BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.096. SỞ DU LỊCH ĐÀ NẴNG NÓI DỐI VỀ KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH THÀNH PHỐ

Posted by adminbasam trên 24/03/2017

FB Nguyễn Anh Tuấn

23-3-2017

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng sau khi chia tách. Ảnh: Infonet.

Sau buổi làm việc khẩn với Hiệp hội hôm qua, Sở Du lịch Đà Nẵng đã gửi Báo cáo nhanh tới các cơ quan liên quan cũng như dư luận, trong đó nói rõ:

“Qua kiểm tra thông tin với các Phó Chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội thì ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội CHƯA TRAO ĐỔI nội dung, chưa thông qua Thường trực Hiệp hội […] nên nội dung văn bản này chỉ mang tính chất cá nhân”

Tuy nhiên, hôm nay Tổng Thư ký Hiệp hội Trịnh Bằng Có lại thông báo rõ những điều sau với báo giới:

– Ông Vinh đã gửi văn bản tới Thường trực Hiệp hội để xin ý kiến trước khi gửi Thủ tướng;

– Có 3/5 thành viên Thường trực Hiệp hội tán thành nội dung kiến nghị;

Thế là đã rõ, chính Sở Du lịch Đã Nẵng đã tiếm danh các thành viên trong Hiệp hội Du lịch để đưa ra một thông tin sai sự thật theo hướng tiêu cực nhắm tới Chủ tịch Hiệp hội Huỳnh Tấn Vinh, chỉ vì ông Vinh gửi kiến nghị đến Thủ tướng.

Chẳng những thế, Sở Du lịch còn có dấu hiệu can thiệp vào công việc nội bộ của Hiệp hội, như chính Tổng Thư ký Hiệp hội Trịnh Bằng Có phân tích dưới đây:

“Chủ tịch HHDL đại diện cho cá nhân là Chủ tịch hay là đại diện cho tiếng nói của Hiệp hội thì cũng đều được. Nếu ổng đại diện cho tiếng nói của Hiệp hội mà làm sai thì về Hiệp hội họp kiểm điểm, thậm chí cách chức ổng luôn chứ!.

Nếu quy trình gửi văn bản có đúng, sai thế nào thì đó là việc của Ban chấp hành HHDL sẽ về xem xét chứ không phải đến các anh là quản lý nhà nước mời lên đây, chủ trì bắt bọn tôi phải kiểm điểm. Sở Du lịch can thiệp sâu vào việc này có phải vì không đồng tình với văn bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng? Thứ hai, các anh mời lên bàn về nội dung mà bây giờ các anh không bàn về vấn đề đó thì không đúng với nội dung giấy mời.

Thứ ba, tôi đặt vấn đề, cứ cho là các anh cho rằng hình thức làm như vừa rồi là không đúng, nhưng nội dung bên trong các anh có ủng hộ hay không thì cứ nói thẳng. Nhưng họ “trớ” (né), bảo ở đây không bàn về nội dung. Do vậy cuộc họp kết thúc. Họ bảo ký biên bản nhưng anh Vinh không ký, vì lý do Sở mời lên bàn về nội dung nhưng chúng tôi đề nghị bàn về nội dung thì họ lại không chịu bàn. Vậy thì ký cái gì?”

Như vậy, chỉ trong một văn bản mà Sở Du lịch vừa cung cấp sai sự thật, vừa có dấu hiệu vượt thẩm quyền khi can thiệp vào hoạt động nội bộ của một thiết chế xã hội hợp pháp khác là Hiệp hội Du lịch.

Nếu bộ máy địa phương tiếp tục thể hiện thái độ như trên với các tổ chức, cá nhân gửi kiến nghị đến Thủ tướng sẽ không tránh khỏi việc dư luận lời ra tiếng vào về một sức ép nào đó đến từ Thủ tướng. Để giải tỏa những nghi vấn này, thiết nghĩ Thủ tướng cần phải lên tiếng trả lời kiến nghị càng sớm càng tốt.

PS: Lưu ý rằng mọi kiến nghị như trên đều nằm trong khuôn khổ của Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội của mọi công dân được bảo vệ bởi Điều 28 Hiến pháp Việt Nam hiện hành. Mọi hành vi, thái độ ngăn cản việc thực hiện quyền này của công dân đều phải bị coi là vi hiến.

Xem thêm: Gửi “tâm thư” lên Thủ tướng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng bị Sở “hành”! (Infonet).

___

FB Nguyễn Anh Tuấn

BÀN VỀ PHẢN ỨNG CỦA SỞ DU LỊCH ĐÀ NẴNG TRƯỚC KIẾN NGHỊ GỬI THỦ TƯỚNG CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH THÀNH PHỐ

23-3-2017

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc chiều nay với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng xung quanh kiến nghị gửi Thủ tướng của họ, Sở Du lịch thành phố đã có Báo cáo nhanh gửi các nơi.

Tuy nhiên, thay vì tập trung sự chú ý vào 4 điểm kiến nghị của Hiệp hội, bao gồm (1) ngừng các dự án mới ở Sơn Trà; (2) xây dựng quy chế nghiêm ngặt đối với du khách; (3) hạn chế tác động vào thềm bờ biển quanh núi và (4) thành lập Khu dự trữ sinh quyển Sơn Trà, thì Sở lại ‘bỏ bóng đá người’, xoáy sâu vào một vấn đề không quá liên quan là lá thư gửi Thủ tướng đứng tên Hiệp hội hay Chủ tịch Hiệp hội Huỳnh Tấn Vinh.

Có 3 điều cần bàn trước phản ứng trên của Sở Du lịch:

1, Cách nêu vấn đề như thế của Sở chẳng những khá vô duyên mà còn có dấu hiệu can thiệp vào công việc nội bộ của Hiệp hội. Cứ cho là đúng như Sở nhận định, rằng ông Vinh đã tiếm danh của Hiệp hội khi gửi thư đến Thủ tướng, thì tốt hơn vẫn là để các thành viên của Hiệp hội trực tiếp lên tiếng, chứ sao phải cần đến Sở nói giúp. Hiệp hội nếu thấy ông Vinh lạm quyền thì còn có thể miễn nhiệm chức danh của ông ấy kia mà?

2, Bên cạnh đó, cách đặt vấn đề của Sở cũng thiếu hẳn những căn cứ pháp lý là Điều lệ của Hiệp hội. Sở cần phải chỉ ra giới hạn thẩm quyền của vị trí Chủ tịch Hiệp hội nằm ở đâu và chứng tỏ rằng việc gửi thư của ông Vinh đã vượt quá giới hạn đó. Tuy nhiên ngay cả khi làm được điều đấy đi chăng nữa, Sở vẫn không thoát khỏi hình ảnh đang can thiệp vào công việc nội bộ của Hiệp hội – một việc mà đến lượt nó lại vượt quá thẩm quyền của Sở.

3, Cuối cùng, ngay sau khi Sở ra Báo cáo nhanh, ông Huỳnh Tấn Vinh đã cung cấp nội dung email ông gửi đến các thành viên Thường trực Hiệp hội Du lịch, trong đó nói rõ đã gửi kèm bản thảo lá thư để các thành viên tham khảo và cho ý kiến. Nghĩa là nhận định của Sở rằng “ông Huỳnh Tấn Vinh chưa trao đổi nội dung, chưa thông qua Thường trực Hiệp hội” rất có thể không đúng với sự thật.

Tóm lại, Sở Du lịch Đà Nẵng nên quay về với đúng chức năng của mình, tham mưu cho các cơ quan hữu trách trả lời kiến nghị của Hiệp hội Du lịch, thay vì có những động thái can thiệp vào công việc điều hành nội bộ của Hiệp hội.

____

Sở Du lịch Đà Nẵng phủ nhận kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gửi Thủ tướng chính phủ về quy hoạch Sơn Trà (LĐ).

Ảnh chụp email gửi Thường trực Hiệp hội của Chủ tịch Huỳnh Tấn Vinh đăng trên FB cá nhân của ông.

Phó Giám đốc Sở Du lịch ĐN Trần Chí Cường, người ký Báo cáo nhanh sau cuộc họp với Hiệp hội Du lịch ĐN (Nguồn:Viettimes)

4 phản hồi tới “12.096. SỞ DU LỊCH ĐÀ NẴNG NÓI DỐI VỀ KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH THÀNH PHỐ”

  1. […] SỞ DU LỊCH ĐÀ NẴNG NÓI DỐI VỀ KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH THÀNH PHỐ […]

  2. […] 12.096. SỞ DU LỊCH ĐÀ NẴNG NÓI DỐI VỀ KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH THÀNH… […]

  3. […] SỞ DU LỊCH ĐÀ NẴNG NÓI DỐI VỀ KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH THÀNH PHỐ […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/24/12-096-so-du-lich-da-nang-noi-doi-ve-kien-nghi-cua-hiep-ho… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: