BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.362. Quan chức Tài nguyên – Môi trường: Cá chết ở Kỳ Anh là do “đánh mìn”!

Posted by adminbasam trên 13/04/2017

Thanh Niên

Xuất hiện cá chết dạt vào bãi biển Hà Tĩnh

13-4-2017

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TNMT. Ảnh: Website TX Kỳ Anh.

Các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương kiểm tra, xác minh nguyên nhân khiến cá biển chết trôi dạt vào khu vực bãi biển, thuộc thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Chiều 13.4, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cho biết, đơn vị này phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Phòng cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) và Viện Công nghệ Môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường), xuống lấy mẫu xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân cá chết trôi dạt vào bãi biển vào sáng cùng ngày.

Theo ông Hùng, sáng 13.4, đơn vị nhận được tin báo của người dân, dọc bờ biển thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh) xuất hiện xác cá biển chết rải rác bị sóng đánh dạt trôi vào bờ. Số cá chết được người dân thu gom lại với trọng lượng hơn 80 kg, chủ yếu là cá chang.

“Theo phản ánh của người dân xã Kỳ Lợi, cá dạt vào bờ chủ yếu là cá chang, chết cách đây khoảng hơn 10 ngày vì cá đã thối rữa. Người dân cũng cho biết loại cá này sinh sống ở ngoài khơi xa, có thể tàu thuyền nào đó đánh mìn thu bắt không hết nên bị sóng đánh trôi dạt vào bờ”, ông Hùng nói.

____

FB Nguyễn Anh Tuấn

200 KG CÁ CHẾT DẠT BỜ BIỂN KỲ ANH HÔM NAY

13-4-2017

Cũng thời gian này năm ngoái, những xác cá đầu tiên đã được phát hiện trên bãi biển Kỳ Lợi, khởi đầu cho một sự kiện rồi sẽ đi vào lịch sử hiện đại Việt Nam như một thảm hoạ môi trường vô tiền khoáng hậu, mang tên Formosa.

Trong khi ảnh hưởng của thảm hoạ vẫn còn đang dai dẳng, sinh kế của hàng trăm ngàn người vẫn chưa có lối thoát, môi sinh chưa có bất kì động thái phục hồi nào, thì hôm nay, trải một năm ngày thảm hoạ bắt đầu, cũng trên bãi biển Kỳ Lợi này, hơn 200 kg cá chết lại dạt bờ. Chưa có thông tin gì thêm về việc số cá này đến từ đâu, tầng đáy hay tầng mặt, vùng biển xa hay vùng nước gần? Chết vì lý do gì? Số dạt bờ là 200kg, còn số chết trong lòng biển thì bao nhiêu?

Chỉ biết một điều chắc chắn là bãi Kỳ Lợi nằm không xa Formosa, và người dân làng biển nơi đây đã hơn một năm qua vẫn chưa dám đụng đến cá biển.

Trong một diễn biến liên quan, cách đây một tuần, sau khi kiểm tra Formosa, Bộ Tài nguyên Môi trường đã khẳng định Formosa đã khắc phục được 52/53 lỗi, đủ điều kiện vận hành lò cao số 1.

____

Tuổi Trẻ

Xuất hiện cá chết tại bờ biển Kỳ Anh

Văn Định

13-4-2017

TTO – Trưa 13-4, người dân thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện cá chết trôi dạt vào bờ biển.

Cá chết trôi dạt vào bờ biển – Ảnh: Thắng Dinh

Theo một số người dân, cá chết nằm rải rác ven bờ. Cá đã có dấu hiệu phân hủy, bốc mùi hôi thối, nằm mắc cạn trên bãi cát dài khoảng 1km.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Kỳ Anh, xác nhận có hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ biển Kỳ Anh.

Ông Hùng cho hay sau khi biết tin, chính quyền địa phương đã cho người thu gom lại. Ước tính có khoảng 200kg cá biển chết trôi dạt vào bờ.

Cá chết nằm rải rác ở bờ biển 

“Cá chết trôi dạt vào bờ biển thôn Hải Phong không phải cá ở vùng biển này. Qua kiểm tra thì cá đã chết ba, bốn ngày rồi dạt vào bờ”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, chiều cùng ngày, Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng đến lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân cá chết.

3 bình luận trước “12.362. Quan chức Tài nguyên – Môi trường: Cá chết ở Kỳ Anh là do “đánh mìn”!”

  1. […] […]

  2. […] Bài liên quan: Quan chức Tài nguyên – Môi trường: Cá chết ở Kỳ Anh là do “đánh mìn”! (Ba […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/13/12-362-quan-chuc-tai-nguyen-moi-truong-ca-chet-o-ky-anh-la… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: