BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 12-12-2012

Posted by adminbasam on 12/12/2012

NỔI ĐIÊN! 11h15′: Một độc giả thân thiết, là nhà báo vừa cho biết “những báo nào đưa tin trung quốc ‘cắt cáp’ tàu Bình Minh mà không viết là vô tình ‘gây đứt cáp’ đều bị xử lý về mặt Đảng đối với người có liên quan, trong đó có TTXVN”. Chúng tôi liền tìm hiểu thông tin này từ 2 nhà báo thân thiết khác, đều có cương vị trong hai tòa báo lớn, thì được khẳng định chính xác, và cho một danh sách kha khá các báo bị xử lý, gồm:  Petrotimes, Lao Động, Tuổi trẻ, Pháp luật TP, VNE, Kiến thức, Đất Việt, Vietnam+, …

Có thể phải tìm hiểu thêm mấy chữ “xử lý về mặt đảng” để lần ngược về nơi xuất phát lệnh này, phải chăng đó là Ban Tuyên giáo cùng Đinh Thế Huynh? Điều này còn liên quan tới thông tin bữa qua chúng tôi đã đưa về việc nghe nói Bộ Ngoại giao có triệu đại sứ đế quốc Trung Cộng tới để trao công hàm phản đối và chủ trương công bố tin này, nhưng Ban Tuyên giáo thì lại chỉ đạo chỉ đưa tin có gửi công hàm thôi.

Có lẽ đã tới lúc chúng ta cần lên danh sách và nêu chi tiết “công trạng” các quan chức VN “bị lộ” trong cuộc chạy đua tiếp tay cho bọn đế quốc Trung Cộng xâm lăng VN?

11h27′: Độc giả “Binhloanvien” bình: Nếu Đinh Thế Huynh xử lý các tờ báo đưa tin Trung cộng cắt cáp thì tất cả cộng động mạng hãy kêu gọi xử lý tên bán nước này … “

14h40′: Tiếp tục thông tin chi tiết hơn về vụ “kỷ luật” các báo: Sáng qua, trong cuộc Giao ban báo chí hàng tuần, tại Ban Tuyên giáo TƯ, dưới sự chủ trì của lãnh đạo ban này và bộ 4T, các báo đã được nghe “lên lớp”, đại ý là tại sao đã có chủ trương chỉ nói là tàu TQ lỡ làm đứt cáp thôi, mà có một số báo lại đưa là nó cố tình cắt cáp, để gây ra kích động nhân dân biểu tình. Trong số các báo này có mấy báo bị phê nặng là Lao động, Pháp luật TPHCM, Tuổi trẻ … Họ còn được nghe giảng giải là không khéo rồi chiến tranh nổ ra, con em chúng ta lại hy sinh xương máu không cần thiết như năm 1979 … (không biết có nói “chúng ta” sẽ mất mát những gì đã kiếm chác được?).

Bộ 4T sẽ lên danh sách các báo, sẽ có những hình thức kỷ luật, trong đó có cả kỷ luật đảng. Danh sách mà trưa nay đưa một phần có thể là sơ bộ được trích dẫn trong cuộc giao ban sáng qua, cần chờ danh sách chính thức và hình thức kỷ luật, người bị kỷ luật. Chủ trì các cuộc giao ban này thường là phó ban Nguyễn Thế Kỷ và thứ trưởng Đỗ Quý Doãn; đương nhiên, đứng đằng sau, trước hết là trưởng ban TGTW Đinh Thế Huynh, ủy viên BCT quyền cao hơn hẳn bộ trưởng 4T Nguyễn Bắc Son ủy viên TƯ.

18h: CTV Quốc Thanh cho biết, chính báo chí Trung Quốc đăng tin khẳng định: “Ngư dân TQ lại cắt đứt cáp tàu thăm dò dầu của VN” (“中国渔民再次割断越南石油勘探船缆线“), vậy thì tại sao ta lại phải cố che đậy đến vậy, tự “xuyên tạc” theo lối kỳ quái đó?

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Trung Quốc đưa tàu Ngư chính lớn nhất vào hoạt động (DT). – Trung Quốc tiếp tục chính sách sai trái ở Hoàng Sa  –   Người Trung Quốc ngơ ngác với “đường lưỡi bò” (VnMedia). – Nguyễn Trọng Vĩnh: Phản đối mưu đồ của giới cầm quyền Trung Quốc bá chiếm biển Đông (BVN).

1Trung Quốc kêu gọi lòng tin trên Biển Đông (VNE). – Trung Quốc kêu gọi niềm tin ở Biển Đông giữa lúc Việt Nam giải tán biểu tình (VOA). =>

– Vừa ăn cướp, vừa la làng: Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Việt Nam trộm cắp tài nguyên của Trung Quốc (HBL/ TCPT). – Trung cộng đểu thật là đểu (Nguyễn Thông). “… tàu tuần tra của Trung Quốc (mang biển hiệu 306, màu trắng, dài hơn 20m) đã ập đến, tịch thu toàn bộ 70 tay lưới, lưỡi câu và các loại ngư cụ khác rồi băm vụn, vứt xuống biển. Ngoài ra, tàu Trung Quốc còn thu toàn bộ thủy – hải sản mà tàu cá này vừa đánh bắt được”.

Trung Quốc đánh Việt Nam, thì sao? (Nguyễn Văn Thiện). “… về phía lãnh đạo, đã đến lúc không thể che mắt dân, lừa bịp dân rằng TQ là bạn vàng, không ai tin nữa. Vậy thì, nói thật với các đồng chí, vứt mẹ nó mấy cái khẩu hiệu buồn nôn bạn tốt chữ vàng đi. Sau đó, hãy hùng hồn đứng lên mà tuyên bố trước toàn dân rằng: Dân tộc Việt Nam đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc! Tiếp đến, bàn kế sách kiếm tiền mà trả nợ cho bố con nhà nó hết đi. Công khai ra, nợ bao nhiêu, vay khi nào, nhân dân sẽ chung vai vào gánh vác…”

Cái khó ở chỗ, nếu công khai chuyện TQ viện trợ vũ khí cho “ta đánh Mỹ”, để đổi lấy biển đảo, lúc đó phản ứng của người dân sẽ như thế nào? Hơn nữa, “ta đánh Mỹ” là đánh đuổi bọn “tư bổn giãy chết”, để đưa đất nước tiến lên CNXH, mà mấy chục năm rồi chẳng thấy CNXH ở đâu, cũng không biết đến đời nào thì CNXH sẽ xuất hiện, trong khi mấy triệu sinh mạng người Việt nằm xuống, nếu công khai chuyện nợ nần, lại liên quan đến món nợ máu xương của hàng triệu dân Việt đã nằm xuống. Nhiều cái khó cho đảng ta lắm!

CHUYẾN THĂM TRUNG QUỐC LẦN NÀY CỦA TƯỚNG TRẦN ĐẠI QUANG “LÀNH ÍT DỮ NHIỀU”… (Phạm Viết Đào). Chiều qua, nhờ độc giả méc một bản tin tiếng Anh của Tân Hoa Xã, chúng tôi mới biết tin Bộ trưởng Trần Đại Quang sang TQ, rồi thấy thêm tin tiếng Việt trên trang web CRI của TQ, nhưng tìm chưa thấy báo chí VN đưa. Cho tới sớm nay cũng chưa thấy, thậm chí cả báo Công an ND, trong khi chuyến “thăm” diễn ra ít nhất phải từ 10/12.

Đáng chú ý là CRI cho biết Bộ trưởng CATQ “tiếp” ông TĐQ “đến thăm”, có nghĩa chuyến đi này hoàn toàn không phải là làm việc giữa hai bộ CA. Tác giả Phúc lộc thọ đã có những gợi ý đáng suy ngẫm về mục đích chuyến đi. Riêng mấy chi tiết về hai ông Lê Đức Anh, Phùng Quang Thanh thì nghe chừng chỉ nâng cái danh … hư ảo chống Tàu của họ mà thôi. Cái gọi là “dư luận trên mạng” mà không đối chiếu với những sử liệu đáng tin cậy phủ nhận thứ tin đó thì thành ra “góp gió” cho những tin tức bịa đặt nhằm nâng hoặc hạ uy tín một ai đó.

Thông tin ít ỏi giúp việc phỏng đoán là bức ảnh duy nhất với hai bộ mặt, kẻ như đe dọa, kẻ có vẻ lạnh lùng, do THX và CRI đưa lên, cùng ít ngôn từ ông TĐQ sử dụng như là sự tiết chế hết sức khi nói về quan hệ  hai nước, trong mối mâu thuẫn giữa việc cứ phải ngậm thứ bả độc “16 chữ vàng”, “4 tốt” hai đảng đã cùng thề nguyền, với thực tế hoàn toàn trái ngược, ngay trước và trong những ngày diễn ra chuyến đi của ông.

CỨ NHƯ VẦY TA CÓ THỂ MẤT BIỂN ĐÔNG (Kha Trà Phương).

Thái Hiền – Ngày tận thế (Dân Luận). “… với những gì mà chúng ta sắp đối mặt sau ngày 1/1/2013 thì có vẻ những cảnh báo của người Maya là hoàn toàn có cơ sở”. Lạ là trong nhiều bài báo mấy ngày nay đã được điểm ở đây bàn về vụ “Ngày tận thế” này, kể cả lời ông Tổng giám đốc NASA bữa qua gặp sinh viên VN, rồi trong bài viết của DL, hầu như đều cho rằng cái tin đó là “chưa có căn cứ xác đáng”, hay thiếu cơ sở khoa học, … Đến cả bác GS Chu Hảo cũng liều lên báo phán rất ẩu nữa.

Xin nói là nó rất có cơ sở khoa học, và sẽ bắt đầu bàn tới vào sáng mai. Không phải cứ thấy cái gì quá ghê gớm, ta cảm thấy bất lực trước nó, lại tìm cách tránh né. Cần đối diện với nó, bằng cách chuẩn bị kiến thức, tinh thần cho tốt, và … một ít vật chất phòng thân trong phạm vi có thể. – Dân Việt Nam cũng lo sợ ngày tận thế?! (Petrotimes). – Xuất hiện bộ lịch ‘đếm ngược đến Ngày Tận thế’. – Giám đốc NASA: Ngày tận thế sẽ không tới (PLTP).

2<- TÔI ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC NGÀY 9/12/2012 (Lê Anh Hùng). – 9/12/2012 – Ngày oanh liệt của người yêu nước Thủ đô (kỳ 1) (Nguyễn Tường Thụy).

– Bài điểm tối qua: Báo VN chỉ trích ‘tuần hành trái phép’, giờ mới xin bình: BBC không nêu ra được một điều quan trọng nói lên cái tệ hại, mắc vào một lỗi sơ đẳng trong làm báo qua bài trên báo Hà Nội mới, là người đọc chẳng biết cái đám người “tuần hành trái pháp luật” kia tuần hành để làm gì, đòi hỏi gì. Đến cả một bức ảnh để tố cáo hành vi “trái pháp luật” đó mà cũng không có nổi. Lỗi sơ đẳng đó, tự nó đã tố cáo một tờ báo, đại diện cho một bộ máy quyền lực đang thực hiện những hành động phi nghĩa, phi đạo lý, nên phải cố vụng về che đậy. Họ sợ một khi nói rõ ra người “tuần hành” để chống Trung Quốc xâm lấn, giữa lúc cả nước sục sôi này, thì hóa ra tự họ vạch mặt mình, như những kẻ cam tâm bán nước, trước độc giả.

– Audio: Người biểu tình ở Hà Nội bị bắt kể chuyện (Chuacuuthe). “Trả người rồi!” – Đào Tiến Thi: Thấy gì qua cuộc đàn áp biểu tình ngày 9 tháng 12 (Nguyễn Tường Thụy). – Vạch rõ bộ mặt của bọn tay sai bán nước và thế lực thù địch bên ngoài (Người Buôn Gió). “Những kẻ can tâm nhận đồng tiền bẩn thỉu của bọn ngoại bang, cần phải cảnh tỉnh, ước mơ muốn thay đổi thể chế chính trị tốt đẹp này để dựng lên một chính quyền tay sai, để bán rẻ tài nguyên, chủ quyền đất nước, sinh mạng dân tộc sớm hay muộn cũng bị vạch rõ trước lịch sử”.

Ba cái mặt nạ ngụy biện lấp liếm của các “Tân Ngụy (Dân Luận). “Mặt nạ số 1: Biểu tình xuống đường là cơ hội cho các thế lực thù địch lợi dụng gây bạo loạn lật đổ!!! Mặt nạ số 2: Chuyện chủ quyền đã có Đảng & Nhà Nước lo. Chủ trương giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình. Mặt nạ số 3: Biểu tình làm gì chỉ được cái mồm la to. Giỏi sao không đăng ký nghĩa vụ ra Trường Sa cầm súng bảo vệ Tổ quốc?

Điểm mặt âm binh: Nữ cán bộ Thành đoàn phá rối biểu tình tại Sài Gòn (DLB). – Nói với các nhóm thanh niên tình nguyện bị công cụ hóa (Chuacuuthe).  – Cờ giật (DLB). “Nếu cờ tổ quốc bị giật thì cái tên giật cờ đích thị là thuộc phe thù địch cấp nhà nước, không phải người ‘nước lạ’ thì cũng là Việt gian…”

.

– Rất có thể thứ âm binh đó đã được vinh danh trong đám này: Tuổi trẻ, lòng tự trọng và sự tử tế (VOV).

– Phạm Lê Vương Các: Viết cho nỗi sợ hãi khi làm người (BBC). Nhà cầm quyền thì tỏ ra sợ hãi khi dân chúng ý thức được quyền con người để thoát khỏi sự kìm kẹp và cai trị của mình, nên thường sử dụng đến các phương pháp khốn cùng để hạn chế thông tin. Đây đang là nguy cơ đang đe dọa trực tiếp cho xã hội loài người vì ‘có nhiều người từ lúc sinh ra cho đến khi chết đi cũng không biết mình có được những quyền gì’.”

Những “trăn trở” của bạn Grace Bùi về Cuộc Xuống Đường Chống Trung Quốc ngày 9/12/2012 (DLB).  – BAO GIỜ TA LẠI BIỂU TÌNH? (Quỳnh Trâm).

Chúng ta cùng nhau “chống giặc cứu Nước” (DLB).  – Lưu Trọng Văn: NHỮNG BÀI THƠ CHO NGÀY 9.12 (Huỳnh Ngọc Chênh).  – 12.12.12: CHÚC MỪNG CỤ BÀ LÊ HIỀN ĐỨC BƯỚC SANG TUỔI 82 (Tễu).

– Một hội thảo về Biển Đông gạt tên nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc (RFA).   – TƯ LIỆU VỀ VỤ NHÀ MINH CƯỚP VÀ ĐỐT SÁCH CỔ CỦA TA ĐƯA VỀ KIM LĂNG (Tễu).  – Sasco gửi quà đến lính đảo (TT).

– Vì sao cuộc họp 4 bên giải quyết tranh chấp Biển Đông bị hoãn?  (Petrotimes).

– “Hoàn Cầu thời báo” lại vu cáo Việt Nam (TN). – Hoàn Cầu Thời báo lại dọa dẫm Việt Nam (BBC). Nói về bài đã điểm hôm 10-12: Vietnam underestimates China’s will to protect sovereignty  (Global Times). – “Hoàn Cầu thời báo” lại vu cáo Việt Nam (TN).

Giấc mơ Trung Hoa của Tập Cận Bình (RFI). Khái niệm phục hưng tinh thần dân tộc Trung Hoa phải được hiểu qua ý tưởng là Trung Quốc phải lấy lại vị thế mà họ đáng được có tại châu Á, rằng Trung Quốc là một cường quốc rộng lượng, sẽ giang tay bảo vệ các quốc gia còn lại trong châu Á và rằng thế giới, nhất là Hoa Kỳ phải chấp nhận ý tưởng này”.

Indonesia cảnh báo nguy cơ “ăn miếng trả miếng” giữa các nước tranh chấp Biển Đông (RFI). – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du Philippines, Manila muốn Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự (RFI). – Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Châu A´ -TBD (RFA). GS Rommel Banlaoi: Philippines luôn ủng hộ sự có mặt của Hoa Kỳ tại khu vực nhằm ngăn chặn một thế lực nào đó có thể thống trị toàn vùng”.  – Philippines-Mỹ đối thoại chiến lược lần ba (PLTP).

– Thế người, lợi mình (TN). Thấy lãnh đạo Philippines liên tục lên tiếng, đến cả việc ủng hộ Nhật lập bộ quốc phòng nữa, chạnh nghĩ tới các quan xứ ta dúm dó như lũ chuột ướt trước cọp dữ … Ôi VN, có bao giờ tàn mạt như hôm nay?!

3– Nhật trước đòi hỏi tăng cường quân sự toàn diện (TN). – Trung Quốc biên chế tàu ngư chính lớp 5.800 đua sức với Nhật Bản  (GDVN). – Hải giám Trung Quốc lại xông vào khu vực Senkaku (GDVN) … bất chấp mọi cảnh báo từ Cảnh sát biển Nhật Bản => 

Công ước Luật biển 1982 – thành tựu của luật pháp quốc tế (TT). – 30 NĂM CÔNG ƯỚC LHQ VỀ LUẬT BIỂN NĂM 1982: UNCLOS là nền tảng cho an ninh (PLTP). – Liên Hiệp Quốc kêu gọi: Cam kết toàn cầu với UNCLOS (TT). – Báo cáo Việt Nam thực thi Công ước Luật Biển 1982 (Petrotimes).

Đại dương bị đe dọa (NLĐ). – Biển Đông bên bờ vực ‘ngoại giao chiến hạm’ (TP). – Thế chết của các căn cứ Mỹ ở đông Thái Bình Dương (SGTT).

Mỹ-Việt chưa đối thoại nhân quyền (BBC). – Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ bị đình hoãn (VOA).  – Hoãn đối thoại là dấu hiệu nguội lạnh trong quan hệ Việt – Mỹ: Meeting delay a sign of cooling US-Vietnam ties (AP).  – Vài lời than trước tình cảnh bị truy bức, cũng vẽ thêm lên một góc bức tranh đen tối: VẪN MẸ, LÀ NIỀM AN ỦI ĐỘNG VIÊN (Lê Quốc Quân).

Cuộc Họp Báo Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền – 10/12/2012 (SBTNDC).

– Minh Diện: ĐỂ LÂU SÂU HÓA BƯỚM! (Bùi Văn Bồng). “Không ở đâu quá trình phát hiện, thanh tra, điều tra và đưa ra xét xử một vụ tham nhũng lại lâu như ở ta. Những vụ dính đến cán bộ đảng viên càng lâu, cán bộ lãnh  đạo càng lâu hơn, cấp càng cao càng kéo dài”. Nhưng việc thi hành án tử hình ở xứ ta thì quá nhanh, có lẽ vì chẳng có ông quan tham nào bị kết án tử hình, mà chỉ có dân hoặc cán bộ cấp thấp mới bị kết án tử, nên vừa nhận án xong thì vài tháng bị mang ra pháp trường… bùm!

Khác với xứ ta, ở xứ “giẫy chết”, thời gian từ khi kết án cho tới lúc thi hành án tử hình rất dài, có những tử tù sau 20 năm kết án mới bị tử hình, đó là do nước người ta quan niệm rằng “thà tha lầm hơn giết lầm” vì khi đã giết rồi nếu phát hiện án oan, sẽ không còn cơ hội làm cho người chết sống lại. Nhưng ở xứ mình thì ngược lại, “thà giết lầm hơn bỏ sót”! Nhân quyền ở nước mình cũng khác với xứ “giãy chết” ở chỗ đó.

– Huỳnh Kim Hải: Nông dân đã và đang bị bần cùng hóa như thế nào? (BVN).  – HỌ COI NÔNG DÂN NHƯ CON RỐI ! (Bùi Văn Bồng).

Đồng chí X với tương lai đen tối (Cầu Nhật Tân). – Còn đây là liên quan tới con gái của “đồng chí X”: Bọn cướp chuẩn bị rút chạy ? (Xuân VN/ VnEconomy). Một độc giả bình: “Theo tôi được biết là Vina Capital và Viet Capital (Bản Việt của cô Công Chúa) là 2 tổ chức khác nhau. Đề nghị BTV kiểm tra lại và điều chỉnh comments cho chính xác để giữ uy tin của ABS”.VinaCapital nói gì về vụ bán một nửa khách sạn Metropole? (VnEconomy).

– Đại biểu HĐND TP Hà Nội Nguyễn Tùng Lâm: Nếu không tín nhiệm, phải thay ngay (TP). – Quốc hội sẽ dành nửa ngày để lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt (TP). – Phiên họp thứ 13 UBTVQH: Sẽ sớm có quy chế lấy phiếu tín nhiệm (TP). – NQ TW 4: Củng cố lòng tin trong dân (PLTP). – Sẽ lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt (DV).   – Giữa năm 2013, lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo cấp cao (NLĐ).  – Dành nửa ngày lấy phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cấp cao (ĐV).

– Miễn nhiệm chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk (PLTP).

– Người tài ngán ‘chạy chợ’ công chức! (Petrotimes).

Nghị trường chất vấn: Còn tình trạng mồi, mớm vấn đề (?) (Infonet). – Quốc hội cần một cây búa! (DV). – Có “hỏi mồi” trong phiên chất vấn Quốc hội? (DV).

– Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Lãnh đạo không đủ thời gian đối thoại với dân? (SGTT).

Phát triển kinh tế: Tham nhũng hay minh bạch? (TCPT). – Vũ Quốc Tuấn: Quan chức và các chiêu ‘chạy’ câu hỏi hóc (TVN). – Cựu Bí thư Huyện ủy bị tố “ăn” 75 triệu đồng để “chạy” chân nấu bếp (Trí thức/ Dantin/ HT News).

Ai không thích “chùm khế to” trong suốt nhiệm kỳ trèo hái? (Hữu Nguyên). “Ông Thăng cứ thử ‘vi hành’ trên hầu hết các cung đường bộ được gọi là ‘quốc lộ’ (ví như quốc lộ 14, quốc lộ 20, quốc lộ 27, …) thì biết, khỏi phải dông dài”.

– Sao Hồng: LÀM THEO LỜI BÁC ? (Quê Choa).

5<- Điểm mặt những dự án nghìn tỷ, chủ thầu không tiêu hết tiền (ĐV).

Lợi ích nhóm tại khu cảng Cái Mép – Thị Vải (BVN).

– Một mét vuông đất bằng một quả… trứng gà: Nhận quyết định cưỡng chế trước quyết định thu hồi đất (TN).

– Giải quyết khiếu nại, tố cáo sai phải bồi thường (TN).

– Hơn 100 người dân “bao vây” tòa án (PLTP).

Nhật tài trợ 2,6 tỷ đô la ODA cho VN (BBC). – Việt Nam: Quốc tế hứa tài trợ 6,5 tỷ đô la, nhưng yêu cầu cải tổ ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước (RFI).

Đừng quên Chức năng của báo chí cách mạng là tuyên truyền (Lý Toét). “… những tờ báo trên là báo tư nhân, họ thu tiền để đổi lấy thông tin hữu ích cho độc giả. Còn ở ta, chức năng chính của báo chí là tuyên truyền. Hệ thống báo chí thuộc quốc doanh, do ban Văn hoá tư tưởng Trung ương thống nhất quản lý về nội dung, bộ Văn hoá thông tin quản lý về thủ tục”.

NHÂN ĐỌC BÊN THẮNG CUỘC CỦA OSIN HUY ĐỨC (I) (Anh Gau Pham). – Lịch sử VN chưa hẳn đã chết: (Some) Vietnamese History Is Definitely Not Dead Yet… (Liam Kelly).

CMND mới: Đâu cần 12 số! (NLĐ). – Sang tên xe phải thật dễ! (PLTP).

Hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Sao vội ủng hộ ? (NLĐ). – Quảng Nam: Cử tri kiến nghị giám sát chặt thủy điện (PLTP).

Đà Nẵng: Ngư dân khó đối ứng vốn để trang bị máy dò ngang (Infonet).

– Bi hài bình xét… hộ nghèo (DV).

Ngày mai xét xử lần 4 “Kỳ án vườn mít” (Infonet).

Một con bạc tử vong vì súng công an bị cướp cò (NLĐ).  – Công an lại bắn chết dân tại Bố Hạ (Yên Thế, Bắc Giang) (Cầu Nhật Tân). – Công an bắt sới bạc, một người bị bắn chết (TN). – Bắt tạm giam nguyên thiếu tá công an bị tố hiếp dâm (TN). – Tổ trưởng tín dụng bỏ trốn, dân ôm nợ (DV).

– NHỨC NHỐI NẠN “ĐÓNG HỤI CHẾT” CHO CSGT TRÊN QL 20 – BÀI 3: CSGT trả lại tiền vì… chê ít! (PLTP).

Nhật bản thu hồi trà Ô Long Trung Quốc nhiễm hóa chất trừ sâu (RFI).

Thanh Thúy ‘không về nước hát sinh kế’ (BBC).  – Ý Lan ‘chưa hề bị kiểm duyệt ở VN’ (BBC). – Nhạc sĩ Tôn Thất Lập: “Vì sao hát cho đồng bào tôi nghe?” – Phỏng vấn nhạc sĩ Tôn Thất Lập: Khác biệt nhạc chiến tranh hai miền (BBC). Chuyện này rất đáng bàn, xin để sớm mai. Chỉ mới nghe có độc giả bữa qua than về những lời kể lể của ông nhạc sĩ này …

– Huỳnh Văn Úc: Trên các bờ sông Mê Kông (Nguyễn Tường Thụy).

Thêm 2 người Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc (RFI).  – Chính phủ lưu vong Tây Tạng đả kích Trung Quốc (VOA). – Trung Quốc bỏ tù nhiều nhà báo đứng thứ ba trên thế giới (VOA).  – Andreas Lorenz: “Thật sự lo lắng” (Phan Ba).  – Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng (TN).

Miến Điện: Một tạp chí của đối lập lưu vong được lưu hành trong nước (RFI).Miến Điện tiếp tục qua mặt VN. 6

Hoa Kỳ phản đối Cuba bắt giam gần trăm nhà hoạt động nhân quyền (RFI). Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland =>

Bắc Triều Tiên vẫn chạy đua vũ trang bất chấp áp lực quốc tế (RFI). – Bắc Triều Tiên tháo dỡ hỏa tiễn tầm xa, hoãn vụ phóng (VOA).  – Bắc Triều Tiên tháo một bộ phận tên lửa tầm xa chuẩn bị phóng thử (RFI).  – Triều Tiên “tháo tên lửa khỏi bệ phóng” (TN). – Mới: Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa (TTXVN). – Tên lửa Triều Tiên bay qua Okinawa của Nhật Bản.

Vào web ở Bắc Hàn là sự ‘liều mạng (BBC). “Nhưng khi người Triều Tiên phải liều cả mạng sống của mình để kết nối với thế giới bên ngoài, đây có thể được đánh dấu là thời khắc lịch sử bi kịch của một quốc gia”. – Từ những ghi chép cất giữ về Bắc Triều Tiên (Nguyễn Vĩnh).   – Một công dân Mỹ bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ (TTXVN).

NĂM LA MÃ, MỘT LÊ NIN (FB Việt Thắng/ Cu Làng Cát). – Nga bố ráp nhà của 3 nhà hoạt động đối lập (VOA).

– Medvedev gây sóng gió vì đoạn video hậu trường (DV).

13h40′:

Hoa khôi Kinh tế kêu gọi tặng xuồng cho Trường Sa (Infonet).

Trung Quốc tiếp tục chính sách sai trái ở Hoàng Sa (PLTP).

Tên Việt gian Đinh Thế Huynh đã lộ mặt bán nước. Xuân VN đăng  lại mà sai rồi, xử lý những báo “không viết là vô tình ‘gây đứt cáp'” chứ không phải  “tất cả các báo có bài viết về vụ cắt cáp tàu Bình Minh 2”.

Đơn thư tố cáo giảm, khiếu kiện đông người tăng (TT). – Khiếu nại giảm hơn một nửa so với năm 2011 (PLTP).  – Đặng Huy Văn: NHỮNG “THIÊN ĐƯỜNG BỎ HOANG” (Quê Choa).

– Về báo Cựu Chiến Binh: Cựu chiến binh thật và rỏm (Hiệu Minh).

– Trần Việt Phương: Ai cầm quyền ai là dân (TVN).

Không xây trụ sở, mua xe công, đi nước ngoài (LĐ). – Những cán bộ ‘hư’ vẫn được… nuông chiều (TP). – Cổ đông tố lãnh đạo tham nhũng (NNVN).

‘Chạy’ công chức 100 triệu: Nhiều quan chức phòng Nội vụ HN tủi thân (GDVN). – 100 triệu chả nghĩa lý gì (NNVN).- “Chạy” công chức: Đầu tiên còn sơ sơ, bây giờ đã trơ trơ…( (DT). – Kiểm tra việc nhận tiền “chạy” chế độ (TT).

Quốc hội cần một cây búa! (Đào Tuấn). “Có lẽ, để duy trì trách nhiệm và sự tôn trọng tối thiểu đối với cử tri, các vị ĐBQH cũng cần có một cây búa, cây búa cho riêng mình”.

“Quà” tặng ngài Tiến sĩ Lê Đức Chương, Vụ trưởng Vụ KHCN & MT, Bộ VH, TT & DL (NLĐ/ Saving Cát Tiên).

Những đoản khúc phát ngôn (ĐĐK).

Mua nhà thương mại để bố trí nhà tái định cư (DT).

Cần có “bảo bối” để tiết chế lẫn nhau (NĐT).

Kiên quyết buộc các trạm ngừng thu phí từ 1.1.2013 (DV).

Mờ ám quanh chuyện mua lá điều khô (TT).

– Nguyễn Giang: Về cuốn ‘Bên Thắng Cuộc’ (BBC). “‘Bên Thắng Cuộc’ còn nhiều phần phát hiện thú vị khác về ‘người trong cuộc’ mà tôi tin là bạn đọc sẽ đánh giá cao, và nếu những gì tác giả viết ra có gây dư luận khen chê hay tạo ra tranh luận thì cũng là điều tốt vì đã lâu người đọc tiếng Việt chưa có trong tay một bộ sách đầy đủ, chân thực và nhiều tính gợi mở như thế về đất nước họ.”

Sám hối muộn (pro&contra).

Triều Tiên chưa tuyên bố chính thức về vụ phóng vệ tinh (VOV).  – Bình Nhưỡng đã ‘đánh lạc hướng’ quốc tế? (Petrotimes).   – Triều Tiên phóng tên lửa thành công (VNE).   – Tầng 1 của tên lửa Triều Tiên rơi xuống biển Hoàng Hải (DV).   – Triều Tiên phóng tên lửa: Quá bất ngờ! (Infonet). – Bắc Triều Tiên và những quyết định khó lường (Nguyễn Vĩnh).  – Thế giới trừng phạt Triều Tiên thế nào sau vụ phóng tên lửa? (DV).   – Mỹ lên tiếng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (DV).   – Triều Tiên bắt công dân Mỹ (VNE).

19h15′:

– Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo hộ chiếu « lưỡi bò » Trung Quốc (Le Figaro/ Thụy My). “Khi người ta xơi từ chén dĩa, dao nĩa, rồi đến bàn, đến ghế, và rồi xơi tái luôn cả các người khách, thì đó sẽ là bữa ăn cuối cùng trong cuộc đời. Thành ngữ không phải của Trung Hoa“. Bạn bè bốn phương vạch mặt đế quốc Trung Cộng như vậy, không lẽ đám quan lại VN vẫn còn khiếp sợ nó nữa sao?

20h30′:

– Video: Xúc động ngắm đảo Trường Sa Lớn từ trên cao (VTV/VTC).  – Thêm nhiều bằng chứng khẳng định chủ quyền VN với Hoàng Sa – Trường Sa (PN).  – Hội thảo bàn về chủ quyền quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa (VOV).

– Thành lập lực lượng kiểm ngư: Thêm “lá chắn” trên biển cho ngư dân (LĐ).

– VN quan tâm duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông (TTXVN).

– Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon: “Công ước về Luật Biển là một trong những công cụ pháp lý quan trọng của thế giới” (CAND).

– Biển Đông: Mỹ sẽ đưa quân vào giúp Philippines? (VnMedia).  – Philippines vẫn “trông cậy” Mỹ ở Biển Đông? (Petrotimes).  

– Nhật Bản và Ấn Độ – đối trọng tham vọng Trung Quốc tại biển Đông (PL&XH).  – Trung Quốc đưa tàu tối tân đến vùng tranh chấp (VnMedia).  – Trung Quốc đưa tàu ngư chính lớn nhất đến Senkaku (NLĐ).  – Ba tàu hải giám Trung Quốc vào vùng biển Nhật Bản (TTXVN).

– Bỏ phiếu tín nhiệm cần chuẩn bị người thay thế (VNN).  – Người dân được đánh giá tín nhiệm lãnh đạo trước khi lấy phiếu (TN).

– Đề nghị chính phủ loại bỏ 324 dự án thủy điện nhỏ (TTXVN).

– Tháp Thiên niên kỷ thành biểu tượng… hoang tàn (VNN).

– Hoãn phiên tòa xử vụ kỳ án “vườn mít” (TT).

– Vụ bắt sới bạc Bắc Giang: Con bạc chết khi tay bị còng?  (Infonet/Zing).   – Bất lực trước cái ác? (ĐV). – Sự thật cảnh sát nổ súng trường gà, một người thiệt mạng 1(VietQ). “Theo những người chứng kiến vụ việc kể, sau tiếng súng nổ họ thấy 2 người đàn ông đuổi theo ông Lợi đang bỏ chạy về phía dưới bờ ruộng, sau đó nạn nhân được đưa lên bờ trong tình trạng máu me đầy mình”. – Sát phạt ở sới bạc và phát súng oan nghiệt (VTC).  Khi được đưa đi cấp cứu, tay ông Lợi vẫn bị còng (Ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp) =>

– Vụ phóng viên báo NTNN bị đuổi đánh: Vội vàng và thiếu cẩn trọng dễ làm méo đi sự thật (!) (CAND).

– Trung Quốc bắt quan chức ‘4 vợ, 10 con’ (VTC).  – Vụ “dâm quan Trùng Khánh”: Người tố cáo “mất tích” (GDVN).

– Triều Tiên phóng tên lửa, cả thế giới bất ngờ (VnEco).  – Người dân Triều Tiên ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công (TP).  – Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa thời điểm này? (TT).  – Triều Tiên phóng tên lửa hôm nay vì đẹp ngày? (Infonet/Zing).  – Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa khiến thế giới “đứng ngồi không yên”? (DT). – Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về Triều Tiên (TN).  – Trung Quốc “nhắc nhở” Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa (NLĐ).   – Trung Quốc quay lưng với Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa? (VnMedia).  –Nhật Bản dọa trừng phạt Triều Tiên (VOV).  – Triều Tiên chi bao nhiêu cho các vụ phóng tên lửa? (DT).  – Phóng tên lửa hai lần, Triều Tiên “đốt” 1,3 tỉ USD (NLĐ).  – Tên lửa củng cố vị thế Kim Jong-un (NLĐ).  – “Công nghệ tên lửa của Triều Tiên tiến bộ vượt bậc” (TTXVN).  – Ấn Độ vừa lên án Triều Tiên, vừa thử tên lửa (VNE).

– Mất Myanmar, Trung Quốc mất gì? (Petrotimes).

– Mông Cổ: Không được rơi vào tầm ảnh hưởng của Trung Quốc (Infonet).

KINH TẾ

– Chết đến đít rồi còn 3 kịch bản tăng trưởng Việt Nam năm 2013 mà làm gì! (DT).

– Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Doanh nghiệp còn thiếu liên kết và hay nghi kỵ nhau (TN).  – Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TN). – Cảng thu thêm phí, doanh nghiệp kêu trời (TN). – Doanh nghiệp nhỏ ngày càng còi cọc (SGTT).

– “Môi trường kinh doanh Việt Nam kém hơn nhiều nước lân cận” (DT).

– Chúng nó (cùng lũ quan tham cố tình làm lơ) móc túi, bóc lột dân ta tới tận xương tủy hơn 20 năm rồi, giờ chết tới nơi rồi, mới  Sẽ thanh tra DN nghi chuyển giá (PLTP). – Tập trung kiểm soát doanh nghiệp chuyển giá (TT).

Đề xuất mô hình mới về quản lý doanh nghiệp nhà nước (VnEconomy). – Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất đã hồi sinh (Petrotimes).

7<- Chuyện lạ DN ‘còi’ trả cổ tức khủng (Vef).

– Năm giải pháp “phá băng” bất động sản (VnEco). – Đề xuất “sốc”, nhà nước bù lãi suất mua nhà cho dân (VEF).

– Đại gia ngành sợi báo lỗ hơn 2.100 tỷ đồng (TP).

– Ngành thép sẽ chỉ đạt 95% kế hoạch cả năm (Petrotimes). Dóc tổ! Ế chỏng chơ không bán được, bị thép TQ lấn hoàn toàn mới là vấn đề.

– Giám đốc điều hành Nhóm Mua xin từ chức (TN). – Nhóm Mua lại không có giám đốc điều hành (TT).

– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 16: Trồng hoa giống lạ (TN).

– Trà Blao sẽ là đặc sản Việt Nam (DV).

Petrosetco đạt được 256 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế (PetroTimes).

Thị trường ôtô tháng 11: Cú bứt tốc muộn mằn (VnEconomy).

– Thí điểm tiêu thụ nông sản: Nông dân được nhiều lợi ích (Tin tức).

“Vua tôm” Sáu Ngoãn kêu cứu (DV).

– Doanh nhân Lê Văn Kháng: Người “đãi” nước biển thành vàng (Tin tức).

– Hơn 40 tỷ USD sẽ đổ vào TTCK châu Á trong năm 2013 (Vietstock).

Những dự báo “sai bét” về kinh tế thế giới năm 2012 (VnEconomy).

– Đánh thuế nhà giàu để cứu nước Mỹ (DV).

– Nhật bản thu hồi trà Ô Long Trung Quốc nhiễm chất độc (Petrotimes).

13h40′:

140USD, 1.600USD và hơn thế nữa! (LĐ).

TS Cấn Văn Lực: Chỉ nên giảm thêm tối đa 1% lãi suất huy động đầu vào (CafeF). – Áp trần lãi suất cho vay không gỡ khó cho doanh nghiệp (NĐT).

ACB có hồi sinh sau cú sốc bầu Kiên? (ĐV/VnEco). – Vì sao ông Trần Mộng Hùng trở lại ACB? (NĐT). – VietinBank trao tặng 600 căn nhà cho hộ nghèo, chính sách tỉnh Sóc Trăng (CATP).

Ép lãi suất, đánh thuế vàng miếng để… cứu BĐS? (Infonet). – Tín dụng BĐS năm tới có gì mới? (ĐTCK).

Bộ Tài chính phớt lờ, DN phải đóng oan phí đường bộ hàng tỷ đồng? (Infonet).

Thuế thu nhập doanh nghiệp có thể giảm còn 20% (DT).

Nhiều đại gia nước ngoài mắc nghi vấn thuế (VNE).

Nhóm Mua, cuộc chiến quyền lực chưa dứt (Vef). – Xáo trộn ở Nhóm Mua (SGTT).

Coca-Cola, Pepsi sẽ bị thanh tra (NĐT).

Nợ tiền bảo hiểm: Thắng kiện vẫn khó đòi tiền (TP).

“Lợi ích các bên chưa đảm bảo” (DV). – Khi lợn ăn dưa và bò ăn chuối… (TTVH).

– Ẩn họa nuôi chồn nhung đa cấp: Bất chấp! (NNVN).

Đói việc cuối năm (ĐĐK).

Mỹ: Thâm hụt hương mại tăng do xuất khẩu giảm (TTXVN). – “Trung Quốc chưa đủ sức thay thế Mỹ” (VnEco). – Trung Quốc vung tiền thâu tóm công ty Mỹ (VnEco).

20h30′:

– Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam đang giảm dần (VnMedia).

– Ông Đặng Hồng Anh xin từ nhiệm tại Sacombank (VnEco).  – Ông Đặng Hồng Anh từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank (TT).  – Nhà ông Đặng Văn Thành hết người ở Sacombank (VEF).

– Không thể tạo ra “cầu” giả để giải quyết “cung” (TQ).

– VNR500 2012: Đáng chú ý nhưng không bất ngờ (VF).

– Vì sao Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu gạo Việt Nam? (CafeF).

– Sẽ thanh tra thuế Coca-Cola, Pepsi, Metro…  (Petrotimes).   – Nếu có dấu hiệu “chuyển giá” ở Coca-Cola, đó là hành vi trốn thuế (GDVN).

– Lãi suất huy động giảm về dưới 12% (VOV).  – Giảm lãi suất, DN vẫn khó tiếp cận vốn (CAND).  – Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trở lại (CafeF).  – Ngân hàng vẫn là “sát thủ” (GĐ).  – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 12-12-2012: ngày đẹp và nhiều tin tức đáng lưu tâm (VF).

– Giá vàng lại giảm nhẹ chiều mua gom (VOV).

– Cổ phiếu dưới 1.000 đồng tăng mạnh (TT).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 12-12-2012: Lấy đà (VF).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 12-12-2012: Càng đi càng tụt lùi? (VF).

– Giải cứu bất động sản, vì ai? (TBKTSG).   – Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam 2013 (TTXVN).

– Tràn ngập dưa hấu “rẻ như cho” (TTVN/Afamily).

– Nhóm Mua ngừng hoạt động, thêm nhiều voucher bị từ chối (DV).  –  Khách hàng có đòi được tiền từ Nhóm Mua? (KP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

230. CAO XUÂN DỤC VỚI CÁC SĨ PHU YÊU NƯỚC CUỐI THẾ KỶ XX (VSK).

– Tư gia Thượng thư thành bảo tàng đồ sứ ký kiểu (TN).

– Người Ý làm luận án về cồng chiêng (TT).

– Đề nghị lập hồ sơ Di tích quốc gia đặc biệt khu vực Ba Son (SGGP).

TRÁI TIM CỦA DỊCH GIẢ – NHÀ THƠ – HỌA SĨ – NHÀ QUỐC TẾ NGỮ ĐÀO ANH KHA VỪA NGỪNG ĐẬP (VC+).

NHÀ THƠ TRẦN TRƯƠNG – TẠP CHÍ THƠ VIỆT NAM: ÔNG NGUYỄN HOÀNG ĐỨC LẢM NHẢM GÌ ĐẤY? (VC+).  – Nguyễn Hoàng Đức: Trần Trương – thứ cá ươn mắm thối của mậu dịch đòi trụ lại thành đặc sản (Nguyễn Tường Thụy).

Tiết lộ gây sốc về phim “Cát nóng” GIÁM ĐỐC HÃNG PHIM ÉP NHÀ BIÊN KỊCH CHO LÊ HOÀNG MƯỢN TÊN (BCTH VN).

– Phạm Xuân Hoàng: HẰNG SỐ TÍNH CÁCH NGƯỜI XỨ NGHỆ TRONG BỐI CẢNH ĐẤT NƯỚC HỘI NHẬP (Nguyễn Trọng Tạo).

YÊU THỜI “ĐỒ ĐỂU” (KỲ 18) (Nhật Tuấn).

Chân dung Cát 16: Tinh thần ẩn cư (Inrasara).

Vết thương và giọng nói (PBVH).

– Vũ Công Hoan: Tứ thư cuốn sách gây xôn xao nước Pháp (PBVH).

Nhạc Việt xa và nhớ (BBC).

8– Sống được, nhưng… (TN).

– Hài tết nhiều chiêu trò (DV). =>

– Trang phục truyền thống: Không thể thiết kế tùy hứng! (Petrotimes).

Người phụ nữ đa tài giúp ẩm thực Việt nở rộ giữa lòng London (VOA).

Bí ẩn bức tượng đứng lên ngồi xuống (ĐV).

Một lần được gặp người chết 4.000 năm (ĐV).

Thực hư bộ xương 200 năm vẫn rỉ máu ở Nam Định (ĐV).

Huyền bí hang Con Moong chốn rừng thiêng (DV).

– Nguyễn Việt Phương: Nhận diện chủ nghĩa nữ quyền Pháp qua một số đại diện tiêu biểu của nó (PBVH).

– Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Làm lại từ đầu (PLTP).

– An Giang xin đăng cai Đại hội TDTT năm 2018: Kinh phí cao hơn cả Asiad (TT).

13h40′:

TRẦN QUỐC VƯỢNG: NGUYỄN TRÃI TRONG BỐI CẢNH VĂN HÓA VIỆT NAM (Tễu).  – TƯỞNG NHỚ GIÁO SƯ SỬ HỌC TRẦN QUỐC VƯỢNG (Tễu).

Phát hiện thêm một khu đền tháp Chăm ngàn năm tuổi (DT). – Phát lộ khu tháp Chăm là tháp mộ (TTVH).

TT Huế: Bảo tàng tư nhân đầu tiên về đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn (LĐ).

Tối nay tại TP Huế: Khai mạc Liên hoan và Hội thi hợp xướng quốc tế tại Việt Nam lần 2 (SGGP).

Điện ảnh ăn bám “sao” (PLTP/NLĐ).

Vướng scandal “hôn sư”, Mr. Đàm không được nhận giải Làn sóng xanh (TTVH).

– Năm 2012: Top 5 những sự kiện văn hóa quốc tế nổi bật (TTVH).

20h30′:

– Phát lộ quần thể phế tích tháp Chăm 1.000 năm tuổi (TTXVN).  – Công bố sách quý về các bi ký tại Bảo tàng Chăm Đà Nẵng (Infonet).

– Xóa bỏ một định kiến về nhạc Trịnh (VOV).

– Lễ cưới tập thể đạt kỷ lục Việt Nam (Infonet/Zing).  – Xem Lễ cưới tập thể lớn nhất VN với 120 cặp đôi (VNN).  – Chuyện khó tin trong lễ cưới tập thể lớn nhất Việt Nam(VNN).

– Phương Nam sẽ bán phim, nhạc trực tuyến (TBKTSG).

– Cải lương có bị cải lùi? (VNCA).

– Truyền hình thực tế – Từ sàn diễn đến cuộc đời – Kỳ 4: Phía sau những sự cố (TT).

– Nhà thơ nổi tiếng bị “nghi oan” (VNCA).

– Sự “hư cấu” lạ lùng (VNCA).

– Bài hát thiếu nhi bị chế lời tục tĩu (VNN).  – Đăng clip chế ‘Kìa con bướm vàng’, NhacCuaTui nhận lỗi (GDVN).

– Có dạy nổi không? (SGTT).  – Cấm hở sẽ chung kết cục với cấm tiểu tiện bậy!? (PN Today).  – Hoa hậu ‘xẻo’ trang phục sẽ làm mất tính dân tộc (VTC).

– MC thiếu “muối” (Petrotimes).

– “Bố già của âm nhạc thế giới” qua đời (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Mô hình giáo dục sau năm 2015 sẽ nhiều khác biệt (GDVN).

– Nhiều sai phạm tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (TTXVN).

Các tiêu chuẩn của trường trung học để đạt chuẩn quốc gia (GD&TĐ). – Cử nhân học nghiệp vụ sư phạm làm giáo viên THPT (PLTP). – Dạy ngoại ngữ ở trường phổ thông: Khó từ chất lượng giáo viên (LĐ). – Vô vọng đường đến bục giảng – Bài cuối: Thất nghiệp làm… phó chủ tịch xã cho đỡ phí (DV). – Tốt nghiệp ĐH muốn trở thành giáo viên THPT: Phải qua bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (SGGP).

– Cấp THPT sẽ chỉ học 7 môn? (TP).

– Dạy học tích hợp và phân hóa: Giải pháp giảm áp lực, tăng chất lượng (SGGP).

– Trường chuẩn quốc gia: Không quá 45 học sinh/lớp (SGGP).

9<- Bữa trưa chống bỏ học (VNN). “Bữa trưa – không bỏ học” nghe nhẹ nhàng hơn là “chống”. Khiếp sợ cái đất nước quá nhiều thứ phải “chống” này rồi!

– Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng Trường CĐ nghề Đồng Khởi (PLTP).

Trồng người (DLB).  – Nhật Bản: mặt trời mọc từ những trang sách (Alan Phan).

Tổng quan hệ thống giáo dục ở Đức (Du học Đức).

Việt Nam và Ireland hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực Giáo dục Đại học   –   Bộ trưởng Giáo dục Ireland nói về kinh nghiệm du học với học sinh VN   –   Học sinh Việt Nam náo nức tìm cơ hội du học Ireland (GDVN).

Chất lượng đa số luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ kém, lỗi tại ai? (GDVN).

ĐH Kinh tế Quốc dân lạm thu hơn 51 tỷ (VNN).  – Nhiều sai phạm của Đại học Kinh tế Quốc dân được Thanh tra Bộ GD&ĐT làm rõ (GD&TĐ). – Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội thu sai hơn 51 tỉ đồng (TN). – Bộ Giáo dục công bố nhiều sai phạm tại ĐH Kinh tế Quốc dân (GDVN). – Cấp nhầm gần nửa tỷ đồng tiền miễn giảm học phí (DV).

Xem học sinh lớp 5 tự “tạo” máy ghi âm (VnMedia).

Vô vọng đường đến bục giảng: Khánh kiệt vì thầy (DV).

Luyện chữ đẹp, nhiều trẻ nhập viện (GDVN).

ĐẶC ĐIỂM NGƯỜI THẤT BẠI (Tâm Sáng).

Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (GD&TĐ).

Sở Giáo dục “chê” SV sư phạm giỏi? (Khám phá).

Những lỗi phổ biến trong trình bày bằng Powerpoint (Nguyễn Văn Tuấn).

Giám đốc NASA đến Việt Nam xóa tan tin “tận thế” (DV). Ông đến VN chỉ để xóa tin “tận thế”? – Sinh viên Việt Nam được tham gia vào chương trình của NASA (ĐV). – Giám đốc NASA: Mong có học sinh Trường THPT Hà Nội-Amsterdam trong tổ bay đến Sao Hỏa (QĐND). – Tổng giám đốc NASA: Đừng sợ thất bại! (NLĐ).

13h40′:

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: VN chú trọng phát triển Toán học (DT/CP).

Ban hành quy chế công nhận trường chuẩn (NNVN).

– Bá Tân: Về để biết vì sao không nên về (Nguyễn Thông).

Intel hợp tác với Bộ GD-ĐT đào tạo 80.000 giáo viên Ngoại ngữ (PLTP).

Giúp trẻ vượt qua áp lực thi cử (DT).

Gian nan con đường tới trường của học sinh nghèo (Kiến thức).

Cô gái phụ hồ nghèo mơ ước làm cô giáo (NĐT).

“U50” đi học xóa mù chữ (DT).

Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa: Hỗ trợ 8,3 tỉ đồng xây nhà công vụ giáo viên (LĐ).

UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra việc Báo Lao Động đã nêu (LĐ).

ĐH Kinh tế quốc dân thu sai hơn 50 tỉ đồng (TT). – Hàng loạt sai phạm động trời tại ĐH Kinh tế Quốc dân (VTC).

SIBME tiếp tục “lập lờ” (TT).

– Giám đốc NASA: Không được sợ thất bại! (TT).

20h30′:

– Ôn tập dồn dập trước mùa thi học kỳ I: Vì thành tích hay học sinh? (GĐ).

– Phá đường dây làm bằng giả lớn nhất Đà Nẵng (TT).

– Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm ở Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (DT).

– “Hộc tiền” nuôi dưỡng nhân tài (TTCT).

– TS Lê Huy Y: Liệu trái đất có diệt vong vào 21.12? (KT).

– Hai vệ tinh của NASA sắp đâm vào Mặt trăng (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hoàng Cẩm Thạch: NGHỆ AN – NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH (Nguyễn Trọng Tạo).

– Thừa chỉ tiêu nhưng thiếu biện pháp! (SGTT). – Bỏ ngay việc bác sĩ hắt hủi bệnh nhân BHYT (TN). – Tăng cường an ninh tại các bệnh viện (TN). – Đưa bác sĩ trẻ đến công tác ở huyện nghèo (TT). – Bác sĩ dùng miệng cứu người được thưởng… 1 triệu đồng (VNN). – Quy hoạch phát triển ngành y tế TPHCM: Đừng để bất cập chồng bất cập (SGGP).

Cướp giật SG: Run sợ, lãnh cảm hay chiến đấu? (TVN). – Mẹ 81 tuổi bị con gái đánh gãy tay (TN). – Tổ ấm hạnh phúc của “nữ nô lệ quán phở” ngày nào (DV).

Nỗi lòng người cứu hàng trăm nô lệ tình dục (VNN).

– 8 triệu gà thải Trung Quốc vào Việt Nam (DV). – Bánh mỳ nhiễm khuẩn, 70 người nhập viện (ĐV).

10– Thái Bình: Làng tỷ phú… kêu cứu (DV). =>

Thả nổi người nghiện (NLĐ).

Bài ca vé tàu tết (Nguyễn Thông). – Vào mạng vé tàu đã dễ hơn (TN).

– Trầm trọng nạn săn lùng chè cổ (LĐ). – Rừng nghiến Ba Bể lại bị đốn chặt (DV).

Việt Nam, Nam Phi ký cam kết chống buôn bán sừng tê giác (VOA).  – Nam Phi, Việt Nam phối hợp ngăn chặn nạn săn trộm tê giác (VOA).

Động vật hoang dã vùng Bắc cực (BBC).

Thụy Sĩ cũng có thể bị sóng thần (RFI).

13h40′:

Hạ bậc bệnh viện tuyến trên khám chữa những ca đơn giản (Infonet).

Làm mứt Tết ở… vỉa hè (NNVN). – Nhiều chất độc vượt ngưỡng cho phép trong mẫu cá, mực (TP).

Kon Tum huy động toàn dân phòng chống lâm tặc (TN). – Cấp bổ sung 540 triệu đồng phục vụ quản lý, bảo vệ rừng (NNVN). – Ai đúng? Ai sai? (LĐ).

Vào nôi đãi vàng ròng (SGTT).

Thủ lĩnh Sừng Sừng Khai (NNVN).

– Ngày thứ hai bán vé tàu qua mạng: Nhiều người không biết mã số đặt chỗ (TT). – Vé tàu Tết: Khách “vật vã” chờ đợi, “cò” nhộn nhịp bán mua (DT).

Cuối năm, hỏa hoạn rình rập doanh nghiệp (Petrotimes).

20h30′:

– Sắp khai tử quán ăn vỉa hè  (Infonet).

– Bệnh viện phụ sản Quốc tế Sài Gòn: Độc quyền lưu trữ máu cuống rốn của thai phụ? (PN).  – Bé gái sinh thường vào 12 giờ ngày 12/12/2012 (PN).

– Cuộc sống trong khu ‘ổ chuột’ ở Sài Gòn (VNE).

– TPHCM: Rơi từ tầng 5, bé trai tử vong trên đường Ngô Gia Tự (NLĐ).

– Trung tâm nhân đạo Quê Hương: Mái nhà 11 năm của trẻ kém may mắn (CAND).

– Tuổi quan hệ tình dục lần đầu ngày càng thấp (TT).

– Nghẽn website vé tàu vì ‘bị động’ công nghệ (VNN).

– Gỗ quý giấu dưới sông Sêrêpốk (NLĐ).

– Trung Bộ, Nam Bộ đối diện với khô hạn bất thường (DT).

QUỐC TẾ

Quốc tế quan ngại về bản dự thảo hiến pháp Ai Cập (VOA). – Các phần tử vũ trang nổ súng vào người biểu tình Ai Cập (VOA). – Nhiều cuộc biểu tình gây rúng động Ai Cập (VOA). – Ai Cập cho phép quân đội bắt người (DV).

Libăng muốn khống chế sự lan tỏa của cuộc nội chiến Syria (VOA). – Các nước ủng hộ phe đối lập Syria họp ở Maroc (VOA). – Nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng tại Syria (VOV).

Ông Netanyahu: Thế giới áp dụng tiêu chuẩn kép đối với Israel (VOA). – Israel triển khai chiến dịch tuyên truyền hạ uy tín lãnh đạo Palestine (GDVN). – Israel đứng sau vụ rò thông tin về chương trình hạt nhân Iran của IAEA (GDVN).

HSBC phải trả gần 2 tỷ đôla cho Mỹ (BBC). – Ngân hàng HSBC chịu phạt gần 2 tỷ đô la để dàn xếp vụ kiện rửa tiền tại Mỹ (RFI). – Ngân hàng HSBC đồng ý trả 1,9 tỷ đôla cho vụ kiện rửa tiền (VOA). – Mỹ được lợi lớn trong kế hoạch cứu nguy AIG (VOA).

Binh lính Mỹ được trang bị quần áo tàng hình (ĐV). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Kuwait (VOA). – Mỹ “vẫn hơn Trung Quốc vào năm 2030” (TN). – Báo Mỹ: “Trung Quốc là nơi khó hoạt động gián điệp nhưng vẫn có kẽ hở” (GDVN).

11<- Tổng thống Brazil công du Pháp, Paris hy vọng bán được chiến đấu cơ Rafale (RFI).

Bất đồng ngân sách giữa Dân Chủ và Cộng Hòa có thể đưa Mỹ vào suy thoái (RFI).

Thủ Tướng Mali Modibo Diarra từ chức (VOA).

Tình trạng phụ nữ Afghanistan khá hơn, nhưng còn sự ngược đãi (VOA).

2012: Năm ‘xui’ với nhiều chính khách (VNN).

3 phương án của Venezuela nếu Hugo Chavez ‘không qua khỏi’ (Infonet). Hugo Chavez: “Tôi không sợ chết nhưng tôi cần phải sống để hoàn thành việc đưa Venezuela trở thành một nước xã hội chủ nghĩa“.

– Ecuador có thể cho ông al-Assad tị nạn (TN).

Cựu Tổng thống Nam Phi Mandela bị nhiễm trùng phổi (VOA).

13h40′:

Ecuador cân nhắc cho phép Tổng thống Syria tị nạn chính trị (LĐ). – Tổng thống Obama chính thức công nhận phe đối lập Syria (Infonet). – Mỹ chính thức công nhận phe đối lập Syria (LĐ).

Taliban sát hại nhà hoạt động nữ quyền Afghanistan (LĐ).

Thủ tướng Mali từ chức (VTV).

Canada áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Iran (TTXVN).

Các nước Arab kêu gọi Israel thả các tù nhân Palestine (VOV).

Trung Á lo Trung Quốc chế ngự (TVN).

Binh lính Mỹ sắp được trang bị quần áo tàng hình (TP).

20h30′:

– Phe nổi dậy Syria đánh mạnh vào quân Assad (VnMedia).  – Nga chỉ trích việc Mỹ thừa nhận phe đối lập Syria (VOV).

– EU lên án kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel (TTXVN).

– Iran trình làng trực thăng tự chế tạo (TN).

– Mỹ sẽ sớm quyết định số lính ở lại Afghanistan (VOV).

– Ai Cập công bố thời điểm diễn ra trưng cầu ý dân (TTXVN).

– Quan hệ bất chính, Chủ tịch Quốc hội Singapore từ chức (TN).

– Shinzo Abe có thể thay đổi nước Nhật? (TQ).

– Lại xả súng tại Mỹ, hàng trăm người sơ tán (TT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 11/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 11/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 11/12/2012; + Hàng trăm nông dân mắc bẫy “đa cấp”; + Thời sự 12h – 11/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 11/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 11/12/2012; + Thời sự 19h – 11/12/2012.

* RFA: + Sáng 11-12-2012

Tối 11-12-2012

* RFI: 11-12-2012

313 phản hồi to “Tin thứ Tư, 12-12-2012”

 1. […] Trung Quốc cáo buộc Việt Nam trộm cắp tài nguyên của Trung Quốc (HBL/ TCPT). – Tin thứ Tư, 12-12-2012 (Ba […]

 2. gpsvn said

  Xin nói là nó rất có cơ sở khoa học, và sẽ bắt đầu bàn tới vào sáng mai. Không phải cứ thấy cái gì quá ghê gớm, ta cảm thấy bất lực trước nó, lại tìm cách tránh né. Cần đối diện với nó, bằng cách chuẩn bị kiến thức, tinh thần cho tốt, và … một ít vật chất phòng thân trong phạm vi có thể

  Em đồng ý là bác Chu Hảo trả lời hơi ẩu, nhưng cũng do phóng viên gặp bác ấy đang đi khám bịnh, chứ hổng phải hẹn trước cho một cuộc phỏng vấn đàng hoàng.

  Tuy nhiên, em không cho rằng tận thế theo lịch Maya lại có chút cơ sở khoa học nào. Chờ xem anh Ba có đưa ra được cơ sở nào hay không nhé.

 3. Long said

  Ngày hôm nay nhiều còm quá nhỉ.

 4. KL said

  Anh Ba Sàm ơi, cố gắng tìm thông tin về vụ nầy: Công an giết người trong lúc nạn nhân đã bị còng tay.
  https://www.facebook.com/media/set/?set=a.137196483100276.31107.100004297753854&type=1

  • KL said

   Xin lỗi, xin lỗi! Tui Gooc ba chớp ba sáng, chưa đọc kỹ tin đã kêu anh Ba Sàm. Bây giờ thấy tin đã điểm rồi! Hic hic…

 5. khoái ăn sang said

  12 12 12 12 12 12

 6. TRUNG said

  NEN DEP CAI DANG QUAI DAN NAY DI DUOC ROI. BAO LAU CON DANG CS QUAI DAN NAY DAN CON KHO

 7. huythuanvu said

  Đảng nặng lời với báo vụ ‘TQ cắt cáp’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121212_ban_tu_tuong_khien_trach_bao_chi.shtml

 8. khoái ăn sang said

  12-12-12 ????????

 9. Tèo said

  Đúng là tội của UVBCT ĐTH thật to nhưng tôi nghĩ việc xử lý kỷ luật về đảng đối với một loạt báo là việc lớn, một mình Huynh không dám quyết mà đây là chủ trương của lãnh đạo BCT. Nguyên nhân trực tiếp là các cuộc biểu tình tại 2 TP lớn nhất ngày 9/12/2012 song nguyên nhân sâu xa là lãnh đạo VN sợ TQ và muốn dằn mặt báo chí trong việc đưa tin về sự xâm lấn của TQ. Vì vậy BCT chỉ là một phe đó là phe thân TQ còn có các nhóm là vì mâu thuẫn về quyền lợi.

  Thời kỳ đồ đểu.
  Cô giáo(có dạy thêm) dặn học sinh nếu thanh tra có hỏi có đi học thêm không thì trả lời là không

  Súng của công an hay cướp cò và lần này bắn chỉ thiên mà lại trúng người đang bị còng.

  Tàu cá TQ đi xa hàng ngàn km để rồi vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của VN vô tình(!) làm đứt cáp tàu BM2 mà đồng chí Hồng Lỗi cho là việc làm bình thường còn lãnh đạo VN thì lại ngăn chặn, xử lý báo chí VN lên tiếng phản đối.

  Hồi trước ca ngợi và kêu gọi thanh niên chiến đấu, hy sinh chống TQ bây giờ lại nói hành động đó là không cần thiết. Một xã hội lãnh đạo chỉ vì cái ghế của mình, không có đúng, sai thì chỉ khổ người dân.

 10. Le Hung said

  Công an trấn áp biểu tình chống tham nhũng =)) , không thể hiểu nối ý tưởng của tên đạo diễn này. Một lời nhắc khéo, hay một cái tát VỖ MẶT vào những kẻ nào dám chông lại…đ/c X và tham nhũng.

  Đ/c Ngọ ngồi xem rất chăm chú…

 11. Cựu quân nhân F316 said

  Người con gái trên đỉnh Pò Hèn

  387 lượt xem

  (2 votes, average: 3.50 out of 5)

  Đồn Biên phòng 15-Pò Hèn-Hải Sơn

  Từ chiều hôm trước đã có nhiều dấu hiệu báo trước sắp xảy ra một trận đánh lớn. Đồng chí Vượng, cửa hàng trưởng cửa hàng Pò Hèn nói với Hoàng Thị Hồng Chiêm :

  (Người con gái trên đỉnh Pò Hèn)

  cần thiết thì để lại, cái gì chuyển được xuống Tràng Vinh thì cho bốc ngay chiều nay.
  – Vâng ạ !

  Chiêm trả lời đồng chí Vượng và trong giây lát cô đã tính toán xong những việc cần kíp phải làm trước.

  Chiêm nhanh chóng sơ tán được một số mặt hàng tránh xa chỗ cũ, nơi mà cấo trên cho biết là địch có thể đánh sang. Trời tối, Chiếm và các đồng chí Vượng, Thắng, chủ tịch xã, Định y sĩ ở lại trong cửa hàng để ngày mai chuyển tiếp hàng hoá.

  Đêm ấy, khi đi ngủ Chiêm không quên đặt khẩu súng đã lắp sẵn đạn bên cạnh mình. Đó cũng là tác phong sẵn sàng chiến đáu đã trở thành thói quen của Chiêm. Từ khi được cấp trên thông báo bọn phản động trong giới cầm quyền Bắc Kinh đang ráo riết chuẩn bị xâm lược nước ta, tinh thần sẵn sàng chiến đấu của dân quân tự vệ Móng Cái rất cao. Cũng như chị em khác, đi đâu, Chiêm đều giắt bao đạn, lựu đạn, mang theo súng.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương tưởng niệm

  các Liệt sĩ Pò Hèn Hải Sơn

  Sáng sớm ngày 17-2, hàng loạt đạn pháo của giặc Trung Quốc từ bên kia biên giới bắn dồn dập sang Pò Hèn, Thán Phún. Chúng bắn vào các điểm cao, vào những nơi chúng nghi là có nhân dân và bộ đội. Những mảnh đạn bay xoèn xoẹt, đập vào vách núi, cắm vào hàng cây ven đường. Nhiều quả đạn pháo nổ ngay trước sân nhà ở.

  Nhìn xuống chân đồi, Chiêm đã thấy lố nhố lũ giặc Trung Quốc được bọn phản động người Hoa dẫn đường. Trong đêm, bọn này đã lén lút theo các khe hẻm mò vào đây, Chiêm quay vội vào nhà.
  Trong cuộc hội ý chớp nhoáng dưới 1 chiếc hầm chữ V, có nắp dày, làm ở góc nhà, Hoàng Thị Hồng Chiêm, một tay cầm 2 quả lựu đạn, một tay cầm khẩu CKC, nói :

  – Bọn lính Trung Quốc tràn sang rồi. Giặc đang định bao vây cửa hàng. Bác Vượng và các anh vượt ra trước, em ở lại yểm hộ.

  Thấy mọi người phân vân, Chiêm càng quả quyết hơn :

  – Chúng ta có ít súng, nhiều người ở lại là không có lợi đâu. Em đánh được mà !

  Bảo vệ và giữ vững Biên cương của Tổ Quốc

  Chiêm là một chiến sĩ của trung đoàn 8 làm đường Ba Chẽ, chuyển về cửa hàng Pò Hèn tháng 5-1975. Vì vậy đồng chí Vượng rất tin Chiêm. Anh đồng ý để Chiêm ở lại yểm hộ cho 3 người ra trước.

  Chiêm nói :

  – Bây giờ thế này, em sẽ ném 1 quả lựu đạn vào đám đông quân giặc. Lợi dụng lúc chúng nằm xuống tránh đạn, 3 anh vọt ra ngoài.

  Không chờ mọi người bàn bạc thêm, Chiêm đã mở lựu đạn, rút dây. Lựu đạn xì khói. Chiêm nói như ra lệnh :

  – Các đồng chí ra theo hướng lựu đạn !

  Chiêm ném lựu đạn. một tiếng nổ rất đanh, rất vang. Nhiều tên lính sơn cước bị mảnh lựu đạn cắm vào mặt, vào bụng. Địch hoảng sợ liền tản ra, nằm sát xuống đất. 3 người vọt ra khỏi nhà, chạy ra phía sau.

  Nghe tiếng chân người, địch biết là bị lừa, chúng lồm cồm bò dậy, bắn theo.
  Địch hò nhau tiến về phía căn nhà. Chúng đông quá mà Chiêm chỉ còn 1 quả lựu đạn với khẩu súng có vẻn vẹn 10 viên đạn lắp sẵn.

  (Bài ca trên đỉnh Pò Hèn)

  Bọn giặc đã đến gần lắm rồi. Chiêm vung mạnh tay ném quả lựu đạn còn lại vào tốp giặc. Lựu đnạ nổ, bọn giặc lại nằm xuống. Chiêm xách súng chạy qua hướng lựu đạn vừa nổ, vọt lên đồi, nơi có trận địa chốt của đồn công an nhân dân vũ trang số 209, cách cửa hàng của Chiêm khoảng 100m. Đạn của giặc bắn theo chiu chíu.

  Sắp tới trận địa của công an vũ trang, Chiêm thấy 2 người trên đồn chạy xuống, hét to :

  – Chị Chiêm, địch tiến công mạnh. Chị đừng lên !
  – Nó tiến công mạnh, tôi phải cùng các đồng chí chiến đấu !

  Khi Chiêm lên đến nơi thì gặp bác Vượng, Thắng và Định cũng đang chiến đấu ở đó. gặp đại đội phó Hoạ, Chiêm nói vội :

  – Anh Hoạt ơi, anh phân việc cho em đi !
  – Cô Chiêm ! Cô lên thật đúng lúc, Lượng đang nhắc cô bên kia !

  Đại đội phó Hoạ đang chỉ huy anh em chiến đấu, nhưng khi nghe tiếng Chiêm báo cáo, vẫn dành cho cô gái một câu nói vui như thế.

  Chiêm và Lượng đã quen nhau qua những buổi tập bóng chuyền, tập biểu diễn văn nghệ. Hạ sĩ Bùi Anh Lượng có tiếng là cây đập tốt trong đội bóng chuyền của đồn công an. Trong đêm liên hoan văn nghệ, Lượng và Chiêm cùng hát bài “Trước ngày hội bắn”.

  Tình yêu đã đến với họ và anh em trên đồn công an vũ trang đã coi Chiêm như người nhà.

  Đại đội phó Hoạ giao nhiệm vụ cho Chiêm tiếp đạn tới các hướng chiến đâu và băng bó cho anh em bị thương để đưa về tuyến sau. Quần sắn cao, tóc búi gọn, Hoàng Thị Hồng chiêm xông xáo và vác đạn đến các hưóng chiến đấu. Khi vác đạn tới công sự hướng nam, Chiêm đến bên cạnh Khổng Tiến Dũng nói :

  – Dũng bắn, để chị ném lựu đạn !

  Dũng và Chiêm đã anh dũng chiến đấu chặn địch ở một hướng đẩy lùi 3 đợt tiến công của địch.

  Chiêm cơ động đến một đoạn hào phía trước, gặp 2 chiến sĩ bị thương nặng, Chiêm dìu 2 người vào hầm kèo. Vừa quay ra, Chiêm gặp 1 toán giặc nhảy xuống hào. Chúng định bắt sống Chiêm, Chiêm nép mình vào một góc hào, bình tĩnh giương súng, bóp cò. 4 tên đi đầu bị trúng đạn, chết gục. Những tên đi sau không dám hung hăng nhảy xuống hào nữa. Nhưng từ một hướng khác, bọn giặc lại bất ngờ lao lên. Thấy ở đây chỉ có 1 tay súng đánh trả, và lại làtay súng con gái, bọn giặc liền lên tiếng gọi hàng. Chiêm thét to :

  – Hàng này !

  Quả lựu đạn vút đi từ tay Chiêm. 2 tên giặc chết gục. Chiêm bị thương vào tay trái, máu nhuộm đỏ cánh áo. Mừng từ phía trái đường hào chạy tới. Mặc dù bị thương, cả 2 người vẫn nổ súng đánh chặn giặc.

  Không thấy Chiêm tiếp đạn cho mình, Khổng Tiến Dũng nóng ruột chạy đi tìm. Gặp Chiêm bị thương, Dũng xé áo mình băng cho chị. Chiêm nói :

  Dũng đến băng cho anh Mừng trước. Anh ấy bị thương nặng hơn chị. Ta chiến đấu đến cùng, Dũng ạ !

  Bắt chúng ngồi và suy nghĩ những hành động xâm lược

  Qua nhiều đợt tiến công liên tục không chiếm được đỉnh PòHèn, giặc liền nã tới tấp đạn pháo 130 ly và cối 82 ly vào trận địa của ta. Nhiều đoạn hào giao thông bị sụt lở, những mảnh đạn pháo cày tung đất đá. Quân giặc xốc lại lực lượng, mở đợt tấn công mới. Những tên chỉ huy cầm súng ngắn, phất cờ thúc lính liều lĩnh xông lên.

  Cuộc chiến đáu tiếp theo vô cùng gay go và ác liệt. Một số chiến sĩ bị thương. Địch đến gần, các chiến sĩ dùng võ thuật và lưỡi lê đánh địch.
  Đang chiến đấu, Chiêm nghe Hoàng Tiến Cờ gọi :

  – Chị Chiêm, anh Hoạ hi sinh rồi !

  Chiêm chạy đến hầm, nơi anh Hoạ được đồng đội mang vào. Chiêm nâng 2 cánh tay anh, đặt lên ngực rồi phủ tấm chăn lên người anh.

  Nghe tiếng giặc la hét, Chiêm lao ra khỏi hầm, ráng sức ném liền 2 quả lựu đạn vào toán giặc. Chiêm bị thương lần thứ 2. Đạn găm trúng chân, Chiêm lảo đảo ngã xuống thành hào. Một lần nữa, Khổng Tiến Dũng lại lao đến băng cho Chiêm và đưa Chiêm vào hầm. Nghe Dũng báo cáo súng CKC của Chiêm đã hết đạn, đồng chí Chuyên, người được cử thay thế Hoạ chỉ huy liền chạy vào hầm gặp Chiêm nhưng Chiêm đã ra ngoài công sự để quan sát tình hình địch. Chuyên trao khẩu súng ngắn của Hoạ cho Chiêm :

  – Súng của Hoạ đây, chị chiến đấu để trả thù cho Hoạt !

  Chiêm cầm khẩu K54 trở lại vị trí chiến đấu. Lợi dụng thành hào, chiêm bình tĩnh ngắm bắn từng tên giặc. Phía trái, Chuyên đang chiến đấu rất anh dũng, vừa tiêu diệt địch ở hướng anh, vừa bắn hỗ trợ cho Chiêm.

  Bọn giặc vẫn liều lĩnh xông tới, chúng bắn trung liên quét mặt đồi. Chiêm lại bị thương rất nặng ở cột sống. Chị ngã xuống và không bao giờ tỉnh dậy nữa.

  Chiếc áo màu vàng nhạt, điểm hoa tím mà chị vẫn thích mặc đã nhuốm đỏ.
  Hoàng Thị Hồng Chiêm, cô gái đẹp nết đẹp người ấy đã anh dũng hi sinh trên mảnh đất biên giới thiêng liêng của Tổ quốc khi bước vào tuổi 25. Bà con huyện Hải Ninh gọi Hoàng Thị Hồng Chiêm là Người con gái anh hùng của đất biển, còn các chiến sĩ công an nhân dân vũ trang đồn biên phòng Pò Hèn thì gọi Hoàng Thị Hồng Chiêm là đồng đội anh hùng của chúng tôi.

  Nguyễn Minh
  Không được đụng tới Việt Nam, NXB QĐND 1979.

 12. […] Basamnews  […]

 13. ngoclong2012 said

  tống cổ thằng Đinh Thế Huynh đi.

 14. […] Tin thứ Tư, 12-12-2012 […]

 15. xu so la said

  “Vô tình gây đứt cáp” … – Hèn đến thế là cùng!!!.
  Mong các Tổng biên tập noi gương Lý Tiến Dũng.

 16. Khách said

  3 phương án của Venezuela nếu Hugo Chavez ‘không qua khỏi’
  http://infonet.vn/The-gioi/3-phuong-an-cua-Venezuela-neu-Hugo-Chavez-khong-qua-khoi/41344.info
  Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã trở nên nổi tiếng với tuyên bố: “Tôi không sợ chết nhưng tôi cần phải sống để hoàn thành việc đưa Venezuela trở thành một nước xã hội chủ nghĩa”
  Phải chăng Mr. Hugo Chavez sợ chết quá nên hóa điên rồi? Nếu quả đất này có nhiều người điên thì tay Hugo Chavez sẽ là người đội sổ_người điên số 1 hình tinh.

  • Tiểu Điền Địa said

   Nhờ bài hát của Việt Cộng ca ngợi ông Nguyễn Văn Trỗi “vọng về Venezuela”,dù còn nhỏ,đứa Hugo Chavez đã nghe và thấm nên “điên nhất hành tinh”. Đêm nào Hugo cũng mơ lớn lên xây dựng thành công CNXH. Ở xa thế còn vậy,huống hồ đám ở gần trong nách. Nguy hiểm thật.

 17. NôngDân said

  + Hôm qua tớ đã Bình rồi, chỉ cần nghe nhạc hiệu là đoán được chương trình, nhe hơi thở ( đéo thèm ngửi) cũng thấy mùi. Hiện nay “đỉnh cao trí tuệ” đang quán triệt đến tận các cơ sở quan điểm sau:
  – Bán anh em xa mua láng giềng gần, quanh Việt Nam có ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, là những nước “anh em” có quan hệ mật thiết nhất. Chúng ta đang cần hòa bình để phát triển vì vậy nhường nhịn, nhẫn nhục để khỏi tạo ra căng thẳng để tránh một cuộc chiến tranh có thể xảy ra, đây là chủ chương nhất quán của đảng và nhà nước!.
  Nếu lại xảy ra chiến tranh, con em chúng ta lại phải đổ máu, thế giới ai dám đem tiền đầu tư vào Việt Nam, kinh tế sẽ không phát triển, đời sống nhân dân sẽ rất khó khăn. (chúng ta do dân vì dân) Nên đảng và nhà nước không muốn điều này xảy ra!.

  + Tóm lại: Làm báo “lề phải” thời nay, gạt mãi khô bố nó hết nước mắt, chỉ còn lỗi nhục!!!.

 18. tallhand said

  Chuyện “kỷ luật về mặt đảng” là việc nội bộ của đảng chúng nó. Thôi thì kệ mẹ chúng nó đi.

 19. Hà Văn Thịnh said

  Kính gửi ABS và các bác… Về cái vụ “nếu Tàu sang ta lại hy sinh không cần thiết…”, nếu ABS có hoặc ai có nguồn CHẮC CHẮN thì đăng lên cho mọi người rõ. Tôi muốn viết mà cứ sợ không đúng thì… Rất cảm ơn, cảm ơn nhiều nhiều…

 20. VH said

  BBC:

  Cơ quan phụ trách báo chí hàng đầu của Đảng đã nặng lời chỉ trích các báo khi đưa tin Trung Quốc cắt cáp và dọa sẽ có hình thức ‘kỷ luật’.
  Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương đã dành phần đáng kể thời gian trong cuộc họp giao ban kéo dài khoảng 90 phút hôm 11/12 để khiển trách các báo vì đã không chấp hành chỉ thị về việc đưa tin liên quan tới Trung Quốc.
  BBC được biết Đài Truyền hình Việt Nam, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động, Vietnam+, VnExpress, Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh, Petrotimes và báo Tiền Phong nằm trong số các cơ quan truyền thông bị nhắc nhở liên quan tới tin bài đã đưa về chuyện Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 hôm 30/11.
  ‘Làm nóng vấn đề’
  Một nguồn thạo tin nói:
  “Lý do chính là họ đã có chỉ đạo đề nghị các báo ‘thông tin đúng bản chất sự việc, không làm nóng vấn đề, không bình luận gây căng thẳng cho mối quan hệ của hai bên và không nên để cho người dân bị kích động bởi thông tin không đúng sự thật, hoặc bị suy diễn.
  “Các báo bị nhắc tên vì đã đặt tít làm nóng vấn đề.”
  Nguồn tin cũng cho BBC biết Đài Truyền hình Việt Nam bị nhắc nhở vì mục điểm báo với các tin liên quan tới Trung Quốc “cố tình làm không khí căng thẳng vào đúng thời điểm người dân biểu tình” ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
  Một nguồn tin khác nói các báo đang lo lắng vì dựa vào những gì ông Kỷ nói thì sẽ là “to chuyện”.
  Ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương tuyên bố tại cuộc họp rằng họ sẽ gửi công văn tới từng báo cũng như tới cơ quan chủ quản của các báo.
  Ban này cũng được dẫn lời nói các báo bị nêu tên trong cuộc họp sẽ bị xử phạt hành chính cũng như kỷ luật Đảng.
  Một người dự họp nói các báo được lệnh phải có giải trình muộn nhất vào ngày 18/12 nhưng cho tới cuối ngày 12/12 họ vẫn chưa nhận được công văn chính thức về vụ việc.
  Các lãnh đạo báo cũng nói chỉ thị của Ban Văn hóa Tư tưởng
  BBC chưa liên hệ được với ông Kỷ để có phản ứng từ cơ quan quản lý báo chí của Đảng Cộng sản.

  Một nhà báo từ Hà Nội nói có báo đã giật tít trong đó nói “Trung Quốc gây hấn” khi đưa tin về những diễn biến gần đây.
  Nhà báo này nói ông cũng không đồng tình với cách đặt tít này nhưng đây chỉ là ngoại lệ so với cách đưa tin của báo chí Việt Nam.
  Khi được hỏi tại sao không tờ báo có tiếng nào ở Việt Nam đưa tin về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm Chủ Nhật, nhà báo nói họ đã được chỉ thị về vấn đề “nhạy cảm này”.
  Mặc dù vậy ông cũng nói nhiều báo đã chọn “im lặng” thay vì đưa tin mà không thể phản ánh nhiều chiều, hàm ý rằng họ không thể đưa quan điểm của người biểu tình.

 21. Tiểu Điền Địa said

  Nếu có sự xấu hỗ,thậm chí nhục nhã mà con người dành cho thái độ,hành động của những ai xứng đáng nhận nó thì những người đang đeo thẻ nhà báo do đảng cộng sản cấp xứng đáng nhận nó bằng đầy đủ ý nghĩa của hai tính từ này.
  Đinh Thế Huynh,cựu TBT “Nhân Dân” là tên đội sổ.

 22. Thuỷ said

  Điểm mặt âm binh: Nữ cán bộ Thành đoàn phá rối biểu tình tại Sài Gòn

  Tôi có đề nghị là khi biểu tình nên có 1 vòng nắm tay nhau bao vây người có biểu ngữ để đừng có chuyện chen lấn giựt biểu ngữ.

  Vài lời với Nữ cán bộ Thành đoàn :
  – Sao em dại thế, xung quanh em có một đám thanh niên đẹp trai cao ráo, mà em không giựt cho mình 1 anh, lại đi giựt gì tấm băng-rôn thế. Lần sau khôn hơn tí nhá. Đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm có thế!

  • Ngưu đầu , Mã diện said

   Dòm cái mặt quỉ vô thường của nó , bảo đảm thanh niên chết sướng hơn . còn sống đâu mà cho nó giựt vậy ? .

 23. Khách said

  Đảng nặng lời với báo vụ ‘TQ cắt cáp’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121212_ban_tu_tuong_khien_trach_bao_chi.shtml
  Thông tin thì chỉ có thể đúng hoặc sai, thông tin mà mang tính “chủ quan”[chỉ đạo] của các cha thì sao còn gọi là thông tin được nữa?
  Không hiểu sao bây giờ ở VN việt gian lắm thế!!!
  Công cụ quan trọng nhất để một chế độ độc tài tồn tại là tuyên truyền mị dân, tức dùng thông tin sai để định hướng dư luận, làm cho đám đồng quần chúng tin rằng các thông tin mà nhà cầm quyền đưa ra là chính xác 100%. Nhưng nay “phép thông công” không con linh thiên nữa. Vì sao? Vì Internet đã mang sự thật đến cho từng cá nhân, và không có nhà nước độc tài nào kiểm duyệt nổi Internet.

 24. Bắc Giang said

  Tôi đề nghị ABS đưa cải ảnh này lên đầu trang xem công an tiêu diệt con gọn con bạc đá gà ở nông thôn như thế nào.

 25. […] nhận chỉ thị phải “mạnh nữa” với những người chống TQ xâm lăng. Song song đó những thông tin về trên báo lề phải đăng TQ cắt đứt cáp tàu bình…“vô tình cắt cáp” đều bị xử lý về mặt đảng, có nghĩa là đảng […]

 26. ngụy sài gòn said

  Rất đáng phàn nàn về tên Việt gian kiêm ca sỹ Tôn Thất Lập

  • Đại_úy said

   “Khói bay, nước lạnh, khói trăng pha,

   Thuyền đậu sông Tần cạnh Tửu gia.

   Hận nước gái buôn không biết rõ,

   Cách sông còn hát “Hậu Đình Hoa”.

   Tuy chưa ‘đắt’ nhưng … Đại khái thế !

 27. Hùng said

  http://m.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/100606/cuop-giat-sg–run-so–lanh-cam-hay-chien-dau-.html Ý của tác giả là mỗi con người chúng ta phải là một hiệp sĩ đường phố? Vậy lực lượng công an đầy dẫy ở mọi nơi , có mặt ngay lập tức nếu ai đó vượt đèn đỏ , ở đâu ? Việc đó công an phải làm , không thể đổ lỗi cho ai hết . Ở những cuộc biểu tình chống Khựa, công an còn nhiều hơn người biểu tình , thật là khôi hài khi những người biểu tình được cho là nguy hiểm hơn bọn cướp . Ở nước ngoaì cảnh sát khuyến cáo người dân không được bắt cướp , việc đó đã có cảnh sát , còn ở ta còn thưởng tiền để bắt cướp , hết chỗ nói

 28. Hoang Lan Moc Chau said

  Trích đoạn A Q chính truyện của Lỗ …Ban ( Cháu ba đời Lỗ Tấn)

  Đế quốc Đại Hán:( chỉ mặt A Q, đắc thắng, hét toáng )
  – Ê thằng hèn kia, Tiên sư bố mày nhá, tao cố ý cắt đứt cái đường ống dẫn tinh của mày đấy, mày làm gì được ông nào?
  A Q ( hét cao gân cổ không kém)
  – Hà, mày chỉ vô tình thôi, tao tha cho mày. Mày mà cố ý, tao mách mẹ mày là bỏ đời nhà mày.
  Đế quốc Đại Hán:( gõ đầu A Q)
  – Ê thằng hèn A Q, lần tới tao sẽ cắt luôn buồng trứng của vợ mày nữa đấy, Tao sẽ cố tình, cố tình, cố tình cắt, cắt, cắt, cắt buồng trứng vợ mày hiểu chửa?
  A Q ( gãi đầu trọc, mụn ghẻ, tanh)
  – Mẹ mày, lần sau mày cũng chỉ lỡ thôi. mày có bao giờ dám cố tình cắt buồng trứng của vợ tao. Mày mà cố tình, tao mách bố tao.
  Đế quốc Đại Hán:( trật quần, đưa cái mả bố nó vào mặ A Q)
  -Thằng A Q hèn hạ. Bố mày đây nè. Vảnh tai ra nghe nè, Tao đã cố tình cắt đứt ống dẫn tinh của mày, tao sẽ cố tình cắt buồng trứng vợ mày, Tao lại sẽ cắt cổ , cố tình cắt cổ, cố tình cắt cổ bố mày. Cắt cổ bố mày đấy. Mày dám làm gì tao chứ?
  A Q (lí nhí)
  – Không, mày không cố tình, lần sau mày cũng không cố tình cắt buồng trứng vợ tao. Mày bảo bố đẻ tao là cái củ từ này à? Thê Bố tao #@* vợ mày đó. Thằng bị mọc sừng mà không biết. Ừ thì bố tao đó. Mày có cắt bố tao thì mẹ mày khổ. Còn Bố nuôi tao chết tiệt từ hồi 2 tháng 9 năm 1969 rồi, tha hồ mày cắt cổ.

 29. NCH said

  Bác BTV !
  Hình như bọn nào đó đang chính thức mò vào trang tin chính của TTXVH để phá phách,
  -Bằng nhưng lời lẽ mất dạy: Bọn phản động biểu tình, dù “bọn phản động này” có người đẻ ra được cả bố của chúng nó,
  -Bằng sự dối trá trắng trợn :sóng to gió lớn thì đứt cáp..v…v
  Những điều này làm nản lòng độc giả của TTXVH. Bác nên tìm biện pháp thích hợp để cái vỉa hè của chúng ta không vấy bẩn.
  Thân!

  • Giáo said

   Tại sao lại có người thích nói hộ người khác, suy bụng ta ra bụng người thể nhỉ? Với tôi chẳng thấy bận tâm gì lũ dòi bọ vào đây phá đám. Quý vị cần tập sống trong một môi trường thông tin đa chiều, nhưng cũng cả môi trường lẫn lộn bọn thù địch với nhân dân lén lút vào phá hoại.Khi ta bình thản không thèm quan tâm tới chúng,chúng sẽ hết phép,sẽ chán.Còn cứ tức tối như quý vị thì chỉ khích lệ thêm cho chúng hả hê làm tới.

   • NCH said

    Vâng đúng đấy bác!
    Cái bệnh “suy bụng ta ra bụng người” hình như ai cũng có chỉ, khác tí là có người biết rằng mình đang suy bụng ta ra bụng người…còn người khác thì cũng thế mà không biết…bác Giáo đang suy bụng ta ra bụng người đấy…bụng bác lờ đi thì gián nó sẽ chán… và bác cho rằng bụng em cũng thế. Không đâu bác!Lũ gián làm em chán!
    Bác khuyên: “Quý vị cần tập sống trong một môi trường thông tin đa chiều,..”.Thú thật em rất thích đa chiều cùng nhau tranh luận nhưng không thể tranh luận với cái kiểu: “Các ông có thấy nó cắt cáp không giết như dân không? hay chỉ ở nhà rồi chém gió?”. chẳng nhẽ em lại gào lên: “các ông có thấy HCM giải phóng dân tộc không? Sao các ông tin sái cổ thế?.Thưa bác em không thể tranh luận theo kiểu đó.
    Rất vui khi được trao đổi vói bác.
    Thôi, em thư giãn vài ngày đây.
    Bác BTV quả là có hệ thần kinh thép.

 30. Bun Thoong said

  Họ luôn lấy 79 dọa nhân dân
  Còn mình thì soi gương Ngô Đình Diêm
  Không nhượng Cam ranh
  Không cho Quân Mỹ vào
  Nên bị đảo chinh bởi bàn tay của Mỹ
  Hai anh em đều bị giết giữa thanh thiên
  Với tân đế quốc Trung họa phát xit
  Họ đã nhương đỉnh Lão Sơn cực bắc
  Nhường Bản Giốc, Mục Nam quan
  Nhường cửa Bắc Luân và Nam Vịnh Bắc
  Đàn áp dã nam nhân đân yêu nước
  Biểu tình phản đối giặc Trung hoa
  Xâm lấn biển Đông , bắt giết ngư dân
  Cắt cáp Bình Minh, khám tàu ra vào biển
  Thuộc chủ quyền của nước Viêt Nam
  Hèn như thế mà họ vấn run
  Sợ như anh em Ngô Dình Diệm
  Mặc tiếng để đời : BÁN NƯỚC BUÔN DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: