BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1454. Tóm tắt nội dung sách "Bên Thắng Cuộc"

Posted by adminbasam on 10/12/2012

Bên Thắng Cuộc

09-12-2012

Sách chia làm 2 cuốn:

Cuốn I: Giải Phóng
Cuốn 2: Quyền Bính

H2

Dưới đây là mục lục Cuốn I.  Được biết, cuốn II sẽ ra mắt vào tháng 1-2013

PHẦN I: MIỀN NAM

Chương I: Ba Mươi Tháng Tư

Diễn biến quân sự và chính trị trong giai đoạn kết thúc cuộc chiến và những gì xảy ra trong dinh Độc Lập trong ngày 30-4 (Đi từ bưng biền/ Xuân Lộc/ Tướng Big Minh/ Trại Davis/ Nguyễn Hữu Hạnh/ Sài Gòn trong vòng vây/ Xe tăng 390/ Đầu hàng/ Tuẫn tiết)

Chương II: Cải Tạo

Những bàn bạc bên trong, quan điểm của chính quyền trong việc đối xử với “ngụy quân, ngụy quyền”, những thủ thuật được áp dụng để đưa sĩ quan vào trại cải tạo; số phận của những người tù không án, không biết ngày về và những bi kịch mà người thân của họ phải nhiều năm gánh chịu. (Những ngày đầu/ “Ngụy Quyền”/ “Ngụy Quân”/ “Đoàn tụ”/ “Phản động”/ Tù và cải tạo/ “Thăm nuôi”/ “Học tập”).

Chương III: Đánh Tư Sản

Những công cụ chuyên chính vô sản áp dụng ngay sau ngày 30-4-1975: Đánh tư sản vào tháng 9-1975 và liền sau đó là đổi tiền lần thứ nhất 22-9-1975; Cải tạo tư sản tháng 3-1978… Sự khác nhau của cải tạo tư sản và đánh tư sản (“Chiến dịch X-2”/ Đổi tiền/ “Gian thương”/ “Cải tạo công thương nghiệp tư doanh”/ Hai gia đình tư sản/ Kinh tế mới)

Chương IV: Nạn Kiều

Sự thật về vấn đề người Hoa năm 1978 (Đội quân thứ năm/ Hiệp định Geneve/ “chổi ngắn không quét xa”/ Hoàng Sa/ Sợ “con ngựa thành Troy”/ ‘Nạn Kiều”/ “Phương án II”/ “Ban 69”/ Vụ Cát Lái).

Chương V: Chiến Tranh

Nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh ở CPC và biên giới phía Bắc năm 1979 (Biên giới Tây Nam/ Pol Pot/ Đi dây/ Khmer Đỏ và Campuchia dân chủ/ “Kẻ Thù Lịch Sử”/ Thất bại trong tấn công ngăn chặn [Pre-emptive War]/ “Nhất biên đảo”/ “Áo lính lại khoác vào ngay”).

Chương VI: Vượt Biên

Điều gì đã khiến cho hàng triệu người VN phải bỏ nước ra đi. Bi kịch của người dân và thái độ chính quyền trước cuộc tị nạn lớn nhất của người Việt Nam trong lịch sử (“Vượt biên”/ Từ “trí thức yêu nước”/ Đến “thường dân”/ Trước khi tới biển/ Trại tị nạn).

Chương VII: “Giải Phóng”

Cuộc chiến tranh được gọi là giải phóng có thực sự giải phóng sau những gì mà những người cộng sản áp dụng tại miền Nam (Sài Gòn thay đổi/ Kinh tế mới/ Đốt sách/ Cạo râu/ “Cách mạng là đảo lộn”/ Lòng người/ Những người sinh ra không đúng cửa/ “Cánh cửa” Thanh niên xung phong/ Cửa không đủ rộng/ “Nổi loạn”/ “Sài Gòn lại bắt đầu ghẻ lở”).

PHẦN II: THỜI LÊ DUẨN

Chương VIII: Thống Nhất

Những lo lắng từ hai phía đặc biệt là của ông Lê Duẩn dẫn đến quyết định thống nhất hai miền cả về chính trị và kinh tế, áp dụng mô hình miền Bắc vào miền Nam một cách vội vã, mặc dù, nhiều người lúc đó, kể cả ông Lê Duẩn, nhận thấy nền kinh tế tư nhân miền Nam hiệu quả hơn những gì áp dụng trên miền Bắc (Nước Việt Nam là một/ “Bắc hóa”/ Chủ nghĩa xã hội/ “Con đường của Bác”/ “Mỗi người làm việc bằng hai”/ Lê Duẩn và mối tình miền Nam/ Chấp chính và chuyên chính).

Chương IX: Xé Rào

Chính sách kinh tế kế hoạch hóa và sản xuất lớn nhằm “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên XHCN” đã dẫn đất nước đến chỗ kiệt quệ. Người dân và chính quyền các địa phương, thay vì tuân thủ các nguyên tắc của nền kinh tế “kế hoạch hóa tập trung” chấp nhận một số quy luật của kinh tế thị trường, tiến trình này bị coi là “xé rào” nhưng chính những “lỗ thủng” đó đã trở thành lối thoát cho dân chúng (Bế tắc/ Mậu dịch quốc doanh/ Máy bỏ không, công nhân cuốc ruộng/ Tháo gỡ/ Nghị quyết Trung ương Sáu/ Bù giá vào lương/ Cắm cờ xé rào/ Khoán chui/ Ông Kiệt xé rào, ông Linh lãnh đạn/ “Ai thắng ai”).

Chương X: Đổi Mới

Vai trò của Trường Chinh trong việc tiếp thu thực tiễn và chuẩn bị về mặt lý luận để những người cộng sản chấp nhận kinh tế nhiều thành phần, điều mà về sau gọi là đổi mới (Hội nghị Đà Lạt/ Nhóm giúp việc mới/ Người của những khúc quanh lịch sử/ Từ chính sách Kinh Tế Mới/ Đến chọc thủng bức tường bao cấp/ Giá-Lương-Tiền/ Nã pháo vào bộ tổng/ Khép lại trang sử Lê Duẩn/ Vai trò của Mikhail Gorbachev/ Tuyên ngôn đổi mới/ Bàn tay Lê Đức Thọ/ Phút 89).

Chương XI: Campuchia

Dù muốn hay không, Campuchia đã “nằm trong một trang sử” của Việt Nam. Không gian chiến tranh trong thập niên 1980s và cách mà Việt Nam đã làm để thoát ra khỏi hai cuộc chiến: Biên giới phía Bắc và Campuchia (“Pot ở đầu phum ta cuối phum”/ “Xuất khẩu cách mạng”/ Tư tưởng nước lớn/ Bị cô lập/ Phương Bắc/ Hội nghị Thành Đô/ Campuchia thời hậu Việt Nam).

(HẾT CUỐN I)

———

Viet-studies

Đọc “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức

Trần Hữu Dũng

“Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức là quyển sách hay nhất về lịch sử Việt Nam sau 1975 mà tôi được biết (kể cả những công trình bằng ngoại ngữ của các học giả nước ngoài). Chỉ cần đọc qua mục lục quyển sách là đủ để choáng ngợp bởi sự súc tích của nó. Tất cả những vấn đề nổi bật đều được kể lại với những thông tin mới lạ: từ sự cố “nạn kiều” ở miền Nam, đến những thất bại kinh tế đưa đến chính sách Đổi Mới năm 1986, vụ “Sáu Sứ”, đến chiến tranh biên giới Tây Nam… đều được Huy Đức thuật lại rành mạch, lớp lang, theo ký ức của hàng trăm nhân vật chủ chốt  ̶  nhiều người có những vai trò quyết định trong các sự kiện ấy  ̶  được chính tác giả phỏng vấn.

Cuốn sách đầy ắp những thông tin mà tôi chưa từng đọc được trong bất cứ sách báo nào đã xuất bản.  Có thể nói, ngoài Huy Đức, trong lớp nhà báo hiện nay, không ai có thể có được những phỏng vấn trực tiếp với hầu hết những nhân vật quan trọng ở Việt Nam như thế này. Huy Đức là một trong số rất ít (có thể đếm trên ngón một bàn tay!)ký giả Việt Nam hiện nay có khả năng nghiệp vụ cao, dày dặn kinh nghiệm, và nhất là có biệt tài tạo sự tin cẩn ở những người được phỏng vấn về những sự kiện vô cùng “nhạy cảm”, thậm chí “thâm cung bí sử”.

Ngoài sự cực kỳ súc tích, một đặc điểm nổi bật khác, càng đáng ca ngợi, ở tác phẩm này là sự rất công bằng của tác giả đối với “bên thua cuộc”.  Tôi chưa bao giờ được đọc những câu chuyên về sự gian truân (mà tôi đã nghĩ là không bút mực nào tả xiết) của những người vuợt biên, những “thuyền nhân”, được kể lại một cách trung thực, không phê phán, không tuyên truyền, nhưng đầy tình người và nước mắt, như trong cuốn này. Tôi cũng chưa bao giờ được đọc về hoàn cảnh tái sum họp của những gia đình tập kết, hay những người bị đi cải tạo, như đã đọc ở đây.

Ở một tầm mức cao hơn, “Bên Thắng Cuộc” lột trần nhiều “huyền thoại” về một số lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam: Họ không phải là những ác quỷ “bán nước” (thậm chí “vô luân” trong đời sống cá nhân) như những người thù ghét họ thường khẳng định, nhưng cũng chẳng phải là những lãnh tụ anh minh, tài đức, luôn luôn gắn bó, đoàn kết với nhau, như ghi trong “chính sử” của Đảng.  Họ là những con người với những tị hiềm, những tranh chấp cá nhân, những thiếu sót ở cách cư xử trong gia đình, và, vâng, những sai lầm nghiêm trọng về chính sách, chiến thuật, về đường lối cai trị, và nhất là (theo tôi) cách chọn người của họ.  Những sai lầm mà, theo tôi, đã đưa đến hậu quả hiện nay (và vẫn còn tiếp diễn chưa biết đến bao giờ) cho đất nước.

Hẵn có độc giả sẽ “than phiền” rằng “Bên Thắng Cuộc” thiếu những phân tích tổng quan của chính người viết, nhưng, tôi nghĩ, Huy Đức truớc hết là một ký giả, trọng trách hàng đầu của anh là ghi lại một cách trung thực, có hệ thống, càng nhiều càng tốt, những sự kiện xã hội, chính trị và lịch sử. Phần vụ phân tích những sự kiện ấy thì nên để cho những người khác (hay chính Huy Đức, trong một cuốn sách mà tôi mong anh sẽ viết sau này). Một phê bình khác, có lý hơn, là quyển sách này vẫn còn nhiều khoảng trống (trong dòng lịch sử). Có lẽ, khi đọc lại, tác giả sẽ phát hiện những khoảng trống ấy và sẽ lấp chúng trong những lần tái bản sau.

Tất nhiên, nhiều thông tin trong cuốn này cần được kiểm chứng (nhất là thông tin về những sư kiện liên hệ đến những quốc gia khác mà các học giả quốc tế đã nói đến khá nhiều, dựa vào những tài liệu văn khố hải ngoại). Song, dù vài sự kiện nào đó (ví dụ như về liên hệ với Liên Xô và Trung Quốc) có thể là chưa thật đầy đủ (và có thể có ích hơn nếu tác giả đối chiếu với những nguồn nước ngoài), cuốn này cũng hữu ích vì nó cho thấy cái nhìn của người trong cuộc (về phía Việt Nam).  Nếu họ có nhận định không đúng, có thiếu sót thông tin, và do đó có những quyết định sai lầm, thì chính sự sai lầm ấy cũng là một dữ kiện làm rõ thêm lịch sử.

Cuốn sách sẽ là một sự thích thú cho tất cả mọi người Việt Nam ưu tư với quê hương, mong muốn nhìn lại chính cuộc đời mình, gia đình mình, trong gần 40 năm qua, nhưng nó cũng là một kho tư liệu hết sức dồi dào, mới mẻ, cực kỳ quý báu cho những học giả, những sử gia nghiên cứu về Việt Nam.  Chúng ta nên cám ơn tác giả.

Trần Hữu Dũng
11/2012

Nguồn: Viet-studies

—–

Địa chỉ mua sách:

Ebook:

Kindle của Amazon: http://www.amazon.com/dp/B00AKAQUJA

Các dạng khác (Nook, etc…): https://www.smashwords.com/books/view/263208

Sách in:

Có thể pre-order từ: transsolutions@comcast.net, ĐT: 412-897-5762,

Gởi check/money order đến: Transpacific Solutions LLC

107 Marshall Drive, Sharpsburg, PA 15215

Cuốn 1, Giải phóng, $19.99 + $4.50 bưu phí.

Cuốn 2, Quyền bính, $19.99 + $4.50 bưu phí.

(Hai cuốn $40 + $9.00 bưu phí).

Advertisements

100 phản hồi to “1454. Tóm tắt nội dung sách "Bên Thắng Cuộc"”

 1. tualuainfo said

  Gần đây tác phẩm Bên Thắng Cuộc của tác giả Osin Huy Đức thật sự như là một hot girl trên thế giới ảo, nổi đình nổi đám và được đem ra bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn mạng, làm cho nó càng được chú ý bởi sự tò mò hơn là nội dung của cuốn sách.

  Tôi cũng may mắn tìm được một bản pdf trên mạng vì không có tài khoản để mua được bản chính thức, đã đọc qua tác phẩm này phần làm tôi xúc động nhất trong cuốn sách chính là chương VI – Vượt Biên – nó để lại cho tôi những cảm giác nghẹn ngào đôi khi có cái gì đó đang chạy dọc ở sống mũi của mình mà không diễn tả được thành lời, chương này nói về những con người đã phải trốn chạy vì họ không còn lối thoát, tôi đã rất đồng cảm với họ bởi đơn giản vì tôi đã từng nghe những câu chuyện kể tương tự mà những người thân của tôi từng trải qua.

  Với cuộc sống của riêng bản thân mình là một thế hệ 8x, tôi chưa biết gì là ăn cơm độn, ăn bobo, xuống hầm tránh bom vì chưa trãi qua thời chiến tranh nó là gì, tôi chỉ biết được qua những lời kể từ người thân, những người lớn tuổi trong gia đình, họ đã trãi nghiệm và từng sống qua giai đoạn đó. Với những điều đó sau khi đọc hết tác phẩm, tôi mới thấy thắm đẫm được cuộc chiến tranh tàn khốc mà dân tộc đã phải gánh chịu.

  Sự tàn khốc đó vẫn còn cho đến ngày hôm nay, nó đã hằng sâu vào mỗi người thân của tôi mà đến nỗi bây giờ tôi vẫn thấy họ còn gánh chịu, trong gia đình tôi có những người thân đứng trên cả hai bên chiến tuyến. Một người là bà cô tôi, qua lời kể của ba tôi bà là một người con gái đôi mươi, xinh đẹp trẻ trung ăn nói lưu loát, sự năng nổ của một người con gái với đầy nhiệt huyết vì một lý tưởng nào đó?. Bà đã hy sinh cả thời tuổi trẻ để làm một cô thanh niên xung phong, trong một lần đột kích bà đã ra đi vĩnh viễn mặc dù lúc đó bà đang mang thai, qua lời kể đó tôi vẫn hình dung sự trầm lắng, một chút gì đó hối tiếc trong lời kể của ba tôi, ngay đến tấm ảnh trên bàn thờ cũng là một hình vẽ qua trí mường tượng mà ba tôi đã họa ra. Bà ra đi không lời từ giã, ngay cả khi thân xác bà vẫn không biết ở đâu, đến bây giờ chỉ còn có một kỷ vật duy nhất đó là cái bằng Tổ quốc ghi công mà ba tôi vẫn thường đem ra lau chùi trong ngày giỗ của bà.

  Còn ba tôi như bao thanh niên khác ông cũng được phải triệu tập để đi lích VNCH, và cũng như bao gia đình khác ở quê tôi gia đình họ cũng có những người anh em trên hai chiến tuyến, họ đi vì lẽ gì thì cho đến bây giờ tôi vẫn còn u mê!?. May mắn là cho đến giờ ông vẫn còn sống sau cuộc chiến tranh tương tàn đầy khốc liệt đó.

  Càng đọc tác phẩm tôi càng bị cuốn hút bởi những phần mà trước giờ tôi chỉ được nghe kể, để bây giờ đọc trong tác phẩm, tôi như hòa chung với những lời kể đó cùng tác giả, một điều tôi nhận ra trong tác phẩm đó là tất cả họ – những người được đề cập trong sách, từ hai bên chiến tuyến – đều là những con người thua cuộc, họ vẫn còn u mê, họ vẫn chưa hiểu được hay họ không muốn hiểu rằng họ đã thua cuộc, để bây giờ đây những thế hệ sau này con cháu của họ đã phải tụt hậu so với những dân tộc khác, một dân tộc bị thụt lùi, đuôi chột, xã hội ngày càng nhiễu nhương, càng hèn kém so với các nước lân cận.

  Và một điều ấu trĩ làm tôi bật cười là những ngày qua khi lên các diễn đàn mạng, vẫn còn đó những con người u mê, họ vẫn mãi tranh cãi nhau, thậm chí chửi nhau từ cả hai phía, họ nói chính quyền như thế này, như thế nọ, tác giả đã viết sai, có phần chệch hướng kia nọ, còn nhẹ so với những gì mà chính quyền đối xử với họ… Tôi phải bật cười là vì một điều hết sức buồn cười là tất cả họ những người giải phóng và người chạy trốn đều là những kẻ thua cuộc.

  Đầu bài của quyển sách tôi được thấy một câu mà tôi nghĩ là tâm đắc nhất: “Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh
  Bên nào thắng thì nhân dân đều bại” Nguyễn Duy. Những con người này họ nghĩ họ không phải là nhân dân. Thật buồn cười! hơn nữa đất nước mang hình chữ S, VN này chỉ là một bãi chiến trường của những nước khác như Mỹ, TQ và LX. Con người VN là những quân cờ không hơn không kém trong tay bọn buôn bán vũ khí, đạn dược ở cách xa. Vậy mà giờ đây họ vẫn cố tranh cãi như là kẻ thắng cuộc, thế có buồn cười không?

  Tôi tự hỏi dân tộc VN vẫn còn những con người u mê như thế thì làm sao dân tộc này có thể thoát khỏi sự hà hiếp của các nước lân bang. Dân tộc này có vẻ vang hay không khi mà những thế hệ đi trước vẫn còn mê muội, để rồi đẩy con cháu họ vào hố bùn của chính họ tạo ra.

  Đọc qua tác phẩm trên để thấy được sư u mê mà cần thức tỉnh, và để mà cùng nhau hòa giãi, chớ không phải là để cãi nhau, chửi nhau như một đứa trẻ dại không biết lối thoát. Vì sao tôi lại đặt tựa đề của bài viết này là những con người u mê, vì đơn giản vẫn còn đó những con người cổ hủ, thế hệ họ đã đi qua mà họ vẫn không chịu thay đổi cách si nghĩ của chính họ bởi vì họ không biết hay không muốn!?. Vì nổi đau trong họ vẫn còn quá lớn hay họ vẫn mãi hả hê với chiến thắng chính với người anh em của mình?. Lịch sử sẽ không bao giờ thay đổi bởi vì chính họ đã tạo ra lịch sử.

  Thế hệ 8x.

 2. Thomas Vo said

  Thật hiếm có được một tác phẩm Sử học trình bày hết sức trí thức. Không sỉ vả, không thóa mạ, không bôi nhọ. Đọc hết tác phẩm mà cứ như xem một cuồn phim diễn lại trung thực một giai đọan lịch sử. Chuyện đã qua rồi, từ 1975, và vẫn còn tiếp diễn đến nay. Sao dân ta mang một nghiệp nặng đáng sợ nhưvậy? Cái đáng sợ là những người trí thức, người bình dân Việtnam lại bị một đám vừa thất học, dốt nát (Lê Duẩn chỉ học đến lớp4, Tôn đ. Thắng chỉ là thợ sửa xe đạp…) vừa ngu xuẩn mà đọc sách triết học rẻ tiền của Karl Marx thì làm sao hiểu nổi. Tôi nói “rẻ tiền” vì Marx thời đó 20tuổi đã đỗ Tiến sĩ Triết, nhưng không biết làm gì để nuội nổi vợ con. Có 5 đứa con thì 3 đứa chết đói vì không có bánh mì. Vậy mà từ Đức trốnqua Anh, vào thư viện British Museum để viết bộ “Tư Bản luận” bằng tiền vợ chu cấp. (Ông cha vợ là kỹ nghệ gia Đức chết để tài sản lại cho đứa con gái duy nhất.) Một tên đàn ông mà vợ con nuôi không nổi lại đi nói chuyện “tế thế an bang” có phải là thằng khùng không? Vậy mà cũng có những thằng khùng khác như Lenin, Stalin, Mao, Hồ, Duẩn, Chinh..nghe theo, .làm khốn khổ hơn cả tỉ người trên thế giới. Tôi khen tác giả H.Đ đã trình bày sử liệu một cách công phu và khách quan. Nhưng thực sự không thể có hoà giải hoà hợp như tác giả mong muốn khi bọn ngu dốt, tàn bạo này còn ngồi ghế chánh quyền. Hi vọng sẽ có người như tác giả giải tán đảng C.S.V.n.như Tổng bí thư Gobachov đã làm ở Liên xô thì mới có thể có Hoà giải Hoà hợp. Chúc mừng tác giả đã làm một công việc có ý nghĩa!

 3. thuy nguyen said

  Tat ca nhung su viec xay ra cho Dat Nuoc Viet Nam truoc va sau 1975 keo dai cho den ngay nay thi trong cuon sach nay da viet , doi voi nhung nguoi trong cuoc thi da biet roi va cung co the la chua biet het , nhung cai can la de cho nhung nguoi dang con o tai Viet Nam doc de hieu ro hon 1 Che Do tan ac ,doc tai va ban nuoc , nguoi dan trong nuoc dang bi Bit Mat , Bit Tai Bit Mieng . cai chinh la lam sao de nhung nguoi trong nuoc mua duoc , giong nhu cuon dvd toi ac cua Ho Chi Minh ma nhom Linh Muc Nguyen Van Le da thuc hien va da lam sang Mat nhung nguoi dang con o Viet Nam . Mong cuon sach nay se co mat trong nuoc .

 4. dzpham said

  In tận bên Mỹ, thì có đượcbao nhiêu người ở VN được đọc (một cách an toán) ???-Đọc rồi thì sẽ làm được gì đây?
  Nhìn thế sự ở VN thì phải thấy là Nươc đã bán xong rồi=, Tàu dụ dỗ để mua từ 1930, đặt cọc tiền từ 1950, trao tiền hết để lấy hàng vào 1990 (Hội nghị Thành Đô)-
  Bây giờ chỉ là bọn họ đang chuẩn bị giao nhà cho chủ mới dấy, tất cả các động thái gần đây của nhà cầm quyền chỉ là dọn dẹp quét tước mấy cái rác rưởi mà chủ mới không ưa (biểu tình chống Tàu, sách báo chống Tàu), đồng thời trang trí đẹp đẽ trước khi giao nhà (cờ 5 sao, bauxit tây nguyên, đông đô đại phố….)
  Đừng mơ ngủ nữa, dậy mà đi các bác ơi !!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: