BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì?

Posted by adminbasam trên 09/01/2013

“Nhưng rõ ràng với đàn em trong thành bang của mình, thì Nguyễn Bá Thanh có oai. Nhưng cái oai Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ ở tầm Đinh La Thăng đi xe buýt là cùng. Đừng khen Nguyễn Bá Thanh vì có Đà Nẵng đẹp. Đà Nẵng còn có thể đẹp hơn nữa nếu có một cách làm việc tự do hơn, dân chủ hơn, phi-Bá Thanh hơn, phi cả cái tổ tò vò hơn.

Nguyễn Bá Thanh có oai ở lãnh địa của mình không vì ông ta giỏi mà còn vì đàn em của ông ta hèn. Không phải vì ông ta thẳng thắn mà vì đàn em của ông ta không chọn cách đối đầu vô ích.”

Bauxite Việt Nam

Bên trong tổ tò vò có gì?

9 – 1 – 2012

Phạm Toàn

Dân gian có câu ca Tò vò mà nuôi con nhện, đến khi nó lớn nó quyện nhau đi… Có mà Giời biết bên trong tổ con tò vò thực sự có gì, nên câu ca này cũng có nghĩa tương đương với xanh vỏ đỏ lòng, hoặc với câuSông sâu còn có kẻ dò…

Bên Tây thì có chuyện về thần Hermes, cái đồng chí thần này chuyên làm nhiệm vụ truyền tin, thông báo những “Lời” của Đấng Sáng tạo Tối cao. Nhưng cái nhà ông thần này lại có tính chơi khăm, nghịch ngợm, ông ấy hay lỡm thiên hạ, bằng cách thông báo “Lời” của Bề trên một cách ỡm ờ, úp mở, thậm chí có khi còn cắt xén nữa cho thiên hạ mỏi cổ đoán mò rồi thì tha hồ mỏi miệng cãi nhau.

Dựa theo cái tâm lý người đời thể hiện trong cách cư xử của thần Hermes, các nhà khoa học đương thời mở ra khoa Hermeneutics  (hoặc tiếng Pháp Herméneutique) được gọi cho gọn là khoa Văn bản học mà nhiệm vụ của nó là tìm hiểu, giải mã, lý giải về bản chất của một văn bản.

Xin đừng hiểu “văn bản” chỉ là những bài văn viết. Một tượng đài là một văn bản. Một lễ hội là một văn bản. Một cách ăn mặc cũng có thể là một văn bản nốt. Gần đây, Việt Nam có vài “văn bản” gây tranh cãi như Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ, Nguyễn Chí Vịnh, và gần hơn nữa có cái văn bản cực kỳ “hot” Nguyễn Bá Thanh.

Về Đinh La Thăng, từ hôm ông ta nhậm chức rồi đi “mua” dư luận trên những tờ báo dễ tính về việc ông ta đi làm bằng xe buýt, thì kẻ viết bài này chỉ nhún vai coi trò quảng cáo đó là vô cùng rẻ tiền, ai ngu lắm mới tin ông ta giỏi.

Sao dám nói thế? Một người lãnh đạo khi đụng vào một việc gì là phải nhằm nghiên cứu về sự vật đó và tìm cách làm cho cái sự vật đó đẹp lên, tốt lên. Người ta không cần một lãnh đạo hà tiện cả đời ăn cơm muối vừng và đi xe buýt. Người ta cần anh ta chị ta đi xe buýt và thấy ngay mình cần làm gì, cơ quan mình cần làm gì, chính phủ mình cần làm gì, để xe buýt trở thành phương tiện friendly với mọi người.

Với Đinh La Thăng, sau vài ba chuyến đi xe buýt, tình hình loại hình giao thông công cộng vô cùng quan trọng này trước sau vẫn y như cũ. Trên xe buýt có một cái biển Nội quy hành khách đi xe buýt mà ngay cái tên đã thiếu văn hóa. Một em bé học lớp Hai học kỹ từ Hán Việt sẽ thấy “nội quy” là quy định trong nội bộ một cộng đồng. Nội quy của cán bộ và nhân viên hãng xe buýt chẳng hạn. Hành khách đi xe buýt  là một đám đông chứ không phải là một cộng đồng. Nếu là một viên Bộ trưởng có học vấn tử tế từ lớp Hai, thì hẳn phải nhìn thấy điều sơ đẳng đó. Hà Nội xe buýt có nội quy, Sài Gòn xe buýt không có nội quy, xe của hai nơi phục vụ tốt ngang nhau, vậy thì làm cả ngàn tấm biển nội quy ở Hà Nội là tiêu phí ngần ấy tiền.

Bạn sẽ nói: ô hay, nói chuyện gì lặt vặt? Đấy chính là cốt lõi gây khuyết điểm (có khi tội lỗi) cho nhiều thứ hoạt động ở nước ta: các quý vị cán bộ anh nào cũng thích là “lãnh đạo” (bây giờ thì rất vênh vang với chữ “quan chức”), không thấy mình là một người làm những việc cụ thể.

Đây là một số việc mà lao động cụ thể Đinh La Thăng dễ dàng tìm ra mà xử lý. Ở điểm chờ xe buýt, dễ dàng thấy cảnh người người rủ nhau nhảy qua rào chắn giữa đường để chuyển sang bến xe buýt chuyển tiếp mình cần đi. Ai không tin xin mời lên cuối đường Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) và cứ theo tần suất 5 phút sẽ được chứng kiến chừng mười thượng đế của ngành Giao thông leo rào như khỉ.

Chờ xe xong thì lên xe. Thật điếc tai vì những bản nhạc vô cùng thiếu văn hóa của mấy ông lái xe và phụ xe (Nói cho công bằng, cũng lại có tuyến buýt rất êm ả dùng loa thông báo các bến đỗ). Đó chính là chỗ “nội quy” cần tác động vào cộng đồng lao động xe buýt: trên xe, loa dùng để làm gì và chỉ dùng vào việc gì và chỉ được dùng vào lúc nào. Đến bến đỗ, xe phải dừng bao lâu, và chỉ được lăn bánh khi có hiệu lệnh của ai (thời Pháp thuộc, anh “xơ-vơ” bán vé kiêm việc canh cửa cho người lên đủ thì giật chuông ra hiệu cho xe chạy).

Và còn nhiều thứ nữa xoay quanh chỉ một việc Bộ trưởng đi xe buýt không chỉ là vấn đề đi xe buýt  mà là đi để thanh sát… Nhưng thôi, tôi là người có nghề nghiệp khác, tôi viết bài này chỉ là  để sẽ bàn tới chuyện khác, chứ tôi đâu đã đến nỗi phải đi thanh sát xe buýt! Nên dừng chuyện Đinh La Thăng ở đây.

Và sang chuyện Nguyễn Bá Thanh. Nếu Đinh La Thăng bộp chộp dễ hở sườn, thì Nguyễn Bá Thanh giỏi tâm lý hơn, và biết lúc nào nên xông lên và lúc nào nên ngồi im. Để ý mà coi: trong các cuộc họp Quốc hội, Nguyễn Bá Thanh rất ít nói, ngồi họp thường cúi mặt gườm gườm, thấy rõ cái tâm trạng muốn “nổ” lắm nhưng kiềm chế.

Ông ta chỉ nổ ở lãnh địa của mình. Nhưng ngay ở đây, ông cũng không nổ chuyện Cồn Dầu, mà rất có thể trong vụ này ông chẳng có mấy thực quyền. Nói “rất có thể” không vì dè dặt, mà vì cái lãnh địa Nguyễn Bá Thanh lại nằm bên trong cái lãnh địa còn lớn hơn nữa của cái nhóm lợi ích còn to hơn nhóm Nguyễn Bá Thanh nữa. Bên trong cái nhóm lợi ích to đùng kia, Nguyễn Bá Thanh chẳng là cái đinh gì. Là con tò vò hay là con nhện hay là con gì khác?

Nhưng rõ ràng với đàn em trong thành bang của mình, thì Nguyễn Bá Thanh có oai. Nhưng cái oai Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ ở tầm Đinh La Thăng đi xe buýt là cùng. Đừng khen Nguyễn Bá Thanh vì có Đà Nẵng đẹp. Đà Nẵng còn có thể đẹp hơn nữa nếu có một cách làm việc tự do hơn, dân chủ hơn, phi-Bá Thanh hơn, phi cả cái tổ tò vò hơn.

Nguyễn Bá Thanh có oai ở lãnh địa của mình không vì ông ta giỏi mà còn vì đàn em của ông ta hèn. Không phải vì ông ta thẳng thắn mà vì đàn em của ông ta không chọn cách đối đầu vô ích. Họ đường đường là Giám đốc Sở, chẳng gì thì dưới quyền mình có khi cũng có tới cả ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, kỹ sư, những danh hiệu ưu tú này nọ… Thế hà cớ gì con cua đi ngang con ếch bị nó vỗ cái đã co càng lại cho nó nuốt? Không một ai vặn ông Thanh rằng ngoài việc “truy sát” các giám đốc nhân những cuộc họp toàn thành phố, Nguyễn Bá Thanh giúp gì cho các nhân vật bị truy bằng những giải pháp nghiệp vụ cụ thể? (Hình như nhiều tờ báo vui miệng vẫn quên chưa nêu chuyện này).

Suy cho cùng, ứng xử của Nguyễn Bá Thanh ở thành bang Đà Nẵng của ông có vẻ là chuyện chiến tranh tâm lý và chuyện về tâm lý ứng xử cả thôi! Tại cương vị công tác mới, Nguyễn Bá Thanh sẽ chẳng có cấp dưới để quát nạt ra oai, bây giờ là lúc và là nơi phải làm việc theo lối đồng thuận, thuyết phục nhau và hợp tác cùng nhau – một cách làm việc tự do dân chủ thời bình giữa những con người ít ra thì cũng có vẻ ngoài có học, và vẻ ngoài cũng tỏ ra là đủ tư cách (không khéo léo, để bọn mũ cao áo dài này phản đối liên miên thì có mà toi!).

Thế nên, nhân vụ Nguyễn Bá Thanh, cũng là lúc nên nêu ra vài câu hỏi:

(1)    Căn cứ vào đâu mà đề bạt ông Nguyễn Bá Thanh vào chức vụ mới vô cùng quan trọng trong cuộc chống tham nhũng?  Ông Thanh có đề án đăng ký tự giao nhiệm vụ và biện pháp thực thi không?

(2)    Ngoài Nguyễn Bá Thanh, còn có ai cũng xung phong ứng cử nhận công việc được giao cho ông Thanh? Vì sao lại chọn Nguyễn Bá Thanh thay cho một ứng cử viên khác?

(3)    Cứ cho là Nguyễn Bá Thanh đáng tin cậy trong việc hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ mới. Nhưng, ngộ nhỡ ông ta làm hỏng việc thì sao? Lấy chuẩn mực nào để đánh giá ông làm tốt hay không tốt công việc?

Và thế là có thể thấy người Việt Nam sẽ còn đau khổ dài dài vì chuyện thăng quan tiến chức thiếu công khai nên rất dễ bị dư luận gộp chung vào những vụ mua quan bán chức đầy dẫy khác, mà nguyên nhân sâu xa chỉ có một: cách thức đề bạt người gánh vác sơn hà.

Chẳng nhẽ người Việt Nam sang thế kỷ XXI chỉ còn những “hiền tài” tầm cỡ Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ… và bây giờ thêm Nguyễn Bá Thanh?

Rõ ràng là cần đi sâu vào bên trong cái tổ con tò vò, thử coi bên trong đó có những cây gì và con gì. 

P.T.

Nguồn: Bauxite Việt Nam

215 bình luận trước “1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì?”

 1. Yeunuoc VN said

  Nhớ lúc đ/c X mới sắp lên làm Tể Tướng, báo Chí VN nhảy dựng lên với những Mỹ từ kinh khủng, mạng méo lề trái ,phải thì ca ngợi Đ/c ấy như Thiên Tài. Trên mạng lề trái ,còm sĩ nào chê Đ/c ấy thì bị ném đá hội đồng,mấy chú blog “Ghẻ”thi Đua viết bài nâng bi . Mấy chú còm sĩ Thích Bị Lừa thì cũng thi Đua nâng bi và ném đá những ai nghi ngờ năng lực và…… Của d/c X.. Có Bác còn bảo Đ/c X tốt nghiệp tiến sĩ bên nước ngoài ,thế nhưng nói khơi khơi là hình như bên Đông Âu. Sau đó là câu chuyện CON LỪA TẬP 1. Tập 2 CHUYỆN CON LỪA là lúc Ngài “ráo xư, tiến sãi ” Nhân ra Hà Lội nhậm chức Bộ Học. Báo Chí cũng thế ca ngợi ngài ấy như là Thiên Tài của nhân loại ,ắp phen này ngành học VN sẽ cất cánh lên cung Trăng , sẽ cho ra vài chục cái giải “LÔ BEN” . Từ báo Chí ,mạng lề trái, phải ,quán nhậu cho đến quán cafe ,đâu cũng ca ngợi ngài ấy như Thánh . Các thầy cô ,giáo người nào người ấy ca ngợi ông ý như đấng cứu rỗi. Thế là ngài ý đươjc nước lên ti vi ,báo Chí phát biểu Văng mạng,thế là đám cừu là càng hăng máu nâng bi. Vô Phước cho dân tộc VN ,ai mà Hoài nghi ngài Thánh ý ,là bọn cừu lại ném đá chưỡi bới tới tấp. Sau vài tháng thì té ngữa vì ngài bỏ của chạy lấy thân. Đám cừu ấy lại im lăng kết thúc tập 2 HOÀN HẢO. TIẾP THEO là ngài NGUYỄN MINH TRIẾT ra Hà lội làm chủ tịch nước thì cũng lập lại lần nữa ,tuy nhiên lần này không Thái quá như 2 lần trước ,, báo Chí cũng làm rùm ben ,lát đác cũng có những con cừu trên mạng Tiên phong Cai ngợi ,nhưng Đa số thì chuẩn bị. Đùng cái Bác ý chơi bai CUBA ,VIỆT NAM CÙNG CANH GIỮ HOÀ BÌNH THẾ GIỚI.Tất cả té ngữa và kết thúc tập 3 trong im lặng. Tập 4 là lúc Bác ĐINH TẶC ,lên phát biểu đủ mọi thể loại ,thế là đàn cừu,báo Chí ào ào nằng bi Bác ý,đùng cái Bác chơi chiêu cuối cùng là thu phí giao thông và vây tiền hiện đại hoá giao thông là nâng cấp trụ sở Bộ giao thông . Tất cả té ghế, choáng váng đầu và lúc này các con cừu lại quay sang chưỡi rủa Bác ý. Chưa kịp hoàn hồn thì xuất hiện Bác Huệ bên Bộ tài chính. Cả nước sôi sục với Bác ý ,chỉ víu 1vafi câu phát biểu Văng mang trong cuộc hợp giữa Bộ của Bác ý với Bộ thương mại và các công ty nhập khẩu và bán xăng. Thế là các con lừa xuất hiện nâng bi ngất trời ,sau đó thì xăng cứ tiếp tục tăng vô lối thế là các con cừu quay ra oán trách. Nay Bác Thanh mới ra Hà Lội thì báo Chí lại cổ ngợi ngút mằy xanh ,có cái ông già cựu quan chức lại còn ví Bác THANH NHƯ LÀ TRIỆU TỬ LONG . vậy ai làm ấu chúa ?, chắc mấy con cừu nhể, vậy ai là Phu nhân ? Chắc cũng có người xin làm PHU NHÂN.. cũng vậy ai mà nghi ngờ Bác Thanh thì cả đám nhảy vào chưỡi bới vọ học . Rồi cuộc tắm rửa Vĩ Đại vừa rồi trước khi có kết Luận thì mấy con cừu cũng nhảy dựng lên ,ai mà nghi ngờ thì cũng bị ném đá. Khi kết thúc cuộc tắm rửa VĐ thì cũng các chú lừa ấy nhảy tưng tưng như…..
  Thôi các Bác nào bị bọn ý ném đá cũng đừng Buồn nhá, vì đây là nơi bầy tỏ ý kiến ,nếu có khác biệt thì hãy đưa ra chứng cứ để phản biện đàng Hoàng .thế nhưng đôi lúc bọn này ko xuất hiện thì cũng buồn,không khéo thành BASAM 1leef chứ ko phải Đa lề.cứ xem bọn ý,bọn phản Bác bằng cách chưỡi là khỉ làm xiếc,để mua vui cuộc đời ,để hy vọng sống trong tình cảnh kềnh tế suy sụp. Thôi thì ko được vật chất ,thì được tinh tần vui vẻ để có sức lực cày thêm được đồng nào hay đồng ấy lo cho gia đình bàn thân qua khỏi ngày tháng đen tối

 2. Nguyen Viet said

  Ông Phạm Toàn có viết gì, chê bai gì thì trong lòng đa số ND Việt nam, NBT vẫn là một cái tên được mong đợi, tin tưởng và mến mộ. Ngạn ngữ Tây Ban Nha có câu : “Chó cứ sủa và đoàn người cứ bước”.

  • Trịnh said

   Khốn thay cho Nguyen Viet mầy ngày nay lăn lộn xông pha bảo vệ NBT, lại còn dám đại diện cho “đa số người dân VN” nữa mới liều chứ.

 3. Cụ biết hết thế mà không góp ý ngay với lãnh đạo đảng ta tìm người tài giỏi hơn làm chức Trưởng Ban Nội chính TU thay bác Thanh, BT, Chủ tịch HĐND thành phố của chúng cháu.

  Bác ấy ra Hà Nội chúng cháu buồn lắm. Chúng cháu đã đề nghị trên Blog của bác Trương Duy Nhất là chớ có điều bác Thanh ra Hà Nội nhé vì Đà Nẵng cần bác ấy. Đồng thời Đà Nẵng còn nhiều việc phải làm và cần bác ấy chỉ đạo thì mới tiến lên được.

  Bác Thanh kém tài kinh bang tế thế như cụ biết rõ , thế mà cụ chẳng đề nghị TU cho ông ấy ở Đà Nẵng thôi chứ làm ở TU không nổi đâu. Được thế thì may quá.

  Tiếc thật! Nay họ đã quyết định rồi cụ mới nói.

  Buồn thay!

 4. cat said

  Ổ tò vò của các nhóm lợi ích ba đình nuôi con nhện NBT.
  Trong ổ tò vò thì có con nhện NBT và một đống lúc nhúc các con tò vò.

  Đất vàng đất bạc, dinh thự nguy nga ở ĐN nay đều trong tay của các chủ nhân ổ tò vò.

  Con nhện NBT sắp bị ‘thịt’ chưa ?
  That’s the question !

  Bàn linh tinh lang tang mà chả thấy xoáy trúng vào ý của cụ Phạm.

  PS: Vừa mới có hồ sơ thanh tra đất đai ở ĐN do đồng chí X đích thân đóng dấu mật 🙂

 5. Yeunuoc said

  Ha ha ,khổ thân cho dân tộc VN vì con Chip là sản phẩm hỏng vì được gia công theo công thức và phương thức sản xuất theo MADE in Tầu. Phần mềm là đồ nhái gia công cũng tai Tầu. Đa số dân VN mình là như thế ,là trí não được giáo dục theo kiểu lưu manh của Tầu Mao Trạch Đông,. Tầu Mao Trạch Đông làm gì ,dạy học,nhồi sọ kiểu gì thì VN có cái đó ,từ khi nước CHNDTH và VNDCCH đến ngày nay. Rất nhiều thứ ,từ Văn hoá,giáo dục ,kinh tế ,chính trị..v.v.v. Ông nào phản đối thì tôi sẽ đưa ra bằng chứng,ngay cà chiếc áo còn học tập Anh Tầu Mao chứ đừng nói chuyện khác.
  Quay lại chuyện Anh BÁ Thanh ,mặc dù ông Phạm Toàn có những nhận xét khá khắc khe về Anh B.Thanh ,. Tuy nhiên toàn bài thì ông nhận định khá chính xác. , vậy những ai ko đồng ý thi cứ đưa ra lập Luận phản Bác ông P.Toàn chứ đừng chưỡi bới mất dạy vô Văn Hoá như thế. . Á cái này tương đồng ,cùng là sản phẩm lổn từ Tầu Mao ra nhá, bọn THỜI BÁO HOÀN CẦU VÀ ĐÁM COM SĨ BÊN ĐÓ giống với đám còm sĩ ở đây về phong cách chưỡi ,dùng từ chưỡi y chang nhau không khác gì ,dù bọn này ở VN và TQ ko dùng chung tiếng nói . Chính xác là được thọ giáo cùng Sư TỔ MAO TRẠCH ĐÔNG . Tây MAO này có câu nói để đời và từ đó ông ta đưa ra chính sách đào tạo thế hệ tiếp nối rất tồi tệ. Ông Tuyên bố trước nhiều người rằng
  TRÍ THỨC LÀ CỤC CỨT(PHÂN)

 6. Lêu Lêu said

  Dẫn links không được, nên bỏ nguyên bài vô

  Title Vietnam: Jailing of thirteen pro-democracy activists is an abuse of fundamental rights
  Publisher Article 19
  Country Viet Nam
  Publication Date 9 January 2013
  Cite as Article 19, Vietnam: Jailing of thirteen pro-democracy activists is an abuse of fundamental rights, 9 January 2013, available at: http://www.unhcr.org/refworld/docid/50eeb1292.html [accessed 11 January 2013]
  Disclaimer This is not a UNHCR publication. UNHCR is not responsible for, nor does it necessarily endorse, its content. Any views expressed are solely those of the author or publisher and do not necessarily reflect those of UNHCR, the United Nations or its Member States.
  Vietnam: Jailing of thirteen pro-democracy activists is an abuse of fundamental rights
  ARTICLE 19 condemns the jailing of thirteen pro-democracy activists in Vietnam and calls on the authorities to release them immediately. The men and women were convicted of “carrying out activities aimed at overthrowing the people’s administration” under Article 79 of the penal code.

  The criminal activities the group are said to have engaged in include writing commentary that is critical of the Government and distributing this on the internet, and both participating in and encouraging peaceful protest.

  ARTICLE 19 believes that these activities should not be considered to be criminal. The Vietnamese authorities have failed to recognise basic human rights and these convictions fail to meet international standards freedom of expression.

  “Thirteen people are now behind bars for doing nothing more than expressing legitimate political concerns. They have been locked away for sharing views about matters of public importance on the internet and for taking part in peaceful demonstrations. These are not things which should be considered criminal. It seems that the real crime here is the appalling abuse of fundamental rights, including the right to freedom of expression, by the state” said Agnes Callamard, Executive Director of ARTICLE 19.

  “This is yet another stain on Vietnam’s already blotted human rights record. It is part of a larger trend to silence opposition voices and entrench conformity to the Party line. The Vietnamese authorities should release these people immediately.” she added.

  Fourteen men and women appeared in court in total facing charges of breaching national security, in what was the biggest ever trial of pro-democracy activists in the Vietnam. All fourteen were convicted, thirteen were jailed and one received a suspended sentence.

  The group, many of them bloggers and citizen journalists and the majority of them Catholic, were arrested between August and December 2011 and held for more than a year before standing trial.

  ARTICLE 19 issued the below statement on 08.01.2012:
  ARTICLE 19 calls for the release without charge a group of fourteen human rights activists standing trial in Vietnam. The group, many of them bloggers and citizen journalists and the majority of them Catholic, are charged with ‘carrying out activities aimed at overthrowing the people’s administration’. The trial is the largest of its kind in the country, with all fourteen defendants appearing at once. If the group are found to be guilty they face a range of sanctions, which include life imprisonment or the death penalty.

  The Vietnamese authorities have charged the men and women under Article 79 of Vietnamese Penal Code, a provision that relates to national security. Criminal activities the group are said to have engaged in include writing commentary that is critical of the Government and distributing this on the internet, and both participating in and encouraging peaceful protest.

  “We have witnessed the persistent abuse of basic human rights In Vietnam. The authorities must break with their previous record and show that they respect fundamental rights, which includes freedom of expression and freedom of association. Political criticism, blogging and peaceful protest are vital elements of a healthy society and should be met with criminal sanctions. It is outrageous for the Vietnamese government to respond to such activities with such shocking and disproportionate punishment” said Agnes Callamard, Executive Director of ARTICLE 19.

  “The government must end the systematic harassment and intimidation of those who speak out against the state and refrain from using the law as a weapon to suppress and silence the people of Vietnam” she added” she added.

  ARTICLE 19 also notes that since July 2011, the Vietnamese government has instituted a new wave of crackdowns on Catholic activists in particular. Twelve of those standing trial are Catholic Redemptorists and come from the Catholic Diocese of Vinh City, a Catholic parish in Vietnam that has suffered continued harassment and monitoring by the authorities.

  Of the fourteen human rights defenders, three are charged as “organizers, instigators, and active participants” under Clause 1 of Article 79, and are facing 12 to 20 years imprisonment, life imprisonment, or the death penalty:

  Paulus Le Son is a blogger (paulusleson.wordpress.com) and writer for Vietnam Redemptorist News. He is also an active community organiser, focusing on issues such as HIV and public education.

  Ho Duc Hoa is a community organiser and a contributing writer for Vietnam Redemptorist News.

  Dang Xuan Dieu is an engineer and community organiser, active in mobilising access to education for poor students and assistance for victims of typhoons and disabled persons. He is also a contributing citizen journalist for Vietnam Redemptorist News.

  The remaining eleven human rights defenders are charged as “accomplices” under Clause 2 of Article 79, and are facing 5 to 15 years imprisonment:

  Nguyen Dinh Cuong is an activist with the John Paul II Group for Pro-Life. He also participated in protests against local government seizure of church lands.

  Nguyen Van Duyet is the President of the Association of Catholic Workers of Vinh in

  Hanoi. He also attended courses in citizen journalism organized by Vietnam Redemptorist News and regularly writes for the media network, recently covering the trial of legal scholar Cu Huy Ha Vu.

  Nguyen Van Oai attended the citizen journalism training of the Vietnam Redemptorist News and helped report on the anti-China protests in Vietnam during summer 2011.

  Nong Hung Anh is a fourth year student at Hanoi University, studying foreign languages. He writes for prominent blogs such as http://www.boxitvn.net, a widely popular site founded by environmental activists and baokhongle.wordpress.com.

  Nguyen Xuan Anh is a martial arts instructor from Vinh City and is married with two children. After his arrest, security police raided his home.

  Ho Van Oanh was previously detained in April 2011 while trying to attend the trial of legal scholar Cu Huy Ha Vu.

  Thai Van Dung was arrested for attending citizen journalism courses hosted by the Vietnam Redemptorist News.

  Tran Minh Nhat is a writer for the Vietnam Redemptorist News. He was arrested at the Ho Chi Minh City University of Foreign Languages and Information Technology.

  Dang Ngoc Minh is a housewife and mother of Nguyen Dang Minh Man and Nguyen Dang Vinh Phuc (both who are also defendants in the same trial), and was arrested in August 2011 for participating in training workshops.

  Nguyen Dang Minh Man was also arrested on August 2011 for participating in training workshops.

  Nguyen Dang Vinh Phuc was arrested for participating in training workshops.

  ARTICLE 19 calls for the government to drop all charges against the activists and demands their immediate release.

  Furthermore, ARTICLE 19 calls upon the Vietnamese government to cease its use of heavy-handed intimidation tactics and arbitrary use of vague legislation to silence citizens.

  Copyright notice: Copyright ARTICLE 19

 7. Con Người said

  thằng ku “Thắng…lưu manh” đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

 8. GP said

  Hôm nay mới đọc bài này và các còm bên dưới, thấy vài nhận xét:
  – Nội dung bài cụ Phạm Toàn không có gì là sâu sắc cả, nó chỉ là một nhận xét cá nhân có lẽ mang tính định kiến của tuổi già. Thường khi đọc một bài viết của một trí thức có tên tuổi thì mang lại cho mình nhận thức được vấn đề gì, nhưng ở bài này nó không mang lại cái gì cả. Tóm lại là câu chuyện của các cụ già ngồi bên ấm trà tán chuyện nhân sự chính trị
  – Nhiều còm sĩ phản bác lại bài của cụ Phạm Toàn nhưng lại có những còm sĩ “chửi lại” rất vô văn hóa, ví dụ như Lemai, Dân mất nác,..Có lẽ cụ Phạm Toàn cũng rất buồn vì có những Fan kiểu thế này

  (một số) nhà dân chủ = nhà dân chửi. Có ai từng nói câu này không phải là không có lý

 9. Trùm Chăn nói said

  Các bạn hãy cùng góp ý với tôi xem, các còm Thắng Làm Vua, Thua Làm…Lưu Manh,Trưởng Bản…v.v…và các bút nô khác, có xứng đáng “xách dép” cho nữ nghệ sĩ Kim Chi không các bạn?

  • GP said

   Muốn so sánh ai với nghệ sĩ Kim Chi, thì trước hết phải là các nghệ sĩ trong giới, sau là các nhà giáo, nhà khoa học,..những đối tượng hay được nhận bằng khen của thủ tướng
   Chuyện nào ra chuyện đó, không phản biện lại được với các còm sĩ này (Thắng Làm Vua, Trưởng bản,…) thì thôi. Ai lại đi so sánh kiểu như thế này, so sánh như thế này chỉ có thấy sự yếu kém của mình mà thôi (nhờ hình tượng người khác)

  • Trùm Chăn nói said

   Bạn GP ạ! Bạn hãy đọc các bài phản hồi của Trùm Chăn nói riêng và các còm khác trong cái diễn đàn này, thì bạn sẽ thấy ai là người không đủ khả năng trả lời các câu hỏi người khác đưa ra, từ còm Thắng Làm Vua, Thua Làm…Lưu Manh,Trưởng Bản…v.v…và các bút nô khác,vào cái diễn đàn ABS này chỉ cốt để rao giảng những tư tưởng xu nịnh, hèn với giặc ác với dân của đảng và chế độ hiện nay?Khi bị các còm khác vặn lại thì chúng câm như hến, nín như nín địt. Đã vậy chúng còn mở miệng với tính cách côn đồ, hăm he người này người nọ, kể đối với nữ nghệ sĩ Kim Chi chúng cũng đưa cái sổ gạo và cái sổ hưu ra dọa như còm HENVOIGIAC phát biểu:
   {Chà! Tiếc cái thời còn SỔ GẠO. Dọa cắt cái Sổ gạo là nín im thin thít hết.}
   {Không còn Sổ Gạo dân hết biết SỢ. Không độc quyền lương thực tức là Dân có quyền NHÓP NHÉP}.
   hay là còm Thanh Hiền nói :
   {Cho dù điều bà bức xúc chỉ giữa cá nhân Bà với một ai đó, thế giới nhìn vào cũng chỉ thấy như một vấn đề xã hội, nhưng cái lớn hơn là kẻ địch đang thấy Việt Nam có thêm những bất ổn để dựa vào đây lợi dụng tuyên truyền chống phá, bà nghĩ liệu có nên chăng?}
   Kể cả bạn muốn tranh luận cùng Trùm Chăn, thì xem những câu hỏi mà Trùm Chăn đưa ra cứ dựa theo đó mà phản hồi để cùng xây dựng,còn nếu không đủ khả năng tranh luận thì im lặng là tốt,chứ đừng vào đây ti te thì khó nghe lắm?
   Còn tôi đưa ra sự so sánh ở đây là so sánh cái tư cách “hèn” của chúng,chúng chỉ biết lòn cúi bợ đở, chi mong được cho “ăn” và chút quyền hành thôi, chứ chưa nói tới nếu được tặng bằng khen như nghệ sĩ Kim Chi, thì có lẻ chúng sẽ đem cái chủ nghĩa cs này đi rao giảng khắp thế giới, vì đảng và lãnh đạo đã ban cho chúng tấm bằng khen cao quý.

 10. […] 1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì? […]

 11. Lê Quyết said

  NBT phải mất cả trăm tỉ mới có cái chức đó!

 12. a said

  Nghệ sỹ Kim Chi nói đúng, loại như Nguyễn T. Dũng, Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình và 99% các loại quan chức CS thời nay chỉ “làm nghèo đất nước, làm khổ người dân”.
  Mỗi lần nhìn thấy mặt thằng Dũng, Thăng, Bình…tôi chỉ muốn nhổ vào mặt chúng nó.

  • vẹo said

   ai cũng chê hết vậy theo ngươi thì ai làm đây. chỉ được giỏi cái miệng.

   • a said

    “Đà Nẵng còn có thể đẹp hơn nữa nếu có một cách làm việc tự do hơn, dân chủ hơn, phi-Bá Thanh hơn, phi cả cái tổ tò vò hơn”

 13. BACBASAM said

  Đọc đoạn này:
  “Nguyễn Bá Thanh có oai ở lãnh địa của mình không vì ông ta giỏi mà còn vì đàn em của ông ta hèn. Không phải vì ông ta thẳng thắn mà vì đàn em của ông ta không chọn cách đối đầu vô ích. Họ đường đường là Giám đốc Sở, chẳng gì thì dưới quyền mình có khi cũng có tới cả ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, kỹ sư, những danh hiệu ưu tú này nọ… Thế hà cớ gì con cua đi ngang con ếch bị nó vỗ cái đã co càng lại cho nó nuốt”
  thấy con tinh […]

  • D.Nhật Lệ said

   Một cụ già đáng kính như cụ Pham Toàn mà người ta xử dụng từ ngữ đầu đường xó chợ như vậy thì
   kẻ đó đích thị thuộc thành phần vô học,mất dạy,lưu manh.Nền giáo dục nào lại đào tạo ra hạng ngươì
   “hết thuốc chữa” như thế kia cơ chứ ?
   Điều này là “gậy ông đập lưng ông” hay thủ đoạn tố cáo đối phương trước để chay tội cho chính mình.
   Chẳng hạn trước đây CsVN.”chưởi tay say Mỹ ngụy bán nước” nhưng thực tế của lịch sử chứng minh
   rõ ràng ngược lại rằng chính chúng mới là tội đồ bán nước.

 14. Không thể chịu nổi said

  Này vị “thắng làm vua, thua làm lưu manh”, vị mở mồm ra là biết cái loại của vị là loại người nào. Vị bảo ai là ăn chút sữa thừa của bọn ngoại bang là chiêu hồi? Cái đầu của vị để nó mọc tóc thôi sao, còn óc thì nạo ra cho súc vật nó nhai à? Bọn Nam Hàn kia, nó ăn chút sữa thừa canh cặn của Mỹ đó, giờ này nó giàu thế đó, hàng hóa của nó đầy đống, lương cao ngất ngưởng, còn bọn Bắc Hàn đó, không thèm sữa thừa canh cặn nên bây giờ khổ hơn con vật, sống kiếp con thú để cho bọn cs đè đầu cưỡi cổ đó.
  Trích “Quyền Lợi nhóm của lề trái là chửi Tổ Quốc, chử Dân Tộc…. như Chí Phèo rồi ngồi đợi giải thưởng kiểu HRW có được vài ngàn đô… hay cho một cái Visa đi Mỹ định cư ở Mỹ….ngon chưa !”. Thế cái bọn nào vô liêm sỉ nào, vừa mới nộp đơn xin vào làm thành viên của HRW, mồm chưa ráo nước bọt, chẳng ai bầu cho, quay ngoắt sang chửi rủa lên án HRW mà không biết nhục. Ai chửi tổ quốc, ai chửi dân tộc? chỉ có bọn khốn kiếp mới bán nước, bán đứng dân tộc, cắt từng phần đất đai của tổ tiền bán cho Tàu, bọn Tàu nó chửi cho, nó đuổi trên lãnh hải của mình mà cả một lũ lãnh đạo không ẳng lên tiếng nào. Chỉ có thứ mù đui mới không thấy cái điều nó rõ ràng như ban ngày như thế.
  Còn bọn sâu gián kia, chửi Mỹ, lên án người ta, có kém ai. Qua bên nước ngoài cái tên 3d mặt thớt phải luồn cửa sau mà đi, có TT của ai nhục như thế không? Chửi Tư bản mà con cái giông quá đó học, đem vàng /dollars qua Tư bản gửi. Tư bản nó không rành tám kiếp cái thứ chính trị đánh đĩ của bọn bây sao, mấy bang nó cấm bén mảng đấy, liên hiệp Châu Âu nó vừa cấm thầm phán Phi Long và người thân sang bên nó đấy. cứ chờ đấy, danh sách sẽ còn được liệt kê tiếp.

  Có cái thứ TT nào mặt trơ mày đá, muốn PR mà đi thuê báo xử lý rác nó viết. Sao độ này không thuê nó viết nữa đi? Có tổng BT nào, vì chơi đĩ mà phải cắt 1/2 thác Bản Giốc cho Tàu? MarxLê thế giới chôn từ hơn 20 năm, nay vẫn ong ỏng “quán triệt/ kiên quyết….” toàn những loại đầu bã đậu.

  Này, nói cho vị biết, cái bọn Việt Kiều đi ăn cơm thừa canh cặn của Tư bản, của Mỹ, cũng còn danh giá và liêm sỉ hơn cái loại như vị, đi liếm láp phân thải, chờ của ăn thừa của loại súc vật, mà chúng nó là loại ác thú rồi. Chờ đấy, có ngày nó thịt lúc nào hông hay. Để xem chế độ này tồn tại được bao lâu nữa? SỐng hãy nghĩ tới để đức cho con cái sau này nữa vị ạ.

  Loại như vị “Thắng làm vua…” là một loại bồi bút, đánh đĩ, tư cách không bằng bãi phân. Mở mồm như người ta mở hầm cầu.

  • Ha ha bác học nhiều mà không hiểu rằng Ủy ban Nhân quyền LHQ là Human Rights Committee (HRC) được thành lập từ lâu đời có sứ mệnh Tôn trọng nhân quyền của các Dân tộc, do UN tổ chức, nó không quan tâm tới hệ thống chính trị của các quốc gia thành viên, đây là Tổ chức mà Nước CHXHCNVN muốn tham gia lãnh đạo.

   Còn cái gọi là HRW do Robert L.Bernstein do thành lập năm 1978 sau đó đổi tên thành Helsinki Watch rồi lại đổi tên thành Human Rights Watch (HRW -1988) là tổ chức tự cho mình là phi chính phủ (NGO) Nhưng thực chất là một tổ chức chuyên chọc ngoái vào nội bộ của các nước ngoài Mỹ, bị dư luận tiến bộ trên thế giới vach mặt là ăn tiền của C.I.A, nó không có tác dụng tí xíu gì với Nhân quyền nước CHXHCNVN.

   Chỉ nhiêu thôi em biết cái trình độ “dòm đời qua lỗ khóa” của bác rồi nha.

   Còn điều thứ hai em muốn khuyên bác là khi tranh luận phải công tâm và bình tĩnh đừng chửi bới mày tao, văng tục để cho người ta biết mình là người không có trình độ lý luận, không có phẩm chất của nhưng Honest chatter !
   Thế nhé bác !

   • Không thể chịu nổi said

    Chào vị có cái tên “Thắng…Lưu manh”. Định không thèm còm vì bản chất của vị đã lộ rõ qua các còm nhưng có thể vị sẽ đắc ý. Vì vậy “Không thể chịu nổi”, ta đây lên tiếng. Trước hết, hãy ngắm nhìn 47 nước là ủy viên nằm trong cái tổ chức UB Nhân quyền LHQ (Human Rights Committee) nhé:
    Angola (2013), Austria (2014), Benin (2014), Botswana (2014), Burkina Faso (2014), Chile (2014), Congo (2014), Costa Rica (2014), Czech Republic (2014), Ecuador (2013), Guatemala (2013), India (2014), Indonesia (2014), Italy (2014), Kuwait (2014), Libya (2013), Malaysia (2013), Maldives (2013), Mauritania (2013), Peru (2014), Philippines (2014), Poland (2013), Qatar (2013), Republic of Moldova (2013), Romania (2014), Spain (2013), Switzerland (2013), Thailand (2013), Uganda (2013). Những thành viên mới cho nhiệm kỳ 2013-2015: Argentina, Brazil, Côte d’Ivoire, Estonia, Ethiopia, Gabon, Germany, Ireland, Japan, Kazakhstan, Kenya, Montenegro, Pakistan, Republic of Korea, Sierra Leone, United Arab Emirates, United States và Venezuela.
    Điểm mặt chỉ tên xem, những tên như Trung Quốc, VN, Bắc Hàn, Cu Ba có tên không hả vị? Cái tên to oạch TQ kia là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ mà còn không có tên đó. VN làm đơn xin làm làm ủy viên, không được xét quay ra chửi tổ chức mà mình đã tham gia đó. Hành động đó có khác gì vừa nhổ rồi quay lại liếm không? Right?

    Còn HRW thì đúng như vị nói thành lập năm 1978, nhưng hãy xem họ hành động đây
    Vào ngày 2 tháng 3 năm 2005 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã đệ đơn kiện Donald Rumsfeld tại tòa án tại Illinois, Hoa Kỳ, cáo buộc Rumsfeld đã cố tình dung túng cho việc tra tấn trong các trại giam của quân đội Hoa Kỳ. Đây là đơn kiện đầu tiên về việc này đối với một thành viên cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ. Đâu phải họ chỉ thọc ngoáy ngoài Mỹ. Họ lên tiếng vì sự tiến bộ, vì quyền con người đã được hiến pah1p quốc tế công nhận. Tài chính minh bạch, nếu hoạt động cho CIA thì có dám thế không?

    Chỉ có những kẻ không còn lươn tri làm người, đánh đĩ chính trị, thấy họ lên án mình thì chửi rủa họ, chớ còn với quốc tế, đây vẫn là một tổ chức uy tín, công tâm.
    Việc bắt bớ giam cầm, khủng bố người dân vô tội của chính quyền cộng sản này, nó rành rành ra như thế. Chỉ có những kẻ ăn chút xương cặn của chúng nó thì mới nói ngược lại sự thật, phản bội lại nhân dân. Những kẻ đó chính là tội đồ của nhân dân.

    Vị khuyên ai? hãy xem lại ngay cái đạo đức đáng bãi phân của vị kia. Nói để vị biết, cái loại nhân cách chưa đáng một xu như vị không lặn sớm sẽ nhận sự phẫn nộ của còm sĩ ỡ đây.

    Biến đi cho nước nó trong, đồ ngợm biến thái.

    • Thưa bác “Không thể chịu nổi” !

     – Như em đã nói, bác chỉ có trình độ “nhìn đời qua lỗ khóa”. Cho dù bác có đính chính nhưng “con ruồi bay qua là biết có bộ phận sinh dục male hay female”. Điều đó làm em và bà con trên net hiểu bác là người học vấn đến nhiêu ?

     – Lại bác cử mở mồm ra đĩ, cứt, bồn cầu, bãi phân thì bác chỉ ló cái “văn hóa ẩm thực” của bác và cái tư thế của Tổ chức mà bác đang cố đeo đuổi.

     Người xưa có câu “giáo đa thành oán” em xin dừng lại nơi đây !

     • Hai Lúa said

      “Thắng…lưu manh” này là tội đồ của nhân dân. Đây chính là những đứa ăn cơm dân nhưng làm tay sai cho bọn phản dân hại nước, làm tay sai cho Tàu cộng. Quay về 700 tờ báo của đảng và chính quyền này mà còm “Thắng…lưu manh” ạ. Giọng điệu này xưa lắm rồi, lừa được ai?

      “Thắng ..lưu manh ” nghĩ bản thân “Thắng…lưu manh” học cao lắm sao mà chê người ta là “nhìn đời qua lỗ khóa”? Đúng là đặc sệt mùi của kẻ học Marx Lê, một chuyên ngành biến mất hoàn toàn, bị xóa sổ hoàn toàn ngay tại nơi nó đã sinh ra nhưng lại giúp Vn cho ra lò một đống GSTS.

    • Thành Ca said

     Tranh luận với thằng có tư tưởng phản động làm gì, nó cuồng tín mê muội không có khả năng nhận thức nữa đâu. Tôi đã chứng minh việc đó ở mấy comment trước đây rồi, nó không bắt bẻ vào đâu được mà vẫn cơn cơn mặt dày mày dạn.

   • Trùm Chăn nói said

    Cái loại “chó […]ông bà cha mẹ nó sinh nó ra bản chất nó lưu manh như cái còm của nó,nó có được học hành gì đâu, nhỏ nó đi chăng trâu chăng bò cho lãnh đạo, lớn lên nó gia nhập đảng cướp.Nhờ xu nịnh nên nó được bố thì cho chút cơm thừa canh cặn,chỉ cần được cho “ăn” là bảo nó “sủa” ai là nó “sủa”,kể cả bảo đem ống bà cha mẹ nó ra bắn nó cũng đem,loại đầu đất như nó có biết gì đâu mà tranh với luận,nó chỉ biết vâng lời cấp trên vào đây “sủa” thôi?

   • Cầu Cải Tiến said

    “…bị dư luận tiến bộ trên thế giới vach mặt là ăn tiền của C.I.A”

    Sai rồi, không phải là “dư luận tiến bộ trên thế giới” mà là nhóm quốc gia độc tại liên kết để cáo tội HRW vì bị HRW truy cứu. CHXHCNVN xin gia nhập hội độc tài sẽ dể thành công hơn là xin vào HRW.

    Chê còm sĩ thiếu phẩm chất Honest chatter, trình độ trong khi chính mình lại thô lỗ, nói sai thì gọi là hypocrite.

 15. lisa said

  Tôi là người ĐN nè bạn “thắng làm quan…..” tôi đang mơ có ngày Mỹ trở lại ĐN vì trước giải phóng gia đình tôi 7 người con nhưng lúc nào cũng đủ ăn (ăn sướng), áo mặc , sách vở(giấy trắng) bút mực đầy đủ mặc dù mình ba tôi đi làm, mẹ chỉ buôn bán nhỏ ở nhà.Nhưng sau khi CMạng vô thì sao cơm ko đủ ăn , áo ko đủ mặc mẹ và ba tôi phải chạy gạo từng bữa .Điện nước thì cúp liên miên ………..bạn có nằm mơ khi nói như vậy ở comment lúc 13:28 ngày 9/1/2013) tỉnh ngủ đi bạn.

  • văn lâm said

   Lísa có biết người Mỹ đổ bao nhiêu tiền cho một ngày chi tiêu của VNCH không?Chi nhiều quá mà vào lỗ hà ra lỗ hổng hết trơn hết trọi ,chẳng hiệu quả gì cho việc quảng bá dân chủ tự do của Mỹ nên dân Mỹ họ chụi không nổi .Mình sống sướng bằng tiền người khác thì bền sao được?

   • Lính Cộng Hòa đẻ một con, làm khai sinh đẻ 5 con…để lĩnh lương, lương vợ bằng lương con, gộp lương vợ+lương con= 2lần lương lính, thế thì nước Mỹ cứ in tiền ra cho lính VNCH tiêu chơi, mua vàng cất dấu.
    Ra trận đánh CS thì trốn chui trốn nhủi.
    Khi ăn thì nhay ra kê khai nhiều người để ăn !
    Có nhiều trường hợp còn có vụ lính kiểng nữa, hối lộ để ở Văn Phòng, không ra trận, mua người nghèo bằng tiền để đi linh hộ..Ôi chao VNCH…

   • Trùm Chăn nói said

    Bởi thế mà trước năm 1975 một người công nhân nuôi nổi bốn năm người thất nghiệp,còn ngày nay năm người công nhân làm tối mặt tối mũi lương không đủ nuôi chính bản thân mình, nói chi nuôi ai, hởi những tay văn nô của đảng?
    Cái mạng sống con người ở các nước tự do nó quý như vậy đó bạn Người Đà Nẵng?Chứ không như các nước cs mạng con người thua cả mạng con gà con chó đấy bạn.Có sống sung sướng thì mới biết quý cái mạng của mình, như các lãnh đạo VN hiện nay chúng đang hèn với giặc, để lo giữ cái ghế của chúng bởi vì chúng đang sống sung sướng trên mồ hôi nước mắt của dân nghèo.Trong
    khi chúng đưa hải quân VN tay không ra đảo Gạt Ma, cho bọn hải quân TQ làm bia tập bắn, thì bạn và những tay tuyên huấn, văn nô, bút nô, như Văn Lâm,Hoàng Mai,Trưởng Bản,Mũ Tai Bèo..v..v… nghĩ sao về việc làm ác với người lính như thế của cái đảng cs hiện nay?

 16. văn lâm said

  Người dân đang cần một người thể hiện được tinh thần quyết liệt trong công việc như ông N.B Thanh vào vị trí TT hoặc TBT để dẹp loạn vòng vo tam quốc,làm thì láo báo cáo thì hay;dẹp loạn tham quyền tham tiền nhũng nhiễu .
  Người ta chỉ dám quyết liệt trong công việc khi bản thân có năng lực và không sợ sự minh bạch công khai.
  Không sớm làm được việc này,cả Ban chấp hành TW,BCT,TBT không dễ có được sự ủng hộ đồng thuận của nhân dân khi gặp khó.

 17. […] 1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì? […]

 18. Tonvanis said

  2) Ngoài Nguyễn Bá Thanh, còn có ai cũng xung phong ứng cử nhận công việc được giao cho ông Thanh?

  Trong câu hỏi này này cần phải them một câu hỏi nữa “Vì sao lại chọn Nguyễn Bá Thanh thay cho một ứng cử viên khác?” đó là Hà cớ gì một người đương nhiệm của vị trí nhiều quyền lực lại phải ra đi?” hay đã no đủ cần “hạ cánh an toàn” hay vì có nhiệt tâm nhưng chịu qaq1a nhiều sức ép của các thê lực khác mà phải ra đi…..

 19. Loc Nguyen said

  Có đến 1o Nguyễn bá Thanh cũng chẳng làm nên cái gì vì cơ chế sai ,thể chế này chỉ nên đập bỏ ,không sửa chữa.

 20. lisa said

  Cảm ơn bài viết của Phạm Toàn.

 21. Con Người said

  Có lẽ ông PT này mắc hội chứng tuổi già: Thẩm du tinh thần, bới bèo ra bọ, suy diễn lung tung. Không hiểu sao BS lại cho đăng bài này!?

  • vẹo said

   đầu óc ông P.T này bé quá tôi đọc không rõ. kém đến thế là cùng. tôi biết chắc là có đưa ai nào vào vị trí đó thì ông cũng chê kiểu này kiểu nọ,chỉ có ông là không. có bài nào về nbt nữa không gởi basam để đọc chơi nhé ông PT

 22. Làng Quê said

  Trong lúc quan quyền kém đức bất tài thì kiếm được người có lòng hăng hái quyết liệt làm việc (dù đã ở tuổi 60) như ông Nguyễn Bá Thanh là tốt lắm rồi.
  Dù ghét hay thương cũng phải công nhận rằng sự lựa chọn này đã ghi điểm (đối với nhiều người dân trong nước) cho bộ chính tri, nhất là ông tổng bí thư.
  Nói không khó, làm mới khó.

 23. Giả Chế Trá said

  Tò vò ngồi khóc tỉ ti / nhện ơi, nhện hỡi mày đi đường nào
  Bây giờ ông Thanh mới thấy cô đơn vì khác chi ông đang bị giam lỏng. Ở trong chăn mà không biết chăn có rận hay không. Kẻ biết có hay không, thì việc ra sông Hồng chỉ còn là cho oai, và nó sẽ chôn vùi sự nghiệp chủ nhân ông ở đó…
  Đã vì nước vì dân thì đã không có những người như ông Thanh, còn đã có người như ông Thanh thì điều này không có nghĩa là những thế lực quyết định sinh mệnh của ông Thanh cũng là người như ông Thanh, ông Thanh ạ! Đất có thổ công… Đã cầu tài… thì tài ở Thăng Long không phải không có. Cỡ ông Nghị, ông Thảo và các ông khác nữa đâu phải là bọn chỉ chuyên ăn tàn phá hại đâu. Bằng cứ là các ông ủy viên TƯ đó, ở Hà Lội như chuột cả nhưng có ông nào ngu như lợn đâu ?
  Vậy là ông cũng chỉ như con At cơ thôi… Người ta chỉ lấy ông ra làm dáng…
  Ông đáng không bị lừa nhất !!! Nên tỉnh táo vẫn chưa… khuya !!!

 24. Ai về Đà Nẵng mà coi,
  Sông Hàn rực ánh sáng soi Cuộc đời.
  Mười năm, một chấm nhỏ thôi
  Đà Nẵng bỗng hóa thành trời ước mơ

  Nhớ thời Mỹ chiếm cõi bờ
  Đường là sông cát, đời nhờ đánh thuê.
  Nhà tôn bỏng mắt cháy quê
  Cuộc đời nô lệ biết về nơi đâu…
  Quên sao ngày tháng thảm sầu
  Ngụy thua, tranh cướp bắn nhau giành thuyền
  Nam Ô, Nước mặn, Thái Phiên
  Xác thù phơi giữa sóng hiền quê ta.

  Hai mươi năm có mấy xa
  Quê mình nay đã chan hòa niềm vui
  Dù cho kẻ cướp, quân thù
  Dân mình cảnh giác Nhà tù tống vô…
  Ruồi nhặng sẽ hết ve vo
  Đường ta đi tới ấm no rạng ngời…

  • Nhà báo Nguyễn Nịnh Thế said

   Nơi ấy núi xanh biển cũng xanh
   Có anh đầy tớ gọi là Xanh
   Một đêm thức dậy thành ông ‘Tiến’
   Tay dài che lấp cả trời xanh

   Nơi ấy “biển xanh” dạo vòng quanh
   Ban, ngành sợ quá mặt tái xanh
   Chổ này, chổ nọ, ôi!.. rộng quá
   Chỉ một mà thôi “tội” chúng sanh

   Nơi ấy có chậm cũng có nhanh
   Hạ tầng “nó” đẻ chẳng kịp phanh
   Con trâu hết ruộng, vô xứ Quảng
   Cơ nghiệp từ đây chuyển đất lành

   Nơi ấy ước mơ dù mỏng manh
   Từ bi, bác ái bớt lưu manh
   Thiên định tạnh mưa trời sẽ nắng
   Còn xanh thế mãi bốc hôi tanh

   07/07/2007

  • Trùm Chăn nói said

   Đường ta đi tới ấm no rạng ngời…
   Dân nghèo nhờ có đảng “no”
   Đảng là đầy “tớ” dân nghèo đấy thôi
   “Tớ” thời xưa khác “tớ” thời nay
   “Tớ” thời xưa làm công cho chủ
   “Tớ” thời nay được chủ làm công
   Sợ thằng đầy “tớ” chưa “no”
   Nên tiền “tớ” nuốt bao nhiêu cho vừa
   Nhà cao cửa rộng “tớ” nằm
   Ô tô đời mới “tớ” thời ô kê
   Gái đẹp “tớ” tha hồ sài
   Tiến “tớ” nước ngoài hàng tỷ đô la
   Dân nghèo thì mặc dân nghèo
   “Tớ” lo thân “tớ” lo gì cho dân
   Dân nghèo “tớ” mới được “no”
   Vinh thân ấm cật “tớ” tìm gái tơ
   “Tớ” quy định dân đen một vợ
   Riêng “tớ” thời một vợ mười “thê”
   Ai làm gì được “tớ” đâu?
   Quyên cao “tớ” nắm “tớ” còn sợ ai
   Luật pháp do “tớ” soạn ra
   “Tớ” ngồi trên luật,luật là “tớ” đây
   Ba bảy năm từ ngày giả phóng
   “Tớ” chẳng xây dựng được bao nhiêu
   “Phá” thì “tớ” thuộc đại gia
   “Tớ” chủ trương tập đoàn kinh tế
   “Tớ” độc quyền toàn “lỗ” với “thua”
   Mua quan bán chức “tớ” tài
   Rượu ngon gái đẹp “tớ” nào có chê
   Từ chăng trâu “tớ” gia nhập đảng
   I tờ “tớ” học Lênin
   Hay dỡ gì “tớ” cũng làm lãnh đạo
   Bọn dân đen có giỏi cũng dưới quyền
   Đất nước này sống nhờ hải ngoại
   Chúng vượt biên cũng bởi “tớ” đây
   hàng năm tiền tỉ đôla gởi về
   Rồi viện trợ chảy vào tấp nập
   Lớp “tớ” xin lớp “tớ” đi vay
   Tha hồ phung phí thẳng tay
   Con cháu trả “tớ” nào có trả
   Vậy mà nước càng ngày càng yếu
   Bọn ngoại bang chúng cứ hăm he
   Mai chiếm đảo mốt thời lấn biển
   “Tớ” sợ chết ‘tớ” thời nhường nhịn
   Bọn dân đen cò hiểu được đâu
   Tưởng “tớ” hèn đứng ra phản đối
   làm cho thời cuộc đảo điên
   Hết tụ tập biểu tình phản đối
   Rồi hăm he lật ghế “tớ” ngồi
   Để tớ phải ngày đêm vất vã
   Bày mưu tính kế dẹp trừ
   Cho chúng đội “hòa bình diễn biến”
   Là tha hồ đàn áp thẳng tay
   Tay sai của “tớ” hàng hà
   “Bút nô, bồi bút” sẵn sàng sủa theo
   Tớ bảo “sủa” thì chùng hùa vào “sủa”
   Bọn Hoàng Mai,Trưởng Bản,Tai Bèo
   Thắng Làm Vua, Thua Làm…Lưu manh,cũng rứa
   “Tớ” chỉ cần thí cho lũ chúng
   chút cơm thừa canh cặn là xong
   Ông bà cha mẹ nếu cần
   Chúng đem đấu tố để mà trèo cao
   Ban cho chúng chút quyền hành
   Hành dân là chính,lo gì cho dân
   Sau này đất nước can qua
   Ôm tiền “tớ” chạy chết thời mặc dân
   con chúng “tớ” đã sang các nước
   Mỹ với Anh học cách ăn chơi
   nếu nước yên,chúng về thay “tớ”,
   Bằng không yên chúng ở lại luôn
   “Tớ” sang “tớ” ở với con
   Dưỡng già tớ sống cuộc đời thảnh thơi ./.

  • ghetbonninh said

   Nịnh vừa thôi chứ
   Đà Nẵng chỉ có bán đất và bán đất
   Đất không bán được, giờ chỉ ngồi… ngáp rùi
   Chán cho ông NỊNH GIA NÀY GHÊ

 25. gc said

  Ngoại trừ câu chuyện “Cái lô cốt” với bút danh là Châu Diên mà tôi đã được đọc và có ấn tượng từ hồi còn mài đũng quần trên ghế nhà trường, thì, không hiểu sao tôi không thể thông cảm được với khá nhiều bài viết gần đây của Bác Phạm Toàn mặc dù tôi rất kính nể Bác và trang Bauxite Việt Nam đang là một mốc son về sự đứng đắn trong làng báo mà Bác là một trong những người khởi xướng. Tôi cũng có suy nghĩ như thế qua kết quả công việc của Bác trong “Cánh Buồm” mà đã có lần tôi đóng góp vài ý kiến qua một vài cuốn sách GK cấp I đang chuẩn bị ra đời của Bác.
  Hình như Bác đang đóng vai một võ sĩ giác đấu cố tình vung mảnh vải đỏ trước chú bò tót đang hăng máu để khích nó xông vào cuộc đấu một mất một còn với … Bác hay với bọn tham nhũng đang như một bầy sâu trên đất nước này ?
  Tôi cũng không thông cảm và đồng tình lắm với kiểu mới thấy một vài biểu hiện nhỏ nhoi nhưng đầy hà tiện và muộn màng vì phải ngó trước nhòm sau của một vài lãnh đạo trước hiện tình nước sôi lửa bỏng của Đất Nước như khi TT nói về biển đảo, khi TT vốn mang dòng máu nhà lươn, nhà chạch nói về vụ Vinashin trước QH kì trước sau khi bị ĐBQH, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho lên thớt, hay khi ông nói về vụ Tiên Lãng…; rồi, như khi CTN nói về một bầy sâu; hoặc như khi TBT nói trước HNTƯ4 là sẽ phải có một số người phải ra đi …vv … và vv… thì báo chí cả hai lề đã vội tung hô không tiếc lời với hy vọng tràn đầy. Nhưng chỉ ít lâu sau thôi, tất cả lại xẹp lép để rồi nỗi thất vọng lại tràn ngập !
  Có phải Bác Phạm Toàn đã quá cực đoan chăng khi mọi việc liên quan đến ông Nguyễn Bá Thanh kể từ khi ông mới xách va-li từ Đà Nẵng ra Ba Đình thì Bác đã phang tới tấp vào mặt ông ta (và cái ổ tò vò vốn dĩ) như thế ? Theo tôi thì chưa nên, Bác ạ ! Trong những hoàn cảnh như thế này (hiện có khá nhiều sự kiện có thể xâu chuỗi), trong Tiếng Việt tôi rất thích những từ và những kiểu cách hành động tương ứng của những con người “dè dặt”, “nghe ngóng”…Thì, trong trường hợp của ông Nguyễn Bá Thanh cũng vậy Bác ạ. Chỉ tính trên các mặt báo của cả hai “lề” thì Nguyễn Bá Thanh với thành phố Đà Nẵng trong những năm gần đây gộp lại đã được ghi nhận như là một hiện tượng, một hiện tượng điển hình nhất cùng với Nguyễn Sự của một Hội An liền kề trong phạm vi cả nước. Ta hãy thử đặt câu hỏi : Trong số 63 tỉnh thành trên cả nước, đã có một ông Vua nào, một tỉnh – thành phố nào như Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng ? Không ! Mà chỉ có Hà Giang với Nguyễn Trường Tô cực kì đốn mạt, chỉ có Hải Phòng với Nguyễn Văn Thành rất hèn hạ trong vụ Đoàn Văn Vươn, chỉ có Cần Thơ với nạn nhân mà hễ nhắc đến chị – Ba Sương – là không cầm nổi nước mắt ? Còn nữa thì bình bình, nhàng nhàng (đấy là cố nhắm mắt mà chậc lưỡi cho qua chuyện) . Bác nói :“Nhưng rõ ràng với đàn em trong thành bang của mình, thì Nguyễn Bá Thanh có oai. Nhưng cái oai Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ ở tầm Đinh La Thăng đi xe buýt là cùng. Đừng khen Nguyễn Bá Thanh vì có Đà Nẵng đẹp. Đà Nẵng còn có thể đẹp hơn nữa nếu có một cách làm việc tự do hơn, dân chủ hơn, phi-Bá Thanh hơn, phi cả cái tổ tò vò hơn. …Nguyễn Bá Thanh có oai ở lãnh địa của mình không vì ông ta giỏi mà còn vì đàn em của ông ta hèn. Không phải vì ông ta thẳng thắn mà vì đàn em của ông ta không chọn cách đối đầu vô ích.” Có điều, cái “thành bang” này nó vẫn nằm trên lãnh địa Việt Nam, Bác ạ; nó vẫn nằm trong sự quản lí không hề lỏng lẻo một chút nào của cái tổ con tò vò; cái điều mà Bác đòi hỏi, trừ phi ông Thanh và Đà Nẵng nó ở bên Singapore cơ, thì may ra mới đáp ứng được ! Nhưng, ở đó, may ra ông Thanh cũng chỉ đáng làm một tổ trưởng dân phố nào đó ! Tôi tin rằng ông Thanh quá biết về điều đó. Nhưng, biết rồi mà trong cái tổ con tò vò, ông vẫn làm được những điều như báo chí đã ca ngợi, và, nếu so sánh thì vẫn hơn hẳn tất cả các vị đứng đầu của 62 tỉnh thành khác mà, điều quan trọng là, giống như một cầu thủ trên sân bóng ( cũng là một điều rất đặc biệt so với tất cả các ông vua – quan khác, ông này đóng được cả 2 vai !) vẫn không bị cái tổ con vò vò tuýt còi thì đã đáng là cái đích nhắm của cuộc so đũa chọn cột cờ rồi và cũng đáng để cho ông Thanh buông neo tại đó . Điều này thì Bác cũng đã biết thừa ! Vậy thì Bác nói ra làm gì cho thừa, cho mệt, còn người nghe thì rất ngại nghe ?. Bác đã đánh phủ đầu (với ông Thanh) hơi sớm trong khi ông Thanh chưa hề có bất cứ một phát ngôn hoặc việc làm ba xạo nào kiểu như ông TT, ông VĐH, ông ĐLT; nhưng lại hơi muộn nếu Bác định đánh vào cái tổ con tò vò. Nó không giống như việc người ta làm bô-xít, xây nhà máy điện hạt nhân, hay làm đường sắt cao tốc. Những thứ này, khi đã làm rồi mà sai, không làm được mà cũng không chữa được, muôn trùng đau khổ sẽ đổ lên đầu Nhân dân, vì vậy, cần phải đánh phủ đầu như Bauxite đã làm, Bác đã làm. Riêng trong những trường hợp như thế này , cách tốt nhất là hãy cứ nên “dè dặt” và “nghe ngóng”, không cần phải vội vã quá. Ngược lại, nên xuống đường cầm cờ hoa hoan hô để, một mặt, thể hiện khát vọng của Nhân Dân mong muốn có một sự thay đổi toàn diện, nhằm xoá sạch bọn sâu, bọn lợi ích nhóm, bọn cõng rắn cắn gà nhà, bọn thoái hoá về mặt đạo đức, tư cách và nhân phẩm ….cùng hang ổ của chúng trong khi chưa có một hình thức triệt để nào khác; một mặt khác, nếu cái tổ con tò vò và ông Thanh không thành tựu được cái gì thì lúc đó mọi chuyện sẽ bộc lộ ra tất cả với đầy đủ mọi nhân chứng và bằng chứng . Lúc đó, tôi tin rằng Bác sẽ tha hồ viết một “Cái lô cốt” thứ HAI !

 26. Hải Châu said

  Đầu tiên phải cảm ơn Hoàng Quang ( HQ ) đã giúp tôi xem được đoạn ông NBT nói chuyện với HĐND Đà nẵng. Tôi thật sự thất vọng với sự ” thất vọng ” của HQ. Nếu HQ thất vọng với NBT thì HQ lại tràn trề hy vọng và tin tưởng ở lời xin lỗi về những sai lầm của ba Dũng trước quốc hội VN ư? Thật đúng là cái lưỡi không xương, lắt léo, trệu trạo chẳng biết thật giả như thế nào! Hãy biết trân trọng từng hành động nhỏ nhất vì con người, quê hương, xứ sở. Mà đối với con người thì không có gì là nhỏ nhặt cả, ông HQ ạ! Hãy biết đánh giá vấn đề sao cho tinh tế ông Phạm Toàn, ông HQ, vân vân và vân vân ơi, đừng cao đạo quá, cầu toàn quá. Thời buổi bây giờ í mà, không có đâu. Tôi không biết NBT là ai, chưa từng được nghe ổng nói lần nào, nhưng qua báo chí và sự sàng lọc của bản thân, tôi trân trọng cái tâm và hy vọng về cái tầm của ông ấy. Vậy thôi. Dân ta khổ quá rồi. Biết bao đời lãnh đạo đất nước này suốt hơn nửa thế kỷ qua, nhưng bất công còn đầy rẫy, thân phận con người bị o ép. Phải có cái hy vọng gì để ngẩng đầu lên chứ. Chúc các bạn hãy tin và hy vọng!

 27. Tin Vui !
  Tòa án Nhân dân Tp. Vinh xét xử 14 người có âm mưu lật đổ chính quyền:
  Theo Cáo trạng của tòa án, 14 người đã tham gia các hoạt động chống phá Chính quyền được chỉ huy của tổ chức Khủng bố Việt Tân, bọn chúng đã cung cấp máy vi tính, iphone, máy ảnh và được đào tạo và huấn luyện kỹ năng tại Thái Lan, Campuchia, Phillipines, Mỹ nhằm lật đổ Chính quyền CHXNCH .

  Bọn chúng đã thừa nhận hành vị đồi bại đó và chúng đã bị kết án bằng những bản án nghiêm khắc nhất: tên lâu nhất phải bóc lịch là 15 năm tù, tên ít nhất là 4 năm, một tên ăn theo được hưởng án treo

  Lần trước khi xử tên khủng bố Phương Uyên “vì tội yêu nước” các nhà Học giả, trí thức yêu nước đứng đầu là đồng chí Hoàng Tụy , GS Tương Lai,đồng chí Nguyễn Huệ Chi, đồng chí Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Lê Hiếu Đằng…đã lập tức gửi Tuyên bố Phương Uyên vô tội và đòi Chủ tịch Nước ra lệnh thả ngay. Việc này có kết quả rõ rệt.

  Lần này theo Nữ Vương CG thì 14 người này là đều là con chiên đạo Gia Tô.
  Thiết tưởng các Nhà chí sĩ, Trí thức Học giả có tên trên nên ra tuyên bố thả những người bị kết án Việt Tân này vì điều 79 rất mơ hồ…

  Hãy nhanh chóng cứu người như cứu lửa…

  • Thuỷ said

   Làm sao tham gia hội Việt Tân được vậy? Biết cách thì chỉ tôi với.

  • Hi đ/c Dư Luận Viên (Bút chiến viên Internet) 🙂

   1. Cả một bộ máy khổng lồ công an, bộ đội (tướng tá rầm rầm), hàng ty $ tiền giành cho đảm bảo an ninh, thế mà kết luận mười mấy thanh niên, sinh viên với máy tính, iphone lật đổ chính quyền? chẳng nhẽ cái lực lượng đồ sộ ăn tiền dân này nó yếu thế à? cái chính quyền này yếu thế ư, hay là vì nó không còn chính danh nữa nên một con ruồi một con muỗi cũng làm nó sợ? Riêng 2 ngày xử án, chính quyền Vinh huy động hơn 1300 người để duy trì trật tự (?!), con số chính xác đấy đ/c dư luận viên.

   2. Bắt cóc người ta, giam giữ hơn 1 năm trời không cho người thân gặp mặt, việc ngụy tạo chứng cứ là quá đơn giản. Họ sử dụng iphone 5 à? (he he).

   3. Một ngày rưỡi để sử 14 người, mỗi người chưa đến 1 giờ để kể tội, luận tội và kết tội, với một tội danh nghiêm trọng thế liệu thời gian xét xử đó đủ thuyết phục??? Thời kỳ CCRĐ, đến đấu tố nhanh cũng mất vài buổi (cụ Hồ nhận sai rồi đấy nhé, không lại cãi nhem nhẻm).

   Bạn “dư luận viên” có muốn tranh luận thêm kiếm hìu không? tớ tạo điều kiện nào?

   • Cứu người, như cứu lửa chúng tôi đề nghị các bác kí tên hôm nọ phải pha một tuyên bố ngay, gửi Chủ tịch nước phải tha ngay những “Con Chiên Ngoan Đạo” ra chứ để lâu rất rầy rà..

    Hiện nay tổ chức Khủng bố VT đã ra tuyên bố là 14 “Con cừu non kia” không phải là do xúi dại của Việt Tân , Đại Sứ HK tại VN “Xia” cũng đòi thả ngay 14 con chiên kia, thì cớ gì mà các Nhà Rân Chủ của chúng ta không mau chóng ra tiên bố chứ !

  • Dân Hà Nội said

   Chào Dư luận viên/ Đội viên Đội bút chiến mới được Ban TG Hà Nội Tôi chẳng hề tin những bằng chứng do Tòa án của CQ đưa ra vì:

   – Tòa đã không dám xét xử công khai (CA đã ngăn chặn/ đàn áp dân vào dự)
   – Không đưa ra bằng chứng có thể kiểm chứng độc lập.
   – Chính quyền đã đối xử phi nhân tính, dã man với các thanh niên và người thân của họ.
   – Việc bắt bớ và xét xử trái pháp luật.

   Những thanh niên này và nhiều người khác mà “bạn” đang công kích để nhận tiền của Ban TG Hà Nội và chính quyền đã và đang đấu tranh để xây dựng một xã hội và đất nước tốt đẹp và văn minh hơn cho cả bạn và con cháu bạn. Bạn hãy nghĩ suy lại, đừng làm điều bất nhân bất nghĩa và ngu ngốc và vô ích nữa.

   Từ lần sau, những comment của những người như bạn – mà dễ nhận ra lắm – tôi sẽ bỏ qua hoặc cùng lắm là viết rằng đây là ý kiến của “Đội bút chiến”.

   Mong bạn học hỏi từ những ý kiến tâm huyết và thông thái của những nhân sỹ đang tham gia bàn luận trên mạng – những người chẳng phải ăn tiền của ai cả mà chỉ tình nguyện làm vì lòng yêu nước thương đồng bào mà thôi.

  • Thanh197706 said

   Dư luận viên – Bồi bút – Rác rưởi.
   Ko cần tranh luận với mấy ĐỨA này. Tốn thời gian vô ích

   • Bọn Rận làm Sao Hiểu said

    Tội nghiệp cho những người có những nhận định sai trái về ông Nguyễn Bá Thanh,
    Thực tế ông Thanh đã xây dựng Đà Nẵng từ đổ nát của Mỹ-Nguy để lại thành một Thành phố Bừng sáng được những người chân chính trên đất nước VN nói riêng và thế giới văn minh nói chung.

    Đà Nẵng như một gương sáng về quy hoạch, về quản lý đô thị, sử dụng đất đai, về dân chủ và về nâng cao điều kiện sống của con người. Mọi người lương thiện đều công nhận điều này. Cho dù kẻ xấu có to mồm xuyên tạc vê ông Thanh, nhưng chỉ uổng công vô ích, ông Thanh đại diện cho sức sống mới của Đảng đã đạp qua những trở lực của kẻ thù mà đi tới !

    Chỉ có một số ít người trong đầu còn u tối, còn lạc hậu, còn thù hằn cá nhân hay thù hằn dân tộc mới phủ định thành quả đó.
    Chúng cũng chỉ là những đám bụi bặm mà cuộc sống văn minh sẽ cuốn đám bụi đó đi vào hố rác mà thôi !

    • Thanh197706 said

     Dư luận viên – Bồi bút – Rác rưởi.
     Ko cần tranh luận với mấy ĐỨA này. Tốn thời gian vô ích

 28. đấy rồi mà xem, ông Thanh chứ ông Thánh cũng chẳng làm được gì với cái BCHTW như hiện nay (xem hội nghị tw6 thì rõ) said

  Đừng kỳ vọng gì vào những lời hứa và tin vào một vài việc làm con con của mấy ông cs thời nay. Đấy rồi các bạn xem có đúng với trường hợp ông bá Thanh không nhé: Những người nào chịu khó tìm hiểu cả cái quá trình “lãnh đạo cách mạng” của các ông cộng sản thì đều thấy: ban đầu họ đều cố đánh bóng lấy uy tín cho mình, sau đó thì:
  ông nào dù “sạch sẽ đến mấy” thì khi đã nhảy xuống, bơi lội trong cái ao đầy máu và mủ và cứt đái để mò tôm bắt cá thì cũng vẫn cứ bẩn thôi.
  nếu là người sạch và bẩn thì đừng lội và bơi lận trong cái ao bẩn âý, hoặc giả đã ở cái ao ấy thì hãy nhảy lên bờ, tìm nguồn nước sạch khác tắm rửa và tìm cách kiếm tôm cá ở cái ao khác.
  còn tốt nhất là sau khi tắm gội sạch sẽ rồi, thì hãy đổ vôi bột, lấp cát đá cái ao ô nhiễm đó đi.

  • Cóc Nằm đáy Giếng said

   Xưa nay trong đạo ở đời,
   Cóc nằm đáy giếng thấy trời bằng vung !
   Nhắn người keyboard anh hùng.
   Nói nhiều lộ hết não khùng mình ra !
   Đã làm gì cho nước nhà
   Hay là chỉ giỏi chửi cha mắng thầy…

   Đúng là nên gọi bằng mầy !

   • chớ nghe lãnh đạo nói, hãy xem lãnh đạo vơ vét vì quyền lợi cá nhân , phe nhóm said

    Cóc nằm đáy giếng đừng mơ
    (ao bẩn không lấp bao giờ sạch đây)
    đánh cuộc với cóc vụ này:
    Bá thánh rồi cũng chắp tay: thua- chào!
    (cá sao lớn được hơn ao?)

   • chớ nghe lãnh đạo nói, hãy xem lãnh đạo vơ vét vì quyền lợi cá nhân , phe nhóm said

    “cóc nằm đáy giếng”đừng mơ:
    Trung ương mà thế-đến ông Hồ “bó tay”
    mục ruỗng đã đến độ này,
    không phá bỏ sẽ có ngày nước toi.

  • vẹo said

   cái đám chửi bậy này sẽ chẳng làm nên trò trống gì đâu. lên mạng đọc báo hoài sao kém văn hóa vậy. mất dạy quá. họ tắm trong ao c… nhưng những tên nói bậy như thế này mới chính là cục c…

 29. Nở said

  vốn chẳng ưa gì chính quyền nhưng bác viết bài kiểu này thì tôi e là mất điểm đó, đúng như bạn văn lâm nói là mang dấu ấn tuổi tác, ích kỷ và hẹp hòi qúa. Ít ra thì tay Thanh cũng nói được làm được đó là cái n dân Đà nẵng đã thấy, còn bác nếu muốn phủ định tay Thanh thì bác đừng nhiều lời mà hãy làm tốt hơn hắn làm đi. Một số bạn còm dưới cũng có biểu hiện giống hệt đám còm nhà cô tiên lãng hễ không hợp ý là xúc xiểm. Chán. Với những biểu hiện này thì ngộ các bác mà có lên nắm chính quyền tôi tin nó cũng không khá hơn chính quyền hiện tại đâu. Góp ý khách quan trân thành.

  • Chương said

   Không biết thị Nở biết là nhân dân Đà Nẵng thấy Bá Thanh nói được làm được cái gì? Thị Nở có biết vụ Cồn Dầu không, có biết vụ tướng Thanh không, còn bao nhiêu vụ người dân không biết hay biết mà câm lặng không dám nói? Nó giàu kinh khủng dân có biết không có dám nói không, Nở có biết không?

   • mai ngoc said

    Thì xã hội cũng phải có người giàu, rất giàu chứ. VN đang trong quá trình tích luỹ tư bản, nên việc có một số người giàu lên là đương nhiên. Những người này nếu lựa chọn con đường chính trị thì họ còn phải có trách nhiệm lo được cho những người dân của họ. Ông Thanh là một trong số ít chính trị gia của VN biết lo cho mình nhưng cũng biết lo cho dân, chứ không như kẻ khác chỉ biết vơ vét.

    • văn lâm said

     Ngọc Mai nói đúng luôn đó,xét cho cùng ,bên cạnh những những nhà lãnh đạo kiệt xuất,người biết làm giầu chính đáng bằng tài năng trí tuệ và nhiệt huyết của mình cũng chính là người hiền tài, là nguyên khí quốc gia đó .
     Chỉ bẻm mép,tài nông nói lắm ,việc từ to đến nhỏ làm chẳng ra ngô ra khoai gì,chả khác chi cái thùng rỗng kêu to.Nếu bí thư Thành ủy Hà nội,TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác cũng nói được và làm được đâu ra đấy như N.B Thanh thôi(chưa mong là hơn)thì đã khỏi phải có chỉnh đốn Đảng ,khỏi cần quan tâm lề trái lề phải…
     Việc ông Thanh làm ở Đà nẵng được xã hội đánh giá cao không chỉ do tính quyết đoán cần có nơi người lãnh đạo mà ổng còn là người tự tin dám nói dám làm,dám chụi trách nhiệm cá nhân về những việc vượt khung ,đột phá mở đường vì lợi ích chung của nhân dân .
     Vậy nên chúng ta có thể hy vọng vào và nên cổ vũ cho những cán bộ loại này để họ có cơ hội từng bước từng bước thay thế những kẻ tham quan bất tài khác trong bộ máy lãnh đạo Nhà nước các cấp hiện nay(đang nhiều như cả bầy sâu đó), thay thế mấy bác mất mùa là tại…”lãnh đạo tập thể”,được mùa là tại thiên tài tôi đây!

   • thangkhung said

    Phải nói là Thanh rất khôn ngoan biết lấy lòng người nghèo, biết vận động người nghèo ủng hộ mình. Trước đây Thanh thành lập Lực lượng Xung kích (ở ĐN thường gọi là Lực lượng áo đen) tuyển dụng toàn những bộ đội xuất ngũ trở về không có công ăn việc làm. Bằng cách cho công ăn việc làm, Thanh đã tạo dựng được tình cảm trong tầng lớp này. Hoặc Tết Âm lịch đến, Thanh xuất ngân sách TP cho các người nghèo đạp xích lô, xe ôm mỗi người 200 ngàn đồng (tiền cách đây vài năm). Hoặc những người dân bị giải tỏa mất đất thì Thanh trực tiếp đứng ra giải quyết ra lệnh cho thuộc cấp cấp lại ô đất khác cho những người này… Đó là một chính trị gia cáo già muốn tìm kiếm ủng hộ từ các tầng lớp thấp của xã hội. Tiền hay đất chẳng phải từ tiền túi của cá nhân NBT nhưng thật ra từ tiền ngân sách TP mà ông ta chẳng mất một đồng nào!
    Ngược lại, những ai làm ngược lại ý NBT thì sẽ tháy bàn tay tàn bạo của y. Cách đây nhiều năm, có vụ CSGT rượt đánh người đi xe máy khiến cho họ thiệt mạng. Gia đình họ đã biểu tình phản đối. Vụ việc này đã ddwwocj đăng lên báo Thanh niên. Thanh một mặt ra lệnh đàn áp biểu tình, một mặt ra lệnh gây sức ép với Trưởng đại diện VP Báo TN tại ĐN phải thuyên chuyển gấp tay PV đã đưa cái tin ấy lên báo.
    Những vụ việc khác như vụ xử tướng CA Thanh, hay vụ Cồn Dầu, hoặc vụ người kỹ sư CNTT tự thiêu vì vụ đất đai thì đủ thấy Thanh ác độc như thế nào. Cái ngày anh kỹ sư tư thiêu ngay trước UBTP ĐN thì ngay lập tức CSCĐ được triển khai phong tỏa toàn bộ đường xung quanh khu vục tự thiêu, đồng thời không cho ai quay phim chụp hình cả. Sau đó bố trí thường trực CA xung quanh đám tang của người tự thiêu này.
    Cũng ít ai biết ràng Thanh là xui gia với một đại gia đất HN, Hòa Phát HN. Và cũng ít ai biết rằng Thanh là một tư bản đỏ chẳng kém gì ai. Y là chủ của KS Life Heritage Danang, Sofitel Danang, sân bóng đá mini Tuyên Sơn ĐN, có phần hùn trong Bana Hills Danang… và rất nhiều bất động sản khác nữa….
    Cho nên e rằng nhờ địa vị mình cũng kiếm chác khá bộn, giờ ra Bắc làm cái công việc chống tham nhũng, đụng chạm người này người nọ, trong khi tay mình cũng đã nhúng chàm, thì cũng khó cho Thanh lắm không?

    • Nguyễn An Liên said

     Thangkhung nói rất đúng ! Có hiểu biết về ĐN, chớ không như những người khác chỉ nhìn thấy ĐN từ bên ngoài thôi !

    • văn lâm said

     Làm lãnh đạo mà không ác với kẻ ác,không quyết liệt trắng đen với người sai thì chỉ là tiểu nhân mị dân cầu lợi vô bổ.
     Vấn đề phải trái đúng sai ,ác thiện phải căn cứ Hiến pháp ,Pháp luật để xác định,đâu có thể nói theo ý chủ quan của cá nhân ai đó hay một nhòm người nào đó.
     Đất có thổ công sông có hà bá,mình ở Việt nam mình phải sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật của Việt nam .
     Nếu Hiến pháp,Pháp luật ở Việt nam hiện còn có đoạn bất cập, bất minh thì phải đấu tranh ,bày tỏ quan điểm ,đóng góp ý kiến để có Pháp luật mỗi ngày được minh bạch hơn,tiến bộ hơn chứ sao đi đấu người có hành vi đã được pháp luật xác nhận là đúng .

    • Quá đúng said

     Comment của bạn Thangkhung rất chính xác.
     Dân ĐN rất hiểu NBT. Hắn là trùm tham nhũng và độc tài nhưng khéo dùng báo chí để tâng bốc mình. Ngoài ra hắn phân phát quyền mua các lô đất giá rẻ như mua rau cho các quan chức trung ương, bộ, ngành, báo chí… nên hắn có được sự tiếp tay, ngậm miệng rất tốt. Nhiều VP đại diện báo cũng được hắn đề nghị cấp hay cho thuê rẻ nên dễ gây áp lực.
     Xem trang Trương Duy Nhất cũng hiểu hắn ngầm tâng bốc NBT như thế nào.
     Do có thời gian rất dài làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũ và ĐN mới, cả Bí thư kiêm Chủ tịch UBND TP và sau này là Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND nên hắn có thể đưa bà con họ hàng và đàn em lên nắm tất cả các ghế của Đà Nẵng từ các sở, ban, ngành, quận, huyện, TP, tòa án… Do đó không ai ở ĐN có thể chống lại hắn. Muốn sống phải quy phục hắn.
     Muốn hiểu hắn phải vào google search NBT, Cồn Dầu, tự thiêu, hai ông Thanh, Phạm Minh Thông… thì sẽ rõ.
     Rất cám ơn bác Phạm Toàn đã có bài rất hay và chính xác.
     Có thể tham khảo thêm ở trang Dân Làm Báo

    • vẹo said

     có giỏi thì làm chức vụ như ổng đi.dể đất sản xuất nn thì có mà đói chết à. phải công nghiệp hóa mới giáu lên nổi. giàu thì ai không ham. có người nói bãi biển furama là chỉ dành cho người giàu. thì mình làm giàu đi rồi vào đó. tôi thấy chán những người có đầu óc bé teo mà còn làm ra vẽ ta đây là giỏi dang,am hiểu này nọ. cái gì cũng có hai mặt cả. ông phạm toàn nói bậy vậy mà khen hay. kém hết chổ nói. bầu ai lên làm cái gì cũng chê cũng chửi.bộ máy nhà nước ta kém,nếu chúng ta giỏi thì góp phần chỉnh chu lại.vì chúng ta không giỏi nên không có địa vị cao trong xã hội để sửa đổi, xóa bỏ sự yếu kém, quan liêu đang ngự trị trong xã hội này. có ai giỏi hơn ông nguyễn bá thanh trong cương vị mới này chứ,ai có thể nêu vài cái tên ra được không. chắc là ông phạm toàn này làm được đấy.
     có người nói các ông như cù huy hà vũ, đặng trần chinh…không có bằng chứng là không giỏi hơn ông nguyễn bá thanh. tôi thấy các ông ấy không giỏi hơn là cái chắc,chứ nếu giỏi hơn thì các ổng đã thay thế ông nguyễn bá thanh rồi.
     biết bao nhiêu người chỉ tổ giỏi cái miệng. lý thuyết thì nghe hay vậy chứ cho làm chức trưởng thôn thì sẽ như thế nào nhĩ,chứ cần chi chức lãnh đạo cao hơn.

 30. Bắc Giang said

  Bên trong tổ tò vò là ý của bác PT nói về sự cầm quyền bất hợp pháp của cái lũ này cơ ạ. Chúng nó đứa nào mà chẳng giống nhau.

 31. Nguyễn said

  Nguyễn Bá Thanh sẽ thất bại trong cương vị mới của mình. Không phải Hà Nội khác Đà Nẵng mà vì ông ta đã nằm khác vị trí: từ chỗ chỉ huy sang chỗ “bị” chỉ huy, nhất là dưới một người làm chính trị mà mếu máo muốn khóc khi phát biểu trước con mắt của cả gần trăm triệu thần dân đang trông chờ một vị tổng chỉ huy kiên cường, dũng mãnh. (Nếu muốn khóc thì cũng lựa lúc khóc như Lê Duẫn trước linh cửu HCM thì bi hùng biết bao, tác dụng biết bao, rung động lòng dân biết bao)
  Ông Thanh không như ông Thăng, ông Huệ, và cũng không tệ như bác Toàn chê trách. Cách nhìn Đà Nẵng sẽ đẹp hơn, tốt hơn nếu không có ông Thanh là cách nhìn thiên vị của một người bực mình khi thấy nhiều người xem ông Thanh như một “vị cứu tinh” trong tình hình hiện nay.
  Chuyện rất nhỏ: các bịnh viện ở ĐN giữ xe thân nhân thăm nuôi không mất tiền . Tắm biển Mỹ Khê lên tắm lại nước ngọt không mất tiền. Sài Gòn là nơi có rất nhiều bịnh viện hay Vũng Tàu là nơi có nhiều bãi biển có làm được việc hết sức nhỏ nhặt đó không?
  Nhưng thật buồn cho ông Thanh được lên quan dù là quan “nội chính” quyền uy hết cỡ.
  Trừ phi giao ông ta làm tổng bí thư, hay chí ít là thủ tướng (được hỗ trợ toàn tâm toàn ý của TBT), thì còn hy vọng trước tình hình hiện nay.
  Nhưng điều đó thì…không bao giờ.
  Tính cách ,tư duy và tính quyết đoán (pha chút độc đoán) của NBT rất cần thiết cho đất nước chúng ta hiện nay, chứ không phai chỉ cho Đà Nẵng. Tiếc thay cho ông. Mong ông yên bình mà về hưu, không bị trầy da, sướt trán, lành lặn mà an hưởng tuổi già.

  • mai ngoc said

   Cám ơn những nhận định của bác. Chắc ông Thanh cũng phải cân nhắc khi nhận chức vụ này, ở tầm của ông ấy cũng phải đưa ra nhiều kịch bản (hy vọng là thế). Cái chính là ông ấy muốn theo kịch bản nào mà thôi. Miễn làm sao thay đổi tình hình theo chiều hướng tốt lên (còn tốt lên bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào bác …Ba Sàm).

   • D.Nhật Lệ said

    Bác ơi ! Có phải bác ở tỉnh khác không ? Chứ tôi thấy bãi biển gần Furama dành cho nhà giàu
    trước đây ai cũng đến tắm được cả nhưng nay chỉ dành giới thượng lưu trong và ngoài nước.
    Sự thực về cái gọi là sự phát triển của ĐN.là nhờ BÁN ĐẤT mà tham nhũng.Hết đất,quan vẫn
    giàu chứ dân thiếu đất sản xuất.Nay đến dất của người bị bệnh CÙI cũng bị NBT.bán luôn
    Dẹp ăn mày để ăn mày chạy về Lăng Cô và các tỉnh xung quanh chỉ là thủ đoạn giữ mình sạch
    cho người bẩn thì chẳng ngon lành gì lắm đâu mà ca tụng !
    Ngay tay đánh gôn triệu phú người Úc mà cũng sở hữu một miếng đất rộng mênh mông sẽ xây
    làm sân gôn thì nói thẳng ra là nhằm phục vụ tụi tư bản VN.mới nổi !

   • PhiViet said

    Đọc bài viết thấy rõ bản chất của tay NBT này là như thế nào, trước em cũng nghĩ như bác khi đọc blog của bác TDN, rồi bác BVĐ, cứ cho là thôi tay NBT này còn tốt hơn đồng chí X nhiều nhưng đọc xong bài viết này và đọc thêm bài của “Dân làm báo” thấy rằng mình sai lầm lớn khi nghĩ biết đâu có người này người kia, cộng sản một mớ với nhau không thể thay đổi bản chất được. Ông bà ta chẳng dạy “gần mực thì đen gần đèn thì sáng” chẳng sai chút nào. Hồi bữa ngồi nhậu chung với thằng em, bố làm nhân viên cao cấp cho ĐSQ, em đem chuyện nhà cộng ra nói với nó, cứ nghĩ nó không biết các chuyện liên quan đến đồng chí X , rồi nó sẽ phản bác mình, “định hướng dư luận” mình, ai dè nó còn nói rành mạch cho em nghe nữa, hỏi nó sao mày biết? nó nói : “bố mẹ em kể cho nghe. Nhưng mà anh ơi, không thể dứt ra khỏi đảng cs được, có ý kiến khác là bị thủ tiêu liền, nên bố em biết coi như không biết”. Chúng nó cá mè một lứa, chẳng thằng nào khác thằng nào đâu bác. Dân tộc ta mạt vận quá! bác không tin cứ chờ xem!

  • văn lâm said

   Đồng ý quan điểm của Bác Nguyễn,tuy nhiên những người như ông Thanh,nếu không được Đảng CSVN bố trí vào vị trọng yếu hơn như Thủ tướng Chính phủ hay Tổng bí thư thì cũng đồng nghĩa là một trong những tổn thất lớn của Đảng CSVN về nhân sự,chứ không chỉ là tổn thất của riêng ông Thanh hay nhiều người tốt khác như ông Thanh đang còn chưa được trọng dụng trong bộ máy Nhà nước hiện hành.
   Người hiền tài không ngửa tay xin việc đâu,đặc biệt là việc ra làm quan.Họ không muốn chen lấn mua tranh bán cướp , giành giật chức tước không phaỉ vì họ thiếu tự tin mà vì họ thấy nhân cách của họ không phù hợp tình trạng thoái hóa biến chất tham nhũng tràn lan nơi quan trường,vì họ thấy trách nhiệm ,danh dự cá nhân lớn hơn nhiều quyền lợi bổng lộc.Hiền tài vốn là vậy nên để phát hiện,sử dụng được đúng lúc,đúng chỗ ,đúng người hiền tài trước hết phải cần có “quyền lực hiền tài” nữa thì mới đủ điều kiện cho những cá nhân người hiền tài có đất dụng võ.”Quyền lực hiền tài”có được chính danh hay không còn phụ thuộc vào cái hiền tài của chính nhân dân chúng ta đó,nếu chúng ta có cầu tài ,cổ vũ ủng hộ người hiền tài vào những vị trí then chốt của quyền lực thì chúng ta mới mong có “quyền lực hiền tài”để chấm dứt cảnh trong quan trường hiền tài như lá mùa đông…hiện nay.

 32. DUNGKC17 said

  Bác Phạm Toàn và một số bác nói những điều có vẻ cao siêu nhưng…hời hợt và rối rắm quá!Các bác có vẻ coi thường vai trò cá nhân trong quá trình cải tạo …thế giới? Mong muốn của các bác là cải biến, thay đổi ( nói khác đi là sửa “lỗi hệ thống”), đó mới là cái gốc của vấn đề? Nhưng xin thưa rằng, ai sẽ là người thực hiện? ai sửa cái lỗi hệ thống mà ta cho là sai lầm đó? Phải có những con người cụ thể chứ!Ví như muốn hủy bỏ nghị định 38 như mong muốn của bác PT và một số bác, thì cũng phải có một người là..bác Phạm Toàn, đứng ra kêu gọi, tập hợp hoặc vạch ra đề cương, chiến lược chứ!Không có những cá nhân đứng ra “chịu trận” thì sao từ ý tưởng có thể biến thành hiện thực được. Vậy, việc ông Nguyễn Bá Thanh ra làm việc có khác gì bác Phạm Toàn cũng ra làm việc…vạch chiến lược đòi hủy bỏ NĐ38 đâu, mà các bác phải chỉ trích?
  Còn vấn đề bác nói ông Thanh ..”.không giỏi”, và” vì đàn em ông ta..hèn”? Vậy vì sao Đà nẵng vẫn là thành phố được ca ngợi? Chả lẽ cái “không giỏi” và “hèn” ấy lại tạo nên một thành phố có vị thế trong nhận định của nhiều người?Hay là để có những thành phố như ĐN thì tiêu chí đầu tiên là lãnh đạo ở đó phải…không được giỏi và cán bộ đàn em chỉ được… hèn?

  • thangkhung said

   Đúng là NBT giỏi và chỉ giỏi ở tầm TP ĐN, nhưng e rằng không phải ở tầm lớn hơn. Ở ĐN, mỗi lời NBT nói ra được đấm đàn em cho là khuôn vàng thước ngọc, không dám có ý kiến trái lại du chỉ có nữa lời. Cứ xem NBT chr tọa các cuộc họp HĐND ở ĐN thì cũng đủ biết. Nhưng ra HN thì liệu các qaun chức trung ương và cả nước có thần phục như đám đàn em Thanh thần phục như ở ĐN không. NBT đã từng nói rằng ” đá ở sân CHi Lăng vẫn sướng hơn đã ở sân Mỹ Đình” đó sao? Vì đá ở sân Chi lăng còn có người hô ủng, chứ đá ở Mỹ Đình thì liệu có người vỗ tay không? Hay ra ngoài đó bị người Bắc Hà bóp chết!?

 33. Thành Ca said

  Thắng Làm Vua, Thua Làm…Lưu Manh đã nói
  09/01/2013 lúc 13:28
  ………..
  Ông Thanh được coi là người Hùng của Đà Nẵng.
  Tất nhiên chúng ta sẽ không thể nhận định được ở vị trí mới ông Thanh có làm được điều gì mới không.
  Nhưng chắc chắn ông Thanh sẽ làm những điều sau đây:
  – Tổng cổ bọn Việt Gian, bọn Chiêu hồi, bọn phản động, bọn lợi dụng tự do phá hoại sự yên bình của Tổ Quốc ngóc đầu dậy
  – Tổng cổ bọn tham nhũng vào tù.
  Thế lá đủ cho công việc của một Nguyễn Bá Thanh Anh Hùng
  ———————-
  Ôi! Tống cổ hết bọn phản động thì hơi căng đấy nha, lấy ai lãnh đạo. Hihi
  Theo từ điển tiếng Việt: “Phản động là hành vi chống lại cách mạng, chống lại sự tiến bộ”. Trong khi thế giới họ tùy cơ ứng biến với những học thuyết tiến bộ có lợi nhất mang lại cho dân giàu có, văn minh thì bọn người cứ ôm mấy cái học thuyết cũ rích và thiếu thực tế từ mấy trăm năm trước thì đó là phản động còn gì nữa.

  • Xin lỗi bạn “Thắng Làm Vua …”, vì toàn thấy người tốt bị bắt vào tù nên cứ nghĩ là bạn ám chỉ Việt Gian, Chiêu Hồi, Phản động … là những người tiến bộ.
   – Việt Gian: gián điệp cho ngoại bang mà chủ yếu là cho kẻ thù, hiện nay là Trung Cộng.
   – Chiêu Hồi? khái niệm này cũ quá!
   – Phản động: như định nghĩa của bác Thành Ca.

   Nếu quả ông Thanh làm việc đó thì tôi ủng hộ.

  • Thành Ca said

   Bản thân cái nickname “Thắng làm vua” đã là thể hiện tư duy phản động rồi. “Thắng làm vua” là tư duy của các chế độ phong kiến, man ri, mọi rợ trước đây chứ không thuộc về tư duy tiến bộ của con người trong xã hội văn minh.
   Hiện nay tổng thống nước Đức Joachim Gauck và thủ tướng Đức Angela Merkel đều là người Đông Đức, họ đều thuộc “bên thua”. Tại sao “bên thắng” Tây Đức họ không trù dập, bắt cải tạo bên thua, không cố giữ quyền lãnh đạo quốc gia?. Bởi họ là những người tiến bộ, người văn minh. Bọn man ri sẽ không bao giờ hiểu được điều này.

   • Tôi đang cố gắng “chiêu hồi” gã này, nhưng không phải theo Mỹ như hắn suy luận mà là “chiều hồi” về với nhân dân, tổ quốc.

    • Thành Ca said

     Khi chỉ ra những cái sai trái của nó thì nó im như hến, chạy mất tăm chứ không phản hồi nhận sai hay chí ít là bao biện mình đúng. Nhưng hôm sau vẫn lên đây phá rối thì chứng tỏ nó không thể sửa chữa được, đầu óc quá u mê, cuồng tín nên không còn khả năng nhận thức nữa. Hoặc cũng có thể nó vì đồng tiền của những người thuê/chỉ đạo nó lên đây phá rối mà nó mất hết liêm sỉ làm người, không còn chút lương tri nào khi biết bao đồng bào đang đói khổ vì bị bóc lột và thiếu công ăn việc làm, bị bắt bớ giam cầm vì đấu tranh bảo vệ chủ quyền và sự tiến bộ xã hội.

     • Ha ha mời các bác phản biện và tranh luận lịch sư nha, đề nghị các nhà “Yêu Nước” không chửi nhau, không chỉ trích cá nhân, chỉ trích cá nhân chứng tỏ mình thua lém người đối diện, trình độ lèm nhèm quay sang chửi bới kiểu côn đồ..kiểu du kôn chợ Cầu Muối thì bị cấm ở đây nha..

     • Thành Ca said

      Trả lời Thắng Làm Vua,…. 09/01/2013 lúc 22:44
      Thế này mà gọi là phản biện sao? Tôi không hề nói gì về cá nhân cả, vì biết ông là ai mà nói cá nhân chứ. Không phân biệt được à?
      Những stt trên tôi nói về bọn phản động và tư duy “thắng làm vua” ông thấy có đúng không? Hãy phản biện điều đó nếu thấy đủ trình độ, còn không thì biến đi, đừng gây nhiễu nữa. Thối lắm.

   • văn lâm said

    ĐỒNG Ý TRÊN QUAN ĐIỂM CƠ BẢN CỦA tHÀNH CA NHƯNG BÁC CHỚ NÊN NÓNG NẢY QUÁ TRONG TRANH LUẬN,CHÚNG TA ĐỀU VÌ CÁI CHUNG ĐỂ BÀN CHO RA NHẼ CHỨ ĐÂU CÓ VÀO ĐÂY ĐỂ CHỈ TRÍCH NHAU.

 34. Ba Saigon said

  Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng khi mới nhậm chức cũng nói hay quá. PTT Nguyễn thiện Nhân cũng nói hay quá . TĐ Nguyễn văn Bình cũng tuyên bố rất hay . BT Đinh La Thăng thì khỏi nói . Lúc đầu ai nghe cũng hồ hởi phấn khởi . Được một thời gian thì ngao ngán thở dài ! Ai cũng mong có người tài ra giúp nước .

  • Các cụ có câu chí lý: “nói trước, bước không qua”.
   Nếu thật tình các nhà báo, blogger nào kỳ vọng vào ông Bá Thanh thì hãy lặng yên đừng khen nữa, để cho ông ta yên. Chỉ nên để cho những người hoài nghi lên tiếng, đó mới chính là động lực tốt.

 35. Hai Lúa said

  Hic, bác Tư Ếch đâu rồi? Đừng có la Lúa nhé, xin phép “chém gió” chút xíu vì có vẻ như nhiều người (có cả bác Phạm Toàn chăng?) hiểu nhầm về mối quan hệ sinh học giữa Tò vò và con nhện.
  Quan hệ giữa Quạ và Tu hú là quan hệ hội sinh: Tu Hú đẻ trứng vào tổ quạ, nhờ quạ ấp và nuôi con hộ. (quan hệ hội sinh là một bên có lợi, một bên không lợi không hại nhiều. Quan hệ cộng sinh là cả hai cùng có lợi và bắt buộc phải có mối quan hệ này; quan hệ hợp tác là cả hai cùng có lợi nhưng không bắt buộc).
  Ngược lại mối quan hệ của tò vò và nhện là quan hệ vật ăn thịt và con mồi. Khi làm tổ mới, tò vò bắt một con nhện (hoặc sâu hay một con côn trùng nào đó nhưng nhện là thức ăn mà tò vò thích nhất vì có cái bụng đầy chất dinh dưỡng và “mềm mại dễ thương”) sau đó tò vò sẽ tiêm nọc độc vào đầu nhện làm tê liệt thần kinh, con nhện vẫn sống nhưng bất lực. Tò vò bắt đầu đẻ trứng vào trong cái tổ có nhốt con nhện rồi lấp cái miệng tổ lại. Khi tò vò con nở trong tổ, giai đoạn đầu sẽ dùng thức ăn là con nhện tội nghiệp kia, sau một thời gian, tò vò con cũng cứng cáp và thức ăn hết thì nó phá tổ chui ra.

  Vì vậy, theo nghĩa đen, trong tổ tò vò là những thứ “béo bở” để chúng hút chích, chỉ có những con mồi bị đầu độc, bất lực, bị mê muội không làm gì được, chúng sẽ ăn thịt dần.

  Bác Phạm Tòan (hình như) nghĩ, tò vò nuôi nhện hay sao? Các vị vua cộng sản VN này chính là những con tò vò bác ạ, nghĩa đen và nghĩa bóng đều đúng.

  Còn những ai đang chờ mong, kỳ vọng vào NBT thì mơ hão đấy. Nói thế này cho dễ, ở Đà Nẵng, ông Thanh là người to nhất, hoàn toàn làm theo ý của ông, về mặt tích cực, ông có những “công trạng” nhất định mà nhiều người trông thấy. Thế nhưng ra HN trên đầu ông Thanh là ai?
  Một điều nữa để các bác thấy, một người quản lý được gia đình, chưa chắc đã quản lý được một khóm/ấp. Một gia đình là một tế bào, ngoài tế bào này ra, mối quan hệ giữa chúng phải ra sao để hình thành nên một mô, và mô này hoạt động ra sao để đảm nhiệm chức năng cho một cơ quan, cao hơn nó là hệ cơ quan….tất cả đều phục vụ cho mục đích, giúp cơ thể sống được, sinh trưởng, sinh sản. Với một cơ thể bị ung thư máu, tế bào ung thư bám vào tim thì tim hỏng, bám vào phổi thì phổi hỏng, bám vào xương thì xương hỏng, vì vậy, đâu thề thấy cái mồm vẫn ăn khoẻ, cái ruột vẫn chưa bị hỏng thì mừng, vác cái đám ruột mà thay cho tim/gan/thận,…được. trước tiên là phải thay máu chứa đầy những mầm bệnh. Máu ở đây chính là một thể chế chính trị khác, đảm bảo cho nó lưu thông, không bị “chặn chỗ này”, không bị “tắc chỗ kia”, thậm chí còn có chỗ bị thắt nút, dám băng keo nữa.

  Đừng tưởng đem một ông tuồng chèo vào hát cải lương sẽ tốt. Quản lý ở mức vi mô và vĩ mô không giống nhau, VN có 63 tỉnh thành, đâu chỉ có một Đà Nẵng.

  Vận mệnh của một dân tộc, tính mạng/số phận của một đất nước không phải là trò chơi, để bữa nay cho ông này “thử làm vài ngày”, rồi sau đó lại đưa cho ông khác “thử vài ngày”. Hãy để người dân thực sự được lên tiếng, và chính người dân sẽ quyết định số phận của dân tộc mình.

  • Cô Lúa bi mắc bệnh nghề nghiệp rồi.
   Thực ra bác Phạm Toàn dùng câu thành ngữ “Tò vò mà nuôi con nhện, đến khi nó lớn nó quyện nhau đi” và so sánh với “xanh vỏ đỏ lòng”, hoặc với câu “Sông sâu còn có kẻ dò” là không chính xác.

   • Hai Lúa said

    Bữa nay gặp sao “quả tạ” hay sao mà cứ bị bác Binhloanvien xâm soi hoài hổng biết nữa?
    Đây là kiến thức phổ thông, sinh học lớp 11 bác ạ, nghề của Lúa hổng có tí teo nào liên quan tới mấy con mắc ôn này hết đó bác.

    Bác Tư Ếch khuyên hoài à, đừng có “nổ” nữa mà dằn hổng được. Tại cái đầu nó nhớ dai như đỉa vậy. Thôi, Lúa lặn đây.

  • Giao Chỉ said

   Anh Hai nói trúng phóc hà….

  • Kaito Zuu said

   cô Lúa nói hay quá nhưng chưa chính xác một chút ở chỗ quạ và tu hú. Quạ bản chất nó là tàn bạo, nó k bao giờ nuôi con của ai cả đâu mà chỉ có con cà cưỡng thôi. Khi vợ chồng cà cưỡng làm tổ đẻ được 1trứng thì chị nàng tu hú lén nhảy vào đẻ 1 trứng khác đồng thời hút trớt quả trứng kia đi. Mà cà cưỡng thì chỉ đẻ được 2-3 trứng thôi. Cho nên, khi những đứa con chập chững tập bay cũng là lúc cà cưỡng nhận ra rằng: Mình đã nuôi nhầm con hàng xóm xấu bụng. Bởi thế cho nên ông bà ta mới có câu than khi có ai đó lỡ phải nuôi con của người khác (bị cắm sừng) là: Thôi! làm cho lắm cũng chỉ là cà cưỡng nuôi tu hú thôi. Vậy đó Lúa ạ.

 36. OngGiaRadang said

  Bác Phạm Toàn ơi,

  Để nói về Nguyễn Bá Thanh, trước khi nói, Bác lấy một ví dụ Đinh La Thăng.
  Nghề Đinh La Thăng không phải là nghề của Bác, nhưng sao mà Bác nói hay thế!
  Giá mà Bác lấy thêm một số ví dụ nữa thì,
  tối bụng tốt dạ như nhà em đây sẽ càng vỡ ra biết bao.

  Nghề Nguyễn Thiện Nhân, nghề Vương Đình Huệ, nghề Nguyễn Văn Bình, cùng với nghề Đinh La Thăng, bốn cái nghề ấy nếu được Bác nói tới, thì sẽ biết ngay nghề Nguyễn Bá Thanh nó như thế nào,
  và cũng có thể “đáp án” ngay các câu hỏi của Bác.

  Năm (5) cái văn bản ấy như năm giọt nước vậy.

  Rất cám ơn Bác!
  Rất cám ơn BaSam!

 37. Nguyen Viet said

  Tất nhiên xã hội thì có nhiều loại người, nhưng để xã hội tiến lên thì cần những người biết suy xét, biết hướng thiện và tôn trọng sự công bằng. Những người mở mắt ra chỉ thấy toàn những điều đen tối, mở miệng ra chỉ thấy chê bai và chửi rủa…Cổ tình “bưng tai, bịt mắt ” trước những sự việc tích cực thì cũng chẳng giúp ích được gì cho đời đâu. Những người như ông Nguyễn Bá Thanh giờ rất hiếm mà tôi tin là đa số người dân VN đang hy vọng và mến mộ ông.

 38. Bắc Giang said

  Cám ơn bác PT. Dân VN phải đóng thuế để nuôi báo cô cái lũ ăn hại tàn độc ấy đấy ạ.

 39. Người Quan sát said

  Bài này của ông Phạm Toàn không thuyết phục được ai vì không rõ ông muốn gì? Lập lại Ban Nội chính Trung ương thì chưa hứa hẹn sẽ có kết quả tốt đẹp gì nhưng, rõ ràng là Đảng thể hiện quyết tâm chặn đứng và tiêu diệt bầy sâu mọt đang đục ruỗng đất nước. Trong triệu người có thể làm được Trưởng BNC.TƯ thì rõ ràng chọn ông Nguyễn Bá Thanh là phù hợp nhất.Ở đời, nhân vô thập toàn. Khi nhận Quyết định, ông Thanh cũng đã bày tỏ tâm tư: “..Được giao việc quá nặng.” chứ cũng chưa “nổ” câu nào mà. Mong ông Phạm Toàn bình tĩnh, chờ xem thời cuộc sao đã.

  • LamCam said

   LamCam rất muốn đánh cược với Người Quan Sát.
   Một ăn bao nhiêu cũng được.

   • Người Quan sát said

    Hi hi,tôi có “vẽ ” ông Nguyễn Bá Thanh sẽ làm được gì đâu mà LamCam đòi cá cược hè? Trung ương Đảng muốn là một chuyện, làm được không lại là chuyện khác . Nhưng, không thể không làm ! Chúng ta cứ chờ xem rồi phê phán sau cũng chưa muộn mà.

 40. Về Đà Nẵng đẻ nghe từ người công nhân, đến người dân bình thường đến vị lãnh đạo các cấp đều ca ngoiwj và kính trọng Nguyễn Bá Thanh, người đã tận tụy, chi tiếc cùng nhân dân Đà Nẵng xây lại thành phố Đà Nẵng đã bị hủy hoại trong chiến tranh. Mỹ-Ngụy đã để lại một thành phố đầy đói, đầy cát, đầy tôn., thiếu điện, thiếu nước, thiếu nhà.
  Ông Thanh được coi là người Hùng của Đà Nẵng.
  Tất nhiên chúng ta sẽ không thể nhận định được ở vị trí mới ông Thanh có làm được điều gì mới không.
  Nhưng chắc chắn ông Thanh sẽ làm những điều sau đây:
  – Tổng cổ bọn Việt Gian, bọn Chiêu hồi, bọn phản động, bọn lợi dụng tự do phá hoại sự yên bình của Tổ Quốc ngóc đầu dậy
  – Tổng cổ bọn tham nhũng vào tù.

  Thế lá đủ cho công việc của một Nguyễn Bá Thanh Anh Hùng

  • Bác Ba Phi said

   Không biết bọn Mỹ – Ngụy có để lại cho Đà Nẵng những thứ đó không, nhưng sau 30/04/1975 những chuyến tàu Thống Nhất chở đầy hàng hóa của bọn Mỹ – Ngụy từ miền Nam về Bắc nhiều lắm đấy, đồng chí có nghe câu người dân thường nói sau giải phóng không: ” miền Nam nhận họ – miền Bắc nhận hàng”. Lần sau chớ có dại mà khoe cái NGU DỐT ra nữa nhé đồng chí.

   • Nguyen Viet said

    Nói người khác một cách thiếu văn hóa vậy bạn? Thương hại cho bạn wá!

    • Tôi thương hại bạn vì bạn không phân biệt được thế nào là văn hóa và thiếu văn hóa.

    • Bác Ba Phi said

     Các đồng chí kỳ vọng vào cụ Bá nhiều thế, cụ Bá ra HN bị dìm hàng là cái chắc, đừng tưởng những việc cụ làm ở Đà Nẵng đều làm được ở HN, cộng sản còn có một chiêu nữa là muốn hạ bệ ai thì đưa người đó lên cao rồi đạp xuống, như vậy vừa trừ được hậu họa vừa được tiếng.

     • Không thể đồng ý hơn với BBP.
      Võ đấy không có trong binh pháp Tôn tử, chiêu này mới và được gọi là “tâng lên để đập”. Chiêu thức này lấy cảm hứng từ trò chơi bóng truyền. 🙂

  • lemai said

   Thằng[…]

  • NumberOne said

   Nhưng chắc chắn ông Thanh sẽ làm điều sau đây:

   NumberOne: Tống cổ bọn biểu tình vào tù.

   • D.Nhật Lệ said

    Bác Phạm Toàn thử phân tích hạng người như NBT.có thể gánh việc lớn được không,
    chỉ việc đó thôi là có thiện chí quan tâm đến việc ích nước lợi dân rồi !
    Mà có việc lớn nào hơn việc bảo vệ chủ quyền biển đảo,do đó.tôi muốn hỏi liệu NBT.có
    khả năng gì để đưa dảng CsVN.trở về với dân tộc,thoát ra khỏi móng vuốt của Tàu cộng
    đang biến Biển Đông thành tài sản của chúng !
    Ấy thế mà cứ nhai lại luận điệu xưa cũ như Việt gian,chiêu hồi,lại còn lợi dụng tự do trong
    khi Tự Do là điều cực kỳ hiếm hoi dưới thể chế khốn nạn này !

    • Từa xa xưa, khi tôi còn sống với bọn Mỹ-Ngụy, chúng tồn tại hai cái xấu:

     – Chúng luôn luôn nói xấu Dân Tộc và nói xấu những người kháng chiến, những năm bắt đầu có những người Cách mạng xuất hiện (1960-1961) thì chúng vẽ nhưng bức hình mô tả VC bé xíu như con nhái và 5 anh VC đậu lên không gãy tàu đu đủ, Từ thủa ấy chúng đã vu cáo rêu rao là Cách Mạng làm tay sai cho Nga-Hoa (ý là cho Tàu và Liên xô)

     – Chúng luôn vỗ ngực là thông minh, có sức manh vô địch, cái gì cũng làm được, sẽ bẻ gãy cổ VC nếu chúng dàm “mò về đô thị”.

     Những thái độ lưu manh, xấc xược đó đã làm cho bọn tay sai Sài Gòn chủ quan, khinh địch và ưỡn ngực chờ chiến thắng.
     Đến đầu năm 1965 Khi lực lượng CM miền Nam to lớn như Phù Đổng, khắp nông thôn , đồng bằng chỗ nào cũng có Lực lượng Quân Giải Phóng, Quân đội ta đi hành quân hàng sư đoàn giữa ban ngày, thì bọn Quân Ngụy thì bắt đầu lo sợ khóc lóc và gửi thư đề nghị Quân Giả phóng đi hành quân ban đêm, đừng đi ban ngày nhỡ Trinh sát Mỹ nó thấy nó cách chức bọn địa phương, rồi chúng mua chuộc cách mạng bằng gạo, thằng thuốc lá thơm, bằng bia bọt để cho Cách mạng không hành quân ban ngày…

     Ngày nay bọn Việt Gian ngóc đầu dậy luôn mang trong “hồn” nhưng tư tưởng y chang như quan thầy Mỹ-Ngụy của chúng, hết khinh khi người này sang khinh khi người khác. Nhưng thực chất chúng chỉ là loài “day ăn mỏng làm” chi mong ngóng trông chờ sự bố thí của kê thù, chúng chỉ trông chờ được xuất cảnh qua vùng đất hứa để làm kiếp tay sai cho ngoại bang mà thôi !

     • Kẻ thù mà nói xấu nhau thì có gì mà xấu nhỉ? Nhưng có kẻ thù truyền kiếp, ăn cướp của ngư dân ta, chiếm biển đảo của tổ tiên chúng ta, ăn hiếp dân ta, nhưng có kẻ vẫn nhận chúng là 4 tốt, 16 chữ vàng (có mà vàng thoi), vẫn sang khấu kiến lạy lục chúng, lúc bí quá lại sang xin xỏ mặc cả. Đó mới là bọn bán nước hại dân làm tay sai cho bành trướng Bắc Kinh. Mỹ nó rút lâu rồi nó có mang tấc đất, của cải của Việt Nam về nước nó không?

      Việt Nam là thiên đường kia mà? tại sao người ta phải rời bỏ nơi chôn rau cắt rốn để qua “vùng đất hứa” và chịu làm “kiếp tay sai” cho ngoại bang? Ngươi nói thế không sợ cấp trên nó cho là bôi xấu thiên đường xã hội chủ nghĩa à?

      Khinh người khác? người khác là ai? là bọn bán nước, bọn hại dân, bọn tham nhũng, bọn cướp cạn, cướp ngày chúng bay.

     • khach said

      “rồi chúng mua chuộc cách mạng bằng gạo, thằng thuốc lá thơm, bằng bia bọt để cho Cách mạng không hành quân ban ngày…”
      Tội nghiệp cho cách mạng. Ông”…thua làm lưu manh..” này bôi nhọ cách mạng qúa. Cách mạng sáng ngời ngời như vấy mà bị mua chuộc bằng bằng gạo, thằng thuốc lá thơm, bằng bia bọt để hàng sư đoàn hành quân giữa ban ngày (mà chì vì gạo, thuốc lá thơm, bia bọt ) chuyển qua ban đêm. Bunkuoiwa!

     • Nguyen Viet said

      Tôi chỉ có thể nhất trí với bạn nhận định về ông NBT thôi, còn cái mớ lý luận “Mỹ , Ngụy, chiêu hồi…” này của bạn xem chừng sơ khai và cổ lỗ sĩ quá, chỉ tạo điều kiện cho người ta ném đá vào đầu thôi. Nếu bạn là người ăn lương nhà nước để viết còm thì thật tội nghiệp cho bạn, chưa đủ tầm đâu, nên chọn nghề khác bạn ạ.

   • Việc đó thì giao cho mấy thằng lưu manh làm được rồi.

   • Nguoi Tinh Ngo said

    Cái tay “NumberOne” đích thị là phản động ,mà hơn nữa còn bị “tẩu hỏa nhập ma” nữa chứ! NBT nhận nhiệm vụ chống tham những (là lũ quan tham), là cái hiểm họa lớn nhất của đất nước!!! Chứ đâu đi làm cái chuyện đàn áp người biểu tình!? Vì người biểu tình họ cũng rất yêu nước: họ chống bè lũ tham nhũng,ăn hại nhân dân,làm suy yếu đất nước! Họ chống bọn cướp nước và cả bè lũ tham nhũng!Bởi vì bọn này vì muốn bám chặt quyền lợi để duy trì quyền được tham nhũng,bọn chúng sẽ bất chấp danh dự, quyền lợi của Dân tộc,Tổ quốc,sẵn sàng chấp nhận làm lũ tay sai bán nước cho bọn ngoại bang! Cái đó mới là tối quan trọng đấy “numberone” nhớ nhé! Hãy mau tỉnh ngộ lại đi,kẻo hối không kịp!

  • Gần đây, trên một số diễn đàn và trên trang ABS hay xuất hiện một số còm với cụm từ “chiêu hồi” để chỉ những người tiến bộ đã phản tỉnh. Từ “chiêu hồi” là từ hồi chiến tranh Việt Nam, nên có thể hiểu rằng “chiêu hồi” là về phía Mỹ không đứng về phía Tàu.

   100% còm này là của 1 hoặc 1 vài chú CAM đang làm cái gọi là “đấu tranh” với những “luận điệu sai trái” của các “thế lực thù địch”.

   Cách đấu tranh của các chú em nó vô giáo dục và rất phản cảm, phản tác dụng.

   Nếu định nghĩa đúng thì các chú em CAM này là bọn PHẢN ĐỘNG, phản lại sự tiến bộ.

   Chú em đại diện cho quan điểm của đảng và nhà nước phải không? chú em có dám công khai danh tính, địa chỉ để sau này “có dịp” các anh tìm đến chỗ chú em không? hay các chú em cũng hèn như anh phải dùng nick, nhưng các anh càng ngày càng bớt hèn còn các chú em càng ngày càng hèn hơn.

   • Chiêu Hồi là từ chỉ bọn bất mãn, bọn xấu ngóc đầu dậy, bọn phản bội , bọn chờ thời…

    Từ sau khi Liên-xô sụp đổ bọn này mơ tưởng đến một xã hội kiểu Xã hội Nguy-Sài Gòn, một xã hội sống bằng viện trợ của Mỹ, sẽ được tái lập ở Việt Nam, dưới chế độ này bọn chúng sẽ được sung sướng vì nhận viện trợ của Mỹ và lũ chư hầu.

    Nên bọn chúng “tự sướng” bằng những blog ton hót nịnh bọn tàn quân lưu vong đang sống kiếp kí sinh ở Mỹ.
    Nhưng cuộc đời của chúng thật trớ trêu, chưa được sướng đã bị nhân dân căm ghét và bị đi bóc lịch dài dài…

    Người Việt có câu “Ngựa quen đường cũ” ý nói bọn Việt Gian đã một thời được bọn Ngoại bang cho chút bơ thừa sữa thối thì cứ không quên cuộc đời thuở ấy, nên cứ muốn trở lại kiếp tay sai đó cho dù “búa rìu xã hội giáng xuống” đầu bọn chúng. Bọn Chiêu Hồi có thân phận dơi chuột là thế đấy !

    • Ở đây hầu tư chẳng có ai quan tâm đến các tổ chức lưu vong bên Mỹ cả, các nhân sĩ trí trong nước thì hầu như chẳng phụ thuộc hoặc có quan hệ gì với họ, không bị những kẻ cực đoan đả kích là đã may rồi. Đừng có dựng mấy cái thây ma chống cộng đó dậy để hà hơi tiếp sức biến chúng thành “thế lực thù địch” để vu oan cho những người yêu nước trong nước, cái trò đấy cũ quá và lộ rồi, may ra chỉ lừa được mấy thằng cấp trên còn u mê để dựng án lấy tiền phè phỡn.

     Một năm Việt Kiều ở Mỹ gửi về VN 6 – 7 tỷ $, đấy là nguồn ngoại tệ để đảm bảo VN có dự trữ ngoại tệ. Với sự quản lý kinh tế yếu kém và tham nhũng thế này thì VN còn phụ thuộc dài dài vào nguồn ngoại tệ đó, như vậy thực chất ai mới là người nhận “viện trợ của Mỹ và lũ chư hầu”?

     Với nền kinh tế thảm hại thế này thì sớm muộn cũng phải ngửa tay đi vay thôi. Nếu không thì phải tạo ra kẻ thù nào đó mà đánh để nhận súng đạn, lương khô. Tiếc là chẳng đủ sức đánh với nước nào nên đè dân ra mà bắt bớ. Ai chống TQ thì bắt rồi sang TQ lĩnh thưởng. TQ nó xoa đầu xong thì ngoe nguẩy cái đôi về bắt dân tiếp.

     Đừng có u mê như thế rồi đi lừa kẻ khác. Tiền lương ông lĩnh của là của các doanh nghiệp nó đóng thuế, dân đóng thuế là tiên của bọn tư bản nó đóng đấy, về bản chất thì cũng có khác gì Mỹ đâu. Tỉnh đi, tỉnh đi khi chưa muộn.

     • Ôi trí thức…Như Lenin đã nói, trí thức mà cùng với nhân dân xông xáo xây dựng cuộc sống mới là trí thức chân chính, còn trí thức ba xạo, ngồi không ăn bám, chẳng cống hiến gì là loại trí thức Salon, trí thức …shit…Những trí thức về đang to mồm về đòi Dân chủ, Nhân quyền khi họ tại chức thì im như giun dế, nay về hiu, bất mãn, cay cú, hận thù, xét lại, mgoa ngoe… bắt đầu chiêu hồi theo địch là thứ trí thức …shit đây ! ha ha

     • Trí thức cũng chửi Lê Nin là thằng vô học, chết vì bệnh giang mai.
      Tượng Lê Nin bị bán đấu giá làm phế liệu ở Liên Bang Nga, Mông Cổ v.v.
      Thời đại nào, quốc gia nào cũng cần trí thức. Không có trí thức thì “Thua làm giặc” lấy máy tính đâu mà còm? Không có Lê Nin thì nhân dân có sướng không? có đẻ ra Mao, Pôn Pốt không?

      Lê Nin là cứt hay trí thức là cứt?

    • Thuỷ said

     Lưu Manh ăn nói vô duyên quá đi! Bây giờ thì viện trợ từ Hàn, Nhật, Âu Châu… mà dân vẫn đói rả ruột, nghèo vẫn là nghèo.

     • Bác Ba Phi said

      Bọn này viết còm để lĩnh lương mà bác, viết theo định hướng của các đồng chí cấp trên giao, viết theo chỉ tiêu số lượng mà không có chất lượng. Đồng chí nói dóc quá sá, cộng sản trước 30/04/1975 hoạt động về đêm là chủ yếu, ban ngày bị lính VNCH càn quét nên phải trốn trong các hầm, địa đạo, chiến khu, ban đêm mới mò vào nhà dân xin gạo, hoặc ra cánh đồng tự ý cắt lúa của dân để lại ít tiền và truyền đơn, năm Mậu Thân 1968 mới có bộ đội chủ lực Bắc Việt tham gia chiến đấu, nhưng bị tổn thất nặng nề khi tiến vào SG và các tỉnh lân cận, do nhóm dẫn đường là du kích địa phương am hiểu đường xá ngõ ngách đã bị tiêu diệt, bộ đội Bắc Việt bị bỏ rơi lạc lõng bị lính VNCH phản công dữ dội chết như rạ, đến nỗi bà con đi làm đồng phải lấy cuốc xẻng lấp vội lấp vàng, bọn quạ kênh ngửi thấy mùi xác chết xà xuống cả bầy, còn đa số cộng sản vẫn đánh du kích như gài mìn, phá hoại, bắn tỉa là chủ yếu, có dám chường mặt ra đâu mà dám nói là quân đội ta đi giữa ban ngày, nếu bộ đội ta đi được giữa ban ngày thì cũng đâu cần đào hầm phức tạp để núp như địa đạo Củ Chi, và cũng đã giải phóng miền Nam lâu rồi chứ đâu phải đợi đến khi Mỹ cắt giảm viện trợ mãi đến 30/04/1975 cộng sản mới chiếm được Miền Nam. Còn trong chiến tranh bên này nói xấu bên kia là lẽ thường, cộng sản từng tuyên truyền rằng cho người dân ngoài Bắc rằng: Xã hội MN rất bát nháo trai làm ma cô, gái làm đĩ điếm, đồng bào Miền Nam đang sống rất cùng cực dưới gót giày xâm lược của đế Quốc Mỹ và bọn Ngụy tai sai bán nước đó sao.

    • anhhungqt said

     Đúng là suy nghĩ của …KHỈ ĐỎ. Loại vô học thì hay thích chơi chữ. Loại lưu manh cộng sản thì làm sao hiểu được nghĩa “chiêu hồi”

     • Trần thị Hường said

      Thằng này ăn bơ sữa thừa của Tầu phù nên phải ” múa ” tối ngày đấy mà ,đừng chấp nó ,đừng bị nó đánh lạc hướng ….cứ thấy còm của nó ta bỏ qua ,như bỏ thùng rác ….đừng bận tâm tranh cãi làm gì các bác nhé .

    • Thang cau luu manh said

     Thật đúng là đồ “thắng làm lưu manh”! “đã ngu dốt còn tỏ ra nguy hiểm”! “Chiêu hồi” là chỉ mặt,đặt tên cho những kẻ như “thắng làm…lưu manh” này đấy! Là những kẻ cơ hội “gió chiều nào,xoay chiều nấy”.Chẳng cần biết chính nghĩa hay phi nghĩa,mà chỉ cần bên nào mạnh hơn,miễn là có lợi cho nó ,là nó bất chấp thủ đoạn hèn hạ,đê tiện,sẵn sàng phản bội bên này để chạy sang bên kia! Không có hiểu biết gì,nhưng cũng tỏ vẻ ta đây”chó nhảy bàn độc”,không cần biết đúng sai,cứ nhảy chỗm vào sủa…cù nhầy,để muốn chứng tỏ nó đúng là loại cẩu trung thành và lấy lòng chủ nhân của nó,hầu mong chủ nó sẽ chiếu cố, ném cho miếng xương thừa,canh cặn(ban cho chút ít quyền lợi phi pháp) để tồn tại theo bản năng của nó mà thôi! Loại này là “trình độ thì có hạn,mà thủ đoạn thì có thừa”. Phải gọi nó là “thắng làm cẩu lưu manh”mới đúng nghĩa!(Xin lỗi các bác nhé! Nhà em thấy cứ dùng ngôn ngữ lịch sự với cái “giống này” thì thật lãng phí quá! Nên em nhớ ông bà ta có dạy:”đi với bụt thì mặc áo cà sa,còn đi với ma thì phải mặc áo giấy”đấy !

 41. Đào Tiến Thi said

  Sự nghi ngờ của bác Phạm Toàn là có cơ sở. Riêng năm nay có 2 ông quan trọng nổ rất mạnh mà việc hỏng lại càng hỏng.
  Tuy nhiên, bác Phạm Toàn ạ, theo cháu thì có vẫn hơn không. Có ở đây là có một chút hy vọng, còn hơn là chúng ta hoàn toàn tuyệt vọng. Câu “Chết đuối vớ phải bòn bọt” hàm ý bám víu vào cái vô ích, nhưng theo cháu câu ấy không đúng hoàn toàn. Chết đuối vớ được bòn bọt còn hơn không vớ được cái gì. Mặc dù bòn bọt không trực tiếp cứu được kẻ chết đuối nhưng nó tạo ra một chút hy vọng, và biết đâu nhờ hy vọng đó mà nạn nhân thoát chết (người ta thấy đa số người chết đuối vì hoảng sợ trước khi chết do sặc nước).
  Vấn đề là hệ thống có nuôi giữ chút bòn bọt ấy hay đập cho nó tan luôn.

  • AoGiac said

   87% dân Việt Nam đang tuyệt vọng lê bước trong sa mạc Tự do,
   thì kìa,
   một ốc đảo tự do . . . hy vọng!
   Cố lê thêm vài bước . . .
   Hoá ra . . .

 42. ihtvp2 said

  Con cá lên bờ thì con kiến nó xơi!
  “One of the hardest things to remember is that a man’s merit in one sphere is no guarantee of his merit in another”

 43. Chán said

  Mới đọc lề trái thì cũng khoái bởi vì cũng éo tha thiết gì cái thể chế này, nhưng đọc riết thì thấy ngoài việc bêu riếu lề phải và bảo vệ lợi ích nhóm của lề trái thì thấy các ku lề trái cũng giống đám sâu: đíu làm gì được cho dân cho nước này. Muốn làm cách.. cái con mạng thì phải lấy được lòng dân, muốn lấy được lòng dân thì phải làm được gì cho họ. Xét cho cùng nhìn đi nhìn lại từ trái qua phải từ độc tài đến.. rân chủ chả ku nào được nửa tâm và nửa tầm NBT, thôi thì đánh vote cho chú Bá.

  • dân vn said

   Chán thi đâm đầu vào WC đi.
   đã ngu lại tỏ ra nguy hiểm

   • Dân Hà Nội said

    Gửi ông Chán,

    Muốn giúp gì được cho cái nước này thì phải học hỏi để hiểu biết cho rõ ngọn ngành.rồi mới biết cần phải làm gì cho đúng, chứ không phải như nhà nước CSVN bây giờ nay làm mai sửa như đam quàng bụi rậm vậy. Hơn nữa, nếu ông giữ thói làm việc như ĐCS của ông thì chỉ có chém giết đàn áp thì mới xong việc của ông mà thôi, rồi sau đó sẽ sụp cái rụp.

    Để những người như ông thức tỉnh được cũng còn mất thời gian lắm. Mà trong xã hội thì còn nhiều người mê lú do bị CSVN tuyên truyền cả đời rồi, làm sao nghĩ khác được.

    Ông nói rằng báo lề trái chỉ bảo vệ quyền lợi cho nhóm lề trái. Vậy ông thử nói rõ xem theo ông thì quyền lợi của nhóm lề trái là gì?

  • chán thì làm đi! said

   Bạn “Chán”thấy cần làm một việc gì đó hữu hình để thiết thực cứu dân cứu nước ư?
   Có đấy! đó là việc đang cần người thịt ngay một số chó điên để dằn mặt làm gương cho những tên mật thám chỉ điểm ác ôn đã đàn áp dã man người biểu tình chống trung quốc xâm lược trong thời gian qua- công việc này đang cần có những người “Rũng cảm” như bạn đó.
   trong khi kẻ cầm quyền lúc nào cũng sẵn sàng dùng các hình thức vu cáo “phản động, thế lực thù địch, tuyên truyền chống phá, gây rối….” với các loại dùi cui, súng đạn và nhà tù, trong khi số đông dân chúng còn đang sợ kẻ cầm quyền, còn đang bế tắc về phương pháp đấu tranh thì bạn hãy hành động thiết thực đi!

  • Vu Anh said

   Ông Chán cứ chờ đấy.
   Cứ ví dụ như thể chế đang hiện hữu là bức tường thành vững chắc đi, mỗi ông “rân chủ” hiện nay đang có một cái con dao, cái thuổng mini và đang rất máu lửa đào cuốc, dỡ từng viên gạch đấy. Một vài ông “Rân chủ” theo cách gọi của ông thì chưa ăn thua nhưng càng ngày càng nhiều thì cũng mệt đấy, ngày bức tường tự sụp cũng không quá xa đâu. (Ý này của blogger Nguyễn Lân Thắng)

  • lemai said

   Đọc lề phải đi
   […]

  • Xích lô said

   Chán là sản phẩm điển hình của chế độ:làm như tớ nói,đừng làm như tớ làm

  • Chán said

   Anh đã bảo anh đếu ưa gì cái chế độ này, cứ thằng nào làm được gì cho dân nhờ là anh theo. Lũ tép riu đầu bò như các chú có nói hoài cũng đếu hiểu, trình của các chú chỉ đợi thằng nào đánh mõ để xách quần chạy theo thôi, nhưng mà mấy “lãnh tụ” của các chú thì đang nuốt từng chữ của anh đấy! lũ tiểu yêu ajh.

   • Chan & Them said

    Ơ! thế Chán thì chán như thế nào???. Chắc là “Chán”đã chán cơm và đang thèm… cái con…”tự do”chứ gì?. Hi hi !!!

 44. kiến said

  NTN khi lên làm bộ trưởng BGD hô hoán nói không với bệnh thành tích, tuyên bố đến năm 2012 lương gv sẽ đủ sống, năm 2020 VN có 200 ngàn tiến sĩ..
  NTD khi nhậm chức thủ tướng đã tuyên bố om xòm nếu không đẩy lùi được tham nhũng sẽ từ chức. Bản thân Ngài thủ tướng cũng chính là trưởng ban chống tham nhũng..
  Đã từng có vị trưởng ban thanh tra chính phủ nhận phong bì khi làm nhiệm vụ..
  ..
  nếu đích thân tổng bí thư làm trưởng ban nội chính, có cái dũng như Bao công cũng không làm được chuyện gì trong cái cơ chế tập thể quyết định, tập thể chịu trách nhiệm như [ta] hiện nay.
  Bao công xưa hẳn không làm được gì nếu sau lưng Ông không phải là một minh quân.
  ..
  người ta không thể tự chặt tay, móc mắt mình. Không có tam quyền phân lập thì không có thay đổi gì được.
  Ông Bá Thanh sẽ bị chôn vùi danh tiếng ở cương vị mới này. Hồi hộp nhìn theo Ông và chúc lành cho Ông thì có, trông mong thì không.

  • Xích lô said

   Bạn nói đúng bản chất sự việc rồi,nó chỉ là tuồng vui để xem,hy vọng để biết chắc thất vọng thì hy vọng làm gì?
   Bạn nào có về ĐN,đến xem cái dinh cơ và nghe hàng xóm NBT kể thì mới hiểu sự thật là gì

 45. freeman96 said

  Vào cái thời điểm đất nước ta hiện nay thì quả thật mọi thứ đều rối như nồi canh hẹ,nói một cách thẳng thừng mà ông NBT vẫn thường nói là nát bét như tương.Vào trang blog của bác Bùi Văn Bồng xem 3 đoạn vldeo ông Thanh họp các ban nghành toàn TPĐN ,mới thấy được sự khác biệt đã được cho phép nói hay tự quyền diễn thuyết như ông,hoặc đã được sự chỉ đạo từ trong tổ tò vò để đánh lừa dư luận ,hay đã đến lúc ĐCSVN phải bắt buộc tự chuyển biến (nếu không thì chết chắc 100%) theo cách chủ động để tự cứu đảng tránh được sự diệt vong sau nhiều thập niên toàn dân phải nén mình như cái lò xo đã chịu hết mọi sức nén của sự chịu đựng đớn đau… chỉ chờ ngày giờ G là bật hết cỡ và nổ tung toàn diện…Mong được chỉ giáo. Đa tạ.

 46. Congdien said

  Một bài viết với nội dung không rõ mục đích cụ thể của nhà giáo Phạm Toàn
  1. Chỉ trích tư cách năng lực NBT?
  2. Phê phán cách dùng người của đảng CSVN cho vị trí trưởng ban nội chính TƯ?
  3. Bài viết thọc gậy chọc ngoáy cho vui để chứng minh mình (PT) vẫn đang còn tồn tại qua những bài viết đều đều trên trang Boxitvn?

 47. Đồng tình với bác CHÂU DIÊN
  Chỉ mặt mấy đứa vừa điên vừa khùng !!!

 48. Ẩn danh said

  Tôi rất tôn trọng tác giả nhưng ở đây có vẻ tác giả quá cầu toàn.
  Thứ nhất là không nên so sánh ông Thanh và ông Thăng, ông Thanh nổ to nhưng dám nói và dám làm, ông Thăng nổ to nhưng nổ linh tinh và làm cũng linh tinh.
  Thứ hai là đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy – ông Thanh, ông Thăng và các ông khác nói chung nếu không nằm trong hệ thống và phạm những sai lầm mà mọi người trong hệ thống đều có, thì làm sao leo lên được vị trí như hiện nay. Lấy ví dụ tổng thống Thein Sein của Mianma đang được tung hô là nhà cải cách v.v và v.v nhưng xin hỏi để leo lên đến vị trí thống tướng ở nước đó thì chẳng lẽ ông ta chưa từng làm sai cái gì sao, chưa từng áp bức người dân bên đó sao ? nếu ông ta không làm điều đó thì đừng mơ mà leo lên được chức thống tướng, tổng thống – trái lại ông ta thậm chí có thể đang bị quản thúc như bà Aung San Suu Kyi trước đây. Chỉ cần ông Thanh nói và làm được như ở Đà Nẵng thì tôi tin người dân sẽ bỏ qua những lỗi lầm (nếu có) của ông trong quá khứ.
  Mong là ông Trọng, ông Sang, ông Thanh v.v… có thể làm được điều gì đó trong hòa bình thì đó là điều hay nhất với dân tộc. Còn nếu có một cuộc chiến tranh hay “cách mạng” xảy ra thì sẽ là điều cám cảnh lớn nhất với dân tộc ta – sẽ là cuộc chiến thứ 5 chỉ trong vòng khoảng 1 đời người: Pháp – Mỹ – Cambốt – Trung Quốc và tiếp theo là gì đây ??? Trong lúc VN – Lào – Cambot đang mải đánh nhau thì Sing, Thái, Mã Lai và cả In đô đã vượt trước chúng ta cả nửa thế kỷ rồi.

  • Tài nông Đức cạn said

   Chỉ toàn những lời sáo rỗng, đoạn cuối!

  • Nếu tốt thì đã ra khỏi đảng said

   ông nào dù “sạch sẽ đến mấy” thì khi đã nhảy xuống, bơi lội trong cái ao đầy máu và mủ và cứt đái để mò tôm bắt cá thì cũng vẫn cứ bẩn thôi.
   nếu là người sạch và bẩn thì đừng lội và bơi lận trong cái ao bẩn âý, hoặc giả đã ở cái ao ấy thì hãy nhảy lên bờ, tìm nguồn nước sạch khác tắm rửa và tìm cách kiếm tôm cá ở cái ao khác.
   còn tốt nhất là sau khi tắm gội sạch sẽ rồi, thì hãy đổ vôi bột, lấp cát đá cái ao ô nhiễm đó đi.

 49. Người Hà Nội said

  Bác Phạm Toàn hãy gửi 3 câu hỏi trên cho 14 vị bct, 175uvtw, 500 đại biểu quốc hội , 5 ông chánh phó thủ tướng và 25 ông bộ trưởng trong chính phủ và tất cả các quan đầu tỉnh của 63 tỉnh thành xem có câu trả lời hay không?.
  Không thể cầu toàn trong đất nước Việt Nam hiện nay. Bác hãy so sánh 3 ông bí thư HN, SG và DN?. bác hãy xem các ông bct trước kia từng là bí thư các tỉnh như Tô huy rứa làm bí thư Hải phòng, bác sang, bác Trọng, bác Dũng(kiên giang)…tại DN thì 2 bác bct(Trương Quang Được, Phan diễn) thì mới thấy hết được.
  Bác so sánh rất khập khiễng, vai trò người đứng đầu rất quan trọng, ông Thanh bổ nhiệm các cấp dưới là những người làm được việc không như nhiều (tất cả) bổ nhiệm cái phong bì: ông Dũng bổ nhiệm chủ tịch vinashin Phạm Thanh bình, ông thăng đi đến đâu thì phá nát kinh tế đến đó, thậm chí nghĩ đủ cách “móc đít người cùng khổ” rồi bổ nhiệm Phạm chí dũng..
  ông nguyễn sinh hùng bại hoại của dân tộc như con Hà Mã vẫn chễm chệ ngồi trên đầu dân tộc thì sao?.
  Mỗi tỉnh chỉ là một quốc gia thu nhỏ, “đừng quan trọng hóa những điều đơn giản”
  Thưa bác Toàn nhân dân cần và khát khao đổi mới song phải có bước đi, có con người dám làm, dám chịu. Và thực tại đảng vẫn đang lãnh đạo đất nước dài dài.
  Là người thường xuyên ủng hộ lề trái, xong không thể phủ định tất cả. TÔI ỦNG HỘ CHO BÁ THANH

  • ỦNG HỘ Bác Phạm Toàn said

   Hôm nay là ngày 9/1/2013,
   Tôi cop cái còm này của Người Hà Nội vào máy tính của tôi,
   để vài tháng/năm sau
   NBT có phải là NTN-ĐLT-VĐH-NVB không nhá.

   TÔI ỦNG HỘ Bác Phạm Toàn.
   Có ai cược với tôi không?

 50. Nam Hà said

  Mình cũng thường xuyên phải đi qua ĐN, so sánh bộ mặt đô thị thì phải công nhận là ĐN khá hơn rất nhiều so với các đô thị trong cả nước, nhất là so với Hà nội và SG. Công này không thể không nhắc đến người đứng đầu.

  Chất lượng cuộc sống còn nhiều vấn đề phải bàn ko phải chỉ có ” bộ mặt đô thị”. Hơn nữa lúc trước ông chỉ là” tỉnh trưởng”, bản thân ông cũng bí xiết bởi bao vòng kim cô khác…Mình ko rõ chức năng, nhiệm vụ mới của ông Bá Thanh là gì ?liệu khả năng của ông với ” nhiệm vụ mới” như thế nào…? Tuy nhiên, có nghe và xem một vài bận ông Bá Thanh mắng mỏ, dạy bảo, chỉ đạo đám quan chức dưới quyền của ĐN cũng rất mạch lạc và thẳng thắn, dễ đi vào lòng người, có người bảo chuyện A, B, C của ông là “tiểu xảo, tiểu tiết”…thôi thì cũng khó, chỉ mong trước mắt ông làm sao sắp xếp con người, bộ máy…để HN, SG và các đô thị của cả nước có bộ mặt trông ” tươm tất” như ĐN đã là thành công lắm rồi. Lại so sánh với hàng loạt đám quan chức hiện đang chễm chệ ” ăn trên ngồi chốc” tham nhũng, lũng đoạn tàn phá đất nước mà chả làm nên trò trống gì cho người dân. Chúc ông thành công !

 51. HENVOIGIAC said

  BẠC HY LAI
  Bạc Hy Lai được hơn một tỷ người trên thế giới ngợi ca là nhân tài hiếm có, kiệt xuất … “nói được- làm được”, “xướng hồng đả hắc” … tiếc là do chút thời thế mà hiện vẫn đang bị “vô hiệu hóa”.

  Nếu thật tâm, chúng ta có thể thấy Bạc Hy Lai so với Nguyễn Bá Thanh có nét tương đồng, nhưng Bạc Hy Lai đã có nhiều kinh nghiệm, đã chứng tỏ dấu ấn chống tham nhũng, quan tham và vượt trội nguyễn Bá Thanh mấy cái đầu!

  Tại sao chúng ta không mời đồng chí Bạc sang làm Trưởng Ban Nội chính để đồng chí ấy quét sạch bọn tham nhũng nước ta? Bọn Sâu chúa nước ta nghe ra thật đáng sợ nhưng đồng chí Bạc cũng xem là cắc ké mà thôi.

  Tôi nghĩ, hội nghị 18 cũng đã xong, chắc đồng chí Tập cũng vui lòng tháo xiềng và mở ra con đường mới cho đồng chí Bạc cống hiến cho sự nghiệp xã hội chủ nghĩa nước ta.

 52. Biên ải 1979 said

  Em rất hâm mộ và thích đọc sách dịch của bác Phạm Toàn.
  Nay lại được đọc bài viết rất dí dỏm, rất hay của Bác Phạm Toàn.

  Theo em đoán mò thì trong tổ tò vò (TW) có những cây SJC 999, những con gà móng đỏ và C.C.C.C.( có cái con (thằng) cuội hay con cháu cụ cả hay có cái củ chuối gì đó… thì tùy mỗi người hiểu).

  Xin cám ơn bác PT.

  • Núi said

   Tác giả nói đúng, bá Thanh khi nói chuyện với các giám đôc thể hiện 1 văn hóa rất thiếu văn hóa, quan liêu, bề trên, khinh người. bản chất là 1 một tên xì phé, mềm nắn rắn thì buôn. Rồi cũng như Ksor Phước thôi. Dân ta cũng khốn nạn vì loại giỏi lừa bịp

   • văn lâm said

    Bạn Núi làm được gì cho dân nhiều hơn N.B Thanh đã làm được ở ĐN xin hãy kể ra vài việc nghe chơi đi,để chứng mình không “bịp”như N.B Thanh.

 53. nắng hạ said

  Trong tổ tò vò có gì ?
  – có những đứa con trai mang tội yêu nước ,chúng nó hiên ngang , khí phách như hoa nở .
  nhìn những người con trai này , lòng người muôn nơi trên thế giới như thấy mùa xuân
  – trong cái tổ tò vò thấy một lũ công an ,chúng đội cái chi trên đầu như nắp quan tài chưa đậy .áo quần thì như áo quan .buồn hiu màu mộ huyệt ,mặt mày chúng như thây ma ngồi .chờ quạ tha .trong tổ tò vò là đám ma bác ạ .đãng chết .nếu không tin , bác gọi điện thoại hỏi NGUYỄN GIA KIỄNG .

 54. Cồn Dầu said

  Mọi chuyện còn ở phía trước. Chớ võ đoán.
  Ông Thanh không chỉ gây ồn ào ở Đà Nẵng bởi các hành động khác người (nhiều người cho là mị dân). Ông còn khét tiếng qua vụ đàn áp tướng Thanh (Chánh Thanh tra Bộ C.A), vụ Cồn Dầu…
  Tuy nhiên, năm 2007, “éo” chờ Trung ương chỉ đạo, ông chủ trương ra nghị quyết HĐND Đà Nẵng cực lực phản đối TQ thành lập cái gọi là Tam Sa (có Hoàng Sa, bị TQ thôn tính hoàn toàn từ 1974). Đố kẻ nào trong lũ mũ cao áo dài, ngập mình trong quyền lực và bổng lộc, dám làm như vậy.
  Cứ xem Khánh Hòa (có Trường Sa, mới bị TQ chiếm mất 5 đảo từ 1988) đấy, câm như hến!
  Bá Thanh cao tay đấy, dư biết nghị quyết ấy làm Hà Nội bực minh lắm. Nhưng đố chúng nó kỷ luật, cách chức đấy, lộ mặt Việt gian liền.
  Vấn đề là Thanh sẽ trị được tham nhũng, bắt được sâu chúa hay ngược lại.
  Chứ cứ “kiên định lập trường” ở cái “nội hàm””không có tham vọng để lại dấu ấn” như Trọng lú liệt dương từng tuyên bố, có nước đất nước này đi tong cái chắc.

 55. Quan Su Quat Mo said

  Dù quan chức ở tầm cỡ nào, thì phải có tiêu chí cơ bản, cốt lõi để làm quan, chức càng cao càng phải coi trọng
  1. Tôn trọng giá trị cơ bản của con người: nhân phẩm, quyền tự do ngôn luận, … NBT hoàn toàn không có, như vụ Cồn Dầu, Trần Văn Thanh.
  2. Tôn trọng hiến pháp, trước đây ĐN có thành lập lực lượng “bảo vệ đường phố” do NBT tổ chức, nhằm giữ trật tự là vi hiến, vì trách nhiệm này thuộc công an.
  3. Trong sạch: NBT có nhúng chàm không?

  Đứng có biện hộ là “nhân vô thập toàn”, đã là quan chức thì phải nắm vững các điều trên.

 56. korolevalc said

  Trong tổ tò vò còn lẫn cả Khựa cụ ạ

 57. Hai Lúa said

  Dạ Hai Lúa kính chào bác Phạm Toàn. Hổm rầy bác vẫn mạnh giỏi ạ? (chắc vậy vì nghe biểu bữa trước bác với bác Huệ Chi rảnh rỗi ngồi đàm đạo mấy ngày đầu năm mà Lúa cũng vui vui).
  Bài này thì Lúa hổng có phản biện bác cáí gì hết trọi, thế nhưng Lúa tạm gọi như vậy
  – Trong một bữa tiệc, sẽ có món khai vị, các món chính và cuối cùng là tráng miệng.
  – Trong phim ảnh văn hóa nghệ thuật sẽ có những bộ phim: hài, phim truyện, phim tài liệu, phim truyền hình.

  Mỗi một kiểu nó sẽ có “công năng” và “tầm vóc” khác nhau, vì vậy sức công phá, tầm ảnh hưởng cũng sẽ khác.
  Lúa đánh giá, bài viết này như một bộ phim hài, ngôn từ dí dỏm “dễ thương”. Nó cho người ta cảm giác nhè nhẹ, dạo đầu như một món khai vị vậy. Giờ này là lúc đang phải bày món chính, sao cứ “khai vị” hoài vậy bác.
  Mà hổng hiểu sao Lúa chỉ mong bác viết/làm một bộ phim là phim truyện/tài liệu lịch sử. Độ “đậm đặc” và dinh dưỡng phải có để làm món ăn chính trong bữa tiệc bác ạ. Bác thừa khả năng đó, Lúa nghĩ thế, sao cứ viết phim hài hoài, hông có “sắc lẻm” hả bác?

  Thôi Lúa chờ món chính của các bác đây. Nếu cần củi than để “nấu” thì bác hô lên, “gia vị” và “nguyên liệu” ở diễn đàn này đâu có thiếu. Còn cần một chân đút lò, bác hổng chê thì Lúa sẵn sàng…

  Híc, hỏi thiệt là bác có giận Hai Lúa dữ lắm hông? Con cháu không hà, nói thiệt không hà…..giận mần chi hả bác.
  Nghe đồn, bác với bác Huệ Chi đang soạn cái bản kêu gọi nhân dân hủy bỏ điều mấy (quên mất tiêu rùi) trong HP, sao lâu quá vậy cà?

  • Phạm Toàn said

   Không quên!
   Làm sao giận 2 Lúa nổi khi thấy 2 Lúa chưa già mà đã có tật đòi “hủy bỏ điều mấy (quên mất tiêu rùi)” (hết trích). Hay quên là vui, mà vui đến thế còn gì!
   Tui KHÔNG QUÊN điều chi hết. Nhưng tôi nhớ lời dặn của Ngô Bảo Châu: phải làm tốt công việc mình đang chịu trách nhiệm. Đó là công việc phản biện chính bằng cách tạo ra một hiện thực khác với cái hiện thực minh muốn dỡ đi.
   Cái hiện thực đang xây mới kia nằm trong trang mạng của mình, mới 2 Lúa vô trỏng thăm thú (không phải tổ tò vò, đừng sợ).
   Bắt tay chặt và hẹn có dip thì phải uống với nhau (vài) chén rượu.
   Phạm Toàn

   • Hai Lúa said

    Hehehe, vinh dự quá vinh dự quá, được bác Phạm Toàn bắt tay……Bác nói gì thì Bác nhớ nhe
    Hai Lúa quê mùa, ăn nói bốp bã lắm bác ạ, vẫn biết cái gì cũng không thể ngày một ngày hai nhưng “nấu củi lửa” lâu quá….Sốt ruột lắm bác ơi.
    Hehehe, gặp bác nhất định sẽ có rượu biếu bác với bác Huệ Chi.

    @ BBP: Đợi? Híc……
    http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=9Nit0bxVDQ

   • Nguyen Viet said

    Thời buổi này, có những người núp danh “phản biện” để làm mọi người chú ý đến mình. Với mớ lý luận trong bài viết của ông, tôi thấy ông chỉ là “kể đốt đền” không hơn không kém.

    • Tư Ếch said

     Nguyen Viet này chính là một dư luận viên, một kẻ tội đồ của nhân dân Việt Nam!!!

     • Nguyen Viet said

      Đừng nhận xét hồ đồ vậy. ở đây là diễn đàn mở, mọi người đều có thể nói quan điểm của mình. Có vẻ bạn sơ khai quá- háy năng đọc và năng hiểu hơn nhé.

  • Bác Ba Phi said

   Lúa cứ yên tâm mà đợi, mấy bác trí thức nhà ta đang làm thận trọng từng bước một, có thể là chậm nhưng chắc, đầu tiên phải kêu gọi hủy bỏ nghị định 38 của Chú Phỉnh cái này cũng như sợi dây mà chú phỉnh dùng trói tay chân của dân ta lâu nay, khi hủy được sợi dây này rồi có khi khỏi cần kêu gọi đảng tự hủy bỏ điều 4 HP làm gì cho nhọc, mà dân ta sẽ tự làm luôn việc này. Đây là kế “Nhất tiễn hạ song điêu” (Một mũi tên bắn hạ được hai con chim nhạn) rất lợi hại đấy. Điều này giải thích tại sao “nhà cầm đồ” luôn tìm cách bắt bớ, vu vạ, ngăn cấm người biểu tình yêu nước dựa vào nghị định 38 Hề hề.

 58. văn lâm said

  Bác Phạm Toàn có quá cầu toàn trong bài viết này của mình?Kể cả thánh nhân,thưa Bác Toàn ,cũng vẫn có người chê .Nhân vô thập toàn mà Bác!
  Trong cái vỏ con tò vò như bác nói,nếu Nguyễn Bá Thanh là cây đũa dài hơn cả thì việc chọn người này đảm nhận việc khó như việc chống tham nhũng cũng là phương án tối ưu.So sánh ông Thanh với ông Thăng cũng là một sự so sánh khập khễnh Bác ạ. Để làm tròn nhiệm vụ ,ai cũng cần có nghiệp vụ,phương pháp,nghệ thuật(thủ đoạn) thích hợp.Ông Thăng có cách vận động của ông Thăng,ông Thanh có cách thể hiện của ông Thanh ,nhưng cách gì thì cách,kết quả công việc mới là một minh chứng quan trọng để đánh giá năng lực công tác của một người và cái này thì ông Thăng không thể sánh với ông Thanh.
  Sự đánh giá của xã hội với một con người không phải là bất biến,hôm nay anh ta làm tốt thì ta phải động viên ,khuyến khích thử thách việc khó hơn.Mình chỉ có quyền chê người ta nếu trong cương vị người này,mình có thể làm tốt hơn.Nếu bản thân mình thấy trong điều kiện, hoàn cảnh,đầu bài đặt ra như vậy mình cũng không thể làm tốt hơn được mà vẫn chê bai,e rằng đã có dấu ấn tuổi tác,tự kỷ hẹp hòi trong mình rồi đó.Nếu tư duy ,phương pháp giải quyết công việc của ai đó còn chưa là tối ưu,mình biết rõ hơn thì việc nên làm là hãy chứng minh chỉ rõ cho họ,thay vì mỉa mai hay chê bai họ.Câu chuyện bau xit Tây nguyên là một điểm nhấn mà dư luận xã hội,trong đó có trang Web của các Bác đã làm tốt.
  Cái cơ chế quản lý Nhà nước của ta hiện nay đang trong quá trình cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ để hóa giải những bất cập ,mâu thuẫn phát sinh trong thời kỳ quá độ ,tích tụ nguồn lực ,cả ở tầm vi mô lẫn vĩ mô;trong đó vai trò ,trách nhiệm cá nhân của người lãnh đạo ngày càng rõ nét và nó sẽ dần thay thế câu chuyện lãnh đạo tập thể vô trách nhiệm đang dần dần bị mai một.Vậy nên hôm nay chúng ta có ủng hộ một N.B.Thanh theo phương thức so bó đũa chọn cột cờ,thì ngày mai chúng ta mới có nhiều người giỏi ,thậm chí người giỏi nhất mới có cơ hội xuất hiện.
  Tôi không phải là người chuyên viết lách,xin có một vài dòng tâm sự,nếu có gì chưa đúng mong được Bác Toàn lượng thứ và chỉ bảo.

  • baphai.. said

   Toi rat thich y kien cua VL. RAT DUNG. , nen tao da cho nhung dieu tot phat sinh hon nua, khong nen nghiem khac qua ….

 59. nhà giáo said

  Ông này lú rồi. Viết nhăng viết cuội cái nọ xọ cái kia chẳng ăn nhằm gì với nhau cả. Ông biết Hermes là ai hả? Ông biết “tò vò mà nuôi con nhện…” hả? Thì có gì là uyên bác,sâu sắc? Trẻ con nó cũng biết. Đem những thứ này xâu vào ĐLT,NBT thì logic ở đâu? Ông nghỉ đi cho nó thanh thản ,ăn gạo lức muối mè ,dưỡng sinh …để mà tăng tuổi thọ, có ích hơn đấy.

  • Xích lô said

   Bạn nên đổi nickname đi.viết như vậy làm xấu lây các nhà giáo

  • Hoang said

   Một tên vô giáo dục đệ tử Bá Thanh lại tự nhận “Nhà giáo” để nói láo!

  • Thanh197706 said

   Người ngu nhất là người nào ông biết ko???
   Ngu mà ko biết mình ngu nên xông pha đi khai sáng cho người khác đó.

   • Nguyen Viet said

    Tôi có đọc các còm của ông và tôi có thiện cảm , nhưng riiêng còm này thì tôi thất vọng. Mr NBT là một hào kiệt, các ông không có tư cách gì để bôi nhọ. kể cá ” giáo sư đáng kính” Phạm toàn

  • baphai.. said

   Nha giao ‘deu’ viet y kien vo giao duc qua. Giao nay co le chi giao duoc rieng con han ma thoi! Can than khong giao noi chinh con minh day GIAO LAO a.

 60. vinhvu11 said

  Toi co co em ruot cung voi chong va gia dinh thang con trai tu HANOI chuyen vao sinh song o DA NANG duoc gan 2 nam nay , thang con trai tuc chau toi no bao rat thich song o DN , mot thanh pho bien dung thu 10 tren the gioi , co em toi xem chung cung khoai chi khen doi song o DN re chi bang 1 phan 3 gia sinh hoat o HANOI . Moi day ca gia dinh em gai toi duoc sang HAWAII du le cuoi cua chinh dua con gai ut da du hoc o MY khoang 10 nam nay o lai lay chong quoc tich MEO . Khi ve toi dien thoai hoi cam tuong va chuyen di tham quan thi ca hai me con deu noi DA NANG lam sao bi voi HAWAII duoc !!! The la trong xu MU thang CHOT lam VUA thoi ,phai khong quy vi ?

  • văn lâm said

   Bác đi so Đà nẵng với Hawai đê nói sứ mù thằng chột làm vua e không ổn.Trong hoàn cảnh cụ thể của Đà nẵng,chắc gì chủ tịch Hawai đã làm được như Nguyễn bá Thanh.

   • nguoixuquang said

    Ông quả là tay nịnh
    Rõ là ếch ngồi đáy giếng!

    • văn lâm said

     Chê người thì dễ,làm được như người mới mới khó đó! Ít nhất N.B Thanh cũng đã để lại được một nét đẹp ở Đà nẵng,hơn hẳn nhiều ông nói như rồng leo,làm như mèo mửa đó bác ngưỡixuquang ạ.
     Tôi chưa từng gặp ông Thanh,và cũng chả lợi lộc gì nếu nói hay cho ông này,tuy nhiên Đà nẵng tốt đẹp chỉ người vô tình hay kém mắt là không thấy được.
     Hay cãi cũng là cái hay của người xứ Quảng đó.
     Ông Thanh nếu giữ đúng được phẩm chất ở những cương vị mới mà ông đã và sẽ được giao,dân tộc này rồi sẽ phải ghi nhận công lao ;nếu có bị cái nhóm cục bộ maphia nó dẹp,ông vẫn xứng đáng được người đời ghi nhớ như một lưu Gù cần mẫn vì nghĩa cả;chỉ sợ rồi ông Thanh cũng bị maphia hóa thì mới thật là đáng tiếc.

     • ông Bá Thanh sẽ thua BCH trung ương-và sự nghiệp "chống tham nhũng" cũng sẽ luôn luôn là khẩu hiệu hình thức! said

      Không riêng ở Đà Nẵng, nơi khác cũng vậy-Những cái đẹp đó được xây bằng tiền vay mượn. thông qua đầu tư, một số lớn % đầu tư để làm đẹp và hoành tráng đã được chui vào túi lãnh đạo-ấy vậy mà cứ thích ca ngợi?
      Vấn đề ở chỗ ông NBT sẽ làm được gì với cái ban CHTW mà đến”một đồng chí” tội tày trời rồi mà cũng chẳng dám nói đích danh chứ chưa nói gì đến cách chức, bỏ tù.
      Một bch trung ương không coi trọng “lấy đấu tranh phê bình và tự phê bình làm động lực cho sự phát triển và hoàn thiện” của đảng, mà lại lấy “đoàn kết” để xoá bỏ tội lỗi cho nhau (có lẽ để cùng nhau tham nhũng vơ vét trong những giờ khắc chợ chiều?) như thế thì một ông NBT chứ đến 14 ông như trong bộ Chính trị cũng sẽ chẳng làm được gì, mà không khéo còn tham gia vào giúp cho đàn sâu tham nhũng phát triển thành đại dịch?
      Vấn đề là ở cái “hệ thống”-như ông Nguyễn văn An từng nói trệch ra vậy, hay nói thẳng là :ở cái chế độ chính trị sai lầm:đảng cs lãnh đạo và lại duy nhất chỉ được phép một đảng độc tài-không giám sát được quyền lực thì sinh ra tham nhũng là điều không tránh được.
      có thể nói, kỳ vọng là không có cơ sở chắc chắn.

     • Hùm thiêng Yên Thế said

      Mafia hóa lâu rồi

   • ngulâudốtbền said

    “…. có mùa, người dại quanh năm”.
    Văn lâm cũng gần giống vậy-giờ này mọi người đi làm rồi mà còn mơ?

   • Nguyen Viet said

    Bạn thật thà quá, không hiểu ý Vinhvu11.

    • văn lâm said

     Không nhầm đâu bác Nguyen Viet ạ,nếu bác đã xem phim”cuốn theo chiều gió”,vào cái thưởi ban đầu ấy của nước Mỹ,nhiều chuyện còn bi hùng hơn chuyện ở ĐN ngày nay ấy chứ.Nếu so sánh thì phải có cân có lớp,so tùm lum giữa Việt nam với Mỹ thì chả ăn nhập gì hết,kể cả chính trị ,xã hội ,kinh tế .Một người ốm yếu mà cho phát so sánh liều cao chắc chết sock luôn đó.

     • Nguyen Viet said

      Tôi hiểu, nhưng bạn nghĩ sao khi vinhvu11 cố tình nhấn mạnh sự so sánh DN với Hawaii? ai cũng biết không thể so sánh quạ và công mà.

  • mai ngoc said

   Mọi so sánh đều là khập khiễng nhưng có lẽ so sánh này là khập khiễng nhất

 61. Hoang Quang said

  Tình cờ xem Nguyễn bá Thanh phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng tôi quá bất ngờ và thất vọng. Ông nói chuyện như trong quán rượu. Khề khề khà khà, bỡn cợt, coi thường người khác. Ai khen Bá Thanh chứ tôi thì ngược lại. Thử xem lại băng ghi hình cảnh bá Thanh họp HĐND truyền hình trực tiếp thì hỡi ôi luôn.

  BTV: Chắc là đây?

  • văn lâm said

   Bài dài quá ,rất tiếc mới nghe được một nửa,đến đoạn ông Thanh nói về dịch sốt suất huyết thôi.Tôi sẽ nghe hết buổi nói chuyện này của ông Thanh vào lúc khác .Tuy nhiên ,rõ ràng cách thức tiếp cận ,kết luận vấn đề của ông Thanh chứng tỏ ông Thanh là là người có nhân cách lớn,ông ấy không hề đóng kịch,hô hào ,rất chân thật và chi tiết,và đây chính là người chúng ta đang cần:Nói ít ,nói trúng,nói đúng ,làm được,làm nhiều.
   Sinh thời,Cụ Hồ đi thăm nom nơi nào Cụ đâu có cờ rong trống mở,tiền hô hậu ủng như phần lớn cán bộ lãnh đạo của ta bây giờ;rồi Cụ không chỉ nghe nói,Cụ xuống tận bếp,tận mắt ngó cái nhà vệ sinh xem nó có sạch không,xong rồi Cụ mới nói,mà cũng không nói chuyện trên trời dưới đất vi mô vĩ mô cao siêu gì,Cụ nói về những chuyện đơn giản thiết thực nhất mà người dân đang cần nghe,đang cần có.
   Lâu lắm rồi tôi mới thấy được một học trò suất sắc của Cụ Hồ ,như bác Thanh đây. Nhiều lãnh đạo của ta bây giờ được dân cho là yếu kém bởi chính các vị này luôn lấy cái vĩ mô để che đậy cái thiếu thực tế,cái yếu kém năng lực của mình,bởi lẽ nếu không biết thì làm sao mà bàn và chỉ đạo về những chuyện chi tiết được.Đi đến đâu cũng tiền hô hậu ủng thì có mắt như mù,có tai như điếc,biết gì đâu mà nói với dân?Không làm được việc nhỏ sao có thể làm được việc lớn?Không có năm xu thì không có một hào,không có một đồng,không có một tỷ đồng ,một trăm tỷ,nghìn tỷ đồng được đâu .
   Tôi mong mọi cán bộ,công chức hãy bắt đầu tìm hiểu nắm bắt và xử lý từ việc nhỏ nhất liên quan đến lĩnh vực mình được giao như ông Nguyễn Bá Thanh đang làm,sẽ làm.
   Không làm được việc bé,đừng mong làm việc lớn vì về bản chất , việc lớn chỉ là bao gồm nhiều việc nhỏ mà thành việc lớn đó.Thành bại của Đảng hay tồn vong của chế độ cũng vậy mà thôi,cũng xuất phát từ những việc tiểu tiết hỏng mà ra cả thôi.

 62. Nguyễn Đăng Châu said

  Với bài này, thiện cảm vốn có của mình đối với trang bauxite và bác P.T giảm đi một chút. Vì sao? vì bác cũng võ đoán, kinh viện, phát ngôn thiếu trách nhiệm với cộng đồng,…y chang một số vị chức sắc hiện nay

  • Xích lô said

   …vậy bạn chuyển cái gọi là thiện cảm của mình qua cho 3 Dũng là đúng hơn,vì nó có lợi hơn cho bạn

 63. montaukmosquito said

  Hermeneutically speaking, các CAM không nên chỉ trích bài này .

  Cái tựa đề có nghĩa bề ngoài khác bề trong, được giải thích bằng một đoạn văn . Ông ta nhắc tới Hermes có nghĩa cần phải xem xét văn bản để xem thật ra có ý nghĩa gì . Đinh La Thăng và Nguyễn Bá Thanh không phải là văn bản nên phần phân tích hoàn toàn lạc đề Hermes, hoặc ám chỉ 2 ông này chính là một loại thần Hermes. Nếu xét về nghĩa của mối tương quan giữa tò vò-nhện và Hermes thì “có vẻ” có lý, nhưng môn học Hermeneutics từ Hermes hoàn toàn không có chỗ để treo . Ngoài ra, những thông tin về 2 ông này hoàn toàn không mới, nói chung là vô bổ .

  Lật lại Hermes + tò vò-nhện, xét về Hermes trước . Ta có Hermes luôn làm rối cái message từ Zeus tức là Thượng Đế, nhưng cũng suy ra ta cũng biết được có một thông điệp rất rõ ràng từ một Thượng Đế sáng suốt và anh minh . Chỉ vì Hermes làm lũng đoạn cái thông điệp rõ ràng từ một Thượng Đế sáng suốt và anh minh mà dân chúng phải khổ sở không biết đâu mà lần . Suy ra chỉ cần thay anh chàng Hermes này bằng những người không xuyên tạc thông điệp rõ ràng từ một Thượng Đế rất sáng suốt thì mọi người đỡ khổ ngay . Vận vào 2 ông Thăng và Thanh, ta có thể xem 2 ông như một thứ Hermes đang làm sai những thông điệp rõ ràng của một Trung Ương (hay cấp cao hơn trong Chính phủ, BCT chẳng hạn) sáng suốt và anh minh, và việc làm sai trái thông điệp từ bên trên này làm khổ đến dân . Vậy chỉ cần ta thay 2 ông bằng những người răm rắp nghe lời lãnh đạo, thực hiện chính xác thông điệp rõ ràng từ lãnh đạo anh minh và sáng suốt thì dân sẽ sung sướng biết chừng nào (1).

  Lật lại tò vò-nhện, tức là nhìn vậy nhưng thật ra không phải vậy . Khả năng yếu kém của các ông này hoàn toàn không phải ánh sự thật chung, thậm chí ngược lại . Khi đi xâu vào vấn đề, sẽ thấy cái bản chất tốt đẹp hơn nhiều so với biểu hiện bề ngoài (2).

  Xét tổng thể (1) và (2) có cùng một ý nghĩa, và thông điệp chính từ cả 2 điểm là: Có 1 Trung Ương cao cấp nào đó, và bộ phận này rất sáng suốt và anh minh, ra những thông điệp rõ ràng và hợp ý dân . Chỉ có “trên bảo, dưới nghe lộn hay nghe không ra” mà tình hình mới loạn đả như thế này . Cách giải quyết là phải kiếm những người thật sự trung thành với những thông điệp rõ ràng của một Trung Ương sáng suốt, mọi việc sẽ đâu vào đấy và đem lại sự an lành cho mọi người .

  Với thông điệp của bài rõ như vậy mà các CAM không hiểu, đi chống đối thì kém quá!

  Bài của ông già vô tri Phạm Toàn phân tích bằng những phương pháp Hermeneutical.

  • Khách said

   Chàc bác Móc-đít-tô,

   Đằng rành bài viết của bác Phạm Toàn có điểm này điểm khác cần bàn nhưng đọc bài phân tích dài dòng của bác tôi thấy nó lủng ca, lủng củng tùm lum.

   Thôi thì cũng chẳng dài dòng làm chi chỉ nêu một trong chuổi các ý của bác móc đit tô để bác & và bà con thưởng lãm (lưu ý là các ý của bác càng về sau càng tào lao hơn !)

   bác viết :

   ” Ông ta nhắc tới Hermes có nghĩa cần phải xem xét văn bản để xem thật ra có ý nghĩa gì . Đinh La Thăng và Nguyễn Bá Thanh không phải là văn bản nên phần phân tích hoàn toàn lạc đề Hermes, hoặc ám chỉ 2 ông này chính là một loại thần Hermes. ”

   Khi bác viết như trên thì chứng tỏ bác chẳng chịu đọc kỹ để phản biện ý của bác Toàn mà cứ bô bô khoe tài tranh luận !

   Thật vậy, trước khi đi vào đề cập về các nhân vật chẳng phải bác Phạm Toàn đã viết câu (theo ý ông Phạm Toàn): ” Xin đừng hiểu “văn bản” chỉ là những bài văn viết …. ” hay sao hè !

   Thế trước khi phê phán người ta bác cần chứng mình ý kiến trên của bác Toàn là chưa đúng đã ! Chứ làm gì có chuyện lạc đề ở đây !

   Nói thế để thấy rằng bác chỉ toe loe toàn phê người ta này nọ không thôi …. theo kiểu thấy ý nào khác với ý của mình hay không nằm trong sự hiểu và sự học của mình thì cho là vớ vẫn cả !

   Tôi nói thật nhé, cũng từng đọc vài comments của bác mới thấy bác các viết càng dài- càng hở & càng bậy và như bên trên là một dẫn chứng.

   Còn nói về sự học và hiểu của mỗi con người thì hehe 🙂 thưa bác rằng nó chỉ là chừng nhỏ hơn hay bằng 1m vuông thôi hehe :). Nên khiêm tốn chút nhé bác Mốt đít tô

   Thân mến

   • montaukmosquito said

    Haha, nếu bác biết Hermeneutics không thể xem xét những việc khác ngoài những văn bản như văn học hay các văn kiện, tuyên cáo. Bác có bao giờ dùng lý thuyết văn học để chuẩn đoán bệnh ung thư chưa ? Chính vì thế mà tôi nói PT nhắc tới môn Hermeneutics chỉ để cho có . Vả lại, cách phân tích của PT không phải theo các phương pháp của môn Hermeneitics thì hoặc PT vớ phải một mớ Hermes, Hermeneutics ở đâu đó nhưng chả biết quái gì về nó cả nên tương ra khè thiên hạ. Nếu tôi phân tích theo kiểu đó, bác PT nhà ta còn chết nữa, hay nói thẳng ra, bài luận này chả còn ra cái thể thống gì hết . Nhưng ý thì vẫn y nguyên .

    • Duy Nguyen said

     Toi rat dong y khi cho rang bac PT hu thien ha ve y nghia 2 chu van ban. That dau kho khi VN xuat hien cac bac nhu PT, HC… ly thuyet hon la hanh dong, chinh vi tri thuc hen, nen CSVN song dai cho den ngay hom nay.
     .

    • Xích lô said

     Bạn Mông-to này thật uyên bác,giữa 1 đống lộn xộn do bạn bày ra,người đọc không phân biệt đâu là rác hữu cơ,đâu là rác vô cơ,cách dọn dẹp ra sao?nếu cần,tôi giới thiệu cho bạn ra Đa Phước(bãi rác SG)

 64. Hoang Lan Moc Chau said

  Thưa thày giáo Phạm Toàn:
  Thì người ta đã đi sâu thiệt là sâu vào cái tổ con tò vò rồi còn gì nữa ạ;
  Này nhá;
  Kiểm tra quan chức Hànội: 20 anh, sạch trơn, ưu việt cả 20
  Đi vào chợ: Thơm tho, không nhiễm khuần, vệ sinh tuyệt hảo chăm phần chăm.
  Chạy chức, chạy quyền: Lục lọi khắp nơi chỉ lôi ra được một anh, chắc là bé tí hon nên không nêu tên, ở cái hóc bà tó nào đó.
  ôi cái tổ tò vò của chúng ta sao mà ấm áp, thơm tho sạch đẹp thế. Bác giáo già kính yêu của em còn muốn coi ở trỏng có gì?

  Bàn thờ tổ nước nhà mình chắc được đặt trong cái tổ tò vò.

 65. Let it be said

  Tầm của bác Phạm Toàn thì chỉ khoa trương một chút về chữ nghĩa, nhưng đôi lúc chữ nghĩa của bác cũng rất rối rắm, lòng vòng. Một bài viết về chính trị thì không nên viết theo dạng cảm xúc, tuỳ hứng, viết chơi cho vui thì được chứ còn trưng lên như một bài báo chính luận thì nó rất què quặt về mặt logic và rất thiếu thuyết phục.
  Thử lấy một ví dụ trong cái mục đích khoa trương chữ nghĩa của bác. Theo tôi thì từ “nội quy” trong ví dụ xe bus của bác là chuẩn. Bác nhầm khi lấy hành khách là đám đông để phản bác chữ “nội quy”. Nội quy ở đây có thể được hiểu là “quy định nội bộ” chỉ riêng cho hành khách đi xe bus, phân biệt với các loại hành khách của các phương tiện khác như là xe taxi, xe lữa… vv. Thêm nữa, nó là “quy định nội bộ” của công ty xe bus Hà Nội đối với hành khách để phân biệt với các quy định của các công ty xe bus khác. Thử lấy ví dụ Hà Nội có 3 công ty điều hành xe bus, mỗi công ty có một quy định riêng cho hành khách của mình, vậy thì cái khái niệm “nội quy” ở đây có gì là sai?
  Các xe bus ở các nước tiên tiến ko có xe nào là không có bảng quy định gắn ở trong xe. Cho bác Toàn làm lãnh đạo ở các nước này chắc bác cấm vì bác sợ tiêu tốn tiền của dân chắc với lý lẽ rằng “ý thức công dân đã rất tốt” (mà đúng thật, hành khách ở các nước này ko cần có quy định thì họ vẫn cứ chấp hành tốt vì đi xe bus đã trở thành văn hoá của họ). Với tâm lý của một người dân trong một đất nước tràn ngập tham nhũng thì cái gì lấy tiền của dân để tiêu cũng phản đối (kể cả cho mục đích tốt đẹp) thì âu cũng là điều dễ hiểu. Có điều lạm dụng sự nghi hoặc như bác thì sẽ trở thành cực đoan!
  Còn riêng về trường hợp bác Thanh thì tôi cho rằng đám đông người ta khen bác cũng có một cái lý của họ. Khi mà cả một đội ngũ lãnh đạo hầu như chỉ có mỗi bác Thanh là người “nói được, làm được” (còn tham nhũng hay trong sạch là một chuyện khác, như bác Toàn nói ai mà biết trong cái ổ tò vò có cái gì) thì người dân người ta chỉ biết đặt hi vọng vào đấy. Tại thời điểm này người dân không đặt hi vọng vào bác Thanh thì đặt vào ai hả bác Toàn? Hay là đặt hi vọng vào các ông “ăn tục nói phét”????
  Tóm lại, xin lấy ngay cái ý trong bài viết của bác rằng không ai biết trong ổ tò vò có gì để khuyên bác rằng hãy đợi thêm một chút thời gian nữa rồi hẵng nhận xét, như vậy nó mới khách qua. Biết đâu được đấy, con tò vò mẹ tha đất về làm tổ tha nhầm một cái nhẫn kim cương của bác rơi? 😀

  • Hien said

   “bác Thanh thì tôi cho rằng đám đông người ta khen bác cũng có một cái lý của họ”. “Đám đông” nào đây ông ơi? Rồi còn “hãy đợi thêm một chút thời gian nữa”? Ông/ Bà mù tịt không biết gì về Bá Thanh nên phải đợi, còn ông Phạm Toàn đã biết tỏng nhưng không thể nói ra, vì ông ấy không giấu tên, không xu nịnh mà cũng phải đặt tên Tây rởm như ông/bà nên chỉ có thể nói vậy thôi. Đúng là “Chán như con gián”!

   • Let it be said

    Ô hô, lúc thì thấy cái gì của Tây cũng đẹp hơn của Ta, thế sao trong trường hợp này cái tên Let it be không đẹp hơn cái tên Hiền nhỉ? Theo cách nghĩ thường thấy của người Việt hiện nay thì Let đẹp hơn Hiền là cái chắc! Ít nhất anh ra nước ngoài tụi mắt xanh da trắng nó gọi đúng tên anh, còn tên cô Hiền thì bố thằng Tây nào phát âm cho chuẩn. Anh nói thế đúng không cô Hiền!
    Còn bác Toàn “hiểu” bác Thanh đến đâu thì để tự bác ấy lên tiếng nghe Hiền, cô đừng có mà cầm đèn chạy trước ô tô, nỡm lắm. Comment thì động đậy cái brain một chút để mà người ta trân trọng, trân trọng kể cả lúc người ta không đồng ý với ý kiến của mình, chứ cái giọng điệu comment của cô chỉ dành cho học sinh lớp Hai (ấy là anh lấy cái ý trong bài của bác Toàn).
    Một vài bác đừng tỏ vẻ ta đây uyên thâm mà đem nào là hermeneutics, nào là post-modernism, nào là post-constructionism… để hù người đọc. Đối tượng vào các trang mạng để đọc tin không phải ai cũng hiểu những thuật ngữ uyên thâm của các bác. Nhưng em cá với các bác rằng nhiều bác tỏ vẻ uyên thâm, tầm chương trích cú la liệt vậy thôi nhưng chắc gì đã hiểu hết các thuật ngữ đó. Làm ơn đi bớt “uyên thâm” chút đi.

    • coc said

     Nếu có giỏi thì hãy viết bình luận hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài. Biết vài chữ tiếng Anh mà cứ tưởng mình là nhất. Biết thì thưa thốt còn không biết thì ông nên dựa cột để nghe và suy nghĩ may ra còn có khả năng tiến bộ được ông ạ!!

     • Let it be said

      Đang nghe đây Cọc ( cái này chắc âm của Quảng Nam, đọc C..c thành Cọc :D). Cọc biết gì thì “thưa thốt” đê, Let sẽ ôm cột để nghe!

     • baphai.. said

      Coc noi buon cuoi qua! Thich viet ngoai ngu thi viet o noi khac, o day dau co hop? Let dung roi, cac vi co ngoai ngu khong nen da ga da vit vai chu lam gi, tru khi thuc su can thiet… de cho ro nghia. Day la dien dan TTXVH cua nguoi VN ma.

  • De men said

   Let it be tra từ điển tiếng Việt từ “nội quy” xem nhé. Tranh luận lung tung!

 66. nguoidanang said

  Những nhận xét của bác Toàn cực kỳ sâu sắc, quá hay

 67. Cười said

  ” thử coi bên trong đó có những cây gì và con gì.”: cái (cây) đinh rỉ kiểu con la thăng và con gà móng đỏ (con điếm) kiểu khựa !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: