BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1543. Hiện tượng Kim Chi

Posted by adminbasam on 11/01/2013

Hiện tượng Kim Chi

Võ Văn Tạo

 1“Sấm sét giữa trời quang”

Một ngày sau khi lá thư gửi hội Điện ảnh Việt Nam của nữ diễn viên khóa 1 – đạo diễn điện ảnh Nguyễn Thị Kim Chi, cảm ơn Hội quan tâm, nhưng từ chối làm hồ sơ nhận bằng khen của thủ tướng, với lý do xác đáng: “tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo Đất nước, làm khổ Nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác bị xúc phạm” đăng tải trên mạng, đài BBC có bài phỏng vấn chị. Hàng trăm bạn đọc trong và ngoài nước, trong đó có nhiều trí thức tên tuổi và cương trực, bày tỏ kính phục, ngưỡng mộ nhân cách cao cả, khí phách phi thường của chị. Không ít « mày râu » thổ lộ tự lấy làm hổ thẹn trước một « quần hồng » Kim Chi, hết dám nghĩ phận đàn bà, “xướng ca vô loài”. Nhiều người biết ơn chị can đảm thét lên từ lồng ngực đất nước bị đè nặng lâu nay bởi khốn khó, nguy cơ giặc trong, thù ngoài. Đó cũng là tiếng lòng của hàng triệu con dân đất Việt. Rõ ràng, đây không chỉ đơn thuần chuyện nghệ sĩ với danh hiệu khen thưởng.

Có người gọi đây là sự kiện “sấm sét giữa trời quang”, làm không ít trí thức, văn nghệ sĩ – vẫn chỉ chăm chăm tỉa tót cho « bộ lông cánh » của họ – giật mình, thất kinh.

Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ

Ở nửa bên kia của cuộc đời, nữ nghệ sĩ hẳn tường tận số phận bị khủng bố, đọa đày, trù dập, hành hạ đủ kiểu hèn hạ và ti tiện nhất suốt nhiều thập niên của rất nhiều văn nghệ sĩ tài hoa và gia đình, thậm chí cả con cháu, bạn hữu họ, chỉ vì muốn phản ánh sự thật, tự do tư tưởng, đề cao nhân phẩm… qua cái gọi là vụ án “Nhân văn – Giai phẩm”; tai nạn giao thông “khó hiểu” của vợ chồng Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh bạc mệnh… nhưng khi BBC đề cập đến hiểm họa bị trả thù, hãm hại hèn hạ, Kim Chi – từng 10 năm bom đạn ở chiến trường miền Nam – bộc bạch: “mọi cái bây giờ nhẹ như lông hồng. Vì tôi muốn sống ngay thẳng, sống cho tử tế”.

Chị bảo chị là công dân, có quyền thích hay không thích, mà không thích thì không nhận”. Nhiều người nghĩ, không đơn giản vậy. Không thích, chỉ cần “tế nhị” (như nhiều nghệ sĩ khác) nại lý do muốn nhường, đại loại như thấy đồng nghiệp khác xứng đáng hơn…

Đồng ý để các bạn trẻ post lá thư lên facebook, có lẽ chẳng quá lời khi nói Kim Chi có cái dũng của kẻ sĩ “trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ” (Lỗ Tấn).

Hãy đặt thái độ của chị bên cạnh động thái của không ít “mày râu” văn nghệ sĩ, trí thức có danh, cam chịu buông bút tắt tiếng lòng, thậm chí nhiều người “sám hối” – tự sỉ vả vô lối, vu khống đồng nghiệp, mong qua cơn bĩ cực Nhân văn – Giai phẩm. Chưa bàn đến đám “văn nô chém cả tuần không hết”, leo lẻo đầu độc nhân dân, bưng bô hót giọng “tiếng đầu lòng, con gọi Xtalin”.

Hãy đặt thái độ của chị bên cạnh động thái bi hài vừa qua của tổng bí thư, chủ tịch nước, tập thể bộ chính trị, ban bí thư, trung ương đảng “quần nhau” suốt mấy tháng ròng, mà chẳng thể xử lý kỷ luật, thậm chí không dám nêu đích danh, chỉ ỡm ờ “một đ/c trong bộ chính trị”, hay “đ/c X”! Chưa bàn đến động thái các nhân vật cấp cao, báo chí “kỵ húy” gọi thẳng tên kẻ thù Trung Quốc xua quân xâm lược, bắn giết, chèn ép dân ta; và cả với sự kiện này, giả điếc trước “sấm sét giữa trời quang”.

Cúi đầu làm ngựa các nhi đồng

Nếu chỉ nhìn nội dung khước từ chữ ký thủ tướng, hẳn có người muốn chụp lên chị cái mũ “quá khích”, hoặc muốn nổi danh, chơi trội.

Xin cùng lắng nghe chị bộc bạch: “Phù du hết! Tôi thế này là may mắn lắm rồi, đồng đội có người còn đi mãi, không về”. Chị không quên ơn hội Điện ảnh từng quan tâm, dù lớn, dù nhỏ: “ủng hộ tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, cá nhân xuất sắc năm 2011, được tham dự Trại viết điện ảnh năm 2011. Hội viên hội Điện ảnh có hàng nghìn người, tôi nghĩ mình được quan tâm như thế cũng đã nhiều, và tôi thấy vui. Nếu Hội khen tôi, có chữ ký anh Xuân Hải, chị Hồng Ngát, chị Cẩm Thúy (lãnh đạo Hội- TG) thì tôi cũng đã thấy vui và hạnh phúc lắm rồi – tôi nói thật tình lòng tôi. Tuy các anh, các chị không quyền cao chức trọng gì, nhưng là đồng nghiệp thân thương của tôi. Được đồng nghiệp có tâm – tài khen ngợi, mới thật là điều vinh dự”.

Ấm áp trân trọng đồng nghiệp, khiêm nhường và can đảm hiếm có; chắc chắn cái mũ “qúa khích” hay “chơi trội” không hợp với cái đầu cứng hơn gang thép cùng trái tim hồn hậu của chị.

Xin đừng khắt khe

Bên cạnh đa số cảm kích, khâm phục, cũng có người chỉ trích khi nghe chị nói với BBC: “Tôi cũng nói thẳng, tôi là nghệ sĩ cộng sản chính hiệu. Và cho tới bây giờ, trái tim tôi là tim của một người cộng sản, mong đất nước này sẽ được hòa nhập được với thế giới, tốt đẹp hơn, giàu có hơn, và dân không khổ nữa”.

Xin hiểu Kim Chi, theo quan niệm của chị, đã là người cộng sản là phải sống và cống hiến sao cho xứng đáng với lý tưởng mà chị trân quý. Chính vì vậy, chị mới thẳng thắn bày tỏ không muốn nhìn thấy trong nhà chị có cái chữ ký của một người mang danh ủy viên bộ chính trị ĐCSVN, nhưng làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân.

Trên thực tế, không ít người chống cộng gắt gao nhất, cũng nhìn nhận nét nhân văn cao đẹp của lý tưởng cộng sản (“lý tưởng” thôi nhé!). Xin phân biệt thật rành rẽ sự khác biệt như ánh sáng với bóng tối, như nước với lửa, như thiện với ác, giữa tính nhân văn của lý tưởng cộng sản với luận điệu tuyên truyền bịp bợm, mị dân của những kẻ khoác áo cộng sản, nhưng độc tài, cơ hội, tham nhũng, bất tài, dốt nát, trơ trẽn tham quyền cố vị, vô cảm – đè đầu bóp nặn nhân dân, kìm hãm đất nước, cốt vinh thân phì gia, cùng cái gọi là “chủ nghĩa xã hội hiện thực” hết sức méo mó như họ đã và đang áp đặt ở nhiều quốc gia.

Mặt khác, nữ diễn viên – đạo diễn Nguyễn Thị Kim Chi đâu phải triết gia, hay nhà nghiên cứu xã hội học, để có thể/và cũng không phải dịp thích hợp để dài dòng về chủ nghĩa cộng sản dưới con mắt kinh tế – chính trị học trong vụ này.

Chỉ chừng nửa trang giấy A4, một cách thẳng thắn, dễ hiểu và trên hết là trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, nữ nghệ sĩ đáng kính nói được điều cốt tử hệ trọng của nhân dân và đất nước (không cần quá thông minh để hiểu phía sau những câu, chữ súc tích trong lá thư – câu hỏi: tại sao một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân, vẫn chễm chệ ghế Thủ tướng?), mà hàng chục cuộc họp, hàng vạn trang nghị quyết, hàng nghìn buổi diễn thuyết vô bổ, rối rắm, vẫn không bật ra nổi.

Xứ ta, nghệ sĩ, trí thức phẩm trật mũ cao áo dài lòe loẹt đông như châu chấu, mấy người làm được như chị? Thậm chí, sau sự kiện Kim Chi, mấy ai lặng lẽ (chỉ “lặng lẽ” cũng đã tốt) tháo xuống, đem “phi tang” cái “của nợ” đã “trót” treo lên? Sắp tới, mấy ai khước từ trước tình huống tương tự? Rồi đây, có giảm đáng kể kẻ bon chen, chạy chọt lo lót mua danh phù phiếm? Khó nói trước, nhưng chắc chắn không ít người chẳng dám lấy làm vênh vác sở hữu kiểu chứng chỉ “vinh danh” tương tự.

Cùng cảnh chị, là học sinh miền Nam tập kết, rồi người lính Sư đoàn 304, may mắn trở về từ “cối xay thịt” Quảng Trị – B5 1972, người viết bài này tự hào là đồng đội thời thanh xuân đẹp nhất của chị – chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Nơi sâu thẳm trái tim tôi, cái tên Nguyễn Thị Kim Chi lấp lánh trong số rất hiếm Nghệ sĩ cao quý đích thực của Nhân dân…

V.V.T.

Thư từ chối Thủ tướng khen của đạo diễn NTKChi

Advertisements

162 phản hồi to “1543. Hiện tượng Kim Chi”

 1. quang said

  Tôi rất ghét cộng sản và đa phần dân chúng đều căm ghét cộng sản. Nghệ sĩ Kim Chi chắc biết rõ điều đó. Nhưng chị đã tuyên bố chị là nghệ sĩ cộng sản. Điều này làm tôi thích và cảm phục chị. Gián tiếp tát vào mặt của kẻ hại dân bán nước nhưng đang đầy quyền lực, đang nắm sinh mạng mình trong tay đã là cực kỳ can đảm mà gới mày râu (như tôi) chưa chắc dám. Biết nhiều người không thích cộng sản nhưng vẫn nhận mình là cộng sản cũng là một sự can đảm, một nhân cách đẹp. Có thể chị KC còn mù quáng về lý tưởng cộng sản nhưng nói thẳng, nói thật lòng mình là một điểm son nhân cách. Chị làm tôi nhớ đến Lời Mẹ Dặn của bác Quán. Xin paste ở đây tặng chị KC và những ai đã, đang và sẽ sống như chị:
  Yêu ai thì bảo là yêu
  Ghét ai thì bảo là ghét
  Dù ai ngon ngọt nuông chiều
  Cũng không đổi yêu thành ghét
  Dù ai cầm dao dọa giết
  Cũng không đổi ghét thành yêu

 2. Hoa Cải said

  Nữ nghệ sĩ cách mạng Kim Chi chê thủ tướng đảng nhà nước CSVN như một tía chớp phóng trúng những cái đầu “ý đảng lòng dân”. Lâu nay,họ quen thói tự đại,tự hào,tự cào,tự cấu dựa vào sự ngụy tạo và dối trá riết thành quen và ghiền cái gọi là “ý đảng lòng dân”. Nay đến lúc hết thời rồi mấy ông bà tự sướng trên nỗi đau của dân tộc nhé. Chế độ Mỹ,Nhật mới có thể gọi “cá nhân” nhé. Chế độ vua tập thể này khi chê một cá nhân “làm nghèo đất nước,làm khổ nhân dân” là chê tất cả bầy vua nhé.
  Câu chuyện này sẽ không còn xảy ra dưới chế độ vua bầy này nữa,họ biết ớn rồi,họ sẽ thông dâm trước đối với ai có ý định muốn khen,cam kết không chơi kiểu Võ Đại Tôn thì mới công khai.
  Bọn quỷ tha ma bắt còn hãm hại Việt Nam đến bao giờ nữa?

 3. Yêu Mến Chị Kim Chi said

  Đây là địa chỉ nhà và số đt chị Nguyễn Thị Kim Chi, những ai mến mộ chị, có thể, điện, điện hoa động viên, cảm ơn, chúc mừng nữ đạo diễn khí phách, góp tiếng nói vì nhân dân, đất nước.

  […]

  —-
  BTV: Nếu bác chưa được sự đồng ý của cô KC thì không nên phổ biến các thông tin cá nhân ở 1 diễn đàn mạng như thế này, vì kẻ xấu có thể gọi điện quấy nhiễu cô ấy.

  • Yêu Mến Chị Kim Chi said

   Phải. Nhưng cường quyền thâm độc chị Chi còn chẳng sợ, chấp gì lũ tiểu nhân CAM?

   —–
   BTV: Đây là vấn đề thông tin cá nhân bác ạ. Khi phổ biến thông tin cá nhân của 1 người, cần hỏi ý kiến người đó xem họ có đồng ý không, nếu không hỏi mà mình phổ biến thì vi phạm đời tư của họ. Có thể CAVN không tôn trọng quyền tự do cá nhân của người khác, nhưng mình không thể làm như họ được.

  • Hoa Cải said

   Phải đó!

 4. giao thong said

  Không biết đồng chí “X” có nhổ hết cỏ nước Nam không nhỉ. Nếu không nhổ hết thì nước Nam còn gần trăm triệu Kim Chi nữa.

 5. […] bác và đe doạ cái dũng khí “Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ” (chữ của Võ Văn Tạo) của con cháu Bà Trưng đây. Nhưng thưa đồng chí “Dư luận viên XH” ơi, năm […]

 6. PHƯƠNG THÀNH LOẠN said

  Hơn 51% người dân việt nam bây giờ có cảm giác”….” như Kim chi

 7. Thằng Mõ said

  Qua hành động được cho là KHÍ KHÁI – CAN ĐẢM của nữ nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi. Gần 1000 GIÁO SƯ đại học, hàng chục ngàn người mang hàm TIẾN SĨ, hàng trăm ngàn người mang học hàm CỬ NHÂN – THẠC SĨ … ! Những bậc đại trí thức, những bậc đại trưởng thượng này hiện trong đầu đang SUY NGHĨ gì ?! Hay quí vị vẫn an phận như những tên NÔ LỆ TỰ NGUYỆN, an phận vì TRÍ THỨC chỉ là những … CỤC PHÂN trong một xã hội mà đảng và cái được gọi là nhà cầm quyền cộng sản cai trị như đ/c cựu chủ tịt Mao Xếng Xáng đã tuyên bố ?!

 8. […] on Tháng Một 11, 2013 by bahaidao Võ Văn Tạo Posted by Basamnews on […]

 9. Thơ Thẩn said

  Tháp Mười đẹp nhất Bông Sen,
  Việt Nam (giờ) đẹp nhất Ngọn Đèn Kim Chi!

  Hoan hô, bái phục, ủng hộ và tôn kính Ngọn Đèn Kim Chi. Mong sao có thêm nhiều ngọn đèn khác được bén lửa sáng bừng lên để xua tan bầy ma quỷ, chuột, muỗi (những loài ưa tối tăm , sợ ánh sáng) đang hoành hành đục khoét, gặm nhấm đất nước, hút máu nhân dân VN mà đầu đàn là tên chuột cống “lạ” X.!

 10. vòng "kim cô" của nữ đạo diễn Hồng Ngát said

  Rất đáng tiếc và thất vọng, bà Hồng Ngát (nguyên phó cục trưởng Điện ảnh), đương kim phó chủ tịch thường trực hội Điện ảnh) vừa trả lời BBC, tỏ ý trách móc bà Kim Chi phát biểu vô nguyên tắc với BBC, nói sẽ kêu bà Chi lên hỏi cho ra nhẽ.
  Nếu bà chỉ là giới chức chính quyền, tôi không thèm chấp cái lũ phần lớn bã đậu, khom lưng ấy. Nhưng mọi người biết bà từng làm chuyên môn (đạo diễn), lại du học Liên Xô về. Chí ít, bà mang danh một nghệ sĩ, nhưng theo tôi chưa có phẩm chất quan trọng nhất của nghệ sĩ chân chính và đích thực. Cái trên hết của nghệ sĩ là tự do, là nhân cách cá nhân. Bà về hưu rồi mà vẫn bị cái vòng “kim cô” “nguyên tắc” tròng trên đầu. Tôi không phải nghệ sĩ, cùng có thể chỉ cho bà thấy, các “nguyên tắc” ở ta do đảng “sáng tạo” ra để nô dịch cán bộ, người dân. Hãy đọc lại đoạn GS Ngô Bảo Châu nói về “bầy cừu” – tôi chắc bà chẳng muốn bị coi là con cừu đáng thương.
  Tôi lại tiếc cho những ý kiến của bà tỏ ý cảm thông với nông dân Văn Giang quê bà bị cướp đất, đàn áp, bà đăng trên blog cá nhân. Bà có biết họ là nạn nhân của ai không. Của chính nhà cầm quyền luôn bẻm mép “của dân, do dân, vì dân”.
  Lời nói thật, dễ gây khó chịu. Nhưng chút vớt vát hy vọng bà là người có học, có thể phục thiện, tôi mới góp ý và bày tỏ.
  Trí thức phải đi đầu trong sự nghiệp giải phóng con người, giải phóng tư tưởng, tâm hồn chứ. Không lẽ nhường việc này cho công nông? Phải không bà?

 11. gia văn said

  đẹp quá,đất nước này dù có gì gì đi chăng nữa thì thời kỳ đen tối vẫn có những bông hoa đẹp ,tinh hoa để con cháu sau này hưởng thu và tự hào đó là chi KIM CHI

 12. […] bác và đe doạ cái dũng khí “Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ” (chữ của Võ Văn Tạo) của con cháu Bà Trưng đây. Nhưng thưa đồng chí “Dư luận viên XH” ơi, năm […]

 13. Ngư dân said

  Kính nể khâm phục ngưỡng mộ nhiều cũng chưa đủ.bác nào trong nhà trót có treo cái chữ kí ấy tháo xuống mang ra phường ,xã trả lại chơi.

 14. […] + 1540. Nghệ sĩ Kim Chi ‘Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng’ (BBC/ BS); + 1543. Hiện tượng Kim Chi (Võ Văn Tạo/BS);  + Ân sủng của chúa, cơ chế xin cho & hiện tượng […]

 15. […] 1543. Hiện tượng Kim Chi […]

 16. Hoang Viet said

  Mụ Kim Chi này dở thiệt! Mình cũng có cái bằng khen của đc X. tặng treo lâu nay vẫn thơm hương cả nhà. Thế mà bây giờ cũng thấy mùi …thum thủm nó bốc lên! Chắc là phải lột xuống thôi!

 17. […] HTS on 1543. Hiện tượng Kim Chi […]

 18. HTS said

  Phải thừa nhận một điều là hiện nay trong nước ta cánh phụ nữ “quần thoa” đã tỏ ra dũng cảm, yêu nước, thẳng thắn và cương trực hơn cánh “mày râu” (liền ông) rất nhiều. Thử xem những cái tên quen thuộc như Lê Thị Công Nhân, Đỗ Thị Minh Hạnh, Phạm Thanh Nghiên, Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần, Song Chi v.v… (còn nhiều lắm, không kể ra hết được) và nay là nữ đạo diễn điện ảnh Nguyễn Thị Kim Chi và đem ra so sánh với danh sách những vị đàn ông “mày râu nhẳn nhụi” trí thức giáo sư, tiến sĩ “khả kính”, dài dằng dặc (có thể nói là đông như trấu) nhưng luôn im thin thít, ngậm miệng ăn tiền. Thỉnh thoảng cũng có vài cụ lên tiếng yếu ớt, thều thào, chứ chẳng mấy cụ dám nói thẳng và nói thật lòng mình như bà KIM CHI. Chắc có lẽ sợ mất cái sổ hưu quý báu như cái ông Đại tá Phó Giáo sư, nhà giáo ưu tú (hay nhân dân cái gì gì đó) Trần Đăng Thanh đã nhắc nhở. Than ôi!

  • Cong said

   Tôi nghĩ cứ theo cái đà này thì trước sau gì VN cũng sẽ có một nữ thủ tướng thuộc giới quần thoa anh hùng, để bù lại những thiếu sót mà đồng chí X đã gây ra.

 19. thợ săn độc tài said

  tấm gương lớn cho các văn nghệ sĩ lưng còng, cho cả những ông tai to mặt lớn như Sang, Trọng. Đây mới đúng là nghệ sĩ chân chính

 20. văn lâm said

  Kim Chi đá bát rõ hay,
  Cháo bay tứ phía sử xanh ghi đời !

  • Hoa Cải said

   Đạo diễn Kim Chi đá khéo “bác Hồ” ấy mà. Nữ diễn viên điện ảnh xinh đẹp và tài năng vậy,ai lại “đá bát” như những kẻ “tái cơ cấu”.

  • ĐảngCS đánh tráo khái niệm "Dư luận", "quần chúng" said

   “Dư luận viên” làm thơ nhái đến buồn nôn!

 21. said

  Đọc xong bài viết của bác Tạo ngồi suy nghĩ mãi mới biết , chuyện của cô Kim Chi là Sấm đánh thì bài của bác Tạo đâu khác gì Sét đánh thẳng vào mặt đồng chí X … lại cất lên câu hát : chưa có bao giờ đẹp như hôm nay . Chúc Cô Kim Chi và Bác Tạo luôn khỏe

 22. TN said

  Thật tuyệt vời, khi có một đạo diễn như chị Kim Chi, một văn nghệ sĩ đích thực, như các bác Nhân văn giai phẩm. Chỉ có mấy dòng thôi mà chị nói được điều mà ai cũng biết, trừ các đ/c trong BCT và TWĐ. Đúng là đạo diễn có khác. Mong chị sớm có phim về X. Đoạn kết chị cho em viết hộ chị, X giống Kadafi quá ạ.

 23. […] bôi bác và đe doạ cái dũng khí “Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ” (chữ của Võ Văn Tạo) của con cháu Bà Trưng đây. Nhưng thưa đồng chí “Dư luận viên XH” ơi, năm […]

 24. Fuck you said

  […]

  • CácVịLĐ said

   Cảnh báo cũng bằng thừa, toàn việt gian bán nước, chứ lãnh đạo… cái giề.
   Cả thế giới đang phỉ nhổ vì đàn áp nhân dân, vi phạm nhân quyền.
   Vẫn chưa nhận ra??? Chỉ biết còn Đảng, còn mình???

  • Ha Le said

   Vầng, vầng… Nguy hiểm quá! May mắn cho dân tộc này quá xá!
   Mai mốt các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước có muốn nhậu thì phải mời cái bác Fuck You này tới nhậu chung cho chắc ăn, nhá!

  • Tài nông Đức cạn said

   A há, việt cộng con lên tiếng cảnh báo cho các sói già cộng sản!

  • D.Nhật Lệ said

   Tôi đọc ý kiến của FY.mà không thể hiểu cái luận điệu liên hệ với các gián điệp nổi danh
   để chụp mũ CIA.cho HĐ.vì lý luận kiểu xôi đậu chẳng ăn nhập gì với nhau.
   Kẻ thù xâm lược trước măt thì giả mù không thấy,lại đánh trống lảng qua chuyện chiến
   tranh ý thức hệ qúa khứ như vậy qủa là theo lệnh bọn tay sai cho Tàu cộng.
   Đích thị là tên đánh thuê trên mạng,sẽ được cấp trên “trọng thưởng” chút tiền để ăn nhậu.

  • Binh said

   Fuck yourself này đọc tiểu thuyết hơi nhiều đâm ra lẫn thẫn dở hơi, so sánh khập khiễng hơ hơ. Tình báo tình biếc thì ngu sao đi viết hồi ký? rồi còn nào là Kim Philbi, Donald Maklein… rồi Phạm Xuân Ẩn người tình báo vĩ đại…các kiểu. Tình báo thiệt..mà đọc được thì có mà cười sặc cơm.

   Chỉ có chuyện này thì không tiểu thuyết chút nào Fuck yoursefl ạ: một chính quyền mà nhìn dân thì thấy là kẻ thù, nhan nhãn khắp nơi; còn nhìn thằng giặc cướp thì khúm núm xun xoe nhún nhường thì chính quyền đó suy tàn đến nơi rồi. Khỏi cần đến tình báo vĩ đại vĩ điếc gì nhễ, moron ?!

  • Người cày mất ruộng said

   Ai là phản động? ai là chiêu hồi? ai bán nước?
   + Ai là phản động?: mượn đầu heo nấu súp- lấy khẩu hiệu “của dân, do dân, vì dân” hay của quan, do quan, vì quan? công bằng văn minh mà toàn thấy đại gia là người nhà chính trị gia thì sống như vua, còn “ông chủ” thì gầy giơ xương đói khổ-lừa mị hết sức.
   + Ai chiêu hồi?: hết “đánh tư sản” lại “cải tạo công thương” rồi bây giờ mình trở thành tư bản đỏ. đánh đuổi trung quốc giờ lại “16 chữ vàng, láng giềng 4 tốt”, “cùng ý thức hệ”. Tước hết quyền sống, quyền làm người để người ta phải liều chết vượt biên vượt biển-giờ người ta giàu có tự do lại ve vãn “việt kiều yêu nước” kêu gọi họ đem tiền về đầu tư…?
   + Ai là bán nước?- quỳ gối, cúi đầu giả câm giả điếc mặc cho trung quốc xâm chiếm biển đảo, lấn biên giới, đánh đập bắt người biểu tình chống trung quốc xâm lược

  • Thanh197706 said

   Dìm hàng đây mà. Nghi là Dư luận vịt quá

 25. Lý lương Dân said

  Đỉnh cao hay vực sâu của danh vọng chính là đây. Bài này mà đến được tay CỤ PHẠM TUYÊN ( nhạc sỹ) nhà nòi CS thì hay đáo để chứ chẳng chơi..

  • công nhân thất nghiệp said

   ông Phạm Tuyên (con cụ Phạm Quỳnh) bây giờ cũng đã tỉnh ngộ một phần rồi, tuy vậy ông ấy chưa dám nói ra (có lẽ gần chết thì ông ta mới dám nói: thật tiếc, tôi và cả cha tôi đều bị quân lưu manh lừa-trở thành người đắc lực giúp chúng thực hiện ý đồ tuyên truyền và dối trá chứ cuối cùng chẳng giúp gì được cho dân cho nước cả )

 26. […] và đe doạ cái dũng khí “Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ” (chữ của Võ Văn Tạo) của con cháu Bà Trưng đây. Nhưng thưa đồng chí “Dư luận viên […]

 27. Em Là Lú said

  Chị Kim Chi, rồi đây chính thức sẽ đi vào Lịch Sữ, lời chi phát biểu đã đi vào lòng Dân Tộc, và toàn dân rất kính mến và trân trọng chị .
  Chúng ta sẽ gọi Hiện Tượng này là Hiện Tượng Kim Chi ( Kim-Chi Effect ) vậy .
  Lần nữa bộ mặt dơ dáy, bẫn thiểu, tởm lợm, sần sùi của bọn Lãnh Đạo Vn lại được phơi bày .

 28. Hoa said

  Toi vo cung kinh trong tu cach chi Kim Chi.Mot doa sen thom giua dam bun nho.Tu cach cua chi cang sang choi, cao ca hon nua khi nhung nguoi xung quanh chi toan la nhung “nguoi lun “.

 29. […] Xem : https://anhbasam.wordpress.com/2013/01/11/1543-hien-tuong-kim-chi/ […]

 30. Thanh Viêt said

  BCT và BCHTU ĐCSVN nghiêm khắc kiểm điểm tất cả các lãnh đạo Ban Cán Sự Đảng Hội Điện Ảnh VN vì đã “cấu kết với các thế lực thù địch” úp cả thúng phân lên đầu BCT, BCHTU và TT trước toàn thể nhân dân VN và cả thế giới. Đề nghị thu hồi toàn bộ “sổ hưu” của BCS Đảng Hội Điện Ảnh VN.

 31. Than ôi!!! said

  Hot! Thủ Tướng lại vừa “ra đòn” gởi CHÚC MỪNG NĂM MỚI đế một người đã chết cách đây 4 tháng – GS Phan Cự Đệ; Hỡi ôi… Hãi quá, hãi quá!!!

 32. kim said

  Tôi vô cùng khâm phục tư cách và sự can đảm của chị Kim Chi. Chúc chị nhiều hạnh phúc và sức khỏe.

 33. Tổ phóng viên bấm nút said

  Kính phục!
  Đã đến ngày dân ta lên tiếng mọi nơi.
  Bị vạch mặt chỉ tên mà cái mặt chúng cứ trơ ra!

 34. NGUYỄN THỊ KIM CHI CÓ QUAN ĐIỂM ĐI NGƯỢC LẠI QUAN ĐIỂM CỦA BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG. ĐỀ NGHỊ […]

  • quang said

   Biết là bác mĩa mai bọn chúng nhưng còm như bác thấy ghê quá và không nên bác ạ. Nó giống như một lời nguyền. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho chị ấy bình an, chân cứng đá mềm. Mong bác Ba xóa cái còm của bác “Phú Trọng” đi.

 35. Nguoivietxuongduong said

  RIP đồng chí X.

 36. Dân mất Nác said

  Hành động của nghệ sĩ Kim Chi thật can đảm và đáng kính trọng, Nhưng trong tâm thì cô cũng như những “con người CS” khác vẫn chưa tỉnh ra được với 2 từ CS, Những quốc gia có chế độ CS đã xem người dân như thế nào? Hay chỉ tập trung quyền lực vào nhóm người thuộc đảng CS cầm quyền, ngay tại VN tất cả mọi điều tốt đẹp mà người CS nghĩ tới tất cả chỉ là giấc mộng viễn vông. Những đảng viên CS “tép riu” thì luôn mơ ước một thiên đường trong mộng, còn những kẻ khi nắm được quyền lực rồi thì cái gọi là CNCS chỉ là một bức bình phong cho những hành vi tự tư tự lợi. Chị đã thức giấc nhưng vẫn chỉ là cái thức giấc của một kẻ còn ngái ngủ, khi chị vẫn luôn nghĩ :
  “Tôi cũng nói thẳng, tôi là nghệ sĩ cộng sản chính hiệu. Và cho tới bây giờ, trái tim tôi là tim của một người cộng sản, mong đất nước này sẽ được hòa nhập được với thế giới, tốt đẹp hơn, giàu có hơn, và dân không khổ nữa”. Cũng có thể với câu này để Chị thoát khỏi cái mũ là :”chống chế độ”.
  Khi nào chị thấy và hiểu được rằng chủ nghĩa CS chỉ là một chủ nghĩa hoang tưởng, những từ ấy chỉ là một cái mặt nạ che dấu một chế độ độc tài đảng trị, tập trung quyền lực để cai trị nhân dân, thì nhân dân vẫn không bao giờ có thể có được tự do hạnh phúc.
  Nhưng dẫu sao việc làm của chị cũng thật đáng trân trọng, thể hiện được sự gan dạ dám đối mặt với bạo quyền, hơn khối kẻ ông nọ bà kia bị đánh đau còn không dám ẳng.

  • Cũng yêu nước said

   Vào còm bạn nên bỏ giọng văn kẻ cả đi người khác mới tôn trọng bạn .
   Chị Kim Chi tin vào CNCS cũng như người khac tin vào lý tưởng của Đảng này Đảng nọ hay tin vào Trời , Phật , Chúa . Có sao đâu ; đấy là quyền Tự Do của mỗi con người .
   Chỉ biết rằng ở đây CNCS của chị Kim Chi là ” đất nước được hòa nhập với thế giới,tốt đẹp hơn, giàu có hơn, và dân không khổ nữa” . Đấy là một mong ước Tốt Đẹp .

   • montaukmosquito said

    Tôi tin vào Đảng Phát Xít, cũng chỉ là một đức tin .

    • Long said

     Chỉ biết rằng ở đây CNCS của chị Kim Chi là ” đất nước được hòa nhập với thế giới,tốt đẹp hơn, giàu có hơn, và dân không khổ nữa” . Đấy là một mong ước Tốt Đẹp .
     ——————————————————————-
     Không nên kết án những người Đức đã tin vào chủ nghĩa phát xít vì họ cũng tin rằng chủ nghĩa ấy sẽ đưa con người đến chỗ tốt đẹp.

     • NguNgơ said

      Hai thể chế độc tài….đều vô nhân đạo.
      – Dân Đức mà tin CN Phát-xít của bọn phân biệt chủng tộc, đưa dân tộc Đức đền chỗ tốt đẹp, thì dân Đức vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm giết hại dân Do Thái.
      – Dân VN mà tin CN Cộng sản đưa dân tộc đến “thiên đường” bằng nhà tù, bằng đàn áp những người khác chính kiến…thì dân VN cũng vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm chống lại đồng bào.

    • Khanh Doan said

     Quá khích và thiếu lòng bao dung

   • Dân mất Nác said

    Cái gọi là CNCS nó cũng đã được nhiều quốc gia trên thế giới thử nghiệm, kết quả thì mọi người đã thấy. Đa số đã quẳng nó vào xọt rác quá khứ, chỉ còn lại một vài nước chưa vứt bỏ được chỉ vì vẫn còn những kẻ mãi mơ một giấc mơ không bao giờ thành sự thật. Cả một thời gian dài qua, đất nước này ngày càng lụn bại, nhân dân thống khổ chưa đủ để chứng minh điều đó sao? Cái quyền tự do ước mơ ai cũng phải tôn trọng, nhưng thể hiện tự do kiểu thần tượng của tôi là Bin Laden thì bạn vẫn có thể nói được, nhưng nên suy nghĩ cho kỹ.

   • công nhân thất nghiệp said

    chủ nghĩa với cái đảng phái và nhà nước cứt gì mà đập dân không tiếc tay, dân đói không có ăn mà đất thì bị cướp, công nhân thì thất nghiệp, người làm quan chức thì bụng cứ phệ ra như lợn sề- hết biệt thự nọ đến ô tô kia, rồi cờ bạc hàng chục tỷ, chơi gái chân dài như trĩ nhưng nói chuyện rao giảng đạo đức, người dân muốn nói lên sự thật thì bị bịt miệng, muốn nghe sự thật thì bị bịt tai, muốn xem sự thật thì bịt bịt mắt, muốn viết sự thật thì bị bẻ bút, muốn vào mạng thì tường lửa ngăn không cho xem nghe sự thật- , động một tý nghịch nhĩ là vu cáo “theo thế lực thù địch””phản động chống phá nhà nước”-thế thì dù là XHCN hay CSCN cũng là đểu cáng, là khốn nạn rồi, lưu manh giả danh tử tế rồi, đại hoạ rồi!-vứt cụ tổ cái chửi nghĩa ấy đi!

  • vusinh said

   Khi chi Kim Chi la thanh nien-Thi chi da phai la mot doan vien-khi chi hoc tot nghiep truong dien anh va di lam cong tac buoc chi phai hat ca ngoi CS ,chi di lam phim lam dien vien cho hang fim CS chi phai the hien la CS, va the roi nghiem nhien chi phai bi vao Dang CS vi chi da lam tot vai cua minh va chi phai tin vao Dang CS cua minh la dieu duong nhien . Nhung voi mot dien vien ,dao dien da lam viec cho CS gan 40 nam roi ma nay la khuoc tu su khen thuong cua thang Thu tuong CS hien nhien chung ta thay nhung nguoi nhu chi co nhieu nguoi da nhin ra su that va tinh ngo ,mat long tin vao Dang CS va che do doc tai dang tri

  • Hoa Cải said

   Chị ấy dùng chủ nghĩa cộng sản “hòa nhập được với thế giới” chống lại cộng sản chủ nghĩa bám đuôi TQ,sẽ làm cho bọn chúng,”bọn làm nghèo đất nước,làm khổ nhân dân” lúng túng,bối rối và bế tắt hơn là dùng chủ nghĩa tư bản chống lại chúng.

 37. Cũng yêu nước said

  Vô cùng kính trọng chị Kim Chi ! Sự kiện Kim Chi sẽ mãi mãi đi vào lòng người dân Việt và sẽ có tác dụng khuyến khích lòng dũng cảm của nhiều người .
  Mong chị cảnh giác và chú ý bảo trọng .
  Chúc và gia đình chị một năm mới mạnh khỏe , vui vẻ , hạnh phúc .

 38. NHT said

  Mấy bữa nay sao gã X hay lên truyền hình thế không biết.
  Phải chăng tên này định RP cho mấy hãng TV ?

  P/s: Hôm nay tí nửa nhà tui mua TV mới, tại con vợ chụp remote nhanh quá, thành ra cái TV chưa bể.

 39. MCC said

  Thật là ngưỡng mộ và kính trọng NS Kim Chi.

  Hòn ngọc toả sáng trong “màn đêm” Việt Nam.

  Việt Nam vẫn may mắn có được tấm lòng yêu dân tộc Việt như chị.
  Rất đơn giảnNhân bản trong lời nói và việc làm của chị đã làm thoả mãn được mọi bức xúc.

  Kính chị.

  • SưThật said

   Còn một mong muốn nữa, với danh tiếng của mình, Bà Kim Chi hãy góp ý với nhà cầm quyền VN về việc sửa đổi Hiến pháp 1992:
   – Bỏ Điều 4, mặc nhiên cho phép Đảng CS có quyền lãnh đạo NN và XH.
   Đấy chính là nguyên nhân làm đất nước nghèo đói, nhân dân cực khổ.
   Kính.

 40. không tên said

  người nghệ sỉ nhưng khẩu khí của những anh hùng dân tộc bái phục! bái phục!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: