BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.858. FIDEL CASTRO CHẾT, NÊN VUI HAY BUỒN?

Posted by adminbasam trên 26/11/2016

FB Trần Trung Đạo

26-11-2016

Fidel Castro. Ảnh: internet

Lãnh tụ Fidel Castro lúc đương thời. Ảnh: internet

Sáng sớm hôm nay, thứ Bảy 26 tháng 11, 2016, hàng ngàn người dân Cuba đang định cư tại Miami xuống đường vui mừng trước tin tức lãnh tụ độc tài Cuba Fidel Castro qua đời.

Họ có lý do, tuy nhiên, nếu bình tâm đọc lại nửa thế kỷ lịch sử đầy máu, nước mắt, hy sinh và chịu đựng của các thế hệ Cuba từ tháng Giêng 1959, họ sẽ lấy làm hối tiếc hơn là hả dạ, vui mừng.

Giống như hòn đảo nhỏ nơi một thời có nhà tù nổi tiếng Alcatraz Island chỉ cách bờ San Francisco hơn một dặm mà xa ngàn trùng, Cuba chỉ cách Key West, Florida 90 dặm mà hoàn toàn cách biệt với phần còn lại của thế giới tự do. Bởi vì Cuba là một nhà tù CS.

Lẽ ra Fidel Castro dù bao nhiêu tuổi cũng nên sống để một ngày trả lời trước lịch sử Cuba về cái chết của ít nhất 33 ngàn người dân Cuba mà chính y có trách nhiệm ra lịnh tử hình. Nhiều tài liệu cho rằng con số người bị giết lên đến cả trăm ngàn.

Chỉ sáu tháng đầu năm 1959, đoàn quân dưới quyền của Castro đã xử tử 550 người Cuba chỉ vì bị gán ghép tội “chống đối chính quyền cách mạng” hay đã từng “phục vụ trong chế độ Fulgencio Batista”.

Fidel Castro không chết vì bị xử bắn, không chết vì bị tra tấn như hàng ngàn tù nhân Cuba chết sau những trận đòn hỏi cung vô cùng tàn nhẫn theo báo cáo của Human Rights Watch hay Freedom House mà chỉ chết già sau 57 năm sống trên giàu sang nhung lụa và cai trị quốc gia đảo này bằng nhà tù và sân bắn.

Không giống như hàng ngàn người Cuba bị xử tử, bị giết trong tù hay chết trên đường vượt biển, Fidel Castro ra đi trong trong nhẹ nhàng, êm thắm như chưa từng nợ ai một giọt máu nào.

Ai sẽ trả lại cho nhà thơ Armando Valladares tám ngàn đêm của một thời tuổi trẻ khi ông bị giam, bỏ đói, tra tấn và chính mắt chứng kiến bạn tù bị xử bắn trong suốt 22 năm chịu đựng mọi cực hình tàn khốc trong nhà tù của Fidel Castro?

Ai sẽ trả lời cho cái chết của 50 ngàn thanh niên Cuba đi làm bia đở đạn tại Angola theo lịnh của quan thầy CS Liên Xô?

Các lãnh tụ độc tài cá nhân bắt đầu từ nhiều gốc gác khác nhau nhưng chỉ kết thúc đời họ bằng một trong hai cách: chết già trong quyền lực hay bị lật đổ.

Những kẻ gây ra tội ác tày trời như Fidel Castro không có quyền được chết già mà phải sống để trả lời trước lịch sử về các tội ác mà y đã gây ra.

____

BBC

Hai cái nhìn của người Việt về lãnh tụ Cuba vừa qua đời

26-11-2016

h1

Fidel Castro nhận quà tặng từ ông Trần Đại Quang và phu nhân, bà Nguyễn Thị Hiền, hôm 15/11/2016 ở Havana. Ảnh: ALEX CASTRO/EPA

Giới trí thức tại Hà Nội bình luận với BBC về tin nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro vừa qua đời hôm nay.

Fidel Castro, cựu chủ tịch Cuba và là biểu tượng cách mạng cộng sản, qua đời ở tuổi 90, truyền hình nhà nước thông báo.

Fidel Castro lãnh đạo Cuba, quốc gia độc đảng trong gần nửa thế kỷ trước khi chuyển giao quyền lực cho người em trai Raul năm 2008.

Những người ủng hộ ca ngợi ông như người đưa Cuba trở lại cho dân chúng. Nhưng cũng có cáo buộc ông đàn áp tàn bạo phe đối lập.

Hôm 26/11, Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng nói với BBC: “Tôi cho rằng ông Fidel Castro cũng như ông Hồ Chí Minh, đều là những lãnh tụ được lòng dân, vượt qua được những quan điểm chính trị trái ngược.”

“Ông Castro là người có công lớn với Cuba và là ngọn cờ cách mạng trong nhiều thập niên.”

“Trong quá trình làm tư liệu lịch sử, tôi rất ấn tượng với bộ ảnh Chủ tịch Fidel Castro thăm Quảng Trị năm 1973.”

“Và tôi cũng cho rằng ông Castro là biểu tượng không chỉ với người dân Cuba mà còn cho những dân tộc bị áp bức”.

‘Ngược quy luật

Cùng ngày, trả lời BBC từ Hà Nội, Giáo sư, nhà nghiên cứu Nguyễn Huệ Chi, cho hay: “Như vậy là nhân vật biểu tượng cộng sản ở Mỹ – Latin cuối cùng đã ra đi theo quy luật tự nhiên.”

“Tất nhiên, ông Castro là người được cho là rất cứng cỏi trong đối sách với nước Mỹ nhưng có thể thấy rằng ông và những người theo ông đã đi ngược quy luật tự do dân chủ của thế giới tiến bộ.”

h1Castro bị bắt sau cuộc tấn công không thành trại lính Moncada năm 1953. Ảnh: Getty Images

Ông Huệ Chi cũng nói thêm: “Theo tôi, cả ông Fidel và em trai ông nên trao lại cho người dân quyền làm chủ đất nước.”

“Ý thức hệ của ông ấy đã làm khổ người dân Cuba trong hơn nửa thế kỷ nay”.

Fidel Castro tiếp chủ tịch Việt Nam

Cuba ‘cần học nhiều từ Việt Nam’

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba được cho là đặc biệt hiếm có trong quan hệ quốc tế gắn kết trong suốt nửa thế kỷ 20. Điều này xuất phát từ rất nhiều điểm tương đồng giữa hai dân tộc mặc dù nằm ở hai nửa Đông – Tây địa cầu.

Sau khi thiết lập hòa bình, cả hai nước đều chịu cấm vận nặng nề về kinh tế và đóng băng quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ (đối với Việt Nam cho đến năm 1995, và Cuba là đến năm 2015).

Hôm 15/11, lãnh tụ Cuba Fidel Castro tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang ở Havana.

Báo chí Cuba đưa tin lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, 90 tuổi, đã tiếp Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại nhà riêng ở phía Tây thủ đô Havana.

Các báo đăng ảnh ông Quang và phu nhân trao tặng Fidel bức tranh vẽ ông thời còn trẻ.

5 bình luận trước “10.858. FIDEL CASTRO CHẾT, NÊN VUI HAY BUỒN?”

  1. […] 10.858. FIDEL CASTRO CHẾT, NÊN VUI HAY BUỒN? […]

  2. […] FIDEL CASTRO CHẾT, NÊN VUI HAY BUỒN? […]

  3. […] Trần Trung Đạo☆(Ba Sàm) – Sáng sớm hôm nay, thứ Bảy 26 tháng 11, 2016, hàng ngàn người dân Cuba đang […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/26/10-858-fidel-castro-chet-nen-vui-hay-buon/ […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/26/10-858-fidel-castro-chet-nen-vui-hay-buon/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: