BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.233. Nhiệm kỳ Tổng Thống của Donald Trump sẽ kéo dài bao lâu?

Posted by adminbasam trên 04/04/2017

Thạch Đạt Lang

3-4-2017

Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại – Luận tội Donald Trump. Ảnh: Truth Examiner

Tựa đề bài viết cũng là câu hỏi mà nhiều người đang cố gắng đi tìm lời giải đáp. Những người đang tìm câu trả lời chắc chắn không phải là các chiêm tinh gia nổi tiếng như Huỳnh Liên, Khánh Sơn… chuyên chấm số tử vi, xem tướng đoán vận mệnh, hay các nhà ngoại cảm “tầm cỡ” khét tiếng như Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Thị Phương… chỉ giỏi gieo quẻ, cầu hồn, cầu cơ, lên đồng, phán tào lao. Những người quan tâm, lo lắng về nhiệm kỳ dài 4 năm của Donald Trump là những chiến lược gia, những nhà phân tích, giáo sư sử học… ở nước ngoài, họ căn cứ vào các sự kiện lịch sử, mối tương quan các nước, tình hình và biến động chính trị ở Mỹ, trên thế giới, cũng như tinh thần và thể chất của Donald Trump để đưa ra nhận định.

Trong số đó có sử gia, có giáo sư Roland Feinman, một trong các nhà sử học hàng đầu của Mỹ, cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của tỉ phú địa ốc gây nhiều tranh cãi nhất sẽ kéo dài không lâu. Nhiệm kỳ của Trump sẽ không ngắn nhất lịch sử nước Mỹ, bởi nhiệm kỳ ngắn nhất thuộc về tổng thống thứ 9, Tổng thống William Henry Harrisonen, kéo dài đúng một tháng và đứng hàng thứ hai thuộc về tổng thống thứ 20, Tổng thống James Garfield, kéo dài 199 ngày.

Người thứ nhất: Tổng thống William Henry Harrison chỉ làm tổng thống vỏn vẹn 31 ngày, từ ngày 4.3.1841, đến ngày 4.4.1841, từ trần vì bị bệnh sưng phổi nặng. Nước Mỹ bấy giờ là một quốc gia non trẻ, vừa thành lập được 65 năm (4.7.1776). Cái chết của William Henry Harrison, chỉ sau 31 ngày sau khi nhậm chức tổng thống, gây chấn động nặng nề cho nước Mỹ. 

Người thứ hai: Tổng thống James Abram Garfield, là tổng thống thứ 20 của Mỹ, nhậm chức ngày 04.03.1881, bị một người mắc bệnh tâm thần bắn trọng thương, từ trần vì vết thương nhiễm trùng do đầu đạn gây ra sau 199 ngày làm tổng thống (từ ngày 4.3.1881 đến ngày 19.9.1881), trong đó có 79 ngày không thể điều hành được công việc.

Giáo sư Roland Feinman nói một cách quả quyết: “Cho dù có muốn kéo dài nhiêm kỳ của mình đi nữa, thời gian ngồi trong tòa Bạch Ốc của Donald Trump sẽ nằm trong khoảng thời gian của William Garrison và James Garfield. Donald Trump không thể ở trong tòa Bạch Ốc lâu hơn vị tổng thống thứ 12 của Mỹ, Zachary Taylor, viên trung tướng quân đội và chính trị gia, chết vì nhiễm trùng đường ruột và bao tử năm 1850. Nhiệm kỳ tổng thống của Zachary Taylor kéo dài 16 tháng, 5 ngày.

Roland Feinman, dạy sử ở trường đại học Florida Atlantic University, và là một khoa học gia, tác giả nhiều quyền sách nghiên cứu. Căn cứ vào những nghiên cứu, phân tích mang tính lịch sử của mình, Feinman đưa ra tiên đoán rằng, trong thời gian sắp tới, Donald Trump sẽ bị tước mất quyền hành hoặc sẽ bị buộc phải từ chức. Ý thức người dân sẽ tác động và quyết định chuyện này.

Feinamn đã viết trong blog của mình rằng: “Một cách tổng quát, Donald Trump hoàn toàn không thích hợp trong cương vị lãnh đạo quốc gia. Rất nhiều chính trị gia, lãnh đạo các nước khác đều lắc đầu khi nghĩ đến thái độ, cũng như những lời nói thiếu ngoại giao, thậm chí là kỳ lạ, không phù hợp với địa vị của Donald Trump khi tiếp xúc với họ”. 

Feinman nhấn mạnh: “Doanld Trump là một con người liều lĩnh, bất chấp hậu quả về những hành động, lời nói của mình, không biết kềm chế, không ai có thể ước đoán được phản ứng của Trump”. Việc cố vấn an ninh quốc gia, Michael Flynn phải từ chức đã tạo nên một biểu tượng xấu cho Donald Trump, và thêm một sai lầm nặng nề khác là buổi họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề Bắc Hàn, thay vì được giữ bí mật, lại được phổ biến cho nhiều người nghe, biết, kể cả giới báo chí.

Hơn nữa, những liên hệ của Trump với người Nga càng ngày càng trở thành những vấn đề nan giải của chính quyền Trump. Trong một quyển sách vừa mới xuất bản, nói về số phận của những chính trị gia hàng đầu của Mỹ, Feinman tin rằng, có thể cờ sẽ tới tay Mike Pence trong thời gian sắp tới.

Nếu quả thật trong tương lai gần, Trump phải rời khỏi Tòa Bạch Ốc, Mike Pence sẽ trở thành nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ. Vị giáo sư sử học này nói rằng: “Đã có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy, sức mạnh của Pence thấp thoáng đó đây nếu mọi người nhớ đến việc loại bỏ Michael Flynn khỏi chức vụ cố vấn an ninh quốc gia đã có bàn tay của Pence nhúng vào”. “Điều đó chứng tỏ rằng, Pence sẵn sàng làm chuyện ngược lại Trump”.

Trong lịch sử nước Mỹ, cho đến ngày hôm nay chưa có vị tổng thống nào bị trục xuất khỏi tòa Bạch Ốc. Richard Nixon khôn ngoan từ chức trước khi bị truất phế vì vụ nghe lén Watergate, Bill Clinton thoát hiểm trong gang tấc chuyện Monicagate với Monika Lewinsky nhờ đa số các thượng nghị sĩ ở Thượng Viện bỏ phiếu tha tội, kết quả là Bill Clinton thoát tội, tiếp tục ngồi ở Tòa Bạch Ốc cho tới hết nhiệm kỳ.

Lịch sử thường có những chuyện lập lại nhưng cũng luôn có những bất ngờ. Mike Pence có trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ hay không, thời gian sẽ trả lời. Tuy nhiên, việc bãi nhiệm Trump không phải là chuyện dễ dàng. Nếu không mắc phải những lỗi lầm quá nặng nề như vụ Richard Nixon, Donald Trump sẽ rất khó bị truất phế, cho dù trong nhiệm kỳ có bị dân chúng Mỹ mất tin tưởng tới 70% hoặc hơn nữa.

2 bình luận trước “12.233. Nhiệm kỳ Tổng Thống của Donald Trump sẽ kéo dài bao lâu?”

  1. […] 12.233. Nhiệm kỳ Tổng Thống của Donald Trump sẽ kéo dài bao lâu? […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/04/12-233-nhiem-ky-tong-thong-cua-donald-trump-se-keo-dai-bao… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: