra toà đối với chúng mình là thành công rồi. Bọn mình cũng không cần đền ơn hay tôn vinh gì nhưng đọc những dòng này không thể không phiền lòng:

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, ông Đoàn Văn Thạnh, bố của công dân Đoàn Thị Hương, đã tới Malaysia và đến nhà tù Kajang gặp con gái sáng nay. Hương rất xúc động và cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vì thu xếp đưa ông Thạnh vào thăm”.

“Ông Thạnh cho biết, khi sang Malaysia, ông đã được Đại sứ quán Việt Nam tận tình giúp đỡ và bố trí tiếp xúc với các luật sư. Sau khi thăm con gái khoảng 1 giờ đồng hồ, ông Thạnh đã đi cùng xe của Đại sứ quán Việt Nam về trụ sở Đại sứ quán để nghỉ ngơi, sau đó sẽ trở về Việt Nam, không tham dự phiên tòa xét xử con gái, dự kiến diễn ra vào ngày 13/4. Ông cho biết quyết định này hoàn toàn do ông tự nguyện trên cơ sở lời khuyên của con gái”. (Bố nghi phạm Đoàn Thị Hương sẽ không dự phiên tòa xử con gái).

Dù không nói trực tiếp nhưng họ đã khéo léo để lái dư luận hiểu có lợi cho họ, đặc biệt tất cả các trang báo trong và ngoài nhà nước ở VN không một lời nào nhắc nhở đến sự chăm lo của cộng đồng người Việt cho đồng hương của họ.

Chỉ có báo nước ngoài mà tờ này là ví dụ, có nhắc đến hàng trăm con người đã đứng sau Hương suốt hơn một tháng vừa qua.

The cousin said their trip was sponsored by an unnamed Vietnamese non-governmental organisation as the family lacked sufficient funds of their own“.

Nhưng bài báo này lại cung cấp thông tin khá thú vị: “Như vậy ai sẽ trả tiền cho các luật sư hay là các ông sẽ làm miễn phí? Vụ án sẽ được trả tiền bởi gia đình cô Hương”

MÌNH TÒ MÒ GIA ĐÌNH HƯƠNG LẤY ĐÂU RA TIỀN ĐÂY???

Đây không phải chỉ là uy tín của nhóm mình, những người đã tự nguyện bỏ công bỏ việc, bỏ công sức thời gian, tiền bạc chạy đôn chạy đáo để tìm cách hợp tác với chính quyền nhằm tìm ra cách hiệu quả nhất để giúp một công dân VN ở nước ngoài, để cái hộ chiếu Việt nam bớt mang tiếng xấu.

Đây còn là lòng tốt, là niềm tin, lòng trắc ẩn của hàng trăm con người đã góp từ 100k đến hàng ngàn USD cho những người không quen để chung tay bảo vệ thân phận NGƯỜI VIỆT.

NHƯNG LÀM NGƯỜI TỐT Ở VIỆT NAM SAO QUÁ KHÓ KHĂN!

Theo các bạn, chúng tôi phải làm sao???

____

FB Châu Đoàn

Thấy gì qua vụ Đoàn Thị Hương?

13-4-2017

Các cơ quan công quyền như Cục Lãnh Sự, Đoàn Luật Sư, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia phản ứng rất chậm, họ chỉ bắt đầu bắt tay vào việc khi có sức ép của công luận, ở đây cụ thể là một nhóm luật sư, doanh nhân, trí thức đã đứng lên quyên góp tiền từ để hỗ trợ cho người nhà của Đoàn Thị Hương sang thăm con và lo tìm luật sư cho cô ấy.

Từ đầu tôi cũng nằm trong nhóm này nhưng tự cảm thấy mình không có chuyên môn về luật pháp, lại cũng không có uy tín đủ để kêu gọi quyên góp nên tôi đã xin được rút và cũng bởi thời gian vừa rồi tôi quá bận.

Tôi rút cũng không phải bởi có nhiều chỉ trích là không nên hỗ trợ Hương, Việt Nam có bao điều khác phải quan tâm. Trong nhóm không ai hỗ trợ với sự khẳng định là Hương vô tội, họ hỗ trợ đơn giản là bởi sự ái ngại với một đồng bào và họ cũng muốn cho Hương thấy sức ấm của đồng bào và cũng để cộng đồng ở Việt Nam và quốc tế nhìn thấy sự quan tâm và cũng để góp phần tránh oan sai cho một người Việt.

Tuy không tham gia nhưng tôi vẫn theo dõi chứng kiến sự vất vả, đôi khi là bẽ bàng của những người trong nhóm, nhất là qua stt mới nhất của chị Nguyen Hoang Anh. Có lúc họ đã mắc kẹt trong một sự oái oăm, đã nhận tiền của cộng đồng thì phải làm tròn nhiệm vụ, nhưng Cục Lãnh Sự, Đoàn Luật Sư lại lững lờ và cùng với chính quyền địa phương còn cảnh báo gia đình Hương là phải cẩn thận, không nên hợp tác với nhóm.

Chính vì vậy mà rất nhiều lần, người nhà của Hương hồ hởi, cảm ơn nhận sự giúp đỡ, ngay sau đấy lại gọi điện bảo không dám. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, đến cuối cùng thì họ đã chấp nhận.

Trong khi toàn bộ chi phí chuyến đi, ăn ở của mấy người nhà của Hương đều là tiền của cộng đồng nhưng những bài báo không hề đề cập và Cục Lãnh Sự, Đoàn Luật Sư hay Đại Sứ Quán cũng không hề có một lời cảm ơn, hoan nghênh những tấm lòng vì đồng bào của họ.

Những bài viết ấy như thể đang tâng công của những cơ quan công quyền, không hề tiếp cận trong khi ấy thì hàng chục các báo chí, thông tấn nước ngoài thì tìm đến nhóm để phỏng vấn.

Một lẫn nữa, báo chí Việt Nam đã thể hiện rõ họ chỉ là một công cụ tuyên truyền của chính quyền mà không đưa tin một cách trung thực và đúng đắn theo tinh thần báo chí.

Tôi hiểu các cơ quan công quyền, những người có vị trí ở Việt Nam có một tâm lý là thà không làm, nếu làm sai thì phiền phức. Việc kêu gọi một cái tâm hành xử quan tâm tới một đồng bào Việt là một việc xa xỉ. Theo tôi là họ làm bởi sức ép của công luận chứ không phải vì một động lực sâu sắc cao đẹp gì cả.

Điều này tôi không ngạc nhiên, bởi đấy là một tâm lý chung của cả bộ máy, nếu họ hành xử với một tâm thế giống như những người đã góp tiền và nhóm người lo lắng, thương cảm cho một đồng hương thì thực trạng đất nước đã khác rồi chứ không be bét như hiện nay.

Dẫu không ngạc nhiên nhưng tôi vẫn muốn viết bởi tôi muốn có sự ủng hộ của công luận và qua đấy sẽ khiến những cơ quan công quyền và báo chí ở Việt Nam có một thái độ và hành xử đúng đắn hơn trong tương lai.

Làm người tử tế không hề dễ ở đất nước này phải không?

3 bình luận tới “12.408. VỤ ÁN ĐOÀN THỊ HƯƠNG: KHÓC MỘT DÒNG SÔNG!”

  1. […] 12.408. VỤ ÁN ĐOÀN THỊ HƯƠNG: KHÓC MỘT DÒNG SÔNG! […]

  2. […] Nguyễn Hoàng Ánh☆(Ba Sàm) 13/4/2017 – Mình thân là người Việt, mang quốc tịch VN, sống ở VN nên […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/16/12-408-vu-an-doan-thi-huong-khoc-mot-dong-song/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: