BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 15-08-2013

Posted by adminbasam trên 15/08/2013

NÓNG! 22h10′ – Tin từ CTV cho biết: một số bạn bè, các blogger và thân nhân (khoảng 30 người) của các bạn trẻ tham gia lớp học tiếng Anh bị CA phường Trương Định vô cớ giam giữ (xem tin sáng nay), từ chiều tối nay đã tập trung biểu tình tại CA phường. Cách đây ít phút, CA phường đã trả tự do cho các bạn này, nhưng một số máy tính, iPAD vẫn bị giữ. Còn một người trước đó đã bị chuyển đến 6 Quang Trung, Hà Đông. Hiện các bạn bè, blogger đang tới 6 Quang Trung để đấu tranh.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (NB&CL).

ASEAN quyết tâm đoàn kết về vấn đề Biển Đông (VOA). – ASEAN nhất trí về Bộ quy tắc ứng xử biển Đông (TN).  – ASEAN nhất trí xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (VOV). – ASEAN đòi Trung Quốc chấp nhận Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (RFI).

Mỹ muốn mở rộng sự hiện diện quân sự tại Philippines (VOA). – Manila đàm phán tăng quân số Mỹ tại Philippines (RFI). – Bắt đầu đàm phán gia tăng lính Mỹ tại Philippines (PNTP).  – Báo Trung Quốc cảnh cáo Philippines (VnM).

Việt Nam, Singapore nhất trí tăng cường hợp tác quân sự (VOA).

– GS Lê Xuân Khoa: Việt Nam phải làm gì sau hai cuộc hội đàm thượng đỉnh (BoxitVN). “… chuyến công du Trung Quốc của Chủ tịch Trương Tấn Sang hoàn toàn thất bại vì kết quả là Việt Nam đã bị ép phải nhất trí với Trung Quốc nhiều hơn. Cái mà Trung Quốc gọi là ‘đẩy quan hệ hợp tác lên một tầng cao mới’ chỉ có nghĩa là ‘thắt chặt thêm một nấc vòng lệ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc.’ Đó là lý do tại sao Chủ tịch Trương Tấn Sang lại phải vội vã công du Hoa Kỳ mong tạo được thế cân bằng về đối ngoại“. – Lâm Bình Duy Nhiên – Quan hệ Việt-Trung và tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam (Dân Luận).

H3Nghĩ gì trước phiên xử phúc thẩm hai sinh viên Uyên và Kha (RFA).   – Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay qua hình ảnh của Nguyên Kha và Phương Uyên (DLB). – Nguyễn Phương Uyên chính là người yêu nước (DLB). – Nguyễn Phương Uyên: “Đảng và nhà nước là một là hoàn toàn sai” (Nguyễn Tường Thụy). – “Tặng Uyên và Kha với lòng cảm phục“: Pippi – Cơn ác mộng của Trần Quốc Toản (1) (Dân Luận).

Phương Uyên, Nguyên Kha được đề nghị khước từ luật sư trong phiên phúc thẩm (VOA). – Thư của Ls Nguyễn Thanh Lương gửi bà Nguyễn Thị Kim Liên – mẹ của Đinh Nguyên Kha (DLB). “Tôi xác định Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên chỉ là nạn nhân của thế lực ‘X’ và tôi không hề bị tổn thương hay tự ái nghề nghiệp do em Đinh Nguyên Kha có đơn xin không tiếp tục yêu cầu luật sư bào chữa và có sự xác nhận của trại tạm giam công an tỉnh Long An hẳn hòi… Mai này, trước tòa mọi sự im lặng của tôi khi ai hỏi về Kha – Chính đấy còn là lời bào chữa ngậm ngùi mà đầy kiêu hãnh không chỉ riêng tôi mà còn có Kha… Tôi xin thức trọn đêm nay để bày tỏ thật lòng, để trình tường với chị về một Đinh Nguyên Kha vô vọng nhưng tràn đầy mến yêu“.  – Gia đình Phương Uyên vẫn chưa có giấy mời của tòa (RFI).

– GS Hoàng Xuân Phú: Rủi cho Phương Uyên – May cho Dimitrov (Ba Sàm). “Nhà nước xưng là ‘pháp quyền’, mà trưng ra quá nhiều phiên tòa phi pháp. Nhân danh công lý mà vi phạm cả Hiến pháp và luật, bất chấp cả lẽ phải và sự thật, để buộc tội, phán bằng được những ‘bản án bỏ túi’… Với cách xử sự như đối với Phương Uyên và Nguyên Kha, những người cầm quyền hiện nay đã dạy cho thế hệ trẻ một bài học rất xấu, rằng: Ở đất nước này thì không thể chấp nhận bất đồng chính kiến, không thể chung sống với những người đối lập, mà phải cương quyết diệt bỏ như kẻ thù không đội trời chung“.

– Nguyễn Thượng Long: Tháng Bảy: “Lỗi tại tôi, tại tôi … mọi bề!” (BoxitVN). Một bài liên quan: 1936. Gặp mặt tôn vinh hành động vì biển đảo Việt Nam (Ba Sàm). – Mong lắm tự do (FB Nguyễn Phước Hải).

Phạm Cao Dương – Chúng Ta Đã và Đang Thực Sự Mất Nước (DĐTK).

Ls Hà Huy Sơn: Yêu cầu tái tục phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân (Chúa cứu thế).

Ông Vi Đức Hồi bị biệt giam vì phản đối cách đối xử (RFA). “Theo như anh ấy nói lý do họ kỷ luật anh ấy là vì anh ấy phản đối việc anh Lê Văn Sơn bị đánh cách đây gần một tháng. Việc thứ hai là anh ấy làm đơn gửi chủ tịch nước rằng trại giam đã lắp đặt máy phá sóng điện thoại trong buồng giam rất ảnh hưởng đến sức khỏe của anh em tù nhân, làm cho rất nhìêu anh em bị đau đầu. Một việc nữa là họ gắn camera 24/24 để theo dõi tất cả đời tư của anh em trong trại như vậy là không hợp lý… Họ biệt giam anh ấy và kỷ luật 6 tháng bây giờ đã được 1 tháng“.

Khẩn: CA xua quân “triệt phá” lớp học tiếng Anh của nhóm trẻ Hà Nội (DLB). – Chính sách khủng bố tinh thần người dân còn tồn tại đến bao giờ (RFA). “… có một bạn là Việt, không học trong nhóm học đó nhưng nghe bạn bè bị bắt; khi đang trên đường đến cũng bị bắt đưa về quận Hai Bà Trưng và cũng bị làm việc“. – Đoan Trang: Hãy biết quyền của mình (2): Chống bắt giữ tùy tiện (Ba Sàm).

NHỤC (FB Thái Bá Tân). “Không, khác hẳn. Xưa bố đánh giặc, đánh Mỹ. Nay chúng mày đánh nhân dân. Xưa nhà nước lấy đất người giàu chia cho người nghèo. Giờ thì ngược lại”.

H2<= Bạn có nằm trong người quay mặt đi? Photo: FB Cáo. – Chia sẻ của Tâm Bão, bạn nữ 9x vừa bị công an tạm giữ (FB Nguyễn Anh Tuấn). “Trải qua 1 đêm dài rất đặt biệt trong cuộc đời, được tận mắt chứng kiến cái gọi là ‘bạo tàn vênh vang bề thế’, ‘giống nòi chia’ với ‘bãi sa trường’, cảm giác cuối cùng còn đọng lại trong mình bây giờ không phải là tức giận hay lo lắng mà là hạnh phúc.  Cảm giác hạnh phúc khi 12h đêm ra khỏi đồn công an, thấy 2 cụ hơn tuổi bà nội mình đạp xe đến tận nơi để xem tình hình bọn trẻ. Lúc mình ra được thì 2 ông bà mới tạm yên tâm ra về“. – LS Nguyễn Văn Đài:  THỬ THÁCH VÀ TRƯỞNG THÀNH (VHRC/Dân Luận).

ĐỂ KHÉP LẠI MỘT VIỆC NHỎ (Mai Xuân Dũng).

Việt Nam Cộng Hòa – Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (SHSM). Lưu ý một sai sót nhỏ mà nhiều trang mạng đã mắc từ trước, là bức hình “Nghị gật CHXHCNVN” chắc chắn không phải tại Quốc hội CHXHCNVN. Có lẽ đó là ở Quốc hội Đài Loan?

Luật gia Lê Hiếu Đằng: “Một xã hội dân sự mạnh mới mong huy động được sức mạnh của toàn thể dân tộc để chống lại bành trướng Bắc Kinh” (BoxitVN). “Có hai việc bây giờ ta phải làm. Một là về tư tưởng, phải kiên quyết từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin đã quá lạc hậu. Phe gọi là Cộng sản chỉ còn Việt Nam, Trung Quốc, Cuba, chưa kể Bắc Triều Tiên với thể chế quái dị không biết ta có ôm vào phe mình hay không, nếu có thì quá xấu hổ. Về công việc thực tế, bây giờ phải tập trung xây dựng xã hội dân sự mạnh, trong đó có chính đảng đối lập. Phải bắt đầu cho cuộc vận động thành lập một chính đảng mới“. – Bỏ đảng, lập đảng khác (DĐTK).

Xin bàn tiếp chủ đề bỏ đảng”, “đa đảng, mà trong các bản tin 27/4, 3/54/7/2013 đã đề cập ít nhiều. Bình luận sáng qua nói về DÂN TRÍ, chính là vấn đề gốc rễ của câu chuyện gắn với số phận ĐCSVN hôm nay.

Trải qua thời kỳ “Khai tối”, kéo dài từ những năm tháng không được “nghe đài địch”, rồi khi được nghe thì thế giới đã có video nhưng VN thì … cấm, truyền hình quốc tế – qua anten chảo cũng vậy. Nhưng chuyện dân trí không đơn giản chỉ là có được tiếp nhận thông tin, kiến thức từ bên ngoài biên giới hay không, mà điều còn quan trọng hơn, là những thứ thông tin và nhận thức tư tưởng mà đảng CS, nhà nước nhồi vào sọ người dân là thứ gì. Những thứ đó ra sao, chắc không cần phải liệt kê ra ở đây nữa (Mời xem bức hình dưới đây, cô công nhân bắc loa giấy tự chế đọc báo Nhân dân tập thể, để hình dung chút ít).

Sang thời kỳ được ngợi ca là “Đổi mới”, một kiểu ngu dân khác đã nổi lên, không dễ nhận ra. Một xã hội bị tù hãm, đói khổ triền miên, nếu như được “cởi trói” thực sự, cả về tư tưởng, văn hóa, thông tin, … lẫn kinh tế thì thật tuyệt, như một cuộc cách mạng. Nhưng không! Chỉ có cái dạ dày và lòng tham hưởng thụ vật chất được thỏa mãn, rất nhanh. Thỏa sức kiếm ăn, chộp giật, nhưng nếu như vấn vương tư tưởng, quan điểm ngoài thứ khuôn mẫu được đúc sẵn, không chỉ riêng chính trị, mà hết thảy mọi lĩnh vực trong đời sống, là dễ bị mất miếng ăn ngay. Vậy thì còn gì bằng cho phát triển thú tính, khi chỉ ưu tiên cho hàm răng và dạy dày, khỏi động não như con người?

Thành công của công cuộc “thú hóa”  trong toàn hệ thống quyền lực còn mỹ mãn hơn nhiều so với ngoài xã hội, bởi ở đó, điều kiện cho cuộc kiếm chác cướp giật là vô hạn, cơn mê say tích cóp miếng ăn là vô độ, mà với nhiều quan tham thì cả trăm thế hệ con cháu mai sau cũng không ăn hết. Thời Khai tối, con người như “thú đói”, nhưng chỉ là “thú nuôi” (nhốt), còn thời được coi là Tối mịt, họ thành bầy “thú tham”, “thú hoang”.

Qua thời “Tối mịt” này, với những ai mong muốn con người được mở miệng nói, được có chính kiến riêng, thì khó khăn càng nhiều hơn, gấp bội; bởi vì không như xưa, nay họ sẽ đụng tới những miếng ăn lớn của đồng loại vừa đang chưa thỏa cơn đói, lại đã nảy sinh lòng tham ngốn ngấu. Tiếc rằng, chút ít tự do được nới lỏng, cuộc mưu sinh được khích lệ ganh đua, đã dễ làm ta không nhận ra mặt trái lớn hơn nhiều của nó.

Chẳng phải nhiều lời cũng biết được bao năm qua, với một đất nước 80% người làm nông khốn khó, cả một hệ thống chính quyền, đoàn thể, toàn bộ mạng lưới tổ chức đảng từ trung ương đến xóm thôn, tổ dân phố, cả hệ thống 6giáo dục, văn hóa văn nghệ, … cùng bộ máy truyền thông khổng lồ mạnh tới cỡ nào trong nhiệm vụ trói nhau và tự trói mình để hoàn thiện công cuộc “thú hóa”. Nó mạnh tới độ mà nếu như bỗng nhiên “trời sinh” ra một ông Tổng bí thư đảng muốn giải tán đảng, ông cũng sẽ thành tự sát nếu chỉ hé lộ ra tí xíu ý đồ này.

Cho nên, nhu cầu khai dân trí cho nội bộ đảng, chính quyền, “hệ thống chính trị” của nó có lẽ còn quan trọng hơn là với dân chúng đông đảo cả nước.

Ai sẽ có thuận lợi hơn để khai sáng cho hàng triệu cái đầu còn u tối nằm trong “hệ thống” đó, nếu không phải là chính những cán bộ đảng viên còn đương chức đương quyền, hay đã nghỉ hưu, nhưng có kiến thức, tư tưởng tiến bộ, kể cả tự thức tỉnh lương tâm, sám hối, và bằng những phương pháp khéo léo, âm thầm, kiên định dần từng tí mà người ngoài không dễ thấy được? Trần Độ là một tấm gương điển hình nhất đã đi vào lịch sử!

Còn những người ở ngoài hệ thống đó, ngoài cả xã hội VN này? Rất cần, nhưng sự tham dự của họ đòi hỏi nhiều kiến thức về NÓ, cùng những suy nghĩ, phương pháp khôn ngoan hơn rất nhiều so với những gì đã có mấy chục năm qua.

Chỉ đơn cử một ví dụ để khơi gợi cho việc bàn luận về nhận xét trên. Đó là, thử trở ngược thời gian tới những năm ngay sau 1975, đã bao giờ, có ai là người “trong cuộc” tự đặt ra câu hỏi, rằng:

Liệu những hy vọng quay lại/trở về giành lại chính quyền VNCH và các hoạt động đi theo đó có vô tình lại đã góp phần cho người cộng sản “thắng cuộc” có lý do (chính đánh hoặc không chính đáng) để kéo dài thêm thời gian giam giữ các cựu quân nhân, viên chức chế độ cũ trong các trại “cải tạo”, cùng với việc siết chặt quản lý xã hội và tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm kinh tế, xã hội kinh hoàng?

Và xin được nhắc lại lần nữa, rằng đây là một câu hỏi khơi gợi sự trao đổi nhiều chiều, trong một chủ đề rất khó, hoàn toàn không phải là một khẳng định, để tránh phải có những kết luận nóng nảy, vội vã, mất thời gian.

Để tạm kết thúc ở phần bàn luận thứ hai này, cũng là chuẩn bị cho phần kế tiếp, xin nhắc tới Tuyên ngôn “Phá vòng nô lệ” có nói về 1 trong 3 “vòng nô lệ” phải phá, trong cuộc khai dân trí, là “nô lệ chính mình”, vì coi rẻ học hỏi, thành ngu dốt, rồi bị những thói hư tật xấu trói chặt, trong đó có cả việc lấy cả cái “ngu dân” để chống lại chính sách “ngu dân”. 

2<- BS Đoàn Viết Hoạt: Cơ hội cuối cùng (BBC). “Không thể thoát Trung nếu dân và chính quyền không là một. Dân không thể là một với một chính quyền độc tài, đàn áp dân, đàn áp những người yêu nước, bỏ tù những người phản đối ôn hòa những sai lầm của chính quyền“.

– Dương Đình Giao: DƯ LUẬN VIÊN (Ba Sàm).  –  Độc giả trang BS  phản hồi : Trao đổi về bài 1955. Gửi những người chống cộng cực đoan.

– HÔM NAY, KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ VĂN HÓA NGUYỄN HỮU ĐANG (Tễu).

NHÀ THƠ VÀ NGHỊ ĐỊNH 72 CỦA CHÍNH PHỦ (Nguyễn Trọng Tạo/ Sao Hồng). “Tôi cần mua nghị định 72/ Để bán không cho những nhà hiền triết/ Đọc bể cái đầu không bao giờ hiểu hết/ Tôi cần mua một góc nhà tù/ Để giam giữ những website, blogs/ Suốt ngày tự do trong da đầu trọc lóc…” – Pháp quyền là gì? (II) (TCPT).

‘TỰ DIỄN BIẾN’, SUY THOÁI RỒI PHÂN HÓA !? (Bùi Văn Bồng). “Nếu đảng cộng sản dũng cảm làm một cuộc điều tra xã hội học với câu hỏi: Anh chị, ông bà, các em có còn tin đảng nữa không? Chắc đảng sẽ nhận được câu trả lời chính xác dân còn tin đảng hay không!” – Nguyễn Trọng Vĩnh: SUY NGẪM (Bùi Văn Bồng). “Bác dựng nền ‘Dân chủ Cộng hòa/ Kết đoàn, dân chủ, thỏa dân ta/ Nay thì phe, nhóm không dân chủ/ Tức nước vỡ bờ ắt chẳng xa!

‘Yếu tố quyết định’ trong nền chính trị VN (BBC). “Nếu thiếu khủng hoảng kinh tế thì sẽ còn khá lâu nữa mới dẫn tới một cuộc khủng hoảng xã hội và khủng hoảng chính trị“.  – Tiền cụ ‘được’ lên báo the Telegraph – Tiền tệ có giá trị thấp nhất thế giới: The world’s least valuable currencies. “Một xu sẽ chẳng mua được gì cho bạn lúc này, nhưng sẽ rất nhiều nếu quy ra tiền đồng Việt Nam… bạn cần khoảng 33.000 đồng tiền Việt để đổi một đồng bảng Anh“. – Chẳng những tiền có hình cụ xuống giá mà cả tư tưởng của cụ cũng mất giá luôn: Học Tư tưởng Hồ Chí Minh được miễn phí (BBC).

H2HỌC LÀM QUAN (Nguyễn Trọng Tạo). “Nước Vệ vô đạo đã bảy tám chục năm nay. Kẻ sĩ rặt một lũ hèn hạ, đội đít đội trôn chính trị, đã tham lam như chó, lại kiêu ngạo, càn rỡ. Kẻ làm dân vì bị tuyên truyền, nhồi sọ từ tấm bé thành ra mê muội, suốt đời chỉ biết tin theo những sự dối trá. Nay quan đại phu đã có ý như vậy, âu cũng là một cơ hội để Phu Tử chứng tỏ cái đạo lý của mình. Nếu không thế, chẳng lẽ người quân tử lại có thể khoanh tay ngồi nhìn lũ vô đạo hoành hành hay sao?” – MẶT NẠ của ông quan (FB Thái Bá Tân). Một ông quan thời xưa. Photo: vuhuu.edu.vn =>

Ni cô ‘thay nâu sồng mặc quân phục’ (BBC). “một vị ni trưởng có liên quan lại nói rằng chương trình này diễn ra ‘hoàn toàn theo ý của chính quyền’ và các ni cô đã trình diễn ‘một cách vô tư’ mà không nghĩ gì đến hậu quả“.

Ngành Y tế Hà Nội họp rút kinh nghiệm sau vụ Hoài Đức (VOV).  – Sở Y tế Hà Nội: Khen thưởng người tố cáo là “vấn đề nhạy cảm” (HQ).  – Phải bảo vệ anh hùng!  (NB&CL).  – Ai bảo vệ những người “chiến đấu” với tử thần? (PL&XH).  – 40 cán bộ tố cáo chị Hoàng Thị Nguyệt rồi rút đơn (TT).  – Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Chị Nguyệt bật khóc khi bị “tố ngược” (DT).  – Sau hàng loạt scandal, người dân có còn tin ngành y tế? (VOV).  – Các chiêu ăn tiền tinh vi của bác sĩ (VNN).  –  Nhập nhằng “công – tư” trong bệnh viện công: Có tiền thì đến bệnh viện công… “khám tư” (LĐ). – Bệnh nhân cần gì ở thầy thuốc?  (Trần Kinh Nghị).

– Về vụ “copy kết quả xét nghiệm” ở bệnh viện Hoài Đức: ĐỈNH CAO BẤT LƯƠNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Cũng như những mặt khác trong xã hội, bây giờ không còn khái niệm con sâu làm rầu nồi canh nữa. Cái chính bây giờ không ai biết được đâu là giới hạn của sự bất lương”.

Bé gái 7 tháng tuổi đi khám, bị chẩn đoán “phù nề bao qui đầu” (GDVN).  – HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 108): Vậy mới là cách mạng đấy ạ ! (Nhật Tuấn). “Như cô Nguyễn Thị Tuyền tỉnh Tuyên Quang đi đặt vòng tránh thai . Bác sĩ không đặt ở cổ tử cung lại đặt mãi vào trong ruột phải mổ lấy ra suýt chết. Chị Phượng cave đi xông họng nó đặt ống xông ở họng dưới mấy hồi…”.

Phút hớ hênh giữa đời thường của các cô gái (giadinh.net).  – Vũ Bằng: BÁO CHÍ THỜI NGÔ ĐÌNH DIỆM (Nguyễn Trọng Tạo).

– Tô Văn Trường: CỐT LÕI CỦA NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM (Bùi Văn Bồng).  – TIÊU CHUẨN HAY QUY CHUẨN HÓA NÔNG NGHIỆP

Lê Nhật – Truyện ngắn: Phế liệu nuôi lớn con người và con người trở nên rác rưởi (Dân Luận).  – CÒN NGƯỜI KHỔ HƠN ÔNG ĐỊNH, GIỜI Ạ (Văn Công Hùng).

– Tin “lạ” đã điểm tối qua: Thủ tướng đồng ý làm đường sắt trên cao Mỹ Đình – Bái Đính (NLĐ).

VN ‘sẽ cho phép cá cược bóng đá’ (BBC). – Kinh doanh casino: Quy hoạch và quản lý thế nào? (VOV).  – Việt Nam sẽ mở bao nhiêu casino? (VnEco).  – Casino Vân Đồn có thể mở cửa cho người Việt (VNE).  – Cho phép kinh doanh casino sẽ kéo theo nhiều hệ lụy (CATP). – Hợp pháp hóa cá cược (NLĐ).  – Cá cược bóng đá: “Không đồng ý thì bảo là ông già lạc hậu” (VnEco).  – Cá cược hợp pháp: Đặt 10.000 đồng quá thấp không ai chơi! (DV).

Hải Phòng nghiêm cấm cán bộ, công chức đánh bạc (HQ). Còn công chức ở nơi khác thì được phép đánh bạc? Công chức Hải Phòng không được phép đánh bạc, nhưng có được phép cá độ không?

– Chuyện “giải tỏa” nhà của ông Phạm Văn Đấu, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long: Xin đừng giải quyết “nửa vời” (TT).

Vụ cán bộ Sở Y tế Quảng Nam tông chết người: Năn nỉ bãi nại (NLĐ).

Sau Khi Trung Quốc Thoái Trào – Cơ Hội Cho Việt Nam (RFA).

– Hoan hô TTXVN dám đưa tin này: 10 người tìm cách tự sát tập thể trên phố ở Bắc Kinh.  – Tự sát tập thể tại Bắc Kinh (RFI). “Trung Quốc là một trong những nước có tỉ lệ tự sát nhiều nhất thế giới. Theo thống kê chính thức, tại quốc gia này cứ 100.000 dân lại có 22,23 trường hợp tự sát“. –  Loạt bải ‘Thùng thuốc súng Trung Quốc’: Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (phần 1) (Phan Ba).

3<- Quan chức Trung Quốc phê phán “Các thế lực thù địch” trong vụ bê bối thẩm phán và gái mại dâm (ĐKN). – Tập Cận Bình thật sự muốn cải cách ? (RFI).

Thiên thạch đâm xuống Tân Cương, Trung Quốc, một ‘Điềm Trời’? (ĐKN).

BÀI TOÁN NAN GIẢI CHO KINH TẾ TRUNG HOA (Hồ Hải).

Sam Rainsy xuyên tạc, chia rẽ quan hệ Việt Nam-Campuchia (VOV).  – Sam Rainsy xuyên tạc, chia rẽ quan hệ Việt Nam – Campuchia? (RFA).

Đối lập Cam Bốt chính thức kiện kết quả bầu cử (RFI).

Nam và Bắc Hàn đồng ý cho khu Kaesong hoạt động trở lại (RFA). – Hai miền Triều Tiên ký thỏa thuận mở lại khu Kaesong (VOA). – Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận mở lại khu Kaesong (RFI). – Hàn-Triều nhất trí mở cửa trở lại KCN Kaesong (NLĐ).

Fidel Castro: BTT cho Cuba vũ khí trong thập niên 80 (RFI).

52 NĂM BỨC TƯỜNG Ô NHỤC CƯỚP ĐI 136 MẠNG NGƯỜI (NCTG). – ROMANIA TÌM CÁCH TƯỚC LƯƠNG HƯU NHỮNG “ĐAO PHỦ CỘNG SẢN” (NCTG). “Thủ tướng Romania Victor Ponta đang tìm hiểu khả năng để tước lương bổng hưu trí của những kẻ từng phục vụ trong bộ máy đàn áp thời cộng sản ở nước này, và để làm được điều đó, ông đã đề nghị Bộ trưởng Tư pháp đưa ra một giải pháp về mặt pháp lý“.

8h45′:

Nơi tôi luyện ý chí thép (QĐND/PT).

Nhiều tư liệu Trung Quốc thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (Infonet). – Lịch sử huyện đảo Trường Sa sẽ được biên soạn (Infonet). – Nghiên cứu, biên soạn lịch sử huyện đảo Trường Sa (ĐV). – Người dân khó an tâm định cư khi y tế biển đảo chưa tốt (ND/Infonet).

Tàu sân bay hâm nóng các vùng biển Châu Á (VnM). – Trung Quốc âm thầm chuẩn bị chiến tranh tâm lý? (PT).

ASEAN cam kết “có tiếng nói chung” về Biển Đông (KT). – Định hướng tương lai ASEAN (ANTĐ). – ASEAN thống nhất cao độ cùng nói chuyện với Trung Quốc về Biển Đông (GDVN). – Trung Quốc cầm chừng – ASEAN thề sẽ đoàn kết tại Biển Đông (SM).

Mỹ – Philippines: Đàm phán tăng quân Mỹ ở Philippines (PLTP). – Hai bên đều lợi (TN).

Nhật nỗ lực cân bằng quyền lực (PLTP). – Nhật Bản xoa dịu Trung Quốc và Hàn Quốc (DV).

Canada, Mỹ cùng triển khai quân ở Thái Bình Dương kiềm chế Trung Quốc? (GDVN).

Quyết liệt, kiên trì thực hiện công tác xây dựng Đảng (TTXVN/TN).

Chỗ đứng của thị trưởng ở đâu? (TVN). – Dân đủ sáng suốt để bầu thị trưởng (TVN).

Ông Nguyễn Bá Thanh đánh giá cao thành quả chống tham nhũng của Hà Nội (Infonet).

Tiền nhiều gấp 10, Thủ đô sẽ hết úng ngập (TVN).

Quy hoạch (TN).

Bắt nhóm cảnh sát nhận 2 tỷ đồng của tội phạm (TP).

Chính quyền xã làm sai quy trình?! (Tầm nhìn).

“Thượng tôn pháp luật”, chuyện thật hay đùa? (Tầm nhìn).

Vụ ‘nhân bản’ kết quả xét nghiệm: Sở xem lại việc khen thưởng người tố cáo tiêu cực (TP). – Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: Thảm họa y đức (PT). – Gian lận xét nghiệm ở BVĐK Hoài Đức: Tạo điều kiện cho bệnh nhân khám lại (TN). – Sau vụ BVĐK Hoài Đức: Mối nguy lạm dụng quỹ BHYT (SGTT).  – Nhóm lợi ích trong y tế – Kỳ 4: Tách bạch công tư (TN). – Vụ bé gái bị chẩn đoán “phù nề bao qui đầu”: Lỗi do mạng quá tải? (GDVN).

Lập chưa hay, hành sao dễ? (LĐ).

– Ủy ban thường vụ quốc hội bàn các dự thảo Nghị định về cá cược bóng đá, kinh doanh casino: Lo ngại “rửa tiền” thông qua cá cược (DV). – Tiền của người Việt “chảy” ra nước ngoài (DV). – Người Việt sẽ được vào casino, cá độ bóng đá? (LĐ).

– BÀN GIẢI PHÁP NÂNG CHẤT LƯỢNG THẨM ĐỊNH VĂN BẢN: Phải nhạy cảm với các vấn đề báo chí nêu (PLTP). – Chặn những quy định thiếu khả thi “tràn” vào đời sống (PLVN). – Từ hôm nay, cấm quán cóc bán thuốc lá lẻ? (KT).

“Bầu” Kiên – tội phạm “cổ cồn trắng” (PT).

– Vụ bốn thuyền viên VN nhảy xuống biển: Người thân nói đánh đập dã man, chủ tàu nói không (TT). – Vụ 4 thuyền viên Việt trốn khỏi tàu cá Đài Loan: Còn nhiều khúc mắc (DV).

Cuộc Đại nhảy vọt mới của Trung Quốc (TVN).

Triều Tiên “mơ” lãi khủng từ khu trượt tuyết (KP).

Khu công nghiệp Kaesong sẽ mở cửa lại (PLTP). – TQ lo thay cho Triều Tiên khi HQ hạ thủy tầu ngầm (ĐV). – Chuyên gia Nga: Mỹ không muốn hòa bình trên bán đảo Triều Tiên (Infonet).  – Làm mát “điểm nóng” (ANTĐ).

13h40′:

Vụ một ngư dân bị bắn chết trên biển: Tàu “lạ” là tàu Thái Lan? (DT).

– Chuẩn Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân: Tăng cường thông tin khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam (Tin tức). – Góc nhìn khác sau tay súng của những người lính Trường Sa (Infonet). – Quỹ Vì Trường Sa thân yêu: 70 đơn vị đăng ký ủng hộ gần 20 tỷ đồng (SGGP).

ASEAN vẫn bàn COC với Trung Quốc dù thiếu Campuchia (ĐV). – ASEAN đoàn kết trước Trung Quốc về Biển Đông (VnM).

Philippines tái khẳng định vai trò của bản ‘Hiến pháp’ Biển Đông (SM).

CHIẾN TRANH (FB Thái Bá Tân).

– Phạm Chí Dũng: Uyên – Kha: Phép thử đầu tiên cho “đối tác toàn diện” (RFA).

Cái chết của loa phường (RFA’s blog). “Một trong những chiếc loa miệng có bằng cấp ấy có tên là Đông La.  Đông La là bản sao không hoàn hảo của một chiếc loa phường made in Vietnam. Đông La không phải là viên chức chính phủ nhưng có tâm lý yêu đảng, yêu chế độ cuồng nhiệt vượt xa tất cả cán bộ tuyên giáo cao nhất nước. Đông La mở trang blog riêng chỉ với mục đích: chửi bới, bươi móc tất cả những ai có hoạt động hay bài viết phản biện lại các chính sách sai trái của nhà nước“.

Chuyện “người rừng”, còn một bí mật man rợ khác…? (RFA’s blog). “Chúng tôi tìm đến bệnh viện huyện Tây Trà, Quảng Ngãi, tiếp xúc hai cha con ‘người rừng’. Cảm giác chúng tôi nhận được là quá buồn, họ trông sợ hãi, buồn bã và lạc loài. Họ chỉ nói đúng hai tiếng ‘người rừng’ khi chỉ về những người chung quanh. Không biết trong trí não họ có khái niệm người rừng hay người thành phố, người đồng bằng gì đó không?” – TS. Vũ Thế Long: Cha con Hồ Văn Thanh không phải là người rừng (Soha).

‘Cá mập tham nhũng chắc đang mất ăn mất ngủ (VNN).

Ban Nội chính Hà Nội đặt vụ “nhân bản” xét nghiệm trong tầm ngắm (DT). – Ban Nội chính Thành ủy vào cuộc (TP). – Nhân viên khoa Xét nghiệm BV Hoài Đức được hướng dẫn khai báo? (TP).

Bệnh viện sống khoẻ nhờ “ăn dày” của công (LĐ).

trans Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Dự Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật: Thêm cán bộ, biên chế phình to (ĐĐK).

Khi nhà nước gật đầu với cá độ (Đào Tuấn). – Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam cần bao nhiêu casino? (DT). – Rụt rè cho phép cá độ (SM).

Thẩm định văn bản pháp luật: Chưa tận dụng được chất xám chuyên gia (TN).

CSGT không mang quá 100.000 đồng khi đi tuần tra (TT/VOV).

Khu công nghiệp Lai Vu (Hải Dương): Bao giờ “con tàu” mới cán đích? (ĐĐK).

Thuyền viên ‘nghi bị đối xử tồi tệ’ nói gì khi trở về? (TP). – Quản lý thuyền viên đi Đài Loan: Phó mặc cho sự may rủi (DV).

– VnExpress dịch từ bài báo The Telegraph, nhưng đã sửa lại, cắt bỏ mất đồng Việt Nam, chỉ còn 9 đồng tiền các nước khác: Những đồng tiền rẻ nhất thế giới (VNE). Báo Gafin đăng lại của VNE khi bài này chưa sử: 10 đồng tiền rẻ nhất thế giới. Facebooker Đinh Tấn Lực: “Nhiệt liệt hoan hô tinh thần tôn trọng quốc thể của VNexpress: ’10 đồng tiền rẻ nhất thế giới’ đã nhanh chóng trở thành ‘Những đồng tiền rẻ nhất thế giới’. Trong đó, ảnh minh họa đồng tiền VN đứng thứ 10, giật giải quán quân rẻ nhất, đã bị gỡ bỏ“. – VnExpress mang 100 ngàn bạc ông Cụ đi đâu rồi ? (Trần Hùng).  Thời buổi thông tin toàn cầu mà đưa tin kiểu này là tự làm mất uy tín của mình.

– Sam Rainsy: Rắp tâm làm điều xằng bậy (ĐĐK).

Đảng đối lập Campuchia tiếp tục khiếu nại kết quả bầu cử (LĐ). – Campuchia cảnh cáo Mỹ can thiệp nội bộ (PT).

Tư tưởng hà khắc trong báo chí nhà nước đang nỗ lực định hướng đường lối chính trị của Trung Quốc (ĐKN).

Triều Tiên- Hàn Quốc nhất trí mở lại khu công nghiệp Kaesong (TP).

– Stalin Qua đời 60 năm, Stalin vẫn gây tranh cãi ở Gruzia (VOA).

Fidel Castro ‘bất ngờ’ vì còn sống (BBC).

19h45′:

Trung Quốc vẫn âm mưu độc chiếm Biển Đông (KT).

– Tổng thống Philippines sẽ đến Trung Quốc vào tháng tới? (Infonet).

– Nếu Ấn Độ không chặn từ Biển Đông, TQ sẽ bành trướng ra Ấn Độ Dương (GDVN).

– Hải quan truy đuổi tàu nước ngoài: “Không khả thi” (VnEco).

Khiếu nại đông người tại một số nơi còn phức tạp (TN).

– Xây dựng chính quyền đô thị: Tên thành phố vệ tinh chỉ là tạm thời (TN). – Đề nghị tổ chức phản biện đề án chính quyền đô thị TP.HCM (TT).

– Vụ CSGT bị tố “ăn chặn” tiền phạt: Công an làm việc với tài xế quay clip  (DT). – Một CSGT nhận tiền mãi lộ và “mày, tao” với lái xe! (PL&XH).

Vì sao chậm khen thưởng chị “Nguyệt Hoài Đức”? (TT). – Tân Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội: Sẽ xử lý vụ tiêu cực tại BV Hoài Đức (TP).

– Hải Dương muốn “dứt điểm” khiếu kiện tại khu công nghiệp Lai Vu (VnEco).

– Đường trên cao vượt tiến độ bị lún kéo dài (PN Today).

– Thành ủy Hà Nội sơ kết thực hiện Nghị quyết “Tam nông” (VOV).

– Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giải quyết 12 kiến nghị của tỉnh Long An (CL).

– Tiền Giang bầu bổ sung phó chủ tịch tỉnh (TP).

– Vẫn còn 7 lao động Việt trên tàu cá ngược đãi thuyền viên (DT). – Vụ thuyền viên VN nhảy tàu Đài Loan: Thuyền viên bị thuyền trưởng, cai tàu đánh đập dã man (TN). – Ký ức kinh hoàng của thuyền viên liều mình nhảy khỏi tàu cá Đài Loan (DT).

– ‘Triều Tiên từng hỗ trợ vũ khí miễn phí cho Cuba’ (VTC).

– Nổ bom bên ngoài trụ sở đảng cầm quyền Campuchia (Tin tức).

KINH TẾ

Báo Mỹ: Kinh tế Việt Nam đang lấy lại cân bằng (TN).

Bán nợ xấu, phải bán liền tay (ĐT).  – VAMC và những dấu lặng (NCĐT).

Doanh nghiệp Nhà nước chậm thoái vốn đầu tư ngoài ngành (ĐBND).

Lãi suất 3%/tháng, cạm bẫy với người gửi tiền (ĐT).  – Lãi suất giảm sâu, dòng tiền hướng vào chứng khoán (ĐT).

Giá vàng mù mờ, mua bán rủi ro (ĐT).4

Bảng giá đất chênh đến 60% so với giá thị trường (PNTP).  – Yêu cầu dừng các dự án “chưa thực sự cần thiết” (VnEco). =>

Việt Nam cụ thể hoá ba tội danh nguy hiểm nhất về chứng khoán (VnEco).

“Gáo nước lạnh” dội vào kỳ vọng thị trường ôtô (VnEco).

Việt Nam nhập hàng chục ngàn gia súc từ Úc (VOA).

Mỹ áp thuế chống trợ cấp tôm với VN (BBC). – Video: Mỹ áp thuế chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam (VTV).  – Việt Nam phản đối Hoa Kỳ về thuế chống trợ cấp tôm (RFA). – Việt Nam phản đối Mỹ áp thuế hàng tôm đông lạnh (RFI). – Sự áp đặt bất công với tôm đông lạnh VN (CT).  – VASEP phản đối kết quả thuế chống trợ cấp tôm Việt Nam (VOV).

Eurozone thoát khỏi suy thoái kinh tế (TN).

Hollywood đạt thỏa thuận với TQ về thuế (BBC).

– Cuộc suy thoái của khu vực đồng Euro đến hồi kết thúc (VOA).

8h45′:

TS Vũ Đình Ánh: Ba triệu tỉ đồng đang ở đâu? (PT).

518 doanh nghiệp FDI “vắng chủ” (DV). – Vì sao nhiều chủ doanh nghiệp FDI “đào ngũ”? (Tầm nhìn). – Làm ăn thất bát, doanh nghiệp FDI bỏ của chạy lấy người (SM).

Sếp thiếu gia đuối sức vì vận đen (VEF).

Nghĩa địa BĐS Đại lộ Thăng Long: Ôm tiền tỷ ‘tử nạn’ trên đường cao tốc (VEF). – Biệt thự ma trên vùng đất chết ở Thủ đô (VEF). – Không làm khó Việt kiều khi mua nhà (PLTP). – Lương nhân viên địa ốc giảm… 100% (DT).

Nestlé VN khai lỗ 14 năm: Bất ngờ, bất công và… bất nhẫn (GDVN).

Góp tiền đóng tàu vươn khơi (DV).

DOC đánh thuế chống trợ cấp: Vẫn còn cơ hội cho tôm VN (PLTP).

Lãi suất vay vốn để mua tạm trữ thóc gạo lại có quy định mới? (Tầm nhìn). – Tác động từ chính sách tạm trữ lúa, gạo đến đâu? (Tầm nhìn).

Báo động việc nông dân bỏ ruộng: Đồng lúa thành bãi chăn trâu (DV).

Cần một nghị định về sản xuất và tiêu thụ mía đường (PLTP).

Các loại bánh trung thu lạ, độc nhất năm nay (VEF).

Nông sản Trung Quốc ngập chợ Việt – Kỳ 3: Bảo hộ nông sản bằng hàng rào kỹ thuật (TN).

Hoang mang, hoang mang… ra cửa hàng chọn sữa! (LĐ).

Sự thật vụ TQ phạt công ty sữa, dược nước ngoài (TTXVN).

13h40′:

Lợi nhuận ngân hàng 6 tháng: Niềm vui chỉ cho số ít (VnEco). – Ngân hàng nghiêm túc áp lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên (DĐDN).

Ngân hàng thừa vốn, nhu cầu với trái phiếu lại tăng (ĐTCK).

Tiền Việt có giá trị thấp nhất thế giới (NĐT).

Bất động sản: Lực hút M&A (DNSG).

– Không dễ đòi doanh nghiệp ngoại: Ngậm ngùi nhìn doanh nghiệp ngoại xù nợ (TT). – Những nghi án đến từ các doanh nghiệp FDI: Hệ lụy từ những kẽ hở pháp lý (ĐĐK). – Tổng cục thuế sẽ thanh tra doanh nghiệp FDI như Nestlé, Coca Cola (VTV/GDVN).

Vàng mất giá do “đối mặt” với nhiều tin… tốt (LĐ).

Thêm giải pháp cho gói 30.000 tỷ đồng (ĐĐK).

Tái cơ cấu và phát triển bền vững (SGGP).

WB thúc Hà Nội phê duyệt bồi thường đất (VOV).

Doanh nghiệp xăng dầu: Lỗ thật hay đang lãi? (ĐĐK).

Xuất khẩu tôm khóc ròng (NLĐ). – Tôm Việt Nam đông lạnh vào Mỹ phải chịu thuế 7,9% (LĐ).

6 tháng trồng lúa không bằng 1 tuần làm thuê! (Tầm nhìn/Infonet). – Đừng làm khó nông dân (TP).

19h45′:

– Vietcombank báo lãi hợp nhất 1.984 tỷ đồng (VnEco). – Đến 30/6, tỷ lệ nợ xấu SHB vượt 9% (ĐTCK).

– Tỉ phú thi nhau “tháo chạy” khỏi vàng (TT). – Chênh lệch giá vàng còn 3,8 triệu đồng/lượng (VOV).

– Chiều 15/8: Thanh khoản trên sàn HOSE vượt 1.100 tỷ đồng (ĐTCK). – Giao dịch khởi sắc, chỉ số VN-Index tăng 4,65 điểm (TTXVN). – Chứng khoán HSC: Tỷ lệ an toàn vốn cuối quý 2/2013 đạt 628% (CafeF). – Chứng khoán chiều 15/8: Nội hăng máu thì ngoại hững hờ (VnEco). – 10 cổ phiếu ảnh hưởng nhất tới ‘Index’ phiên 15/8/2013 (NDH). – Ngày 15/8: Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả 2 sàn (NDH).

Nợ thuế 142 tỉ đồng: “Sức khỏe” của Tân Hoàng Minh bị nghi ngờ (PT). – Giải phóng đầu ra cho thị trường BĐS cao cấp (Kiến trúc). – Số dự án bất động sản phải tạm dừng là “quá ít”! (VnEco). – Cận cảnh tiến độ dự án Hòa Bình Green City (CafeF). – 39 dự án nhà ở cho công nhân đang được triển khai (NDH). – Tín dụng BĐS nửa đầu 2013: Tồn kho giảm, nợ xấu tăng (CafeF). – Bất động sản 24h: Khẳng định thị trường đã nằm “đáy” (CafeLand). – Căn hộ cho thuê tiếp tục hạ giá để hút khách (CafeLand). – Bộ Xây dựng muốn đẩy nhanh dự án nhà ở (TBKTSG). – Hoàn thành thu hồi đất phục vụ dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đa Sỹ (HNM). – WB thúc Hà Nội phê duyệt giá bồi t
hường đất
 (DĐDN).

 – Những ai tham gia siêu dự án lọc dầu 27 tỉ USD tại Việt Nam ? (TN). – Khởi động lập dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội (VOV).

– ĐHĐCĐ SII: Lộ diện đối tác ngoại nắm giữ hơn 30% vốn (Vietstock).

– PIT: Lỗ quý 2 hơn 10 tỷ đồng (Vietstock). – Nhiều DN vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, gas (TTXVN).

– Lãi tăng vọt, công ty Cường đô la vẫn phải ‘cắm’ đất (VTC).

– Mắc nợ vì liên kết sản xuất, HTX chuẩn bị kiện doanh nghiệp (DV).

– Lào Cai: Một ngày bắt 3 vụ nhập lậu thực phẩm bẩn (VOV).

– Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu “đuổi kịp” nhập khẩu, 7 tháng thâm hụt 278 triệu USD (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

NGƯỜI TRÍ THỨC Ở TẦM CAO THỜI CUỘC (Nguyễn Trọng Tạo).

Phê bình sinh thái – cội nguồn và sự phát triển (phần 2/2) (PBVH). Mời xem lại: phần 1

SÁCH “QUÊ QUÁN CỦA THƠ”(10) (Ngô Minh).  – SÁCH “QUÊ QUÁN CỦA THƠ” CỦA NGÔ MINH (11)

“Có và không”- tập thơ cuối cùng của nhà thơ Lê Đình Ty (Ngô Minh).

Nhiều hạng mục của Chùa Trăm Gian đang hồi sinh (VH).

Âm nhạc dân tộc đang “bơ vơ” trong cơ chế thị trường ! (VH).

Nhu cầu hưởng thụ văn hóa đang bị thách thức (TQ).

5<- Đờn ca tài tử – “món độc” ở Phú Quốc (BP).

Khó quản nhiếp ảnh mạng (PNTP).

Văn hóa facebook… (HDTG).

“VIỆC CẤM “BÀ TƯNG” BIỂU DIỄN LÀ MỘT HÀNH VI LẠM QUYỀN” (NCTG).

Bí kíp học chữ cái tiếng Nga trong thời Sôviết (pro&contra).

– Video: Mỗi ngày 1 cuốn sách: Người đàn bà chơi dao sắc (VTV).

– Video: Thông điệp từ cổ vật: Số 32: Bản khắc gỗ tranh Đông Hồ (VTV). – Video: Thông điệp từ cổ vật: Số 33 Hình tượng Xi Vẫn

– Video: Những ngôi nhà Yali tại eo biển Bosphorus Thổ Nhĩ Kỳ (VTV).

Miến Điện bước vào thị trường du lịch tôn giáo (RFI).

8h45′:

Trùng tu di tích: Sẽ hết tùy tiện? (PT).

Bắt đầu khai quật khảo cổ tại Ô Chợ Dừa (Hà Nội) (Tầm nhìn).

Theo dấu văn thơ – Kỳ 10: Về nơi núi Mộng gương Hồ (TN).

Trăm năm tranh kiếng Nam bộ (TN).

Festival các trường sân khấu quốc tế lần thứ nhất (TTVH).

– Đạo diễn Lương Đình Dũng và phim “Xẩm đỏ 2”: Phim đã xong, vẫn chờ… tài trợ (DV).

Tôi yêu nước sạch: ‘Một ngày không có nước’ trong con mắt nhà làm phim trẻ (TN).

Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan: “Danh hiệu không phải là công cụ dùng để kiếm tiền” (PT).

Sao Hollywood bảo vệ con trước nạn săn ảnh (VNN).

Tủi phận những phim rất đáng xem (TTVH).

13h40′:

LÀNG VÀ CỒNG CHIÊNG (Văn Công Hùng).

Vụ vi phạm cải tạo nhà phố cổ: Sẽ kiên quyết cưỡng chế (VOV).

– Đã tặng 700 tủ sách cho trẻ em nông thôn: Chuyện của các ông già đi câu cá (TTVH).

Trắc ẩn cùng “Dốc Thiêng” (NNVN).

“Đi về…” đa sắc diện (LĐ).

Lần đầu tiên nhạc Trịnh được thể hiện qua tiếng đàn cello (SGGP).

Khí phách Thái sư Trần Thủ Độ (ĐĐK).

Con đường để 6.000 phút phim vô giá về Việt Nam (TTVH).

Diễn viên Việt Bắc: Xuân tóc đỏ không phải là cái áo quá rộng (SGGP).

Ngành văn hóa mạnh tay dọn “rác” (ĐĐK).

MỘT CUỐN TỪ ĐIỂN SONG NGỮ HÁN NÔM VỪA ĐƯỢC XUẤT BẢN (Tễu).

Loạn… hoa hậu! (PT).

Triển lãm mỹ thuật khu vực Hà Nội: ‘Nóng’ nhờ biếm họa (TTVH).

Trung Quốc “giam” tiền của Hollywood từ năm ngoái (TT).

Ghế Chủ tịch VFF (LĐ).

– Trịnh Hội: Từ Istanbul đến Athens (VOA’s blog).

19h45′:

– Hội thi “Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Một nhân cách lớn” (SGGP).

– Du lịch dịp lễ 2/9: Nhiều lựa chọn với chi phí tiết kiệm (TTXVN).

– Khai trương tour “Một ngày với di sản Phong Nha – Kẻ Bàng” (VTV).

– Triển lãm “Bắc Cực gần gũi” ngay giữa lòng Hà Nội (TTXVN).

 – Quế Vân lên tiếng sau vụ thi Hoa hậu chui (DT).

– Ban Tư vấn Đạo đức sẽ đề nghị thay Trưởng giải V-League? (ANTĐ). – Chuyện chỉ có ở V-League (TN).

– Tiến Minh giải thích thua trận mở màn IBL vì đuối sức (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013: Có cứu nổi các trường ngoài công lập? (VH).

Bỏ chấm điểm học sinh lớp 1, cần hướng dẫn kỹ giáo viên (TT).

Trường học dạy ta biết chấp nhận thất bại (Kênh 14).

Dạy thêm – học thêm “đón đầu” năm học mới (PNTP).  – Quản lý chặt hoạt động GD ngoài giờ chính khóa (GD&TĐ).6

Gần trăm học sinh bị đuổi khỏi lớp vì mặc quần ống hẹp (VNE). =>

Không chấp thuận đề nghị của Trường ĐH Hùng Vương (NLĐ).

Harvard Ăn Tết Sớm Năm Nay… (Đinh Tấn Lực). – Nói về tin này: Việt Nam Sắp Công Nhận Bằng Harvard (PN Today). Bài đã được đăng trên báo Phụ nữ Today 2 tuần trước, mục “Trái hay Phải”, cách viết hài hước, nhưng hiện đã không còn.

Nga – một trong những nước đắt nhất đối với sinh viên nước ngoài (Newsland/ Kichbu).

“Con người” với “Tự nhiên” qua cái nhìn của nhà nhân chủng học (RFI).

Xe siêu tốc Hyperloop: sáng kiến vĩ đại hay phóng đại? (RFA).

Nguy cơ nhiễm các bệnh liên quan đến nước (RFA).

8h45′:

– Bùi Hoàng Tám: Nhiều quyết định “rắn” của Bộ Giáo dục & Đào tạo (DT).

Nên bỏ hẳn hay chỉ thay đổi phương thức thi tốt nghiệp THPT? (GDVN).

Trường CĐ ASEAN khởi kiện Bộ GD-ĐT:Hiệu trưởng bức xúc (Infonet).

Tắc trách dây chuyền, học sinh giỏi có nguy cơ trượt đại học (DT).

“Cuộc đua” nguyện vọng 2 sắp bắt đầu (PT).

Thủ khoa kép (TP).

Chuyện về cậu bé Sinh Viên (TT).

Nhân lực ngành y đào tạo thiếu và yếu, ra trường vẫn đầy bệnh nhân (SM).

Học phòng chống tham nhũng từ lớp 10 (LĐ).

Cần Thơ: nhiều học sinh THPT bị cấm mặc quần “bó sát da” (SM).

Không được lợi dụng giáo dục kỹ năng sống để dạy thêm (HNM).

Không cho điểm học sinh lớp 1, giáo viên băn khoăn, phụ huynh lo lắng, bé chẳng quan tâm (SM).

Muốn con lưu ban, cô chủ nhiệm giãy nảy (VNN).

Tựu trường ở lớp học thuê (TT).

13h40′:

Khi giáo dục bị coi như hàng hóa (ĐĐK).

Trường CĐ ASEAN khởi kiện Bộ GD-ĐT: Không tìm được tiếng nói chung (HNM).

Sẽ kỷ luật hiệu trưởng nếu tuyển sinh vượt chỉ tiêu (PT).

TS Nguyễn Tùng Lâm: ‘Vào đại học chưa phải là thành công’ (NĐT).

Học trung cấp nghề không lo toan việc làm! (PLTP).

Cậu thủ khoa “kép” xứ hồ tiêu Chư Sê (DT). – Đỗ nguyện vọng 2: Không đơn giản! (DT).

Điểm sàn cho tuyển dụng giáo viên (GD&TĐ).

Nên bỏ hẳn hay chỉ thay đổi phương thức thi tốt nghiệp THPT? (GDVN).

Mô hình trường chất lượng cao: Cần minh bạch học phí và chất lượng giáo dục (GD&TĐ).  – “Học phí chất lượng cao” tạo ra sự bất công trong giáo dục Thủ đô? (GDVN).

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng trung du, miền núi phía Bắc (DV). – Chương trình, sách giáo khoa, trang thiết bị, giáo viên thiếu đồng bộ: Giáo dục khó “cất cánh” (ĐĐK).

Năm học 2013-2014: Học sinh, sinh viên học về phòng, chống tham nhũng (SGGP).

“Bàn tay nặn bột” nở hoa (ĐĐK).

100 học sinh bị buộc rời lớp vì mặc quần ống hẹp (TT). – HS mặc quần ống hẹp, chấp nhận không? (TT).

Làm cách nào để con cái nói chuyện với bạn? (Sống Magazine).

19h45′:

– Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: “Giáo dục phổ thông không đảm bảo chất lượng tối thiểu” (DT). – Giáo dục phổ thông còn nhiều hạn chế (SGGP).

– Đề án 35 trường chất lượng cao ở Hà Nội: Học phí ta, chất lượng tây (GD&TĐ).

Chất lượng, chương trình sách giáo khoa còn nhiều bất cập (VOV).

– Xây dựng Khung trình độ Quốc gia – Không chỉ là chuyện bằng cấp (GD&TĐ).

– Nỗi niềm trường chuyên (GD&TĐ).

– Tiếp tục kiểm tra, không cho học sinh mặc quần bó sát vào trường (TN).

– Câu chuyện điểm sàn (GD&TĐ).

– 1.300 NV2 vào ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải (KP).

– ĐH Sư phạm 2 xét tuyển gần 500 chỉ tiêu NV2 (KP). – Điểm danh các trường Y Dược xét tuyển NV2 (NDH).

– Tuyên dương 2 học sinh lớp 6 dũng cảm cứu người (Tin tức).

– Bé 3 tuổi bị cô giáo tát bầm tím mặt (PNTP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Đề nghị công nhận liệt sỹ đối với anh Trần Hữu Hiệp (TT).

Vụ ‘đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ’: Có hay không việc test kháng sinh? (TN).  – Công bố đoạn ghi âm quan trọng sau vụ đập phá BV (VNN).   – Vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống: Cảnh cáo bác sĩ trưởng kíp trực (PNTP).  – Bé gái 7 tháng tuổi đi khám, bị chẩn đoán “phù nề bao qui đầu” (GDVN).

Vụ thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan: Lao động nói ‘bị ngược đãi’, chủ tàu nói ‘không’ (TN).

– TPHCM: Chủ tịch thành phố thả cá, người dân thi nhau… thả câu (DT).

“Chưa có chủ quán trà đá nào đến xin phép bán lẻ thuốc lá” (LĐ).

7<- Bài thuốc chữa bệnh nan y nức tiếng của bà mế người Mường (LĐ).

Quảng Ninh: một công nhân khai thác mỏ tử nạn (VOV). – Nhiều tai nạn lao động gây thương vong cho công nhân (Chúa cứu thế).

Người đàn ông tự thiêu trước ủy ban xã (VNE).  – Vụ ‘tự thiêu ngay UBND xã’: Đòi chia tài sản, tự thiêu (TN).

Trầy trật đòi tiền bảo hiểm (NLĐ).

“Ám ảnh”… hồ Dầu Tiếng (NLĐ).

– Video: Việt Nam xanh: Rừng ngập mặn trước thách thức biến đổi khí hậu – Phần 4 (VTV).

– Video: Quảng Ninh phòng chống bão số 7 (VTV).

Bão Utor ập vào Hồng Kông, Trung Quốc (VOA).

8h45′:

Chưa hết tranh cãi sau ‘mũi tiêm chết người’ (TP). – Nội bộ ‘đá nhau’ vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong (VNN). – Đấu thầu thuốc tập trung: Hết thời mỗi nơi một giá (SGGP).

– Thực phẩm bẩn và độc hại: Cái chết được báo trước (Kỳ 3): Những thực phẩm khó lường… (PT). – ‘Đầu độc’ cả cộng đồng, chỉ phạt tiền là quá nhẹ (VNN).

Lo mất chồng vì tăng ca! (LĐ).

GS Trần Ngọc Thêm: Đưa “người rừng” về, không thể làm khác! (GDVN).

Nỗi khổ của lái xe buýt bán tự động (DV).

Nhận gần 8 triệu đồng để phá thai 8 tháng tuổi cho một nữ sinh (GDVN).

Chim phóng sinh: Cắt cụt cánh, thả xong nhặt về bán lại (Infonet).

Trung Quốc tịch thu huốc giảm béo chứa chất gây trụy tim (TP).

13h40′:

“TRƯỜNG RA TRƯỜNG, LỚP RA LỚP”? (Mai Thanh Hải).

‘Phá bệnh viện vì chết sau tiêm’: Ai nói dối? (VNN). – Vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống: Cảnh cáo trưởng kíp trực (TN). – Cho phép mang thai hộ nhưng cấm quan hệ trực tiếp (ĐV/TP). – Bệnh viện lo thiếu thuốc (TT).

Bác sĩ kể chuyện đau lòng: Bé 6 tuổi vá ‘đời con gái’ (VTC).

Bùng phát cúm H5N1 từ chim cút Tiền Giang (RFA).

Tiến sĩ Hóa học mua phải cá làm từ nhựa ở VN (ĐV). – Cẩn trọng với màng bọc thực phẩm (TN).

Thần dược hay thần được? (TTVH).

Săn ‘thần dược’ cà gai leo (TP).

Còn mưa, còn khổ! (LĐ).

Không được ‘bo’, nhân viên nhổ nước bọt vào lẩu, đi tiểu vào bia (NCĐT/VNN).

Quán trà đá vẫn “vô tư” bày bán thuốc lá (PT).

– Sống nơi thâm sơn cùng cốc: Nơi chết rồi vẫn phải… cưới (NNVN).

THỊ TRẤN Ở MỸ CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT NAM THÀNH THỊ TRẤN CÀ PHÊ (Nguyễn Trọng Tạo).

Trung Quốc: Đẻ con gái, ném bé sơ sinh xuống sông (NĐT).

Trung Quốc thiệt hại nặng nề vì bão Utor (TP).

19h45′:

– Thu hồi lô vé xổ số cào bị lộ kết quả tại Lâm Đồng (TTXVN).

– Hỗ trợ 10 địa phương khắc phục hậu quả bão, lốc (CP). – Tây Bắc chủ động di dời dân và cảnh báo chống lũ (VOV). – Hà Nội cắt tỉa cây đảm bảo an toàn mùa mưa bão (VOV). – Hà Nội trước bão số 7: Mưa to, mực nước sông Nhuệ sẽ rất căng thẳng (LĐ).

– Lờ lệnh cấm, phà cố tình “cõng” ô tô qua sông (DT).

– Xuất khẩu lao động với mức lương trên 50 triệu đồng (DT). – Nỗi lòng của bà mẹ Việt sinh con trong hoạn nạn ở Nga (DT).

– Nhiều lái xe Cty TNHH vận tải TPHCM bị đẩy vào đường cùng (DT).

– Hà Nội: Người đàn ông chết trong tư thế treo cổ (VOV).

– TP.HCM: không trả lương hưu qua bưu điện (TT).

– Xe biển xanh mất lái, chui tọt vào nhà dân (DT).

– Khai thác trở lại đường bay nội địa đi/đến Huế (CP).

– “Siêu trộm” luyện được kỹ năng leo trèo không cần bẻ khóa, phá cửa (GDVN).

QUỐC TẾ

Cairo đẫm máu (NLĐ).   – Ai Cập trấn áp người biểu tình ủng hộ ông Morsi (VOA). – « Chiến lũy » Huynh đệ Hồi giáo bị giải tỏa bằng bạo lực (RFI). – Cảnh sát Ai Cập tấn công phe biểu tình, hàng trăm người chết (RFA). – Nhiều người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Ai Cập (VOA).   – Cảnh tượng hãi hùng tại Cairo sau cuộc trấn áp của cảnh sát (DT).    – Quốc tế lên án việc Ai Cập trấn áp người biểu tình (TTXVN). – Ai Cập bị lên án vì trấn áp biểu tình (VOA). – Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp (BBC).  – Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp 1 tháng (DT).

Al-Qaeda thanh lọc sắc tộc ở Syria (Tin tức).  – Hồi giáo cực đoan Syria bị gạt khỏi cương lĩnh đối lập (RFI).  – Chính quyền Lebanon bên bờ sụp đổ (ĐBND).

Israel-Ai Cập “âm thầm” hợp tác chống khủng bố (TTXVN).

Pakistan kêu gọi giảm thiểu căng thẳng với Ấn Độ về Kashmir (VOA).

Tổ chức Y sĩ Không Biên giới rút khỏi Somalia (VOA).

Ðối lập Bahrain kêu gọi biểu tình bất chấp lệnh cấm tụ tập (VOA).

Obama ví Putin như “cậu học trò rầu rĩ ngồi cuối lớp” (TQ). – Snowden chọn nhà báo dũng cảm để “gửi vàng” (NLĐ).

Tàu ngầm Ấn Độ cháy, nổ (NLĐ).  – Có tử vong trong vụ nổ tàu ngầm Ấn Ðộ (VOA). – Nổ tàu ngầm Ấn Độ, một số thủy thủ thiệt mạng (VOA).   – 18 thủy thủ kẹt trên tàu ngầm Ấn Độ đã thiệt mạng (TTXVN). – Nổ tàu ngầm Ấn Độ, 8gần 20 thủy thủ mất tích (RFI). – Tàu ngầm lớp Kilo của Ấn Độ hoạt động bình thường khi rời Nga (TN).  – Lai lịch tàu ngầm Kilo của Ấn Độ vừa bị nổ (KT). =>

Một bé gái 7 tuổi bị hãm hiếp tại Ấn Độ (TN).

Trung Quốc ‘ngán’ máy bay tàng hình của Mỹ (TN). Còn tàu này nữa? Mỹ hạ thủy tàu hộ vệ 4500 tấn cho lực lượng bảo vệ bờ biển (ANTĐ).

“Gái giải sầu”: Đài Loan biểu tình chống Nhật Bản (RFI). – Thủ tướng Nhật sẽ không viếng Ðền Yasukuni (VOA).

8h45′:

Mỹ muốn Syria theo mô hình nào? (ĐV). – al-Qaeda đánh bật phiến quân Syria khỏi căn cứ Raqa để cướp vũ khí (GDVN).

Cảnh tượng hãi hùng tại Cairo sau cuộc trấn áp của cảnh sát (DT). – Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm (VOV). – Liên Hợp Quốc lên án bạo lực gây thương vong lớn tại Ai Cập (VOV). – Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp do thương vong lớn sau biểu tình (GDVN). – Bạo lực đẫm máu tại Ai Cập, phó tổng thống từ chức (TTXVN).

Ấn Độ “kiên nhẫn có giới hạn” trong vấn đề lãnh thổ (TTXVN).

Thị trưởng New York quyền lực nhất thế giới? (VNN).

13h40′:

Thủ tướng Syria: Sự sụp đổ của phiến quân đang đếm ngược từng giờ (GDVN). – Quân Assad đếm ngược chờ sự sụp đổ của địch thủ (VnM). – Nhóm thanh sát viên Liên hợp quốc sớm đến Syria (TTXVN).

‘Trấn áp biểu tình để vãn hồi an ninh’ (BBC).  – Thủ tướng Ai Cập biện minh quyết định giải tán biểu tình (VOV). – Ai Cập: Nhiều thương vong trong cuộc trấn áp người biểu tình (VOA). – Người biểu tình Ai Cập đẩy xe cảnh sát bay khỏi cầu (Tin tức). – Ai Cập: số người thiệt mạng vì bạo động lên 287 người (SM).

Từ vụ nổ tàu ngầm, nhìn lại lỗ hổng sức mạnh hải quân Ấn Độ (LĐ). – Số phận bi thảm của tàu ngầm Ấn Độ đã được báo trước? (VNN).

Israel, Palestine bắt đầu hòa đàm (VOA).

Thời sự qua hình ảnh – ngày 14 tháng 8, 2013 (RFA).

Tại sao Trung Quốc chưa gây hấn với Nga? (VnM).

23 năm qua Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 44,8 tỷ USD (GDVN).

Giám đốc cơ quan giám sát năng lượng Indonesia bị bắt vì hối lộ (VOA).

Người lộ tin cho WikiLeaks nhận lỗi trước tòa quân sự (VOA). – Manning ‘xin lỗi đã làm hại nước Mỹ’ (BBC).

Bộ trưởng và nghị sĩ Nhật đến ngôi đền gây tranh cãi (TT). – Quan chức Nhật Bản lại gây sóng gió vì đền chiến tranh (VNN).

19h45′:

– Lý do Mỹ cần tháo ‘quả bom hẹn giờ’ Syria (Tin tức). – Thanh sát viên LHQ bắt đầu tới Syria để điều tra vũ khí hóa học (TTVH).

– Nổ bom ở Baghdad, hơn 94 người thương vong (HNM). – Iraq: Thủ đô Baghdad rung chuyển vì đánh bom xe (TTVH).

– Iran tự đóng tàu ngầm nội địa mới (GDVN).

– Hezbollah nhận trách nhiệm tấn công binh sĩ Israel (VOV).

– Ai Cập bước vào giai đoạn bất ổn mới (Tin tức).

– Anh em Hồi giáo sẽ kiên trì đấu tranh bất bạo động (Tin tức).

– Tàu ngầm Ấn Độ bị nổ được trang bị đầy đủ vũ khí (VOV). – Hạm đội tàu ngầm cũ kỹ và xuống cấp của hải quân Ấn Độ (DT). – Thợ lặn Ấn Độ chật vật trục vớt tàu ngầm chìm (VNN). – Ấn Độ: Nổ tàu ngầm là “thảm kịch tồi tệ nhất” (Infonet). – Tổng thống Ấn Độ: Sự kiên nhẫn của Ấn Độ có giới hạn (TN).

 – Trung Quốc phán thẳng sau vụ nổ tàu ngầm Ấn Độ (ĐV).

– ‘H-6K có thể oanh tạc đất Mỹ’, Trung Quốc lại thùng rỗng kêu to (Soha). – Mỹ – Đài Loan: 45 tỷ USD vũ khí và những câu hỏi không lời đáp (ANTĐ). – Trung Quốc thử tên lửa bắn tới Mỹ (VNM).

– Nữ nhà báo đứng sau bí mật của “người thổi còi” Edward Snowden (CAND).

– Sự nguy hiểm của ‘chiến tranh ủy nhiệm’ Mỹ (Tin tức). – Máy bay tại Mỹ rơi và bốc cháy, 2 người thiệt mạng (VOV).

– Quan chức Nhật viếng đền chiến tranh, Trung Quốc phẫn nộ (TN). – Trung Quốc dùng tàu ngầm mini chống tàu sân bay ‘khủng’ của Nhật (TN). – Trung Quốc hối thúc Nhật Bản đối mặt với sự thật lịch sử (VOV).

* RFA: + Sáng 14-08-2013; + Tối 14-08-2013

* RFI: 14-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 14/08/2013 ; + Tài chính kinh doanh sáng – 14/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 14/08/2013; + Tài chính kinh doanh tối – 13/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 14/08/2013Nhịp đập 360 độ Thể thao – 14/08/2013; + Thể thao 24/7 – 14/08/2013 ; + Danh ngôn và Cuộc sống – 14/08/2013; + Sống đẹp – 14/08/2013; + Thời tiết du lịch – 14/08/2013; + 7 ngày công nghệ – 14/08/2013; PTL: Việt Nam – Nhật Bản, những chặng đường hợp tác – Tập 4; + Điểm hẹn văn hóa – 14/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 14/08/2013; + Thời sự 12h – 14/08/2013;

 

58 phản hồi to “Tin thứ Năm, 15-08-2013”

 1. […]   BÌNH LUẬN của BA SÀM Posted by adminbasam on August 15th, 2013 http://www.basam.info/2013/08/15/tin-thu-nam-15-08-2013/   Luật gia Lê Hiếu Đằng: “Một xã hội dân sự mạnh mới mong huy động […]

 2. Thành said

  Sang năm tới Hoàng Sa!
  Tự do cho Uyên – Kha!

 3. NCH said

  Đảng và nhà nước Long An: ” Nhiệt liệt chào mừng đại biểu dự lễ khánh thành trại tạm giam công an tỉnh Long An” nè các bác.
  Mới đọc chữ nhiệt liệt chào mừng cứ tường khánh thành cái trường học nào đó. Khánh thành nhà tù tạm mà vui dữ vậy sao?
  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2013/08/ghi-nhanh-ve-chuyen-i-tham-uyen-kha-uy.html#comment-form

  • Dân mất Nác said

   “He he, họ nhiệt liệt chào mừng chúng mình đấy”.
   Đến gần hóa ra là ” Nhiệt liệt chào mừng đại biểu dự lễ khánh thành trại tạm giam công an tỉnh Long An”. Nhà tù mới được xây dựng rất to đẹp và hoành tráng trên một khu đất rộng mênh mông cách trung tâm thành phố Tân An (tỉnh lỵ Long An) khoảng chừng 10km. Vì vậy đường đi đến trại tạm giam rất thuận lợi,
   Mừng là phải, vì đây là cái trại “tạm giam công an” đầu tiên của VN, sắp tới tây cần rất nhiều “trại tạm giam công an” hơn nữa mới nhốt hết được cái lũ mặc áo C.A ra đường trấn lột, cái lũ CA nhân dân mà phản lại dân.

 4. montaukmosquito said

  http://www.utdallas.edu/~tms063000/website/Terror_Games.pdf

  Lý thuyết trò chơi (game theory) áp dụng vào khủng bố .

  Điều đình và thỏa mãn những điều kiện của khủng bố làm hại cho chính nước chủ nhà, và cố gắng chung chống khủng bố của thế giới.

  Dân mình ngược lại, […]. Hiệu chứng Stockholm trên cả nước ?

  Hmm.

 5. khãch said

  còm có hai phần, phần sau đi đâu mất?

 6. khãch said

  những điều nói trên có nghĩa là trang ba sàm đã ko còn là trang cá nhân nữa và như ba sàm và btv đã nhiều lần tự nhận: trang ba sàm đã thuộc về công chúng và chắc chắn bất tử. chính vì thuộc về công chúng và chắc chắn bất tử nên độc giả có quyền yêu cầu ba sàm và btv trả lời các câu hỏi sau đây:
  1. ai đảm bảo an ninh cho ba sàm nguyễn hữu vinh trong nước và btv đinh ngọc thu ở nước ngoài?.
  2. ai đảm bảo gia đình bà con của hai vị ở trong nước ko bị sách nhiễu áp lực, ai đảm bảo btv đinh ngọc thu ko bị áp lực từ chính quyền việt nam như ko cho về nước, ko cho thân nhân của btv ra nước ngoài và vô số quyền lợi khác mà bà con việt kiều có được như trao đổi đthoai, thư tín, giao dịch tiền bạc, quà cáp…vv ?
  3. các vị luôn nói rằng các vị vì sự nghiệp phá vòng nô lệ nên đã dấn thân và sẽ chấp nhận mọi thứ, nhưng độc giả nghĩ rằng điều đó vượt quá sức chịu đựng của bất kỳ ai trong chúng ta. quí vị có nghĩ như vậy ko?
  vì vậy chúng tôi cho rằng cần đưa ra một giải pháp chung cho trang tin này. đó là các vị phải giữ được bí mật, ban biên tập phải giữ được bí mật tuyệt đối chừng nào còn điều hành trang này. bằng ngược lại, ko giữ được bí mật, các vị cứ tự giác chuyển lại cho một ban điều hành biên tập khác và tuyên bố rút khỏi việc điều hành trang tin đại chúng và bất tử này. quí vị có dám ‘từ chức’ như vậy ko?

  • Dân mất Nác said

   Bác khãch khỏi lo, ABS đã “chuyển trách nhiệm” cho BTV Ngọc Thu bấy lâu nay rồi, vì ABS cũng đã chịu đời không thấu!
   Còn BTV Ngọc Thu đã từng nói lên ý rằng:
   – Vì độc lập, tự do chông gai ta nọ ngán
   – Vì đất nước Việt nam, bạo quyền cũng chẳng lo.
   Bất cứ kẻ nào có hành vi xâm hại đến gia đình của BTV, thì kẻ đó sẽ phải nhận được một hậu quả không thể tưởng tượng được. OK?

 7. tinsotdeo said

  Có thật Đảng Dân Chủ Xã Hội, do ông Lê Hiếu Đằng, một đảng viên cộng sản với 45 tuổi đảng, khởi xướng, đã được thành lập?
  Nếu thật, tôi sẽ nghiên cứu và tham gia đảng này.

 8. khãch said

  vẫn biết cái trang này là của ba sàm, công lao tạo dựng và duy trì hoạt động mấy năm ròng rã của ba sàm nguyễn hữu vinh và biên tập viên đinh ngọc thu là rất lớn lao. ko phải ngẫu nhiên mà trang ba sàm đã (từng) thu hút được một số lượng lớn độc giả mà trong đó một tỉ lệ lớn là những người có trí thức, tư duy phản biện cao, có tâm huyết với nhân dân và tổ quốc, có niềm tin vào phẩm giá và sự nghiệp chính nghĩa của dân tộc. thông tin đa chiều trên ba sàm, đặc biệt là cái nhìn từ phía ‘lề dân’ cùng với những tranh luận có chiều sâu trên ba sàm đã có những đóng góp nhất định vào tiến trình nhìn nhận sự vật của độc giả (đủ thành phần, kể cả các nhân vật của chính quyền) và tự nhiên hình thành các ‘chuẩn mực’ đánh giá sự vật bao gồm con người và các sự kiện xã hội công bằng hơn, xích lại gần hơn với các chuẩn mực đã được loài người nuôi dưỡng bồi đắp, trân trọng và hưởng lợi cho đến ngày nay trên toàn cầu. từ những việc lớn như vụ làm tàu cao tốc, vụ khai thác boxit, cướp đất ở văn giang, cướp đất ở tiên lãng,anh đoàn văn vươn… đến các vụ có nhỏ hơn như vụ giảng viên nguyễn ngọc vũ, đại biểu hoàng hữu phước, trần đăng thanh… các công an mãi lộ, công an đánh chết dân …vv tạo được những dư luận công bằng hơn, có lý trí hơn trong nhân dân, trong báo giới hai lề, từ đó ảnh hưởng đến các quyết định của chính quyền có phần cẩn trọng và bớt coi thường dân chúng hơn…là có đóng góp ko nhỏ từ trang ba sàm. tôi tin chắc như vậy.

 9. Phục bác VTV said

  Mất tiền nhưng VTV vẫn làm ta rất thất vọng về họ. Mỗi người thất vọng một bề. Tôi thì đặc biệt thất vọng về cái màn Dự báo thời tiết của VTV1. Họ thường báo bão trễ, trừ lần báo siêu bão số 7 vừa qua. Lẽ ra, họ cần phải thông tin từ rất sớm, từ khi áp thấp nhiệt đới hình thành phía đông Philipin, để dân Việt (nhất là ngư dân) biết sớm mà có kế hoạch và dự tính công việc… Bởi hầu hết bão phía đông Phi vào biển Đông. VTV1 rất hạn chế màn hình rộng, không cho nhìn toàn cảnh tình hình mây mưa ở biển Đông và khu vực Việt Nam – Philipin. Mà việc này thì không hề khó khăn gì.
  Khi báo bão số 7 vào Quảng Đông, màn hình của VTV1 chỉ hiện ra khu Bắc Bộ VN và mấy tỉnh phía nam Trung Quốc. Thành ra, người xem chả biết tình trạng hoàn lưu cơn bão này nó còn ảnh hưởng tới những đâu của VN, khả năng nó còn diễn tiến ra sao… Một người định làm một việc gì đó (chẳng hạn muốn du lịch nội địa, nếu thấy hoàn lưu của nó đã hết ở vùng mình thì họ sẽ khởi hành ngay này hôm sau, nếu thấy vẫn còn nhiều thì họ sẽ để hôm sau nữa). Nhưng VTV1 cho dân Trung Quốc thấy rõ hơn chứ không cho họ thấy vậy !
  Lại còn cái tiết báo sóng to. Hễ cứ báo sóng to, lại xuất hiện cái hình sóng lớn che lấp cả hoàn lưu cơn bão, xem mà thấy tức! May mà hai hôm nay họ đã có cải tiến rồi. Tiếc là họ cực kỳ chậm cải tiến, đổi mới.
  Dự báo thời tiết chuyên nghiệp mà như vậy đấy ! Ngu thật!

 10. hoangchi said

  Ai xem chương trình thời sự 19h tối nay của VTV giải thích giùm coi dòng chạy phụ đề mục thời tiết lại xen kẽ tình hình mưa lũ Trung Quốc và Việt Nam như vây? Hay 2 nước đã là 1? Nếu thế thì PU bị khép tội chống chế độ vì có những lời không hay về TQ là đúng rồi.

 11. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Năm, 15-08-2013 Posted by adminbasam on August 15th, 2013  | 42 Comments   […]

 12. NCH said

  Hôm qua lúc trả lời một đài phát thanh “phản động” một chị nông dân mất đất nói rằng : “Nông dân mất đất đi kiếu kiện đông hơn ăn mày năm 1945”.
  Câu bình luận hơi có vẻ thậm xưng nhưng có lẽ đó là câu hay nhất…. trong tuần.Ai bảo nông dân là chả biết gì?

 13. ĐỘC QUYỀN ĂN ĐẤT said

  – Trước khi các bạn xem đoạn này,xin các bạn tóm tắt : Ô. Thuyên, đại tá QĐ, bao năm quân ngũ, từ trung úy ANQĐ tới đại tá…và câu chuyện “không thể bi kịch hơn” vể đat đai, nhà cửa, với 1 đại tá QĐ là như thế này ( trên đất nước này, còn nhiêu trường hợp như O.Thuyên, và có biết bao trường hợp”oan ức” của những ngưởi “lính quèn” sau khi rời quân ngũ) :

  “Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ông Dương Ngọc Thuyên, trú tại phòng 102, C9, tập thể Tân Mai, TP. Hà Nội phản ánh: Năm 1995, khi đang công tác tại Đại học Biên Phòng, gia đình ông mua lại 2 gian nhà bếp với diện tích 80m2 của gia đình bà Kiều Thị Gái ở thôn Mai Trang, xã Trung Hưng (nay là phường Trung Hưng) thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội. Mảnh đất thuộc thửa số 166, tờ bản đồ số 14 của xã Trung Hưng. Việc mua bán giữa ông Thuyên và bà Gái được cán bộ địa chính đo vẽ, có xác nhận của lãnh đạo xã Trung Hưng.
  (….)

  Sau khi hoàn tất việc mua bán, ông Thuyên nhiều lần làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nhưng không được lãnh đạo xã Trung Hưng phê duyệt. Năm 2004, UBND xã Trung Hưng bất ngờ tuyên bố đề nghị cấp sỏ đỏ của ông Thuyên không được duyệt với lý do ông Thuyên đã ký giấy bán cho vợ chồng bà Oánh vào ngày 20/4/1997, sau đó bà Oánh chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Hào và vợ là Vũ Hải Yến.

  Tại buổi làm việc giữa các bên, cán bộ địa chính Phùng Văn Toại đưa ra một giấy bán đất viết tay đứng tên ông Dương Ngọc Thuyên bán cho vợ chồng bà Oánh đề ngày 20/7/2012, giấy này được Phó Chủ tịch xã Phùng Văn Nho xác nhận.

  Theo như ông Thuyên trình bày trong đơn, không có việc ông bán đất cho bà Oánh, chữ ký trong giấy vết tay mà cán bộ địa chính đưa ra là hoàn toàn giả mạo. Ông Thuyên có đưa ra chữ ký giả mạo và chữ ký thật của ông trong nhiều văn bản khác nhau mà ông từng ký.

  Kể từ năm 2004 đến nay, ông Dương Ngọc Thuyên đã nhiều lần gửi đơn tố cáo về việc bà Oánh giả mạo chữ ký, cán bộ UBND xã Trung Hưng cố ý làm sai khi xác nhận vào giấy bán giả mạo do bà Oánh lập ra nhằm chiếm đoạt phần đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình ông từ năm 1995.

  Trong gần 2 thập kỷ, với số lượng đơn thư lên đến hàng cân giấy, nhưng ông Thuyên chỉ nhận được một lần hồi âm duy nhất, đó là từ phía Công an Thị xã Sơn Tây, công văn số 377/CAST với nội dung chính cho rằng: Không có đủ căn cứ xác định ông Toại (nguyên cán bộ địa chính), ông Nho (nguyên Phó chủ tịch xã Trung Hưng) lợi dụng chức vụ cùng ông Nhân và vợ chồng ông Hào làm sai lệch hồ sơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Thuyên.
  Còn lại những giấy tờ mà ông Thuyên nhận được từ các cơ quan chức năng đều là giấy hướng dẫn, giấy chuyển đơn từ cơ quan này đến cơ quan khác, UBND thị xã Sơn Tây biến ông Thuyên thành trò chơi “bóng chuyền” một cách vô cảm.

  Đã có rất nhiều cơ quan chức năng chỉ đạo nhưng thị xã Sơn Tây vẫn bỏ ngoài tai

  Ông Thuyên nói: “Thị xã Sơn Tây không có một văn bản trả lời tôi và cũng không giải quyết, cứ thờ ơ như thế và bảo cái này thuộc thẩm quyền của cấp trên giải quyết. Đến thời điểm này là 16 cơ quan chức năng từ Trung ương, đến Hà Nội, cho đến Bộ Công an, cơ quan điều tra trả lời để chuyển đơn về Thị xã Sơn Tây, nhưng Thị xã Sơn Tây vẫn không trả lời văn bản và gửi cho tôi”.( hết trích- Dantri online).
  ————————
  – hoan nghên báo Dân trí
  – báo QĐND, hội cựu chiến binh và tờ báo của hội…ở đâu mất rồi? đi “tham quan học tấp ở bắc kinh, thuong hải cả rổi?…thiếu tướng TBT QĐND, và các đại, thương,trung,thiếu cả tá ở đây, có thấy đau xót cho đồng ngũ của minh? hay là đang bận nghiên cưu viết bài “chống diễn biến hòa bình”, cấp nhật tin tức ‘tuần tra chung trên biển đông”…?!
  – Riêng với ô.Thuyên và nhiêu nạn nhân khác, nhẽ ra, các bác nên tham gia CAND thì hơn, vì nếu mà là đại tá “thanh kiếm lá chắn- còn Đ còn M”…mấy thằng huyện, thị xã, phường….”đừng dỡn mặt”…chúng nó biết điều ‘dạ, vâng” ngay…hoan hô KIÊU BINH VÀ MỌI CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI KIÊU BINH !

 14. T.T. said

  Tin chính trường Tàu:

  北戴河会议主要讨论:是否改革和处理周永康
  CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN CHỦ YẾU TRONG HỘI NGHỊ BẮC ĐỚI HÀ: LIỆU CÓ CẢI CÁCH HAY KHÔNG VÀ XỬ TRÍ CHU VĨNH KHANG
  http://boxun.com/news/gb/china/2013/08/201308150020.shtml#.UgyPqKw67Gg
  2013年8月15日
  Theo nguồn tin đáng tin cậy của boxun.com, trong Hội nghị Bắc Đới Hà vừa kết thúc, chủ yếu đưa ra quyết định về 2 chủ đề chính sau:
  1. Liệu có cải cách hay không?
  Gần đây cả trong và ngoài nước đều luôn nghi ngờ ĐCS TQ liệu có cải cách hay không – cải cách chính trị, cải cách pháp chế và cải cách kinh tế. Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường có ý kiến thống nhất cao độ trong Hội nghị Bắc Đới Hà, đồng thời nhận được ủng hộ của Bộ Chính trị. Các nhóm lợi ích đặc thù không có sự tác động thực chất tới cục diện này, chủ yếu là sự đoàn kết và thống nhất ý kiến giữa Tập, Lí với Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.
  Boxun.com nhiều lần đưa tin tiết lộ, Hội nghị toàn thể TƯ lần thứ 3 tuyên bố hủy bỏ chế độ cải tạo lao động sẽ làm nổi bật những nỗ lực cải cách pháp lí. Còn cải cách kinh tế sẽ chú trọng vào việc đưa ra những chính sách kích thích kinh tế của hệ thống an sinh môi trường và xã hội, những chính sách này sẽ thiên về cải thiện dân sinh.

  2. Vương Kỳ Sơn dẫn đầu chiến dịch chống tham nhũng
  Về chống tham nhũng, chủ yếu là vấn đề đánh hổ lớn, xử lí Chu Vĩnh Khang ra sao. Lãnh đạo cấp cao ĐCS TQ cho rằng, sự tham nhũng và tội phạm của Chu Vĩnh Khang là nghiêm trọng nhất từ xưa đến nay trong lịch sử ĐCS TQ, vượt xa những vụ án tham nhũng trước đây. Nhiều vị lãnh đạo hàng đầu cho rằng, nếu không xử lí công bằng, không xử phạt cấp Thường vụ, thì người dân sẽ không còn tin vào ĐCS, pháp chế, công bằng sẽ chỉ còn là chuyện xa vời. Vì thế, Chu Vĩnh Khang rất có thể sẽ bị tóm, nhằm lấy lại sự tín nhiệm và sự tự tin của người dân.

 15. nhặt nhạnh said

  – ngoại trưởng Ấn độ tuyên bố “không dính dáng tới các tranh chấp ở biển Đông”…Nhưng theo nhiêu nguồn tin, trước việc hạ thủy tầu sân bay 5 tỷ dô, chở được 36 chiến đấu cơ, rổi thử thành công lò phản ứng hạt nhân cho tầu ngầm…lời tuyên bó này chủ yếu nhằm “gửi thông tin trân an tới Tầu khựa”…Trong cuộc gâp của TT Ấn độ với đồng cấp TQ Lý khắc Cường, Ô. Sing đã không tán thành quan điểm ‘song phương” của TQ…
  – vụ nổ tầu ngâm Kilo của Ấn độ, đã làm hư hại thêm tầu ngầm đỗ ở cạnh đó…Nên biết, Mỹ cũng đã từng phải “loại khỏi danh sách” một tầu ngầm có khả năng trang bị và phóng tên lửa Tomahok đang lên “đốc” đề sứa chữa, do nhân viên xưởng sửa chữa bất cẩn gây cháy. Con tầu trị giá 400 tr USD, nhưng chi phí đê khôi phục lên tới 500 tr…thê thì “xóa sổ’ cho nó nhanh…!
  – nghe có loại tầu “supperloop” chạy trong ống đường kính 2m, nhanh còn hơn bão Utor, lại có gợi ý chỉ đạo của Ai đó về nghiên cứu làm ĐS trên cao cho khách hành hương tử HN đi chùa Bái đính dài khoảng 100 km, xin các vị đỉnh cao cho “đi tắt chặn đầu’ – ứng dụng luôn tầu cao siêu tốc loop này cho nó nhanh, hoành tráng, mở ra 1 kỷ nguyên đại mới cho việc cúng bái lễ lạt để ăn may và lên chức, tại chức, giữ chức..xứng tâm đất nước IQ cao “nhét tiền vào mồm cho bụt ăn” …!
  – tổng thống Mexico tuyên bô tái cấu trúc triêt đê ngành CN dầu khí, bãi bỏ đọc quyền NN từ 75 năm nay, cho phép Cty tư nhân tham gia trên cơ sở các hợp đồng chia sẻ quyền lợi. Nhìn đám cháy ở nhà máy lọc dầu của Venezuela, lại nghĩ vể Dung quất mà giật mình thon thót…!

 16. nguoicu said

  Tôi bị cát còm dù chỉ nói sự thạt.ABS có cục đoan quá không ,hay trang bs đã bị quốc hữu hóa rồi

  • Dân mất Nác said

   HÈ HÈ, quốc hữu hóa thì chắc là không, nhưng có thể còm của bác có nội dung hoặc từ “nhạy cảm”, thời gian gần đây basam.info cũng nhạy cảm lắm đấy bác ui.

 17. Nguyễn Hữu Quý said

  Thượng tướng Hiếu: Hoạt động cá cược “khó kiểm soát”
  Thứ năm 15/08/2013 07:00
  “Việc cho phép kinh doanh đặt cược dù ở mức độ nào cũng cần phải hết sức cân nhắc. Bởi việc cho phép đó dễ bị hiểu là nhà nước đã “hợp pháp hóa” hoạt động đánh bạc, gá bạc trái phép hiện nay”.
  http://infonet.vn/Thoi-su/Su-kien/Thuong-tuong-Hieu-Hoat-dong-ca-cuoc-kho-kiem-soat/103091.info
  Khó kiểm soát thì các ông phải cố gắng lên mà kiểm soát, tại sao cả thế giới họ làm được. Đất nước Việt Nam không chiều theo sự ngu dốt của các ông để không làm chuyện này.
  Qua rồi cái thời không quản lý được thì cấm.

  • Nguyễn Văn Minh said

   Hồ Ngọc Nhuận—PHÁ XIỀNG

   PHÁ XIỀNG*

   Hồ ngọc Nhuận

   /bu.php?u=bRYdNdrj0Blb6LoZ%2FTmmAV8Da%2F5SYBqebTqIoDg2G04aC3sIiOLQpdv%2F6gFdlYsRZKisdmCq5PpMVuuAx00O0knHKq1VH1Y5EDuVtBc%3D&b=29

   Vận hội mới cho nước nhà đã đến…

   Một chính Đảng mới đang hình thành, với tên gọi tạm là Đảng Dân Chủ Xã Hội, do ông Lê Hiếu Đằng, một đảng viên cộng sản với 45 tuổi đảng, khởi xướng. Với hằng trăm, và rồi đây với hằng ngàn đảng viên cộng sản đồng loạt khước từ độc tài toàn trị thành lập để đấu tranh công khai với Đảng cộng sản cầm quyền.

   Đảng mới Dân Chủ Xã Hội là một đột phá khẩu lịch sử, cho nước tràn bờ, cho muôn người Việt Nam đứng dậy phá xiềng, vươn vai thành Phù Đổng, chống lại nội tặc, ngoại thù, cứu nước cứu dân và cứu cả chính mình .

   Đảng mới Dân Chủ Xã Hội chủ trương xây dựng một chế độ dân chủ thật, một đời sống tự do thật, một xã hội công bằng thật, đối lập với đảng cộng sản chuyên quyền chủ trương xây dựng một chế độ xã hội chủ nghĩa muôn vạn lần dân chủ láo, trên nền móng cướp đoạt mọi quyền cơ bản của người dân.

   Tổ tiên nòi giống đang ủng hộ, cỗ võ sự ra đời của Đảng Dân Chủ Xã Hội mới. Các đảng chánh trị yêu nước, với các chiến sĩ đã hy sinh hay còn sống, bị bức tử gần đây hay từ trước, đề đảng cộng sản có điều kiện độc tôn độc quyền cai trị đất nước trong nhiều chục năm qua, đang ủng hộ các bạn.Các tiền bối yêu nước thương dân của mọi thời kỳ, cả các đảng viên cộng sản lão thành đã hy sinh hay đang uất nghẹn trước sự phản bội của một phường tham nhũng trục lợi, đang ủng hộ các bạn.Vong linh hằng vạn thanh niên nam nữ tuổi hai mươi, không phân biệt giới tuyến, nguồn gốc xuất thân , trong mọi thời kỳ tình huống quốc biến đã ngả xuống để toàn dân đứng thẳng làm người tự do độc lập, đang ủng hộ các bạn.Hằng vạn gia đình nạn nhân các đợt cãi cách , cãi tạo đang ủng hộ các bạn. Hằng vạn gia đình nạn nhân chết tức chết tưởi, trên biển trên bờ, khổ nhục ê chề hơn cả cái chết trên đường vượt biên … đang ủng hô các bạn. Toàn thể nông dân đang ủng hộ các bạn . Và các thế hệ con cháu nông dân bị cắt đứt quá khứ vì bị cướp quyền thừa kế ruộng đất, bị căt đứt tương lai vì bị tước quyền sở hữu trên mảnh đất ông cha nhiều đời gầy dựng để lại,đang thúc giục các bạn. Lực lương các anh chị em công nhân bị buộc vào các “công đoàn vàng” , tối mặt làm công rẻ mạc cho các tập đoàn nhà nước câu kết với các tập đoàn nước ngoài mà không được có tiếng nói, đang ủng hộ các bạn. Các ngư dân và gia đình các ngư dân nước ta bị bọn phỉ Bắc Kinh rượt đuổi , bắt bớ , làm nhục ở Biển Đông đang giục giả các bạn. Hàng hàng lớp lớp học sinh sinh viên mong muốn được thật sự “mở mang dân trí để chấn hưng dân khí”, thay cho một hệ thống giáo dục ngu dân, đang khẩn thiết kêu gọi các bạn. Các nhà kinh doanh, những người dân làm ăn lương thiện, hàng ngũ trí thức , nghệ nhân, văn nghệ sĩ , báo chí trên cả nước khát khao tư do tư tưởng, sáng tác, tự do kinh doanh, tự do làm báo, tự do bày tỏ ý kiến, đang hối thúc các bạn. Các chức sắc và nam nữ tín đồ các tôn giáo đang khao khát tự do hành đạo cứu thế độ người đang mong chờ các bạn…

   Toàn thể đồng bào bị lấy mất mọi thứ tự do, dù là cơ bản nhất,trên một đất nước người người bị rình rập như trong một trại cãi tạo khổng lồ, đang thúc bách các bạn.

   Tôi kêu gọi các bạn đảng viên cộng sản thật sự yêu nước, từng cả đời dấn thân đấu tranh vì lý tưởng độc lập Tổ Quốc, tự do dân chủ và nhân đạo, nhưng ngày càng nhận thấy đã bị đảng mình phản bội, mà số nầy là rất đông, hãy mạnh dạng dứt khoát đứng vào hàng ngũ Đảng Dân Chủ Xã Hội mới. Đặc biệt các đảng viên trẻ và giới trẻ nói chung hãy nắm lấy cơ hội làm nên lịch sử. Vì đất nước thời nào cũng vậy, đặc biệt những lúc lâm nguy, là luôn thuộc về tuổi trẻ, là của tuổi trẻ.

   Đứng vào hàng ngũ Đảng mới để tính toán nợ nần với quá khứ lịch sử, với dòng tộc, với chính mính; giũ sổ với đảng cầm quyền toàn trị ; mở một trang mới cho tương lai dân tộc.

   Đứng vào hàng ngũ Đảng Dân Chủ Xã Hội mới ngày nay là yêu nước. Không chần chờ, đắn đo , hay e sợ bị bắt bớ, trù úm .

   Một ông chủ đảng Cộng sản ở cấp cao, vừa là Chủ tịch Nước, đã từng nói : “ Người ta có thể trù úm một người, một nhóm người, nhưng không thể trù úm một dân tộc”…

   Mà làm sao trù úm, bắt bớ cả dân tộc, nếu không là tự làm đắm chiếc tàu họ đang ngồi trên đó ?

   Còn trù úm bắt bớ một người hay một nhóm người thì sao ?

   _ Trù úm bắt bớ một người là tự đục một lổ thủng trên đáy tàu; trù úm băt bớ một nhóm người công khai tranh đấu bất bạo động cho chánh nghĩa dân tộc , cho nhân quyền,dân quyền… là tự phá hõng từng mảng lớn trên mạn tàu để mau giúp nó tự chìm dần.

   Tôi, và nhiều bạn như tôi, tuy không còn sức trẻ, nhưng cũng nguyện đi theo các bạn, , sẵn sàng đón những cú đá sau lưng các bạn.

   Từ đảng mới nầy, và từ hành động của đảng đó, tôi tin sẽ xuất hiện những nhà lãnh đạo trẻ, mới, những nhà quản lý mới, trẻ, giỏi để cứu nước, cứu dân, ngăn ngừa họa ngoại xâm , và làm giàu cho dân cho nước.

   Lòng dân đang dậy sóng.Cả nước đang mong chờ Đảng mới phất cờ hành động để cứu nước.

   Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam mới nhất định thắng lợi.

   Dân tộc Việt Nam nhất định thắng lợi.

   Đất nước Việt Nam nhất định tự do, dân chủ thật sự và giàu mạnh.

   Sài Gòn , ngày 15 tháng 8 năm 2013.

   Hồ ngọc Nhuận

   Nguyên Giám đốc chánh trị chủ bút nhật báo Tin Sáng

   Phó chủ tịch UBMTTQVN/TP Hồ chí Minh

   bản gốc của tác giả

 18. nguoiquansat said

  Nhóm 9X bị bắt giữ vô cớ khi… học tiếng Anh đang khiếu nại
  http://danluan.org/tin-tuc/20130815/nhom-9x-bi-bat-giu-vo-co-khi-hoc-tieng-anh-dang-khieu-nai
  Nếu nhóm này học tiếng “Tàu khựa cút đi” thì có lẽ báo lề đảng đăng tin…. biểu dương, đâu có bị bắt thế nhỉ

 19. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Cái chết của loa phường (RFA’s blog). “Một trong những chiếc loa miệng có bằng cấp ấy có tên là Đông La. Đông La là bản sao không hoàn hảo của một chiếc loa phường made in Vietnam. Đông La không phải là viên chức chính phủ nhưng có tâm lý yêu đảng, yêu chế độ cuồng nhiệt vượt xa tất cả cán bộ tuyên giáo cao nhất nước. Đông La mở trang blog riêng chỉ với mục đích: chửi bới, bươi móc tất cả những ai có hoạt động hay bài viết phản biện lại các chính sách sai trái của nhà nước“.
  THEO TUI, THÌ… Ở ĐÂU CŨNG CÓ ANH HÙNG, Ở ĐÂU CŨNG CÓ THẰNG KHÙNG (ĐÔNG LA) THÁNG ĐIÊN (ĐÔNG LA)

  • KHÁCH said

   Nói với thần kinh Đông La chỉ tổ tốn nước miếng. Thần kinh Đông La đang trịnh trọng đọc diễn văn ” Chó điên thân mến”(!!???)kia kìa! Không hiểu vì sao vợ con lão này không đưa lão nhập viện? Bệnh nặng lắm rồi.

 20. montaukmosquito said

  Haha, nãy giờ phát chán vì đọc lời bình của ông Ba Sàm, không muốn nói gì hết . Bác Qx lại mở lối .

  OK, đã nói thì cũng nói luôn .

  Với giới trí thức cũ, giới sinh viên và đám học trò là tớ, những bài tiểu luận 85-86 của bác Hà Sĩ Phu -hồi đó ký tên Nguyễn Xuân Tụ- là khởi điểm . Lúc đó, không ai biết và cần biết Trần Độ là ai cả . Tớ đọc là từ tay một sĩ quan công an, đúng hơn, là con của ông ta đưa cho tớ đọc, rồi photocopy bằng máy của trường để tuồn ra ngoài . Changing point in my life, vì khi thoát ra ngoài, tớ quyết định nghiên cứu lại chủ nghĩa Marxism. Rất nhiều lần lạnh sống lưng vì thường xuyên gặp phải những tư tưởng, những câu là nguồn của những gì tớ và rất nhiều người đã trải qua .

 21. qx said

  – Về lời bàn của Basam.info ngày hôm nay nhân chuyện người Việt hải ngoại và mối liên quan với người Việt và “hậu quả” trong nước:

  “Liệu những hy vọng quay lại/trở về giành lại chính quyền VNCH và các hoạt động đi theo đó có vô tình lại đã góp phần cho người cộng sản “thắng cuộc” có lý do (chính đánh hoặc không chính đáng) để kéo dài thêm thời gian giam giữ các cựu quân nhân, viên chức chế độ cũ trong các trại “cải tạo”, cùng với việc siết chặt quản lý xã hội và tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm kinh tế, xã hội kinh hoàng? (trích đoạn chủ đạo)

  Vài điều thế này:
  – Đây là trường hợp “blame the victim” điển hình, theo đó, các thế lực nào đó sẵn sang thực hiện âm mưu đen tối của mình bằng cách đổ thừa nạn nhân là nguyên nhân gây ra/ kích hoạt hành động của họ. Một phiên bản rõ hơn phiên bản “blame the victim” có tên là “rape culture”. “Rape Culture” có vẻ phù hợp hơn với tình hình hiện tại và não trạng hiện tại của những người thích trò chơi đổ thừa.

  – Những người nào dung luận điểm trên như mục đích khai sang thì còn tệ hơn là những người cộng sản bảo thủ. Dù người Việt hải ngoại có quan tâm vừa phải, thái quá hay không quan tâm gì đến quê nhà thì cộng sản vẫn đẻ ra cớ khác để bắt nhốt giết hiếp cướp và độc quyền cai trị.

  qx

  • Ngoc Thuy said

   hê hê, bác làm tôi nhớ tới Nghị sĩ “Em Bi Ai” Hoàng Hữu Phước và các nước Đông Âu, Liên xô cũ. Nếu coi trên Youtube thì thấy các nước này hồi đó cũng được trang bị cùng một kiểu như VN và China hiện tại mà thôi, nhưng không có người dân nào đòi “giải phóng” dùm đâu.Nếu nghĩ rằng CS Âu Tây văn minh hơn, không rơi một giọt máu là ảo tưởng( nguồn Youtube)
   Khi nào thì người ta bắt đầu đổ thừa? – Khi mà người ta cãm giác bị thất bại, và không muốn nhận lỗi về phần mình.

   Bao nhiêu phần trăm người Việt ở hải ngoại còn nhìn về quê hương? Ít lắm bác ạ , nên chuyện đòi họ phải chịu trách nhiệm cho tất cả đói nghèo ở VN là mơ hồ, vì họ đóng góp cho xã hội nơi họ đang sống là chính.
   Chỉ có một số nhỏ người Việt tị nạn CS còn nhìn về quê hương, trong số đó còn một số nhỏ hơn nữa là chống cộng tuyệt đối , và những người này cũng chẳng biểu tượng chung cho ai , và cũng chẳng biểu tình trước nhà ai nên cũng chẳng làm phiền đến ai.

   Thực tế là vậy ! Nhưng một số người”quí phái” ở VN còn ở trên mây cao vì sợ đụng chạm với du côn, sợ đụng tới các đại gia từ Bắc vô Nam , nên thay vì đoàn kết phản biện với những kẻ áp bức mình thì lại to giọng đòi hỏi trách móc đâu đâu ngoài hải ngoại, để người hải ngoại gián tiếp gởi tiền về ” nuôi” bọn dân phòng, CA phường để cho người dân dễ sống?

   Chỉ lo Khai dân trí cho đảng viên, nên chúng đã bán nhà đưa con cái chạy hết ra hải ngoại đến nỗi tin lên cả báo ngoại quốc từ năm ngoái.

   Những anh chị Thanh Niên VN yêu nước bị phạt tù ư? – Thôi thì ráng chịu nhá, hay kêu ai ngoài hải ngoại hổ trợ cho , đừng có kêu đến toàn thể nhân dân VN. Thông cãm nhá, oải lắm !

   Mấy vụ án dâm phu, dâm phụ giết chồng thì có hơn ngàn người đi hầu tòa để xem mặt đấy 🙂

 22. nhẹ dạ cả tin? said

  “Độc giả VietNamNet nhận định ‘cá mập’ tham nhũng dù chưa lộ diện nhưng chắc hẳn đang mất ăn mất ngủ khi 7 đoàn kiểm tra đồng loạt lên đường hôm nay.”
  —————-
  hài…vãi!

 23. Tèo said

  – chúng ta vẫn thường thấy các xe “bán tải’ mang dòng chữ XE Cảnh sát, chở theo vài CS thật và cả “công cụ hỗ trợ là mây vị dân phòng, tự quản”, chạy lừ đừ, quét “quyết liêt’ mấy bà buôn thúng bán rong, nước chè chén…Nhưng những vỉa hè ở các con phố trung tâm, thì đông đặc ô tô và xe máy, đến mức không có chỗ cho người đi bộ…chả có gì lạ cả, bởi vì, xin mời xem bài viết này :

  “Khi nhóm lợi ích, nhóm thân hữu thao túng tất ”

  “Tối qua, bà trưởng tầng nhà chung cư tôi ở đưa tôi một tờ giấy gọi là giấy ủy quyền cho người đại diện tầng nhà đi họp bầu Ban quản trị khu chung cư kiểu như “đại cử tri”. Tôi vốn ngại họp nên kí ngay.
  Như thế, khu tôi ở sẽ có một Ban quản trị do người dân bầu ra, họ sẽ cùng với Công ty quản lý dịch vụ nhà do Chủ đầu tư là một Tổng công ty xây dựng thuộc Bộ Xây dựng điều hành dưới sự “lãnh đạo“ của chính quyền Phường, Quận. Mới nghe thì tưởng như thế là tốt quá chứ còn gì. Mọi tranh chấp như ở Keangnam, như ở 93 Lò Đúc (Hà Nội) như ở Phú Mỹ Hưng hay Saigon Pearl (Sài Gòn) sẽ không xảy ra

  Sự thực không phải như vậy.
  Nếu Ủy ban nhân dân Phường, quận là trung gian cầm chịch theo đúng nghĩa của nó để hai bên người làm dịch vụ và người chủ nhà thống nhất được với nhau làm cho cuộc sống tốt hơn lên thì có gì phải nói nữa nhưng sự đời đâu có đơn giản như vậy. Nhưng có vẻ như chính quyền Phường đang lấn sân. Họ muốn quản lý thay cho công ty dịch vụ. Và người dân lo lắng rằng khi ông Phường đứng ra làm dâu trăm họ thì dịch vụ thì chất lượng cuộc sống chắc chắn sẽ kém đi. Liệu hàng ngày lao công có thường xuyên lau nhà cửa hành lang sạch sẽ không, liệu cây cối có được chăm bẵm không, liệu rác có được dọn đi hàng ngày không, liệu điện nước khi hỏng hóc thì kêu ai…
  Đấy! Tự nhiên công an Phường đến bắt các chủ xe ô tô không được đỗ trên vỉa hè mà phải đỗ xuống lòng đường, trong khi Công ty dịch vụ ngang nhiên chiếm bãi tập thể dục sân chơi của mọi người làm chỗ đỗ xe thu tiền 800.000 xe/tháng. Nếu ông Phường không có phần hụi chết hàng tháng thì ông có tích cực như thế không ? có phân biệt đối xử như thế không?
  Khi viết bài này, tôi có đọc lại bài trên báo công an nhân dân “Nhà giầu cũng khóc” phản ánh những bức xúc của bà con khu chung cư cao cấp Saigon Pearl khi Chủ đầu tư thuê công ty dịch vụ quản lý nhà đã tăng phí vô tội vạ bất chấp phản đối của cư dân là chủ sở hữu các căn hộ có giá từ nửa triệu đến cả triệu đô la. Theo họ, khi mua nhà, họ yên chí là đã góp vốn cho chủ đầu tư nên tất cả các dịch vụ như bể bơi, hầm để xe, tầng một cho siêu thị …họ đều được hưởng lợi. Nhưng họ đã bị lừa khi trong hợp đồng có tới 60 điều khoản mà khi mua (khó lắm mới đăng kí mua được khi đó) họ đã không để ý. Nên bây giờ là chủ sở hữu căn hộ nhưng mỗi tháng vẫn mất từ ba đến bốn triệu tiền dịch vụ đủ thứ chẳng khác gì đi thuê nhà. Và họ còn điều tra cho biết Công ty dịch vụ thu được của dân 600 triệu đồng mỗi tháng và giám đốc tự trả lương cho mình tới 185 triệu /tháng! Dân kiện lên Quận, Quận Bình Thạnh làm ngơ, thậm chí còn ra quyết định không công nhận ban quản trị ngôi nhà Topaz do cư dân bầu ra. Thật dễ hiểu Công ty dịch vụ đã biết bôi trơn như thế nào nên mới ngon lành như thế. Và cũng dễ hiểu sau báo Công an nhân dân chả thấy các báo của thành phố như Thanh niên, Tuổi trẻ, Pháp luật…lên tiếng ủng hộ bà con gì cả. Tất cả đều rơi vào im lặng một cách khó hiểu và dễ hiểu
  Hiện tượng này cũng tương tự như ở Keangnam và chung cư 93 Lò Đúc
  Trong các nhà đầu tư địa ốc nổi lên một đại gia hàng đầu đó là Tập đoàn Wincom. Anh này sờ vào đâu thắng đấy. Mà toàn khu đất vàng không phải đền bù giải tỏa. Mà toàn là chỉ định thầu chứ không có đấu điếc gì sất. Ở thành phố Hồ Chí Minh cũng vậy, ở Hà Nội cũng vậy. Tài thật ! Ngẫm ra cái điều thiên hạ nói cấm có sai: Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền
  Tôi vừa thăm khu Royal Cyti mới khai trương trên mảnh đất xưa là nhà máy cơ khí Trung quy mô, con chim đầu đàn của ngành công nghiệp Việt Nam, mà khi đó định hướng công nghiệp hóa là mũi nhọn chỉ đạo trên con đường hiện đại hóa tiến lên chủ nghĩa xã hội
  Mới chỉ khai trương khu siêu thị và vui chơi mà đã tắc đường rồi. Không biết khi ba ngàn hộ dân vào sống ở đây, ba ngàn xe ô tô, hàng vạn chiếc xe máy ra vào các tầng hầm thì trên đường Nguyễn Trãi –lối ra duy nhất cho khu dân cư cao cấp này- người ta sẽ trèo lên đầu nhau mà đi? Chắc chắn khi duyệt dự án với quy mô lớn như thế này, lãnh đạo thành phố Hà Nội phải biết điều đó nhưng sao họ vẫn quyết. Rồi mai này tắc đường kẹt xe, thành phố lại phải bỏ tiền ra đền bù giải tỏa để mở con đường mới ra đường Lê Văn Lương trong khi chủ đầu tư ung dung cho thuê các kiot, bán các căn hộ với giá cao ngất ngưởng.
  Điều này ai cũng biết nhưng lấy làm lạ chả thấy một tờ báo nào lên tiếng? Hỏi ra mới biết, một nguồn thạo tin cho hay, nhà tài phiệt hạng 100 thế giới đã vi thiềng các Tổng biên tập các báo bằng món hụi chết tới 50 triệu/tháng nên tất cả bài do phóng viên phản ánh có dính dáng đến Tập đoàn này đều không được duyệt. Chứng cứ đâu? Nó cũng khó như hỏi cảnh sát giao thông ăn mãi lộ ấy: chứng cứ đâu! Trong khi Hoàng Anh Gia Lai, Quốc Cường Gia Lai… do không có tiền nên không biết điều thì bị báo chí xăm xoi thăm hỏi liên tục.
  Khi nhóm lợi ích, nhóm thân hữu thao túng thì dự án nào cũng qua và khi có tiền, có rất nhiều tiền thì việc bịt mồm các Tổng biên tập dễ ợt. Họ cũng là con người cả, mà bản tính con người ai chả tham lam” ( blog Lương khấu Lão).

 24. Quảng said

  Kính các bác BS và BTV . Hôm nay em gửi còm mà không hiện lên mà mấy hôm nọ còm của em được các bác đăng lại nên nhờ các bác xem có gì trục trặc không ạ , em cám ơn .


  BTV: Xin bác cho biết còm của bác gửi lúc mấy giờ? Hiện các còm đã cho ra ngoài, không thấy còm nào bị kẹt lại.

 25. núi Thái Sơn Tái chính said

  2 NĂM LÀM TƯ LỆNH…
  1/Đã 2 năm trôi qua, bt ĐLT nay đã 53 tuổi, ô. tuyên bố : là tư lệnh, phải cho ô. toàn quyền, tiến là tiến, lùi là lùi, chứ không chờ báo cáo xin ai hết…và mơi các bạn xem lại vài điều quan trọng ô. nói cách đây 2 năm khi trả lời PV :
  – Trong nhiệm kỳ này, ưu tiên hàng đầu của ông là gì?
  – Bộ Giao thông sẽ tập trung giải quyết 3 khâu đột phá chiến lược. Thứ nhất là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thứ hai là tình trạng tai nạn giao thông, thứ ba là ùn tắc giao thông. Tôi sẽ thực hiện quyết liệt 3 vấn đề trên.
  Bộ Giao thông sẽ ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc Bắc Nam, nâng cấp đường sắt hiện có, cân đối phát triển đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn.
  – Một trong những thách thức của ông là phải tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp thuộc bộ, điển hình là Vinashin. Ông đã có quyết sách gì?
  – Với tình hình kinh tế thế giới hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đang gặp khó khăn, không chỉ riêng doanh nghiệp của Bộ Giao thông. Tất nhiên ngành giao thông sẽ khó khăn hơn khi chúng ta đang cắt giảm đầu tư công, thắt chặt tiền tệ. Những tôi nghĩ các doanh nghiệp giao thông có thế mạnh là kinh nghiệm, khả năng vượt khó, cái yếu chỉ là khả năng tài chính thôi. Chúng tôi sẽ tập trung cơ cấu lại các doanh nghiệp, cổ phần hóa để huy động nguồn lực sẽ nâng cao được năng lực cạnh tranh.

  2/Ngày 5/8/11, ô. gửi bức thư cho chị CN gác chắn Trân thị Xuân tại ga Chí Thạnh, Tuy Hòa, Phú yên ( km 1172+784), ca ngợi hành động ngày 1/8 của chị, đã không quản hiểm nguy, lao vào bế thốc cháu bé 20 tháng tuổi lững thững choi trên ĐS khi đoàn tầu rầm rập lao tới…và cũng từ đó, báo chí được ô. triệt để sử dụng như thứ vũ khí hữu hiệu để PR …còn nhớ, tết âm lịch năm 12, các nhà báo đến dự gập mặt cuối năm đã ngỡ ngàng sung sướng khi nhận phong bì thấy có 3 triêu trong ruột mà VP đã “phá cách” theo chỉ thị của ô!…

  3/ Qua báo chí, ngưởi ta thấy 1 hình ảnh ĐLT “thởi đi tìm lửa”- tả xung hữu đột ở dưới chân quả núi “tài chính”…Nhưng cũng qua báo chí, ngươi ta thấy 1 hình ảnh khác, tương phản, nào là định tặc…quanh chuyện moi tiên, thuế và phí…xin lỗi ô. vì kẻ đang gõ phím này chỉ phản ảnh sự thật…!

  4/2 năm qua, phải công nhận ô. đã làm được rất nhiểu việc vụn vặt loanh quanh chân núi thái sơn “tài chính”, còn trèo lên, thì chưa, thiên hạ không thê trách ô., vì đến ngay “quan trên- bờ vai ” của ô. cũng chằng thê làm gì hơn, ngoài “chém gió và nói suông”, cốt yếu là “kho” trống rổng . xin ‘nói có sách, mách có chứng “ :
  + cao tốc SG-TL, ngân hàng “đại gia” BIDV trả lại vì không chịu nối giá 10 ngàn tỷ và thời hạn trả trong 3 năm. Loay hoay mãi, giơ đưa ra giải pháp : bán thương quyền thu phí khoảng 1.600-1.700 tỷ…mà chắc cũng phải “đốt đuốc để tìm kẻ mua” trong đêm 30 của mùa tết nợ xấu…!
  + cao tốc Cầu giẽ-Ninh bình, gần 9000 tỷ, thì tới hơn 4000 tỷ là tiền NSNN hỗ trợ bằng cách “ứng trước”, chỉ có khoảng 2.500 tỷ là tiên vón điều lệ và bán trái phiếu…mặc dù lúc đầu, được qui định là con đường XD bằng nguôn tiên trái phiếu công trình do CP bảo lãnh…
  + Vinashin, Vinalines, những khúc xương, càng “tái”, càng trơ “xương”, mà khổ nỗi, những con tầu bằng sắt thép “trơ xương” thì chả khác gì “bánh đa nướng ròn” , hơn 40 ngàn người mất việc, những lời “kêu cứu khẩn cấp” mà các thủy thủ bị bỏ rơi trên các con tầu “vạ vật’ ở nước ngoài thật ai oán và đau xót…!
  + các Tcty XDGT, đầu tiên, TS kinh tế bộ trường chỉ đạo sát nhập thành 4 tập đoàn XDGT hùng mạnh…lại vấp phải quả núi “tài chính” và sự “quậy phá” của những kẻ “không thích làm các củ khoai tây dính kết với nhau” trong cái bao bố do ô. dự định khoác cho chúng…thế là “tan thành mây khói” ý tưởng “”con ếch phùng bụng biến thành con bò”…chung qui cũng chỉ tại thiếu “đầu tiên”…!
  + DA mở rộng QL 1A, QL 14, dù đã “vận nội công”, lấy hết sức binh sinh “dám nghĩ dám làm”, cuộc chơi này vẫn đang trong hầm chưa có lối ra rõ ràng…2016 sẽ đến ngay bây giờ…nhưng ô ĐLT là ngưởi “nhậy bén và thông minh” chắc chắn sẽ tìm ra lối thoát “vô cùng danh dự” trong trường hợp “bất khả thi”!
  + vân vân và vân vân….
  5/ để tạm kết thúc, chỉ tiếc là tài năng kế toán “bẩm sinh” của ô. đã được đặt vào 1 cái ghế “nóng hủy diệt”…giá mà, ô. cư ở yên vị ở cái tập đoàn PVN, chỉ có đào dầu và hút khí lên mà bán…thì đâu đến nỗi phải long đong, lận đận như cái ngành mà ô. làm tư lệnh, tiến thì không được, mà lùi cũng không xong, chung qui chỉ tại “quả núi – tài chính” mà chính ô. đã linh cảm nhìn ra từ 2 năm trước và càng thấm thía trong tháng năm làm tư lệnh “TIẾN THIỀU” …!

 26. Thương Quá Miền Tây said

  Kính thưa những bác còm sĩ giận dữ cực đoan vì nghe mấy chữ chống cộng cực đoan với lại không chịu nhận mình là chống cộng cực đoan . Hì hì từ hôm qua đến giờ em theo các bác cãi nhau thích quá đi mất ạ nên em xin mở đầu bằng lời chào vu i vẻ thế cho các bác bơn bớt tức giận cực đoan đi cho . Cuộc cãi vã này cũng đúng với những tối kiến mấy hôm nọ em đang bàn dần với các bác nên hôm nay em xin rẽ sang nói luôn .

  Mà em cũng sẽ rút kinh nghiệm của tác giả bài báo các bác đang tức giận cực đoạn là em sẽ không phê phán các bác mà sẽ chỉ đặt cho các bác một số câu hỏi thôi ạ . Em rút kinh nghiệm này từ dạy thằng con bướng bỉnh của em là nó làm gì sai mà chê nó nặng thì có khi nó biết sai nhưng cứ làm . Em nói thể không phải là xúc phạm các bác đâu mà chả có ví dụ gì rõ rành hơn thì em nói vậy thôi các bác đừng cực đoan mắng em ạ .
  Câu hỏi đầu tiên là em xin ăn theo một bác đâu như cũng ở hải ngoại hôm qua đặt ra là thế nào là chống cộng cực đoan ?

  Thế mà em đọc bao nhieu là còm rồi mà chả thấy bác nào nói mà cứ lăn le vào cãi cọ ròi lại còn tức tối cực đoan cho nó khổ thân mình ra là sao ạ ? Thế có phải là vì mình chống cộng cực đoan nên mới nghe mấy chữ người ta nói thôi mà đã động lòng thế rồi tức tối cực đoan không ạ ?

  Em lại hỏi các bác còm sĩ có số má quen biết ở đây không chịu nhận mình là chống cộng cực đoan là theo các bác ở hải ngoại có các vị chốgn cộng cực đoan không ạ ?

  Nếu có thì đã bao giờ các bác lên tiếng phản đối hay ủng hộ họ không ạ ? Các bác lên tiếng phản đối thì là thẳng vào mặt hay là cũng anh hùng núp trên mạng kiểu này ?

  Nếu các bác vẫn chưa nghĩ ra thế nào là chống cộng cực đoan thì sao cãc bác không tranh cãi thẳng vào bài báo là chuyện chửi rủa một số vị trí thức dám lên tiếng đấu tranh cho dân thì có phải là cực đoan hay không ?

  Nhưng hôm qua em lại đọc một bác nói là bọn mà mọi người tưởng là cực đoan ở trên diễn đàn này toàn là bọn dư luận viên thôi . Thế thì nguy quá vì em thấy nhiều người trong bọn này có số má xuất hiện hơi nhiều đấy ạ . Thế thì theo các bác có phải bọn chửi rủa ấy là dư luận viên không ? Các bác có bao giờ lên tiếng vạch mặt chúng để mình khỏi bị tiếng xấu không ?

  Có bác lại còn bảo là đi biểu tình chống cộng bên kia cũng có bọn an ninh trong nước cử sang để phá đám rồi đổ cho đồng bào là chống cộng cực đoan .Thế thì theo các bac liệu có có không ? Các bác đã bao giờ bàn bạc đẻ phát hiện vạch mặt bọn này chưa ?

  Nhưng có bác lại bảo chốgn cộng cực đoan là phải rồi là tốt thì theo các bac có đúng không mà sao không tháy bác nào tranh luận với bác này ạ ?

  Em xin phép hỏi tạm thế thôi ạ . Nếu các bác khó trả lời cũng không sao vì em muốn các bác chịu khó suy nghĩ là chính thôi ạ chứ động vào tự ái của mình là không dễ nhận đâu . Kính các bác

  • NCH said

   Chào bác TQMT, Hôm nay em mạo muội vài hàng với bác tí.
   Số là tất cả còm em đều đọc tất dĩ nhiên kể cả còm của bác,những còm trước chỉ thấy bác “dậy dỗ” các bác hải ngoại phải làm thế này, phải thế kia chứ chả động với “còm nội địa”.
   Hôm nay bác nói:”Em lại hỏi các bác còm sĩ có số má quen biết ở đây không chịu nhận mình là chống cộng cực đoan là theo các bác ở hải ngoại có các vị chống cộng cực đoan không ạ ?”
   1-Hề hề!Bác dương cái bẫy to đùng làm khó cho em quá:
   a/ Nếu em trả lời thì hóa ra em là còm sĩ có số má, hoặc là CCCĐ.Xin trận trọng thông báo em chả có số má gì sất ở cái làng còm này cả, và xin mạn phép nhắc bác thế này, tranh luận với ai chỉ ngay mặt người ấy hình như xưa nay trên ABS vẫn thế, chứ nói chung chung như bác, khi có ai trả lời thì các bác lại gào lên “có tật giật mình” khó xử quá bác ợ.
   b/ Từ vụng CCCĐ hình như là của ban tuyên giáo để thay thế từ phản động đã hết hiệu nghiệm thì phải.
   Bác nghĩ thế nào khi em bảo bác là người “yêu cộng diên cuồng”?
   2- Bàn thêm tí về cái từ “chống”. Đảng ta có vẻ áp dụng triêt để lời dạy của bác Lê Duẫn “những kẻ không theo ta là chống ta”, Khổ nhất là thế này có những người không chịu cho Tàu khai thác beauxit là chống đảng, biểu tình chống Tàu là chống đảng biểu tình đòi đất là chống đảng..thế thì hơi mệt cho dân quá bác ợ!
   2- “Các bác lên tiếng phản đối thì là thẳng vào mặt hay là cũng anh hùng núp trên mạng kiểu này ?”
   Chắc bác cũng biết nước ta vẫn là “tự do gấp vạn lần tư bản”, nên bọn em vưỡn phải cứ núp núp thế thôi. Tuy nhiên đã có những cây đa cây đề như bác Phạm Đình Trọng, bác Đăng quang chẳng hạn..ra mặt thẳng luôn đấy bác.
   Tóm lại cái từ CCCĐ mà đảng đề ra nghe sặc mùi chụp mũ cũng như cái từ “Yêu cộng điên cuồng” mà em mới nghĩ ra, chắc không nên sử dụng bác ợ.
   Vài hàng cùng bác.

 27. said

  – No 1 của nước ‘lạ” thì vi hành thăm hải quân ở hạm đội nam hải đến 2 lân, thúc giục ‘sức mạnh trên biển” để thực hiên “giấc mơ trung hoa”…thủ tướng (2T) Nauy thì vi hành làm lái xe taxi, còn 2t nhà quen thì mởi xem bài viết của Tổng Cua (HM) :

  [“Ông tướng nước quen thấy Thủ tướng Na Uy giả làm lái xe taxi cũng thử xem sao. Ông lệnh cho đám quân chuẩn bị một chiếc xe hoàn toàn nội địa, từ cái đinh vít đến bu lông, từ chân phanh đến chân ga.

  Sau khi ngồi vào tay lái cùng với đám tùy tùng, chiếc xe từ từ lăn bánh như mọi chiếc xe khác. Ông làm gì cũng quyết liệt nên lần này sẽ đưa nước đó lên thiên đường.

  Đi được một lúc, tay bộ trưởng Kinh tế nói, sếp nhấn ga cho nhanh lên chút, chậm quá. Ta cần tiến nhanh tiến mạnh lên CNCS, đi kiểu 5 năm một bước thế này, mà đoạn đường lên tới đó dài những 5km. 5 năm một bước, mỗi km có 1000 bước, vị chi là mấy thiên niên kỷ nữa mới tới. Phải đi thật nhanh thì đời mình mới được hưởng thành quả chứ.

  OK, OK, thì nhấn ga. Thế là ông tướng đạp vào chân ga. Vinashin, Vinalines, tầu cao tốc, Bauxite ra đời, thủy điện to nhỏ, lớn bé, BĐS thi nhau tăng tốc. Bỗng máy bốc khói. Tay “chiên ra” bỗng lên tiếng, phát triển nóng đâu có được, đề nghị giảm ga. OK thì giảm ga, nhưng máy không thể mát được nữa. Nó đã ngốn xăng như rồng, xi lanh rỗng toác, cỗ máy rệu rạo, dù vậy nó vẫn đi.

  Tay “chiên ra” thứ hai bên nhà Bank bỗng phát lộ, hay ta buôn vàng xem thủ trưởng ơi. Thì buôn, sợ gì bố con thằng nào. Vàng chất vào đầy cốp xe. Chiếc xe chở các quan tai to mặt lớn đã đủ nặng, nay thêm mấy chục tấn vàng, chịu sao thấu. Nó ì ì từng bước một, đã chậm còn chậm hơn.

  Vàng buôn không được rồi, công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng không xong. “Chiên ra” thứ 3 nói, đạp ga chán rồi, mình đạp vào phanh xem sao. Thế là cánh này đưa ra những chính sách sao thu tiền thật nhiều của dân như các loại phí, qui định ngực lép nhẹ cân không được lái xe, ưu tiên điểm thi đại học cho bà mẹ VN anh hùng, và gần đây là nghị định 72 nhằm không cho internet phát triển.

  Thật kỳ lạ, sức nặng của những con tầu Vina hàng trăm ngàn tấn, vàng mấy chục tấn, bất động sản chết đứ đừ hàng chục tỷ đô, nhưng không làm chiếc xe vì thế mà dừng lại. Nhưng mấy cái chính sách giời ơi bỗng làm xe đổi hướng.

  Được một lúc, vị tài xế bỗng kêu thảm thiết, trời ơi sao cây hai bên đường lại như thế này, hay là ta say. Hình như đây là bến xe xuất phát hay sao. Hóa ra, chiếc xe đang đi giật lùi.

  Về nhà tìm nguyên nhân, hóa ra chân phanh và chân ga của chiếc xe được thiết kế chung một bàn đạp. Lúc đạp phanh thì rồ ga, khi đạp ga lại dừng xe. Lạ lắm.

  Mà cái xe đó rơi vào người thích quyết liệt thì phanh ra phanh, ga ra ga, cuối cùng cứ tiến lên một bước lại lùi một bước”] (hết).
  ————-
  – Nếu cái hội nhà văn mà cho ra nhà văn, thì HM chắc đồi nghể IT, sang nghề “không sang trọng”, nhưng vẫn luôn được công nhận là người sang trọng !

 28. VA said

  Xưa nhà Trần biết dựa vào sức mạnh đoàn kết toàn dân mà thắng Nguyên Mông mạnh gấp trăm lần, (hồi đó vũ khí tuy không tối tân như bây giờ nhưng làm gì có “thế giới phẳng”).Muốn cân bằng ngoại giao với Trung Quốc, ĐCSVN chỉ còn cách phải dựa vào tinh thần yêu nước của chính dân mình, sẽ được cả thế giới dân chủ ủng hộ.
  Quan điểm “bốn phương vô sản đều là anh em” đến nay đã lộ nguyên hình, bản chất chỉ là để nước CS lớn đô hộ nước CS nhỏ. Nếu ĐCSVN cứ tiếp tục đàn áp người chống TQ, quay lưng lại với dân thì chỉ còn nước bắt trước con đường của Lê Chiêu Thống mà thôi.

 29. diệu nguyên said

  Mình nhiều khi tự nghĩ, một số bác cứ nhân danh nhà dân chủ, nhà đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước, mà sao khi ông Sam Rainsy lãnh tự đối lập của Campuchia lên tiếng kỳ thị đồng bào mình, coi các đảo và vùng Biển Đông là của Trung Quốc, còn các đảo Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền là do “Việt Nam xâm chiếm trái phép” thì cứ im re ở đâu cả, không một lời nào vậy nhỉ?
  Thế thì câu hỏi đặt ra là các bác ấy đấu tranh vì cái gì nhỉ? Nếu các bác ấy thực lòng thì khi nghe những lời nói vô lối đó của Sam Rainsy phải nhảy đựng lên chứ nhỉ? Vì ông ta không chỉ xúc phạm dân tộc Việt Nam mà còn phát ngôn sai trái, không hiểu biết về lịch sử, cũng như ủng hộ Trung Quốc một cách mù quáng vì tham vọng quyền lợi chính trị nhất thời của riêng mình và nhóm lợi ích của ông ta mà thôi.
  Rồi một chuyện khác nữa, khi diễn ra cái gọi là “Mùa xuân Ai Cập”, cũng các bác nhân danh nhà dân chủ, nhà đấu tranh cho “tự do” đã hô hào ủng hộ cái mùa xuân đó. Nhưng rồi sau một năm mọi thứ được gọi là “dân chủ” đó đã tan thành mây khói, người được dân bầu lên bị bắt giam, máu lại đổ trên các đường phố. Và hôm qua, ngày 14-8, hơn hai trăm người dân lương thiện đã bị chết và 2100 người khác bị thương dưới làn đạn khi đám đông biểu tình ủng hộ ông Mohamed Morsi bị quân đội và lực lượng an ninh của chính quyền lâm thời giải tán. Thế mà các “nhà dân chủ” của ta cũng im hơi không dám có một nhời? Chắc các bác ấy không dám nói vì nói ra như dân gian Việt Nam có câu “Há miệng mắc quai” ?!

  • Dân mất Nác said

   Nhà bác lo xa nhể!

   • D.Nhật Lệ said

    Tôi từng góp ý trên blog TKN.rằng Sam Rainsy chỉ muốn kiếm phiếu và
    kiếm sự tin cậy của đàn anh Tàu cộng,chứ chưa có đủ thực lực và khả
    năng gây hại vào lúc này vì chẳng ai đi nắm người không có…tóc khi
    ông ta chưa có quyền hành gì,dưới nền độc tài kiểu mới của Hunsen !
    Lực lượng đối lập ở các nước thực sự dân chủ mới có thực quyền bác ạ !

  • NCH said

   Tâm sự với bác DN tí:
   1- Chắc bác hiểu Campuchia đang theo chế độ đa đảng và bác Rainsy là lãnh đạo của một đảng đối lập, do đó lới nói của Rainsy chỉ có giá trị trong đảng phái ấy mà thôi, không phải của chính phủ Campuchia. Nếu chính quyền đương thời Campuchia tuyên bố như thế mới là vấn đề.
   Ngay trong nước ta cũng đang có những người chủ trương thoát Trung nhưng đảng và nước vẫn kiên định với phương châm 16-4, nên quan hệ hai nước vẫn “đi vào chiều sâu” đấy bác.Những nhà dân chủ không đề cập đến Rainsy có lẽ là do lý do trên
   2- Vấn đề “mùa xuân Ả Rập” chưa đi vào ổn định, chỉ chứng tỏ rằng để có một nền dân chủ thực sự là rất khó khăn, không thể thay thế một nhà độc tài này bằng một nhà độc tài khác.
   Tóm lại, một thể chế dân chủ thực sự là cần thiết, và có lẽ chúng ta nên “bắt đấu lại” từ bây giờ, hơn là mãi mãi sống trong chế độ “siêu độc tài” Cộng Sản.

 30. T.T. said

  Việc của Bộ y tế đây chứ đâu nữa, sao chẳng để tâm nghiên cứu mà nhân rộng, mà tôn vinh người thầy thuốc dân gian đáng giá này?
  Bài thuốc chữa bệnh nan y nức tiếng của bà mế người Mường
  http://laodong.com.vn/Y-te/Bai-thuoc-chua-benh-nan-y-nuc-tieng-cua-ba-me-nguoi-Muong/132898.bld

 31. T.T. said

  Phải lên tiếng khen lời bình sắc lẻm của trang này ngày hôm nay thôi, sao mà vạch đúng sự thật rứa hỡi trời!

  (…)
  Sang thời kỳ được ngợi ca là “Đổi mới”, một kiểu ngu dân khác đã nổi lên, không dễ nhận ra. Một xã hội bị tù hãm, đói khổ triền miên, nếu như được “cởi trói” thực sự, cả về tư tưởng, văn hóa, thông tin, … lẫn kinh tế thì thật tuyệt, như một cuộc cách mạng. Nhưng không! Chỉ có cái dạ dày và lòng tham hưởng thụ vật chất được thỏa mãn, rất nhanh. Thỏa sức kiếm ăn, chộp giật, nhưng nếu như vấn vương tư tưởng, quan điểm ngoài thứ khuôn mẫu được đúc sẵn, không chỉ riêng chính trị, mà hết thảy mọi lĩnh vực trong đời sống, là dễ bị mất miếng ăn ngay. Vậy thì còn gì bằng cho phát triển thú tính, khi chỉ ưu tiên cho hàm răng và dạy dày, khỏi động não như con người?

  Thành công của công cuộc “thú hóa” trong toàn hệ thống quyền lực còn mỹ mãn hơn nhiều so với ngoài xã hội, bởi ở đó, điều kiện cho cuộc kiếm chác cướp giật là vô hạn, cơn mê say tích cóp miếng ăn, mà cả trăm thế hệ con cháu mai sau cũng không ăn hết, là vô độ. Thời Khai tối, con người như “thú đói”, nhưng chỉ là “thú nuôi” (nhốt), còn thời được coi là Tối mịt, họ thành bầy “thú tham”, “thú hoang”.

  Qua thời “Tối mịt” này, với những ai mong muốn con người được mở miệng nói, được có chính kiến riêng, thì khó khăn càng nhiều hơn, gấp bội; bởi vì không như xưa, nay họ sẽ đụng tới những miếng ăn lớn của đồng loại vừa đang chưa thỏa cơn đói, lại đã nảy sinh lòng tham vô độ. Tiếc rằng, chút ít tự do được nới lỏng, cuộc mưu sinh được khích lệ ganh đua, đã dễ làm ta không nhận ra mặt trái lớn hơn nhiều của nó”.
  (…)

 32. mong said

  Hôm rày sinh viên tự tử hơi nhiều. Nghi wá ,Tòa chưa xữ sinh viên Công Nghiệp treo cổ.

 33. Dân mất Nác said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!
  BÌNH MINH RA BA ĐÌNH!

  • Ha Le said

   Xin mời bác Dân Mất Nác ly cafe ạ. (Còm xong cái này là em đi pha liền).

   Sáng nay dậy, cái tin đập vào mắt là những vụ gian dối táng tận lương tâm ở các cơ sở y tế. Hôm qua hôm kia ở Hà Nội, hôm nay ở Sài Gòn. “Cũng như những mặt khác trong xã hội, bây giờ không còn khái niệm con sâu làm rầu nồi canh nữa. Cái chính bây giờ không ai biết được đâu là giới hạn của sự bất lương này” (lời trong bài của tác giả Nguyễn Đại trên blog Huỳnh Ngọc Chênh)

   Nghĩ mà rùng mình! Sự bất nhân, độc ác đến độ “mất nhân tính” (chữ của chính một vị cán bộ cao cấp trong chính quyền) lây lan trong xã hội VN đến độ vô cùng kinh khiếp! Nhưng thực ra điều này không phải là quá bất ngờ. Ai chăm chú quan sát xã hội và suy tư chút thì có thể đoán ra sự tình này từ nhiều năm trước cơ.

   Em nhớ hồi còn trong nước, có lần đến thăm một tu sĩ lớn tuổi nọ, khe khẽ ngồi chờ vì thấy ổng đang quỳ cầu nguyện trước tượng thánh. Hồi lâu ổng đi ra, gặp nhau chưa kịp chào hỏi thì đã thấy nước mắt ổng ràn rụa. Người Công giáo có câu nói khá cổ kính: “Máu Chúa đổ ra để cứu chuộc loài người”. Ông cụ thầy tu hôm ấy thì tự nhiên thốt lên trong nghẹn ngào: “Cái xã hội VN mình hiện nay phải đến… Máu-Chúa-của-Chúa mới cứu nổi, anh ơi. Đau đớn quá!”

 34. ngũ hành said

  một ngày chiến đấu bắt đầu !

 35. Nguyễn said

  Chúc cả nhà ngày mới phấn khởi

  • Ha Le said

   Bác Ngũ Hành gia nhập Xóm đợi tem lần đâu tiên phải không ạ?
   Và bác Nguyễn hình như chỉ mới lần thứ hai thì phải.
   Xin chào mừng hai bác, tem nhìn và tem ba.

 36. ngũ hành said

  chào cả nhà

 37. Vi said

  Chào cả nhà!

 38. Vi said

  2!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Vi đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ năm bình an!

  PS: Xin nhắn với các độc giả than phiền về chuyện comment của mình bị cắt trên trang này: các bác có thể qua Facebook Ba Sàm để còm, ở đó chỉ một mình tôi điều hành và chịu trách nhiệm nên các bác còm tự do hơn. Các comment đều hiện ra ngay, không còm nào bị xóa, ngoại trừ kêu gọi lật đổ bất kỳ chính phủ nào BẰNG BẠO LỰC, ngoại trừ kêu gọi KHỦNG BỐ, ngoại trừ chửi rủa bằng những ngôn từ tục tĩu, hoặc chụp mũ ai đó là CS một cách vô căn cứ.

  Tôi thường mượn lời của Evelyn Beatrice Hall để nói về QUYỀN ĐƯỢC NÓI, rằng “Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói, nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền anh được nói những điều đó” (I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it). Gần 1 năm qua, trên Facebook Ba Sàm hầu như không còm nào bị xóa.

  Các bác cũng có thể vào trang các Facebooker khác để chia sẻ, hoặc Facebook cá nhân của tôi ở đây. Nói chung là trên Facebook mọi người được tự do ăn nói hơn.

  Xin nhắc chung tất cả các còm sĩ: đừng xài proxy webwarper.net vì nó hiện IP thật của mọi người. Đã xóa giúp IP một số còm.

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Hãy vì Phương Uyên.

  • Ha Le said

   Chúc mừng bác Vi giựt tem nhất hôm nay! 😀
   Chị Vân ơi, em chào chị buổi sáng.
   Kính chúc cả nhà ngày thứ năm mạnh khỏe vui vẻ ạ (lại sắp hết một tuần nữa rùi!)

  • Thành said

   Sang năm tới Hoàng Sa!
   Hãy vì Phương Uyên

  • qx said

   @ BTV & Associates,

   Vấn đề không phải ở chỗ cắt còm mà là cắt không xứng đáng với sự nhân danh. Những còm bị xem là “chụp mũ” CS thì cắt nhưng những còm chụp mũ người miền Nam xưa, chế độ cũ, cờ quạt của họ và cả mạ lị như “cực đoan” này nọ thì không bị cắt.

   Nếu quí vị tuyên bố rõ ràng trang này là trang riêng của cá nhân BS, BTV và[…] thì không có vấn đề gì, nhưng nhân danh công chúng trong ngoài nước thì sự cắt xén nhất bên trọng nhất bên khinh kia không ra gì.

   qx

   • Phước Vinh said

    Còn sự tồn tại của trang nữa, qx à!

   • Ghét kẻ ích kỷ said

    Tính xấu ABS nhắc hôm này là ở loại này. Những kẻ chỉ biết thỏa mãn tình cảm của mình bất chấp quyền lợi người khác. Chúng tôi độc giả trong nước chỉ mong trang này tồn tại để có thông tin, còn còm kiếc không quan trọng. Trang này bị đánh bị chặn bị đe dọa bao lần ông không quan tâm à?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: