12.143. Bốn phóng viên VN bị bắt vì sai phạm
Posted by adminbasam trên 28/03/2017
27-3-2017
Ba phóng viên, trong đó có trưởng đại diện văn phòng báo Kinh doanh và Pháp luật ở Hải Phòng, vừa bị bắt hôm 24/3 vì hành vi “lợi dụng danh nghĩa nhà báo để cưỡng đoạt tiền của nhân dân”.
Công an TP Hải Phòng cho hay đã bắt quả tang ông Phan Thành Long, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật, “có hành vi đe dọa người dân là sẽ đăng trên báo Kinh doanh và Pháp luật vì vi phạm nguyên tắc xây dựng” để tống tiền.
Qua điều tra, Công an Hải Phòng phát hiện ông Phan Văn Thương, Trưởng văn phòng đại diện báo này ở Hải Phòng đã tổ chức cho các phóng viên và cộng tác viên trong đó có ông Long, nắm “các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội thì đến dọa đăng báo nếu không chịu nộp tiền”.
Công an đã bắt ông Phan Văn Thương, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của ông về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Một phóng viên khác của Kinh doanh và Pháp luật ở Hải Phòng là Phạm Văn Tân cũng bị bắt.
Theo Công an TP Hải Phòng, nhóm này đã thực hiện hành vi phạm tội “trong thời gian dài và thu tiền của nhiều người”.
Ban biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật, thuộc Trung ương Hội Marketing Việt Nam, hôm thứ Hai 27/3 thừa nhận sự việc và ra thông cáo “coi đây là một vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng làm vẩn đục môi trường báo chí cách mạng cần phải vạch trần và xử lý nghiêm để làm gương”.
Trong khi đó, một người thuộc báo Bảo vệ Pháp luật, văn phòng đại diện ở TP HCM, bị bắt tối 25/3 vì nghi “liên quan tới một vụ lừa đảo chạy án”.
Bảo vệ và Pháp luật là báo của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.
Báo Tuổi Trẻ cho hay nghi can là lãnh đạo văn phòng đại diện của tờ báo ở TP HCM, bị Công an phường 8 quận Phú Nhuận bắt vì liên quan chạy án cho một gia đình có ba người bị bắt giữ, xử lý về hành vi cố ý gây thương tích.
Báo này cũng nói nghi can bị bắt đã nhận 100 triệu đồng của gia đình nhưng đòi thêm 500 triệu để chạy giảm án.
____
Thu hồi thẻ nhà báo Trưởng văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật
27-3-2017
TPO – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa có quyết định về việc thu hồi thẻ nhà báo của ông Phan Văn Thương, công tác tại báo Kinh doanh và Pháp luật.
Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng đã bị niêm phong sau cuộc khám xét khẩn cấp.
Theo quyết định, Bộ trưởng yêu cầu thu hồi thẻ nhà báo của ông Phan Văn Thương được cấp tại Báo Kinh doanh và pháp luật vì ông Thương đã bị xử lý kỷ luật cách chức Trưởng văn phòng đại diện báo Kinh doanh – Pháp luật tại TP Hải Phòng.
Đồng thời yêu cầu Tổng biên tập báo Kinh doanh – Pháp luật có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của ông Phan Văn Thương nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 11/4.
Trước đó, ngày 25/3, Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng) cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận này đã thực hiện bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở nơi làm việc của ông Phan Văn Thương (43 tuổi, trú quận Lê Chân), Trưởng Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Việc bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Thương được thực hiện ngay trong tối 24/3. Công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan tới hành vi cưỡng đoạt tài sản, đồng thời thực hiện niêm phong Văn phòng đại diện của báo này trên đường Nguyễn Văn Linh (Hải Phòng).
Chiều 24/3, Công an quận Hồng Bàng đã bắt quả tang 2 phóng viên thuộc Văn phòng báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng là Phan Thành Long (26 tuổi) và Phạm Văn Tân (27 tuổi, cùng trú huyện An Lão, Hải Phòng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Theo đó, lúc 17 giờ 10 phút chiều 24/3, khi Phan Thành Long và Phạm Văn Tân nhận tiền của một chủ công trình xây dựng sai phép là bà Đào Thị Đ. (trú quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đã bị công an bắt giữ, khám xét và niêm phong chiếc xe ô tô mà hai phóng viên này sử dụng.
Theo tìm hiểu, do hộ bà Đ. xây dựng nhà sai phép nên nhóm này đã đe doạ sẽ đăng báo hành vi vi phạm trật tự xây dựng này, bà Đ. đã đồng ý đưa số tiền 10 triệu đồng để không đăng báo. Tuy nhiên khi hai bên gặp gỡ nhau, bà Đ. xin giảm xuống còn 5 triệu đồng. Khi Long nhận số tiền 5 triệu đồng tại địa bàn quận Hồng Bàng thì bị bắt giữ.
Qua điều tra ban đầu, công an xác định, ông Thương với vai trò Trưởng Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng, đã tổ chức cho các phóng viên và cộng tác viên nắm bắt, khi phát hiện các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng quản lý xã hội sẽ doạ đăng báo nếu không chịu nộp tiền.
____
Mời đọc thêm: Bắt Trưởng đại diện báo Kinh doanh&Pháp luật tại Hải Phòng (VNN). – Khởi tố vụ án hình sự, thu thẻ nhà báo ông Phan Văn Thương (GT).
Một bình luận trước “12.143. Bốn phóng viên VN bị bắt vì sai phạm”
Sorry, the comment form is closed at this time.
Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 3 năm 2017 | doithoaionline said
[…] 12.143. Bốn phóng viên VN bị bắt vì sai phạm […]