BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 11-01-2013

Posted by adminbasam trên 11/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

8HQ 16 VÀ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA (Trí Nhân Media).  – Hồ Cương Quyết và buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Cheb (CH Séc) ngày 10/01/2013 (Dân Luận).  – Quân và dân Trường Sa đón quà Tết từ đất liền (QĐND/Petrotimes). Tàu HQ571 cập cảng đảo Trường Sa Lớn, mang theo hàng, quà Tết từ nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác và sinh sống trên đảo. => 

– Lê Ngọc Thống: Bản lĩnh Việt Nam trước thử thách an ninh chủ quyền (ĐV). “Chỉ đến thời đại Hồ Chí Minh, trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, quân đội NDVN đã tiến hành 2 cuộc quyết chiến chiến lược mà tính đối kháng rất cao, đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam ở một tầm cao mới.” Và đến thời đại … “hậu Hồ Chí Minh” thì …

Việt Nam bác bỏ phản đối của Trung Quốc, Đài Loan về Luật Biển (VOA). – Yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ việc thăm dò dầu khí quanh đảo Ba Bình (SGTT). – Yêu cầu Đài Loan hủy kế hoạch thăm dò dầu khí tại Trường Sa (TN).

‘Hải giám TQ sẽ chặn tàu Nhật Bản, Philippines, Việt Nam’ (ĐV). – Trung Quốc kiên quyết tiếp tục tuần tra Biển Đông (VOA). Cục Hải dương Quốc gia: “Bắc Kinh sẽ tiếp tục chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào từ Việt Nam, Philippines, và Nhật Bản đối với chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển này”.  Tháng 5 Trung Quốc sẽ tung tàu ngầm “dân sự” vào Biển Đông (Sống Mới). – Hành động “đe dọa”, Trung Quốc gây bất ổn Châu Á (VnMedia). – La Viện: Trung Quốc phải đề phòng bị “nước khác” đánh úp năm 2013 (GDVN). – TQ sắm máy bay Tu-22 đe dọa biển Đông? (PN Today).

Tân Tổng thư ký ASEAN kêu gọi đàm phán về Biển Đông (SGTT).

Nhật có thể bắn cảnh cáo máy bay TQ xâm nhập Senkaku (ĐV). – Nhật điều F-15 chặn máy bay quân sự TQ (VNN). – Ngoại trưởng Clinton kêu gọi Nhật –Trung hạ nhiệt trong tranh chấp Senkaku (Sống Mới).

Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên (BBC). – Thủ tướng Nhật sẽ thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia từ 16/01/2013 (RFI). “Tokyo nhắm vào đà tăng trưởng của 3 nước này để tăng cường sự hiện diện của các công ty Nhật tại Châu Á, với mục tiêu là làm sao giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc”. – Nhật Bản triển khai chính sách hướng về Đông Nam Á (LĐ). – Thủ tướng Nhật thăm các nước ASEAN trước Mỹ (PLTP).

Philippines tỏ quyết tâm đặt mua tàu tuần duyên của Nhật Bản (RFI). – Nhật, Philippines tăng cường hợp tác song phương (TN). – Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida: “Philippines là đối tác chiến lược quan trọng” (PLTP). – Nhật Bản-Philippines nhất trí tăng hợp tác hàng hải (Petrotimes). – Nhật Bản, Philippines thúc đẩy hợp tác biển (TP). – Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc gây bất ổn ở Châu Á (Kiến thức).

Nhật – Hàn tìm cách hòa giải nhân cuộc đối thoại chiến lược (RFI).

– Nhật và Đông Nam Á: Hàng không mẫu hạm không chìm (SGTT).

ĐOÀN TÀU HẢI QUÂN TRUNG QUỐC: KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN ? (TSYG). Có thể đã mời nhưng không dám hó hé vì sợ dân chửi. – Trần Đăng Thanh là Cái loa của ai vậy? (VOA’s blog).

Sẽ là Tây Tạng hay Duy Ngô Nhĩ [Tân Cương] thứ hai? (RFA). Có lẽ tác giả muốn nói tới Tân Cương, là khu tự trị ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi có đa số người Duy Ngô Nhĩ (người Uyghur) sống. Duy Ngô Nhĩ là tên của một dân tộc, người Duy Ngô Nhĩ sống ở nhiều nước ở Trung Á như: Mông Cổ, Uzbekistan, Pakistan, Kazakhstan…, không riêng gì TQ. Người Việt Nam không thể là người Duy Ngô Nhĩ, nhưng nước VN coi chừng có thể bị Trung Quốc thôn tính và cai trị hà khắc như Tân Cương.

Diễn Biến Hòa Bình cho VN vẫn tốt hơn là Diễn Biến Chiến Tranh ! (DĐCN). “Trong bất cứ trường hợp nào cũng nên tránh xa dựa vào TQ và mời người Tàu sang để tránh họa mất nước ! Đảng nên có một chút lương tri còn lại như Tổng Thống Miền Nam Dương Văn Minh chẳng thà đầu hàng Đảng CSVN chứ không hàng Tàu !  Đảng chẳng thà đầu hàng dân tộc VN chứ không nên đầu hàng Tàu !

7<- Quốc tế chỉ trích Việt Nam về các án tù đối với 14 thanh niên Công giáo (RFI). – Các Bản Án Của VN Đối Với 14 Người Thiên Chúa Giáo Bị Chỉ Trích  –   Báo La Croix của Pháp viết về đàn áp tôn giáo tại Việt Nam (TNCG). – ‘Vẫn trông chờ công lý’ (BBC). – Báo chí nhà nước lên án bị cáo tại Nghệ An (BBC).  – Video: Việt Nam kết án tù 13 người Thiên chúa giáo với tội “lật đổ chính quyền” (NTV/ ĐHLV).

Blogger Người Buôn Gió bị CA bắt cóc mất tích (DLB).  – GIÓ ƠI! GIỜ NÀY EM Ở ĐÂU? (Bùi Hằng). – Người Buôn Gió đã trở về (Nguyễn Tường Thụy). Bị “mất tích” ở Nghệ An, nhưng 3 ngày sau, NBG xuất hiện tại cổng đồn công an Hà Nội? À, vì là Gió nên bay được. Mời bà con xem video cảnh trước cửa khách sạn Thành An, TP Vinh, Nghệ An, nơi 3 blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị sách nhiễu và bị bắt cóc: Dân phòng trước cửa khách sạn Thành An – TP Vinh (Ditimdongdoi). Xem lại, 3 blogger đấu lý với CA:  Blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị công an sách nhiễu.

Lo ngại cho sức khoẻ của mục sư Nguyễn Công Chính (RFA). “Ông nói ít chỉ cho biết khó thở, hiện tại bệnh viêm xoang của ông rất nặng: mủ ra nhiều. Cộng thêm với huyết áp nữa…”

Tín đồ PGHH bị ngăn chặn không cho làm lễ Đản Sanh ĐHGC (RFA). – Tín đồ PGHH tiếp tục gặp nhiều khó khăn (RFA). “… vì đường lối của đảng và nhà nước là xâm chiếm đạo PGHH chúng tôi và bắt chúng tôi phải theo ban trị sự quốc doanh. Khi chúng tôi không theo ban trị sự quốc doanh thì họ cho chúng tôi là ở ‘ngoài luồng’ và chỉ nói ‘đạo lậu’.”

CÂU HỎI VỀ NIỀM TIN (Bùi Văn Bồng).

Đất nước ta còn quá nhiều người hèn (DLB).

Tự ý điều chỉnh quy hoạch, cướp đất dân ngay sát nhà Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân).

– Về Dự thảo Hiến pháp: Bình mới rượu cũ (RFA). Ông Lê Hiếu Đằng: “…ba vấn đề lớn nhất đã không có tiến bộ gì hơn trước, đó là vấn đề sở hữu đất đai, thực hiện nhân quyền cũng sự thiếu vắng nguyên tắc tam quyền phân lập  hành pháp, lập pháp và tư pháp độc lập với nhau, giám sát nhau, qua đó có thể phòng chống tham nhũng một cách hiệu quả”. – Tô Văn Trường: Hiến pháp của ai? (BoxitVN).  – Ý kiến thế nào trong vở kich dân chủ giả hiệu sắp tới? (DLB).   – Góp ý sửa Hiến pháp: Ý kiến trái chiều cũng phản ảnh suy nghĩ, nguyện vọng của dân nhưng coi chừng bị kết tội “chống đảng” (Sống Mới).

Có nên để Điều 4 hủy diệt đi 4.000 năm văn hiến Việt Nam? (DLB). Đảng: Hỏi gì lạ vậy? Không lẽ 4.000 năm văn hiến quan trọng hơn… đảng? – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 24): DỰ THẢO GÓP Ý CHO… DỰ THẢO HIẾN PHÁP SỬA ĐỔI (Nhát sĩ Tô Hải). “Đòi hỏi tam, tứ, ngũ quyền phân lập có khác gì đòi họ ‘Thôi làm vua’! Đâu có được! Họ đang là đỉnh cao trí tuệ trong môn Mác-Lê học không những trong nước mà trên cả toàn thế giới nữa là đằng khác mà!”

6– ‘Cho hốt liền, không nói nhiều’ (VNN). “Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều”. – Ông Nguyễn Bá Thanh: Tôi sẽ rà vô ngân hàng, cho hốt liền (ĐV/ Infonet).  – Ông Nguyễn Bá Thanh điểm mặt tham nhũng trong xây dựng (TN). – TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG NGUYỄN BÁ THANH: “Đã đọc lệnh bắt thì không còn tình cảm!” (PLTP). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Họ định chờ tôi đi để làm vài ‘cú đậm’ (TP). – Ông Vũ Oang, Nguyên Ủy viên BCT: “Có một điều ngại cho ông Nguyễn Bá Thanh” (GDVN). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Một số người đang run! (NLĐ). =>

 – LAN MAN VỀ SỰ KIỆN NGUYỄN BÁ THANH (Huỳnh Ngọc Chênh).   – Ông Thanh dọa ‘hốt liền, không nói nhiều’ (BBC).  – ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐANG ĐOẠT LẠI ĐẠI QUYỀN TỪ TAY NHÀ CẦM QUYỀN HÀNỘI (Trí Nhân Media).   – ÔNG BÁ THANH SẼ BẮT ‘HỔ’ HAY LẠI ‘GÍ’ MẤY CON MÈO ƯỚT? (VLB). – Mình muốn can bác ấy một câu (Nguyễn Thông).

Đúng như chúng tôi đã bình chiều qua, ông Thanh đã mang cái tinh thần quyết tâm rất cần thiết lúc này bơm vào đầu đám quan đảng ù lì, sợ sệt ở trung ương. Thế nhưng, mới vài ngày “nhậm chức” mà chưa ra tới “ngoải”, ông đã lẫn lộn lớn. Thế mới thấy, vụ ông bị ra hụt làm quan đầu lĩnh Thủ đô trước đó nghe chừng cũng có cái hợp lý, cho dù nó được quyết định bởi một lý do nghe nói rất khôi hài và bi thảm cho đảng của ông. Nó cũng lý giải phần nào lý do vì sao ông “nổi” ở xứ quê nhà. Hao hao chuyện ông Thảo, có thể xây dựng Bắc Ninh khang trang, phố xá, công viên lớp lang đẹp đẽ, thế nhưng, với Hà Nội thì khác hẳn, để rồi ông bị mang cái hỗn danh hơi oan là … “Phế Thải”.

– Cũng chuyện ông tân Trưởng ban Nội chính Trung ương: Mở sòng cho “khoai tây” (Đào Tuấn). “Bởi rất buồn cười câu chuyện, và cũng là một lối tư duy, ta mở sòng ở Phú Quốc, ở Đà Nẵng, ở Hải Phòng cho ‘khoai tây’ đến chơi và ta thu tiền. Còn ‘khoai tây’, Campuchia chẳng hạn, thì mở sòng cho ‘khoai tây Việt’.” Cái này gọi là tư duy… “không khỏi ngọn cỏ”! – Chuyện 7 và 50 sòng (DV).

Nợ xấu ở các dự án đóng tàu Vinashin là 3.790 tỉ đồng (SGTT).  – TT Nguyễn Tấn Dũng: ‘Không lấy tiền ngân sách xử lý nợ xấu’ (BBC). “Có thể thông qua tái cấp vốn hoặc ‘gì đó’ chứ ngân sách sẽ không có tiền để giải quyết vấn đề này“. Nhưng mà tiền tái cấp vốn lấy từ đâu? Nếu không lấy từ ngân sách, thì lấy tiền túi của “đồng chí X”, thống đốc Bình, hay tiền vay của… Trung Quốc? – Viết một lần chung cho cả hai cái mồm “tự trọng” lẫn “xấu hổ” !….Mẹ kiếp ! (DĐCN).

– Phỏng vấn bà Phạm Chi Lan: Bỏ hiến định kinh tế nhà nước là chủ đạo? (RFA).  – Việt Nam ‘thiếu tự do kinh tế’ (BBC). Đây là mức thấp hơn so với chỉ số trung bình 59,6 của thế giới, mức trung bình 57,4 của khu vực và thua xa mức 84,5 của một nền kinh tế được cho là tự do”.  Ba nhân vật của tư bản Việt Nam (Alan Phan).

LẨU DƯ LUẬN (Thùy Linh). “Khi bắt đầu bằng những kết luận thì cần gì, còn gì để tranh luận, chia sẻ nữa? Điều này phía ‘lề phải’ hay mắc phải, hay áp đặt cho ‘lề trái’ nhân danh chính quyền. Ví dụ chưa bước vào các tranh luận thì các nhà quản lý đã bắt đầu bằng sự răn đe, rào chắn như: đấu tranh với các luận điểm sai trái; ngăn ngừa các hành vi lợi dụng để xuyên tạc chính sách, đường lối của đảng

Trò chơi nào cũng có luật chơi. Một khi đã chấp nhận chơi thì phải tuân theo luật chơi. Hai bên cần tham khảo các nguyên tắc cần thiết trong tranh luận và đưa ra nguyên tắc chung cho cuộc chơi này trước khi tiến hành, nhằm mục đích tìm ra những điều bổ ích mà đôi bên có thể học hỏi lẫn nhau, tránh phí thời gian nói chuyện… với “cái đầu gối”! Mời xem lại: Vai trò của cộng tác viên dư luận xã hội (ĐĐK). – Tham khảo thêm: Cộng tác viên dư luận xã hội được hưởng phụ cấp trách nhiệm (UBND TPHCM).  – TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG SỬ DỤNG TIỀN VIỆT MÀ QUY ĐỔI CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG RA USD ? (Đào Tuấn/ Phạm Viết Đào).

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, tôi kính phục chị! (Nguyễn Văn Thiện). Nhận xét của GS L.X.K. “1. Nghệ sĩ Kim Chi là một người yêu nước chân chính và can đảm. 2. Lá thư của Nghệ sĩ Kim Chi là một tài liệu lịch sử, cần được phổ biến rộng rãi để thức tỉnh lòng người và trách nhiệm của trí thức, văn nghệ sĩ trước tình hình đen tối của đất nước do lãnh đạo ngu dốt, độc tài và tham nhũng“.

4Đọc những thông tin quanh chuyện Nghệ sĩ Kim Chi khước từ làm hồ sơ để “được” thủ tướng khen thưởng, nhất là về lý do thật đơn giản mà khác thường bà đưa ra, một cảm giác khó tả, nửa muốn viết ngay một điều gì đó, nửa muốn không.

Muốn viết ngay vì dường như nghe đâu đó có tiếng thét trên trời cao báo hiệu phải thay đổi ngay, hoặc không thì sẽ cáo chung, cho một chính đảng đã tự cho mình quyền tồn tại dai dẳng suốt hơn 80 năm qua, bất chấp tất cả. Khi mà với từng đó thời gian, không biết bao nhiêu văn, nghệ sĩ đã cống hiến hết lòng, bằng niềm mê say thơ ngây và tài năng thiên phú để đưa cái chính đảng đó lên đỉnh cao quyền lực, thế nhưng, quá lâu rồi từ khi những con người tinh túy đó vỡ mộng, vẫn chưa từng có một cử chỉ, tuy rất khiêm nhường, nhưng lại mang thông điệp tố cáo mạnh mẽ, trực diện đến như vậy.

Ngập ngừng không muốn viết, bởi vì vừa cảm giác khó nói lên được sức mạnh tố cáo của một quyết định rất giản dị đó, vừa sợ rằng cố viết ra hết, e không lợi cho người đã nói thay cho nỗi lòng của cả triệu người dân.

Chỉ trong một ngày qua, không biết bao nhiêu độc giả đã dùng tới hình ảnh “cái tát”, không phải chỉ với cá nhân nào, mà có lẽ là cho tất cả những ai còn u mê, mộng mị mãi, cần được thức tỉnh. “Cái tát” trả lời cho ông TBT vừa hết lời ngợi khen thành tích ngành tuyên giáo trong năm qua, có lẽ ở chỗ đã che đậy được chút ít nỗi thất vọng ê chề của người dân trước cuộc “chỉnh đốn” mà họ tưởng là sẽ “trời long đất lở”, nhưng hóa ra lại chỉ gói gọn trong những ngấn lệ và giọng nói nghẹn ngào của ông trước toàn thể quốc dân, đồng bào.

Nó chỉ xuất phát từ một người phụ nữ bình dị mà lại “giải mã”, nói thay cho thứ loan báo ỡm ờ của người đứng đầu nhà nước, rằng “đồng chí X” là ai, tại sao “đồng chí” lại đáng bị kỷ luật. Nó còn cười nhạo, mời bình luận, phê phán từ đội ngũ “nhóm chuyên gia đấu tranh trực diện trên mạng Internet” và 900 “dư luận viên”ông Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội vừa mới khoe khoang.

Nó còn thách đố các cơ quan quản lý báo chí và cả làng báo có dũng cảm, trung thực đưa tin này hay sẽ lại lờ đi, minh họa tức khắc cho cùng lúc nhận xét của ông Thứ tưởng Thông tin & Truyền thông, rằng chúng đã “im lặng đồng loạt”, để “đánh mất niềm tin của bạn đọc”.

Nó vạch trần, bằng hình ảnh tương phản bi hài giữa tư cách của kẻ ban ơn, khen tặng với nhân cách người xứng đáng được khen, về sự nguy hại của cả một hệ thống khổng lồ được gọi là “thi đua khen thưởng” đã bị lạm dụng, biến thái cao độ, dùng chính tiền của người dân để tạo ra môi trường sống cho bầy sâu mọt, cho thói đạo đức giả, thói háo danh, làm băng hoại đạo đức toàn xã hội với quy mô chưa từng thấy trong lịch sử đất nước. Nó giáng xuống đúng lúc người ta vừa cố diễn màn tấu hài, vội vã gắn huy hiệu 65 tuổi đảng cho Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tận giường bệnh trước khi ông lìa đời đúng một ngày.

Cuối cùng, nó góp phần thức tỉnh giới văn nghệ sĩ đang “sống trong sợ hãi” và danh lợi, các đấng nam nhi, hãy bằng tri thức và tiếng tăm của mình, nói thay, dẫn dắt dân chúng cùng lên tiếng, thức tỉnh những người cầm quyền, rằng thời cơ đã đến rồi, hãy biết sám hối bằng quyết tâm tự gột rửa, hành động vì dân, vì nước, trước khi quá muộn.

Có 4 điều quan trọng nhất đem đến thời cơ cho họ, đó là: + Kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất đã hoàn toàn lộ mặt và bị khắp thế giới cùng nhận ra; + Sửa đổi Hiến pháp; + “Chỉnh đốn” đảng; + Kinh tế xuống đáy, phơi bày những định hướng sai lầm.

Khen người sống không nhận, thì chúc người chết cái xem có phản đối được không nào? (Phương Bích). “Văn phòng khoa Văn học nhận được thiệp chúc mừng năm mới của Thủ tướng gửi GS Phan Cự Đệ. Tất cả cuống lên vì cụ Đệ chết đã hơn 5 tháng rồi, mới làm bách nhật tháng trước. Thống nhất mở ra xem sao thì thấy trong thiệp ghi rõ là chúc GS mạnh khỏe, công tác tốt, đóng góp nhiều cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước”. Đến thời mạt vận rồi, “đồng chí X” ơi!

– Đề xuất quy định người dân trực tiếp bầu Thủ tướng (DT). – Hội thảo về mô hình chính quyền (TP).

– Không ai bị đánh giá yếu kém ! (Nguyễn Duy Xuân).

– Võ Trung Hiếu: A.Q … (Phương Bích). “Có những đất nước thiếu ánh bình minh/ Có lẽ lỗi tại loài khỉ đã lỡ chạy theo con khỉ ngu xuẩn đầu đàn/ Có lẽ lỗi tại bộ lạc đã lỡ cả tin ông tù trưởng dốt/ Có lẽ lỗi tại đế chế xưa nay không cho phép thần dân chọn vua/ Có lẽ lỗi tại nhân dân dân trí làng nhàng không chọn nổi những người tài đức…”

HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 54): Thủ tướng “đảm bảo” nhà nhà có Tết, người người có Tết ! bằng… một tí nước bọt (Nhật Tuấn).

5Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu (NVCL). “Đáng buồn thay là sự thờ ơ, lạnh nhạt của các cấp chính quyền, hải đội biên phòng và các lực lượng cứu nạn. Bỏ qua vấn đề chi phí tiền bạc, vấn đề trước tiên ở đây chính là ‘tình người’ và tinh thần cứu giúp người trong cơn hoạn nạn của những người tự nhận mình là ‘đầy tớ nhân dân’.” Mời xem lại: Chuyện buồn đau một thuở (Quê Choa).

Dân bất an trong chính nhà mình, công an nói vẫn tốt (ĐV). – Năm 2013: Nhiều người Việt tiếp tục vô cảm với đồng loại? (ĐV).  – Nếu một ngày tôi nằm đó ?! (ĐH Hà Tĩnh). – Minh Diện: NHÂN TÍNH (Bùi Văn Bồng).

– Hải Dương: Một công dân chết bất thường ở trụ sở UBND xã (DV).  – Công an bắt sới bạc, 2 người té lầu tử nạn (TN).

– Kỷ luật kiểu “lách luật”: Luân chuyển ban lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (LĐ). – Thay đổi lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (DV).- Luân chuyển Trưởng Công an huyện Tiên Lãng Lê Văn Mải (NLĐ).

– Nhiễm bệnh từ xếp Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT: Đóng phí là xây dựng đất nước (ĐV).  Phí thuế giao thông “ăn gặm” ngay từ chủ trương (Trương Duy Nhất).  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn tầm! (NLĐ). – Năm 2013: “Sẽ chỉ thu được 50 -70% phí bảo trì đường bộ” (DV). – THỨ TRƯỞNG BỘ GTVT NGUYỄN HỒNG TRƯỜNG: “Phải tự giác đóng phí bảo trì đường bộ” (PLTP).  – Xe máy sẽ bị truy thu phí bảo trì đường bộ (TP).

– Vụ “kiện lôcốt” ở Sài Gòn: “Tôi kháng cáo để bảo vệ lẽ phải” (SGTT). “… tôi kiện là để các cơ quan chức năng phải nhìn lại, chịu nhận lỗi với dân. Bản thân tôi ngay sau phiên toà đã nghĩ họ đã chịu nhìn lại và nghĩ là tôi đã thắng. Ai ngờ, họ không chịu nhìn lại mà bắt tôi phải thua”.

– Nên cho phép địa phương thu thuế địa phương (PLTP).

– Đề xuất cho nhập nội tạng động vật: Tiếp tay phá sức khỏe dân (DV).

– Đừng bỏ mặc nông dân! (NLĐ).

– Các sở quan liêu, tham mưu không đúng đối tượng (TP). – Chấm dứt tình trạng cán bộ nhũng nhiễu dân, doanh nghiệp (SGGP). – Xin lỗi dân nếu chậm giải quyết hồ sơ thủ tục (TP).

– Lộ hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng (LĐ). – Nhiều khu đô thị mới tại Hà Nội: Phê duyệt một đằng, thực hiện một nẻo (TP).

– Hàng loạt sai phạm tại VDB (TN).  – Khả năng mất vốn của VDB hơn 2.500 tỷ đồng (DV). – Thanh tra Chính phủ công bố: Trên 38.000 tỉ đồng nợ xấu ở VDB (PLTP). – Kết luận thanh tra Ngân hàng Phát triển VN: Nợ xấu hơn 38.000 tỉ đồng (LĐ).  – Hơn 70 công trình xây sai phép, dùng sai công năng (TT). – Phải xử nghiêm vi phạm về đất đai, môi trường (PLTP).

– “Tuýt còi” quy định tổ chức tang lễ cán bộ, công chức (PLTP). – Đề nghị xem lại quy định “không dùng cửa kính trên quan tài” (TN).  – Hồ Quang Huy – Kiến nghị bãi bỏ Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 (Dân Luận). – Tác giả quy định cấm dùng cửa kính quan tài lên tiếng (ĐV). – “Nóng” tranh luận “đám tang 7 vòng hoa” (Kiến thức).

– Công nhân ngừng việc đòi tăng thưởng tết (TN). Nên nhớ đó không phải là “đình công”, nha!

Phải cúi đầu xin lỗi các em (Nguyễn Vạn Phú). “Tôi nghĩ đây là chuyện quan trọng. Nếu chúng ta không ý thức được quyền trẻ em, quyền con người ở những câu chuyện cụ thể như thế này; nếu thầy cô giáo không biết quyền của mình để bảo vệ học sinh thì đừng trông mong gì vào chuyện xây dựng một xã hội dân chủ ở Việt Nam”.

Khai thác tài nguyên thiên nhiên đất nước ai hưởng lợi? (BoxitVN).

– Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Bên thua mời báo chí tham quan “máy số 13” (TN). – Mục sở thị máy đánh bạc trong vụ kiện đòi 55,5 triệu đô (Petrotimes).

Nỗi đau câm nín của các cô gái lấy chồng Đài Loan (RFA). Em có bầu mà em phải đi làm, ban ngày đi làm, tối về chui xuống gầm giường bà má chồng ngủ dưới đó”.

– Trần Đông Đức: Thư Không Niêm Gởi Đến Cộng Đồng Nam California Về Cuộc Biểu Tình Chống “Bên Thắng Cuộc” (RFA’s blog).  – Gs. Việt Đinh không phải là tác giả Đồng Phụng Việt trong bài Thắng mình trước đã (Bùi Văn Phú).

9<- Hòa đàm Paris 1968: “Hãy đừng bị lừa dối” (TVN). Mời xem lại:  Thảo luận giữa Trần Nghị và Lê Đức Thọ 17-10-1968  –  Thảo luận giữa Chu Ân Lai, Trần Nghị và Xuân Thủy 07-05-1968   –  Thảo luận giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng 17-09-1970 (Wilson Center/ Ba Sàm).

– 270. PHÁP QUAN GIỮA ĐỜI THƯỜNG (Việt sử ký).  – 271. CUỐN TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ CỦA MỘT THỜI ĐỔI MỚI.

Trung Quốc tranh cãi về tự do báo chí (NLĐ).  – Trung Quốc : Tuần báo Nam Phương tiếp tục chống chế độ kiểm duyệt hiện hành (RFI). – Phóng viên Nam Phương ngừng đình công (BBC). – Nam Phương Tuần Báo tiếp tục hoạt động sau cuộc đình công (VOA). – Tuần báo Nam Phương phát hành số mới (VOA).

– Huỳnh Văn Úc: Hồ Diệu Bang và sự kiện Thiên An Môn (Nguyễn Tường Thụy).

Lãnh đạo tập đoàn Google kêu gọi Bắc Triều Tiên mở cửa cho internet (RFI). – Chủ tịch Google hối thúc Bắc Triều Tiên về tự do Internet (VOA). – Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc (TN).

ASEAN được kêu gọi hành động về vụ nhà hoạt động Lào bị mất tích (VOA).

Yangon, tay lái ngược (2) (pro&contra).

Nghèo đói, mại dâm và cái chết chậm rãi của Liên Xô (photos) (Perevodika/ Kichbu).

13h30′:

Quảng Ngãi đề nghị tổ chức Tuần văn hóa biển, đảo Việt Nam (PLTP). – Chuyện chưa biết về việc bếp núc trên tàu ra Trường Sa (VOV/Petrotimes).

Việc Việt Nam thông qua Luật Biển là bình thường (PLTP).

VN sẽ cùng khai thác Biển Đông? (BBC). Ông Lương Thanh Nghị: “Việt Nam không phản đối ý tưởng cùng thăm dò và phát triển nguồn lực ở các vùng lãnh hải tranh chấp, theo hãng tin Đài Loan Central News Agency”. Sao không thấy báo VN đưa tin này?

“Nhưng ông Nghị cũng được dẫn lời nói Việt Nam sẽ không hợp tác tại các vùng mà Việt Nam có chủ quyền. Yêu cầu chính phủ công bố vùng biển nào VN có chủ quyền. Làm ơn cho người dân biết, Việt Nam có còn chủ quyền ở những vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) hay không? Những lô dầu khí mà TQ muốn khai thác hoặc hợp tác khai thác với VN đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, đó là khu vực Trung Quốc không thể tranh chấp với Việt Nam vì đó là vùng biển của VN. Vậy vùng biển nào VN sẽ hợp tác khai thác với các nước láng giềng?

Yêu cầu Đài Loan hủy thăm dò dầu khí ở biển Việt Nam (TT).

Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2) (Infonet).

Nhật Bản hướng đến Đông Nam Á (Petrotimes). – Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên (NNVN).

Philippines cảnh báo “hành động hăm dọa” của Trung Quốc (LĐ). – Nhật muốn cấp 10 tàu tuần tra Biển Đông cho Phillippines (TP).  – Philippines: Hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông “rất nguy hiểm” (Petrotimes). – Trung Quốc hung hăng càng làm Nhật Bản, Philippines xích lại gần nhau (GDVN).

Nhật Bản lên kế hoạch canh gác Senkaku 24/24 (GDVN).  – Thủ tướng Nhật nói Trung Quốc sai lầm (VNE). – Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm” (DT). – Hãy làm giàu, đừng gây chiến (RFA). “Hoa Kỳ chính thức từ bỏ lập trường trung lập trong vụ tranh chấp đảo Điếu Ngư/ Senkaku giữa Nhật Bản với Trung Quốc”.

Nhật Bản đang nới lỏng “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”? (GDVN). – Chiến đấu cơ Nhật chặn máy bay quân sự Trung Quốc (VTC/LĐ). – Trung Quốc sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất với Nhật (TP).

Nhật sẽ tham chiến nếu Trung Quốc phát động tấn công Đài Loan? (GDVN).

Liệu những bản án mang tính “răn đe” có hiệu quả? (RFA). “Khi 14 người bị kết án như vậy thì có thể có hàng trăm, hàng ngàn người khác nhận thức được vấn đề. Sự bất công càng hiện rõ hơn qua bản án đó”.

Phan Nguyễn Việt Đăng – Mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ đi khắp Châu Âu kêu cứu cho con (Dân Luận).

Luật sư của Lê Quốc Quân khiếu nại công an TP. Hà Nội vi phạm pháp luật (Dân Luận).

Diễn Biến Hòa Bình: Sự Lựa Chọn Đúng Nhất (William Truong/ TheHelp2012). – Nguyễn Thị Từ Huy: Tinh thần khai phóng (TS).

– Lữ Phương: Thư gửi Nguyễn Trung (Thời Đại Mới).

– Việc nghệ sĩ Kim Chi từ chối lời khen của Thủ tướng: Bất ngờ quá! (Đỗ Đức/ Nguyễn Tường Thụy).

Innova – Bốn điểm vô lý của điều 4 Hiến pháp (Dân Luận).

Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Không nên hợp hiến hóa thu hồi đất (DV).

Hà Nội đe dọa trừng phạt tác giả “Bên Thắng Cuộc” (Người Việt).

LAN MAN VỀ SỰ KIỆN NGUYỄN BÁ THANH (tt) (Huỳnh Ngọc Chênh). – NGÂY THƠ VÀ KHÔNG TƯỞNG (Hồ Hải).

– Sài Gòn: Huy động quân đội trấn áp tội phạm (BBC).

MỘT CUỘC THI KỲ LẠ: THI NGƯỜI NGU (TTC/ Tễu).

Khủng hoảng biến con hổ VN thành mèo (ĐCV).

– Xung quanh chỉ đạo vô nguyên tắc của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Cơ quan chức năng vào cuộc (CATP). – Chủ tịch tỉnh thu hồi công văn do chính mình ký (TT).

‘Ăn’ nhất trong xây dựng là khâu tư vấn thiết kế (Infonet/VNN). – Tung lưới (NNVN).

Nợ xấu của Vinashin ở VDB là 3.790 tỷ đồng (ĐTCK). – Khởi tố vụ án bán tài sản thế chấp của Vinashin (TT).

“Bó tay” với khu dân cư tự phát (TP).  – Những khu đô thị mới … không giống ai (TP).

Thứ trưởng GTVT: Người dân phải có trách nhiệm đóng phí đường bộ (Infonet). – Việc thu quỹ bảo trì đường bộ đối với xe máy: Thứ trưởng Bộ GTVT: ‘Xe đóng phí đường bộ chậm sẽ bị truy thu’ (Petrotimes). – Vấp ổ voi, chết thảm trong gầm xe tải (TT).

Báo tử chó, mèo! (Giadinh.net). – Theo nghề chài lưới (LĐ).

Nguyễn Quốc Khải – Hận Thù Ăn Sâu Bám Chắc Tại Á Châu (Dân Luận).

Trung Quốc: Bị ép đăng bài, một tổng biên tập từ chức (SGTT). – Trung Quốc tiếp tục “hoán tướng” chỉ huy các đại quân khu (Sohanews).

Các chuyên gia tranh luận về tên lửa Triều Tiên (Infonet). – CHDCND Triều Tiên và Google (SGTT).

20h20′:

– Rộn ràng đón Xuân mới nơi đảo chìm Trường Sa (TTXVN).   – TANDTC trao tặng quà cho học sinh là con em bộ đội Trường Sa (Công lý).

– Cứu 15 ngư dân trên hai tàu cá bị nạn trên biển (DT).

– Tàu lặn Trung Quốc sắp khảo sát ở Biển Đông (VNE).  – Trung Quốc vẫn tiếp tục tuần tra Biển Đông (Petrotimes).

– Philippines cảnh báo về “ba mũi giáp công” của Trung Quốc (TN).  – Philippines, Nhật ‘bắt tay’ trước TQ gây hấn (VNN).  – Nhật Bản sẽ trợ giúp Philippine bảo vệ bờ biển (KP).

– Nhật chuẩn bị kịch bản chiến tranh với Trung Quốc (TN).  – Nhật Bản thành lập lực lượng thường trực bảo vệ Senkaku (TT).  – Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích chiến dịch bài Nhật ở Trung Quốc(Petrotimes).  – “Phá hoại công ty Nhật là sai lầm của Trung Quốc” (NLĐ).

– Lãnh đạo ta gửi điện thăm hỏi Tổng thống Venezuela (VOV).

– Ông Nguyễn Bá Thanh: “Thời gian của tôi chỉ còn tính bằng giờ” (TTVH).

– Chính phủ ra nghị quyết giảm một loạt thuế, phí (VNE).  – Chính thức bỏ phí hạn chế, giảm phí trước bạ ôtô (VnEco).  – Lúng túng chuẩn bị thu phí đường xe máy (VNN).

– Bộ trưởng Thăng nói mạnh (ĐV).  – Bộ trưởng Thăng: Không sợ thời tiết, chỉ sợ “mưa trong BQL” (Infonet).  – Bộ GTVT: Không hoàn thành cổ phần hóa, giám đốc sẽ bị điều chuyển (TBKTSG).

– Trách nhiệm công vụ của ta rất kém! (KT). Hay! – Bộ Tư pháp “thổi còi” quy định không lắp kính trên áo quan (DT).

– Hà Nội công bố kết quả kiểm tra việc ‘chạy công chức’ (TP).  – Tin mừng: Hà Nội chưa có ai chạy công chức! (PN Today). – Chưa phát hiện chuyện “chạy công chức 100 triệu đồng” (TT).  – Hà Nội chưa phát hiện đưa tiền, nhận tiền chạy công chức (DT).

– CA Thanh Hoá nói về việc dùng “bùi nhùi” bắt xe vi phạm (VOV).

– ‘Nợ trên trời’ rơi trúng đầu 5 trưởng thôn (TP).

– Triều Tiên bày tỏ ‘thiện chí’ với Mỹ (VNN).

– Thế kẹt của Brunei giữa Trung Quốc và ASEAN (ĐV).

KINH TẾ

– Chín nhóm giải pháp điều hành kinh tế-xã hội năm 2013 (PLTP). – 9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 2013 (CP/Petrotimes).

– Chính phủ thành lập quỹ tích lũy trả nợ (LĐ).

– Ngân hàng, thị trường vàng vào “tầm ngắm” của Thanh tra (TT).

Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định về thuế thu nhập cá nhân (NLĐ). – Thuế TNCN: Nhiều điểm mới (NLĐ). – 14 khoản thu được miễn thuế thu nhập cá nhân (DV).

FDI: Cuộc dịch chuyển vĩ đại sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á, Ấn Độ (Vietstock). – Việt Nam đang có lợi thế để thu hút FDI (SGTT).

– Lạm phát đâu phải lỗi riêng của ngân hàng (TVN). Nhưng cứ la lên vậy để nếu cần thì thí mạng cùi chú Bình ruồi, cũng đỡ?

Tín dụng tăng tốc cuối năm: Cái kết đẹp cho một bản báo cáo (Sống Mới). – Đủ cách mời khách hàng vay tiêu dùng (PLTP).

– Trung Quốc lại “gây khó dễ” với trái cây Việt Nam (LĐ).

10– TP.HCM: Còn tồn đọng gần 4.500 nhà tái định cư (SGTT). – Phải 4 năm nữa mới bán hết bất động sản tồn kho năm 2012 (GDVN). – Biệt thự Hà Nội: Giá giảm sâu, giao dịch ảm đạm (VnMedia). – Tập đoàn lớn rũ bỏ dự án BĐS khủng (VEF).  – Doanh nghiệp bất động sản: Chờ đợi cái gì và đến khi nào? (Sống Mới). – Địa ốc đẩy mạnh bán hàng (TN). – Thị trường BĐS sẽ đi vào chu kỳ tăng trưởng mới (Petrotimes). =>

Tiệm vàng bán… chui! (NLĐ). – Ngày đầu tiên cấm mua bán vàng miếng không phép: Vẫn mua bán vàng miếng vô tư (TP). – Vàng miếng chuyển sang giao dịch ngầm (PLTP). – Vàng miếng bị “siết”, chuyển sang vàng nhẫn (TN).

– Chứng khoán nổi sóng (TN). – Sống trong thị trường phải có niềm tin! (LĐ). – ‘Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán’ (VNE). – Lo ngại chất lượng hàng hoá chứng khoán giảm sút (SGTT).

– Quản lý rượu truyền thống: Nhiều giấy phép vẫn khó quản (DV).

– Hãng Gucci kết luận lô hàng bị tạm giữ là hàng thật: Lộ diện đường dây buôn lậu hàng hiệu cực lớn (TN). – Gia tăng hàng nhái, lậu dịp Tết (TP). – Bắt gần 3 tấn gà lậu (TP).

– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ: Kỳ 26: Triệu phú bắp chiên (TN).

– 3 “tử huyệt” của Tập đoàn Mai Linh (GDVN).

– Đặng Lê Nguyên Vũ: Starbucks chỉ là “người khổng lồ không bản sắc” (GDVN).

Thuê siêu xe tự lái tốn 30 triệu/ngày (Xã luận). – “Điện thoại Lamborghini” tấn công thị trường Việt (VTC/ DV).

CEO World Forum 2013 bàn về các cơ hội phát triển đô thị (SGTT). – CES 2013 – hướng vào màn hình “siêu nét”.

Đầu tư trực tiếp gia tăng ở các nước ASEAN và Ấn Độ (RFI). “…đối với Indonesia và Việt Nam, sức hấp dẫn nằm ở vấn đề giá nhân công thấp…”

13h30′:

Công bố loạt giải pháp điều hành kinh tế 2013 (VnEco). – Năm 2013 sẽ tiến hành 20 cuộc thanh tra (Petrotimes).

Sẽ hết thời “vung tay quá trán”? (Vietstock).

Không áp trần, lãi suất cho vay vẫn có thể là 5-7% (ĐT).

Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực về thu hút FDI (ĐTCK).

Ngân hàng nhà nước nói gì về ngày đầu “siết” kinh doanh vàng miếng? (DT). – Ngày đầu siết kinh doanh vàng miếng: Vẫn giao dịch bình thường (ĐĐK). – Thị trường vàng tái diễn cảnh loạn giá (DT). – Tiệm vàng “lậu” mua bán vàng miếng trong phòng kín (Infonet).

“Chứng khoán Việt Nam đang là ngôi sao ở châu Á” (VnEco). – Tiếp sức cho TTCK bằng giải pháp mạnh (ĐTCK). – Kinh doanh chứng khoán thua lỗ sẽ được hoàn thuế (NCĐT). – Giải mã việc VN-Index tăng 13 phiên liên tiếp (TP).

Hết thời đỉnh cao, chỉ số giá BĐS của Hà Nội giảm mạnh (GDVN). – Giá bất động sản sẽ còn giảm trong năm 2013 (LĐ). – Giảm giá nhiều lần bất động sản, vẫn không bán được (SGTT). – Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS (CafeFLand). – Nghị quyết 02/NQ-CP – “cứu cánh” của doanh nghiệp bất động sản (SGGP). – Giảm thuế, bơm tiền giải cứu bất động sản (TP).

Nhận diện và tìm lời giải cho “căn bệnh” chuyển giá (TTXVN).

Hàng thủ công mỹ nghệ sang Nhật (NNVN).

Đắk Lắk: Xuất hiện nhiều doanh nghiệp “ma” mua bán hóa đơn (SGGP).

Doanh nghiệp chế biến gỗ loay hoay tại sân nhà (ĐĐK).

“Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” (VOH).

Ưu tiên vốn cho sản xuất nông nghiệp (DV). – Nông dân chê máy móc trong nước (LĐ). – Xuất khẩu nông sản – phía sau câu chuyện thần kỳ. Bài 1: Nông dân chịu thiệt (SGGP).

Ngư dân bãi ngang được “lộc” biển (DV).

Nông dân “tự bơi” theo con cá tra (ĐĐK). – Buộc phải đóng cửa ngành cá tra? (Infonet).

Bò nội đối mặt bò nhập khẩu (NNVN).

20h20′:

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Giá điện, xăng dầu phải minh bạch hơn nữa (TN).  – Thủ tướng: Hàng lậu, hàng giả đánh chết sản xuất trong nước (DT).

– Petrolimex lãi 20 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu (TTXVN).

– “Siêu ngân hàng” (TN).  – Sẽ thanh tra quản lý, kinh doanh vàng, chứng khoán (TQ).  – Gánh lỗ nghìn tỷ từ Habubank, SHB vẫn lãi (VNE).  – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 11-1-2013: Cái kim trong bọc lâu ngày cũng… (VF).

– “Ngân hàng Nhà nước không “siết” vàng trang sức!” (VnEco).  – Ngân hàng ồ ạt tung dịch vụ vàng (LĐ). – Giá vàng lao dốc mạnh sau Nghị quyết 01 (VnEco).  – Vàng giảm mạnh, thu hẹp khoảng cách chênh lệch (DT).  – Vàng và câu chuyện thứ tư: Ngày đầu tiên siết chặt thị trường (VF).

– Chứng khoán vẫn hưng phấn (TBKTSG).  – Đại gia chứng khoán giải tán công ty (VNE).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 11-1-2013 (VF).

– Chính thức có giải pháp “cứu” bất động sản (VnEco).  – Sẽ bơm 20.000 – 40.000 tỉ đồng ‘cứu’ bất động sản (VTC).   – Tiếp thị nhà đất đua nhau xuống phố cuối năm (VNE).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 11-1-2013: Không biết thì không có tội? (VF).

– Ông chủ trẻ mới khởi nghiệp đã gặp nạn (VEF).

– Trái cây tết miền Tây sốt giá (SGTT).

– Kinh tế châu Á 2013 – bức tranh khả quan (TQ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nhà cổ Hội An “vướng” trùng tu (LĐ).

– Đề nghị công nhận đàn đá, kèn đá là di sản văn hóa nhân loại (TN).

TỪ HÀ NỘI, THƯƠNG NHỚ NHẠC SĨ “NHỚ VỀ HÀ NỘI” (Nguyễn Trọng Tạo). – Nguyễn Quang Sáng nói về nhạc sĩ Hoàng Hiệp (BBC). – Người con An Giang đã trở về dòng sông cũ (SGTT). – Hoàng Hiệp và chuyện fan một thời (TP).

– Bản quyền bài thơ ‘Ở hai đầu nỗi nhớ’ được trả 300 triệu đồng (TP).

– “Kế hoạch đồ sộ nhất” của Đặng Thái Sơn (TN).

– Vụ “Lùm xùm kết quả Bài hát yêu thích”: Ngày càng thêm rắc rối! (DV).

11<- Ảnh: Hàng nghìn dơi quý kéo về chùa cổ hơn 400 đang bị chính ủy ban tỉnh Sóc Trăng cho phép xây công trình giải trí xâm hại nghiêm trọng (VNE/ GDVN).

Về làng Chuông, gặp nghệ nhân bát thập làm nón quai thao (ANTĐ).

Chuyện lạ ’làng người rừng’ ở Tây Nguyên (ĐV).

Quảng Bình: xoá cây cổ thụ để trồng hoa giấy (SGTT).

– Like-Go-America: Nho Mỹ và shock văn hóa! (VOA’s blog).

Xuân Trở Về ! –  Lời hứa đêm giao thừa ! –  Mùi áo mới ngày tết ! (ĐH Hà Tĩnh).

Đến thăm Myanmar, lúc nào cũng kịp… (Sống Mới).

Thăm Thánh địa tình yêu Venice (ĐV).

Danh sách đề cử giải Oscar năm 2013 (BBC). – Phim Lincoln dẫn đầu các mục được đề cử giải Oscar (VOA). – Phim về tổng thống Lincoln dẫn đầu để cử Oscar 2013 (TN). – ‘Lincoln’ đối đầu ‘Cuộc đời của Pi’ tại đề cử Oscar (TP).

– Thua trước khi đá! (PLTP). – Tạm và thiệt (PLTP). – Phó chủ tịch VFF rút lui khỏi việc tìm HLV (DV). – Chuyên gia nói về cuộc phiêu lưu tìm HLV của VFF (TP).

FIFA cấm thi đấu 41 cầu thủ Nam Hàn (BBC).

13h30′:

Phát hiện nhóm hiện vật cổ khá nguyên vẹn (DT).

Bộ VH-TT-DL đề ra 4 nhiệm vụ đột phá (SGGP). – Sẽ “mạnh tay” với vi phạm trong biểu diễn (TTVH).

Hoàng Hiệp, mối lương duyên giữa thơ và nhạc (SGGP). – Tiễn biệt một tấm lòng sáng trong (TT).

Nhà văn… nhà hàng (Quê Choa).

Cuộc marathon âm nhạc chưa từng có của Đặng Thái Sơn (TT). – NSND Đặng Thái Sơn: Khi đắng cay, người ta sẽ tìm đến Beethoven (LĐ).

“Chiếc khăn piêu” tiếp tục đứng đầu BXH Bài hát yêu thích 2013 (TTVH). – BTC “Bài hát yêu thích” phải giải trình (LĐ). – Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương: Tôi đã chuẩn bị tinh thần để đối đầu (TTVH).

Lùm xùm tin nhắn bầu chọn – Bài 1: Quyền lực thuộc ai? (TT).

Dịch giả Trần Đình Hiến: “Lý Nhuệ xứng đáng được Nobel hơn Mạc Ngôn” (TTVH).

Công bố đề cử Oscar lần thứ 85: Oscar vẫn lạnh nhạt với “bom tấn” (TTVH). – Phim của đạo diễn gốc Việt được đề cử tại giải Oscar (DT).

Từ Khanh – Mười hai ngày ở Miến Điện (4) (Dân Luận).

VFF còn 48 tiếng đồng hồ để tìm HLV đội tuyển (LĐ). – Tìm HLV trưởng hay cuộc “nội chiến” VFF? (DV).

20h20′:

– Then và Lồng Tồng thành Di sản văn hóa phi vật thể (TTXVN).

– GS Chu Hảo: Một nửa văn minh là…không văn hóa! (PN Today).

– Phỏng vấn TS Nguyễn Nhã: Hành trình xây dựng bếp Việt: Ngon – lành – sạch (Petrotimes).

– Khát vọng hòa bình trong thơ Hải Như (TVN).

– Giải thưởng 1,3 tỷ đồng bị yêu cầu giải trình (VNE).  – Tranh cãi “Bài hát yêu thích” và giá trị thật – ảo (VOV).  – “Chiếc khăn piêu” và “Người hát tình ca” tiếp tục cạnh tranh vị trí số 1 (LĐ).

– Loạt phim thảm họa đổ bộ rạp chiếu phim Việt Nam (TTXVN).

– Khi DGA và Oscar không có tiếng nói chung (TT).  – Oscar 2013: Tranh cãi quanh đề cử cho diễn viên 9 tuổi (TTVH).

– VFF “muối mặt” mời HLV Anh Tuấn trở lại! (VnMedia).  – Chức HLV trưởng ĐT Việt Nam: Sao ai cũng chối? (VOV).   – Vì sao ghế HLV tuyển quốc gia bị…ế? (NLĐ).  – Phận đời thừa của cầu thủ thất nghiệp (SGGP/TP).   – Hai anh em ở đội bóng lừng danh bươn chải kiếm sống (TP).  – Trừng phạt kinh tế (DV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Giải quyết bài toán chất lượng (TN). – Điều chỉnh cỗ máy đào tạo lệch cung (SGGP).  – Thêm nhiều ngành học mới (NLĐ). – Từ 2013, ĐH – CĐ khối nghệ thuật chỉ thi môn năng khiếu (Petrotimes).

– Hàng loạt sai phạm động trời tại ĐH Quốc gia Hà Nội (VTC).

12– Đổi mới cách dạy và học môn văn (PLTP).   – Hội nhà văn “vào cuộc” thay đổi cách dạy văn (VnMedia). – Clip 10 phút “đánh thức” môn sử (DV). =>

– Giáo dục bỏ kiểu ‘chặn gốc thả ngọn’? (VNN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Viết lời phê hay nghệ thuật phản hồi trong lớp.  –   Nghĩ về một bài luận văn bị điểm 0 (VOA’s blog).

Thiếu kỹ năng tự học (NLĐ).

Hải Phòng công bố mức thu học phí các trường công lập (ND).

– Phòng học nơi thừa, nơi thiếu (TN).

– Học con nói tiếng yêu thương (SGTT). – Thư gửi mẹ của con (VnMedia).

Bức xúc việc nữ sinh chửi thề, nhục mạ người thân (VNE/ DV). – Giật mình trẻ “tố” cô bằng cách tát bốp vào mặt (DV). Cái tựa ngộ thiệt! “Tát bốp vào mặt” nên thay bằng “tự tát vào mặt mình”.

– Sinh viên kiến tập bị đánh hội đồng (TN). – 32 sinh viên thực tập bị đánh, công an huyện vào cuộc (GDVN).

– Sống và học trên xứ người: Khéo co thì ấm (SGTT).

Công ty Hà Lan tìm người định cư trên Hỏa tinh (VOA).

13h30′:

Sổ tay: Liệu pháp sốc! (SGGP). – Tạm dừng mở các ngành đào tạo ngân hàng, kế toán (VTV).

Tiến sĩ cũng thi trượt đề đại học hiện nay (VietQ).

Triển khai dạy môn kinh doanh: Đụng đâu, thiếu đó (TTXVN).

Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C (Infonet). – “Lạnh lắm các chú ơi!” (DV). – Thanh Hóa: Quyên góp quần áo, chăn ấm tặng HS, GV vùng cao (DT).

Cảm phục hai chị em đến trường trên một đôi chân (DT).

Lớp bình dân học vụ giữa thời bình (NNVN).

Giới trẻ có phải là người Việt tinh hoa? (GDTĐ).

Việt Nam tụt hậu 50 năm so với Thái Lan về công bố khoa học (VNE).

20h20′:

– Liên thông – con đường vòng dễ dãi (VOV).

– Bảo lãnh cho nữ sinh “chống phá kỳ thi” đi học lại (NLĐ).  –  Nữ sinh ra “tuyên ngôn” được đi học lại (KP).  – Nữ sinh xúc phạm thầy cô trên facebook: Lỗi do nhà trường, gia đình (GDVN).  – Trò lên “phây”, thầy lo lắng (GĐ).

– Ôi, vở sạch và chữ đẹp (TTCN/Thebox).

– Những bài văn “có vấn đề” giúp người thầy hiểu học sinh? (TT).

– Người đàn ông tật nguyền hát rong nuôi 3 con ăn học thành tài (CAND).

– Diễn biến mới vụ sinh viên bị hành hung tập thể (VNN).

– ĐH Quốc gia Hà Nội mắc hàng loạt sai phạm (VNE).

– “Tập đoàn giáo viên” lừa đảo lãnh án gần 10 năm tù (PL&XH).

– ‘Đừng vội chỉ trích các nhà khoa học Việt Nam’ (VNE).

– Lộ diện thiên hà lớn nhất vũ trụ (NLĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vắc-xin Quinvaxem có vấn đề, vẫn tiêm! (NLĐ). – Bộ Y tế ‘bó tay’ với trẻ tử vong sau tiêm vaccine (ĐV). – Thu hồi hai loại thuốc trị ký sinh trùng (SGTT).

– Hứa lèo Đến năm 2020 không còn quá tải bệnh viện ? (PLTP). – Tùy tiện như khám sức khỏe: Kỳ 3: Mất uy tín nguồn nhân lực Việt (TN). –  Ngàn ngày ở bệnh viện: Kỳ 2: Thân cò lặn lội (TN). – Rét thấu xương trong bệnh viện (LĐ). – Nhọc nhằn mưu sinh trong đêm đông giá rét (Petrotimes). – Đại gia đình sống nhờ gánh đồng nát của con dâu (TP).

– Công nhân lo tết (TT).

Cụ ông đột tử ngay sau khi… khám mắt (DT/ GDVN).

Giúp việc gia đình, một nghề bấp bênh dễ bị lạm dụng (RFI).

Quấy rối tình dục: Không chỉ là tấn công tình dục, sàm sỡ  (ANTĐ/ DV).

Công an Thanh Hóa chế súng bắn lưới (BBC).

Vào công viên ‘luyện công’ trong giá rét (VNN).

13<- Bà lão 99 và giai thoại sống lại sau khi ngưng thở (VOV/ ĐV).

Trộm 250 lượng vàng tại nhà “đại gia” cao su (VNN).

Ngăn sử dụng hóa chất độc (DV). – Bộ Y tế cất công dạy dân chọn từng món tránh độc (ĐV).

Phát hiện cam Trung Quốc nhuộm màu độc hại (NLĐ).

Dịch bệnh hại đồng tôm (NLĐ).

Hàng loạt cây gỗ hương quý hiếm bị đốn hạ trong VQG Yok Đôn (DT).

– Kỳ bí Vàm Nao: Kỳ 4: Khai thác Vàm Nao (TN).

– Mới bữa qua có tin VN có tỉ lệ người mắc ung thư cao nhất thế giới, giờ thì Mỗi phút có 6 người Trung Quốc bị chẩn đoán ung thư (GDVN).

Ả Rập Saudi tử hình người giúp việc nhà (BBC).

– Indonesia: Cấm ngồi dạng chân sau xe máy còn mất an toàn hơn (TTXVN/ DV).

Mùa cúm năm nay ở Mỹ tệ nhất trong 10 năm qua (VOA).

13h30′:

Hai ngư dân mất tích trên biển (VNE).

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện (DT). – Mỗi bác sĩ sẽ không khám quá 50 bệnh nhân/ngày (DV). – Sợ “sát thủ” nhiễm khuẩn bệnh viện (SGTT). – Bệnh nhân nằm đất giữa đêm đông tám độ C (TP). – Mai Thu Huyền: “4 lần gửi đơn lên Bộ Y tế vẫn chưa được giải quyết” (GDVN).

Đột kích cơ sở làm nhái các loại nước mắm nổi tiếng (Petrotimes). – Hà Nội ăn gà Bắc Giang thay…gà lậu: Người Yên Thế thương người Hà Nội (GiadinhNet).

Vẫn ngập sau mưa (SGGP).

Xôn xao vụ bể hụi ở Quảng Nam (Infonet).

Thu nhập gấp 3 lần vợ, tôi không rửa bát! (VNN).

“Mỹ Nữ Sơn Trà” (ĐĐK).

Bố tỉ phú, con không kiếm được chồng (LĐ).

20h20′:

– Thủ tướng: “Phạt mức cao nhất xe nhồi nhét khách” (VnMedia).

– Bệnh nhân nằm đất giữa đêm đông 8 độ C (TP).  – Trời rét, nhiều người nhập viện do sưởi bằng than tổ ong (VOV).  – 520 học sinh ở Điện Biên nghỉ học vì rét (VOV). – Tặng chăn ấm cho học sinh nghèo Yên Bái (TP).   – Giá rét kéo dài, trâu bò chết hàng loạt (VOV).

– Hàng trăm cảnh sát phong toả 2 vũ trường lúc rạng sáng (VNE).  – Tổng tấn công trấn áp tội phạm (TN).  – Thu 1.000 khẩu súng ngắn, bắn tỉa đồ chơi (TP).

– Cư dân mạng phẫn nộ, sục sôi truy tìm cô gái ngồi lên mộ liệt sĩ (DV).

– Phạm nhân hỗn chiến, 1 người chết, 3 bị thương (NLĐ).

– Vỡ nợ thẻ cào điện thoại gần 50 tỷ đồng (PNTP).

– Sập phòng học, 2 người chết (TN).

– Xót thương 3 cha con mang hình hài… của quỷ (DT).

– Một nửa lương thực trên thế giới bị lãng phí (TT).

QUỐC TẾ

Syria thả hơn 2.000 tù nhân đổi lấy 48 người Iran (RFI). – Nga Thổ Nhĩ Kỳ có chung cách tiếp cận về vấn đề Syria (VOV). – Tổng thống Assad để mất căn cứ trực thăng lớn ở Bắc Syria (GDVN). – Anh có thể cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria (TTXVN). – Quân nổi dậy ráo riết “triệt hạ” không quân Syria (Kiến thức).

– Palestin: Hai phía lợi, một phe lo (TN).

Ông Chavez có thể hoãn lễ nhậm chức một cách hợp pháp (VOA). – Tòa án Venezuela: Lễ nhậm chức của ông Chavez có thể hoãn lại (VOA). – Toà án Tối cao chịu dời ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Venezuela (RFI).   – Tổng thống Chavez tái đắc cử không tuyên thệ nhậm chức (RFI).  – Venezuela mừng nhiệm kỳ tổng thống mới dù ông Chavez vắng mặt (VOA). – Hugo Chavez: Khủng hoảng hay tiếp nối? (BBC). – Phe đối lập Venezuela: “Lực bất tòng tâm” (Kiến thức).

Một lá phiếu cho Chuck Hagel (BBC). – Tổng thống Obama sẽ đề cử ông Jack Lew Làm Bộ trưởng Tài chính (VOA).  – Ông Jacob Lew được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ (VOA). – Dấu ấn Việt trong chọn lựa nội các của Obama (VNN). – Phó Tổng thống Mỹ thảo luận về vấn đề bạo động súng ống (VOA).  – Điều thú vị về lễ nhậm chức của các TT Mỹ (VNN). – Mỹ tiếp tục điều chỉnh nhân sự nội các (LĐ). – Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng siết chặt kiểm soát súng đạn (LĐ). – Obama đề cử bộ trưởng tài chính (DT). – Tổng thống Obama chọn 3 ca sĩ cho lễ nhậm chức (VnMedia).

Ông Karzai, các giới chức Mỹ bàn về tương lai Afghanistan (VOA).  – Vẫn còn nhiều nghi vấn về tương lai Afghanistan (VOA).

Bom nổ giết chết 11 người ở Pakistan (VOA). – Pakistan: Binh sĩ Ấn Độ giết lính Pakistan ở Kashmir (VOA). – 2 vụ đánh bom tại Pakistan làm 57 người thiệt mạng (TTXVN).

6 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Iraq (VOA).

Cấm vận của phương Tây tác động mạnh đối với Iran (RFI).

– Trung Quốc quá lạc quan khi ‘đòi’ vượt Mỹ (Infonet).

Nga – Trung đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ (NLĐ). – Nga – Trung đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa (TN).

14– Putin: Nga sẽ chi 4.000 tỷ rúp để nâng cấp hải quân (TTXVN).

Nhật sẵn sàng chia cho Nga phần đảo phát triển nhất (NLĐ). Cựu thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori =>

Chính quyền Miến Điện bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học (RFI).

Tòa Bảo hiến Hungary làm tiêu tan ý định củng cố quyền lực của chính phủ (RFI).

Vụ cưỡng hiếp tập thể làm thức tỉnh xã hội Ấn Độ (RFI). – Vụ án cưỡng hiếp ở Ấn Ðộ: Luật sư tố cáo việc can thiệp chứng cớ (VOA).  – Ấn Độ: Bị hiếp dâm là “lỗi của nạn nhân” (NLĐ). – Bi thương những số phận bị bán gả ở Ấn Độ (VNN).

Cựu tổng thống Pháp bị tình nghi vi phạm bí mật tư pháp (RFI).

3 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Paris (VOA). – Ba nhà hoạt động người Kurd bị bắn chết tại Paris (VOA).

Kẻ hợp tác với ‘tay buôn tử thần’ Victor Bout bị bắt (VOA).

Tàu điện ngầm London tròn 150 tuổi (BBC).

13h30′:

Syria: đổi 2.130 tù nhân lấy 48 khách hành hương Iran (TT). – Mỹ tính chuyện Syria thời hậu Assad (LĐ). – Mỹ chú trọng vào cách kiểm soát vũ khí của Syria (TTXVN).

Hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan (VOA). – Đánh bom tại Pakistan, hơn 115 người chết (TT).

Afghanistan mong sớm đạt thỏa thuận an ninh với Mỹ (TTXVN).  – Mỹ, Afghanistan đạt đến ‘Chương cuối cùng’ của cuộc chiến (VOA).

Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn về Mali (VOA).

“Biển” người Venezuela tuần hành ủng hộ ông Hugo Chavez (DT).

Dân biểu Kenya bỏ phiếu tự thưởng khoản tiền khổng lồ (VOA).

“Nghi phạm hiếp dâm tập thể bị cảnh sát đánh đập” (TTXVN).

Nhà Trắng quyết tâm kiểm soát súng (NLĐ).

Nga: Hiệp ước con nuôi Nga-Mỹ còn hiệu lực đến 2014 (VOA).

Nga – Trung hợp tác phòng thủ tên lửa (VnMedia).

20h20′:

– Phe nổi dậy Syria chiếm căn cứ không quân Taftanaz (TTXVN).  – Triển khai hệ thống tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).

– Ngày tấn công đẫm máu tại Pakistan (VOV).  – Taliban hân hoan vì Mỹ rút quân khỏi Afghanistan (TTXVN).

– Trung Quốc sắp thử vũ khí chống vệ tinh lần 3? (DT).

– Mỹ – Trung Quốc – Venezuela và vấn đề dầu mỏ (Petrotimes).  – Chính trường Venezuela vẫn biến thiên theo sức khỏe ông Chavez (TQ).  – Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm ông Hugo Chavez(TTXVN).

– Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn cấp về tình hình Mali (VOV).

– Tàu ngầm Mỹ đâm phải tàu lạ (TN).

– Nga chi 130 tỉ USD hiện đại hóa hải quân (TN).

– Đánh bom tại khu vực bất ổn miền Nam Thái Lan (TTXVN).

– Những chính sách gây tranh cãi của các nữ nguyên thủ (Infonet).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 10/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 10/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 10/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 10/01/2013; + 360 độ thể thao – 10/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 10/01/2013; + Thời sự 12h – 10/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 10/01/2013

* RFA: + Sáng 10-01-2012

Tối 10-01-2012

* RFI: 10-01-2013

185 phản hồi to “Tin thứ Sáu, 11-01-2013”

 1. Thành said

  Hồi xưa mới có đinh la
  Dân đen ai oán nhà nhà nộp tô
  Ngày nay thêm lũ bá vương
  Dân đen ắt hết hẳn đường sinh nhai.

 2. Thuỷ said

  Híc vậy là mộng tham gia đảng Việt Tân của tôi bị tan tành theo mây khói ?
  Híc Híc các “chiên gia bút chiến” ui chỉ tôi cách gia nhập đảng Việt Tân đi, năn nỉ đó. Sao thấy nhiều người tham gia đảng Việt Tân, mà tui rêu rao từ hổm rày chẳng có ai móc nối gì cả thế ?
  http://en.rsf.org/vietnam-rwb-can-prove-innocence-of-11-01-2013,43896.html

 3. Khuê Đông said

  Đà Nẵng đang râm ran tin đồn, bán trái phiếu được 3.000 tỉ, lấy tiền giải cứu doanh nghiệp địa ốc, con tranh Thanh được vay 500 tỉ, Vũ Nhôm còn nhiều hơn, rồi Thân Đức Nam, Thân An…

 4. Việt Hưng said

  Ông thanh ra HN thí ai cũng rõ rồi, nhưng hỗm rày em chưa thấy các bác nói tới người thay ông ta ở ĐN. mong các bác chỉ giáo cho thằng em nhé!

  • GP said

   Có nguồn tin vỉa hè rồi đấy. Trần Văn Minh (cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng, hiện là phó ban tổ chức TƯ)

 5. dân bán báo said

  Câu nói hay nhất năm 2013:
  “hốt liền,không nói nhiều”

  • Hà Văn Thịnh said

   Không, câu nói hay nhất của một người dân – nghệ sĩ trong suốt 68 năm qua là của chị Kim Chi:
   Kim Chi là cánh hoa đầu tiên của Mùa Xuân 2013 với câu hát thật nức lòng “Em ơi mùa Xuân đến rồi đó, thúc giục lòng ta với triệu người…” Hôm trước tôi đã bày tỏ lòng biết ơn với chị Kim Chi (xin lỗi chị vì trên là lời bài hát nên để nguyên là Em), rồi sau đó sững sờ không biết viết gì, tuy cứ day dứt hoài cả ngày – rồi, nhiều người viết hay hơn nữa, đành thôi, chờ đến khi lắng lại… Không hề quá lời khi khẳng định rằng câu nói đó của chị Kim Chi có thể sánh ngang với tầm vóc của “Tôi muốn cưỡi một cơn gió mạnh…”; “Ta thà làm quỷ nước Nam”; “Nếu bệ hạ muốn hàng…” …, bởi GIÁ TRỊ phi thường, lớn vượt của nó trong hoàn cảnh lịch sử đặc biệt hiện nay… Có lẽ, đây là LẦN ĐẦU TIÊN suốt 68 năm qua, giới văn nghệ sĩ nước ta, toàn thể dân tộc VN được chứng kiến một SỰ KIỆN LỊCH SỬ có ý nghĩa vô cùng lớn như thế – ý nghĩa, ảnh hưởng nhiều đến nỗi chưa thể lường hết những tác động khai mở, lấp lánh và kiêu hãnh đến tuyệt vời…

   • Hà Văn Thịnh said

    Nói thêm một chút: Cách đây bao nhiêu năm tôi không nhớ nữa nhưng sau khi xem Cánh đồng hoang, tôi đã giảng cho sinh viên ý nghĩa nhân văn đầy xúc động của nó khi người vợ du kích vừa mất chồng, mở túi áo ngực của phi công Mỹ đã chết có bức ảnh hai mẹ con… Đến bây giờ tôi mới biết nữ diễn viên đóng vai đó là chị Kim Chi…

   • dân bán báo said

    hihi,em đồng ý với bác.
    Bác đã khỏe chưa?em là người cùng quê với bác đấy,quê ngoại em ở Nghi Xuân,nhỏ em ở Hưng Lộc,rồi vào CX,rồi ở SG bác àh.Dân quê mình có những ông quan rất chán,mày mà vẫn có những người dân như Bác Thịnh,như bác HD để mà tự hào.

    • Hà Văn Thịnh said

     Cảm ơn bạn hỏi thăm, mình chưa khỏe, coslex phải ra Hà Nội điều trị tiếp, nhuwnghowi ngại ngần nên đang phân vân… Ông cụ mình quê Nghi Xuân, Hà Tĩnh còn bà cụ ở Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An – chà,quê V.Đ. Huệ đó, có một thời kỳ vọng, bây giờ thì chán cho ổng ta lắm rồi…

  • Cái Răng said

   Chưa đâu bạn ơi, mới đầu năm mà!. Sẽ còn nhiều câu hay … không kịp “hốt” đó.

 6. Hoa Cải said

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi thiệp chúc mừng năm mới đến GS Phan Cự Đệ – Chết 5 tháng rồi – Chúc mạnh khỏe,công tác tốt,tiếp tục đóng góp cho cách mạng,cho đất nước. Vậy là có ai đó trong văn phòng chính phủ chơi Tấn Dũng thêm vố nữa,chỉ cho dư luận thấy ông ta đã lú lẫn nữa rồi. Người nổi tiếng đất nước qua đời 5 tháng mà thủ tướng còn gửi thiệp chúc Tết. Hắn đang khùng rồi. Hắn khùng mà vẫn không quên “đóng góp cho cách mạng,cho đất nước”. Đất nước ta có một lực lượng “cách mạng” ăn trên ngồi trốc trên đầu đất nước,đất nước là thứ yếu,hèn gì yếu hoài,không ngóc lên được. Tổ cha bọn cách mạng!

  • Người Việt Yêu Nước said

   Em sửa lại lời bác một chút cho đúng đối tượng: Tổ […]
   Chứ nhỡ sau này dân làm “cách mạng hoa Lài hoa Cải” gì đó lại “dính” câu của bác.

 7. NCH said

  TV mới đưa tin: Bác Trọng hỏi thăm sức khỏe bác Hugo..ở Venezuala vì ca điều trị có thể kéo dài hơn…Híc híc! Bác Hugo mà chết ai đưa nước Venezuaka lên XHCN đây.
  Ủa mà cũng ngộ quá ta! Xa xôi cách trở ,mới gần chết bác Trọng đã hỏi thăm…còn dân mình chết chìm quá trời không thấy bác Trọng nói gì. Hơi bị kỳ đó nghe.

  • Dân Đen SG said

   Trọng lú bây giờ quá đơn độc rồi, chỉ còn vài ông bạn độc tài như chavet hay phiden thôi. Mà cũng sắp chết hết rồi.

   • Khách said

    Hôm trước thấy có còm bảo rằng con cái bác tổng là trí thức, rất thắc mắc trí thức kiểu gì mà để bố mình tuyên láo lú lẩn kinh thế.

  • Hoa Cải said

   Xã hội chủ nghĩa của Hugo Chavez bán xăng cho dân Vênêzuela1200 VND/lít,rẻ nhất thế giới,dùng tiền bán dầu thô bù vào,do xăng phải nhập khẩu. Kết quả cả nước lười biếng,nghèo nhất Nam Mỹ. Xã hội chủ nghĩa Trọng lú bóc lột nhân dân,bán xăng giá cao hơn Mỹ,nhà máy lọc dầu Dung Quất càng lọc càng lỗ,mọi nguồn lực đều dành phục vụ cách mạng. Việt Nam nghèo nhất nhì châu Á. Bằng con đường độc tài thì dân nào,nước nào cũng cùng chung số phận hẩm hiu tiêu điều.

  • Cái Răng said

   Thật lòng mà nói, Hugo Chavez ít ra cũng có phần nào tư cách và có chính sách tốt cho dân đến tầng lớp trung lưu.
   Các bác lãnh đạo nhà mình chưa xứng đáng xách dép theo hầu chứ đừng nói là “bạn” của Hugo Chavez.
   Vạn lần tiếc cho đất nước Việt Nam.

   • Khách said

    Hôm trước có bác còm rằng mấy mặt bự này mỗi lần lên hình lên sóng là mặt đắc chí kiểu như mới trúng quả đánh lừa dân, không như mấy bác châu Á không cộng sản luôn ưu tư lo cho dân nước họ.

 8. chipheo@ said

  Hôm qua và cả sáng nay xem TV về cảnh Hội thảo Tuyên Giáo” Viêt_Lào:”. Bác Trưởng Ban TG nhà ta thao thao bất tuyệt về những sáng tạo của đảng CSVN xây dựng XHCH ,về nền kinh tế thị trường có định hướng XHCN.Đặc biệt nói về kinh nghiệm lảnh đạo: kiên định lập trường Chủ nghĩa Mác-Lênin-Tư tưởng Hồ Chí Minh,kiên quyết không đa đảng,đa nguyên,.. Thôi thì đủ thứ… Đến khi nghe phía Lào chỉ thấy ông ta nói về sự thành công của đảng Lào trong xây dựng đất nước.Ông ta phớt lờ,không hề đả động đến mấy giáo thuyết về Chủ nghĩa Mác-Lê- TT HCM,về đa đảng đa nguyên. Chắc là mấy vị nhà ta không những thấy tưng hửng mà còn “tẻn tò te”.Hóa ra mấy ta Lào này quá đáng.Mấy vị nhà ta hao hơi tổn sức bao nhiều mà họ tỉnh bơ như chẳng nghe, chẳng biết,chẳng thèm đếm xỉa,làm cho mấy vị ta như múa gậy chỗ không ngườiCàng nghĩ càng thấy nhục.Tôi nhớ lại khoảng năn 1960 trong buổi nói chuyện với lưu học sinh Lào ,vị Đại sứ Lào nói một cách tỉnh bơ : các em học thứ gì thì học chứ đừng học cái “nghèo đói “ của VN. Hóa ra ,phía Lào họ mới là “KIÊN ĐỊNH”Họ kiên định twftrwowcs đến nay: VN làm gì,nói gì thì mặc họ(!).Tiếp theo tiết mục này ,TV chiếu tiếp phóng sự về công nghiệp hóa ở huyện Sóc Sơn:người nông dân giao đất và ngóng cổ chờ “đổi đời từ công nghiệp hóa” Chờ ,Chờ và Chờ…Để giải lao khi chờ đợi thì thanh niên đi vào nội thành làm phu phen ngày vài chục nghìn (?),con gái vào xác quán “bar”…Vùng quê chỉ còn lại ông bà già và trẻ con …ngồi chờ…Tôi nhìn cảnh rất thảm thương : người nông dân cầm mấy cột tiền nhưng lại toàn tiền 200đ,1000 đ và cao nhất 5000đ. Một chị phụ nữ nói như mếu: họ chỉ đền bù cho chúng tôi 2,5 triệu đông/1 sào,tức chưa được 10.000đ/m2. Tay PV nói một cách chua chat: người nông dân vẫn đang chờ(?). Không biết rồi họ sẽ chờ đến bao giờ,chắc là phải đến khi đảng ta chấm dứt bài ca muôn thưở về kiên định XHCN định hướng thị trường. Đến bao giờ và chắc sẽ chẳng bao giờ. Chiến tranh đã chấm dứt gần 40 năm rồi mà mọi thứ xem ra còn “tệ hại” hơn.Nếu buổi hội thảo được minh họa bằng Phóng sự này thì sinh động biết bao? Người nông dân và rộng ra là dân ta ,..chắc còn phải chờ lâu lâu…Bốn mươi năm gần như cả đời làm việc có hiệu quả của một con người…Tôi đoan chắc rằng ai mà nhìn những cảnh này thì cầm lòng không đặng(!)
  Đúng là:
  Khoa giáo là lũ lăng nhăng,
  Ăn nói nhập nhằng là mấy thằng khoa giáo?

  • Dân Đen SG said

   Lào chỉ trong năm 2014 tới đây sẽ là Myanmar hoặc Campuchia thứ 2 thôi. Còn VN thì vài năm tới chế độ cs sẽ tiêu vong, bọn bộ chính trị hiện nay sẽ bị dân xử lý. Đó là điều chắc chắn.

 9. Có một điều tôi không hiểu là: ông Nguyễn Bá Thanh là người của Cơ quan đảng mà ông ý toàn dọa “hốt” với “bắt” thì không hiểu ông ý nhốt vào đâu? nhốt vào gầm giường, chuộng lợn nhà ổng?

  • Cái Răng said

   Chắc là Bá Thanh do đã đọc bài nầy:
   – “Nghề hót phân trên đời là nhất!” (Người Hiếu Cổ).

  • Dân said

   Chính Phủ tham nhũng không ai trị được thf phải có tổ chức nào đó trị lại chứ Cái chế độ này tha hoá rồi. Ông nói thay cho ai vậy, cho đồng Chí X hay Bình ruồi vậy

  • Dân Đen SG said

   Tui cũng không hiểu là nếu ông tự mình bắt, hốt như vậy thì liệu đã đúng luật chưa? Hay là ổng sài luật rừng?

  • dân bán báo said

   Hết người rồi muốn kỳ vọng một chút ở ông NBT mà kỳ hổng nổi.
   Chính trị giá cao cấp gì mà ăn nói như ri:”…nội cái đó là bắt ngay cán bộ ngân hàng “trời ơi” đó,bắt liền chứ không cần phải đợi bằng chứng gì hết.Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái,hốt liền,không nói nhiều”.Không khác chi Đinh Là Thằng!

  • khách said

   Nói đúng theo số 4

  • Việt Hưng said

   Ô Thanh nói đúng với hiến pháp nước ta mà.

 10. […] on Tháng Một 11, 2013 by bahaidao Posted by Basamnews on […]

 11. Hề Hề, mới vài hôm mà nhìn thấy trong tổ con tò vò có khối thứ 🙂

 12. GP said

  Hôm nay đọc tờ báo giấy TBKTSG có bài “ai hưởng lợi từ phí ATM” (chưa thấy có trên báo điện tử):
  – Công ty CP chuyển mạch tài chính quốc gia VN (Banknetvn) được hưởng 50% với các giao dịch (rút tiền, chuyển khoản, vấn tin, sao kê…). Theo tính toán của TBKTSG thì với lộ trình thu phí mà NHNN vừa ra thông tư. Dự kiến đến năm 2015 doanh thu mỗi năm của Banknetvn chừng 600 tỷ
  – Thêm nữa, hóa ra NHNN lại là một cổ đông lớn của Banknetvn trong tổng vốn điều lệ 126 tỷ. Hỏi sao NHNN lại không tích cực như vậy trong việc ra thông tư 35

  Cứ đi tìm “nhóm lợi ích” ở đâu cho mệt, đây chứ đâu nữa

 13. khu kho said

  Chưa gì đồng chí X đã răn đe và đưa thông điệp với tân TB nội chính TW. Cẩn thận nghe Cụ Bá

  http://sgtt.vn/Thoi-su/174178/Truong-Ban-Noi-chinh-TU-tuyen-bo-se-bat-ngay-can-bo-ngan-hang-tu-loi.html

  “Không công bố kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng

  Tại cuộc họp báo hôm qua, Thanh tra Chính phủ cho biết đã ban hành kết luận thanh tra về việc quy hoạch sử dụng đất đai ở Đà Nẵng, Thủ tướng cũng đã có ý kiến nhưng không công bố công khai vì đều đóng dấu mật. Việc đóng dấu mật được giải thích là thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

  Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định việc không công khai kết luận thanh tra ở Đà Nẵng không liên quan đến công tác nhân sự cấp cao (ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được điều động ra làm Trưởng ban Nội chính T.Ư – PV)”

  • invisible said

   Việc đóng dấu mật được giải thích là thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
   Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định việc không công khai kết luận thanh tra ở Đà Nẵng không liên quan đến công tác nhân sự cấp cao (ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được điều động ra làm Trưởng ban Nội chính T.Ư – PV)”


   Đã đúng quy định pháp luật thì mắc mớ chi phải thòng cái đuôi không liên quan… với chả có liên quan… ?
   Cha ông ta nói câu cấm có sai “Có tật giật mình” !

   • GP said

    3D cũng thuộc loại cáo già chính trị đó chứ. Đố Bá Thanh dám làm mạnh tay với đàn em của 3D?

    • Các cụ nói thần thiêng nhờ bộ hạ, ông Kiệt, ông Khải làm được là nhờ thu hút được nhiều trí thức làm việc cho cá.
     3 D không cần trí thức nhưng, dưới trướng ông ta là một đám mật vụ, đồ tể, trong một xã hội đầy tham nhũng thì lực lượng này vô cùng hiệu quả. Đám an ninh Việt Nam có thể biết các “cụ” hôm nay ăn con gì, chén cây gì hằng ngày, có việc gì mà không qua mắt họ?
     Ông Bá Thanh ra HN có bộ hạ nào chưa? kể cả trong Đà Nẵng thấy bộ hạ ông ta đâu có mạnh!
     Nếu ông Thanh thực sự muốn ra tay thì phải kín đáo, lừa chỗ bất ngờ, cứ ồn ào như mấy hôm nay, chưa đánh thì người ta đã biết định đánh vào đâu rồi còn làm ăn mịa gì? Hay là ông ta cũng diễn kịch, tao đánh nhé (mày chuẩn bị đỡ đi!), hoặc ông cao thủ lừa dưới (bộ hạ) đánh trên. He He.

   • Thái Thú 3D said

    Cái câu thoòng đó cho thấy đ/c x ma cáo đến mức nào rồi. Rõ ràng trong tập hồ sơ của TTCP có sự nhúm chàm của cụ bá. Do đó cụ bá sẽ không dám rục rịch gì đâu mà chỉ có chém gió cho vui thôi. Nhưng theo tui nghĩ thì đ/c x cũng cho phép cụ bá làm vài vụ lẻ tẻ để lấy tiếng. Có lẽ cụ bá cũng sẽ ngã theo phe đ/c x chứ chẳng còn cách nào khác.

  • Dân Đen SG said

   3d chỉ trong 10 năm nữa sẽ chết nhăn răng chó thôi. Chỉ thấy tởm cho 1 kẻ mặt dày, không có tự trọng.

 14. GP said

  Nghe nói Nguyễn Tấn Quyên (cựu bí thư Cần Thơ, hiện là phó chủ nhiệm UBKTTW) sắp tới sẽ là phó cho Bá Thanh
  Cẩn thận nha anh Bá Thanh, Tấn Quyên vốn là đệ tử lâu năm của đám 3D đấy

 15. Dân Đòa Nẽn said

  Nghe cụ Bá chém gió về chống tham nhũng trong XD, dân trong nghề bảo nhau “xưa rồi Diễm”, tham nhũng đấy thất thoát cùng lắm 15-20%, trong đó chủ đầu tư đã hớt ngọn hết 10-15% rồi, còn các bên chia nhau phần nhỏ. Hiện nay tham nhũng lón nhất là tham nhũng bằng chính sách kia, góp vốn đầu tư bằng chính sách mới có được tiền khủng, nhất là lĩnh vực đất đai. Chẳng hạn như cho đàn em đầu tư khu du lịch Bà Nà khi sơ khai còn ngân sách nhà nước đầu tư đường lên và hệ thống cáp treo, nhờ đó giá chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp gấp hàng chục lần. Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh chắc biết rõ làng quê ông là Trung Lương, Hòa Xuân quy hoạch thành khu biệt thự 22ha Phú Gia Villa Compound do Cty 79 của Vũ Nhôm, một đại gia đất mới nổi ở ĐN, cùng làm chủ đầu tư với 1 cty khác. Đây là khu đất ven sông có giá nhất bởi kẹp giữa hai cây cầu Hòa Xuân và Ng Tri Phương nối dài do vốn ngân sách đầu tư. Đất này chủ yếu là đất ruộng, đất bồi ven sông giá đền bù chỉ vài chục ngàn đồng, rồi san lấp, làm hạ tầng đường xá nội bộ với vài chữ ký trên bản quy hoạch thì biến thành đất ở giá 10tr/m2, hỏi buôn gì lời hơn. Đứng sau Vũ Nhôm là ai thì không cần đặt câu hỏi cũng biết. Bởi vậy kết luận thanh tra đất ở ĐN không công khai được vì còn có cái để mà dàn xếp, thỏa hiệp với nhau, còn ai mặt đủ dày thì cứ chém gió chống tham nhũng vặt, kêu gọi xấu hổ, tự trọng vì đã có 700 loa và 900 dư luận viên định hướng rồi.

  • invisible said

   Hài nhất là cụ bóa dọa bắt Tư vấn Thiết kế, do cấu kết với Thi công nâng khống khối lượng, dự toán. Trong khi đó phần đại diện Chủ đầu tư là các Pờ-Mu thì cụ … lơ.
   Mần răng để thi công biết trúng thầu khi đang thiết kế để mà cấu với chả kết hả, quơi cụ Bóa ?

  • Lý Xuân Hòa said

   nhất trí với ý kiến của bác, hồi 1994 ở chân cầu Sài Gòn, gì Bảy tui có 6 ha đất vừa trồng lúa, vừa trồng rau muống, bán cho bọn tay chân của ông 6 dân, một công đất có 1,5 chỉ vàng 24k(vàng khi ấy chưa tới 500 ngàn đồng/chỉ) như vậy tính ra thì khoảng hơn 700đ/m2, khu vực tứ giác đường Trần Não – Lương Đình Của Q2 bây giờ, thời điểm đó con ông 6d mua (khoảng 50ha) có 500đ/m2. Lúc sốt đất giá nơi ấy 40 – 70 triệu đồng/m2 tùy mặt tiền đường lớn hay nhỏ. năm 1994 tôi học cùng khóa tại chức với người bà con xa của đồng chí X, anh bạn ở dưới Cà mau lên TP chưa rành đườngm, những ngày CN cứ nhờ tui chở đi các điểm . . .khâấy anh nghèo và cũng trong sạch dzữ lắm, sau này giàu sụ, mua nhà và lấy vợ Sài Gòn, anh tâm sự nhờ anh 3D nói gửi gắm mấy sếp TP, nên mình xin đuợc mấy miếng đất, làm giấy tờ xong bán, anh cười bảo vốn bỏ ra làm giấy tờ chưa tới lượng vàng, bán lời trên cả trăm luợng, mấy ổng kiếm tiền trong nhiều khoản lắm,khoản nào cũng dễ ợt vậy đấy.

 16. T.T. said

  Cái tên gọi “chuyên gia bút chiến” gợi cho ta liên hệ đến tên gọi “bình luận viên mạng” (tiếng Hán: 网络评论员, 網絡評論員, wǎngluò pínglùn yuán; tiếng Anh: Internet commentators) có biệt danh là “5 hào” (tiếng Hán: 五毛 “ngũ mao”) hay “cánh 5 hào” (tiếng Hán: 五毛党 “ngũ mao đảng”; tiếng Anh: 50 Cent Party).
  Cánh này được chính quyền trung ương và địa phương TQ hoặc ĐCS TQ thuê để đưa các lời bình luận (to post comments) có lợi cho chính quyền TQ hoặc các ngành có liên quan trên các trang mạng. Họ thường lấy danh nghĩa là những cư dân mạng thông thường để post lên những nội dung ủng hộ chính quyền TQ nhằm tạo ảnh hưởng, dẫn dắt và tạo dư luận.
  Biệt danh “5 hào” được dùng để gọi một cách châm biếm những bình luận viên được trả 5 hào cho mỗi một lần to post comments lên này.

 17. tran hung said

  Ông Hồ Trí Hùng- Phó vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ VHTT&DL hôm nay lại nổ trên Đất Việt về nghị định 105, ông nói về cơ bản NĐ 105 điều chỉnh đối tượng là CB,CC,VC chứ không đ/c những đối tượng ngoài xã hội và nhân dân.
  Thưa ông Phó vụ trưởng! cán bộ, công chức, viên chức khi đã nghỉ hưu theo chế độ có còn gọi là CB,CC,VC nữa không ? hay họ là nhân dân, đây mới là số đông. CB,CC,VC đang công tác không may gặp tai nạn, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, mắc bệnh hiểm nghèo…là không nhiều, vậy có cần thiết quy định rạch ròi thành Điều, Khoản trong NĐ hay chỉ cần ở mức chỉ thị, mặt khác nếu CB,CC,CV chết rồi thì họ còn biết gì nữa mà là đối tượng áp dụng, khi những người đứng ra tổ chức lễ tang cho họ là thân nhân của họ(nhân dân).
  Còn một giả thiết khác là những QPPL này đón đầu, ở tầm dự báo.
  Nghĩ mà KINH, phải không ông ?

 18. Bác Ba Phi said

  Khen người sống không nhận, thì chúc người chết cái xem có phản đối được không nào?
  http://chimkiwi.blogspot.com/2013/01/khen-nguoi-song-khong-nhan-thi-chuc.html

  Không biết nên cười hay khóc với đồng chí X này nữa.

 19. T.T. said

  – Xe máy sẽ bị truy thu phí bảo trì đường bộ (TP).

  Có một dạo mình bị ốm nặng, bỏ xe máy một xó không dùng đến những 1 năm rưỡi. Vậy xin hỏi: “Xe máy bị xếp xó” như thế có phải đóng phí bảo trì đường bộ không hở ông Thứ trưởng GTVT?
  (Nhờ các “chuyên gia bút chiến” chuyển giùm đến ông ta câu hỏi này).

  • Bác Ba Phi said

   Đề nghị đồng chí làm đơn đưa cho tổ dân phố xác nhận trường hợp ốm nặng không dùng đến phương tiện, phải kèm theo bản sao công chứng các giấy tờ của bệnh viện có liên quan đến việc đau ốm để lãnh đạo xanh xét giải quyết. Thân ái chào bạn !

   Chiên da bút xóa

 20. Việt Nam muốn chuyển từ một nhà nước độc tài công an trị sang nhà nước độc tài quân sự?

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130111_viet_army_crimes.shtml

  • Ngay cả cảnh sát cũng trở thành nạn nhân của nạn cướp giật. Hôm 5/1, một cảnh sát giao thông trên đường về nhà sau khi tuần tra bị cướp mất xe công vụ.

   Hay là đảng phân công:
   1. Công an dùng để đàn áp “thế lực thù địch” nhưng mà yêu nước: nhân sĩ, trí thức, sinh viên, công nhân, người công giáo, người theo đạo Phật chính thống…
   2. Bộ đội dùng để đàn áp tội phạm thực sự, cưỡng chế (cướp?) đất.
   3. Biên giới, hải đảo: nước “bạn” giữ giùm, tài nguyên biển do Hải Giám của “bạn” quản lý.

 21. KL said

  Xin bà con chú ý tới cô gái nhỏ, người nữ anh thư ĐỖ THỊ MINH HẠNH.
  Cô đã bị điếc một bên tai và đi lại rất khó khăn. Đã có dấu hiệu cho thấy lũ chó đẻ bán nước đang âm mưu giết cô.
  https://danluan.org/tin-tuc/20130110/phan-nguyen-viet-dang-me-cua-do-thi-minh-hanh-se-di-khap-chau-au-keu-cuu-cho-con
  (Anhbasam có điểm rồi nhưng vẫn dẫn link lại để bà con dễ tìm đọc)

 22. Bác Ba Phi said

  Có một nghành mang tên ” Hồ Chí Minh học”
  http://www.truongduynhat.vn/co-mot-nganh-mang-ten-ho-chi-minh-hoc/

  Phải đưa lãnh tụ lên ngang hàng với Phật thôi, Phật giáo có Phật học, thì cộng sản cũng phải có Hồ Chí Minh học chớ. Hề hề

 23. Hai Lúa said

  Ui da, sao bữa nay mấy vị “rôm ra/ dư luận viên” bên cái bài 1539 “Bên trong tổ tò vò có cây gì con gì” của bác Phạm Toàn biến đâu rồi.

  Này hỡi các vị có nick : Vẹo, Ngươi Viet, BacBaSam, Thắng làm…lưu manh, Văn Lâm, Người Đà Nẵng, Con Người, Bọn Rận làm sao hiểu được, Cóc nằm đáy giếng,…biến đâu rồi? Bữa nay Lúa rảnh, hàng quá ế ẩm vì dân tình nghèo quá, công nhân về quên hết trơn nên….đang chờ các vị lên tiếng đây để mà phúc đáp đây. Bản lĩnh chính trị, mớ lý luận Marx Lê có bây nhiêu sao? Ra chiêu hết chưa? Đấm đá, tung quả hêt chưa? Ai tung hô Bá Thanh, đội Bá Thanh làm bao công, rồi “ai bằng ông Thanh, ai giỏi hơn ông Thanh” đâu hết rồi?
  Lúa thì hổng qua trường cao cấp/thấp cấp chính trị, lý luận gì ráo trọi, chỉ có cái nồi bún mắm này kiếm sống, và một cái đòn gánh vừa gánh hàng, vừa dùng để “phang” những kẻ nào là kẻ thù của dân nghèo như Hai Lúa.

  Hic….lại phải chờ. Thôi đi window-shopping vậy.

  À, hôm nay thì VOTE một phát cho bài của cụ Tô Hải. Thương cụ lắm, mong cụ khỏe cho con cho cháu nhờ ạ.

  • Chưa có thưởng Tết dương lịch nên anh em “Dư Luận Viên” đình công rồi.

   • Bác Ba Phi said

    Hổng phải, chờ xây dựng xong bảng lương, thưởng chế độ phụ cấp, vì trực tiếp tham gia bút chiến nếu bị thương tật hoặc hi sinh thì có được công nhận là thương binh, hay liệt sĩ không nữa, và còn rất nhiều vấn đề phát sinh nữa khi thành lập đội quân này. Hề hề

    • Nếu theo nghị định 105, nếu hi sinh chỉ được 1 vòng hoa thì anh em Dư Luận Viên bỏ việc hết. 🙂

    • Hai Lúa said

     Xác chết đã trở lại
     Tỏ ra rất lợi hại
     Đích thị là Hoàng Mai (nick còm lần này là 901)
     Lúa sẽ không “gút- bai”

     Chúng ra quân lần này
     900 tên nô bọc
     Vì thiếu sự chính danh
     Nên đâu khác vô học

     Dư luận viên đông quá
     Chỉ còm rồi lãnh lương
     Dân nghèo thêm è cổ
     Thì cũng là chuyện thường

     Này hỡi dư luận viên
     Thiếu gì cách kiếm tiền
     Bán linh hồn cho quỷ
     Sớm muộn rồi cũng điên

     Dân mình quá đắng cay
     Sáu mươi tám năm rầy
     Làm người thì phải tỏ
     Đâu nẻo chính đường ngay.

     Lúa làm thơ được hông hả các bác? Này Hoàng Mai đã trở lại, Lúa chắc 100% luôn.

   • invisible said

    Bác bậy nào !
    Thưởng tết dương thì có, nhưng thiếu thưởng … Noel.

  • Cái Răng said

   Bác Tô Hải hôm nay có đề xuất … dự thảo góp ý cho đảng … sáng mắt – sáng lòng rất hay, nhưng có lẽ bố bảo đảng cũng chẳng dám phát triển đảng viên lên như con số 30 triệu của Bác Tô Hải nêu ra đâu.
   Chợt càng khâm phục Bác Tô Hải nhiều hơn vì có lẽ Bác Tô Hải đã đi guốc trong bụng dảng và chỉ ra được con đường độc … đạo cuối cùng mà đảng phải đến để khỏi phải “… đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt” làm gì.

   • Người Việt Yêu Nước said

    Tớ cũng khâm phục cụ lắm, có bài nào của cụ là tớ đọc đều, bài nào cũng bái cụ một phát. Đúng là gừng càng già càng cay.
    Sao cụ 9 bó mấy rồi mà còn tinh hoa quá vậy nhỉ?…càng khâm phục.
    Mình chắc đến 7 bó là “bắt chuồn chuồn rồi”…

    Hai lúa ơi, cuối tuần rồi đi nhậu hột vịt lộn thôi. Mấy đứa “chuyên gia phản biện” của Hồ Quang Răng- quang Lợi gì đó tịt rồi, lấy ma nào cho Hai Lúa tranh cãi mà Hai Lúa réo mả tổ chúng lên như vậy.
    Đi thôi.

    • Người Việt Yêu Nước said

     Khoan, khoan… có cái này em “phản biện” lại bác Tô Hải phát , trong DỰ THẢO GÓP Ý CHO… DỰ THẢO HIẾN PHÁP SỬA ĐỔI, bác TH viết: “Mình xin chỉ nêu vài cái tên: Đảng Việt Nam Tự Do, Đảng Việt Nam Độc Lập hoặc Đảng Âu Cơ-Lạc Việt gì đó để quí vị tham khảo!” –
     Là thế này: Từ hồi trung tá CA Hiển phát ngôn “Tự Do là cái con C”, nên quần chúng cũng đã quen gọi, nếu bây giờ lấy tên là Đảng Việt Nam Tự Do, thì quần chúng lại đọc Đảng VN con C, là một ý. Ý thứ hai, sau khi phát ngôn của trung tá xong thì quần chúng lại từ đó suy ra: Độc Lập là cái L. Vậy nếu lấy tên Đảng Việt Nam Độc Lập thì cũng thành Đảng cái L à? Cả hai tên đảng trên đều mang e rằng đậm “giới tính” quá, các bác lãnh đạo đảng nên suy xét.
     Nên còn mỗi tên đảng cuối cùng có vẻ thuần dân tộc nhất: Đảng Âu Cơ Lạc Việt là có vẻ được nhất. Đấy, các đồng chí lãnh đạo thấy em phân tích đúng thì nên nghe lời bác Tô Hải.

  • Cái Răng said

   Có điều lạ là bài này Bác Tô Hải viết “rất sáng” mà không thấy có cái còm nào ở blog của Bác Tô Hải ? (chắc do “rét “), vậy là càng khâm phục Bác Tô Hải hơn nhiều lần nửa.
   Chúc Bác Tô Hải nhiều sức khỏe và niềm vui như mong đợi.

 24. ăn nói lằng nhằng said

  Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương
  http://www.truongduynhat.vn/phi-thue-giao-thong-an-gam-ngay-tu-chu-truong-2/
  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn tầm!
  http://nld.com.vn/20130110100852683p0c1002/pho-thu-tuong-hoang-trung-hai-quan-ly-gtvt-thieu-tam-lan-tam.htm
  …………..
  Đinh La là Đinh La Thằng
  Ăn nói lằng nhằng là thằng Đinh La
  Đóng phí xây dựng đường xa
  Mà ăn gặm hết phần ba nó rồi

  Cái tâm là tâm rất tồi
  Bắt dân đóng phí lấy mồi măm măm
  Cái tầm là tầm chó săn
  Rình rình chỗ hở moi ăn sạch rồi

  Cái tài là tài liếm môi
  Gà què ăn quẩn xong rồi lại moi
  Phó Thủ là phó Thủ ôi!
  Của dân của nước chúng xơi hết rồi

  • chiensy said

   Đ.c ĐLT khôn nhưng chưa …khéo, Nên báo cáo TT, ..nhưng cũng để 30% khối lượng công việc để xin chỉ đạo của PTT, cho nên thiếu cả tâm và tầm là … chính xác…he he.

 25. D.Nhật Lệ said

  Nêu quan chức chính trị nước ngoài suy nghĩ làm sao để họ thực hiện lời đã hứa với cử tri bầu mình lên hầu có cơ may được
  dân tín nhiệm bầu lại thì những ngài quan chức VN.chỉ nghĩ ra những chiêu tung hỏa mù,định hướng dư luận,1 cách bịt miệng người dân mình như tay HQL.khi ông đưa ra kế họach thần sầu nổ vang như pháo là dư luận viên,chuyên gia bút chiến nhưng thực chất là bọn đánh thuê kiểu “đâm thuê chém mướn” trên mạng !
  Toàn những tên lập công cuối mùa cho đảng,chứ không thèm ngó ngàng gì dân từ quan bộ trưởng nặn óc nghĩ ra “lề phái- lề trái “đến Đinh LaThăng hô khẩu hiệu để bắt dân “đóng phí là yêu nước” hay Bình ruồi đổ tội dân trí VN.thấp vì không biết chọn ngân hàng…,do đó làm ảnh hưởng ngân hàng tức ảnh hưởng kinh tế… trời ạ !?

 26. Hoa Cải said

  Ngoại trưởng Philippines Del Rosario: “Trung Quốc đang gây bất ổn ở Biển Đông” và “Tôi nghĩ,tất cả những bước đi đó đều mang tính đe dọa cao”. Việt Nam bị Trung Quốc xâm lấn sát sườn hơn,thiệt hại nhiều hơn và nguy cơ thôn tính cao hơn. Vậy mà,lãnh đạo Việt Nam cấm dân tôi nói tên “Trung Quốc” liên quan đến câu chuyện Biển Đông. Lãnh đạo Việt Nam tự sĩ nhục mình quá thể.

 27. Nhân chuyện của Đạo diễn Kim Chi, tôi nhớ lại bộ phim Cánh đồng hoang và so sánh với một bộ phim mới đây (năm 2006) của điện ảnh Mỹ Apocalypto của đạo diễn Mel Gibson (một người tôi ngưỡng mộ) – một bộ phim khá hay. Nội dung và một số chi tiết của Apocalypto hao hao Cánh đồng hoang, không biết Mel có “thuổng” kịch bản của Cánh đồng hoang không? hay bị ảnh hưởng hoặc tư tưởng lớn gặp nhau?

  Và nhân câu chuyện của Đạo diễn Kim Chi, đề nghị các trí thức đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật hay noi gương chị.

  Trước hết đề nghị Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội, nơi đã dựng những vở diễn của đạo diễn Lưu Quang Vũ gây chấn động một thời, hãy dựng vở kịch chống tham nhũng mới hoàn toàn với tựa như là: “Lời thề của đ/c X”, “tôi và nhóm lợi X” … chẳng hạn, và đi công diễn khắp nơi. 🙂

 28. qx said

  – ‘Cho hốt liền, không nói nhiều’ (VNN)

  Đại ca Thanh quơi, đại ca nên mần dzụ nầy trước nè: điều tra nguồn gốc và hoạt động tài chính của đảng cộng sản (chi nhánh tại Việt Nam). Đại ca chỉ cần quýnh một dzụ nầy thôi là các dzụ khác chỉ là lẻ tẻ, cò con, tự khắc xong hết.

  qx

 29. KL said

  Nghị định mới:
  Để bảo vệ sức khỏe xây dựng tổ quốc xã hội chủ nghĩa và kế thừa truyền thống văn hóa, nay chính phủ quy định tất cả các cặp cợ chồng không được làm tình quá x lần trong một ngày đêm.

 30. NCH said

  Thưa các bác hôm nay em liều mạng bàn tì dề vài việc:
  1- Dư luận viên:
  – Một “nghề” mới toanh, nhưng lần này có tên tuổi đang hoàng, trước đây thằng “dư luận” là vô hình, các bác cũng đã nghe:… “việc cưỡng chế được dư luận đồng tình ủng hộ…”
  2- Bài nói chuyện của bác Trần đăng Thanh:
  – Bác BTV có ý kiến “….. bài diễn thuyết đã nhận được 1.063 phản hồi và khoảng 80 bài viết hoàn toàn chê trách, phê phán, mà không thấy một “dư luận viên” nào của ông Hồ Quang Lợi góp mặt (đàng hoàng).
  Làm khó nhau đến thế là cùng, vì chỉ với hai ý: Bảo vệ XHCN để có cái sổ hưu và không được vong ơn bội nghĩa với Tàu. Với hai ý này thì em chấp cả ban tuyên giáo, cả đảng CSVN lý giải cho xuôi, chứ đừng nói gì đến bác “dư luận viên”, Nếu không muốn nói: Trần đăng Thanh là ai, đại diện cho ai mà hạ nhục người Việt Nam đến như vậy?
  2- Chuyên gia bút chiến.
  Một dấu hiệu đáng mừng đấy các bác. Trước đây làm chỉ cần có một ý tưởng khác biệt với ý đảng là tù chắc…cần gì phải “chiến”. Thí dụ cụ thể nhất là bác Hà Sĩ Phu..Chỉ với bài viết so sánh kết quả của hai chế độ Tư Bản và CS thì tù…và tất cả các báo đều có “dư luận” thế này : ” Một tên phản bội tổ quốc, đi ngược lại nguyện vọng của toàn dân..”
  4- Thông tin nhạy cảm.
  – Thưa bác Quý chắc bác cần định nghĩa thế nào là “thông tin nhạy cảm”. Thí dụ: Người đẹp A hở ti..người đẹp B hở …chim…cha cực kỳ nhạy cảm, các bác đưa đầy rồi..không cần phải nhắc.
  Tóm lại, các bác chỉ cần làm đúng cái câu mà chính các bác đã nói: Báo chí cần đưa thông tin nhanh, nhạy, chính xác đến người đọc là đủ. Các bác cứ thông tin kiểu nhanh nhạy chính xác như thế này : “Phiên tòa đã diển ra công khai, đông đảo người dân và nhân chứng cùng tham dự, và bản án được nhân dân đồng tình ủng hộ ..” thì nghe nhàm luôn và…… chán như con gián bác Quý ợ!

 31. Tây Sơn hạ đạo said

  Việt Nam tụt hậu 50 năm so với Thái Lan về công bố khoa học http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2013/01/viet-nam-tut-hau-50-nam-so-voi-thai-lan-ve-cong-bo-khoa-hoc/
  Để rút ngắn khoảng cách này, thiết nghĩ cũng chẳng có gì là…ghê gớm ?!
  – Muốn rút ngắn lại còn…25 năm thì mời toàn bộ các nhà khoa học của Thai1lan sang VN làm việc .
  – Nếu muốn rút ngắn xuống còn…1 năm , thì ngoài ý trên, còn phải ….chuyển hết các giáo sư tiến sĩ của ta sang Thailan làm việc ( cả làm lãnh đạo )
  Các mặt kinh tế , xã hội…cũng làm tương tự thì chỉ trong…’chớp mắt’ là VN đuổi kịp tất cả các nước hàng đầu trên thế giới !?.( haha…)

  • Bác Ba Phi said

   Í đâu có được lãnh đạo đảng ta toàn đỉnh cao trí tuệ không hà, bác nói như thế chẳng khác nào nói lãnh đạo cộng sản là đồ rởm, thất học hả.

   • Bác Ba Phi said

    Còn một cách này hổng biết Thái Lan có chịu hông, là đưa toàn bộ giáo sư tiến sĩ của Việt Nam và đỉnh cao trí tuệ qua Thái mần việc, khoảng 2 năm thôi là Thái thụt lùi lại bằng Việt Nam rồi.

    • Mèo Con said

     Một phiếu cho bác!
     Mình sẽ kéo cổ nó xuống bằng mình chứ không phải rượt theo cho bằng nó. Chuyện này VN ta thừa tài…chắc bác còn nhớ Nixon từng tuyên bố: “cho miền bắc VN trở về thời kỳ đồ đá…” nhưng không làm được. Sau 30-4-1975 cả nước VN đã trở vế thời kỳ đồ đá cho đến…khi mở cửa.

  • ĐV said

   Lãnh đạo Thái Lan phải sang VN học hỏi cách xây dựng CNXH của các đỉnh cao trí tuệ VN để dân tộc TL sớm ngang tầm VN trên thế giới , vinh dự cùng nhau trở thành đồng chí tốt trong vòng tay thực dân đế quốc TÀU

 32. Bưng bô cho đảng said

  – Trung Quốc lại “gây khó dễ” với trái cây Việt Nam (LĐ).
  ———–
  bài này trên LĐ bĩ gỡ rồi, chả hỉu sao nữa.

 33. Chín Đờn Cò said

  Kinh nghiệm dân gian cho thấy, thường “thùng rỗng kêu to”. Nổ nhiều quá đáng sẽ không làm nên tích sự.
  Thực quyền cá nhân khó có trong xã hội làm chủ tập thể. Không nằm trong “nhóm lợi ích” nào, Bá Thanh kêu gào cho mấy cũng chỉ là “tiếng chim hót trong bụi mận gai”.
  Để rồi xem, chừng nào Triệu Tử Long “dởm” xuống ngựa…

  • Bác Ba Phi said

   Xuống ngựa được là may rồi, không chừng ngã ngựa mới đau.

  • Cái Răng said

   Có lẽ Bá Thanh nên tuyên bố một câu … xanh dờn như sau:
   “Nếu không chống được tham nhũng tôi sẽ … xin … lỗi”.

   • NCH said

    Hay! Còm bác ngắn nhưng em cười hơi bị… dài (và không xin nhưng không từ chối nhiệm vụ của đảng giao phó.)

 34. Bác Ba Phi said

  @ Thắng Làm Lưu Manh, đồng chí có biết vì sao ông Thiệu có câu: “Ăn Cơm Quốc Gia Thờ Ma Cộng Sản” không, vì MN trước 1975 có rất nhiều gia đình có con em đi lính cho cả hai phía, gia đình tôi cũng vậy, thằng em đi lính Quốc Gia lĩnh tiền về nuôi mẹ già và mấy anh đi theo kháng chiến, lâu lâu mò về xin má cho tiền, gạo, thuốc men,… cho mình và cho các đồng chí ở trỏng nữa, anh tôi hoạt động bị bắt giam ở Chí Hòa, má tôi vất vả thăm nuôi cho tiền, lo lót đủ thứ, rồi được thả ra sớm, lại hoạt động bị bắt tiếp lần này bị đưa ra Côn Đảo, má tôi già yếu không đi ra thăm nuôi được đành nhờ tôi gửi đồ ra cho anh, lần nào ảnh gửi thư về má cũng đưa cho tôi đọc cho má nghe, anh tôi học rất ham học lại là người có trình độ, có lần ảnh viết thư xin má cho tiền mua sách vở để ảnh tự học ở trong tù, và dạy chữ cho các anh em trong đó, má tôi mất sau giải phóng, vì bà là người hay đi cúng chùa làm phước, nghe tin bà mất các thầy ở các chùa và thân hữu trong hội Phật tử đến viếng rất đông vì nghĩa tử là nghĩa tận, các thầy xin được tụng cho má tôi đủ các hồi kinh theo nghi lễ, nhưng anh tôi lúc này là cán bộ bên MTTQ nhất định không cho và yêu cầu các thầy cử một người đại diện lên thắp hương chia buồn là đủ rồi, chính quyền không cho cúng tế rườm rà. Đến tận bây giờ dù là anh em trong một nhà, hòa bình rồi nhưng giữa anh em chúng tôi đang có một cái gì đó ngăn cách không thể nào hàn gắn được. Việt cộng thì Thắng làm lưu manh biết rồi đấy, chẳng có gì đáng giá ngoài cái lý tưởng mác lê cộng sản. Tôi đã từng chứng kiến mấy chú giao liên khoảng 12 , 13 tuổi gầy gò vác cây AK không muốn nổi , nhưng nói về đấu tranh giai cấp, lý tưởng cộng sản đại đồng thì thao thao bất tuyệt. Mấy chú này nếu còn sống cũng giữ chức vụ rất cao và cũng trạc lứa với đồng chí X, Tư sâu, Trọng lú,… bây giờ đấy .Bên VNCH nói mấy ông cộng sản ốm như mấy con nhái, 7 ông đu cành đu đủ hổng gãy là châm biếm có tính hài hước đấy, vì cộng sản thiếu đói quanh năm , ăn uống kham khổ thiếu chất, cộng với ban ngày trốn chui trốn nhủi trong hầm bí mật, ban đêm mới dám mò ra, nên da thiếu nắng gầy gò xanh xao như da con nhái vậy đó. Tôi có người dì trước giải phóng là cơ sở nuôi dấu mấy đồng chí cách mạng, vài ba tuần thấy dì gói rất nhiều bánh tét, bánh ú, mua thật nhiều đường gạo, thuốc men mắm muối bỏ vào quang gánh, dì nói là đi đám giỗ bà con xa ở quê, thấy gia đình họ còn nghèo khổ nên gì giúp đỡ, thực sự là dì gánh vô bưng cho mấy đồng chí ở trỏng, giải phóng về gì được bầu làm chủ tịch xã, vì có công nuôi mấy mấy anh, vì không biết chữ nên mỗi lần đi họp dì năm phải dắt theo một đứa cháu gọi là thư ký ghi chép hộ.

 35. […] BÌNH LUẬN của BA SAM […]

  • Dư luận viên “Thắng … làm lưu manh” hôm nay đình công rồi, mấy hôm trước hăm hở viết còm để lĩnh tiền, nhưng chắc là không chịu chung chi % nên chưa lấy được tiền nên chưa còm tiếp đâu!

 36. lú và bá said

  ‘Cho hốt liền, không nói nhiều’
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/104754/-cho-hot-lien–khong-noi-nhieu-.html
  …………
  ‘Cho hốt liền, không nói nhiều’
  Nhưng mà cũng có nhiều điều khó khăn
  Cụ Bá tuy rất là hăng
  Nhưng mà gặp Hổ, làm căng được à?

  Ngân hàng nợ xấu gây ra
  Dây mơ rễ má là ra Bình ruồi
  Vina xin lại còn tồi
  Toàn mua tàu cũ để rồi được măm

  Cụ Bá có dám phăm phăm
  Rút dây cho động đến tầm rất cao
  Cụ Lú đã cố công cào
  Ra phân một đống mà nào hốt đâu?

  Nhìn cụ khóc lóc mà sầu
  Biện bạch cụ nói lò Tầu đang nhen
  Cụ Bá sẽ có một phen
  Thua đau đến sợ tái đen mặt mày!?

 37. HỒ THƠM said

  Chuyện cụ Bá vẫn còn dài và râm ran , bây giờ thì cụ nói “dứt dạt” ( dứt khoát) : ” Hốt chứ không nói nhiều ” . Tui thì nhứt định ủng hộ cụ Bá xách đao đi “cẩu đầu trảm” lũ tham nhũng nhưng thấy báo lá cải chỉ hùa theo tung hô cụ Bá ” hốt” chứ chẳng thấy nói đúng hay sai ! Đồng ý với cụ Bá , tham nhũng bây giờ thì chỉ có ” Hốt (tóm cổ) chứ không nói nhiều ” dù biết là bây giờ công an “ta” thì chẳng cần luật lệ gì khi xử lý , nhưng cụ Bá “hốt” thì cũng phải coi ngó cho rõ ràng , có chứng cớ để không vì trả thù cá nhân , oan người vô tội hỉ ! Tui thì nghĩ như ri : Chỉ cần nghe dân bảo ông XYZ (tất cả là UVTW đảng trở lên ) có tham nhũng là … a lê ” Hốt (tóm cổ) chứ không nói nhiều ” , tui bảo đảm không oan đến 101%.
  Nhưng thôi , nghe nhiều cụ ví Cụ Bá như nhân vật truyện tàu cũng thú vị , nào giống Đổng Trác , giống Triệu Tử Long , nào Bao Chửng ,nào chưa có Thượng phương bảo kiếm … , nay tui cũng kể chuyện Cụ Bá theo kiểu … tàu cho vui :

  THƯ GIÃN (trích đoạn)

  Nhận chiếu chỉ hồi kinh , Thành Kính Phân Lô Nguyên lão Bá Thanh trầm ngâm giây lát rồi quay sang nói với tả hữu : Nhập triều lần ni may ít rủi nhiều , nhưng kệ mẹ !Còn cái bọn lá cải , đứa thì đưa tau lên mây “khen cho nó chết!” , đứa thì hít hà nịnh nọt nâng bi , đứa thì vô thưởng vô phạt hóng hớt nói lung tung , tau biết hết nhưng kệ mẹ nó ! Tau “quyết ra đi đầu không ngoảnh lại , Đà Nẵng sau lưng nắng lá rơi đầy ” , hì hì …!!!

  … Trong phủ trướng , Bạch Mao Lú Vương đang tọa thiền vận công , luyện “Mác Lê chân kinh ” giai đoạn cuối , xảy có quân hầu vào báo, có kiệu của Thành Kính Phân Lô Nguyên lão Bá Thanh đang đợi ngoài cổng , Bạch Mao Lú Vương từ tốn : Cho mời vào ! Nguyên lão Bá Thanh bước vào vái chào . Phân định trên dưới xong , Lú Vương hỏi vô số chuyện rồi bỗng nhìn vào mắt Thành Kính Phân Lô hỏi : Chúng dân có đứa cho ngươi là Đổng Trác , có đứa bảo là Triệu Tử Long , hay nó lộn là …là Lý Tiểu Long kung fu , ( bỗng ngài cười hi hi…!!), lại có đứa bảo ngươi là Bao Nuốt Chửng , ý lộn Bao Chửng vân vân … vậy ngươi là ai ? bí thư hay … “thiên tử xuất “??? Thấy …tình hình căng thẳng giống Lưu Bị … lú cùng Tào Tháo luận anh hùng thời tam quấc , Thành Kính Phân Lô Nguyên lão Bá Thanh giả vờ làm rớt … chiếc điện thoại di động xuống đất rồi vội tâu : Thần là người nơi dân dã , nhờ ơn đảng cùng bệ hạ nên cũng có chút tiếng tăm nơi quê nhà , nay xin dốc lòng phò bệ hạ để chỉnh đốn triều đình , chẳng có chút hai lòng ! Lú Vương vui vẻ mĩm cười , Thành Kính Phân Lô được thể liền tâu : Thần đã quyết ra đi diệt trừ quân tham nhũng để đền ơn tin tưởng của bệ hạ , chỉ ước mong bệ hạ giao cho cấy ” Thượng Phương bảo kiếm ” nữa thì tốt quá ! Lú Vương nhíu tít cặp lông mày bạc trắng nhìn Thành Kính Phân Lô Nguyên lão Bá Thanh giây lát rồi điềm đạm trả lời : Ta tưởng ngươi lâu nay tu luyện võ công thượng thặng , luyện được “Nguyễn gia quyền đao thương bí truyền ” , nay ngươi lại đòi Thượng Phương bảo kiếm như trên … ti vi thì ta móc đâu cho ra ??? ngay cả ta , hay lão Móm Vương đưa cả cái mặt ra , ngồi nguyên một đống đó mà nó cũng chẳng sợ , thì Thượng phương thượng phẹt làm các cức chi ??? Đến bây giờ ta cũng chẳng biết cái thằng ” Đồng chí X” là thằng chó nào nữa là … Thấy Bạch Mao Lú vương đã nổi nóng bất thường ,Thành Kính Phân Lô Nguyên lão Bá Thanh liền lựa lời rồi cáo từ ….
  ——————–
  Xem tiếp Hồi sau : Chiều chiều én liệng Triều đình / Phân lô giải tỏa Ba Đình ,răng không !?

  He he he…!!!!

  • Bác Ba Phi said

   Một chiều nọ Lô Lão Bá ngẫu hứng cải trang thành một lão nông phu cưỡi ngựa dạo vòng quanh Hà Thành xem tình hình dân chúng trong kinh thành làm ăn và trật tự nhà cửa đường phố ra sao, Lô lão Bá thấy Hà Thành có vẻ nhếch nhác không được quy củ khang trang như ở xứ Đà Thành khi lão bá còn nhậm chức, lại được tin thuộc hạ mật báo Hà Thành có rất nhiều hội kín do X Vương tể tướng cầm đầu ngày đêm nhũng nhiễu, phá hoại bòn rút nhân dân. Lô Lão Bá thầm nghĩ chốn kinh thành ngàn năm văn vật ngay cả đến lão Bạch Mao Lú Vương và Móm Vương được giang hồ đồn thổi là có võ công thượng thừa cũng không đủ sức để lập lại trật tự và trừng trị tận gốc các hội kín này. Với tuyệt chiêu sở trường là Phân lô thập bát chưởng, mang tiếng là thập bát chưởng nhưng ra đến chưởng thứ tư là lão đã đuối sức thân xác rã rời, vì lão chỉ luyện được có bốn thành công lực, như vậy lão bá chỉ có thể diễu võ giương oai được ở Đà Thành đối thủ còn non kém, còn ở Hà Thành thì lão còn phải luyện thêm rất nhiều mới mong thắng được X Vương tể tướng, muốn Phân lô được Ba Đình thì lão phải tiếp tục luyện Phân Lô Thập bát chưởng cho đến khi đủ mười tám thành công lực, nói rồi lão lập tức cưỡi ngựa hồi phủ ngày lo giải quyết việc quan trường đêm lão dồn sức luyện Phân Lô thập bát chưởng….

   Xem tiếp Hồi sau : Phân Lô Thập Bát luyện thành / Chưởng thì có chưởng nhưng thành khói mây.

 38. Đồng chí Y said

  Chú ý : Bác Thanh nhà mình có “bị gài” cái này rồi không ta !

  Không công bố kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng

  Tại cuộc họp báo hôm qua, TTCP cho biết đã ban hành kết luận thanh tra về việc quy hoạch sử dụng đất đai ở Đà Nẵng, Thủ tướng cũng đã có ý kiến nhưng không công bố công khai vì đều đóng dấu mật. Việc đóng dấu mật được giải thích là thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Lãnh đạo TTCP khẳng định việc không công khai kết luận thanh tra ở Đà Nẵng không liên quan đến công tác nhân sự cấp cao (ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được điều động ra làm Trưởng ban Nội chính T.Ư – PV)

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130111/ong-nguyen-ba-thanh-diem-mat-tham-nhung-trong-xay-dung.aspx

 39. Hai Lúa said

  Mấy bữa nay, cái ông nghi làm nóng bỏng tay diễn đàn lề trái/lề phải Nguyễn Bá Thanh nổi lên như một hót-boy trong sân khấu chính trị. Báo lề phải khen không tiếc lời, hy vọng vào ông Bá Thanh như một Bao Công. Trong đó cũng không ít ý kiến nói rằng, ông Thanh hay thậm chí 10 ông Thanh cũng sẽ chẳng làm gì nổi, vẫy vùng gì được trong một ổ nhền nhện đã chằng chịt đan giăng, bất kỳ con mồi nào, dính vào một vị trí nào đó của cái tổ nhện kia nó sẽ bị bẻ càng khóa mỏ, càng giẫy thì càng bị siết chặt.

  Một số người nói, cộng đồng mạng lề trái (lề dân- làm báo mà không có lương) chỉ được cái đả phá, không chọn ông Thanh cho cái ghế nóng “trưởng ban nội chính” thì chọn ai hơn ông Thanh? Một số bác còm sĩ im lặng, không trả lời nổi cho cái câu thọc ngoáy này của các dư luận viên đã được tung ra. Lúa xin thưa như sau:

  – Một cá nhân, dù tài giỏi đến đâu nhưng nếu không có thực quyền, đồng thời chỉ làm theo ý kiến của riêng mình thì cũng khó mà thành công. Muôn mặt đời sống xã hội, nó như một khối lập thể, dù tài đến đâu cũng không thể nhìn hết mọi góc khuất nằm ngoài tầm nhìn. Vì vậy các bác thấy, Napoleon giỏi quân sự thế nhưng ông ta vẫn thất bại, đế chế vẫn sụp đổ. Nó không khác gì một vị tướng một mình một ngựa giữa mê hồn trận, Giả sử ông Thanh có thực quyền, ông sẽ “chém ai” , mạnh tay với ai trong khi những kẻ ngồi trên đầu ông Thanh cho tới bây giờ, ai là kẻ không dính chàm hoặc không lú lẫn, mù quáng?

  Marx Lê vẫn hùng hồn tuyên bố, lấy lý luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng làm nền tảng Lý luận. Các ngài ở BCT, các ngài bên tuyên giáo, tư tưởng, trường lý luận….nghiên cứu Marx lê, dạy Marx Lê, vỗ ngực là master về Marx Lê mà ngay cái nguyên lý căn bản nhất của Marx lê cũng không biết, không vận dụng thì họ khác gì những con bò đội nón GSTS?

  Quy luật thứ nhất của chủ nghĩa duy vật biện chứng là “sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập”, đó là động lực cho mọi sự phát triển. Thử hỏi, các vị chọn độc đảng, triệt tiêu đấu tranh thì làm sao xh phát triển. Chính xác ra, bọn tư bản là nó vận dụng rất đúng đắn quy luật thứ nhất này, luôn luôn có ít nhất hai đảng thay nhau lãnh đạo đất nước. Vì vậy, chỉ cần xóa bỏ cái thể chế độc đảng này mà nó cưỡng ép nhân dân trong cái điều 4HP thì ai làm lãnh đạo cũng được. Chỉ cần xóa bỏ điều 4HP, vẫn giữ nguyên ban bệ trong chính phủ như hiện nay…..ai làm được, dân giữ lại, không được, mời xuống. Bọn Nhật kia, thay thủ tướng như thay áo, dân vẫn ấm no hạnh phúc, vẫn giàu mạnh thứ 3 trên thế giới dù dân số bằng1/2 dân Mỹ, bằng 1/10 dân TQ. Singapore kia, thu nhập cao nhất thế giới, giàu nhất Asean với dân số chỉ khoảng 5 triệu với gần 1/3 là người nươc ngoài không phải quốc tịch Sing, mà họ chỉ là một quốc đảo bé tạo, diện tích đứng thứ 175/184 quốc gia.

  Dân Sing họ tài giỏi hơn người Việt Nam không? xin thưa : không. Người SIng chưa bao giờ đứng ngang với VN về các cuộc thi trí tuệ như toán, cờ vua, bắn súng,….Họ chỉ hơn chúng ta là họ dân chủ. Chính vì dân chủ là một cái sàng rất tốt, nó cho tất cả lên sàng, ai giỏi, đủ bản lĩnh thì ngồi lại. Chính vì dân chủ, nó giúp người ta chọn ra những hạt ngọc, những cái đầu khổng lồ lãnh đạo dân tộc họ. Nó không như VN, mọi thứ phải định hướng, dàn xếp, rồi quy hoạch cán bộ. Dân chủ là chìa khóa cho mọi sự phát triển.

  Cứ để VN tiến lên dân chủ đi, Lúa tôi ủng hộ việc ông Dũng ngồi làm thủ tướng, ông Trọng làm chủ tịch đảng CS của ông ấy, ông Thanh làm trưởng ban nội chính…..và rồi cái sàng nó bắt đầu hoạt động, bản lĩnh thể hiện…..các ông giỏi thì lo gì dân không bầu.

  Về kinh tế, cái gì độc quyền cũng trì truệ yếu kém. Các bác thấy, lúc trước liên tục bù lỗ giá điện, bù lỗ xăng dầu. Bọn con buôn mua xăng dầu chở từng tàu đưa qua Campuchia bán kiếm lời. Có những kẻ làm trong xăng dầu, đem qua bán bên Camphuchia, họ giàu nứt tường…..nhưng họ chính là kẻ phá hoại đất nước, thế nhưng dưới con mắt của dân tình họ là đại gia. (xin thưa với các bác, việc này thì Lúa rành lắm, có những hôm, ngồi xem họ bơm xăng dầu, rồi chở qua Campuchia bán mà đau. Có kẻ rủ Lúa hùn hạp nữa nhưng không làm) . Bây giờ thì các bác xem, giá xăng dầu tại Vn cao hơn thế giới cao hơn Mỹ khoảng 30%. Hiện nay có ai đem xăng dần qua Miên bán nữa không?

  Chính vì mọi thứ mập mờ, không dân chủ, không minh bạch, nó là kẽ hở cho những kẻ cơ hội, có thế lực chống lưng, giàu một cách bất chính.

  Vì vậy, Lúa tui không ủng hộ một kẻ nào hết, khi mà cái guồng máy, cái ổ nhện độc đảng này vẫn tồn tại. Vậy là rõ nhé. Một ông Bá Thành, 10 ông Bá Thanh thậm chí 1000 ông Bá Thanh cũng chỉ là những con gián.

  Hehehe, vì nghe biểu các “Dư luậnn viên ” tới 900 vị, lao vào trận chiến này…..vì vậy Lúa còm dài vậy đó. Xin mời các vị “ăn lương dân làm cái chuyện ruồi bu” lên tiếng cho dân tình cùng nghe. Nói cho các vị biết, cái mà các vị không có mà nó quyết định sự sống còn đó chính là: “sự thật và tính chính danh”. Lúa sẽ phản hồi tất cả các vị. Mời.

  • hoan hô said

   “Hehehe, vì nghe biểu các “Dư luậnn viên ” tới 900 vị, lao vào trận chiến này…..vì vậy Lúa còm dài vậy đó. Xin mời các vị “ăn lương dân làm cái chuyện ruồi bu” lên tiếng cho dân tình cùng nghe. Nói cho các vị biết, cái mà các vị không có mà nó quyết định sự sống còn đó chính là: “sự thật và tính chính danh”. Lúa sẽ phản hồi tất cả các vị. Mời.”
   ………
   Hoan hô Hai Lúa! Ủng hộ Hai Lúa. Các “chiên da” bút chiến của Lợi (lộc) đâu rồi, ra tiếp chiêu đi chứ. Đề nghị BTV nếu còm của “chiên da” bút chiến nào tranh luận nghiêm chỉnh thì để cho bà con tranh luận. Các còm kiểu chụp mũ, chửi đổng, đe dọa là kiểu còm đuối lý nên phải dựa vào cơ bắp- phải cắt ngay vì không ai muốn tranh luận với bọn chó cậy thế chủ ấy.

  • 901 said

   Nói thế này mà cũng đòi nói chuyện Mác-Lê.
   Câu này chắc ai cũng nhớ, cũng thuộc này
   “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
   Dân có giàu, nước mới mạnh, xã hội công bằng mới có dân chủ và văn minh
   Suy ngược nhé:
   Cái đường đẹp, nhà dân bẩn, suy ra dân vẫn không có ý thức giữ gìn cái đường đẹp, nhà đẹp dân giữ gìn nhà sạch, rồi mới có ý thức giữ gìn đường đẹp suy ra phải từ trong nhà ra đã. Dân mình hai bữa ăn có nhà vẫn còn thiếu thì lấy đâu ra văn minh. Nhận thức phải là cả một quá trình, vì thế chớ nóng vội.
   Nước nhiều tiền, (chế độ trợ cấp tốt chẳng hạn). Nhưng nhà nước giàu đến đâu để mà trợ cấp cho dân tất cả được đúng không? suy ra dân phải giàu trước đã.
   Xã hội công bằng là phải làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không hưởng, có nghĩa là phân phối của cải xã hội phải ở mức công bằng nhất.
   1 % dân số (các nhà tư bản) nắm 99% của cải của xã hội thì lấy đâu ra công bằng để mà có dân chủ đúng không.
   Câu này hay nhất: Nhưng không dễ để hiểu hết. Mấy ông cộng sản kể ra cũng có cái tài.
   Góp nhặt một mớ lý thuyết vào xong gói gọn lại trong 2,4,6,8,10,tổng cộng là 12 chữ. Nói đầy đủ, nói tất cả. Hay thật

   Nhặt lại câu chuyện cũ. Cái sổ hưu của ông Đăng Thanh rất thực tế. Sổ hưu là tích lũy trong quá trình lao động sản xuất. Suy ra lương mình hưởng là của cải của mình. Còn phúc lợi xã hội là của nhà nước. Nếu dân ta ai hết tuổi lao động cũng có sổ hưu thì nhà nước có phải gánh cái số này không. Đương nhiên là không.
   Phúc lợi xã hôi tốt, nhưng khủng hoảng kinh tế, nhà nước thắt chặt chi tiêu (muốn hay phải muốn). thắt chặt chi tiêu là thắt chặt phúc lợi xã hội chứ còn gì nữa, người già ai cũng có sổ hưu thì có cần trông chờ vào phúc lợi xã hội nữa không. (độc lập_đứng một mình, tự do_không dựa vào ai, là một trong những khía cạnh của dân chủ chứ là gì)
   (giữ chế độ là giữ sổ hưu cho những người đang giữ sổ hưu và tương lai sẽ hưởng sổ hưu) Câu này hay quá. Vài người không hiểu nên chửi ầm, chửi ĩ, chửi hết đàng quang, sang đàng rậm, chửi từ phải qua trái, chửi ngang chửi dọc, chửi ngược, chửi xuôi.
   Xã hội chủ nghĩa của ông Đăng Thanh đúng thô, nhưng chuẩn không cần chỉnh. Chế độ của ông ấy hướng đến là ai hết tuổi lao động cũng có sổ hưu (đứng độc lâp, không dựa vào nhà nước)
   Một số nước quỹ lương hưu do tư nhân nắm giữ, nó mang quỹ ra buôn cổ phiếu thua trắng tay tuyên bố phá sản, người già lại phải làm hồ sơ xin vào viện dưỡng lão. Hỏng.

   • Hai Lúa said

    Giọng điệu của lão bối Hoàng Mai đó à? chưa chết à? Cuối cùng thì cũng có một “dư luận viên” nhảy vô còm.
    Này cái vị 901, vị viết Lúa ta không hiểu. Thôi phản biện lại một chút xíu xiu thôi, Vị bảo “Một số nước quỹ lương do tư nhân nắm giữ”. hãy trả lời cho rõ và ngắn gọn: NƯỚC NÀO mà TƯ NHÂN NẮM GIỮ QUỸ LƯƠNG? Kể tên ra và cho nguồn trích dẫn.

    Bớ bác BTV, Lúa tui bị nhác ma nè. Có một xác chết đã trở lại.

    • dân bán báo said

     Hai lúa đúng là tài thật.Còm này đúng là của HM rồi,ông lão này vừa mới được bổ nhiệm là thành viên thứ 901 .

  • Thành said

   Về dân chủ thì Cô Hai bàn rồi không dám bàn thêm và hoàn toàn nhất trí.
   Về tay bá thanh, có đến cả mớ bá thanh cũng bó tay thôi, vì bá thanh sẽ lại là một mắt xích của cả guồng máy cướp bóc này.
   Hơn nữa, bá thanh cũng chỉ là một con phe – một tay cò đất ở một địa phương có vị trí địa lý đẹp và thuận lợi. Nếu Đà Nẵng dân giàu vì nông nghiệp bội thu, vì sản xuất máy móc phát triển hay cảng biển đông đúc thì mới lo là nói sai, chứ đằng này ĐN chỉ đi lên từ bán đất mồ mả cha ông thì khinh!

 40. Bị ép đăng bài, một tổng biên tập từ chức said

  Bao giờ các tổng biên tập của hơn 700 tờ báo VN có được khí phách và bản lĩnh như thế này. (Xem ở đây: http://sgtt.vn/Quoc-te/174182/Trung-Quoc-Bi-ep-dang-bai-mot-tong-bien-tap-tu-chuc.html)

 41. Nhẫn said

  Bác Nguyễn hữu Quý có cái nhìn thật sắc xảo và chính xác về âm mưu dùng thuyết cộng sản không biên giới để thực hiện kế hoạch thôn tính Việt nam

  • Hà Văn Thịnh said

   Cả TQ lẫn VN đều hiểu rõ đó là điều lừa mị lẫn nhau chứ ai chẳng biết cái đó chẳng có bao giờ. chẳng qua là gật gù để cùng nhau che đậy sự tham lam (mỗi bên một kiểu) và chọn cái lợi lớn nhất trong cái hại của riêng mình ít nhất, mặc xác quyền lợi của dân tộc, giống nòi…

   • Hà Văn Thịnh said

    Xin nói thêm một chút: Chính trị lừa bịp dối gian gấp trăm ngàn lần đời thường. Chẳng hạn, về nguyên tắc, 5 nước Mỹ, Nga, TQ, Pháp, Anh là Ủy viên Thường trực vĩnh viễn của Hội đồng Bảo an LHQ (vĩnh viễn theo nghĩa chừng nào còn LHQ thì chừng đó còn đương nhiên cho Ngũ Đại), có nghĩa là, họ có trách nhiệm cao nhất trong việc bảo vệ hòa bình thế giới. Thế nhưng, đó lại là 5 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất(!) Nếu họ không tạo ra mâu thuẫn, không kích động xung đột thì bán vũ khí cho ai? Nhiều và nhiều lắm các ví dụ… Kính.

 42. Khánh said

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/vietq.vn/Co-dau-hieu-nhan-hoi-lo-vu-duoi-80-giao-vien-khoi-bien-che/10162301.epi

 43. Hoa Hậu said

  Bác Phạm Viết Đào bảo: “GỐC LÀ Ở HIẾN PHÁP CHỨ KHÔNG Ở VIỆC TRỌNG DỤNG NHỮNG NGƯỜI NHƯ ÔNG THANH, ÔNG HUỆ” (http://phamvietdao3.blogspot.com/2013/01/goc-la-o-hien-phap-chu-khong-o-viec.html), bác Huỳnh Ngọc Chênh bảo: “Ông Thanh hay mười ông Thanh cũng thế” (http://huynhngocchenh.blogspot.com/2013/01/lan-man-ve-su-kien-nguyen-ba-thanh-tt.html) nên bác giáo viên Phạm Toàn cứ vô tư đi, không việc gì phải lo sợ thái quá như vậy: “1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì?”

 44. Người Hà Nội said

  Thân gởi anh BS và CTV

  Gần đây trên các trang mạng có nhiều bài về tết ‘tây’ , tết ‘ta’ . Đây là một chủ đề hay lại nhẹ nhàn trong mấy ngày đầu năm mới dương lịch và những ngày sắp hết của năm cũ âm lịch. Tôi cũng thật sự không dám nói là tết của tây hay tết của ta nữa vì thật sự của ai đi chăng nữa thì theo tôi mình dùng nhắm mắt vài trăm năm, vài thế hệ thì chắc thành của ta hết , rồi sau đó thích thì cứ cãi nhau ta với tây ! .

  Do đây là một đề tài nhẹ nhàn và ít có tính chính trị lại nhân mấy ngày sắp cận tết “ta”, sẽ vui lắm nếu các bác mở một topic về vấn đề này cho bà con vào cãi nhau trong tình đồng chí 🙂

  • Khách said

   Yes
   Mình vote cho tết tây chỉ vì để thoát ảnh hưởng Khổng cộng.

  • Nhẫn said

   Tết Ta dựa trên lịch Âm còn Tết Tây dựa trên Lịch Dương. Nếu lấy Dương lịch làm hệ tính thời gian chính thức thì cũng nên chuyển ăn Tết Dương thành ngày Tết chính nên cho nghỉ dài ngày hơn. Tuy nhiên Tết Ta mang tính cổ truyền và gắn liền với quá khứ, văn hóa dân tộc ( đi kèm với mốc thời gian Tết Ta là rất nhiều Lễ hội trên cả nước ) cho nên vẫn nên cho nghỉ để ăn Tết Ta nhưng ngắn ngày hơn .
   Theo phong cách cũ ” tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà lơ là mất cả tháng trời thì đất nước sẽ mãi tụt hậu trong một thế giới cạnh tranh như ngày nay.

  • Đảng đánh tráo khái niệm "Dư luận", "quần chúng", yền CS said

   Việc “Tết Tây Tết ta” nhẹ nhàng quá so với những việc đại sự như “Trung cộng đe dọa cướp đất”, “quan chức tham nhũng”, “kinh tế suy thoái”, “thất nghiệp”, “thiếu cơm thiếu áo”, “mất dân chủ” “đàn áp dân”, ..

   Vì vậy, các còm sĩ tâm huyết chẳng muốn mất thời gian vào cái đề tài nhẹ nhàng của bác bác ợ!

 45. Tưng tửng said

  “Đã đọc lệnh bắt thì không còn tình cảm!” (PLTP)
  ———————
  Vậy thì phải lo “tình cảm” trước đi, chứ đừng để đến khi đọc lệnh bắt thì không gỡ được đâu.
  Trong công việc, tụi giãy chết chỉ có “tôi và anh” và làm việc theo luật, còn xứ thiên đường thì “anh em cha chú” và làm việc theo “tình cảm”.

 46. X vần ết said

  HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 54) : Thủ tướng “đảm bảo”nhà nhà có Tết , người người có Tết !
  http://nhattuan2011.blogspot.nl/2013/01/hem-buon-chuyen-ky-28-thu-tuong-am-bao.html
  ………..
  “ông nói đảm bảo cho:
  nhà nhà có Tết,
  người người có Tết”
  Nhưng mà sắp chết
  Vì tiền tiêu hết
  Lương tiền bê bết
  Công ty cũng chết
  Nợ lương trên hết
  Thằng nào ăn hết
  Dân thì lê lết
  Chúng thì béo phết
  Hí hửng sắm tết
  Miệng thì cam kết:
  “Cho dân cái tết?”
  Đúng đồ mất nết!
  Mặc dân cho chết
  Chúng giành hưởng hết

  • Khách said

   Tổng bí phát loa: Dân phải tin đảng, tin chế độ
   Chủ tịch cho đăng báo: Đảng, nhà nước không bán nước.
   ——————–

   • Hoa Cải said

    Như vậy là đảng,nhà nước tự cấp cho họ cái quyền được bán nước,chỉ “chưa” bán mà thội.

 47. lisa said

  Chúc mừng Người Buôn Gió đã trở về với đồng đội, với nhân dân….

 48. X khen said

  Khen người sống không nhận, thì chúc người chết cái xem có phản đối được không nào?
  http://chimkiwi.blogspot.nl/2013/01/khen-nguoi-song-khong-nhan-thi-chuc.html
  ……..
  “Khá khen thủ tướng anh minh
  Luôn luôn theo sát dân tình chăm nom
  Ông Phan Cự Đệ vào hòm
  Đã hơn năm tháng mà còn động viên!”

  Thấy bác Kim Chi khá hiền
  PR, thủ tướng muốn liền ban khen
  Ai ngờ lại tẽn tò ten
  Kim Chi chẳng nhận lời khen Ếch xì

 49. Khách said

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn tầm!
  http://nld.com.vn/20130110100852683p0c1002/pho-thu-tuong-hoang-trung-hai-quan-ly-gtvt-thieu-tam-lan-tam.htm
  Ông nói ai vậy ông Hải? Chẳng lẽ ông tự nói về sếp của mình hay sao?
  Ông nên nói như vầy mới đúng:
  “Quản lý GTVT không có tâm lẫn không có tầm”
  Các cha có tâm và tầm đâu mà đòi thiếu.
  Học lại tiếng Việt đi các cha.

  Sang năm nhậu ở Hoàng Sa, Gạc Ma,Cô Lin,…

 50. He he, mặc dù đã còm vài còm về nhân vật Triệu Tử Long(*) – Nguyễn Bá Thanh, nhưng đọc những tin tức mới về “cụ” “người hùng” xứ Đà làm tôi không thể không thấy buồn cười và thú vị.

  Đề nghị “cụ” Bá cho “hốt liền” Bình “ruồi”, “không nói nhiều”. He he.

  Sau đó đề nghị ông NBT xem xét lại vụ Tiên Lãng, cho gia đình nhà anh Vươn tại ngoại hầu tra, dằn mặt Nguyễn Văn Thành, nếu ông NBT làm được điều này thì đã trên tay đ/c X rồi.

  Sau đó … sẽ có những việc tiếp theo tôi chưa nói, đường lên đỉnh Olympia còn nhiều thử thách. He He 🙂

  (*) Phải chăng cụ Hương ngầm nói Triệu tử Long phá vòng vây cứu chúa (Lú)?!

 51. montaukmosquito said

  Bên viet-studies đã có bài trả lời của ô Nguyễn Trung, chán còn hơn đọc thư trả lời của gián . Bài suy tư của Lữ Phương hay thế!

  Lê Ngọc Thống, haha . Bi kịch bị hề hóa -vượt qua hài lâu gòi- là ổng .

  Về tuyên cáo không lấy tiền ngân sách để lãnh nợ xấu, nhà nước đã có cách giải quyết rất sáng tạo rồi . Bà con còn nhớ cái ụ (nát như tương) tàu không ? Đố mọi người nó đã được mua đi bán lại tới giờ là bao nhiêu lần, và tổng trị giá thật sự của nó bây giờ bằng mấy lần ụ sửa tàu mới ? Ai trả lời được chết liền!

  Ngân sách nhà nước chỉ đổ vô các bên đã tham gia vụ mua đi bán lại ụ rác đó thôi .

 52. khách said

  Nhà thơ Đỗ Trung Quân

  “Chị Kim Chi. Chị đáng kính trọng hơn biết bao thằng đàn ông vừa hèn vừa nịnh, chúng có tất cả trừ nhân cách.”

 53. KTS Trần Thanh Vân said

  Tối hôm qua cuộc giao lưu của rẩt rẩt nhiều người Việt Nam, già có, trẻ có và 120 tình nguyện viên người nước ngoài tại KS Hồng Hà số 104 đường Trần Quang Khải cho Chương trình HÀNH ĐỘNG VÌ HẠ LONG diễn ra sôi động và ấm áp tình người.
  Rất tiếc báo chí chính thống không có ai, trang mạng “lề trái” đại diện cho giới Khoa học chỉ có Bác Nguyễn Huệ Chi, nhưng chắc vì những khó khăn kỹ thuật, Bác Huệ Chi chưa có bài trên trang BauxitVN sáng nay được.
  Vậy mời bà con vào đây mà đọc: http://savingcattiennationalpark.blogspot.com :

 54. nắng hạ said

  Cám ơn BUI VĂN PHU Đồng Phụng Việt xuất hiện trên trang bác BASAM đến nay có lẽ đã hai bài viết ,ngay baì đầu tôi có hỏi :
  Đồng Phụng Việt có phải là ĐĐPV không ?nhưng không thấy trả lời ,nay thì cám ơn bác .
  luôn tiện cũng cám ơn những người góp ý cho tôi trong chuyện tôi yêu cầu bác NHIÊN ,rất đồng ý tuy nhiên tôi có cãm tưởng như người bên kia rất biết lợi dụng khía cạnh yếu cũa dân chủ để bắn vào ,
  -trong vận nước xoay ,các bác là người được ăn học ,trong vận nước xoay dân tộc VIỆT NAM bị cuộc chiến tranh xoay .
  chiến tranh là vô cùng bi thảm ,trong bi thãm con người VIỆT NAM vượt biển ,trở về chiụ bao cam go ,phải rồi ngày 30 tháng 4 là phúc hay họa cho dân tộc ?
  -PHÚC :
  – thống nhất với giá đắt .những thuyền nhân VIỆT NAM làm rung động bàng hoàng thế giới ,đãng cộng sản sụp đổ ở nhiều nơi ,người VIỆT đi khắp thế giới , VIỆT NAM vượt được cao hơn trong tương lai nhờ VIỆT KIỀU ở khắp mọi nơi và rất thành công ,mở mắt nhìn rỏ ràng cộng sãn .
  -HỌA :
  bị cộng sản hành hạ mất rất nhiều thứ ,có thể mất nước ,do đó xin các vị vì sự tồn vong cũa dân tộc ,hơn bất cứ điều gì trong một trăm năm sống làm người .
  mặt trận biển đông đã hiện ra rồi ,trong chúng ta vẫn có người không dám tin vì sợ vì [ nghĩ tới một điều không dám nghỉ ,nghỉ tới một người đi giữa chiến tranh ]NT .
  cuộc chiến này chúng ta phải đánh thắng
  để .
  trã về những quê hương đã cũ vẫn còn nguyên đường ranh ngôn ngữ .

  ——–
  BTV: Cám ơn bác. Do không thấy còm của bác nên đã không trả lời, rằng blogger Đồng Phụng Việt không phải là Đinh Đồng Phụng Việt, từng là trợ lý cho ông John Ashcroft, BT Tư pháp Mỹ thời đó.

  Em đã đăng và điểm nhiều bài của blogger ĐPV trên blog này chứ không phải 2 bài. Mời bác xem thêm:
  “Sang năm tới Hoàng Sa”
  Lời thề thứ 11 không còn. Từ nay, đừng nêu thắc mắc, đòi trả lời nữa, bác Lập nhé!
  Hóa ra các bác bịp dân!
  Hoàng Sa ư? Đừng mơ!

 55. montaukmosquito said

  La tragédie, sans doute, est quelque chose de beau quand elle est bien touchée – Molière

  Thử múa rìu qua mắt thợ .

  Em nghĩ rất có thể bác Huệ Chi hiểu sai câu trên của Moliere. Hy vọng em không lầm, nhưng đã một lần đọc về mỹ thuật của bi kịch trong kịch, và có một thời người ta xem bi kịch là hình thức kịch nghệ ở đỉnh cao nhất, là cái đẹp thăng hoa, để so sánh với các loại kịch khác như hý kịch và hài kịch . Và câu nói của Moliere chính là diễn tả ý đó, không phải là cái đẹp bị vi phạm . Bien touchee ở đây, theo ý em, phải được dịch là được làm rung cảm một cách khéo léo .

  Xin được dịch lại câu trên của Moliere

  Bi kịch, rõ ràng, là một cái gì đó thuộc về cái đẹp khi nó được chạm đến một cách khéo léo (hoặc êm ái, tùy theo mood người đọc).

  Nó không dính dáng gì về cái đẹp bị xúc phạm .

  Về trường hợp bà nghệ sĩ Kim Chi, em có ý kiến của riêng mình, tất nhiên không giống với dư luận chung và không phải là chê trách gì. Nhưng em mặc kệ để cho thiên hạ nghĩ thế nào thì nghĩ, vì hành động của bà Kim Chi có tác dụng kích thích đám đông hơn là do nhận thức về trách nhiệm cao cả của những người làm nghệ thuật, ở đây là bà Kim Chi . Và phản ứng của đám đông đang đi vào hướng em muốn, không đủ ngu để ngăn cản nó .

  • said

   Thế giới không hẳn vận hành theo những nguyên tắc tuyệt đối. Các yếu tố ngẫu nhiên đúng thời điểm của nó có thể làm thay đổi hẳn trạng thái tưởng như vĩnh cữu: hãy tưởng tượng tia lửa nhỏ (ngẫu nhiên) trên cánh rừng khô khốc gần 100 năm ?

   • montaukmosquito said

    Đúng, nhưng nó vẫn vận hành trên những nguyên tắc tương đối . Con người là một loài vật của thói quen (creature of habits) nếu nó không bị nhắc nhở về thói quen của mình .

    Về tia lửa nhỏ, em đồng ý với bác, nhưng không ngẫu nhiên . Nó quá nhỏ so với cả một khoảng lửa bùng lên, nhưng nó bốc cháy ở mặt khác và có những hiệu quả khác. Vì vậy, em không có ý ngăn cản nó .

    Cái còm này chủ yếu để đem ra thảo luận câu của Moliere mà em nghĩ bác Huệ Chi đã hiểu và xử dụng sai . Và cũng có thể em lầm .

    • said

     Đòi hỏi quá cao về trách nhiệm cao cả của những người làm nghệ thuật Việt là vô khả, chưa có những tiền lệ đủ chói sáng dẫn dắt số đông. Luôn nhắc nhở về những thói quen (tệ) và do đó không trở thành người là điều nên làm, mặt khác nên trân quý năng lượng của số đông và hướng (năng lượng) đó đến đích của cái đúng , cái đẹp. Chỉ bàn về hiệu ứng hành động của bà Kim Chi . Thân !

  • Nguyễn Huệ Chi said

   Cám ơn bạn Montaukmosquito. Biết là Molière nói về nghệ thuật bi kịch so sánh với nghệ thuật hài kịch mà chuyển sang một vấn đề xã hội thì thế nào cũng khiên cưỡng, và phải dịch theo lối “bỏ qua văn cảnh” của câu trích để diễn giải ý mình là không nhiêm túc. Nhưng làm thế nào được, vì tôi không coi những tâm hồn lương thiện mà mình ngưỡng mộ là sự “thơ ngây đồng lõa với cái ác” như bạn nói (ở một comment phía dưới). Chính họ đang bị xúc phạm đấy, và điều đó đẻ ra bi kịch. Nhưng tôi hứa sẽ chỉnh lại lời dịch để không bị coi là phản Molière mà vẫn đúng với điều mình muốn nói.

   • Khách said

    Like

   • montaukmosquito said

    Em ráng kiếm một cái quote thay cho Moliere mà bác đang xài, cái này thì sao

    “No evil dooms us hopelessly except the evil we love, and desire to continue in, and make no effort to escape from. ”
    George Eliot, Daniel Deronda

    Không có điều ác nào giam cầm ta đến vô vọng bằng cái ác ta yêu, khao khát tiếp tục và không muốn thoát ra .

    Bác có đọc về Leni Riefenstahl chưa ạ ?

    • Nguyễn Huệ Chi said

     Câu ấy rất hay, tiếc tôi chưa đọc. Cám ơn bạn rất nhiều. Tuy nhiên hình như ở đây những người như chị Kim Chi – trong tiềm thức – không còn muốn chung sống với “cái ác” khi đã nhìn rõ bộ mặt bất thiện của nó. Tâm lý của cả một thế hệ rất nên kính trọng, thiết nghĩ dày đạp lên sẽ là phi nhân bản.

    • montaukmosquito said

     “không muốn thoát ra” đã mở ra những khả thể (possibilities) ở chữ “muốn”, nguyên bản tiếng anh là cố gắng (make effort).

   • D.Nhật Lệ said

    Bác Nguyễn Huệ Chi,
    Thật ra.đó chỉ là một ý kiến của Bác Giết Muỗi,chưa chắc đã chính xác
    và tôi vẫn ủng hộ câu dịch của bác hơn.
    Có lẽ về cú pháp không ai diễn tả touchée là cảm động như thế được
    mà đúng hơn là cái MỸ chỉ đẹp khi được con người chạm tới.
    Trân trọng.

    • Nguyễn Huệ Chi said

     Cảm ơn D.Nhật Lệ đã hiểu thâm ý của tôi. Anh Nguyên Ngọc cũng vừa cho biết nên dịch “bien touchée là “được chạm đến thật sâu sắc” (nói về nghệ thuật). Ở đây là cái bi kịch xã hội chứ không phải bi kịch trình diễn trên sân khấu, tuy vậy tôi sẽ cố gắng sửa sao phối hợp được cả mấy ý các bạn đã góp.

  • hahien said

   He he, mình nghĩ ngu hay (tỏ ra) khôn một cách không cần thiết thì cũng đều đều… ngu như nhau.

   • Người Việt Yêu Nước said

    Không hiểu sao Hahien có lời bình như vậy???? Những thiện ý của bác montaukmosquito góp với bác Huệ Chi đều rất đáng tham khảo…đâu có tỏ gì đâu ???

 56. Dân mất Nác said

  “Cứ chống giặc phương Bắc là mang tội ‘hoạt động lật đổ chính quyền’. Cái thông điệp sờ sờ ra đó, thế mà chúng ta không hiểu”.

 57. KTS Trần Thanh Vân said

  Hành động vì Hạ Long.
  nhìn những hoạt động hồn nhiên không vụ lợi của giới trẻ VN và trên 100 bạn trẻ thế giới tại KS Hồng Hà đêm qua, tôi hiểu rằng đã đến lúc, không kẻ nào có đủ sức mạnh thôn tính, đàn áp dân tộc này.

 58. montaukmosquito said

  “câu trả lời sáng rõ nhất: nếu ta đã sống, đã hành động với tất cả niềm tin trong sáng và giữ được đến cuối đời phẩm chất lương thiện của mình, thì sự đổ vỡ của cái hiện thực mà mình từng dâng trọn niềm tin chỉ có ý nghĩa của một bi kịch chứ không bao giờ là hài kịch.”

  Em trả lời bác Nguyễn Huệ Chi, nó chỉ trở thành hài kịch khi họ vẫn còn niềm tin (không mấy) sắt son vào cái trời ơi đất hỡI đủ để họ xin xỏ và nài nỉ nó thay đổi . Tùy theo mức độ mà đôi khi quá mức hài và trở thành hề rồi ạ . Lúc đó, cái lương thiện cũng gần giống với việc thơ ngây đồng lõa với cái ác . Nó lương thiện như lũ trẻ 3 tuổi vỗ tay reo hò và chỉ trỏ “có người chết đuối”.

 59. Long said

  Có lẽ tác giả muốn nói tới Tân Cương, là khu tự trị ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi có đa số người Duy Ngô Nhĩ (người Uyghur) sống. Duy Ngô Nhĩ là tên của một dân tộc, sống ở nhiều nước ở Trung Á như: Mông Cổ, Uzbekistan, Pakistan, Kazakhstan…, không riêng gì TQ. Người Việt Nam không thể là người Duy Ngô Nhĩ, nhưng nước VN coi chừng có thể bị Trung Quốc thôn tính và cai trị hà khắc như Tân Cương
  ——————————————————————————————————————————————

  Chắc chắn sẽ bị cai trị hà khắc hơn Tân Cương vì VN là cửa ngõ đi xuống phía Nam. Sự hà khắc sẽ giúp chuyện đồng hóa được nhanh hơn.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Nếu người Việt Nam coi người phương Bắc là kẻ thù truyền kiếp, thì người Trung Quốc coi người Việt Nam cần phải tiêu diệt mới có thể tiến về phương Nam, và họ đã làm thử tại Cam Pu Chia. Thuyết cộng sản xóa bỏ biên giới là một trong những bước đi rất khôn khéo của họ gần một thế kỷ nay, và người Việt Nam đến thời điểm này vẫn đang bị lừa.

   • D.Nhật Lệ said

    Tôi đồng ý với bác hoàn toàn ở đoạn này từ “Thuyết cộng sản xoá bỏ biên giới…và người VN….vẫn đang BỊ LỪA”;.
    Thế nhưng,Tàu Cộng không cần tiêu diệt mà vẫn khống chế được VC.như bác thấy,qua thủ đoạn : bất chiến tự nhiên thành hay vô trung sinh hữu,nhờ một nhúm “anh em” giả hiệu vẫn còn tin mù qúang vào chủ nghĩa CS.

   • Không hẳn là “họ” bị lừa đâu bác, mà “họ” đã cam tâm làm tay sai, nối giáo cho giặc. “Họ” ở đây phải hiểu là đa số lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Hiện nay những người yêu CNXH nhất cũng chỉ coi đó là một giấc mơ đẹp mà thôi.

    Những kẻ bị lừa chính là phần còn lại của dân độc Việt Nam, một số ít biết mình bị lừa đang rên xiết trên các trang mạng – thế giới ảo một cách vô vọng chưa có đường ra, luối thoát.

   • Khách said

    Cám ơn bác Quý

  • Dân said

   Ta đã đồng hóa người Chăm. Nếu có gì xảy ra đến lượt ta sau này cũng chỉ là….

  • Cầu Cải Tiến said

   Anh/Mỹ cao tay hơn bác ạ, không biết họ đã và đang là gì mà cả thế giới đua nhau học văn hóa của họ, muốn theo phải khá giả nghèo quá là khó cơ hội…

 60. quang dinh said

  “AI MUA HOA TÔI BÁN TRUNG HOA”
  *
  Vẹm đã bán H.TRƯỜNG SA của V.N.C.H.
  Ta cũng có thể bán TRUNG HOA cho ĐỨC ANH ÚC NHẬT
  *
  Ai mua hoa tôi bán
  Xả láng sáng còn về
  Phương bắc vốn cùng quê
  Bằng lời thề tứ tốt
  Ai mua bầy khỉ đột
  Tạm nhốt trong BA ĐÌNH
  Ba triệu con tinh tinh
  Hình chí mô cũi mộ
  *
  Mười bốn tên chiếm chỗ
  Mại dzô tôi hoan hô
  Ai mua gái lõa lồ
  Vô ngõ mờ phố vẫy
  Tư bản đỏ đang giẫy
  Như một đàn cá vồ
  Lăn lộn với Trường Tô
  Đồng rận vẫn chưa lộ
  *
  Đừng bước vào nhà thổ
  Nơi ấy không có bồ
  Chỉ toàn những cái bô
  Chân dễ dàng sa hố
  Bộ nanh hùm vuốt hổ
  Vũ khí vẫn còn thô
  Đã nổi tiếng côn đồ
  Vòng kim vô đợi siết
  *
  Ai giết người không tiếc
  Xương liệt sỹ về làng
  Mọi chiến binh để tang
  Hồ đầu hàng nước lạ
  Chữ ghi trên bia đá
  Không rệu rã thời gian
  Vơi bớt do quan tham
  Lũ to hàm “thím sực”
  *
  “Dân oan nào nắng cực
  Tức ngực cứ “đá bèo”
  TÂM THANH

  • Trần thị Hường said

   Đang dọn nhà ( noi gương chị Kim Chi ) xem có gì dính dáng đến ” kẻ làm nghèo Đất nước…mà các cụ gọi là : “ăn tàn phá hại ” không để đốt ….để vứt xồ rác …mà bác lại đòi bán ” của nợ ” hi hi ….

   • aaaaa said

    Hoan hô bác Kim Chi! Chỉ có những người không có liêm sỉ mới tự hào khi nhận được bằng khen của kẻ vô liêm sỉ.

  • Dân said

   Anh AQ lại nằm mơ

 61. Nguyễn Hữu Quý said

  Trích: Cục Hải dương Quốc gia: “Bắc Kinh sẽ tiếp tục chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào từ Việt Nam, Philippines, và Nhật Bản đối với chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển này”.
  Mất Biển Đông đến nơi rồi người Việt Nam ơi!

 62. Long said

  Không có ai gành tem với tớ nhỉ? Buồn thật đấy!

 63. thanh said

  Được rồi

 64. Nguyễn Hữu Quý said

  !

 65. Long said

  !

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Long đã giựt được tem hôm nay!
  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem 1 ngày thứ sáu an lành. Happy Friday!

  • Alt - D said

   Chúc mừng bác Long giật tem với 1 dấu chấm cảm mà LTDA hay dùng ! 🙂 .Nhân đây mỗ tôi cũng xin góp ý chân thành cùng các bác kính mến nên hạn chế còm vô thưởng vô phạt -xin lượng thứ cho mỗ tôi được nói thẳng là còm “rác” ,hầu mong diễn đàn sạch & chất lượng hơn cũng như góp phần giúp cho Ban quản trị blog tiết kiệm thơi gian hơn (?) .Mong thay !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: