BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Xin hãy giúp các độc giả bị tường lửa chặn

Posted by adminbasam trên 24/03/2017

Đôi lời: Vài tuần qua, rất nhiều độc giả ở khắp nơi đã liên lạc với chúng tôi, cho biết, trang Ba Sàm đang bị chặn dữ dội và hầu như khắp mọi miền đều bị chặn. Một số anh em trong nước cho biết, có những nơi đổi DNS cũng không vào được Ba Sàm. Họ nói rằng, những biện pháp vượt tường lửa thông thường cũng không thể vào trang Ba Sàm được nữa.

Những độc giả có khả năng vượt tường lửa, xin hãy chỉ giúp những độc giả khác cách vượt tường lửa, nhất là những độc giả lớn tuổi. Với máy tính bàn hay laptop, quý độc giả thử cài đặt phần mềm Ultrasurf theo đường link sau: https://download.com.vn/ultrasurf/download. Còn trên Smartphone, thử dùng app “Onavo Protect”.

Xin hãy đọc bài viết dưới đây, rồi thử áp dụng cài đặt máy cho các độc giả khác. Xin quý độc giả lưu bài viết này ra máy tính, vì có thể hôm nay vào được Ba Sàm, nhưng hôm sau không vào được.

Quý độc giả lớn tuổi, sống ở Hà Nội, hiện vẫn chưa được ai giúp đỡ, xin liên lạc với chúng tôi qua email BTVBlogBaSam@gmail.com, chúng tôi sẽ cho người tới giúp cài đặt lại máy, để mọi người có thể vào trang Ba Sàm và các trang khác đọc tin.

Nhà văn Phạm Dũng, vừa gửi email, cho biết:

5 NGÀY KHÔNG… BA SÀM

Vì bị sao đó, không vào được Ba sàm khoảng 5 ngày. Ừ, thử không đọc nó xem sao, có khi nhẹ người hơn cũng nên. Rồi không đọc, thấy nhạt nhẽo như ăn cơm thiếu mắm vậy, ngồi với gái thiếu rượu.

Rồi sáng nay mở được, đọc lướt qua. Thấy người khác hẳn. Một không khí của khai mở, đồng điệu và chan hòa với thế giới bình thường – thế giới loài người tiến bộ. Từ đó suy ra, một bộ phận lớn dân mình không đọc Ba sàm là điều dở cho dân trí…

Có sao nói vậy, không có ý tuyên truyền cho ai.

_____

Vượt tường lửa

Nguyễn Trung Thành

29-10-2016

Bài viết riêng cho trang Ba Sàm, giúp độc giả vượt tường lửa khi lướt mạng, từ điện thoại thông minh, từ máy tính bảng và từ máy vi tính thường.

A) Tường lửa (Tiếng Anh: Firewall) là gì?

“Là thuật ngữ trong ngành mạng máy tính, chỉ rào chắn mà một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước lập ra nhằm ngăn chặn người dùng mạng internet truy cập các thông tin không mong muốn hoặc/và ngăn chặn người dùng từ bên ngoài truy nhập các thông tin bảo mật nằm trong mạng nội bộ”. (Nguồn: Wikipedia)

Ở một số ít các quốc gia còn duy trì chế độ độc tài như Bắc Hàn, chuyên chế như Việt Nam, Trung Quốc… chính quyền thường lập ra tường lửa để ngăn chặn người dùng mạng internet truy cập các thông tin mà họ muốn bưng bít, đồng thời thực hiện chính sách “ngu dân” để dễ bề cai trị, nhằm duy trì sự độc quyền lãnh đạo của họ. Họ đã đi ngược lại những tuyên bố “của dân, do dân và vì dân”, đã vi phạm nghiêm trọng những quyền căn bản của công dân, tước đoạt thô bạo quyền được tiếp cận, tìm kiếm, thu thập và phổ biến thông tin. Những quyền cơ bản này ngày nay được hiểu chung là quyền Tự Do Ngôn Luận.

Về phía người dân, cần ứng xử như thế nào?

Trước hết phải khẳng định đó là quyền chính đáng của người dân, không ai có thể ngăn cấm. Chính phủ được nuôi bằng tiền thuế do dân đóng góp, nên họ phải có trách nhiệm giải trình, minh bạch thông tin.

Người dân cần tuân thủ “tinh thần” văn minh của luật pháp, như việc tuân thủ quyền Sở hữu trí tuệ, chính sách Bản quyền (copyright)…

Hiện nay, tại VN tình trạng vi phạm bản quyền xảy ra rất trầm trọng, từ nhà nước, chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp cho đến người dân, điển hình phải kể đến là xài lậu hệ điều hành Windows và phần mềm Microsoft Office.

Khi sử dụng phần mềm lậu thì rất có thể đã bị nhiễm sẵn các loại mã độc như các loại virus, chương trình xâm phạm quyền riêng tư (trojans), phần mềm gián điệp (spyware), các phần mềm nguy hiểm (malware)… Hơn nữa các phần mềm lậu đều không có khả năng tự cập nhật (update) các bản vá lỗi bảo mật từ nhà sản xuất phần mềm. Ngoài ra còn ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh quốc gia, thương hiệu và năng lực cạnh tranh, chưa kể những rủi ro về mặt pháp lý mà người tiêu dùng sẽ phải đối mặt nếu sử dụng phần mềm không có bản quyền.

Tuy vậy không phải cứ bỏ tiền ra mua bản quyền đã là chuẩn. Chẳng hạn phần mềm diệt virus ‘Kaspersky Internet Security’ (Viết tắt tiếng Anh là KIS) rất phổ biến tại VN được bán với giá 300.000VND/ 1 năm sử dụng đã không phát hiện được các trương trình Malware. Nhưng cũng phần mềm này tại Hoa Kỳ được bán với giá 50 USD, thì có khả năng phát hiện ra virus và ngăn chặn.

Một điều rất vô lý không thể không nhắc tới là: người dân đã phải trả tiền để được tiếp cận thông tin từ các nhà mạng, nhưng thì thay vì được phục vụ, họ lại bị nhà mạng ngăn chặn với sự chỉ đạo của chính phủ. Để đòi lại cái quyền được phục vụ, người lướt mạng cần học cách vượt tường lửa.

B- Cách vượt tường lửa

Có rất nhiều cách, như dùng phần mềm miễn phí Untralsurf, HotspotShield…, nhưng dùng miễn phí thì rất phiền phức vì bị quảng cáo không mong muốn. Ở đây hướng dẫn cách đổi DNS – Hệ thống tên miền (Tiếng Anh: Domain Name System) trực tiếp trên máy, là cách đơn giản để vào hầu hết các trang mạng bị chặn và chỉ cần làm một lần cho mỗi địa chỉ Wifi.

Đổi DNS hiểu đơn giản là đổi Phương thức cung cấp dịch vụ Internet và địa chỉ IP của người dùng.

1) Đổi DNS với máy tính xách tay (laptop) và máy tính để bàn (destop), dùng mạng Wifi và 3G cách làm giống nhau

(Nguồn tham khảo từ bài viết Vượt tường lửa bằng đổi DNS và tên miền)

Hệ thống tên miền (DNS) là dịch vụ hoán chuyển địa chỉ internet mà người dùng sử dụng (ví dụ: http://www.google.com) thành địa chỉ giao thức internet (72.14.207.19) của máy chủ liên hệ đến tên miền đó giúp việc truy cập vào máy chủ của địa chỉ internet nêu trên diễn ra thuận lợi.

h1

Nguồn ảnh: lamsaodevao.com

Để chuyển đổi DNS, người sử dụng có thể thực hiện theo những bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Vào Control Panel, bằng cách di chuyển con trỏ chuột xuống vị trí phía dưới bên trái màn hình windows, chọn biểu tượng cửa sổ windows như trong hình hoặc nút “Start”. Di chuyển tiếp theo hướng mũi tên đến “All Programs” rồi chọn “Control Panel” (Để ý các viền mầu đỏ)

h1Nguồn ảnh: lamsaodevao.com

Bước 2: Trong cửa sổ củaControl Panel” dòng bên dưới “Network and Internet” bạn click-trái chuột vào mục “View network status and tasks.

h1Nguồn ảnh: lamsaodevao.com

Bước 3: Trong cửa sổ của “Network and Sharing Center” click-trái chuột vào mục “Wireless Network Connection” để vào mục hiệu chỉnh cài đặt mạng cho máy tính của bạn.

h1Nguồn ảnh: lamsaodevao.com

Bước 4: Trong cửa sổ củaNetwork Connection Status” chọn mục Properties (thuộc tính thiết lập)

h1Nguồn ảnh: lamsaodevao.com

Bước 5: Trong cửa sổ của “Network Connection Properties” chọn mục “Internet Protocol Version 4” nhấn “OK”.

h1Nguồn ảnh: lamsaodevao.com

Bước 6: Trong cửa sổ củaInternet Protocol Version 4 Properties” chọn mụcUse the following DNS server addresses”.

h1Nguồn ảnh: lamsaodevao.com

Cửa sổ sẽ kích hoạt 2 ô phía dưới cùng là “Preferred DNS server” và “Alternate DNS Server”. Nhập địa chỉ giao thức của máy chủ DNS chuyển đổi tùy chọn (trong trường hợp này người chọn máy chủ của google: 8.8.8.8, 8.8.4.4). Quá trình chuyển đổi cơ bản đã hoàn tất. Người sử dụng có thể click chuột vào “OK” và thử truy cập lại vào trang web bị chặn.

(Nếu không đánh trực tiếp các con số dưới đây vào ô thì nên đánh lên Word hoặc Excel rồi copy dán vào)

h1Nguồn ảnh: lamsaodevao.com

Đây là màn hình laptop sau khi đổi DNS, độc giả nhìn lên các tap trên cùng, sẽ thấy các trang web Việt ngữ VOA, RFA, RFI, Viet-studies, Facebook, …đều mở được. Tất nhiên là mở từ Việt Nam.

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

II) Đối với điện thoại di động thông minh (tiếng Anh: Smartphone) hoặc Máy tính bảng (Tablet)

1) Sử dụng hệ điều hành iOS (Ở đây hướng dẫn với iPhone của hãng Apple, với iPad cũng tương tự).

Bước 1: Từ màn hình chính, chọn ‘Cài đặt’ – Setting (Bánh răng bên trái, hàng thứ 3 từ dưới lên)

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Bước 2: Chọn dòng Wifi (Lưu ý viền màu đỏ)

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Bước 3: Nhìn vào tên địa chỉ Wifi (ở đây tên là Dai Hoang Long) bấm chọn vào chữ ‘i’ màu xanh

(Lưu ý: Thường mỗi nơi có địa chỉ Wifi riêng, người dùng lại phải đổi DNS với địa chỉ đó, nhưng chỉ cần đổi một lần là máy sẽ nhớ)

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Bước 4: Ở tap mặc định màu xanh DHCP bấm chọn vào mục DNS để xóa hết dãy số ở dòng này (ở đây là 192.168.0.1)

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Nhập lại bằng hai dãy số 8.8.8.8, 8.8.4.4 (8chấm8chấm8chấm8phảy dấucách 8chấm8chấm4chấm4) như hình dưới đây:

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Sau đó bấm mũi tên quay lại Wifi (trên cùng góc trái) để máy xác nhận DNS mới này.

Bây giờ có thể vào mạng đọc, trực tiếp từ link trên Facebook, Twitter hoặc từ trình duyệt Safari hay Chrome. Ở đây vào trang Ba Sàm từ trình duyệt Safari:

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

2) Trong trường hợp không có mạng Wifi, chỉ có mạng 3G thì sử dụng ứng dụng (hay còn gọi là App, ở đây sử dụng app miễn phí dùng cho iPhone). Lưu ý là nhà mạng cung cấp Modem phát Wifi hay thiết bị 3G hầu như đều của Trung Quốc, độ khả tín rất thấp.

Bước 1: Vào ứng dụng App Store gõ tìm VPN Master (thông thường chỉ cần gõ VPN là tìm được). Biểu tượng như hình dưới:

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Bước 2: Chọn Nhận, hay Cài đặt (ở đây do đã cài nên ô hiện chữ Mở). Lưu ý một số điện thoại bắt trả tiền ứng dụng, mặc dù miễn phí, cái này người viết chưa hiểu. Để nhận cài đặt, phải có ID của máy (thường mua chính hãng mới có).

Khi tải xuống cài đặt, ứng dụng nếu hiện quốc gia mặc định là United Kingdom (Vương quốc Anh) thì khuyên dùng chọn United States (Hoa Kỳ) bằng cách bấm vào chữ United Kingdom, sẽ cho hình bên dưới (thẻ VIP phải trả phí, có thể dùng miễn phí Free là được).

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Sẽ cho hình bên dưới. Thường thì khi bấm chọn United States là máy tự kết nối thành công, nhưng nếu chưa thì bấm chọn vào hình cái khiên màu xanh bên dưới.

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Biểu hiện kết nối thành công giống như hình bên dưới, phía trên cùng cạnh chữ 3G là chữ VPN

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Cách khác để bật VPN (sau khi đã cài đặt) là vào phần cài đặt, bấm chọn công tắc cho chuyển sang màu xanh, cách này thì không biết ứng dụng sẽ chọn quốc gia nào.

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Đây là hình ảnh vào trang Ba Sàm bằng mạng 3G từ Smartphone iOS khi bật VPN Master, từ trình duyệt Safari. Người viết thường thử (test) trang Ba Sàm vì trang Ba Sàm là một trong những trang bị chặn dữ dội nhất ở Việt Nam.

Một số độc giả dùng trình duyệt Opera để hy vọng vượt được tường lửa, tuy nhiên hiện đã không hiệu nghiệm nữa, đặc biệt là khi mới đây trình duyệt này được bán một phần cho người Trung Quốc.

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

3) Với Smartphone dùng hệ điều hành Android. Các hãng như Samsung, HTC, Oppo, LG, Sony chạy hệ điều hành này (Nguồn tham khảo: http://9mobi.vn/huong-dan-doi-dns-tren-android-458n.aspx).

Bước 1: Bạn vào mục settings (cài đặt) trên thiết bị Android, chọn tiếp Wifi để vào thiết lập mạng Wifi mà bạn muốn đổi DNS.

h1Nguồn: 9mobi

Bước 2: Nhấn và giữ mạng Wifi sẽ hiện ra bảng thông báo như hình chọn Sửa đổi cấu hình mạng.

h1Nguồn: 9mobi

Bước 3: Tại giao diện tùy chỉnh mạng Wifi, bạn chọn vào ô Hiển thị tùy chọn chuyên sâu. Kích chọn Tĩnh trong mục Cài đặt IP. Tại đây, bạn chọn nhập vào 2 thông số DNS1 là 8.8.8.8 DNS2 là 8.8.4.4 như trong hình. Tích chọn Lưu để thiết lập cấu hình DNS 1 và 2 mới đã thay đổi.

h1Nguồn: 9mobi

Lưu ý:

– Một số Smartphone và Tablet không chính hãng thì không thực hiện đổi DNS được (Nhất là mấy đồ Tàu).

– Nếu không có mạng Wifi mà chỉ có mạng 3G thì cài app ‘VPN Master’ giống như hệ điều hành iOS ở trên.

Hiện nay trang Ba Sàm và các cơ quan truyền thông Việt ngữ thường xuyên đưa tin, bài lên Facebook, Twitter…và cài đặt chế độ vào xem tin một cách nhanh chóng, chỉ cần bấm vào hình tia sét (Mũi tên màu đỏ) hoặc link vượt tường lửa có sẵn trong bài.

h1Ảnh chụp màn hình của tác giả

Quý độc giả cũng cần lập tài khoản Facebook hoặc Twitter để xem tin, vì bản thân các mạng xã hội này đến nay đều truy cập ổn định. Đây là cách đơn giản và không đòi hỏi phải có hiểu biết nhiều về lĩnh vực tin học. Hơn nữa độc giả còn có điều kiện tham gia bình luận, đưa ra quan điểm hoặc phản hồi về chủ đề nào đó, khi giờ đây phần tin nhắn (Messenger) của Facebook đã được bảo mật kỹ hơn, gửi tin nhắn, hình ảnh, cuộc gọi hình cũng rất nhanh và chất lượng tốt.

Độc giả không cần phải lo lắng đến thiết bị sử dụng khi dùng các cách vượt tường lửa ở trên. Các ứng dụng hoặc chương trình nào nếu không cần có thể gỡ bỏ. Một số vấn đề cần tham khảo có thể tìm trên mạng thông qua Google.

Kính chúc quý độc giả vượt qua mọi bức tường vô lý, vào được tất cả các trang mạng.

5 bình luận tới “Xin hãy giúp các độc giả bị tường lửa chặn”

  1. เบอร์สวย

    Xin hãy giúp các độc giả bị tường lửa chặn « BA SÀM

  2. […] Xin hãy giúp các độc giả bị tường lửa chặn […]

  3. […] Xin hãy giúp các độc giả bị tường lửa chặn […]

  4. […] Xin hãy giúp các độc giả bị tường lửa chặn […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/24/xin-hay-giup-cac-doc-gia-bi-tuong-lua-chan/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: