BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Báo Hải Phòng tiếp tục tố Đoàn Văn Vươn

Cổng thông tin Điện tử huyện Tiên Lãng

Những thông tin ít được nhắc đến chung quanh

vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại Tiên Lãng

Thời gian: 04/02/2012 – 09:14

Sau khi vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại cuộc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản ở xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng)ngày 5-1-2012 vừa qua, các ban, ngành trung ương và thành phố đang khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, để kết luận làm rõ việc giao đất, thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn. Hiện có nhiều thông tin khác nhau liên quan đến vụ việc, cũng như bản thân Đoàn Văn Vươn, để bạn đọc có thêm thông tin khách quan và toàn diện, nhóm phóng viên Báo Hải Phòng cung cấp thêm một số thông tin liên quan còn ít được nhắc đến..

Từ lấn đất, phá rừng phòng hộ…

Tiên Lãng là huyện ven biển, chung quanhcó sông bao bọc nên có lợi thế rất lớn và thường xuyên được mở rộng diện tích, đất bãi bồi ven sông, ven biển ngoài đê quốc gia và chưa xác định mục đích sử dụng đất. Trước năm 1987, phần lớn diện tích đất nói trên chưa được khai thác,quản lý chặt chẽ, chủ yếu do nhân dân khu vực ven biển khai thác ngư lợi tựnhiên. Sau năm 1987, khi triển khai thực hiện Luật Đất đai, phần diện tích đất này mới dần được đưa vào quản lý sử dụng.

Nhà của gia đình Đoàn Văn Vươn tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng (huyện Tiên Lãng).

 Từ năm 1992 đến năm 1997, UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định giao đất có thời hạn cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, trong đó, có gia đình ông Đoàn Văn Vươn.Trong các quyết định giao đất ghi rõ thời hạn sử dụng đất và nêu rõ hết thời hạn sử dụng đất chủ sử dụng đất phải giao trả lại đất để Nhà nước quản lý. UBND huyện sẽ ban hành quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp hết thời hạn sử dụng ghi trong quyết định để tiếp tục cho thuê đất theo quy định trên cơ sở nhu cầu xin thuê đất và khả năng đầu tư hiệu quả. Đến nay, có 219 hộ chấp hành việc giao lại diện tích đất khi hết hạn hợp đồng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước.

Đối với trường hợp hộ ông Đoàn Văn Vươn, ngày 4-10-1993, UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định giao cho Đoàn Văn Vươn (đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng) diện tích 21 ha đất bãi bồi ven biển khu vực nam cống Rộc, xã Vinh Quang, sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng 14 năm tính từ ngày ban hành quyết định giao đất. Tuy nhiên, sau khi được giao 21 ha, Đoàn Văn Vươn tự ý đắp bờ bao vượt quá diện tích được giao 19,3 ha. Ngày 9-4-1997,UBND huyện Tiên Lãng quyết định xử phạt hành chính việc lấn chiếm đất đai của ông Vươn với số tiền 1 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Bìa (ngoài cùng bên ph) trên diện tích 6 ha thuê lại của Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng

Trong văn bản xin giao đất bổ sung ngày2-3-1997 gửi UBND huyện Tiên Lãng, Đoàn Văn Vươn thừa nhận đã bao vùng vượt diện tích  23 ha (sau đó UBND huyện thẩm tra lại là 19,3 ha); xin hứa nếu được tạo điều kiện cấp bổ sung diện tích, sẽ hoàn thành tốt nghĩa vụ. Trên cơ sở này, sau khi các cơ quan chuyên môn của huyện thẩm tra hiện trạng sử dụng đất, UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định giao bổ sung cho Đoàn Văn Vươn 19,3 ha. Như vậy, Đoàn Văn Vươn được UBND huyện Tiên Lãng giao tổng số 40,3 ha đất để nuôi trồng thủy sản.

Mặc dù được tạo điều kiện như vậy, nhưng trong quá trình tiến hành vây đắp bờ và khai thác đầm, Đoàn Văn Vươn nhiều lần chặt phá rừng phòng hộ và bị Ban quản lý dự án Vinh Quang 2 nhiều lần lập biên bản, ra thông báo yêu cầu dừng chặt, phá rừng. Trước đó, UBND xã Vinh Quang nhiều lần trực tiếp nhắc nhở, nhưng Vươn vẫn cố tình chặt phá. Đến ngày 28-11-2001, Đoàn Văn Vươn chặt phá tổng cộng 27 ha. Trước việc Đoàn Văn Vươn cố tình chặt phá rừng phòng hộ, Phòng Nông nghiệp huyện Tiên Lãng thống nhất với UBND xã Vinh Quang mời Chi cục Kiểm lâm thành phố về kiểm tra lại toàn bộ số cây Đoàn Văn Vươn đã chặt phá; đồng thời, đề nghị UBND huyện Tiên Lãng thu hồi và quản lý phương tiện đắp đầm nếu vẫn tiếp tục vi phạm.

Theo biên bản làm việc ngày 22-12-2001,giữa UBND xã Vinh Quang và chủ sử dụng đầm nuôi trồng thủy sản Đoàn Văn Vươn:Năm 1993, trong khi rừng bên ngoài đầm đang phát triển tốt, thì ông Vươn tự ý phá rừng phòng hộ bên trong khu vực đất được giao. Việc phá rừng phòng hộ của ông Vươn gây bất bình trong dư luận nhân dân địa phương, gây nguy hại đến đê biển quốc gia. Ngày 7-3-2002, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với ông Vươn về hành vi gây thiệt hại rừng phòng hộ trên diện tích được giao và bồi thường 5 triệu đồng chi phí trồng lại rừng.

Cũng theo thông tin Báo Hải Phòng có được, trước đây toàn bộ khu vực phía ngoài Cống Rộc, thuộc địa bàn xã Vinh Quang hoàn toàn là lau sậy. Để có cơ sở hạ tầng như ngày hôm nay, thành phố, huyện đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào 3 dự án lớn, gồm: dự án Vinh Quang, dự án trồng rừng ngập mặn của tổ chức phi chính phủ Nhật Bản và dự án của Tổng đội TNXP. Trong đó, có đường công vụ khu vực từ cống Rộc chạy thẳng ra ngoài biển. Như vậy, Đoàn Văn Vươn chỉ đầu tư một phần kinh phí rất nhỏ xây dựng kết cấu hạ tầng, nhưng lại hưởng lợi rất nhiều từ các dự án (khu đầm của Vươn được tuyến đê biển quốc gia và đường công vụ bảo vệ gần như toàn bộ). Bên cạnh đó, theo số liệu lưu trữ tại Chi cục Thuế huyện Tiên Lãng, những năm từ 1993 đến 1999 theo chính sách của Nhà nước quy định vùng lấn biển được miễn thuế 7 năm nên hộ ông Vươn không phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Ông PhạmVăn Bìa

Không những thế, Đoàn Văn Vươn còn tự ý cho người khác thuê lại một phần diện tích đầm, để hưởng lợi lớn. Ông Phạm Văn Bìa, ở thôn Chùa dưới, xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) cho biết, từ năm 2008, ông thuê lại gần 6 ha đầm của Đoàn Văn Vươn thời hạn 7 năm, với giá 5 triệu đồng/ha/năm. Như vậy, riêng số tiền cho thuê đầm trái pháp luật, hằng năm ông Vươn hưởng lợi 30 triệu đồng, nhưng không chịu thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Như vậy, Đoàn Văn Vươn không phải “người hùng” lấn biển. Hơn thế, còn mà liên tục vi phạm quy định pháp luật đất đai. Những năm tiếp theo, thực hiện các quy định pháp luật và chính sách thuế, UBND huyện Tiên Lãng ban hành các quyết định giao chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với các hộ trên toàn bộ diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản ven sông, biển. Cụ thể, từ năm 2000 đến 2007, hộ ông Vươn phải nộp hơn 58 triệu đồng, tuy nhiên, Đoàn Văn Vươn chỉ nộp hơn 48 triệu đồng, còn nợ hơn 10 triệu đồng. Chi cục Thuế Tiên Lãng, UBND xã Vinh Quang có thông báo yêu cầu nộp thuế, nhưng Đoàn Văn Vươn không nộp. Từ năm 2007 đến thời điểm cưỡng chế thu hồi đất, Đoàn Văn Vươn vẫn tiếp tục chây ỳ nghĩa vụ nộp thuế. Trong khi đó, UBND huyện Tiên Lãng cho biết, theo quy định của Nhà nước, mỗi ha đất mặt nước nuôi trồng thủy sản ở xã Vinh Quang được cho thuê với mức giá thấp nhất là 2,5 triệu đồng/năm. Như vậy, với hơn 40 ha đầm, từ năm 2007 đến nay,mỗi năm ông Vươn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính ít nhất là 100 triệu đồng.

Hợp đồng thuê đất giữa Đoàn Văn Vươn và ông Phạm Văn Bìa.


…đến nổ mìn, bắn người thi hành công vụ

Như Báo Hải Phòng số ra ngày 6-1 đưa tin:Sau 8 lần hòa giải không thành công, sáng 5-1, đoàn công tác của huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế thu hồi diện tích đất đầm nuôi trồng thuỷ sản tại khu Cống Rộc, xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) đối với Đoàn Văn Vươn do hết thời hạn giao vào năm 2007. Khi đoàn công tác đến gần chòi trông cá để tiếp tục vận động, thuyết phục, thì Đoàn Văn Vươn cùng đồng bọn cho nổ mìn, sau đó dùng súng hoa cải bắn 7 người bị thương. Trước tình hình nghiêm trọng, Công an thành phố điều lực lượng truy bắt tội phạm và lập lại trật tự trị an địa bàn. Đến 12 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp cận được chòi trông đầm của Vươn nhưng các đối tượng lợi dụng đoàn công tác của huyện Tiên Lãng đưa người bị thương đi cấp cứu, đã bỏ trốn. Ngày 6-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố khởi tố vụ án giết người và chống người thi hành công vụ, truy bắt các đối tượng gây án. Như vậy, lực lượng Công an thành phố chỉ tham gia truy bắt tội phạm đặc biệt nguy hiểm, sử dụng vũ khí chống lại người thi hành công vụ, chứ không tham gia việc cưỡng chế thu hồi đất như một số người lầm tưởng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012vừa qua, gia đình Thương (vợ Vươn), Hiền (vợ Quý) dựng lều tại đầm cá, nhưng chiều 2-2, phóng viên Báo Hải Phòng cùng các đồng nghiệp về thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng (huyện Tiên Lãng)- nơi ông Vươn đăng ký hộ khẩu thường trú và sinh sống trong ngôi nhà 2 tầng, nằm trên diện tích 1157m2 do gia đình để lại – được hàng xóm của ông Vươn cho biết, ông Vươn đã được UBND xã Bắc Hưng giao đất sản xuất nông nghiệp sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp tại xã Bắc Hưng. Tuy nhiên, để trông coi, khai thác thủy sản, Đoàn Văn Vươn đã xây chòi ở khu đầm, trên diện tích đê biển quốc gia tại xã Vinh Quang và ở đó ,thỉnh thoảng mới về nhà.

                                                                                            (NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO HẢI PHÒNG)

Nguồn: Cổng thông tin Điện tử huyện Tiên Lãng

2 phản hồi to “Báo Hải Phòng tiếp tục tố Đoàn Văn Vươn”

  1. Nguyen Khanh Trong said

    Thật đúng là : Vừa ăn cướp, vừa la làng !

  2. […] phóng viên” Đại đoàn kết. Nếu ai muốn học hỏi, xin bấm vào đây: + Bản của Tiên Lãng; + Bản của Đại đoàn kết.   Share this:TwitterFacebookLike this:LikeOne blogger likes […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: