BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.427. SỨC NÓNG ĐỒNG TÂM…

Posted by adminbasam trên 17/04/2017

LS Nguyễn Hà Luân

17-4-2017

Người dân Đồng Tâm ngăn không cho chính quyền lấy đất. Ảnh chụp từ clip

Có tới tận nơi mới cảm nhận được sức nóng của sự việc…

Sáng hôm nay, tôi cùng Luật sư Trần Vũ Hải (Vu Hai Tran) và Lê Văn Luân (Luân Lê) cùng về Đồng Tâm để tiếp xúc với người dân.

Con đường chính vào làng đã bị chặn từ xa. Xe của chúng tôi được một tốp cảnh sát giao thông chặn tại ngã ba Phúc Lâm và thông báo “Đường phía trước đang sửa chữa nên các anh không đi được”.

Chờ khoảng nửa tiếng và liên lạc nhiều lần, chúng tôi được một người dân dẫn đường đi vào con đường tắt qua cánh đồng lúa xanh ngắt. Sau khi anh ấy đã kiểm tra và tin chắc rằng, chúng tôi chính là những người mà anh ấy cần gặp.

Tại nơi hẹp nhất của con đường độc đạo, xe chúng tôi gặp một chiếc xe con ngược chiều do một phụ nữ điều khiển. Loay hoay tầm 5 phút mới hướng dẫn cho chị tiến lên được.

Rồi chính chiếc xe đó đã vô tình giúp chúng tôi đi thoát, khi bắt đầu rời bánh thì thấy xe của cảnh sát đã xuất hiện phía đằng sau, do không lách qua được chiếc xe ngược chiều này, nên chúng tôi đã tiến tới cổng làng mà không gặp trở ngại nào nữa.

Dừng xe tại cổng làng, chúng tôi được người dân (Có người bịt kín mặt) đưa lên xe máy và đi ngoằn ngoèo vào đường làng và dừng lại tại một ngôi nhà nằm trong xóm nhỏ. Cửa ngõ được khóa ngay sau khi chúng tôi đã vào nhà.

Sau khi trao đổi một số vấn đề với hai bác cao tuổi, chúng tôi được mời ra sân để tiếp tục trao đổi với những người dân khác, khi biết có sự xuất hiện của Luật sư đã tập trung hàng trăm người về khu vực này.

Một điều mà chúng tôi cảm nhận ngay được là người dân không còn tin tưởng vào ai lúc này nữa, như họ nói “Chúng tôi bị lừa quá nhiều rồi”.

Trong không khí đó, ngay cả các Luật sư chúng tôi cũng hết sức vất vả để vượt qua sự hoài nghi, trước khi có thể nói chuyện với bà con.

Chỉ có thể từng bước, từng bước một … chúng tôi mới có thể được bà con nói hết những uẩn khúc của sự việc và những mong muốn của họ.

Có rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, nhưng không được giải quyết và tích tụ từ nhiều năm nay đã dẫn đến sự uất ức khó bề giải tỏa của người dân nơi đây.

Và khi ông cụ 83 tuổi, người có uy tín đối với bà con bị quật ngã và mang đi ngay trước sự chứng kiến của hàng trăm con người – chính là giọt nước làm tràn ly – khiến sự việc bùng lên trong sự căm giận của hàng ngàn người dân nơi này.

Đồng Tâm đang mang sức nóng của một lò lửa thực sự. Chúng tôi cảm nhận rất rõ điều đó.

Sự cố gắng của chúng tôi có đạt được điều gì đó hay không, thật chưa thể dám đoán định trước…

(P/S:

1. Tin đồn về việc tẩm xăng vào quần áo của các Cảnh sát cơ động là không đúng…..

2. Người dân nói với chúng tôi rằng, ngay cả khi họ thiếu ăn thì vẫn lo đủ suất cơm 30 nghìn đồng mỗi bữa cho các cậu ấy.

3. Theo yêu cầu của người dân, chúng tôi không chụp ảnh và ghi âm kể từ khi vào cổng làng cho tới khi dời đi.)

_____

FB Luân Lê

NHÂN DÂN KHÔNG PHẢI KẺ THÙ

17-4-2017

Các bạn hãy thử tưởng tượng rằng một cậu thanh niên còn rất trẻ đang là một chiến sỹ thuộc lực lượng cảnh sát cơ động thành phố Hà Nội, khi được điều đến điểm nóng xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội lại có thái độ và những ngôn từ đầy bạo lực và với tính tuyên chiến, giết chóc (bắn bỏ) như trong các bình luận dày đặc dưới đây.

Chúng ta thấy rõ sự bạo lực được công khai và cổ vũ nhiệt thành đến mức kinh ngạc và hãi hùng.

Họ được giáo dục và huấn luyện kiểu gì trước nhân dân với vai trò là những người chủ của một đất nước (và cũng là người chủ của họ) và còm cõi hàng ngày đóng tiền thuế bằng mồ hôi nước mắt của mình mà nuôi họ (trả lương) để họ có thể trở nên hung hãn và côn đồ như vậy?

Ông Đoàn Văn Vươn và gia đình đã buộc phải nổ súng để tự vệ và bảo vệ tài sản là đất đai, đầm hồ bị cưỡng chế trái pháp luật từ chính quyền Hải Phòng. Vụ người đàn ông hiền lành phải nổ súng làm chết 3 người và 15 người khác bị thương trong vụ cưỡng chế mang tính cướp đoạt đất rẫy của người dân Đắk Nông trong suốt nhiều năm ròng mà không bị trừng trị. Vụ nổ súng vào vài cán bộ ở Thái Bình cũng xuất phát từ việc đất đai của họ bị thu hồi mà không đền bù thoả đáng theo pháp luật.

Vậy nhưng dường như người ta không thể rút ra bất kỳ bài học nào từ phía nhà cầm quyền trong cách thực thi và giải quyết những mâu thuẫn với dân chúng trong vấn đề cấp bách này hay sao?

Nhân dân không phải kẻ thù, nhân dân là chủ của đất nước và của cả cái nhà nước trong quốc gia đó, nên mọi nòng súng nếu hướng về phía nhân dân, khi họ phản kháng những bất công, bởi những mệnh lệnh bất chấp lý lẽ và luật pháp thì đều sẽ là một sự trả giá rất đắt cho cả hai phía, bên chính quyền và phía người dân.

Hãy hiểu dân và cùng đối thoại, tất cả sẽ được hoá giải trong hoà bình. Đây không phải lúc để thể hiện quyền lực mù quáng.

Vì chính những người dân bị bần cùng hoá đến mức mà những người cộng sản gọi họ là tầng lớp vô sản, chính họ đã lập nên nhà nước cộng sản đầu tiên của nước Việt bằng máu xương của mình trong suốt dọc dài những cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc của thế kỷ trước.

Trong hoà bình, đừng coi khinh họ và đạp họ xuống bùn đen thêm nữa. Sự khốn cùng bị đẩy đến điểm cuối cùng, đó là khi tất cả không còn kiểm soát được, ngoại trừ một bên đối kháng phải bị triệt tiêu.

Những đứa trẻ đã được giáo dục để nhận lệnh thực hiện hành vi bạo lực trong sự thích thú đến lạ thường trước nỗi đau khổ của đồng loại, đồng bào trong cùng tổ quốc mình.

Loài người, đã sản sinh ra con người không còn nguyên nghĩa con người dưới một vài triều đại còn sót lại trên thế giới này.

Trang facebook của chiến sỹ cơ động trẻ này:
https://www.facebook.com/tuansakerfa

3 bình luận trước “12.427. SỨC NÓNG ĐỒNG TÂM…”

  1. […] 12.427. SỨC NÓNG ĐỒNG TÂM… […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/17/12-427-suc-nong-dong-tam/ […]

  3. […] Posted by adminbasam on 17/04/2017 LS Nguyễn Hà Luân 17-4-2017 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: