BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 08-07-2013

Posted by adminbasam trên 08/07/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Cưỡi sóng ra Trường Sa trên chuyến tàu đặc biệt (ANTG).  – Tổ chức đêm nhạc gây quỹ học bổng cho Trường Sa (TTXVN).  –  Vững vàng nơi đầu sóng (QĐND).  – Phú Yên: Có thêm một nghiệp đoàn nghề cá (BP).

1<=Năm 2006, một khu nhà kiên cố 4 tầng và mái vòm radar tiếp tục được Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Xu Bi, phần lãnh thổ thuộc chủ quyền Việt Nam. – Trung Quốc chiếm và XD phi pháp trên Đá Xu Bi như thế nào? (TTVN).

– ASEAN : Đấu khẩu giữa Ngoại trưởng Philippines và Trung Quốc (RFI).

Thủy thủ tàu ngầm Việt Nam có thể bắt đầu được đào tạo tại trung tâm huấn luyện do Nga thành lập vào tháng Mười một (TNNN).

–  Nhật sẽ phóng 9 vệ tinh giám sát vùng biển đảo thuộc chủ quyền quốc gia (RFI). – Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh giám sát tàu nước ngoài (DT).

Không quân Trung Quốc đã được trang bị sáu máy bay ném bom chiến lược mới (Kichbu).

–  Sự hèn hạ của nhà cầm quyền CSVN qua hai bản án “trốn thuế”! (Lê Nguyên Hồng). – Trốn thuế (Phi Vũ).

– Little Saigon: ’24 Giờ Không Ngủ’ cho LS Lê Quốc Quân  (Người Việt). – Thánh lễ cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân tại Sydney Úc Châu (Chucuuthe).  – Thánh lễ cầu nguyện cho Luật sư Lê Quốc Quân (Nguyễn Tường Thụy). – Vạn con tim hướng về Ls Giuse Lê Quốc Quân (Chucuuthe).

H4– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Xã hội không thể phát triển nếu Sự thật – Công lý không được tôn trọng (RFA’s blog). “… họ không hề sợ hãi. Ngược lại, cả nhà thờ với hàng ngàn con người đã đồng thanh vỗ tay rào rạt hưởng ứng lời kêu gọi cùng nhau đến với phiên tòa, để chứng kiến một người Công chính ra trước phiên tòa này“. =>

Tân Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sàigòn đến thăm Bác Sĩ Quân (ĐCV). “Trước khi lên đường đi Việt Nam nhậm chức, tân Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Thành Phố HCM, bà Rena Bitter, đã tới thăm xã giao Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân“.

– Nguyễn Duy Vinh: Đêm nay hòa bình sao mắt Mẹ [vẫn] chưa vui (BoxitVN). “Công an Việt Nam phải chứng tỏ mình làm khá hơn các người lính Lê Dương. Xin đừng hành hạ những người cùng dòng máu. Đại tướng Trần Đại Quang, nếu ông còn trái tim biết thương người, xin ông ra lệnh các đội ngũ công an triệt để phải nghe lời ông và sửa đổi cách hành xử tàn bạo với người dân“. – Hãy đỡ gánh, cùng các bà mẹ! (DLB).

– Một dự luật không đúng lúc, đúng chỗ (QĐND). “Trong các cuộc điều trần năm nay, những người tham gia đều tập trung tố cáo Việt Nam vi phạm các quyền tự do tôn giáo. Để chứng minh, người ta đã đưa ra những vụ việc như: Trường hợp 14 thanh niên đạo Tin lành ở Nghệ An; vụ 20 người Công giáo ở Phú Yên bị đưa ra tòa án xét xử với bản án nặng nề!”.

–  Nguyễn Văn Thạnh – Tù Nam Phi và Tù Việt Nam (Dân luận). – Hãy nhớ tiếp tên phó tổng cai ngục này: Hồ Thanh Đình (DLB).

Ký giả Canada vì Tự do Ngôn luận (CJFE) báo động về sự gia tăng bắt bớ và ngược đãi blogger ở VN gần đây (CJFE/ DTD).

H6<- Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức lễ mừng Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận, vị Chân phước tương lai (Asia News/ DTD).

– Minh Văn: MONG MANH VÀ TRƯỜNG CỬU (TNM). “Nhân dân đang ẩn mình trước sự đàn áp và kìm kẹp của chế độ độc tài, nhưng họ sẽ vùng lên bột khởi tựa sóng triều dâng. Đến khi đó thì bất kỳ súng đạn, bất công, cường quyền nào cũng sẽ bị cuốn trôi. Và rồi lịch sử sẽ chôn vùi những thể chế độc tài cùng những tên bạo chúa, chỉ có nhân dân là ngự trên đài thắng lợi vinh quang. Các giá trị tự do dân chủ sẽ thuộc về nhân dân, trở về với chủ nhân đích thực của nó“. – “Không Dân Đảng tính làm sao?” (BoxitVN).

Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thực quyền điều hành đất nước? (Chuacuuthe). – Từ lấy phiếu tín nhiệm đến trưng cầu dân ý (BoxitVN).

– Khu phố Trịnh Nguyễn, Bắc Ninh, bị xã hội đen và chính quyền đe dọa (RFI). –  Thu hồi đất đang tàn phá văn hóa cộng đồng ở làng quê (RFA).  – Kề cận lòng tham ngất trời (Bùi Văn Bồng).

Quan chức Tây Hồ ăn phải một lãnh đạo cơ quan báo chí Trung ương (Cầu Nhật Tân). “Đã ăn thoát vài trăm trường hợp của nông dân với tổng số tiền lên tới hàng nghìn tỉ. Nay, quan chức Tây Hồ gồm kíp Thượng tá công an Quang đầu to (Chủ tịch quận), Đinh Trọng Sơn (Phó chủ tịch), Đỗ Anh Tuấn (tân Phó Chủ tịch) vừa lên chức còn táo tợn hơn, vẫn áp dụng chiêu ăn bẩn cũ. Không may cho chúng mải ăn quá nên xơi luôn cả vào một hộ dân có con trai làm lãnh đạo một cơ quan báo chí Trung ương và rất thân cận với Thủ tướng. Từ đây, đường dây ăn bẩn bấy lâu mới bị chính thức phanh phui trên báo nhà nước...”. – Cộng Sản và sự tha hóa về Đạo đức (Chuacuuthe).

– Mang quan tài đến nhà hung thủ đòi đền mạng (TN).

– Vụ cụ bà tự thiêu trước tòa án: Kiểm tra hồ sơ thi hành án (TN).  – Điều tra người nợ vàng của bà lão tự thiêu ở toà án (VNE).

– Một người tử vong nghi do công an đánh (TN). – Công an xã bị tố đánh chết người (NLĐ). “Khoảng 17 giờ, vừa lên trụ sở công an xã, cả hai chưa kịp nói gì đã bị 3 công an viên đánh bằng gậy. Họ đánh liên tục đến 20 giờ thấy Tuyên ngất mới dừng lại“. – “Giám đốc Công an Hà Nội hãy mặc thường phục kiểm tra thực tế” (DT).  – Tưởng Năng Tiến: Của Nợ & Của Giả  (Sống Magazine). =>

– Về luận văn thạc sĩ “Vị trí của kẻ bên lề: Thực hành thơ của nhóm Mở Miệng từ góc nhìn văn hóa” của Đỗ Thị Thoan: Một “góc nhìn” phản văn hóa và phi chính trị (QĐND). “Trong khi toàn Đảng và toàn dân ta đang ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì nó tìm cách giải thiêng hình tượng Bác Hồ, mang những bài viết, lời phát biểu và những bài thơ của Người ra để chế tác và giễu nhại… Đây là biểu hiện hết sức trắng trợn của những người tự nhận là ‘cách tân, đổi mới’ nhưng thực chất là mượn văn nghệ để làm ngọn cờ chính trị hòng lật đổ chế độ, thay đổi thể chế”. – Nhân danh nghiên cứu để ca ngợi thứ “thơ” rác rưởi (ND).  Mời xem lại: Kỳ I: Nổi loạn là điều kiện để sáng tạo? (Thanh tra). – Kỳ II: Mượn văn chương làm chính trị (Thanh tra). – Kỳ cuối: Không thể xâm phạm giá trị thiêng liêng. Xem thêm: Tiểu luận của Nhã Thuyên (TB Văn nghệ).

– Giới thiệu chùm bài viết của Facebooker Nguyễn Thùy Linh: KHI EM 20 (Thùy Linh).

Bọn nhà mạng điếm thúi, ông trông trời sập cho rồi ! (Trần Hùng). Bọn nhà mạng chớ có chọc giận ông đại úy Trần Hùng từ chiến trường Campuchia về, ổng từng là đảng viên bỏ đảng, có đủ các bộ huân chương, vì hy sinh cả cuộc đời cho đảng, bây giờ thất nghiệp mà con đau yếu, nên ông ấy không ngán thằng nào đâu!

– Phạm Đình Trọng: Chút thoáng Phạm Toàn (BoxitVN).

LUỒN CUỐI GẶP NHAU – SƯỚNG… ƠI LÀ… SƯỚNG ! (Nguyễn Duy Xuân). “Dân mình đúng là ông chủ. Có xóm nọ chỉ 10 hộ dân thôi mà cũng được trên ưu ái bỏ ra những 64 tỉ đồng để làm đường bởi… không nỡ nhìn dân đi lại vất vả. Cậu thử nghĩ mà xem, ở đâu trên thế gian này, dân được ưu ái đến vậy không ?“-  TS Trần Nhơn – Cắn chết nết không chừa (Dân luận).  – NGANG TÀNG (Bùi Văn Bồng). “Đem tiền Nhà nước đổ sông/ Ngang tàng vỗ ngực hết lòng vì dân/ Ăn tiêu hoang phí nợ nần/ Ngang tàng hô hoán phải cần kiệm thôi…

– Tự hào chưa?! Việt Nam xếp cuối cùng trong số những nước yếu kém về năng lực quản trị tài nguyên  khoáng sản: VTV1-tối 7/7/2013. Thông tin này đã được VTV đưa từ 1 tháng trước trên báo mạng, có hứa hẹn là sẽ đưa video lên chương trình Tiêu điểm, nay mới nhắc lại trong chương trình Thời sự.  – ‘CHẢY MÁU’ TÀI NGUYÊN KHÓANG SẢN ĐÃ TRẦM TRỌNG (Bùi Văn Bồng).

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 99) : Tổ quốc mong cho mai sau…. (Nhật Tuấn).

Phát hiện một bài hát của Trịnh Công Sơn về Bác Hồ? (Quê Choa). – LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN? (Nguyễn Trọng Tạo).

H9<- Bầu Kiên bị khởi tố thêm tội trốn thuế (BBC).

– Loạt bài về “Thùng thuốc súng Trung Quốc”: “Không có ba mươi năm vừa qua thì tôi chẳng là cái gì cả” (Phan Ba). “Có những người chê trách rằng trong Trung Quốc không có tự do ngôn luận. Đó có thể trước hết là các nhà văn và nhà báo mà vài người trong số họ không được phép xuất bản các tác phẩm mang tính phê phán của họ. Tôi không muốn công bố điều gì mang tính phê phán cả. Vì thế mà tôi cũng không cảm thấy thiếu cái tự do đó. Tôi cảm thấy mình rất tự do“.

Người Hồng Kông muốn tách biệt với Trung Quốc (Le Monde/ Thụy My).

– Nam, Bắc Triều Tiên đồng ý mở lại khu công nghiệp Kaesong (VOA).  – Nam Bắc Triều Tiên đồng thuận cho các doanh nhân Hàn Quốc trở lại Kaesong (RFI). – Hai miền Triều Tiên đối thoại về Kaesong (BBC).  – Hai miền Triều Tiên đồng ý mở lại Kaesong (NLĐ).

Lãnh đạo đối lập Cam Bốt hứa hồi hương trước [bầu] cử bầu Quốc hội (RFI). – Campuchia: Ông Sam Rainsy sẽ trở về trước ngày bầu cử (VOA).

Nguồn gốc hành vi của Liên Xô (Foreign Policy/ NCQT).

8h45′:

– Gepard 3.9 mới của Việt Nam: Sức mạnh chống ngầm, chống hạm, phòng không đều tăng (Soha).

– Trung Quốc dùng thêm “luận điệu” nào ngụy biện cho “đường lưỡi bò”? (Infonet).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Trung Quốc đang bị ai bao vây, kìm hãm? (PT).

– Không có chuyện Trung Quốc từ bỏ tham vọng chiếm đoạt Scarborough (GDVN). – Tàu chiến Mỹ bắt đầu tuần tra tại vùng biển Philippines (SM).

– Nhật sẽ phóng 9 vệ tinh giám sát biển (TN). – “Trung Quốc – Nhật Bản đã đi vào ngõ cụt trong tranh chấp đảo Senkaku” (GDVN).

– Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – Ấn Độ ra Tuyên bố chung (GDVN).

– Luật sư trốn thuế Lê Quốc Quân sắp hầu tòa (DV).

Cơ hội “vàng” cho Luật Đất đai: Tách nhóm lợi ích ra khỏi đất đai (DV).

– Đừng để “ông nghị, bà nghị” bỏ phiếu cho nhau (GTVT). – Trần Đăng Khoa: Một mỹ tục mới của Quốc hội (VOV). Bài này gốc không còn.

– Bỏ tuyển dụng kiểu ‘hậu duệ, tiền tệ, quan hệ’ (VNN). – Hút nhân tài bằng 20 lần mức lương cơ sở, đáng gì! (KT).

– Hà Nội đã sẵn sàng “siết” nhập cư (GTVT).

– Thanh Hóa: Ngư dân 2 huyện ‘thủy chiến’, 11 người thương vong (PT). – Thanh Hoá: Tranh chấp khu vực nuôi ngao, 3 người mất tích (VOV). – Hàng trăm người “hỗn chiến”: 8 người trọng thương, 3 người mất tích (GDVN).

– Xin Bộ trưởng Thăng bỏ hai chữ “có thể”! (DT). – Tai nạn giao thông là do…’dung túng’, ’đỡ đầu’? (ĐV). – Phiếm: Hai phe một đường (SGTT).

– Thư của người Việt trẻ: Thế hệ của chúng tôi không phải để “vứt đi” (GDVN).

Thế giới tiếp tục công nhận người Việt Nam hạnh phúc (PNT).

– Chào mừng hoàn thành cắm mốc biên giới Việt Nam – Lào (SGGP).

– Dấu hiệu đột phá trong quan hệ liên Triều (VnM). – Nhật tăng cường tàu Aegis đối phó Triều Tiên (ĐV).

13h40′:

Tăng gia trên bờ, dưới biển (PT).

Trung Quốc dùng vũ lực phá thế nguyên trạng trên biển (VnM).

– Phác họa Một Chính Sách Quốc Phòng cho VN tự do thế kỷ 21 (ĐCV).

Báo Malaysia: Trung Quốc có thể phát động chiến tranh vì dầu mỏ (GDVN).

Nhật Bản sắp phóng vệ tinh giám sát tàu xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư (Infonet). – Nhật phóng 9 vệ tinh giám sát “tàu lạ” vi phạm lãnh hải (LĐ).

– Bản cáo trạng tội ác của đảng CSVN và Hồ Chí Minh (phần 5) (DLB).

– Trương Minh Đức: Những kẻ ‘lưu manh chuyên nghiệp’ dưới lớp áo cai tù (DLB). “Hầu hết gia đình người tù đều hiểu rõ bản chất của những tên lưu manh chuyên nghiệp khoác áo côn an đang làm cai ngục. Mỗi lần thăm gặp thì gia đình phải chung chi cho cai ngục thăm gặp, có cò mồi hướng dẫn là những tù nhân tay chân của cai ngục. Mỗi người trong gia đình phải kẹp ít nhất cũng 100 ngàn vào giữa cuốn sổ thăm gặp. Nếu gia đình nào có người nhà đông hoặc gởi quà nhiều thì phải chung chi từ 200 ngàn đến 500 ngàn. Còn những người tù được duyệt gặp phòng riêng theo tiêu chuẩn thì phải từ 700 đến 1 triệu đồng“. – Trại giam Z30A Xuân Lộc cùm chân tù nhân cho đến chết (DLB). – Sự thật về nhà tù mang bí số Z30A (DLB). – Chuyện tù của một phi công (Sơn Trung).

– Liên quan đến Facebooker Nguyễn Thùy Linh: Sự tin tưởng – chất dinh dưỡng cho cái tốt nảy mầm (Trịnh Hữu Long).

Tử vong sau khi được mời đến trụ sở công an xã (DV). – Vi phạm giao thông, bị công an đánh bầm dập? (PLTP).

TỘI PHẠM NGUY HIỂM NHẤT (Sơn Thi Thư). “Tội trộm chó…  Vì tội tham nhũng thì người dân tin tưởng để cho ‘Đảng và Nhà nước lo’ còn tội trộm chó thì người dân quyết tự xử cho bằng được. Họ kéo cả làng, cả xã ra đánh chết và đốt luôn cả xe máy của bọn trộm. Thế có phải tội trộm chó là tội nguy hiểm nhất không nào!

Vụ cụ bà tự thiêu trước tòa án: Kiểm tra hồ sơ thi hành án (VOV).

Tranh luận sửa đổi Hiến pháp khiến sách ‘cháy’ hàng (SM).

Về chế độ đa sở hữu đối với đất đai. (Kỳ 1) (Tầm nhìn).

– CHỦ TỊCH HĐND TP.HCM NGUYỄN THỊ QUYẾT TÂM: “Lấy phiếu tín nhiệm không phải là cuộc đua” (PLTP). – “Đo” tín nhiệm: Từ Quốc hội đến hội đồng nhân dân (VnEco). – Trần Đăng Khoa: Lấy phiếu tín nhiệm, một tín hiệu xanh (VOV). Sáng đã điểm là bài này: – Trần Đăng Khoa: Một mỹ tục mới của Quốc hội (VOV).

Sự đắt đỏ của pháp luật (LĐ). – Đổi mũ mới (LĐ).

Chính quy lương 3.000 đô: Ai ngước nhìn tôi? (TVN).

– Phiếm: Trượt ta, sang tây học! (LĐ).

– Thanh Hóa: Hàng trăm người dân hỗn chiến trên sông, 3 người mất tích (LĐ). – Tìm thấy 2 thi thể sau khi gần 100 người hỗn chiến trên sông Yên (Infonet).

Vụ án chồng vào tù vì cứu vợ mang thai: Vợ đã bỏ nhà đi, bi kịch nối bi kịch (inlook.vn).

Vụ mang quan tài đến nhà hung thủ đòi mạng: Nạn nhân vẫn chưa được an táng (TN).

– Trạm nghiền đá thủy điện Đồng Nai 5 gây ô nhiễm nghiêm trọng: Huyện, sở kết luận trái nhau, dân khổ (LĐ).

Công trình tiền tỉ… phơi nắng gần ba năm (PLTP).

Nhận diện đúng (TT). – Trạm Bắc Thăng Long- Nội Bài phí chồng phí (TP).

Cơn bão dư luận! (Nguyễn Văn Tuấn). “Một điều trớ trêu là những nơi là căn cứ nuôi mấy ông bà cách mạng ngày xưa thì bây giờ là những nơi nghèo nhất. An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, v.v. những nơi từng nuôi cán bộ trong thời chiến, bây giờ là những nơi có lẽ là nghèo nhất nhì của Việt Nam. Nhưng khổ nỗi mấy ông bà ấy bây giờ có mấy ai còn nhớ đến chân quê, đến cái gốc của mình“.

Sốc vì dân mạng bày nhau “hàng chục cách trốn nghĩa vụ quân sự” (Soha).

Hậu bạo loạn, Phạm Trường Long thay Tập Cận Bình đi Tân Cương  (GDVN).

Án tử hình “treo” cho cựu bộ trưởng tham nhũng ở Trung Quốc (TN). – Trung Quốc: Hoãn thi hành án tử hình cựu Bộ trưởng Đường sắt (Infonet).

19h50′:

Trung Quốc chiếm và XD phi pháp trên đảo Phú Lâm như thế nào? (Soha).

Tranh chấp biển Đông: Trung Quốc rút khỏi Scarborough, Philippines chịu nhiều sức ép (Soha). – Philippines cảnh giác khi Trung Quốc rút lui bất thường tại Scarborough  (SM). – ‘Trung Quốc sẽ không từ bỏ bãi cạn Scarborough’ (PT). – Tàu Trung Quốc đã trở lại bãi cạn tranh chấp (PT).

Nhật tố Trung Quốc dùng vũ lực dọa nạt các nước châu Á (TN).

Cận cảnh: Hàng chục tàu chiến, phi cơ Nga -Trung dàn trận trên biển (TP). – Nga không dễ “mắc mưu” Trung Quốc để đối đầu với Mỹ (ANTĐ).

Lại thêm vụ công an xã đánh chết người? (LĐ).

Vụ “cụ bà tự thiêu trước tòa án”: Tổng cục THA dân sự sẽ vào cuộc (PLTP).

Chủ tịch Quốc hội lưu ý những vấn đề hệ trọng tại kỳ họp thứ 6 (VnEco). – Cử tri tiếp tục bức xúc về đền bù, quy hoạch “treo” (TN).

Trả lời chính thức về “Hòn đá lạ” ở Đền Hùng (KT).

GĐ Sở GTVT Hải Phòng không sợ Bộ trưởng Thăng đề xuất cách chức (Soha). – Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng: “Bác Thăng nói cho vui” (ĐV).

Tiếp tục bố trí công tác giám đốc Đài PTTH Thái Bình sau vụ “bão số 2” (LĐ).

Luân chuyển hơn 3.700 cán bộ, nhân viên tại EVN (VnEco).

Bắc Ninh: Cơ quan nhà nước không được sử dụng Wechat (HQ).

Cận cảnh dự án thép nghìn tỷ bỏ hoang (VNN).

Di dời dân khỏi “bom nước” Đăk Đring (LĐ). – Chủ nợ giật tiền ngay trên tay con nợ trước cổng UBND huyện (DV).

100 người hỗn chiến, dao kiếm sáng loáng trên sông (Infonet). – Hỗn chiến bãi nghêu: đã thấy thi thể 2 trong 3 người mất tích (TT). – Sẽ khởi tố vụ ‘100 người hỗn chiến trên sông’ (TP).

Vi phạm đạo đức nghề nghiệp, phóng viên bị sa thải (TTXVN).

Nhiều báo điện tử Việt Nam rơi vào tình trạng khó truy cập (TT). – Có hay không chuyện các trang báo điện tử bị tấn công DDoS ? (Genk).

KINH TẾ

– Ưu tiên hơn cho tăng trưởng (NLĐ).  – Bộ trưởng Đầu tư: ‘Việt Nam đang mất dần lợi thế thu hút FDI’ (VNE).  – Bộ trưởng KHĐT nói về thu hút vốn FDI (CP). Videoclip: Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 07/07/2013 (VTV).

– Giảm ngành nghề Nhà nước nắm 100% vốn (ĐT).

– Lãi suất hạ, doanh nghiệp vẫn kêu cao (ĐTCK).2

– Chậm bồi thường Vinalines Queen, do đâu? (ĐTCK). Tàu Vinalines Queen được định giá trên 29 triệu USD và được bảo hiểm hầu như toàn bộ => 

– Phỏng vấn chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu: Vàng – nên ứng xử thế nào? (ĐBND).  – Thận trọng khi quyết định đầu tư vàng (ĐBND).  – Vàng thế giới vẫn có được một tuần tăng giá nhẹ (TTXVN).

– Dự án gây sốt trong tuần vì chênh lệch 300 triệu (VnM).

– Ba tháng, một cây xăng gian lận gần 27 triệu đồng (QĐND).

– Hết quí 2, nhiều dự án giao thông đã hết vốn (TBKTSG).

– Doanh nghiệp cà phê: Chết vì làm ăn lớn? (TBKTSG).

– Thép Việt Nam trỗi dậy chống thép Trung Quốc cạnh tranh bất chính (RFI).

– Cần giải pháp quyết liệt ngăn chặn cá tầm nhập lậu (TTXVN).  – Chưa có chốt kiểm dịch ở điểm tập kết cá tầm lậu (VOV).

Khánh Hòa: Ngư dân trở lại với nghề câu cá ngừ đại dương (PNTP).

– Vỡ nợ hàng chục tỷ ở chợ Tân Bình, TP.HCM (VNN).

8h45′:

Ba đặc trưng kinh tế Việt Nam hậu tái cơ cấu (Tầm nhìn). – 6 tháng cuối sẽ cứu cả năm (NCĐT).

– Việt Nam đang thua láng giềng về thu hút đầu tư (PLTP).

Tìm “thuốc đặc trị” “cứu” doanh nghiệp (TQ).

Vàng: bất thường về giá cả, mãi lực (SGTT). – Ai “nắm” giá vàng? (GTVT). Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang diễn một lúc nhiều “vai” trên thị trường vàng: Vừa quản lý Nhà nước, vừa độc quyền nhập khẩu, vừa là đầu cung lớn duy nhất ra thị trường và vừa có thể là “người mua cuối cùng”. “Một mình một chợ”, nên NHNN quyết định “neo” giá vàng ở mức cao như thế nào và đến  bao giờ, thì doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng phải chịu. “

– Vàng trong dân vào “vùng nguy hiểm” (TN). – Người vay vàng khốn đốn (TN). – “Chênh lệch giá vàng rất lớn nhưng không ai dám buôn lậu” (VnEco). – Khó “chọn mặt gửi vàng” (DT).

– Huy động vốn qua TTCK đạt gần 115.000 tỉ đồng (TN). – Giảm nghi ngờ trên TTCK, cách nào? (ĐTCK).

– Nói và làm: Canh bạc BĐS: Bỏ chạy hay đổ thêm tiền (VEF). – TS. Alan Phan: BĐS càng tồn kho, người dân càng thêm lợi (ĐV).

– Nhiều doanh nghiệp Tây Nguyên “xù” thuế (TP). – Sẽ thanh tra doanh nghiệp hoàn thuế có độ rủi ro cao (ANTĐ).

– “Thất thu thuế hàng nghìn tỷ từ xuất khẩu quặng sắt” (VnEco).

– “Không thể đổ thiếu điện cho ngành thép để đòi tăng giá” (SGTT).

Xử lý khiếu nại công nhân ở trọ phải trả tiền điện giá cao (Infonet).

Tổng công ty Sông Đà cố tình không hiểu luật? (ĐTCK).

– Cuộc chiến thương hiệu Việt: Tồn tại hoặc không (TN).

– Việt Nam bán nông sản gì cũng thấp nhất thế giới? (PN Today).

– Nghi vấn bị thâu tóm, Chủ tịch Hanoimilk: Tôi không bán công ty! (GDVN). – Vẫn có thể kiểm soát giá sữa (PLTP).

– ‘Cơm tù’ sân bay, chốn văn minh cũng chặt chém (VEF).

– Luẩn quẩn cá tầm lậu (TN). – “Lơ” cho cá tầm nhập lậu (PLTP). – 95% cá tầm miền Bắc không rõ nguồn gốc (Infonet). – Cá tầm Trung Quốc đội lốt cá Việt Nam bán ngang nhiên tại siêu thị (LĐ).

– Chứng khoán Mỹ tuần này không sợ tin tức tốt (Gafin).

– Kinh tế Ai Cập điêu đứng vì bạo loạn (VnEco).

13h40′:

TS Alan Phan: Lời nhắn của Tôn Tử (TVN).

Nợ VAMC mua được sẽ không lớn (ĐT). – Nợ xấu tại doanh nghiệp nhà nước có thể sẽ được xử lý riêng (NCĐT).

Vì sao “sức khỏe tài chính” của ngân hàng luôn sạch? (ĐTCK). – “Bẫy thanh khoản” và áp lực cho vay (LĐ).

Ngân hàng chủ động khơi thông tín dụng (HQ).

Vì sao Việt Nam mất dần lợi thế thu hút FDI ? (Tầm nhìn). – Bộ trưởng Vinh: Không thu hút FDI bằng mọi cách (DT). – Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Cách đây 20 năm chúng ta là ‘mảnh đất vàng’… (PT).

Lợi suất trái phiếu chính phủ lại tăng (ĐTCK).

Giá vàng giảm tiếp còn 37,80 triệu đồng/lượng (VOV). – Vàng giảm mạnh, chênh lệch vẫn ngất ngưởng (DT). – Vàng bất ngờ giảm, USD tự do tăng mạnh (Infonet). – Vàng giảm mạnh, USD “nóng” hầm hập (TT).- Vàng đang gây sức ép lên tiền đồng (LĐ). – Sóng gió thị trường vàng, ai hưởng lợi? (GDVN).

CP ngành BĐS: Hấp dẫn nhưng đầy rủi ro (LĐ). – Doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở cho thuê (SGGP).

Đậu phộng Tân Tân biến mất vì trót dính bất động sản (VTC/TP).

Chương Dương và nỗi ám ảnh mang tên cổ tức (NCĐT).

GSP – ‘chìa khóa mới’ cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào EU (PT).

Nguyên Phó Thủ tướng: Không thể để người trồng lúa tiếp tục hy sinh (TP). – 585.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp nông thôn (VOV).

Nông sản xuất khẩu bị trả về (DV). – Cứu giá nông sản thế nào? (NNVN).

Cá tầm Trung Quốc được “độc quyền” tại Việt Nam? (VnEco). – Làm rõ nguồn gốc xuất xứ cá tầm (NNVN). – Chống nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc: Không thể chậm trễ hơn (DV).

Nhiều DN Trung Quốc coi Việt Nam là trọng điểm đầu tư (VOV).

Trung Quốc “đói tiền” và hệ lụy (Tầm nhìn). – Lỗ hổng tín dụng Trung Quốc tương đương với quy mô kinh tế Việt Nam (SM).

19h50′:

Thế này đâu phải là bình thường, thưa Bộ trưởng (SM).

Khi khách hàng tốt… không chịu vay (VnEco).

Tiết kiệm là nhất (CafeF).

Ngân hàng bật ‘tín hiệu xanh’, DN có mặn mà? (TP).

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục “bơm” vàng ra thị trường (VnEco). – Còn khoảng 9 tấn vàng cho vay chưa tất toán (VTV). – Để ngỏ vốn vàng trong dân (SGĐT). – Người dân lĩnh đủ vì cơ chế độc quyền vàng miếng (SM).

Giá mua USD của ngân hàng lên mức kịch trần (TT). – Nóng tỷ giá “chợ đen”, khi nào can thiệp? (VnEco). – Tỉ giá: Căng thẳng đến hết tháng 7? (LĐ). – Tiền đồng có thể mất giá thêm 1% (LĐ).

Chứng khoán giảm nhẹ, thanh khoản hạn chế (VOV).

Giảm tồn kho bất động sản bằng nhà ở xã hội: Không đơn giản (ĐĐK). – Hà Nội: Tiền nợ sử dụng đất đủ mua… 3000 “xế hộp xịn” (Infonet). – Đà Nẵng khởi công dự án chung cư thu nhập thấp (TTVH). – Chạnh lòng những nhà phố hoang lạnh ở Hà Nội (VEF). – “Cò đất“ nhà quê vỡ mộng, ôm… nợ (PLVN/DT).

PVN sẽ thoái hoàn toàn vốn khỏi công ty tài chính vào 2015 (VOV). – Petrovietnam lãi ‘khủng’ 27,5 nghìn tỷ đồng (TP).

Lại đề nghị tăng giá than bán cho sản xuất điện (DV).

Điểm đến và tư duy ăn xổi (ĐĐK).

Thu mua tạm trữ lúa gạo: Giá lúa vẫn chưa chuyển động (ĐĐK).

1,4 tỉ đồng mua tin luồng cá (NLĐ).

Người tiêu dùng đang sử dụng cá tầm ẩn mác nuôi trong nước (CAND). – “Cá tầm bán tại các siêu thị miền Bắc là nhập lậu từ Trung Quốc” (DT).

Doanh nghiệp Đài Loan rục rịch rút khỏi Trung Quốc (Infonet).

Nhật thặng dư tài khoản vãng lai bốn tháng liên tiếp (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

<= Hậu duệ của thế hệ Tự Lực Văn Ðoàn trong ngày hội thảo tại Nhật Báo Người Việt. Từ trái: Bác Sĩ Nguyễn Tường Giang (con trai nhà văn Thạch Lam), nhà văn Doãn Quốc Sĩ (con rể nhà thơ Tú Mỡ), ông Trần Khánh Triệu (con nuôi nhà văn Khái Hưng), nhà văn Phạm Thảo Nguyên (con dâu nhà văn Thế Lữ), nhà văn Nguyễn Tường Thiết (con trai nhà văn Nhất Linh), bà Minh Thu (con gái nhà văn Hoàng Ðạo). (Hình: Triết Trần/Người Việt). – Tự Lực Văn Đoàn: 80 năm ảnh hưởng không ngừng (Người Việt). – HÌNH ẢNH NGÀY KHAI MẠC TRỂN LÃM VÀ HỘI THẢO BÁO PHONG HÓA NGÀY NAY VÀ VỀ TỰ LỰC VĂN ÐOÀN (DĐTK).

NHỚ NHỚ QUÊN QUÊN THƯỢNG TỨ ĐÃ NÊN THƯƠNG (Võ Quê).

Người Đi Như Một Cánh Chim Trời (Du Tử Lê).

Cà phê sáng với nhà thơ Vương Trọng (Nguyễn Duy Xuân).

– Nguyễn Huệ Chi: Trở lại bài “Đi tìm con người Hoàng Trung Thông” (Boxitvn).

Tưởng nhớ một thời chinh chiến: Thằng Lính Bạc Tình (Sống Magazine).

ANH CẢ ƠI!.. (Mai Thanh Hải).

Roberto Bolaño (1): Anvers (Nhị Linh).

– Mời tham gia: Bàn tròn – đối thoại với chủ đề “Chuyên nghiệp và nghiệp dư trong phê bình văn học Việt Nam hiện nay” (PBVH).

LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA (Nguyễn Trọng Tạo).

NGƯỜI LÍNH GIÀ TRÊN PHÙ SA TRẺ (Bùi Văn Bồng).

H5– Trịnh Sơn: TĨNH VẬT CỦA MẬT (Nguyễn Trọng Tạo).

THƯ GIÃN CHỦ NHẬT: Ô HÔ…BIỂN HIỆU ! (Sơn Thi Thư). =>

Nắng, và chuyện đi tìm tình yêu (Sống Magazine).

HÀ NÔI THẬP NIÊN 1970 (Sơn Trung).

– Cậu sinh viên biến đồ phế thải thành tranh (DT).

Tiếng hát vỡ nát lồng ngực (Sống Magazine).

– Ở cuối tiếng cười là nước mắt (NLĐ).

– Đoạn cuối buồn thảm của người dành cả đời làm cho thiên hạ vui (GĐ).

– Vườn thơ Tứ Tượng (SK&ĐS).

Lan man về bụi và cái đẹp (Anh Vũ).

– “Làm sạch” showbiz (QĐND).  – Đừng làm tổn thương các em! (NLĐ).

– Hoàng Nhất Phương – Monsters University – Đại Học Kỳ Thú  (Dân luận).

– Những bài ca dành cho lễ Độc Lập Hoa Kỳ (RFA).

– Trọng tài bị chặt đầu vì đâm cầu thủ (BBC).

8h45′:

– Phát hiện cuốn sách quý liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du (DT).

– Nhiều nước tham gia Festival di sản UNESCO Việt Nam – ASEAN (TN).

– Hội chợ triển lãm nông nghiệp và làng nghề Việt Nam (TN).

– Bảo tàng Vương Hồng Sển – 10 năm chưa thành (TN).

– Đời kỹ nữ – Bên trời lận đận (TN).

– Cùng Cung Giũ Nguyên khám phá nỗi cô đơn (SGTT).

– Chương trình nghệ thuật “Khe Sanh 1968 – Sức mạnh Việt Nam” (VOV).

– Cục Nghệ thuật biểu diễn: Hoa hậu mua giải là tin đồn bịa đặt (DV).

– Con nít “chê” nhạc Việt – Kỳ 1: Ghét nhạc Việt, chuộng nhạc Anh, nhạc Hàn (TN).

– Việt Nam lần đầu tiên tham dự lễ hội Carnaval Paris 2013 (SGGP).

– Một năm trước World Cup – Brazil 2014: Trọng tài bị giết man rợ (PLTP).

13h40′:

“VỚI NGƯỜI HÀ NỘI, THÌ LẠI PHẢI TÌM HIỂU THÔI”… (Đỗ Đức/ Mai Thanh Hải).

– Võ Bá Cường: NGUYỄN TRỌNG TẠO VÀ CHUYẾN ĐI SÓNG NƯỚC (Nguyễn Trọng Tạo).

Đại ca (Quê Choa).

– Lê Tự: Thơ… S.O.S! (Quê Choa).

– Những điều bình thường ở nước Mỹ (Nguyễn Thị Hậu).

– Hoa hậu! đừng để những người đàn ông lôi kéo (Đào Tuấn).

Buồn cho một di tích (SGGP). – Ông Lê Thành Vinh – Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích: Thẻ hành nghề trùng tu di tích chỉ là điều kiện cần (ĐĐK).

“Đệ nhất danh cầm” Nguyễn Phú Đẹ: Cây đại thụ của làng ca trù (PT).

Nghệ thuật hát bội – Vất vả sống còn! (SGGP).

Nguyễn Nhật Ánh tái bản sách: Cái duyên ‘best-seller’ kiểu Việt (TTVH). – Nguyễn Nhật Ánh ‘ngồi khóc’ ở Hà Nội (TP). – Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách độc giả Thủ đô (ANTĐ).

NSND Thanh Hoa chê thẳng thừng, Bài hát yêu thích “chết lặng” (DV).

– Diễn viên Uyên Thảo: ‘Tình nghệ sĩ bây giờ nhạt nhẽo lắm!’ (PT).

Trường quay trăm tỷ chuyển sang tổ chức đám cưới (VNN).

“Bụi đời Chợ Lớn” lại gây lùm xùm (NNVN).

Nhà Trắng lại bị khủng bố tấn công và được giải cứu (TT).

Chen lấn, rồng rắn mua vé xem Arsenal (TT). – Bi hài chuyện “săn” vé xem Arsenal (VNN).

19h50′:

Gần 65 tỷ đồng bảo tồn Quan họ Bắc Ninh và Ca trù (TTVH).

Việt Nam – Con đường di sản: Hội An – thành phố cổ thân thiện (ĐĐK).

Chống mối mọt quy mô lớn cho phố cổ Hội An (LĐ).

Bí ẩn 2 ngôi mộ cổ bị xiềng ở Đà Nẵng (CAND).

Ai bắt được “vàng” ở hội sách cũ? (VNN).

Bạn trẻ Hà Nội lại rồng rắn xếp hàng vì Nguyễn Nhật Ánh (DV).

– Giọng hát Việt nhí: Thương cho tuổi thơ ngây… (LĐ).

‘Tận thu’ tác quyền nhạc phim (TTVH).

Cũng là đưa tin…? (ĐĐK). – Charlie Nguyễn chết lặng vì “Bụi đời Chợ Lớn” (TN). – Đĩa lậu “Bụi đời Chợ Lớn” tràn lan, ai xử lý? (VOV). – An ninh văn hóa vào cuộc vụ phát tán “Bụi đời Chợ Lớn” (NLĐ).

Sau những kiện tụng ầm ĩ tại các nhà hát là thời của các đạo diễn trẻ (CAND).

BTC thừa 1000 vé trận Việt Nam – Arsenal (DT). – Những dịch vụ hốt bạc ăn theo trận đấu Việt Nam-Arsenal (GDVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– KỲ THI TUYỂN SINH ĐH, CĐ 2013 ĐỢT 2: Siết chặt kỷ luật phòng thi (NLĐ).  – Sĩ tử ùn ùn đội nắng về Hà Nội dự thi ĐH đợt 2 (PLVN).  – Cho đôi chân em thêm vững (NLĐ).

– “Bạn nên bỏ thi Đại học để bớt gánh nặng cho mẹ cha…” (Kênh 14).

Ý NIỆM ĐẠI HỌC như một giá trị cốt lõi (Diễn Đàn).

Bao giờ cho tới… mùa Hè? (Người Việt).

– “Ngưu cốt tháp” hay “tương nga tháp”? (TT).

– Mỹ: Thế hệ “yêu mình quá mức” (TTCT).

Có phải hạn chế visa sinh viên hay không? (VOA).

–  Máy bay chạy bằng pin mặt trời hoàn tất chuyến bay ngang nước Mỹ (VOA).

8h45′:

– Học sinh trường Bưởi giấu gia đình đi học phi công bắn máy bay (GDVN).

– Đại học ngoài công lập đóng cửa cũng là chuyện bình thường (SGGP).

– Trần học phí trường công CLC Hà Nội (GD&TĐ).

– Bỏ trường quốc tế vì không kham nổi kinh phí (TN).

– Sáng nay, các thí sinh làm thủ tục dự thi đại học đợt 2 (khối B, C, D) (GDVN).

– Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Hành vi gian lận nào cũng phát hiện được (DT).

– Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đợt 2: Coi chừng nhầm môn thi (PLTP). – Kỳ thi tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2013 và những chuyện hy hữu (DV). – Tiếp tục hỗ trợ thí sinh thi đợt 2 (TN). – Lưu ý đến thời sự để đạt kết quả cao (TN).

13h40′:

Gần 4 tỷ đồng có thể ‘bốc hơi’ do một chữ ký của lãnh đạo bô? (NĐT).

– Chuyện kỳ lạ ở Đại học Hùng Vương (TPHCM): Hàng ngàn sinh viên lao đao vì… một con dấu! (LĐ).

– Vụ giảng viên bị kỷ luật vẫn hướng dẫn luận văn thạc sĩ: Không có chuyện ĐH Bách Khoa Hà Nội bao che (DV).

“Thư gửi thế hệ mình” của một sinh viên tài năng (VNN).

Đường dây nóng Bộ GD&ĐT: Nóng thế nào? (TP). – Giám sát chặt chẽ đợt thi đại học thứ 2 (PT).

Thay đổi thứ tự môn thi giúp thí sinh… bớt căng thẳng (DV). – Đắk Lắk: Điều xe công đưa đón sĩ tử miễn phí đến trường thi (PLTP).

Nhất định phải thi đại học (ANTĐ). – Làm thầy hay thợ? (NNVN).

Cô bé học giỏi nhặt rác nuôi ước mơ làm bác sĩ (DV). – Chàng sinh viên người Dao giàu ý chí (DV).

Con đường đến với tri thức của người dân vùng sâu (Tầm nhìn). – Mô hình nhóm trẻ học tập cộng đồng (Tầm nhìn).

Giải đáp vài thắc mắc về ngôn ngữ R trong phân tích dữ liệu (Nguyễn Văn Tuấn).

19h50′:

Bộ GD – ĐT: Hơn 200.000 thí sinh không đến làm thủ tục thi ĐH đợt hai (GDVN).

‘Căng mình’ chống thi hộ, nhầm đề (VNN). – Đợt 2 kì thi ĐH-CĐ 2013: Giám thị lo hơn thí sinh (VH). – Giám thị “soi” kỹ mặt thí sinh vì sợ thi hộ (DV).

Phát hiện thêm đường dây thi thuê Đại học PCCC (SM).

GV trường chuyên Amsterdam chia sẻ bí quyết làm bài thi môn Sử (GDVN).

Cha cõng con gái đến trường thi (NLĐ). – Làm mất tiền khi dẫn con đi thi, cha vào bệnh viện tâm thần (TN).

Việc thi cử không cần phải “đao to, búa lớn” (LĐ).

Lớp một và lòng tin (ĐĐK).

“Bội thực” học hè (GD&TĐ).

Thót tim với bé gái leo lên tầng thượng trường mầm non (TN). – Phản đối học hè, bé gái trèo tầng thượng trường mầm non (DT/LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Khám BHYT mất cả ngày (NLĐ).

– Hà Giang: 2 bệnh nhân tử vong do cúm A /H1N1 (QĐND).

– Phải cấp cứu vì bị bọ xít hút máu người cắn (TN).

– Ký hiệu lạ trên nắp sữa bột trẻ em (VNE).

H11– Vết dầu loang “bí ẩn” tại vùng biển Quy Nhơn (TN).  – Bình Định: Dầu tràn biển, ngư dân khóc ròng (DV).  – Hàng nghìn lít dầu tràn ở vùng biển Quy Nhơn (VNE). Một phụ nữ đang dùng vợt vớt dầu loang tràn vào bè cá =>

– Cụ già trên 90 tuổi mắc bệnh nặng bị bỏ trong nhà khóa trái cửa (DT).

– Tắm đầm, một học trò chết đuối (DV).  – Hỗn chiến tại bãi nghêu, ba người mất tích (TT).

– Chậm di dời dân vùng ngập thủy điện Đắc Đrinh (VOV).  – Lại khổ vì thủy điện (NLĐ).

– Môi trường và sức khỏe người dân (RFA). “Người dân kiên quyết cho rằng dự án xử lý nước thải phải làm xa khu dân cư để không gây hại cho con người, và đất ruộng cần phải được giữ lại để sản xuất mưu sinh“.

– Gấu trúc ở Đài Loan sinh con (VOA).

8h45′:

Bác sĩ lúng túng kê đơn, bệnh nhân khó uống thuốc đúng liều (LĐ). – Rút đăng ký toàn bộ thuốc có chất tolperison (SGGP).

– Nhiễm độc mỗi ngày với đồ nhựa bẩn, đông y thuốc sâu (VEF). – Phát hiện 2 lò mổ lậu mất vệ sinh (TN).

– Không dễ dãi trong quản lý game online (SGGP).

– Máy thần kỳ trị bá bệnh (?)(TN).

– Cây xanh thành hiểm họa (TN).

– Rạch đã bị lấp, cơ quan quản lý còn… phối hợp! (SGTT).

– Giả danh quân đội để vận chuyển gỗ lậu (LĐ).

– “Đồng Xanh” giữa khu công nghiệp (SGTT).

– Bình Thuận: Đồng bào Chăm vui Tết Ramưwan (SGGP).

– Hôn nhân cận huyết gia tăng ở tỉnh miền núi (DV).

– Trung Quốc: Mưa lớn gây thiệt hại 112 triệu USD (VOV).

13h40′:

Tương ớt giá rẻ: Nhắm mắt dùng liều (VietQ/VEF).

Ôtô đồ chơi Trung Quốc chứa chất gây ung thư cao gấp 200 lần cho phép (SM).

“Đồng Xanh” giữa khu công nghiệp (SGTT).

Đà Nẵng thả hải cẩu 30kg về biển (TP).

Tiếp cận đầu mối cung cấp chồn nhung đen (NNVN).

Tin tưởng đối tác, tiểu thương bị lừa hàng chục tỷ đồng? (DT).

Chặn giữ đoàn mô tô “khủng” (TN). – Lập hồ sơ xử lý 25 xe môtô của CLB môtô tỉnh An Giang (LĐ).

Tường sập đè trúng 2 bé gái (DT).

Tàu lửa chở hơn 600 người bị trật khỏi đường ray (TN). – 40 người bị cho là mất tích (TT).

19h50′:

Dân vẫn mệt mỏi với thẻ Bảo hiểm Y tế (ĐĐK).

Dầu phủ đen biển Quy Nhơn, ngư dân khóc ròng (TP). – Thắt ruột nhìn cá chết hàng loạt do dầu loang (DV). – Truy tìm thủ phạm gây dầu loang ở Quy Nhơn (TN). – Hơn 200 người ‘chiến đấu’ dầu loang biển Quy Nhơn (TP).

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tôi không dám ăn bún!” (TTXVN).

Đồ Sơn, Quất Lâm có… mại dâm! (DT). – Hoạt động mại dâm ngày càng lộ liễu, công khai (VOV). – ‘Quất Lâm, Đồ Sơn, Bình Thạnh… là điểm nóng, không thể báo cáo chung chung’ (PT). – Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ổ động lớn như thế, sao lại nói chung chung” (TN). – Kiểm điểm lãnh đạo 3 địa phương để mại dâm hoạt động trắng trợn (TT).

Đắk Lắk: Vàng tặc đang hoành hành trên núi Cư Kuin (TTXVN).

Triệu tấn nước ‘giận dữ’ xả qua đập Trung Quốc (Tin tức).

QUỐC TẾ

– Ai Cập sẽ có thêm biểu tình (VOA).  – Dân Ai Cập biểu tình giữa những tranh luận ai là Thủ tướng (VOA). –  Thông tin bổ nhiệm Thủ tướng Ai Cập : Trống đánh xuôi kèn thổi ngược (RFI). – Ai Cập: Chưa chắc ông ElBaradei sẽ là Thủ tướng. – Ai Cập – cuộc cách mạng hồi II (TQ).  – Ai Cập “loay hoay” chuyển giao chính trị sau chính biến (QĐND). – Tổng thống Nga: Ai Cập trên bờ vực nội chiến (VOV).  – Trung Đông – Bắc Phi: Cuộc trở mình khó khăn (CP).  – Đảo chính tại Ai Cập: Washington mừng hay lo ? (ĐBND).  – Ai Cập: Các thủ lĩnh Anh em Hồi giáo bị thẩm vấn (NLĐ).  – Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo dân không nên đến Ai Cập (TTXVN).

– Bom nổ tại một khu vực người Phật giáo ở miền đông Ấn Độ (VOA).  – Ấn Độ : Khủng bố tại Bồ Đề Đạo Tràng khiến 2 nhà sư bị thương (RFI). – Ấn Độ: đền thờ Phật Giáo bị đánh bom (BBC).  – Thánh địa Phật giáo Bodh Gaya bị đánh bom (TN). – Hình ảnh nóng về hiện trường Đại tháp Giác Ngộ, nơi Đức Phật thành đạo bị đánh bom khủng bố (Chùa PL).

Syria: Đền thờ lịch sử ở Homs nằm trong vùng giao tranh dữ dội (VOA). – Tình báo Trung Quốc đã giúp Syria tiêu diệt đoàn xe vận tải vũ khí của Hoa Kỳ (PostSkriptum/ Kichbu).

– Anh trục xuất một giáo sĩ cực đoan về Jordan (VOA).

– Đánh bom ở Pakistan làm 3 người chết (BBC).

– Nga: Venezuela là chọn lựa tốt nhất cho Snowden (VOA).  – Bolivia cho Snowden tị nạn. –  Bolivia sẵn sàng cho E.Snowden tỵ nạn (RFI). – Số phận Edward Snowden vẫn chưa rõ ràng (TN).

– 2 hành khách thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở San Francisco (VOA).  – San Francisco: Boeing 777 gẫy đuôi bốc cháy, làm 2 người chết (RFI).  – Thế giới 7 ngày: Thảm kịch Boeing 777 rơi, nhiều thương vong (VOV).  – Giải thích về tại nạn máy bay ở Mỹ (BBC).

H8<= Nơi chiếc xe lửa bị nổ trong thị trấn Lac Megantic 6/7/13– Canada : Xe lửa chở dầu nổ, làm gần 100 người mất tích. – Nổ tàu hỏa chết người ở Canada (BBC). – Số người chết tăng trong tai nạn đường sắt ở Canada(VOA).

– Đụng độ ở Philippines, hàng chục người thiệt mạng (TTXVN).

Bầu cử giữa kỳ 2014: Cơ hội bằng Vàng cho Đảng Cộng Hòa? (Sống Magazine).

– Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý làm dịu tình hình tại vùng biên giới (RFI).

– Hồ Bạch Thảo: Chiến tranh nha phiến, nguyên nhân cùng hậu quả – Chương 3: Chính sách pháo hạm của nước Anh (Diễn Đàn).

8h45′:

– Quân đội Syria tiêu diệt, tịch thu hàng loạt vũ khí của quân nổi dậy (GDVN).

– Putin: Ai Cập đang ở bên bờ vực nội chiến giống như Syria (GDVN). – Ai Cập theo vết xe đổ của Syria (ANTĐ).

– Ai Cập loay hoay trong bất ổn (TN). – Ai Cập mờ mịt triển vọng hòa giải dân tộc (SGGP). – Ai Cập: Tái diễn các cuộc biểu tình lớn và bế tắc chính trị (VOV). – Thanh niên bị sát hại dã man vì ăn mừng Tổng thống Ai Cập bị lật đổ (GDVN). – Ai Cập: Các nhóm phiến quân tấn công binh sỹ ở Bắc Sinai (VOV). – Một luật sư có thể làm thủ tướng tạm quyền Ai Cập (TTXVN).
– Mỹ đòi Ai Cập duy trì thời kỳ quá độ dân sự hòa bình (PLTP). – Tại sao Mỹ thận trọng với diễn biến chính trị ở Ai Cập? (TTXVN).

– Nội các Israel thông qua luật nghĩa vụ quân sự mới (TTXVN).

– Máy bay chiến đấu Israel rơi xuống Địa Trung Hải (VOV).

– Snowden ở rể: cuộc hôn nhân vì lợi? (SGTT). – “Venezuela – cơ hội cuối cùng của Snowden”? (PNTP). – Chủ tịch Cuba R. Castrol chỉ trích Mỹ về vụ Snowden (TTXVN).

– Máy bay chở hơn 300 người gặp nạn ở Mỹ (TN).  – Vụ rơi máy bay ở San Francisco, không có dấu hiệu phạm tội (VOV).

– Khi Mỹ La tinh nổi giận (ANTĐ). – Châu Âu – Mỹ Latinh: Nguy cơ khủng hoảng ngoại giao (HNM).

– Đụng độ gây nhiều thương vong tại Bahrain (VOV).

– Cựu nô lệ tình dục tố cáo lối sống dâm ô trụy lạc của Đại tá Gaddafi (GDVN).

– Đảng đối lập Pháp… hết tiền (TN).

– Viễn cảnh Trung Quốc nắm trọn không phận Đài Loan (TN).

– Ấn Độ: Thánh địa Phật giáo bị đánh bom (TN). – Không quân Ấn Độ sẽ tiếp nhận một ngàn tên lửa siêu thanh BrahMos (GDVN).

– Philippines: Quân đội đụng độ phiến quân, hàng chục người thiệt mạng (SGGP).

– Thủ lĩnh đối lập Campuchia về nước trước bầu cử (TTXVN).

13h40′:

Phe đối lập Syria đề xuất ngừng bắn trong dịp lễ Ramadan (VOV). – Quân nổi dậy Syria xin ngừng bắn (PNT).

Ai Cập vẫn ‘chìm’ trong hỗn loạn (Infonet). – Ai Cập đề cử Phó Tổng thống và Thủ tướng (VOV). – Ai Cập có Phó tổng thống và Thủ tướng mới (TP). – Phản ứng của các nhà lập pháp Mỹ về cuộc khủng hoảng ở Ai Cập (VOA).

Tìm thấy hộp đen trên phi cơ lâm nạn ở San Francisco (VOA). – Phi cơ bị lâm nạn ở San Francisco bay quá chậm trước khi đáp (VOA). – Thêm 1 tai nạn máy bay tại Mỹ làm 10 người thiệt mạng (VOV).

Đóng cửa các trường sau vụ HS nội trú bị thiêu sống, bắn giết (TT).

“Mỹ bắt tay với các quốc gia châu Âu trong hoạt động gián điệp” (DT).

Snowden: NSA “chung giường với Đức và các nước phương Tây khác” (NLĐ). – 1 tháng sau vụ tiết lộ chương trình do thám của Mỹ: Ác mộng của Snowden dần thành hiện thực (TTVH). – Cuba ủng hộ cho Snowden tị nạn (VNE).

19h50′:

Phiến quân Syria hiện đang rất yếu (GDVN). – Tướng Mỹ: Syria là “vấn đề 10 năm” (LĐ).

Đụng độ đẫm máu ở Ai Cập, nhiều người thiệt mạng (TN). – 42 người biểu tình ủng hộ Tổng thống Morsi thiệt mạng (VOV).  – Ai Cập vẫn rối như canh hẹ (PT). – Ai Cập bên bờ vực nội chiến (DV). – Bất ổn Ai Cập và ‘cơn đau đầu’ mới của Mỹ-Trung (SM).

Tên lửa đánh chặn Mỹ lại trượt mục tiêu, hàng tỷ USD “ra tro bụi” (Infonet).

Snowden tiếp tục tiết lộ bí mật động trời (ĐV).

Trung Quốc kỳ vọng vào cuộc đối thoại Mỹ – Trung sắp tới (VOV).

– Ấn Độ: Chống cưỡng hiếp bằng cách … dán chặt miệng (TP).

* RFA: + Sáng 07-07-2013; + Tối 07-07-2013

* RFI: 07-07-2013

* VTV: – Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 07/07/2013;  – Khoảnh khắc cuối tuần – 07/07/2013;  – Cuộc sống thường ngày – 07/07/2013;  – Thời tiết du lịch – 07/07/2013;  – Thể thao 24/7 – 07/07/2013;   – Toàn cảnh thế giới – 07/07/2013;  – Công nghệ – Đời sống: Lựa chọn công nghệ bảo quản nông sản;   – Mỗi tuần một chuyện: Đối thoại với Thanh Long;  – Thời sự 12h – 07/07/2013;  – Thời sự 19h – 07/07/2013.

75 bình luận trước “Tin thứ Hai, 08-07-2013”

 1. Toàn Béo said

  Trong các còm đã hiển thị, tôi thấy dường như có chừng chục còm có vẻ định hường của đám vổ tay OYTP. Số còm còn lại của các còm sỹ coi bộ it và yếu quá. Chỉ lập lại những tin tức ở đâu đâu, chẳng liên quan gì đến tin tức trên anhbasam. giốngng như chổ tâm tình, trà chanh chém gió chứ không phải là diễn đàn để trao đổi quốc sự. Sao mà càng ngày càng tệ quá?

 2. mong said

  QuêCHOA có bài Thuý Kiều, nói gọn là nghề bán thân nuôi miệng. Để đáp lại báo nhân dân,hà nọi mới + VTV truyền hình Sẽ Tung Đội Quân ,Bán Miệng nuôi Thân Sau phiẹn Xử Luật Sư Lê Quốc Quân

 3. Duy Châu said

  Hoãn phiên tòa xét xử LS Lê Quốc Quân, bóng tối phải chạy trốn trước ánh sáng
  http://xuandienhannom.blogspot.de/2013/07/tin-moi-nhan-hoan-phien-toa-vu-xu-luat.html

  • Dân Cày said

   Đừng có tưởng bở, lùi chiến thuật để làm loãng không khí đó. Tài năng có hạn nhưng khốn nạn vô cùng!

 4. Ẩn danh said

  Trong thế giới người gù,những người thẳng lưng bị xem là dị dạng. Trong thể chế dối trá, những người nói thật bị xem là phản động. Với ý thức phục vụ cộng đồng như bạn Thùy Linh chấp nhận thì dù không có FB cũng sẽ có phương tiện khác để truyền tải thông điệp mà bạn muốn đến mọi người. Không có thế lực cường quyền nào có thể bịt miệng dân chúng nói sự thật.

  • Koon said

   Bác Ẩn Danh ví von thật hay. Tưởng tượng một người bình thường mà vào nhà thương điên Biên Hoà sống với mấy bệnh nhân mấy hôm cũng căng à nha, không bầm dập cũng chết dở à

 5. Hoa Cải said

  Đặng Chí Hùng: “Bản cáo trạng tội ác của đảng CSVN và Hồ Chí Minh (Phần 5)”. ABS đã dẫn. Đọc xong phần chính và tiếp tục đọc phần còm là vừa đủ no buổi tối. Còm bên đó về từng chùm, từng chùm, kể cả DLV, đọc không kịp. Nói vậy là mừng cho khí thế chung khi vận nước đã được nhiều người dân quan tâm, đặt lên bàn cân đong đo đếm, chứ không còn ỉ i “có đảng và nhà nước lo” như thời thắt họng bo bo sắn mì.

 6. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Hai, 08-07-2013 Posted by adminbasam on July 8th, 2013  | 47 Comments   […]

 7. Trung said

  Facebook bị chặn từ sáng đến bây giờ , phải vượt rào

 8. Koon said

  Từ FB của Nguyễn Thùy Linh cách đây ít phút

  “Xin thông báo, sau 10 phút nữa trang facebook này sẽ bị đóng, công an mạng đã tìm tới nơi rồi. Muốn đất nước thoát khỏi cảnh nghèo đói và bất công thì không có cách nào khác là phải thoát ra khỏi chế độ XHCN, đó là thông điệp cuối cùng Thùy Linh muốn gửi tới mọi người”

  Thế mới thấy, làm người tốt, biết nghĩ về đất nước như Thùy Linh không dễ ở cái đất nước này. Sông núi nước Nam đã đến lúc mạt hạng rồi. Nhìn những status của các DLV đắc thắng và những lời quá khích, hiểu vì sao đất nước mãi lao đao. Người ta sợ những lời nói thật, sợ những tâm tư nặng lòng của một cô bé. Mong ước của Thùy Linh cũng là mong ước của hàng triệu người Việt Nam này

  • XeOm said

   Fb của em gái này đã bị hack. Bà con cẩn thận và không add friend từ fb mà nó đưa ra: xxxx93.
   Kính.
   X.O

  • Khách said

   Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, thế mà chỉ muốn bóp chết, muốn nhồi sọ tuổi trẻ thì đừng có mơ một tương lai “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn”.
   Tội nghiệp em Thùy Linh, ngôi sao vừa mới sáng!!!!!

 9. Nguyễn Hữu Quý said

  Thiên đường XHCN ở Triều Tiên:
  “Đặc sản” giao thông Triều Tiên: Ô tô chạy bằng… củi
  http://soha.vn/quoc-te/dac-san-giao-thong-trieu-tien-o-to-chay-bang-cui-20130708005034725.htm

  • Koon said

   Xe này chắc giống y chang xe than ở Việt Nam sau 1975. Ai ngồi gần bình than thì mặt mũi đen thui và nóng gần chết. Cái hay là anh Bắc Hàn dọa đánh tan Mỹ, đem tên lửa diễu hành quanh phố dương oai kinh thế mà quân đội còn chạy xe củi, chưa nói đến dân.

  • NCH said

   Ở nước ta sau năm 1975 dưới ánh sáng vĩ đại của XHCN có một thời xe khách chạy bằng than. (Nghe đâu bác kỹ sư nào đó được thưởng vì có sáng kiến chuyển đổi từ dùng dầu sang dùng than nữa đấy!)

   • NCH said

    http://vozforums.com/showthread.php?t=1646938.
    Hình nó đấy các bác.

   • Ha Le said

    Báo cáo các bác, ngay sau khi rời trường phổ thông, em từng làm “lơ” xe than mấy tháng đó các bác ạ. Tóc tai, mặt mũi, tay chân lúc nào cũng bám bụi than, đen như thèng mọi. He he, nhớ mỗi lần xe đề-pa hoặc là lúc lên dốc, đám lơ xe như em phải nhảy phóc xuống, tay trái đẩy phụ xe, tay phải cầm cái cục gỗ hình tam giác (dùng để chặn bánh xe) gõ lấy gõ để vào thùng than để không khí lọt vào cho nó cháy mạnh hơn… Hì hì, nhớ lại cái thời gian khổ đó mà khiếp vía!

    • NCH said

     Khổ cả nước chứ có mình bác đâu nào.
     “Lúc ấy đảng ta phải xây dựng lại một xã hội băng hoại do Mỹ ngụy để lại cùng đối phó với thù trong giặc ngoài và đế quốc Mỹ điên cuồng vì thua cuộc nên cấm vận nước ta”..( Hic hic! bác Hồ quang Lợi mà đọc còm này mướn em làm dư luận viên là cái chắc).
     Bị thằng thua cuộc đứng trên bờ vực suy thoái cấm vận mà đâm ra khổ kể cũng lạ, chưa kể đến lúc ấy không biết thằng nào chủ trương “đóng cửa” khi người nhà gởi quà về phải ra phường làm sổ và ngay cả cục xà bông cũng bị cắt xem có nhét tiền trong đó hay không…Bó tay thiệt bác ui!
     Hiện tại, nói về sinh hoạt ở những thành phố lớn thì bớt khổ, còn vùng sâu xa thì cũng thế. Riêng về bình diện thế giới thì nhục không chịu được khi mà hàng trăm ngàn người Việt phải cắm đầu đi “hợp tác lao động” (làm cu li) ở những nước mà trước năm 1975 chả có cửa nẻo gì so với miền nam Việt Nam,phụ nữ thì làm “vợ”….
     Tóm lại, công lao đảng ta vĩ đại lắm các bác ạ! Không thể nào quên cho dù đảng có “đi chết đi” chăng nữa.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch” (Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), và được nhắc lại trong bài phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tại Cu Ba, tháng 4/2012).
   Nghĩ mà thấy tiếc những hạt cơm nuôi đám GS-TS kiểu đó.

 10. Xuân Thành said

  Ngọc Thu ơi, sao tư hôm em về đến nay, còm lại càng khó vậy ?

 11. giấc mơ trung hoa và chết dưới bàn tay TQ said

  – Mời các bạn cu2g xem để tham khảo và rộng đường thông tin :

  “CÂU CHUYỆN KÊNH ĐÀO NICARAGUA VÀ DỰ ÁN CẢNG TCQT VÂN PHONG-”

  Thông tin về việc Trung quốc thiết lập siêu dự án 40 tỷ USD mở kênh đào nối hai đại dương xuyên hồ Nicaragua bên cạnh kênh Panama gây tò mò trong cộng đồng Hàng hải máy tuần qua. Bỏ qua thủ tục xét duyệt dự án của phía Nicaragua, điều được thông tin là coi như đã xong, quy mô và tính khả thi của dự án liệu có đáng băn khoăn không. Trước hết thì tôi tin tưởng là nó khả thi, chỉ bởi đơn giản là, người Trung quốc làm gì cũng tính kỹ và có lộ trình khả thi cả, họ không phải đã quá giàu, nhưng tập trung nguồn lực cho siêu dự án vài chục tỷ USD là điều mà họ có khả năng làm và làm với độ tập trung và quyết tâm cao nhất ( cũng như trước đây, đàu 2000s, khi họ âm thầm làm dự án cảng nước sâu ở nam Thượng Hải với quy mô khủng, 5 tỷ USD, 25 bến âm 25m, đường đẫn trên biển dài 32km, thế giới chưa kịp tin thì họ đã khánh thành).
  Tuy nhiên , nếu tìm hiểu kỹ hơn thì thấy tính khả thi có vẻ còn cao là đằng khác. Dự án này sẽ tạo việc làm cho khoảng vài triệu người Trung quốc trong thời gian 20 năm ( thời gian hoàn thành kênh dự kiến là 11 năm) , đủ để phần lớn số họ có cuộc sống ổn định ở Nicaragua. Về mặt kỹ thuật, viêc đào 10 km từ hồ nối sang Thái Bình Dương là đơn giản, còn việc đào doc sông gần 200 km sang Đại Tây Dương rõ ràng là không đơn giản, nhưng kỹ thuật và nhân lực Trung quốc hiện nay hoàn toàn đảm đương được . Vấn đề chỉ còn là tính khả thi về kinh tế, nếu đơn thuần chỉ là kênh chạy tàu thf rõ ràng là khó hiểu khi định cạnh tranh với kênh Panama sẵn có ( các lines liên thông Bờ Đông- Bờ Tây nước Mỹ chắc chắn sẽ vẫn đi qua kênh Panama) . Còn điều gì khác đây, theo tôi ( ngoài lý do con người đã phân tích ở trên) chắc chắn nó nằm ở vịij trí và đăc tính thông số của hồ Nicaragua .
  Hồ Nicaragua là hồ nước ngọt tuyệt đẹp trong số 20 hồ lớn nhất thế giới, mặt nước hồ rộng trên 8000 km2 ( gấp hơn 10 lần mặt nước toàn vịnh Vân Phong), độ sâu trung bình 26 m,( bằng đúng độ sâu trung bình của vụng Đầm Môn, giữa Của Lớn và Cửa Bé, chỗ ” ngon” nhất mà chúng ta quy hoạch làm cảng TCQT Vân Phong) , trong hồ lại có rất nhiều đảo lớn. Nếu có kênh đào xuyên hai đại dương, thì hồ Nicaragua sẽ là trung tâm trung chuyển hàng hoá lớn nhất, vô đối, trên toàn cầu, điều mà kênh Panama không có gì đế so sánh lại.
  Chúng ta vẫn quá đỗi tự hào về vịnh Vân Phong có đủ tiềm năng để trở thành cảng trung chuyển containner lớn nhất, kết hợp với trong quần thể trung tâm đô thị cảng, tài chính, du lịch biển, sinh thái độc nhất vô nhị trên thế giớ ( quả vậy ,nếu chỉ xet yếu tố tự nhiên) .
  So vơi cảng TCQT hồ Nicaragua, chuỗi đô thị, trung tâm tài chính, các khu du lịch sinh thái mặt nước và trong lòng hồ, thì vịnh Vân Phong của chúng ta chỉ là cô thôn nữ mới nhú và nàng Hoa hậu hoàn vũ,
  Tuy nhiên, việc mở kênh đào xuyên hai đại dương băng qua một hồ nước ngọt siêu lơn, tuyệt đẹp, với hệ sinh thái nhiều động thực vật là duy nhất trên thế giới, liệu có là mạo hiểm với một di sán thiên nhiên của toàn nhân loại như hồ Nicaragua.
  Có vẻ như là người Nicaragua và người Mỹ La tinh mới bắt đầu nhập môn Trung quốc học !” (Nguồn : Web Kinh tê Biển -NGUYỄN TRƯỜNG SƠN)

 12. Trần Quốc said

  Sáng nay tụ tập cà phê. Đến chưa kịp ngồi đã bị hai ông ra trước phủ đầu, ông thì, dở hơi thế , ông thì, thối thế. Gì vậy? Gì à? Ông có thấy cái còm sáng qua của ông bày tỏ vẫn tin là mấy cha chức sắc không phải là không nhận thức được và không đồng thuận KN72 có vớ vẩn không? Cham chảm, thì sao? Một ông quặc lại ngay: Thì dở hơi! Thì thối! Ngắn gọn khỏi dài dòng! May ông còn lại xuê xoa, bất đồng nho nhỏ bỏ qua, thôi chuyện khác.
  Tưởng mọi chuyện êm trôi, ngờ đâu cuối chầu, hai ông vẫn nhắc nhở, nhận ra lỗi chưa, phạt,”pay” đi! Ừ thì “pay”. Nghĩ thầm, đằng nào thì hôm nay cũng lượt mình, các bố ấy quên ! Sướng, nhưng không thể không cú, “niềm tin chiến lược” rơi rớt lộ ra bị phũ phàng quá. Thôi kệ, tự an ủi cái đã, già rồi, còm ngu chuyện thường.

  • Ha Le said

   Hi hi, đọc tới đọc lui mãi mới hiểu phần nào lời tâm tình của bác. Thích nhất câu cuối: “Già rồi, còm ngu chuyện thường”. Bác khiêm tốn quá, và dễ thương quá!

   Nghe bác kể mà em mừng: hóa ra, còm sĩ chúng ta đâu có chỉ… “chém gió” trên mạng, phải không bác? Từ mạng mà nó “hiện thân” ra, “nhập thể”, sống thật ở ngoài đời luôn ấy chứ lị. 🙂

   • TRẦN MAI said

    HÓA RA…
    “bỏ qua, thôi chuyện khác” là câu nói bàng quan mà nhiều người thường nói. Nhưng, khi ông Giáo sư đương chức nghe bàn về giáo dục là nổi khùng, chửi từ bộ trưởng ở trung ương đến địa phương. Bà chuyên viên cao cấp đã nghỉ hưu, khi nghe đến chuyện năm 2018 sẽ không đủ tiền để trả lương hưu thì nhất quyết đòi tham gia biểu tình. Bác nông dân nghe đến chuyện thu hồi đất đai ở Hải Phòng là thề sống, thề chết để bảo vệ đất của mình…
    Rất nhiều người thường nói “bỏ qua, thôi chuyện khác”. Nhưng HÓA RA cũng rất người chuẩn bị HÓA RA…

    • Hoa Cải said

     Các bác cao niên thường hay sâu sắc, ý nhị trên mọi nẻo đường đời, đường tình và cả đường nước sôi lửa bỏng. Hậu sanh không chịu học hỏi thì ngày sau trớt uớt như tấm thớt, sống như lũ cá bống, trống như kẻ vu khống, chống như “đảng ta” phòng chống tham nhũng, la như ểnh ương mùa thu lá rụng mưa sa. Tìm đâu ra ý nhị, sâu sắc?

 13. Koon said

  Nói hoài chuyện năng lực thì nó cũng nhàm nhưng đến khi xem “Việt Nam xếp cuối cùng trong số những nước yếu kém về năng lực quản trị tài nguyên khoáng sản” thì không thể im lặng. Tốt nhất trong những thằng dỡ thì còn nghe xuôi tai, dỡ nhất trong những thằng dỡ thì đúng là quá tệ. Tương lai của Việt Nam là không tài nguyên khoáng sản nào còn để bám víu với cái cách vừa khai thác vừa phá của các bác nhà ta. Thực sự mà nói tôi không tin là VN sẽ có thay đổi trong cách quản lý và khoảng cách giữa luật và thực thi luật cũng sẽ chẳng cải thiện là bao. Thực tế cho thấy nhiều luật nghe có vẻ rất hay, rất quyết liệt nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Ví dụ về luật chống lãng phí, sau 7 năm nhìn lại gần như không có sự tiến bộ nào. Việc quản lý khoáng sản nhặp nhằng và các ông lớn như than, dầu khí .. thật sự là các ông trời con thì cũng đừng mong các ông trời con chịu xuống đất

  • Le Hung said

   Cái này là sự thật hiển nhiên mà ai cũng có thể thấy. Toàn bộ nguồn tài nguyên quốc gia đang nằm trong tay những đầu nậu, mafia cát cứ ở địa phương, nhóm lợi ích…

   Chúng bốc thẳng tài nguyên thiên nhiên bán thô cho nước ngoài, đồng thời với số tiền thu được chúng lại nuôi nguyên bộ máy lãnh đạo ở địa phương.

   Chỉ cần mục sở thị mức độ ra-vào ở phòng tài nguyên môi trường cấp tỉnh là các bạn choáng ngay, việc của ông lãnh đạo sở tài nguyên môi trường là ký từ sáng tới tối, mỗi chữ ký ít nhất 100 triệu VND cho tới vài tỉ, vài chục tỉ cho việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản ở tỉnh đó. HIỆU QUẢ KINH TẾ QUÁ CHỨ LẠI =))

   Nhưng việc vào phòng tài nguyên môi trường không đơn giản, chỉ có một số CÒ thân tín mới được phép ra vào phòng này.

 14. Minh Le said

  Vợ tôi sinh năm 1973. Hai năm sau thì miền Nam thua cuộc.

  Từ đó dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản, cả một dân tộc “điên cuồng” lao vào cuộc chiến tẩy rửa những tàn tích của phong kiến, thực dân, tư bản… để xây dựng thiên đường xã hội chủ nghĩa.

  Vợ tôi lớn lên cho tới ngày bỏ nước ra đi vào năm 1991 chưa bao giờ nghe được một bản tình ca, chưa bao giờ đọc được một tác phẩm văn chương ngọt ngào tình tự dân tộc, chưa bao giờ được chiêm ngưỡng những bức danh họa của những họa sĩ Việt Nam tài hoa.

  Thay vào đó, cũng như những thanh niên thiếu nữ cùng độ tuổi vợ tôi chỉ được nghe những bài hát cách mạng khát máu, gào thét tranh đấu; đọc toàn những thứ văn chương nồng nặc chủ nghĩa dối trá và chỉ nhìn thấy những tấm pano tuyên truyền với gươm dao, búa liềm, súng ống…

  Trong một môi trường như thế, người ta kỳ vọng gì ở một thế hệ thanh niên như thế hệ của vợ tôi? Chính vì thế tôi phải cám ơn ông anh vợ tôi hết sức vì đã mang vợ tôi từ bỏ quê hương trước khi những chấn thương về tinh thần mãi mãi ghi dấu trong tâm hồn người vợ yêu quý của tôi.

  Khi có điều kiện đọc và hiểu nhiều hơn về những giai đoạn vừa đau thương vừa huy hoàng của dân tộc, vợ tôi ngỡ ngàng nhận ra rằng đã có một nước Việt Nam hoàn toàn khác với cái nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Cái đất nước mà có thời vợ tôi cả tin rằng nó chính là “đỉnh cao của lương tri và trí tuệ của loài người”.

  Có lần vợ tôi bảo với tôi “Em không hiểu tại sao trong những hoàn cảnh đất nước chiến tranh đau thương như thế, đất nước mình lại có thể có những nhà văn, nhà thơ, họa sĩ cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật bất hủ. Khi đọc những tác phẩm đó hay khi lắng nghe những bản tình ca trước năm 1975, em có thể thấy rằng tâm hồn con người lúc đó mượt mà, nhân hậu, lãng mạn và cuộc sống lúc đó sao vẫn tràn đầy hy vọng mặc dù chiến tranh khốc liệt. Mà sao bây giờ không thể tìm thấy những điều đó trong xã hội Việt Nam ngày hôm nay?”

  Tôi không biết phải trả lời vợ tôi làm sao. Nhưng tôi tin rằng khi vợ tôi đặt câu hỏi là cô nàng đã có câu trả lời. Ít ra vợ tôi cũng biết rằng đã có một nước Việt Nam hoàn toàn khác…

  Một trong những yếu tố đóng góp vào sự sụp đổ của chế độ cộng sản ở Liên Xô và Đông Âu đó là sự thoái hóa về nhân tính và quan hệ giữa người với người. Các đảng Cộng sản tin rằng chính quyền phải giám sát và kiểm soát nhằm uốn nắn đạo đức của con người.

  Điều này được thực hiện bằng cách siết chặt việc kiểm duyệt báo chí, can thiệp vào đời sống riêng tư của công dân và dùng biện pháp phê bình trước tập thể để “đập nát” những biểu hiện mà chính quyền cho là tha hóa hay thiếu đạo đức. Sự thể hiện nhân cách có một không hai của từng cá nhân bị chính quyền cho là chủ nghĩa cá nhân và là một biểu hiện của thiếu đạo đức dưới chế độ cộng sản. Chủ nghĩa cá nhân vì thế phải bị chủ nghĩa tập thể tiêu diệt.

  Tuy nhiên khi chủ nghĩa cá nhân bị tiêu diệt thì con người cũng cùng lúc chấm dứt khả năng tư duy độc lập và sáng tạo. Chủ nghĩa tập thể tập trung quyền lực quản lý và kiểm soát vào một thiểu số quyền lực. Do bản chất tự tôn của con người, thiểu số quyền lực này áp đặt suy nghĩ, ý muốn, tư tưởng của mình lên xã hội, tự cho rằng cách hành xử và suy nghỉ của họ là chuẩn mực đạo đức cho tất cả mọi người khác.

  Chủ nghĩa tập thể hướng “tình yêu” của con người trong xã hội vào tập thể. Chính vì thế con người sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa không hướng cảm xúc của mình vào những cá nhân chung quanh, cuối cùng dẫn đến sự lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau của đồng loại. Cái chết của một cá nhân, hay số phận bi thảm của một con người không có ý nghĩa gì đối với vận mệnh và tương lai chung của số đông. Sự hy sinh của một cá nhân cho lợi ích chung là vấn đề có tính đạo đức căn bản của xã hội xã hội chủ nghĩa. Vấn đề là không phải bao giờ cá nhân cũng bị hy sinh cho lợi ích chung của toàn xã hội.

  Đời sống tinh thần của một xã hội chỉ có thể phong phú, đa dạng nếu sự khác biệt của từng cá nhân được công nhận, được trân trọng và sự sáng tạo của từng cá nhân được khuyến khích. Bên cạnh chủ nghĩa tập thể, chủ nghĩa thực dụng của những người cộng sản đã nhìn đạo đức dưới khía cạnh đạo đức phải phục vụ một mục đích cụ thể của xã hội trong từng giai đoạn nhất định.

  Một phụ nữ Trung Quốc tên là Su Xiuwen, trong cơn giận dữ vì chiếc xe của mình bị đụng trầy sơn, đã lái chiếc xe lao thẳng vào một đám đông, giết chết một người và làm bị thương 12 người. Ông chồng của bà này, một đảng viên có máu mặt, tuyên bố ngay rằng: “Chuyện nhỏ, vứt ra đó 1 triệu đồng là êm hết”. Cha chồng của bà Su, một đảng viên cao cấp đứng hàng thứ 3 trong hệ thống đảng tại địa phương đã làm hết sức mình để bà Su không bị kêu án sát nhân.

  Tại Việt Nam, một nạn nhân bị tai nạn giao thông chưa biết chết sống thế nào không có ai đến giúp đỡ. Trong khi đó những kẻ khác tìm cách cướp tài sản của nạn nhân đang nằm trên vũng máu. Giới tài xế tại Việt Nam kháo với nhau rằng nếu đã đụng ai thì đụng cho chết hẳn đi chứ đừng để nạn nhân sống để khai trình bằng chứng và đòi bồi thường!

  Sống trong những xã hội như tại Trung Quốc và Việt Nam người ta có thể chứng kiến sự tha hóa của đạo đức ngày càng trở nên trầm trọng.

  Sự vô cảm của con người dưới chế độ cộng sản đã đến mức cực đoan khi chỉ cần một câu nói, một nụ cười, một cái đụng chạm trong giao thông cũng có thể làm cho người ta đâm chém nhau đến chết. Người ta cũng thấy rõ đây là những biểu hiện của một xã hội “bức xúc” không có chỗ để trút đi những uất ức, nặng nề của một đời sống bị kiềm kẹp.

  Tình trạng tẩm hóa chất độc vào thực phẩm tiêu thụ trên thị trường, quan chức đảng viên vi phạm nhân quyền, đất đai của nông dân bị cướp trắng trợn, những vụ sát nhân tàn bạo vượt mức tưởng tượng của con người, đều phản ảnh trình trạng coi tính mạng và phúc lợi của cá nhân người khác không có tí giá trị gì. Khi đảng bất ngờ phát động khẩu hiệu “làm giàu là vinh quang”, mọi người hiểu rằng có thể làm bất cứ điều gì để kiếm tiền, kiếm thật nhiều tiền để được xã hội tôn vinh.

  Li Qiming một sinh viên 22 tuổi của đại học Hebei, Trung Quốc lái xe khi đang say rượu và tông chết 1 sinh viên, làm bị thương một sinh viên khác. Li chẳng hề nhìn hai nạn nhân một lần và tỉnh bơ lái xe đến cư xá thăm người yêu.

  Khi cảnh sát và mọi người đến lập biên bản Li hăm dọa: “Bố thằng nào dám bắt tao. Bố tao là Li Gang đó chúng mày có biết không?” Li Gang là một cán bộ công an cao cấp tại địa phương. Li Qiming hiểu rằng cái thẻ đảng của bố hắn chính là giấy bảo chứng cho hắn có thể làm bất cứ điều gì mà không phải bị trừng phạt.

  Ở Việt Nam không hề thiếu những Li Qiming và Li Gang. Những đứa trẻ lớn lên được giáo dục về sự ưu tú của các đảng viên, tận mắt chứng kiến bố mẹ lợi dụng chức quyền để ăn hối lộ, để tham nhũng, để nói dối; tin rằng những chuyện như thế là bình thường, là “đạo đức xã hội chủ nghĩa”, là mọi việc đều có thể mua được bằng quyền lực, bằng tiền bạc, là chỉ có mình mới quan trọng còn tất cả mọi người khác đều không có giá trị gì!

  Sự tha hóa đạo đức của con người dưới chế độ cộng sản một mặt dẫn đến tình trạng trì trệ về sáng tạo trên các phương diện tri thức, nghệ thuật đã đành, mà còn là động lực chính đáng sau những tội ác kinh hoàng như pha bột hóa chất độc vào sữa trẻ em, dùng hóa chất độc để “sáng tạo” thịt heo thối thành thịt bò nhập từ Úc, Nhật, Hoa Kỳ.

  Sự đề cao chủ nghĩa tập thể, càn quét chủ nghĩa cá nhân đã để lại hậu quả là con người sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa tin rằng chính tập thể, chính xã hội là người phải chịu trách nhiệm chứ mỗi cá nhân không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về hành vi của mình.

  Sự tha hóa đạo đức tại những quốc gia theo Khổng Giáo như Trung Quốc đã lên đến cực điểm khi mọi người không cười nhạo nếu một cô gái làm điếm, nhưng sẽ cười vào mặt cô ta nếu cô ta không làm ra tiền.

  Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa hay cộng sản, tư cách đạo dức của đảng viên được coi là chuẩn mực, hình mẫu để dân chúng theo gương. Cho nên không lấy gì làm lạ về sự vô cảm của dân chúng tại Trung Quốc và Việt Nam, coi tham ô hối lộ là cách kiếm tiền đương nhiên, coi sự lừa trên gạt dưới là tiêu chuẩn giao tiếp, coi pháp luật chỉ là đồ trang sức cho chế độ, coi các bản án hình sự như món hàng mua bán.

  Chính những đảng viên mà đảng Cộng sản kêu gọi mọi người trong xã hội noi gương chính là nguồn gốc của sự tha hóa nhân cách và trí tuệ của con người dưới các chế độ này.

  Cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã từng nói rằng sở dĩ chế độ Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch sụp đổ vì các quan chức của chế độ này tha hóa quá sức. Người dân Trung Quốc vì thế đã quay sang ủng hộ Cộng sản. Ông Hồ Cẩm Đào kêu gọi tiêu diệt tham nhũng, cũng cố tư cách đạo đức đảng viên, để chấm dứt sự tha hóa về đạo đức của xã hội và giữ vững vị trí lãnh đạo của đảng Cộng sản.

  Các vị lãnh đạo đảng Cộng sản tại Việt Nam cũng đang kêu gào với những lời lẽ tương tự. Tuy nhiên lời kêu gọi của những quý vị này không khác gì những con chó sủa trăng.

  Ls Lê Đức Minh

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Bạn là Luật sư? Tốt.
   Nhưng có lẽ bạn mới hiểu được “Luật đời” mà chưa hiểu được “Luật Trời”
   Cho nên,
   Comment của bạn rất dài nhưng đầy phiền muộn ưu tư.
   Bạn thương người vợ bé bỏng của mình và mừng cho cô đã may mắn thoát khỏi “Địa ngục trần gian”? Vậy bạn đã? đang? và sẽ làm gì cho hơn 80 triệu dân đang sống tại đây, xung quanh tôi?
   Hay là bạn chỉ biết nói những điều mỹ miều nơi đầu lưỡi?

  • Ha Le said

   Bác Minh Le quý mến. Tôi đã đọc bài viết mà bác vừa giới thiệu, đọc trên trang web mà bản tin hôm nay có điểm. Đọc xong tôi đã muốn phản hồi liền nhưng tới giờ đi làm nên đành chịu. Tôi đoán bác cũng chính là tác giả Ls. Lê Đức Minh, phải không ạ? Rất vui vì bác đã có nhã ý tham gia vào diễn đàn này, nên tuy đã rất khuya tôi cũng xin có vài lời thưa lại với bác.

   Tôi thấy không ít, nếu không nói là đa số người ở hải ngoại, nhất là những người rời VN từ sớm, có suy nghĩ giống như bác đã trình bày trong bài. Xin thưa ngay là, suy nghĩ ấy rất thiếu chính xác bác ạ. Năm 1975 tôi 15 tuổi, và với tôi thì, tôi đã may mắn được sống trong nước mãi đến 2006 mới qua định cư ở Mỹ. Xin đừng tưởng người trong nước họ… “không biết gì” bác ạ, kể cả thế hệ sinh khoảng 75 như phu nhân của bác và kể cả thế hệ trẻ hơn.

   Ngày còn ở VN, có thời gian tôi làm nghề nhạc công, có dạo thường đệm đàn cho các chị văn công quân đội miền Bắc hát. Các chị ấy hơn tôi một hai tuổi, tham gia bộ đội từ rất trẻ và mang quân hàm từ hạ sĩ quan cho đến sĩ quan cấp úy đàng hoàng. Trong các bữa tiệc riêng tư mà tôi được “thuê” đến đệm đàn, tôi trố hết cả mắt, ngạc nhiên vì các chị thuộc rất nhiều “nhạc vàng” của miền Nam. Bác có ngờ không là các văn công bộ đội lại có thể thuộc lòng tất cả những bài hát “ca ngợi lính VNCH” của Duy Khánh, của Trần Thiện Thanh, không sót bài nào? Thuộc còn hơn cả tôi nữa. Hát không cần cầm giấy, không cần nhắc lời. Khi tôi hỏi, các chị mỉm cười kể rằng đã thuộc làu làu từ năm… 1978, nhờ học qua các cuốn băng Cassette, băng Akai từ miền Nam đem ra.

   Bác đã đọc Nhật Ký Một Thằng Hèn của cụ Tô Hải chưa nhỉ – một nhạc sĩ bộ đội “từ trong rừng ra”? Sau năm 1975, số những cuốn sách văn chương, học thuật giá trị của miền Nam mà cụ Tô Hải đã sưu tầm và đọc ngấu đọc nghiến, tôi tin là nhiều hơn, ít là gấp đôi, số sách tôi đã đọc, và, có lẽ cũng nhiều hơn rất nhiều người dân miền Nam đã được đọc.

   Tôi tin là ở bất kỳ lứa tuổi nào, dù thế hệ già hay trẻ, nữ hay nam, số người có kiến thức, có hiểu biết, có tấm lòng và đức độ đang sống trong nước cũng chiếm tỉ lệ khá cao, không thua gì nếu so với tỉ lệ đó ở cộng đồng người Việt hải ngoại.

   Cả trong số những bạn trẻ hơn tôi và bác, sinh ra và lớn lên hoàn toàn trong môi trường xã hội chủ nghĩa, cũng không ít người mà cộng đồng hải ngoại chúng ta phải nghiêng mình cảm phục, bác ạ. Tôi không muốn kể tên ra đây, chứ danh sách mà tôi có thể liệt kê ra chắc chắn là không ngắn chút nào.

   Không dám viết dài hơn. Xin kết một lời, tôi nghĩ người Việt ở hải ngoại cần thay đổi cái nhìn nhầm lẫn bấy nay về người trong nước, về những gì đã và đang xảy ra trong nước, bác ạ.

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Cám ơn Ha Le
    Em bên ấy.
    Chị bên này.
    Chúng ta vẫn đang làm những việc mà xã hội trân trọng.
    Em nói đúng, cái đáng quý của mỗi con người là phải biết ứng xử và vượt lên mọi hoàn cảnh khắc nghiệt để không ai phải thương hai và coi thường mình.
    Còn về sự hiểu biết về khoa học và văn học nghệ thuật, về âm nhạc và hội họa, vị Luật sư này có hơn chị không em? mặc dù hoàn cảnh, chị không bằng anh ta

   • Nam Long said

    Ha Le nói khó hiểu quá. Thường bọn Văn công quân đội, chúng nó được bọn Tổng cục chính trị, quân huấn đệm đàn cho hát nếu là biểu diễn chính thức. Còn chạy xô hát kiếm tiền them thì có bác Hồ bảo bọn nó cũng chẳng dám mặt quân phục bác Ha Le ạ. Bác hư cấu nhiều quá.

    • Ha Le said

     Vâng, tôi nói “mang quân hàm… đàng hoàng” làm bác hiểu nhầm là phải. Ý tôi nói là tôi biết các chị ấy từng mang (từng có) cấp bậc… trong thời gian tại ngũ. Bác nói đúng, tôi đàn cho các chị ấy là ở các tụ điểm văn nghệ, các nhà hàng ở Saigon vào khoảng những năm sau 2000 cơ, lúc đó có lẽ các chị cũng giải ngũ hết rồi, nhớ nghề ca hát nên “chạy sô” đó thôi. Chị trẻ nhất mà tôi biết thì hơn tôi vài tuổi nhưng có chị thì chắc chắn còn lớn tuổi hơn, có cả cháu nội cháu ngoại rồi ý chứ.

     Có lẽ bác lớn tuổi hơn các chị ấy nhiều, và bác cũng là người ở miền Nam như tôi? Nhưng dù vậy, tôi vẫn cảm thấy không vui khi bác dùng từ “bọn” hay “chúng nó”. Cuộc chiến đã qua lâu rồi bác ạ, và theo tôi thì những người lính của hai bên chiến tuyến không còn lý do gì để thù hằn nhau nữa. Tất cả chúng ta đều chỉ là nạn nhân.

     Cũng vậy, chỉ là trao đổi ý kiến với nhau trên diễn đàn, một chi tiết nhỏ như vậy mà bác đã vội gán cho tôi là “hư cấu nhiều quá” thì tội tôi quá, thế thì làm sao mà đối thoại được?

   • Hoang bấm said

    Tôi thấy @ Minh Lê còm nội dung chẳng có gì là sai trái, sao KTS TTV có vẻ cà khịa với anh ta nhỉ? Hôm nay KTS TTV đổi tính à? Hay là một ông Hai Lúa hay bà Hai Lúa nào lại mạo danh KTS TTV đây?

    • KTS Trần Thanh Vân said

     Còm sĩ Hoàng Bấm ơi
     KTS Trần Thanh Vân thật đây, không ai giả danh tôi cả
     Anh bạn Luật Sư Minh Lê viết comment dài ở trên không sai nhưng hơi cực đoan và thậm chí hơi cao ngạo.
     Tôi nghĩ rằng anh ta ( Ls Minh ) nếu có vợ sinh năm 73 thì anh ta chỉ lớn hơn con trai lớn của tôi một chút là cùng và bởi vậy anh ta không được phép lấy sự dốt nát kém cỏi của cô vợ anh ta trước khi bỏ đất nước ra đi, để nhìn chúng tôi, những người đáng tuổi cha mẹ anh ta, đang sống và làm việc tại quê hương, với con mắt khinh bỉ và coi thường như vậy.
     Bởi vì sao ư?
     Bởi vì hơn 70 sống trên cõi đời, đắng cay ngọt bùi tôi đã chịu cả, không thiếu những lúc vật chất thiếu thôn đến cơ cực, nhưng chúng tôi quyết học hành và không chịu bị coi là dốt nát. Mặt khác cho dù có lúc đói khổ, tôi cũng luôn luôn gắn bó với đồng bào mình, luôn yêu thương và nhường cơm sẻ áo cho đồng bào mình và đặc biệt, đã nhiều lần chúng tôi có dịp để ra đi mưu cầu một cuộc sống “An thân phì gia” nhưng….xin lỗi các bạn đang ở Hải ngoại, các bạn phải bỏ quê hương ra đi cũng là cực chẳng đã. Còn tôi? Năm mươi năm trước tôi ra Hải ngoại lần đầu, sau này thỉnh thoảng vẫn đi rồi lại về, nhưng cho dù ở Hải ngoại sung sướng đến đâu thì chúng tôi quyết không màng.

     Hiện nay cũng vậy thôi, chuyện chướng tai gai mắt không thiếu, nhưng làm gì để cải tạo, để chấn hưng xã hội thì phải động não để làm cho được, còn tỏ thái độ khinh bỉ và chửi xã hội như Ls Minh thì chẳng nên chút nào

     • Hoàng Bấm said

      KTS Trần Thanh Vân đã làm gì để có thể cải tạo và chấn hung đất nước? Xin hay vạch ra một con đường để chúng tôi noi theo.

  • TRẦN MAI said

   Rất công phu, tâm huyết.
   Ở đây như là một diễn đàn. Mọi người chỉ có viết, viết vui, viết buồn, viết không hơn thua và viết sự thật. Thế thôi!
   Ai nhận xét tốt – vui
   Ai nghĩ không tốt – chẳng buồn gì nhiều
   Có người góp ý – xin cảm ơn
   Chẳng ai còm – ta tự đọc còm ta
   Thế thôi!

   • Minh Le said

    Chân thành cám ơn các bác TRẦN MAI,Hoang Bấm & Nam Long đã hiểu được tâm tư,nghỉ suy của tôi.Chỉ là một còm chia sẻ tâm tình,xin lổi đã làm phiền lòng bác Ha Le & KTS Trần Thanh Vân vì tôi đã trải lòng ra ko đúng chổ.Mình có nên còm nữa ko?

    • Hoang Bấm said

     @Minh Lê cứ còm những gì bạn tâm tư, suy nghĩ. Đây là diễn đàn Dân chủ mà. Có gì sai, mọi người sẽ góp ý thôi. Có gì đâu mà ngại. Sự có mặt của bạn sẽ làm diễn đàn sinh động hơn vì những ý kiến mới lạ.

    • Trần Mai said

     Tại sao không?
     Ở đây, hầu hết những người viết là “nặc danh”, Như tôi, cho dù, tên thật là Mai. Nhưng, có ai biết tôi là Mai nào, làm gì, ở đâu?
     Tôi đã từng được nhiều người góp ý, có góp ý đúng và cũng có những góp ý không đúng. Vì thời trai trẻ, tôi đã viết hàng trăm trang sách, đã diễn thuyết trước cả ngàn người… Những góp ý đúng thường là rất cụ thể, có thể là từng câu hay từng vấn đề riêng biệt…những góp ý loại này quý giá lắm. Còn loại góp ý chung chung, chẳng chỉ ra vấn đề cụ thể thì tôi cảm ơn. Nhưng, tôi không để bụng, để làm gì cho thêm nặng bụng.
     Tôi xin đơn cử một góp ý cụ thể, bằng một câu:
     “chấn hưng xã hội thì phải động não để làm cho được”
     Câu này chưa hợp với thực tế. Vì hiện nay, nhiều người dân VN muốn chấn hưng xã hội, họ cũng động não. Nhưng, họ không có khả năng làm được gì cả, hoặc vì nhiều lý do mà họ không dám làm gì cả…Giống như có nhiều người yêu Nước nhưng họ chưa bao giờ yêu CNXH. Nhưng tại sao bắt những người yêu Nước là phải yêu CNXH. Họ không yêu CNXH là không được “phép” yêu Nước sao?
     Tôi chưa thấy ai phê phán Trịnh Công Sơn là xem thường phụ nữ VN khi nghe hát: “Em chưa thấy quê hương thanh bình, em chưa biết xưa kia VN, em chưa hát ca dao một lần, em chỉ có con tim căm hờn”
     Tại sao “không”. Nếu bạn “sẽ không” là có khi đúng ý đồ của những ai đấy!
     Chúc sức khỏe

    • Ha Le said

     Bác Minh Le ơi. Cám ơn những lời nhã nhặn và thiện chí của bác. Tôi cũng là người miền Nam như bác, hiện nay cũng là Việt kiều như bác, và có lẽ, tôi đoán bác cũng là người Công giáo như tôi nên mới góp bài ý kiến vào trang web công giáo mà tôi cũng rất trân trọng. Tôi rất vui thấy có thêm những người như bác ghé chơi ở trang tin này bác ạ. Chúng ta sẽ cố gắng trao đổi bằng thiện chí. Tôi có lỡ lời nói gì không phải, xin bác bỏ quá cho nhé, tôi không có ý trách móc hay hờn giỗi đâu. Còn chị Thanh Vân, tính chị ấy thẳng thắn nhưng là người rất tốt. Tôi chưa được gặp chị bao giờ nhưng rất kính trọng chị.

  • Nam Long said

   Nhưng sao còm của bạn Minh Lê going như đúc bài viết “Cộng sản và sự tha hóa về đạo đức” trên website NVCL quá vậy?

 15. Hoa Cải said

  Hải nào mà biết lên án tội ác, lên án cộng sản đều là thể hiện tình yêu nước. Cộng sản ác bắt nguồn từ tuyên ngôn ông Marx, ông Lê. Ông Marx, ông Lê tốt thì sao không chọn “tuyên ngôn chia sản”, mà chọn “tuyên ngôn cộng sản”? Những người CSVN mà tốt thì thức thời đi nào. Tổ chức đại hội đảng bất thường, đổi tên đảng thành “Đảng chia sản Việt Nam” cái coi sao. Cứ cộng hoài thì đâu ra mà cộng? Cả đám chuyên lo tham nhũng cũng vì chữ “cộng” này đấy ông ơi.

 16. Căm hận said

  Không biết những kẻ cam tâm làm DLV, làm CAM theo dõi, rình rập trên diễn đàn này, họ nghĩ sao, cảm xúc ra sao khi nhìn thấy những công tình, nhà sàn mà Tàu khựa xây dựng trên những hòn đảo của VN ở Trường Sa?
  Một nghìn năm bắc thuộc không mất một tấc đất, bao nhiêu thời đại phong kiến từ Lý, Trần, Lê, Nguyễn….đại phá quân Nguyên Mông, đánh tan giặc Tống, giặc Minh….không một tấc đất nào bị bọn Hán Tàu xâm chiếm.
  80 năm bị Pháp đô hộ, TQ cũng không xơ múi được gì
  Nhưng chỉ khoảng 60 năm bắt đầu từ 1945 tới năm dưới triều nhà sản thì đất nước bị xẻ thịt, bị tàn phá, tài nguyên bị khai thác tận diệt, môi trường bị hủy họai bởi bọn bành trướng xâm lược tàn bạo. Biển đảo bị cướp, ngư dân bị bắn giết, bắt đòi tiền chuộc…..
  Tội ác của bọn bán nước này không sông biển nào gột rửa sạch.

  • Bi thu tinh uy said

   Chửi hay lắm, chửi tiếp đi em. Chửi mạnh vào những ai em cho là DLV/CAM.

   Không biết những cồng sỹ có nhân cách suy nghĩ thế nào với các độc giả có còm-măng như thế này. Basam giờ đã trở thành sân chơi của độc giả hải ngoại.

  • Dân Bán Báo said

   @”căm hận”,”chán như con gián”, “em hailua” là một?
   Vị rảnh rỗi quá,suốt ngày không có gì nói nên cứ bài dlv/cam mãi,hô hào sáo rỗng mãi thì được gì?Vào đây còm để giúp độc giả thay đổi nhận thức,thể hiện quan điểm,bày tỏ bức xúc về những chuyện nhức nhối,đau lòng đang xảy ra đầy rẫy trong xã hội hay chỉ để thể hiện?bày chuyện chửi nhau?


   BTV: 3 nick này không phải là một. Xin các bác tập trung vào bình luận, thay vì theo dõi ai là ai. Muốn biết người nào đổi nick, thậm chí dùng IP giả vào còm, có lẽ chúng tôi biết rõ hơn.

 17. Koon said

  Người vay vàng khốn đốn (Thanh Niên): rõ ràng ngân hàng đã áp đặt một luật chơi mà mà phần thiệt hoàn toàn thuộc về người vay. Đa phần (nếu không nói là hầu hết) là vay trong thời điểm vàng thấp và quan trọng là theo giá vàng thế giới. Nay giá vàng chênh lệch hơn 6T đồng thì phần chênh lệch này là ép dân mua vàng giá cao. Trong những lần đấu giá trước đây, đối tượng mua là các ngân hàng và các tổ chức nhưng nay NHNN muốn lấy tiền trực tiếp từ trong túi dân. Đó là một sự ăn chặn quá trắng trợn

  Ông thống đốc NHNN Bình trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết NHNN đã thu lợi hơn 170 triệu USD tiền chênh lệch do bán vàng và rất hài khi cho rằng dân sẽ hưởng lợi. Tiền này đi đâu và đầu tư ở đâu sẽ không ai biết và nên nhớ, thất thoát trong các dự án đầu tư ở VN là khủng khiếp và với 2 lần mất, một mua vàng giá cao, hai là thất thoát do đầu tư (nếu có) thì coi như các tổ chức, ngân hàng và nay là dân mất tiền 2 lần. Ngoài ra, các dự đoán là sau 30/6 giá vàng sẽ về gần tiệm cận giá vàng thế giới là không xãy ra và như vậy việc quản lý vàng của NHNN đã chứng minh một lần nữa khả năng quản lý của giới lãnh đạo mà cụ thể là ông Bình

 18. khúc xương Vinashin said

  “Sau một thời gian thí điểm mô hình tập đoàn không thành công, Vinashin sẽ trở lại hoạt động theo mô hình tổng công ty. Quyết tâm lớn nhất của Vinashin trong năm 2013 là xử lý được công nợ. Cho đến nay, Tập đoàn đã xử lý được khá nhiều và đang phấn đấu ngay trong năm 2013, cùng lắm là nửa đầu 2014 phải tái cơ cấu xong công nợ.

  Một số chủ nợ lớn đến thời điểm này cơ bản Vinashin đã đàm phán xong. Công tác tái cơ cấu của tập đoàn thời gian qua gặp nhiều khó khăn do gần như phải tiến hành trong tình trạng “tay không bắt giặc”. “Muốn mua nợ 100 đồng thì trong túi ít nhất phải có 30 – 40 đồng. Đằng này Vinashin chẳng có đồng nào thì mua sao được” – ông Sự ví von.

  Cũng theo ông Sự trong khoảng 2 năm qua, Vinashin đã rất tích cực đàm phán với các nhà thầu, chủ nợ. Hầu hết các khoản nợ trong nước đã cơ bản giảm được khoảng 70%. Nợ nước ngoài tính theo giá trị hiện tại cũng giảm dưới 40%. Các khoản vay lẻ trên dưới 200 triệu USD, Vinashin đã cố gắng mua lại gần hết.

  “Tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Vinashin ý thức rất cao về vấn đề này, coi tái cơ cấu là việc làm mang tính sống còn. Dù trong điều kiện hết sức khó khăn, uy tín không có, tài chính cũng không, vay ngân hàng không được nhưng Tập đoàn vẫn đang nỗ lực duy trì, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Các nước trên thế giới và các chủ hàng hiện nay đều hạn chế đóng tàu mới nên Vinashin chỉ tập trung chủ yếu vào thị trường trong nước, đồng thời thúc đẩy hoạt động sửa chữa.”( hết trích- Báo GT).
  ———————-
  – giảm nợ của Vishin, nhưng thực chất là các NH “xóa nợ”- nợ giảm từ Vishin, NH “hứng chịu” ?!
  – Vishin vẫn là khúc xương ‘mắc kẹt trong cổ họng” các vị quan chức, đặc biêt là ô. sinh hùng “2013, Vishin sẽ có lãi MỘT ÍT…”, và nhiều ô. khác nữa…ngay ô. ĐLT cũng chỉ là “nạn nhân không thể tránh” của vụ này.
  – “uy tín không có, tài chính cũng không…” thật đau xót khi nghe CTHĐQT của Vishin phải thốt ra “lời rât thật muộn màng” này về chính Tcty mà ô là số 1…hơn 4 tỷ đô la Mỹ, và những câu nhận lỗi”lời nói gió bay” về “trách nhiệm chính trị”, trách nhiệm tập thể, “tui không quyết gì sai”…thế là HÒA CẢ LÀNG… Vishin tiếp tục : TÁI, TÀI DÀI, TÁI DAI, TÁI DẠI…!

 19. cái tay ở rất xa cái mồm said

  – thảm họa trật đường ray của đoàn xe chở dầu mỏ ( ngành ĐS thưởng gọi là xe P- hay xe xì- téc) ở vùng Lac megatic xứ Que bec Canada, 1 lần nứa có làm cho Tcty ĐSVN lo rút kinh ngiệm và chấn chỉnh việc tổ chức lập các đoàn xe P ( chở dầu, chở hóa chất), điều độ vận tải chạy tầu các đoàn xe này, dồn dịch và tạm thời cho xe P đỗ lại tại các ga xép…Đừng để “thảm họa xẩy ra”, tính mạng, tài sản, nhà cửa của người dân thành tro bụi…rồi mới lo củng cố, chấn chỉnh, “quyết liệt”…!
  – Các DA GT chưa hết quí 2 đã hết vốn…BGTVT đang đề nghi CP cho ứng vôn năm 2014 để thi công tiêp…Đó là thực tế đau xót không ai mong muốn. Nhưng, hãy nhìn vào cách điều hành, tử NQ 11 “cắt giảm đầu tư công”,thực hiện nửa vời, càng “cắt’ thì đầu tư công càng “phình’ ra, DA liên tiep khởi công,rổi “trùm mềm” hoặc “thi công bèo bọt”, làm ngưởi dân, giới vận tải “điêu đứng,dở sống dở chết”. Trên văn bản thì qui định ” khi chưa bố trí ĐỦ VỐN thì không được khởi công DA”, hoặc “cấm yêu cầu nhà thầu ứng vốn để thi cong khi chưa bố trí vốn DA”…đúng là “nói một đằng, làm một nẻo”…Trong khi đó,có 1 vài DA lại đang tuyên bố “về đích trước 6 tháng, 8 tháng”…hehe, thật là tréo ngoe…không thể hiểu nổi ông BT BGTVT đang dùng chiêu “đinh tặc” gì để PR cho bài học ‘dám nghĩ dám làm” mà ông vừa “tự sướng” tổng kết !

 20. […] Basam […]

 21. Người sông Tiền said

  Ở VN, đất nước quá đảo điên, tham nhũng tràn lan, tội phạm lộng hành, thất nghiệp nặng nề, tiêu cực XH ngày càng lớn… Thử hỏi VN sẽ đi về đâu, khi ngày càng tụt hậu so các nước khối ASEAN chứ chẳng phải so thế giới. Ôi quá thất vọng với hiện tình của đất nước VN.

 22. Quỳnh Côi said

  Sao sang thứ hai mà đến giờ mọi người vẫn còn ngủ nướng chắc? Diễn đàn vắng quá, em vào cho nó vui. Chào các bác buổi sáng đầu tuần.

  • Chán như gián said

   Lĩnh lương mà đếm mấy cái còm điểm danh này đúng là quá lãng phí.
   Đinh Thế Huynh chỉ thuê được cỡ bạn thôi sao?

 23. Nhật Tuấn said

  KHI EM 20 :

  ” Một chút mặt trời trong nước lạnh” – Cảm ơn Nguyễn Thùy Linh. Hát nữa đi em !!!

 24. Ha Le said

  Đang hối hả đọc tin lẹ lẹ sợ hết chiều weekend bên này, bỗng đọc được bài thơ của bác Phạm Toàn, lòng chợt chùng xuống, bâng khuâng, xao xuyến. Bài… “thơ tình” hay quá! Nhà em cóp vô đây mời bà con độc giả TTXVH thư giãn tí vậy. (Xin phép bác Phạm Toàn):

  Áo xiêm ràng buộc tình cờ
  Một mong là nghĩa một chờ là nhân

  Vàng mười hạnh phúc phân vân
  Chợt xa đã thấy mây vần trời xanh

  Đã nghe nức nở nắng hanh
  Chợt khuất lối nhỏ đã thành biệt ly

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Nhà chị ở cách nhà bác Phạm Toàn 2km, có thể đi bộ sang bác chơi;
   Thơ tình hay thế nhưng bác chỉ sống có một mình, cơm niêu nước lọ đấy Ha Le ạ

   • công lý said

    “Chợt xa đã thấy mây vần trời xanh”
    câu thơ này của bac PT thấy có tên của cô đấy, cô TV ạ ! Hì hì

    • KTS Trần Thanh Vân said

     Cám ơn sự tinh tế của Công lý.
     “Mây vần trời xanh” thì không phải tên tôi.
     Tên tôi không có chữ “xanh” mà chỉ có chữ “trong”.
     Nhưng dù sao cũng cám ơn

   • Hùng mập said

    Óai thế ra cô Vân ở VN à? Nhà cháu cứ nghĩ cô ở bên Mỹ gần nhà bác Ha Le.

    • Ha Le said

     Chính xác là cô Vân ở Hà Nội đó bạn Hùng mập à. Vậy mà sáng sớm nào chị em cũng được gặp nhau, chào hỏi vui vẻ. Ngay cả hàng xóm tớ bên Mỹ cũng chả thể nào gần gũi nhau đến thế. Internet muôn năm! 🙂

     • KTS Trần Thanh Vân said

      Đó là lý do mà đêm đêm chị “Thức khua” để chuyện trò với em “sau cafe sáng”

 25. quang dinh said

  BỐC THƠM BLOGGER
  *
  Ta bốc thơm ta những nỗi niềm đôi khi đu đủ mối sầu riêng
  Không mong dưa sọc giành ném đá đau đáu tâm liên dưới búa liềm
  Ta viết lai rai nhậu thiếu tiền đế thiêng tửu khách mắng vô duyên
  Ít ly bất trị hồ như thế y lít tam vô tứ khoái ghiền
  *
  Ta ngờ em đợi bệnh viện điên web sites quên hết những tên miền
  Lề dân sức mấy thua lối đảng thì thầm bó rọ dư luận viên
  Ta bốc thơm em tính vẫn siêng dù cho khủng sản doạ gông xiềng
  Nửa đời lỡ sợ không hèn nữa một lần nhân thế hận dân tiên
  *
  Bìm bịp nghênh tân chàng sáo sậu cậu trời cóc hội đội chim sâu
  Hổ ngươi nhìn thấy người hơn xấu đười ươi khỉ đột quỷ kiến sầu
  Ta gớm ruồi trâu bám pín Tầu bí hư danh giá củ tịt nâu
  Tuyên cha vừa kí văn lòn háng chán ngán tang sư khúc dạo đầu
  *
  Chiến tranh nội bộ cũng tô màu phấn vẽ son bôi ghẻ xà mâu
  Chó hùa được nước theo linh cẩu đan bè kết phái phải gâu gâu
  Tiêu hành tỏi hẹ vẫn khoe giàu du sinh du xiếc biết giăng câu
  Nay mai đảng chạy còn ao cá bác hồ linh ứng phép nhiệm màu
  TÂM THANH

 26. mong said

  Ngày mai xử Lê Quốc Quân,Toà tuyên bố thiếu vài vấn đề chưa sáng tỏa. Tạm hoản đều tra lại từ đầu.(bài ca từng lập đi lập lại) khi nào đầy dủ hồ sơ se xử .Tạm Giam + Tạm Giam .. rồi xử cũng ko sao .LQQ vẩn ở trong tù.
  Xử sao đây cả thế giới biết bẻ mặt VN một lần nửa.

 27. Ha Le said

  Kính chào Việt Nam tuần mới. Mới đó mà đã quá nửa năm 2013 rồi các bác ạ!
  Chúc mừng các bác đến sớm. Nhà em vẫn hy vọng nằm trong top ten 🙂

 28. Tễu said

  Tem của TỄu

  Tự do cho mọi người!

 29. mainguyen said

  Hi!New day

 30. MCC said

  Tem ơi, tem đây roài. 🙂

  Chúc cả nhà một tuần mới vui vẻ.

 31. Đông A Anh Hùng said

  Chúc cả nhà một tuần mới Bình An, Hạnh Phúc.
  Sang năm tới Trường Sa.

 32. Exodus said

  Chào bà con một tuần mới đầy an vui.

 33. MCC said

  Tem ơi, tem đâu rồi?

  —-
  BTV: Chúc mừng bác MCC đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc các còm sĩ trong xóm đợi tem một ngày thứ Hai đầu tuần thật nhiều sức khỏe!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: