BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.380. CÔNG TRÁI ĐÓNG CỬA FORMOSA

Posted by adminbasam trên 15/04/2017

FB Huy Đức

14-4-2017

Rước Formosa vào Hà Tĩnh không chỉ lỗi tầm nhìn mà còn do tham nhũng. Kỷ luật là cần thiết nhưng chỉ kỷ luật và chỉ kỷ luật tầm bộ trưởng trở xuống là chưa đúng người, đúng tội. Nhưng, ngay cả khi bắn bỏ những kẻ chấp thuận cho Formosa đưa công nghệ luyện thép ô nhiễm vào VN và vẫn để các nhà máy này xả thải thì sự nghiêm minh đó cũng chẳng có bao ý nghĩa.

Với những ân sủng về thuế mà Chính phủ đã ký cho Formosa thì khi các nhà máy luyện cốc, luyện thép hoạt động, VN sẽ chỉ nhận được khoản lợi lộc rất bèo so với phần hủy hoại môi trường mà các nhà máy này mang lại.

Biển miền Trung sẽ thành biển chết (cả trên thực tế và trong tâm thức của người dân).

Cách tốt nhất là đóng cửa ngành công nghệp luyện thép của Formosa. Cứu dân cũng phải đóng cửa Formosa mà quý vị muốn cứu chế độ cũng phải đóng cửa Formosa.

Nếu vì những sai phạm của Chính phủ mà khi bị đóng cửa, Formosa có thể kiện đòi bồi thường, Chính phủ nên đứng ra tạ tội với nhân dân và cho phát hành công trái, xin nhân dân, trong khi ngân khố cạn kiệt, cho Chính phủ vay tiền sửa chữa những sai lầm của mình. Lời tạ tội này nên được in dậm trên tờ công trái. Tôi nghĩ là nhiều người dân dù không tha thứ vẫn mua công trái.

___

Mời xem lại: HÃY ĐÓNG CỬA FORMOSA VÀ BỎ TÙ NHỮNG KẺ CÕNG RẮN VÀO NHÀ (HĐ/ BS). – “Sẽ yêu cầu đóng cửa Formosa nếu còn để xảy ra sự cố” (DT). – Sẽ đóng cửa Formosa nếu không đủ điều kiện hoạt động (VTV). – Hoặc là đóng cửa Formosa vĩnh viễn hoặc là đóng cửa Chính phủ! (NKA).

____

VietnamFinance

Đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và ông Võ Kim Cự

Yến Thanh

14-4-2017

Ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường.

(VNF) – Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với các ông Nguyễn Minh Quang, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai và Võ Kim Cự.

Trong hai ngày 12 và 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đã họp kỳ thứ 13 dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban.

Theo thông cáo vừa được công bố, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) là nghiêm trọng.

Đề nghị kỷ luật hàng loạt cựu cán bộ lãnh đạo

Căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TNMT, ông Nguyễn Minh Quang, ông Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai theo quy định.

Trường hợp ông Mai Thanh Dung, Đảng ủy Bộ TNMT đã thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường; Bộ TNMT đã kỷ luật giáng chức Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rằng Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhiệm kỳ 2011-2016 đã “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, để Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng”.

Trong đó, ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng TNMT chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TNMT nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Tuyến đã thiếu trách nhiệm khi ký phê duyệt các Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bỏ qua sự cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường; buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Công ty Formosa.

Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TNMT nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Lai đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép xả nước thải cho Công ty Formosa.

Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm.

Ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Tổng cục Môi trường để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thay đổi nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ban Bí thư sẽ quyết hình thức kỷ luật ông Võ Kim Cự

Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận Về thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Hồ Anh Tuấn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đối với ông Hồ Anh Tuấn; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Võ Kim Cự theo quy định.

Đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan, UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nghiêm túc xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Võ Kim Cự chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

Ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải…; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Trong khi đó, ông Hồ Anh Tuấn chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ 2010 đến 2016. Ông Tuấn vi phạm, khuyết điểm: ký một số văn bản trái quy định; cho phép Công ty Formosa khởi công xây dựng các hạng mục công trình của Dự án trước, hoàn thiện các thủ tục sau.

Với các sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Võ Kim Cự và ông Hồ Anh Tuấn là “nghiêm trọng”.

____

Bổ sung lúc 12h38′ trưa 16-4-2017:

FB Trương Nhân Tuấn

16-4-2017

Đọc trên Ba Sàm thấy có bài viết của Huy Đức về Formosa, đại khái nói rằng nhà nước cần đóng cửa Formosa. Để có tiền bồi thường (cho Formosa) nhà nước in “công trái” để bán cho dân.

Có người viết rằng ý kiến của Huy Đức là “tào lao”. Tôi cũng có cùng ý nghĩ như vậy !

Bởi vì VN là một “quốc gia có chủ quyền”. Formosa họat động trong lãnh thổ VN thì Formosa phải tuân thủ theo luật lệ của VN. Tức là, muốn “đóng của” Formosa thì chỉ cần cho hãng này đi vào hoạt động. Sau đó chăm chú theo dõi nguồn “nước thải” của hãng này. Chỉ cần chất thải có nồng độ cao quá mức được qui định theo hợp đồng thì nhà nước VN có thể bắt Formosa đóng phạt, thậm chí đóng cửa vĩnh viễn.

Tôi cũng thấy nhiều người (có lẽ bị thuốc của các học giả VN) là muốn nhà nước cho phép đân đi kiện Formosa để đòi bồi thường.

Theo nguyên tắc cơ bản của luật học thì một người không thể bị trừng phạt hai lần vì một tội.

Vấn đề là chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện cho quốc gia VN, đã ký kết với Formosa để nhận 500 triệu tền bồi thường (những thiệt hại do xả thải ở các tỉnh miền Trung).

Hợp đồng bồi thường này ra sao, chưa thấy ai biết được nội dung của nó.

Nhưng việc nhà nước nhiều lần đàn áp, tìm mọi cách cản trở người dân đi kiện Formosa trước các Tòa án VN (như Hà Tĩnh), cho thấy Formosa đã phủi trách nhiệm của họ (về vụ làm ô nhiễm biển).

Tức là, theo nguyên tắc luật học, dân VN không thể kiện Formosa để đòi bồi thường lần nữa. Bởi vì nhà nước đại diện cho dân đã ký kết các thỏa thuận bồi thường rồi.

Vì vậy làm sao người dân có thể kiện Formosa, như các học giả VN đề nghị ?

Ý kiến của tôi, nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nếu người dân muốn đi kiện, hoặc là phải kiện nhà nước VN. Còn nếu muốn kiện Formosa (ra tòa án VN hay tòa quốc tế), điều tiên quyết là quốc hội VN phải ra luật hủy bỏ cam kết bồi thường giữa Formosa và chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Vụ Formosa đã nhì nhằng cả năm nay, kết quả không đi tới đâu hết. Bởi vì định hướng sai thì đi lạc đường.

Không biết những người chủ trương đi kiện Formosa, khi nhận tiền quyên góp của dân chúng, mà không thực hiện được ý nguyện của những người quyên góp, thì phải trả lời ra sao ?.

Từ lâu tôi đã đề nghị giải pháp hướng dẫn người dân đệ đơn khiếu nại ở các đại biểu quốc hội (Hà tĩnh, Nghệ An…). Cần phải biểu tình làm áp lực lâu dài, để vấn đề được chuyển lên QH và để được nơi đây giải quyết.

3 bình luận trước “12.380. CÔNG TRÁI ĐÓNG CỬA FORMOSA”

  1. […] Posted by adminbasam on 15/04/2017 FB Huy Đức 14-4-2017 Basamnews […]

  2. […] 12.380. CÔNG TRÁI ĐÓNG CỬA FORMOSA […]

  3. […] Huy Đức☆(Ba Sàm) – Rước Formosa vào Hà Tĩnh không chỉ lỗi tầm nhìn mà còn do tham nhũng. Kỷ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: