BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1454. Tóm tắt nội dung sách "Bên Thắng Cuộc"

Posted by adminbasam trên 10/12/2012

Bên Thắng Cuộc

09-12-2012

Sách chia làm 2 cuốn:

Cuốn I: Giải Phóng
Cuốn 2: Quyền Bính

H2

Dưới đây là mục lục Cuốn I.  Được biết, cuốn II sẽ ra mắt vào tháng 1-2013

PHẦN I: MIỀN NAM

Chương I: Ba Mươi Tháng Tư

Diễn biến quân sự và chính trị trong giai đoạn kết thúc cuộc chiến và những gì xảy ra trong dinh Độc Lập trong ngày 30-4 (Đi từ bưng biền/ Xuân Lộc/ Tướng Big Minh/ Trại Davis/ Nguyễn Hữu Hạnh/ Sài Gòn trong vòng vây/ Xe tăng 390/ Đầu hàng/ Tuẫn tiết)

Chương II: Cải Tạo

Những bàn bạc bên trong, quan điểm của chính quyền trong việc đối xử với “ngụy quân, ngụy quyền”, những thủ thuật được áp dụng để đưa sĩ quan vào trại cải tạo; số phận của những người tù không án, không biết ngày về và những bi kịch mà người thân của họ phải nhiều năm gánh chịu. (Những ngày đầu/ “Ngụy Quyền”/ “Ngụy Quân”/ “Đoàn tụ”/ “Phản động”/ Tù và cải tạo/ “Thăm nuôi”/ “Học tập”).

Chương III: Đánh Tư Sản

Những công cụ chuyên chính vô sản áp dụng ngay sau ngày 30-4-1975: Đánh tư sản vào tháng 9-1975 và liền sau đó là đổi tiền lần thứ nhất 22-9-1975; Cải tạo tư sản tháng 3-1978… Sự khác nhau của cải tạo tư sản và đánh tư sản (“Chiến dịch X-2”/ Đổi tiền/ “Gian thương”/ “Cải tạo công thương nghiệp tư doanh”/ Hai gia đình tư sản/ Kinh tế mới)

Chương IV: Nạn Kiều

Sự thật về vấn đề người Hoa năm 1978 (Đội quân thứ năm/ Hiệp định Geneve/ “chổi ngắn không quét xa”/ Hoàng Sa/ Sợ “con ngựa thành Troy”/ ‘Nạn Kiều”/ “Phương án II”/ “Ban 69”/ Vụ Cát Lái).

Chương V: Chiến Tranh

Nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh ở CPC và biên giới phía Bắc năm 1979 (Biên giới Tây Nam/ Pol Pot/ Đi dây/ Khmer Đỏ và Campuchia dân chủ/ “Kẻ Thù Lịch Sử”/ Thất bại trong tấn công ngăn chặn [Pre-emptive War]/ “Nhất biên đảo”/ “Áo lính lại khoác vào ngay”).

Chương VI: Vượt Biên

Điều gì đã khiến cho hàng triệu người VN phải bỏ nước ra đi. Bi kịch của người dân và thái độ chính quyền trước cuộc tị nạn lớn nhất của người Việt Nam trong lịch sử (“Vượt biên”/ Từ “trí thức yêu nước”/ Đến “thường dân”/ Trước khi tới biển/ Trại tị nạn).

Chương VII: “Giải Phóng”

Cuộc chiến tranh được gọi là giải phóng có thực sự giải phóng sau những gì mà những người cộng sản áp dụng tại miền Nam (Sài Gòn thay đổi/ Kinh tế mới/ Đốt sách/ Cạo râu/ “Cách mạng là đảo lộn”/ Lòng người/ Những người sinh ra không đúng cửa/ “Cánh cửa” Thanh niên xung phong/ Cửa không đủ rộng/ “Nổi loạn”/ “Sài Gòn lại bắt đầu ghẻ lở”).

PHẦN II: THỜI LÊ DUẨN

Chương VIII: Thống Nhất

Những lo lắng từ hai phía đặc biệt là của ông Lê Duẩn dẫn đến quyết định thống nhất hai miền cả về chính trị và kinh tế, áp dụng mô hình miền Bắc vào miền Nam một cách vội vã, mặc dù, nhiều người lúc đó, kể cả ông Lê Duẩn, nhận thấy nền kinh tế tư nhân miền Nam hiệu quả hơn những gì áp dụng trên miền Bắc (Nước Việt Nam là một/ “Bắc hóa”/ Chủ nghĩa xã hội/ “Con đường của Bác”/ “Mỗi người làm việc bằng hai”/ Lê Duẩn và mối tình miền Nam/ Chấp chính và chuyên chính).

Chương IX: Xé Rào

Chính sách kinh tế kế hoạch hóa và sản xuất lớn nhằm “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên XHCN” đã dẫn đất nước đến chỗ kiệt quệ. Người dân và chính quyền các địa phương, thay vì tuân thủ các nguyên tắc của nền kinh tế “kế hoạch hóa tập trung” chấp nhận một số quy luật của kinh tế thị trường, tiến trình này bị coi là “xé rào” nhưng chính những “lỗ thủng” đó đã trở thành lối thoát cho dân chúng (Bế tắc/ Mậu dịch quốc doanh/ Máy bỏ không, công nhân cuốc ruộng/ Tháo gỡ/ Nghị quyết Trung ương Sáu/ Bù giá vào lương/ Cắm cờ xé rào/ Khoán chui/ Ông Kiệt xé rào, ông Linh lãnh đạn/ “Ai thắng ai”).

Chương X: Đổi Mới

Vai trò của Trường Chinh trong việc tiếp thu thực tiễn và chuẩn bị về mặt lý luận để những người cộng sản chấp nhận kinh tế nhiều thành phần, điều mà về sau gọi là đổi mới (Hội nghị Đà Lạt/ Nhóm giúp việc mới/ Người của những khúc quanh lịch sử/ Từ chính sách Kinh Tế Mới/ Đến chọc thủng bức tường bao cấp/ Giá-Lương-Tiền/ Nã pháo vào bộ tổng/ Khép lại trang sử Lê Duẩn/ Vai trò của Mikhail Gorbachev/ Tuyên ngôn đổi mới/ Bàn tay Lê Đức Thọ/ Phút 89).

Chương XI: Campuchia

Dù muốn hay không, Campuchia đã “nằm trong một trang sử” của Việt Nam. Không gian chiến tranh trong thập niên 1980s và cách mà Việt Nam đã làm để thoát ra khỏi hai cuộc chiến: Biên giới phía Bắc và Campuchia (“Pot ở đầu phum ta cuối phum”/ “Xuất khẩu cách mạng”/ Tư tưởng nước lớn/ Bị cô lập/ Phương Bắc/ Hội nghị Thành Đô/ Campuchia thời hậu Việt Nam).

(HẾT CUỐN I)

———

Viet-studies

Đọc “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức

Trần Hữu Dũng

“Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức là quyển sách hay nhất về lịch sử Việt Nam sau 1975 mà tôi được biết (kể cả những công trình bằng ngoại ngữ của các học giả nước ngoài). Chỉ cần đọc qua mục lục quyển sách là đủ để choáng ngợp bởi sự súc tích của nó. Tất cả những vấn đề nổi bật đều được kể lại với những thông tin mới lạ: từ sự cố “nạn kiều” ở miền Nam, đến những thất bại kinh tế đưa đến chính sách Đổi Mới năm 1986, vụ “Sáu Sứ”, đến chiến tranh biên giới Tây Nam… đều được Huy Đức thuật lại rành mạch, lớp lang, theo ký ức của hàng trăm nhân vật chủ chốt  ̶  nhiều người có những vai trò quyết định trong các sự kiện ấy  ̶  được chính tác giả phỏng vấn.

Cuốn sách đầy ắp những thông tin mà tôi chưa từng đọc được trong bất cứ sách báo nào đã xuất bản.  Có thể nói, ngoài Huy Đức, trong lớp nhà báo hiện nay, không ai có thể có được những phỏng vấn trực tiếp với hầu hết những nhân vật quan trọng ở Việt Nam như thế này. Huy Đức là một trong số rất ít (có thể đếm trên ngón một bàn tay!)ký giả Việt Nam hiện nay có khả năng nghiệp vụ cao, dày dặn kinh nghiệm, và nhất là có biệt tài tạo sự tin cẩn ở những người được phỏng vấn về những sự kiện vô cùng “nhạy cảm”, thậm chí “thâm cung bí sử”.

Ngoài sự cực kỳ súc tích, một đặc điểm nổi bật khác, càng đáng ca ngợi, ở tác phẩm này là sự rất công bằng của tác giả đối với “bên thua cuộc”.  Tôi chưa bao giờ được đọc những câu chuyên về sự gian truân (mà tôi đã nghĩ là không bút mực nào tả xiết) của những người vuợt biên, những “thuyền nhân”, được kể lại một cách trung thực, không phê phán, không tuyên truyền, nhưng đầy tình người và nước mắt, như trong cuốn này. Tôi cũng chưa bao giờ được đọc về hoàn cảnh tái sum họp của những gia đình tập kết, hay những người bị đi cải tạo, như đã đọc ở đây.

Ở một tầm mức cao hơn, “Bên Thắng Cuộc” lột trần nhiều “huyền thoại” về một số lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam: Họ không phải là những ác quỷ “bán nước” (thậm chí “vô luân” trong đời sống cá nhân) như những người thù ghét họ thường khẳng định, nhưng cũng chẳng phải là những lãnh tụ anh minh, tài đức, luôn luôn gắn bó, đoàn kết với nhau, như ghi trong “chính sử” của Đảng.  Họ là những con người với những tị hiềm, những tranh chấp cá nhân, những thiếu sót ở cách cư xử trong gia đình, và, vâng, những sai lầm nghiêm trọng về chính sách, chiến thuật, về đường lối cai trị, và nhất là (theo tôi) cách chọn người của họ.  Những sai lầm mà, theo tôi, đã đưa đến hậu quả hiện nay (và vẫn còn tiếp diễn chưa biết đến bao giờ) cho đất nước.

Hẵn có độc giả sẽ “than phiền” rằng “Bên Thắng Cuộc” thiếu những phân tích tổng quan của chính người viết, nhưng, tôi nghĩ, Huy Đức truớc hết là một ký giả, trọng trách hàng đầu của anh là ghi lại một cách trung thực, có hệ thống, càng nhiều càng tốt, những sự kiện xã hội, chính trị và lịch sử. Phần vụ phân tích những sự kiện ấy thì nên để cho những người khác (hay chính Huy Đức, trong một cuốn sách mà tôi mong anh sẽ viết sau này). Một phê bình khác, có lý hơn, là quyển sách này vẫn còn nhiều khoảng trống (trong dòng lịch sử). Có lẽ, khi đọc lại, tác giả sẽ phát hiện những khoảng trống ấy và sẽ lấp chúng trong những lần tái bản sau.

Tất nhiên, nhiều thông tin trong cuốn này cần được kiểm chứng (nhất là thông tin về những sư kiện liên hệ đến những quốc gia khác mà các học giả quốc tế đã nói đến khá nhiều, dựa vào những tài liệu văn khố hải ngoại). Song, dù vài sự kiện nào đó (ví dụ như về liên hệ với Liên Xô và Trung Quốc) có thể là chưa thật đầy đủ (và có thể có ích hơn nếu tác giả đối chiếu với những nguồn nước ngoài), cuốn này cũng hữu ích vì nó cho thấy cái nhìn của người trong cuộc (về phía Việt Nam).  Nếu họ có nhận định không đúng, có thiếu sót thông tin, và do đó có những quyết định sai lầm, thì chính sự sai lầm ấy cũng là một dữ kiện làm rõ thêm lịch sử.

Cuốn sách sẽ là một sự thích thú cho tất cả mọi người Việt Nam ưu tư với quê hương, mong muốn nhìn lại chính cuộc đời mình, gia đình mình, trong gần 40 năm qua, nhưng nó cũng là một kho tư liệu hết sức dồi dào, mới mẻ, cực kỳ quý báu cho những học giả, những sử gia nghiên cứu về Việt Nam.  Chúng ta nên cám ơn tác giả.

Trần Hữu Dũng
11/2012

Nguồn: Viet-studies

—–

Địa chỉ mua sách:

Ebook:

Kindle của Amazon: http://www.amazon.com/dp/B00AKAQUJA

Các dạng khác (Nook, etc…): https://www.smashwords.com/books/view/263208

Sách in:

Có thể pre-order từ: transsolutions@comcast.net, ĐT: 412-897-5762,

Gởi check/money order đến: Transpacific Solutions LLC

107 Marshall Drive, Sharpsburg, PA 15215

Cuốn 1, Giải phóng, $19.99 + $4.50 bưu phí.

Cuốn 2, Quyền bính, $19.99 + $4.50 bưu phí.

(Hai cuốn $40 + $9.00 bưu phí).

100 phản hồi tới “1454. Tóm tắt nội dung sách "Bên Thắng Cuộc"”

 1. tualuainfo said

  Gần đây tác phẩm Bên Thắng Cuộc của tác giả Osin Huy Đức thật sự như là một hot girl trên thế giới ảo, nổi đình nổi đám và được đem ra bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn mạng, làm cho nó càng được chú ý bởi sự tò mò hơn là nội dung của cuốn sách.

  Tôi cũng may mắn tìm được một bản pdf trên mạng vì không có tài khoản để mua được bản chính thức, đã đọc qua tác phẩm này phần làm tôi xúc động nhất trong cuốn sách chính là chương VI – Vượt Biên – nó để lại cho tôi những cảm giác nghẹn ngào đôi khi có cái gì đó đang chạy dọc ở sống mũi của mình mà không diễn tả được thành lời, chương này nói về những con người đã phải trốn chạy vì họ không còn lối thoát, tôi đã rất đồng cảm với họ bởi đơn giản vì tôi đã từng nghe những câu chuyện kể tương tự mà những người thân của tôi từng trải qua.

  Với cuộc sống của riêng bản thân mình là một thế hệ 8x, tôi chưa biết gì là ăn cơm độn, ăn bobo, xuống hầm tránh bom vì chưa trãi qua thời chiến tranh nó là gì, tôi chỉ biết được qua những lời kể từ người thân, những người lớn tuổi trong gia đình, họ đã trãi nghiệm và từng sống qua giai đoạn đó. Với những điều đó sau khi đọc hết tác phẩm, tôi mới thấy thắm đẫm được cuộc chiến tranh tàn khốc mà dân tộc đã phải gánh chịu.

  Sự tàn khốc đó vẫn còn cho đến ngày hôm nay, nó đã hằng sâu vào mỗi người thân của tôi mà đến nỗi bây giờ tôi vẫn thấy họ còn gánh chịu, trong gia đình tôi có những người thân đứng trên cả hai bên chiến tuyến. Một người là bà cô tôi, qua lời kể của ba tôi bà là một người con gái đôi mươi, xinh đẹp trẻ trung ăn nói lưu loát, sự năng nổ của một người con gái với đầy nhiệt huyết vì một lý tưởng nào đó?. Bà đã hy sinh cả thời tuổi trẻ để làm một cô thanh niên xung phong, trong một lần đột kích bà đã ra đi vĩnh viễn mặc dù lúc đó bà đang mang thai, qua lời kể đó tôi vẫn hình dung sự trầm lắng, một chút gì đó hối tiếc trong lời kể của ba tôi, ngay đến tấm ảnh trên bàn thờ cũng là một hình vẽ qua trí mường tượng mà ba tôi đã họa ra. Bà ra đi không lời từ giã, ngay cả khi thân xác bà vẫn không biết ở đâu, đến bây giờ chỉ còn có một kỷ vật duy nhất đó là cái bằng Tổ quốc ghi công mà ba tôi vẫn thường đem ra lau chùi trong ngày giỗ của bà.

  Còn ba tôi như bao thanh niên khác ông cũng được phải triệu tập để đi lích VNCH, và cũng như bao gia đình khác ở quê tôi gia đình họ cũng có những người anh em trên hai chiến tuyến, họ đi vì lẽ gì thì cho đến bây giờ tôi vẫn còn u mê!?. May mắn là cho đến giờ ông vẫn còn sống sau cuộc chiến tranh tương tàn đầy khốc liệt đó.

  Càng đọc tác phẩm tôi càng bị cuốn hút bởi những phần mà trước giờ tôi chỉ được nghe kể, để bây giờ đọc trong tác phẩm, tôi như hòa chung với những lời kể đó cùng tác giả, một điều tôi nhận ra trong tác phẩm đó là tất cả họ – những người được đề cập trong sách, từ hai bên chiến tuyến – đều là những con người thua cuộc, họ vẫn còn u mê, họ vẫn chưa hiểu được hay họ không muốn hiểu rằng họ đã thua cuộc, để bây giờ đây những thế hệ sau này con cháu của họ đã phải tụt hậu so với những dân tộc khác, một dân tộc bị thụt lùi, đuôi chột, xã hội ngày càng nhiễu nhương, càng hèn kém so với các nước lân cận.

  Và một điều ấu trĩ làm tôi bật cười là những ngày qua khi lên các diễn đàn mạng, vẫn còn đó những con người u mê, họ vẫn mãi tranh cãi nhau, thậm chí chửi nhau từ cả hai phía, họ nói chính quyền như thế này, như thế nọ, tác giả đã viết sai, có phần chệch hướng kia nọ, còn nhẹ so với những gì mà chính quyền đối xử với họ… Tôi phải bật cười là vì một điều hết sức buồn cười là tất cả họ những người giải phóng và người chạy trốn đều là những kẻ thua cuộc.

  Đầu bài của quyển sách tôi được thấy một câu mà tôi nghĩ là tâm đắc nhất: “Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh
  Bên nào thắng thì nhân dân đều bại” Nguyễn Duy. Những con người này họ nghĩ họ không phải là nhân dân. Thật buồn cười! hơn nữa đất nước mang hình chữ S, VN này chỉ là một bãi chiến trường của những nước khác như Mỹ, TQ và LX. Con người VN là những quân cờ không hơn không kém trong tay bọn buôn bán vũ khí, đạn dược ở cách xa. Vậy mà giờ đây họ vẫn cố tranh cãi như là kẻ thắng cuộc, thế có buồn cười không?

  Tôi tự hỏi dân tộc VN vẫn còn những con người u mê như thế thì làm sao dân tộc này có thể thoát khỏi sự hà hiếp của các nước lân bang. Dân tộc này có vẻ vang hay không khi mà những thế hệ đi trước vẫn còn mê muội, để rồi đẩy con cháu họ vào hố bùn của chính họ tạo ra.

  Đọc qua tác phẩm trên để thấy được sư u mê mà cần thức tỉnh, và để mà cùng nhau hòa giãi, chớ không phải là để cãi nhau, chửi nhau như một đứa trẻ dại không biết lối thoát. Vì sao tôi lại đặt tựa đề của bài viết này là những con người u mê, vì đơn giản vẫn còn đó những con người cổ hủ, thế hệ họ đã đi qua mà họ vẫn không chịu thay đổi cách si nghĩ của chính họ bởi vì họ không biết hay không muốn!?. Vì nổi đau trong họ vẫn còn quá lớn hay họ vẫn mãi hả hê với chiến thắng chính với người anh em của mình?. Lịch sử sẽ không bao giờ thay đổi bởi vì chính họ đã tạo ra lịch sử.

  Thế hệ 8x.

 2. Thomas Vo said

  Thật hiếm có được một tác phẩm Sử học trình bày hết sức trí thức. Không sỉ vả, không thóa mạ, không bôi nhọ. Đọc hết tác phẩm mà cứ như xem một cuồn phim diễn lại trung thực một giai đọan lịch sử. Chuyện đã qua rồi, từ 1975, và vẫn còn tiếp diễn đến nay. Sao dân ta mang một nghiệp nặng đáng sợ nhưvậy? Cái đáng sợ là những người trí thức, người bình dân Việtnam lại bị một đám vừa thất học, dốt nát (Lê Duẩn chỉ học đến lớp4, Tôn đ. Thắng chỉ là thợ sửa xe đạp…) vừa ngu xuẩn mà đọc sách triết học rẻ tiền của Karl Marx thì làm sao hiểu nổi. Tôi nói “rẻ tiền” vì Marx thời đó 20tuổi đã đỗ Tiến sĩ Triết, nhưng không biết làm gì để nuội nổi vợ con. Có 5 đứa con thì 3 đứa chết đói vì không có bánh mì. Vậy mà từ Đức trốnqua Anh, vào thư viện British Museum để viết bộ “Tư Bản luận” bằng tiền vợ chu cấp. (Ông cha vợ là kỹ nghệ gia Đức chết để tài sản lại cho đứa con gái duy nhất.) Một tên đàn ông mà vợ con nuôi không nổi lại đi nói chuyện “tế thế an bang” có phải là thằng khùng không? Vậy mà cũng có những thằng khùng khác như Lenin, Stalin, Mao, Hồ, Duẩn, Chinh..nghe theo, .làm khốn khổ hơn cả tỉ người trên thế giới. Tôi khen tác giả H.Đ đã trình bày sử liệu một cách công phu và khách quan. Nhưng thực sự không thể có hoà giải hoà hợp như tác giả mong muốn khi bọn ngu dốt, tàn bạo này còn ngồi ghế chánh quyền. Hi vọng sẽ có người như tác giả giải tán đảng C.S.V.n.như Tổng bí thư Gobachov đã làm ở Liên xô thì mới có thể có Hoà giải Hoà hợp. Chúc mừng tác giả đã làm một công việc có ý nghĩa!

 3. thuy nguyen said

  Tat ca nhung su viec xay ra cho Dat Nuoc Viet Nam truoc va sau 1975 keo dai cho den ngay nay thi trong cuon sach nay da viet , doi voi nhung nguoi trong cuoc thi da biet roi va cung co the la chua biet het , nhung cai can la de cho nhung nguoi dang con o tai Viet Nam doc de hieu ro hon 1 Che Do tan ac ,doc tai va ban nuoc , nguoi dan trong nuoc dang bi Bit Mat , Bit Tai Bit Mieng . cai chinh la lam sao de nhung nguoi trong nuoc mua duoc , giong nhu cuon dvd toi ac cua Ho Chi Minh ma nhom Linh Muc Nguyen Van Le da thuc hien va da lam sang Mat nhung nguoi dang con o Viet Nam . Mong cuon sach nay se co mat trong nuoc .

 4. dzpham said

  In tận bên Mỹ, thì có đượcbao nhiêu người ở VN được đọc (một cách an toán) ???-Đọc rồi thì sẽ làm được gì đây?
  Nhìn thế sự ở VN thì phải thấy là Nươc đã bán xong rồi=, Tàu dụ dỗ để mua từ 1930, đặt cọc tiền từ 1950, trao tiền hết để lấy hàng vào 1990 (Hội nghị Thành Đô)-
  Bây giờ chỉ là bọn họ đang chuẩn bị giao nhà cho chủ mới dấy, tất cả các động thái gần đây của nhà cầm quyền chỉ là dọn dẹp quét tước mấy cái rác rưởi mà chủ mới không ưa (biểu tình chống Tàu, sách báo chống Tàu), đồng thời trang trí đẹp đẽ trước khi giao nhà (cờ 5 sao, bauxit tây nguyên, đông đô đại phố….)
  Đừng mơ ngủ nữa, dậy mà đi các bác ơi !!!!

 5. vietnam said

  toi sang day co dip xem ca trieu cuon phim quy am va kinh di . luon ca lo sat sinh cua ong hitle va stalin nhung chua co phim nao rung ron va so phat khiep dam bang
  phim song dong va thuc te tai viet nam do cac tai tu cong san viet nam che ra tu nam 1954 den 30/4/1975 va den nam 2012 . nhin thay may con qui song nay
  lanh dao dan toc viet nam , ma thay phat oi va non mua , khong dam coi nua hi hi he

 6. ABC said

  Xin trích dù hơi muộn lời bình về quyển sách (với cái tựa khá shock đối với chúng ta) của nhà sử học Mĩ Liam C. Kelly trên blog của ông:

  (Some) Vietnamese History Is Definitely Not Dead Yet. . .

  So I know that some people get upset by some of the criticisms that I make in this blog (such as declaring that Vietnamese historical scholarship is dead). However, I stand by what I say. If something should be criticized, I’ll criticize it. If something deserves praise, I’ll praise it.

  A couple of days ago a long-time reader of this blog suggested that I read a new book by Huy Đức called Bên Thắng Cuộc. He told me that “by some accounts it is the most important history book in the last few decades.”

  Bên Thắng Cuộc deals with the period from 1975-2005. I definitely do not claim to be an expert on that period, and I’m curious to see how experts on that period will view this book.

  However, I think I can recognize good scholarship when I see it, and this is good scholarship. In particular, I’m impressed by the detailed information in this work, by the way in which that information is clearly documented, and by the neutral tone of the narrative.
  …………………………………….
  So yes, some Vietnamese historical scholarship is definitely not dead yet. . . But as for the Hùng kings and the thousands of years of “resistance against foreign aggression”. . . that’s another story. . . But let’s put that aside for the moment and celebrate Huy Đức’s wonderful achievement. Good job!! May many more books like this follow!!!

 7. Dân Hải phòng said

  Dân Hải Phòng
  Tôi tin rằng không sớm thì muộn, nhiều người dân Việt sẽ được đọc tác phẩm của nhà báo Huy Đức, mà theo cá nhân tôi Ông là một trong những tác giả viết chính luận sâu sắc nhất của nước ta hiện nay.
  Giả định rằng nếu sách được in và phát hành công khai ở trong nước – thì “văn hóa” đọc sách sẽ sống lại ở nước ta./.

 8. Thằng lảng tử bất hiếu said

  Quyển sách nói lên nhiều sự thực giá trị, […] Lảng tử lẽ ra phải đọc để học hỏi thay vì chưỡi bới hạ cấp. Nó đáng ra phải mua về cho xếp cao nhất của nó là Anh y tá Yêu Sự thực đọc, anh này lúc đó còn là y tá binh bét phục vụ các thủ trưởng chứ đã biết gì nhiều. Xếp […] là số không thằng CAM ạ !

 9. Binhminhmoi said

  Cuốn sách với nhiều thông tin thú vị, một cái nhìn khác với hệ thống tuyên truyền một chiều của nhà nước và các nhà viết sử một chiều giai đoạn 1975 đến nay. Ước gì sinh viên-học sinh đọc được cuốn sách hay này. SỰ THẬT phải được tôn trọng. Cám ơn Anh HUY ĐỨC.

 10. Trà Dân said

  50USD để có 2 cuốn sách này đâu có đắt (mắc). HIểm mấy nỗi:
  1. Gọi phone để dăt mua xong là CA ghé thăm nhà thì ăn nói làm sao?
  2. Có hai cuốn sách đó trong nhà rồi CA ghé khám nhà vì lưu trữ (chứ chư nói chuyện cho mượn) tài liệu NN cấm lưu hành thì làm sao?
  3. Mong sao những người làm sách quý này hãy phát hành bí mật, thông qua hệ thống đầu nậu sẽ đắt (mắc) hơn 30-100% mới hy vọng sách đến người đáng đọc chứ cái kiểu thẳng tưng thế này thì khó hy vọng được đọc lắm.

 11. Công Bằng said

  Mình yêu lịch sử , yêu sự thật . Lịch sử mà không sự thật thì sao gọi là lịch sử được .Tại sao Chính quyền hiện nay lại sợ sự thật nhỉ ?.

  Thế này thì làm sao tìm ở VN mà mua được !

  • Long said

   ở VN muốn mua thì chờ công an họ in từ trên mạng xuống và bán. Trước đây sách của ông Bùi Tín, ông Vũ Thư Hiên và các tác giả khác họ đã bán rồi.

 12. nobita said

  Tôi từng xem nhiều phim ma quỷ nhưng chưa thấy con quỷ nào giết nhiều người như lãnh đạo CS.

 13. Trần Quốc said

  Như giới thiệu, chắc “cuốn sách đầy ắp những thông tin” thì cũng đáng xem rồi. Tiếc chưa có, chưa được đọc. Trước hết chỉ mong được nhiều thông tin đã, còn ‘xử lý’ thông tin và ‘xem xét’ quan điểm nhìn nhận của tác giả ‘tính’ sau. Cuốn sách này xem ra thuộc loại “chui” đây !

 14. Mách qua blog Nhật Tuấn giùm said

  Nhìn vào kết cấu, và cấu trúc đã thấy phương pháp giải quyết vấn đề tốt rồi… làm sao để có tác phẩm ấy được đây ?

 15. […] 1254. Tóm tắt nội dung sách “Bên Thắng Cuộc” […]

 16. Dế Mèn said

  Rất trông chờ sách của anh. Đọc bài giới thiệu của GS Trần Hữu Dũng và đọc qua bố cục của sách mà thấy háo hức chi lạ. Chỉ ghét cái chế độ “độc quyền văn hóa tư tưởng” này nó ngăn sông cấm chợ thì không biết làm sao để mua sách đây. Chán. Gần 40 năm rồi, đường lối cai trị dân của đảng ta vẫn như xưa, sợ dân như sợ cọp!

 17. Trần Đông A said

  Đọc tóm tắt cuốn sách của Huy Đức đã thấy hấp dẫn.
  Tôi mong chờ một bộ sách (của người Việt Nam viết) trung tính về chính trị và thực sự khách quan, trung thực đã từ lâu. Nhất là giai đoạn lịch sử Việt Nam (và cả ý thức hệ trên phạm vi toàn thế giới) biến đổi với tốc độ chóng mặt, giai đoạn sau 1975.

 18. Hoa Ban Do said

  Một cuốn sách viết về lịch sử hay nhất, trung thực nhất mà tôi từng đọc!

 19. Thùy Liên said

  Mỗi nhà văn lại có một cách để lăng xê danh tiếng, để tỏa sáng bằng cách khác nhau. Huy Đức đã chọn cách lục tìm quá khứ để nhằm mục đích gì, để mưu tả cái gì, để chửi bới ai, để được cái gì, bán sách hay nổi tiếng???
  Cuộc sống con người phải biết hướng tới tương lai tươi đẹp và quên đi quá khứ đau buồn, mới làm con người lớn lên được.
  Trong mọi triều đại, việc dùng Đức trị bao giờ cũng thành công hơn pháp trị. Ý nói một nhà văn phải biết dùng lịch sử để giáo dục hiện tại, chứ không thể dùng lịch sử để gieo vào lòng độc giả sự thù hận, oán trách. Vì tính bao dung, lòng độ lượng, lấy đức, lấy điều tốt đẹp để giáo dục người khác làm nhiều việc thiện, nhiều việc tốt, để xã hội ấm no, hạnh phúc. Mọi người nhin nhau thân ái, mới là thành công của cuốn sách. Cái cách áp dụng “Pháp trị” tức là chỉ muốn khuấy động hận thù, gieo rắc kích động con người trả thù lẫn nhau, chỉ vì quá khứ đau khổ, thì không thể chấp nhận.
  Mọi sự đúng sai ở đời là do con người tự đặt ra, cùng một việc làm ở thời điểm này là đúng, ngày mai vào thời điểm lịch sử khác lại chưa đúng, điều đó là hoàn toàn bình thường.
  Chỉ những kẻ cực đoan mới đứng ở hoàn cảnh xã hội hôm nay để phán xét ngày xưa so với hôm nay là sai cái nọ, chưa đúng cái kia, thì đó là những luận điệu vớ vẩn và không hiểu biết gì, cho dù lịch sử có là sự thật hay đã “bị thiên biến vạn hóa” đi theo giọng văn của tác giả, thì đều không hay ở mọi góc độ.

  • NguyenThu said

   Thùy Liên thở ra một giọng chụp mũ ngu xuẩn của một tên phá quấy!

  • Cầu Cải Tiến said

   Thùy Liên nói hay lắm. Tôi không hề quen biết anh Huy Đức, chỉ là một độc giả có ý kiến như sau:

   Trả lời cho câu hỏi “lục tìm quá khứ để nhằm mục đích gì, để mưu tả cái gì, để chửi bới ai, để được cái gì, bán sách hay nổi tiếng???” là tùy ở độc giả, đối với người tham tiền sẽ là bán sách, tham danh là nỗi tiếng, nạn nhân là kẻ chửi, thủ phạm là kẻ bị rủa… nhưng lý do đơn giản và thực tế thì đây là lịch sử.

   “Đức trị bao giờ cũng thành công hơn pháp trị” cũng hay, quan trọng là nhưng ai dùng và thế nào là đức trị? không hiểu rõ, mạo nhận mù quáng thì đáng tiếc lắm.

   Tôi chỉ đọc ngoài 100 trang của quyển sách 570 trang này và không nhận thấy gì có thể gọi là “Cái cách áp dụng “Pháp trị” … khuấy động hận thù…”. Nếu có kẻ gây hận thù tôi đảm bảo 100% không là Huy Đức, đọc đi sẽ hiểu thôi.

   “Ý nói một nhà văn phải biết dùng lịch sử để giáo dục hiện tại, chứ không thể dùng lịch sử để gieo vào lòng độc giả sự thù hận, oán trách… Mọi người nhìn nhau thân ái, mới là thành công của cuốn sách.” đây là quyển sách về lịch sử không phải sách nhi đồng. Lịch sử có nhân ái, tan thương, chính nghĩa, dối trá và nhiều nữa thế thôi. Để có cái “nhìn nhau thân ái” thì phải do hành đồng của ai đó hiện tại và tương lai, ngược lại bóp méo lịch sử không thuyết phục được nhân tâm va đức trị thế nào đây?

  • dan cu said

   “Ý nói một nhà văn phải biết dùng lịch sử để giáo dục hiện tại, chứ không thể dùng lịch sử để gieo vào lòng độc giả sự thù hận, oán trách” Bạn Thùy Liên nói vậy, tôi là người sống ở trong nước, chỉ đọc được tóm tắt, chưa có điều kiện để tiếp cận bản chính, nhưng tôi thấy bạn nhận xét “thái quá”. Tôi chỉ trích lại câu bạn nói…để trả lời chính bạn.

  • @ thùy liên: Dùng hiện tại để soi quá khứ (hoặc ngược lại) và tự rút ra nhận xét riêng cho bản thân điều đó không thể ai áp đặt và định hướng cho cá nhân một ai – Cuốn sách ra đời không quá muộn vì còn nhiều nhân chứng lịch sử nó sẽ được phản hồi – đừng vội kết luận, đừng vội định hướng vô ích

  • XeOm said

   Ngày xưa, lúc còn trong trường lục quân, tôi luôn được các ủy viên chính trị nói về việc ruồi muỗi sẽ bay vào chung khi ta mở cửa, cho đến 3 hôm nay, khi A3 mở cửa, tôi hiểu ích nhiều về sự ví von này, cứ đọc còm như loại này là hiểu dòi bọ nó bay vào thế nào.

   Kính.
   X.O

  • dân bán báo said

   một kiểu ngụy biện trơ trẽn!

  • Nhan chung song said

   Nhan chung lich su trai dieu khap the gioi . khong kho de tim hoi . .
   vet thuong da hang sau vao long nguoi . bai viet bao bien cua Thuy Lien . dau xoa het toi ac duoc ?
   dung tin no noi . hay nhin no lam .

  • NO U said

   Thuỳ Liên nói dở bỏ mẹ ! Giọng Thuỳ Liên là giọng của kẻ đã thấm vào máu thịt không thể gột rửa những luận điệu phi logic một chiều của các nhà chính trị của ta xưa kia và hiện nay, nó làm ngu muội, tối tăm cái con tim và trí óc Thuỳ Liên mất rồi. Thật tếc cho Thuỳ Liên đã không thể “mở” được cái con tim và cái đầu óc của minh như mọi người chúng tôi cùng sinh ra và sống dưới chế độ XHCN này!
   Chẳng lẽ mất thì giờ để đi tranh luận với một gã gàn kẻo mình cũng đâm gàn nốt!

   • ruoitrau said

    Thuỳ Liên có phải là nhà báo của báo nhân dân không vậy? nghe giọng văn quen quen sau mấy lần ăn xôi vỉa hè

  • nobita said

   Đoạn thứ nhất: chụp mũ
   Đoạn thứ hai: Ta phải biết quá khứ để khỏi sai lầm ở tương lai. Và ai nói cho bạn biết “quá khứ đau buồn”? tôi chưa bao giờ nghe CSVN thú nhận như vậy.
   Đoạn thứ ba: Đức trị thành công hơn pháp trị ư? Cho ví dụ xem. Nó chỉ phù hợp với từng cá nhân riêng lẻ thôi. Chúa, Phật …tồn tại bao nhiêu năm mà có làm cho đạo đức con người khá lên không? Một nền pháp trị yếu kém mới sinh ra nhiều tội phạm.
   Và nữa, ở đây bạn muốn nói giáo dục ai? CSVN hay người đọc? Muốn tha thứ hay giáo dục ai thì trước hết phải nói cho họ biết họ đã sai như thế nào hay tự họ nhận ra và xin tha thứ. CS có bao giờ nhận sai không? Họ chỉ làm vậy khi mọi chuyện đã phơi bày. Vậy cuốn sách này có nên viết ra hay không?
   Tôi vẫn chờ một ngày nào đó được nhìn thấy những gì bên trong tấm áo choàng một thời đẹp đẽ mà CSVN đang mặc, vì đến bây giờ do bị cắt xén, chắp vá nên nó chỉ còn nhỏ xíu như chiếc bikini hai mảnh.

  • logiang said

   Cứ tưởng lấy một cái tên nữ giới rồi đi chụp mũ, thở ra một giọng uế khí thì không bị xách tai vả lật mặt sao? Trên diễn đàn ko có nam nữ, chỗ đứng, chỉ có sự đúng sai của luận điểm thôi.
   Cho Thùy Liên thêm một roi, nhanh về bú tí mẹ.

  • Ông ơi, ông học đâu cái tư tưởng…”vô vi” ! bệnh hoạn nầy đây ?. Ông Huy Đức có phê phán ai đâu ?. Nói như ông thì môn lịch sử không còn cần thiết nữa sao ?. Hình như ông hơi…”nhột” phải không vậy ?

 20. Hoang An said

  Mua ebook thì cũng không khó
  Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản của Kindle (Amazon) và có 1 thẻ tín dụng (VISA..)
  Cũng cần 1 thiết bị như tablet, nếu không có tải “Kinde for PC” về xem trên PC
  Vào amazon mua và thanh toán qua thẻ tín dụng xong, nó gửi ngay tức khắc vào thiết bị của mình
  Mới vừa mua xong, hết 11.99$

 21. Bến đời said

  Thấy người ta ăn khoai mình cũng vác mai đi đào, hihi… Tui cũng đã ấp ủ từ lâu rằng sẽ viết một cuốn sách về một Tủ lạnh cận đại nhiều tranh cãi, liên quan nhiều đến vận mệnh đất nước nhưng đang đắn đo về thể loại. Các bác nào quan tâm thì đăng ký dần đi, nếu được, đề nghị các bác gợi ý muốn đọc theo thể loại gì? Bút ký, hồi ký, ký sự … dựa trên tư liệu liên quan đến cuộc đời của Tủ lạnh (đang còn sống). Nhân vật liên quan mật thiết đến vấn đề chiến tranh biên giới, vấn đề lãnh thổ, đảng lãnh đạo …
  Nhiều khả năng cuốn sách sẽ phản chiếu, đối soát nội dung một vài chương cho “Bên Thắng cuộc” của anh Huy Đức, hehe…
  Nếu thuận tiện và đúng kế hoạch, sách sẽ lên kệ cuối năm 2003 tại thị trường quốc nội.
  Nào, mại dzô, mại dzô … (:-))

 22. […] (VnEconomy).- Diễn tập ứng phó với tình huống khẩn nguy hàng không (PLTP). – Tóm tắt nội dung sách “Bên Thắng Cuộc” (Ba Sàm). – NGŨ LANG * CHUYỆN DÀI TRONG NHÀ TÙ CỘNG SẢN (Sơn Trung). – Xác định […]

 23. Cai anh ban lang tử nay,ngay từ thời quân ta đi học mâu giáo đã bị “cộng đo”nhôi so nên mở miệng ra là đây những lơi hăn học lưu manh và lú lân.Theo tôi nghĩ không lâm thì thơi cha me lang tử chui đít băng lá bình bat,lá dong không hà,chui băng giây là hiên đai lăm rôôôi .

 24. DATNUOCTOI said

  Tôi sẽ… không mua bộ sách này cho mỗi cá nhân mình, và sẽ giới thiệu cho nhiều người mua nữa. Bằng cách nào đó sẻ “phổ cập” nó, tất nhiên là phải sòng phẳng với bao công sức,tâm huyết của tác giả (như 1 cuộc chơi mà cả 2 bên đều cùng thắng!)
  Rồi những bạn trẻ, những người già, những ai đi qua cũng như không đi qua cuộc chiến sẽ biết thêm sự thật nếu chưa biêt, nếu đã biết sẽ cảm thấy được an ủi hơn phần nào vì có một người “bên thắng cuộc” như HĐ đã nói thay họ những điều nghiệt ngã mà nhiều lí do họ không kịp hay không thể nói.

  Những kẻ ngu muội sẽ thấy tác hại vô cùng của thứ giáo dục nhồi sọ, lối tư duy một chiều “chỉ có ta” là CHÂN THIỆN MỸ, là vô địch thiên hạ!.
  Internet sẽ giải phóng con người (như lời nhà giáo Phạm Toàn)

 25. No U said

  Tôi rất ngưỡng một tài viết của Huy Đức : sắc sảo, sâu sắc, sâu xa… Mỗi bài viết của HD là một bài văn mẫu về cả nội dung lẫn lập luận. Và trên hết là tấm lòng yêu nước, yêu nhân dân của HD. Tôi ra hiệu sách không thấy có sách này. Bác nào biết sách có trên mạng thì chỉ dùm để tôi tải đọc, xin cảm ơn !

 26. vhg said

  Chưa được đọc thì tạm thời chúng ta nghe tâm sự của ô-sin Huy Đức nhé:
  https://danluan.org/tin-tuc/20121206/osin-huy-duc-vi-sao-toi-viet#comment-74350
  trích: ‘Không ai có thể đi đến tương lai một cách vững chắc nếu không hiểu trung thực về quá khứ, nhất là một quá khứ mà chúng ta can dự và có phần cộng đồng trách nhiệm.”

 27. GHEHOM said

  BÊN THUA THIỆT
  Chương 1: nhân dân miền Bắc.
  Chương 2: nhân dân miền Nam.
  Chương 3: nhân dân Việt Nam.
  Chương 4: dân tộc Việt nam.

 28. Ghét bành trướng said

  Bác nào biết là mua trong itune để đọc trong Ipad có được không?

 29. MapleLeaf said

  Mới email để order 1 cuốn đọc..mà không biết khi nào mới nhận được. Thank you anh Huy Đức.

 30. Hai Lúa said

  Này Osin Huy Đức, thích ông nè, mê ông nè, ngưỡng mộ ông nè,….Mong chờ đọc cuốn sách này của ông…..

  Nhưng nói rất thật lòng, lo quá….. Hay là ở bên bển luôn đi….Lúa tui không nghi ngờ sự dũng cảm của ông nhưng có lẽ, sự tự do của ông để viết được, nói được thì vẫn có lợi hơn rất nhiều cho phong trào…..

  • dân bán báo said

   Mình cũng rất thích Huy Đức.Theo mình thì HD là cây viết chính sự hay nhất hiện nay.Trước đây mình thích đọc sách dịch của Thái Nguyễn Bạch Liên, HD có nét giống ông nay,tiếc là ông ấy mất sớm quá.

  • NGƯỜI QUAN SÁT. said

   CHIA SẺ VỚI HUY ĐỨC .
   Không phải bàn cãi nhiều về Huy Đức_ Một con người nặng lòng với quê hương đất nước và dân tộc . Bằng cái nhìn sâu sắc , cái đầu phân tích chính xác , khách quan , Huy Đức đã cống hiến cho độc giả trong và ngoài nước nhiều bài viết…rất ” nhẹ nhàng” nhưng sâ sắc. Nó là cái kim đâm xuyên tim vào ( băng nhóm ) đảng ta !
   Bắt đầu từ bài báo ” Bức tường Bá Linh sụp đổ” , Huy Đức đã được ( bị ?) băng đảng ta ” quan tâm” xem như là …”phần tử nguy hiểm”!? Mới đây, bài ” Cái bẫy việt vị của Thủ tướng” là động tác nhẹ nhàng nhằm lột mặt nạ ‘đồng chí X’ ; ‘con thú’ bị thương chắc chắn sẽ …nuốc hận chờ ngày trả thù !?
   Tác phầm ” BÊN THẮNG CUỘC” ra đời , chưa thể đến tay độc giả VN một cách rộng rãi , song những gì mà các học giả nước ngoài đã nhận xét , tác phẩm có sức công phá vào thành trì cọng sản VN như…1 quả bom nguyên tử !?
   Băng đảng ta , với quyết tâm ‘ thà chết chứ không chịu hy sinh’ , chắc chắn không bỏ qua….
   Trong thâm tâm ( tôi) , vẫn biết Huy Đức rất cần có mặt trong lòng nhân dân … Song lúc này là chưa đúng thời điểm và chắc chắn sẽ dẫn đến sự nguy hiểm cho bản thân và gia đình khi anh quyết định trở về VN.
   Anh cần phải tồn tại ! theo như một cái logic đơn giản :’ Muốn làm gì , trước tiên phải tồn tại cái đã…’
   Chúc mọi điều tốt đẹp đến với anh !

 31. Emma said

  Em dang song o nuoc ngoai, toi nay chac nho ong xa order tren mang cho 1 cuon de doc cho biet ve Vn minh. Ong xa em la nguoi nuoc ngoai, noi Ho Chi Minh la monster.

  • VLTK said

   Bạn không nên nghe người nước ngoài gọi ông Hồ thế, rồi dễ dàng tin như thế. Theo mình,ông Hồ kinh hơn […] nhiều. Đa số người ta ko biết con quái vật ra sao, nhưng người ta biết […] ghê gớm như thế nào. Ông đem cái thuyết cộng sản vào Việt Nam, khiến nước Việt điêu tàn như thế này đây…

  • Emma, Ông xã em nói đúng đó .
   He’s A real monster !

 32. TừCanada said

  Tớ phải kiếm cách bòn của mụ vợ ít tiền để dành mua cuốn sách của Mông Sừ Huy Đức coi cho biết một phần vì các cậu mợ còm sĩ làm PR hăng quá (mặc dù hầu hết các cậu mợ chưa đọc nó), một phần là vì có vẻ như cuốn sách được biên tập một cách lớp lang và “trung thực” bởi người ở bên phe “thắng cuộc”, một phần nữa là tớ muốn xem Mông Sừ H. Đức viết thế nào về cái thành phần lý lịch ba đời không được thơm tho như tớ và những thằng con Ngụy khác.
  Chẳng biết bọn ấy ra sao chứ tớ thì vẫn nhớ như in cái cảnh bà già tớ rời trại tân binh Thành Quan Năm, bước thấp bước cao , vừa đi vừa lau nước mắt sau khi thằng tớ báo cho bà biết Đảng và nhà nước cho phép tớ được phục vụ trong quân đội thay vì phải về để vào đại học để trả nợ máu cho cả ông già và ông nội tớ (đều thuộc vào diện Ngụy Quân, Ngụy Quyền).
  Con bà bọn Ngụy, đã 33 năm rồi mà chúng đếch chịu quên!

 33. Ti Hớn said

  Xin chỉ giúp cháu anhbasam ah,
  Cháu muốn mua ebook mà trả bằng VND thì làm thế nào ah.
  Cháu cam ơn anhbasam.

 34. Lảng tử said

  Công an đang chờ để tóm thằng nào mang sách chùi đít này về đây

  • Sách này của Huy Đức không thuộc loại chùi đít đâu bạn lãng tử ạ. Thứ để chùi đít là các báo Nhân Dân, QĐND và phần lớn các báo lề đảng đó.

  • DATNUOCTOI said

   Lại lòi thêm cái đuôi…của một cái đầu bị nhiễm bệnh giáo điều luôn muốn chối bỏ sự thật,luôn sợ hãi trước sự thật.

  • Dế Mèn said

   Dùi cui và bạo lực luôn đi kèm với văng tục khả ố. Gã này chắc học ở trường công an hay trường đảng ra đây. Sẽ có một ngày các chú sẽ bị nếm dùi cui lại đấy các chú ạ. Đừng quá hung hăng bọ xít mà khổ thân!

 35. Lảng tử said

  Nobel cai con kec

  • Dân mất nác said

   Có thể do môi trường sống ô nhiễm, mà Cậu chưa thể biết hết được cái sự thật lịch sử của VN, Cậu cũng nên tìm mua một cuốn mà đọc, để mở mang đầu óc nhé!

 36. Lảng tử said

  Sách giẻ rách lừa bán được ối tiền. Ông này được bọn cùi bắp quảng cáo khắp nơi. Hài…

  • Dân Đen SG said

   Chú em cứ nói nữa đi. Vào nhà người ta ị, để lại bằng chứng phạm tội ( vu khống) mà cứ tưởng là thánh tướng.
   ABS đang giăng bẫy cho các chú sụp một lần rồi tởn. Tử tế mà không muốn.

  • dân bán báo said

   Mấy bạn nếu đã lỡ bán mình cho quỷ hay vì miếng ăn thì cũng nên ăn nói cẩn trọng một tý,có cơ sở hợp lý một tý,có lòng tự trọng một tý.
   Tôi về quê thấy người ta dùng báo nhân dân,tạp chí cộng sản…nói chung là các loại báo phát cho cán bộ địa phương để chùi đít,đó là sự thật.Còn dân thành phố thì chẳng ai thèm dùng các loại báo đó để chùi đâu.

  • Vị Nhân said

   Chưa chi Trần Hữu Dũng đã “ra đòn” trước để cúng cụ”!

   Căn cứ vào những “di sản” như thế này thì tội của cụ có giảm nhẹ chút nào không?

   Không ác quỷ, không vô luân thì cũng là một tên đồ tể!

  • Thằng lảng tử bất hiếu said

   Quyển sách nói lên nhiều sự thực giá trị, […] Lảng tử lẽ ra phải đọc để học hỏi thay vì chưỡi bới hạ cấp. Nó đáng ra phải mua về cho xếp cao nhất của nó là Anh y tá Yêu Sự thực đọc, anh này lúc đó còn là y tá binh bét phục vụ các thủ trưởng chứ đã biết gì nhiều. Xếp […] là số không thằng CAM ạ !

  • Tran said

   @ Lãng Tử: Đúng, trong mắt bạn nó rẻ tiền, bởi tâm hồn bạn đã bị nhồi nhét bởi những luận điệu tuyên truyền rẻ tiền rồi. Ếch ngồi dưới đáy giếng thì không thể tận hưởng được ánh nắng mặt trời, Tuy nhiên, cứ ngồi yên dưới đó, đừng kêu to, chúng tôi khinh lắm. Mẹ kiếp, ngay cả cái nickname cũng viết sai chính tả thì bọn tao biết mày thuộc hạng nào rồi.

 37. Người sông Tiền said

  Tôi háo hức, chờ đợi được đọc cuốn “Bên thắng cuộc” của nhà báo Huy Đức.

 38. Long said

  Trước tác giả Huy Đức thì chúng ta được đọc những hồi ký của các người viết thuộc về phe chiến thắng như :ông Trần Độ, ông Bùi Tín, ông Vũ Thư Hiên, bà Dương Thu Hương, ông Nguyễn Đăng Mạnh,…. và chắc còn nhiều người nữa. Tuy vây, những tác phẩm này tôi thấy là dành cho người đọc sống phần lớn cuộc đời họ với chế độ ưu việt là chế độ Cọng Sản Việt Nam.
  Vì thực ra những điều đề cập trong sách thì chúng ta chưa đọc, hoặc không đọc thì trong thực tế chúng ta đã trải nghiệm rồi.

 39. Minh Anh said

  Cả một đời chúng ta chỉ làm được một phần nhỏ cuốn sách này đã mãn nguyện lúc nhắm mắt xuôi tay lắm rồi.
  Cảm ơn Huy Đức nhiều lắm! Khâm phục bạn!

 40. Nói tóm lại said

  Bên Thắng Cuộc

  Cuốn I: Giải Phóng
  Cuốn 2: Quyền Bính
  TG: Huy Đức

  Cuốn 3 : Rã đám [TG : Nhân Dân ]

 41. Cầu Cải Tiến said

  Hay quá, cho dù là người trong cuộc nhưng mỗi người một hoàn cảnh khó hiểu rõ tường tận nhiều khía cạnh. Quyển sách này sẽ “giải phóng phần tối” trong trí của mình. Cảm ơn anh Huy Đức.

 42. Nguyên Trương said

  Mới mua xong, chưa kịp đọc 🙂 Tối nay chắc mất ngủ rồi.

 43. Bun Thoong said

  Bên thắng cuộc đáng được giải thưởng Nobel

 44. Ba Cầu Muối said

  Là một người sống trọn vẹn khoảng thời gian từ 1937 đến nay, tôi vừa chứng kiến vừa là nạn nhân của thòi cuộc. Tôi nghĩ đời tôi là quãng thời gian rất quan trong trong lịch sử đương đại của VN, tôi rất mong, mong đến mỏi mòn , có người hay nhiều người viết trung thực về lịch sử VN giai đoạn này , bằng cái nhìn cả hai phía.
  Nhưng tôi llại nghĩ không có cá nhân nào làm được việc đó, nhưng cần nhiều người và càng nhiều người trong cuộc viết ra điều mình chứng kiến, diều mình từng là nạn nhân , điều mình biết được qua các tư liệu để cho hậu thế đọc. Tôi hy vọng từ đây sẽ có những Boris Pasternak hay Sholzhenitzin VN .

 45. Phuong Nguyen said

  Mới đọc mấy trang trên smashwords, quá hay. Tôi chờ đợi để biết sự thật 30-4 lâu lâu quá rồi, tưởng đến ngày nhắm mắt vẫn không thấy được. Cám ơn Huy Đức. Sẽ mua và đọc nghiến ngấu trong ngày hôm nay

 46. […] 107 Marshall Drive, Sharpsburg, PA 15215 […]

 47. D.Nhật Lệ said

  Đúng là họ không phải ác qủy “bán nước” vì nếu ác qủy mà bán nước thì làm sao thuyết phục người dân VN.được cơ
  chứ ? Do đó,nhóm từ ngữ này không chính xác khi đi liền với nhau.
  Thế nhưng,họ là ác qủy ở lãnh vực khủng bố,từ vụ Cải cách Ruộng đất đến vụ chôn sống Tết Mậu Thân và biết bao
  nhiêu vụ ném lựu đạn,đặt mìn định hướng,pháo kích bừa bãi vào thành phố v.v.Lúc mới nổi lên,du kích đã cắt cổ,mổ
  bụng,chặt đầu các cán bộ xã ấp kèm theo “án lệnh” để thực hiện chiến thuật “sát nhất nhân vạn nhân cụ” !

  • Long said

   Thưa Doctor Nhật Lệ,

   Doctor có vẻ sai rùi. Họ vô Nam họ mang theo lương khô Trung Quốc chứ họ có súng đạn gì đâu. làm gì có chuyện họ đặt mìn, pháo kích bừa bãi, đặt chất nỗ để khủng bố tinh thần người dân đâu .

   Nếu có pháo kích mà dân bị chết ư? Thì đó là dân nguy, không giết sớm thì sau này trờ thành mối họa cho họ, lớn lên sẽ trở thành kẻ thù.Chủ trương giết dân không sống trong vùng “giải phóng” có bao giờ họ nhận là sai đâu.

  • Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

   Màn “cắt cổ, mổ bụng” này phải hỏi đ/c Ngô Châu Hoàng, Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng, trùm khủng bố dân lành dọc 2 bên bờ sông Thu Bồn: Bắt người nhà làm con tin để gia đình phải theo Cộng sản. Bắt con tin giết dân để chặn đường quay về với quốc gia.
   Ngay cả đ/c Trần Thiệt, TL quân khu 5, đang chăn trâu ngoài đồng cũng “bị” bắt đi nhảy núi, thoát ly tham gia chống Mỹ cứu nước theo kiểu này. Sau này làm đến TL QK vẫn còn tác phong chăn trâu, trấn lột bộ đội đến tận cái quần lót! Cũng may đ/c rớt máy bay chết nên sau này Hoàng Anh-Gia Lai còn cây rừng để làm giàu.

  • Vị Nhân said

   Tôi vừa mới trả lời THD! Dù anh ta có là GS dạy tại HK, cũng như tay HM làm ở WB(Washington D.C) thì cái “sinh tử phù” bị cấy từ khi họ còn trứng nước, vẫn chưa có thuốc giải!
   Thân mến.

 48. Hoang lan Moc Chau. said

  Kể công với Huy Đức nha
  Tôi vừa email cho rất nhiều người tôi quen về cuốn sách của ông. Tui mà quảng cáo cho ông thì họ nghe liền.
  Một cuốn sách như vầy thì có điên mà không quảng cáo không công nhỉ. Riêng tui sẽ mua bốn cuốn vì chắc trong nhà chẳng có ai chuị đọc sau ai đâu. Ờ mà chỉ ba cuốn thôi vì có khi gạ đưọc Ha Le một cuốn. Anh chàng này định mua tới 50 cuốn.

 49. Hoang lan Moc Chau. said

  Ông BTV, ông đang làm nóng cái ghế tôi ngồi khiến tôi phải nhấp nhổm vì cuốn sách này đây. Order qua mail đặng hông hả ông Huy Đức?
  Mới đọc mục lục đã thấy khá đầy đủ rồi. Dù đồng ý với câu đừng đánh giá cuốn sách qua cái bìa của nó, tôi vẫn thích có cuốn này trước Noel năm nay. Còn thú vị gì hơn được đọc một cuốn sách hay, của tác giả mình thích trong mùa nghỉ dông dài.

  —-
  BTV: Sis có thể mua làm quà giáng sinh cho tui. Nó có trong Christmas wish list của tui đó :-). Đùa thôi, thực ra nó có trong wish list của tui nhưng để tặng người ta.

 50. gân gà said

  Tôi nghĩ, cuốn sách này rất cần cho mọi người VN và đặc biết là giới trẻ hiện nay biết rõ một giai đoạn lịch sử sau năm 75 và muốn được phổ biến rộng rãi trong nước rất cần các nhà ‘mạnh thường quân’ tài trợ cho việc in lậu và phát không.

 51. vhg said

  Ở VN thì mua sao được đây??? Nghe Bác BTV từng một lần nhắc tới mà ngóng miết. bây giờ XB ở nước ngoài. Buồn luôn.

  ——-
  BTV: Bác đừng lo, chỉ là thời gian thôi, từ từ sách cũng sẽ về tới VN mà…

 52. Ha Le said

  “Ngoài sự cực kỳ súc tích, một đặc điểm nổi bật khác, càng đáng ca ngợi, ở tác phẩm này là sự rất công bằng của tác giả đối với “bên thua cuộc”. Tôi chưa bao giờ được đọc những câu chuyên về sự gian truân (mà tôi đã nghĩ là không bút mực nào tả xiết) của những người vuợt biên, những “thuyền nhân”, được kể lại một cách trung thực, không phê phán, không tuyên truyền, nhưng đầy tình người và nước mắt, như trong cuốn này.”

  Ôi, tôi sẽ đọc những đoạn này của cuốn sách trong nước mắt đầm đìa mất thôi. Tôi có nhiều người thân, cả người yêu nữa, đã nằm lại dưới lòng biển!

  • Khách said

   nhiều người thân, cả người yêu nữa, đã nằm lại dưới lòng biển!
   ———–
   Buồn

   • Ha Le said

    Bác biết không, nhiều người miền Nam giống tớ lắm đó bác à. Nhiều lắm! 😦
    Và tớ muốn nói với những người đồng cảnh ngộ rằng: “Chúng ta có thể chấp nhận cái lưỡi bò nhớp nhúa kia xúc phạm đến nấm mồ bi thảm của người thân chúng ta không?”

 53. Ha Le said

  Chít tui rùi! Đọc cái mục lục cuốn một, tui tự nhủ chắc phải mua 50 cuốn là ít, để tặng cho những người quen mà tui nghĩ là họ rất tò mò muốn đọc!
  He he, mua nhiều phải giảm giá đó nghen bác Huy Đức ui!!! 🙂

  • Hoang lan Moc Chau. said

   50 cuốn! bộ ông định tặng cho cả tui sao?

   • Ha Le said

    Bác! Bác cho em địa chỉ, nhất định em tặng bác. Mà nếu gần gần thì em sẽ hai tay cung kính mang đến tận nơi, thăm bác luôn! 🙂

    • Christine said

     Cho em 1 cuốn nữa nhé.

     • Ha Le said

      Hè hè, hãy đợi đấy. Có thể trong tuần này tớ sẽ đến thăm Christine đấy. Tớ nói bà xã tớ rùi, đừng có ghen bậy nghen, Christine còn… nhí lém! 🙂

  • Dân mất nác said

   50 cuốn? Hè hè thế là đi đứt của bác hơn 2/3 tháng lương rồi, đúng $1000. đấy. Nhưng nếu là sách có giá trị nói lên đúng sự thật những nỗi đau của dân VN thì cũng đáng mua để làm quà tặng phải không bác.

   • Ha Le said

    Hổng dám giấu bác, cứ độ cuối năm là em “sung” lắm cơ, là vì sắp được hoàn thuế 🙂

    • Dân mất nác said

     Ủa chỗ bác lại khai thuế cuối năm ư? Còn CA. thì tháng 3 năm sau mới bắt đầu khai thuế đấy.

    • Christine said

     oh, Bác cứ đọc trước đi, có gì mới thì em sẽ đọc. Có lẽ sách chỉ tổng hợp và bố cục lại. Có những cuốn sách do chính nhân vật kể lại (như nhà văn NN Ngạn, nhà thơ NC Thiện … ) nhất là các câu chuyện về tù cải tạo, cứ như chuyện hoang đường. Tất nhiên sách như thế không có ở trong nước. Nếu Bác uống bia được, thì nhớ chở theo bà xã nhé.

 54. […] HÀNH ĐỘNG TRẤN ÁP THÔ BẠO VI PHẠM QUYỀN TỰ DO CÔNG DÂN CỦA Ô.TƯƠNG LAI 1254. Tóm tắt nội dung sách “Bên Thắng Cuộc” […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: