BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.054. NHỮNG Ổ QUAN CHỨC THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI TẠI ĐÀ NẴNG

Posted by adminbasam trên 21/03/2017

Thường Thức

21-3-2017

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ (trái) và bí thư Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: internet

“Chính trị là thủ đoạn, nhưng tốt hay xấu tùy theo người sử dụng”, đó là quan điểm của Karl-Mark – ông tổ của chủ thuyết cộng sản.

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Nghị quyết về chấn chỉnh Đảng, hàng loạt địa phương rộ lên hiện tượng quan chức tham nhũng, quan hệ gái gú…bị tố giác. Có thể những tháng đầu năm 2017 này tình hình không yên ả, sau vụ Trịnh Xuân Thanh, lại đến vụ Bí thư Thanh Hóa nhiều tài sản khủng, quan hệ bất chính và mấy tuần nay là thông tin sốt dẻo, liên tục cập nhật trên hệ thống báo nhà nước và các trang mạng xã hội về nghi vấn đấu đá giữa hai quan đầu tỉnh tại thành phố Đà Nẵng: Một bí thư Nguyễn Xuân Anh trẻ, đang khí thế đi lên, phát lộ đi xe biển xanh, số đẹp do doanh nghiệp tặng và một Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, phát lộ khối tài sản khủng cùng quan hệ bồ nhí…

Nhưng theo dõi tình hình, những gì đang diễn ra tại Đà Nẵng không phải là ngoại lệ và mới mẻ. Đây chỉ là các thủ đoạn chính trị tiểu nhân giữa các nhóm của cùng một phe – phe cộng sản độc quyền tham nhũng.

Sau khi Nguyễn Bá Thanh mất, những hệ lụy của quá trình phát triển nhanh, năng động, sáng tạo mà các thế hệ lãnh đạo thành phố này từng tự hào chỉ là cái tất yếu phải đến sau 20 năm đô thị hóa. Bất chấp cảnh báo của các chuyên gia, lãnh đạo thành phố này đã say sưa vơ vét tài nguyên đất đai, đánh đổi tất cả trên thân phận những người dân nghèo bần cùng, và chính họ đã tạo dựng những lớp lãnh đạo kế cận lao vào tranh giành nhau vơ vét đất đai đến nỗi vì lợi ích phe cánh sẵn sàng đánh nhau bằng tất cả thủ đoạn đê tiện nhất.

Gần đây nhất, khi vụ việc Công ty CP Biển Tiên Sa ngang nhiên xây dựng hàng chục lô biệt thự trái phép trên núi Sơn Trà, thì tảng băng chìm của sự tham lam vô độ của giới lãnh đạo đã bộc lộ. Hãy nghe những gì một vị quan chức Sơn Trà phát biểu: “Theo ông Huỳnh Văn Hùng – Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà – nhận được tin báo của người dân, chính quyền địa phương đã cử cán bộ đến hiện trường xem xét, nắm thông tin về các thủ tục, giấy tờ liên quan. “Đến 16h cùng ngày, chúng tôi vẫn đang xem xét, kiểm tra hồ sơ, giấy phép xây dựng… của chủ đầu tư để có báo cáo cuối cùng” – ông Hùng cho hay” (Bài: “Núi Sơn Trà bị đào phá nham nhở để xây dựng khu nghỉ mát khách sạn” – Báo Lao động).

Vậy họ có vô trách nhiệm, không biết một công trình lộ thiên phá nát cả một khu rừng giữa thanh thiên bạch nhật hay không?

Thực sự họ biết hết và biết rất rõ. Tuy nhiên, chỉ khi khi bị người dân phát giác, họ bỗng ngây thơ vòng vo như vậy. Và cả một hệ thống báo chí nhà nước nhảy xổ vào viết tin như thể họ vừa phát hiện một sự việc mới mẻ và mang tính thời sự như vậy. Thực tế thì cánh báo chí cũng biết hết, nhưng thường ngày ngậm tiền câm miệng, đến khi có chỉ đạo của phe này đánh phe kia thì mới vung bút kiếm ăn.

Vậy tại sao chính quyền địa phương lại làm ngơ? Bởi vì chính những quan chức cấp quận là do quan đầu tỉnh dựng lên để phục vụ lợi ích của chính mình.

Lần giở lại thời gian, vào ngày 14-9-2015 thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố các quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó bí thư quận Ngũ Hành Sơn, giữ chức Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn; bổ nhiệm bà Trần Thị Thanh Tâm, Phó bí thư quận ủy Sơn Trà, Quyền Chủ tịch UBND quận Sơn Trà giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận Sơn Trà. Hai “nữ tướng” này đều sinh năm 1976, cùng tuổi với Bí thư đương nhiệm Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Vào thời điểm bổ nhiệm, giới chức thành phố tung tin rằng, đây là hai tài năng nữ trẻ, năng động, lớp cán bộ kế cận, là cán bộ nguồn…

Thực ra, đây chỉ là chiêu chém gió. Cần lưu ý là đặc điểm quận Ngũ Hành Sơn là địa phương đầy ắp các dự án của các nhà đầu tư, chủ yếu là Trung Quốc; và Sơn Trà là địa bàn được thổi giá là trung tâm dịch vụ du lịch của Đà Nẵng, nơi lấp đầy các khách sạn của các đại gia, tập đoàn bất động sản. 

Dựng lên các chủ tịch quận nữ, trẻ chỉ là tạo công cụ để vơ vét tài nguyên đất đai thông qua chiêu bài thực hiện quy hoạch chỉnh trang, đền bù giải tỏa. Bởi vì các vị chủ tịch quận là chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng của địa phương, cơ quan hợp thức hóa các quy trình lấy đất hợp pháp của người dân, trả họ bằng số tiền rẻ mạt và giao lại cho các đại gia, các “tư sản đỏ” thời đại mới.

Đám quan chức quận cũng nhanh chóng thích nghi thể chế này, cấu kết và lập ra các ổ tham nhũng đất đai tàn bạo tại địa phương mình cát cứ. Điển hình là nhóm Ngũ Hành Sơn bao gồm Nguyễn Thị Anh Thi, chủ tịch quận – Mai Đình, Phó văn phòng ủy ban quận – Phạm Thị Lệ Thủy, Chánh văn phòng quận ủy (vợ Mai Đình)…. Nhóm Sơn Trà bao gồm Nguyễn Thái Phiên- chủ tịch vừa nghỉ hưu, Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch quận – Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng ủy ban – Võ Đình Công, Chủ tịch phường Thọ Quang (nơi có bán đảo Sơn Trà)…và đám chân rết, cò đất…

Mặc sức cấp nào cấp đó vơ vét, chính đám quan chức này cấu cấu kết và chịu sự phục tùng của đám quan đầu tỉnh chiếm đoạt hầu hết các khu đất vàng, vị trí đắc địa, kể cả phá nát núi Sơn Trà bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia, chỉ vì mục đích duy nhất là vơ vét càng nhiều càng tốt vào túi tham của mình.

Cũng nói thêm rằng, Nguyễn Thị Anh Thi là đệ tử cũ của Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch thành phố Đà Nẵng hiện nay, trước đây là chủ tịch Ngũ Hành Sơn và Trần Thị Thanh Tâm là đệ tử cũ của Võ Duy Khương – Phó chủ tịch Đà Nẵng đã về hưu. Trong khi chủ tịch Ngũ hành Sơn có quan hệ mật thiết với bí thư Xuân Anh; còn Chủ tịch Sơn Trà lại quan hệ ơn nghĩa với người tiền nhiệm Xuân Anh là nguyên bí thư Trần Thọ nên mâu thuẫn đấu đá nhóm Xuân Anh – Trần Thọ dẫn đến vì sao Sơn Trà thời gian gần đây rộ lên nhiều vụ việc so với Ngũ Hành Sơn đến như vậy. 

Đến đây cũng đã hiểu rõ vì sao các vụ việc đấu đá nội bộ dơ bẩn nhất của các đám quan chức liên tục phơi bày, đó là do xung đột lợi ích, tranh giành ảnh hưởng giữa các phe nhóm xì ra. Và còn nhiều tình tiết đấu đá nội bộ từ quan chức thành phố đến quan chức quận, phường với tất cả thủ đoạn đê tiện nhất giữa những người “đồng chí” với nhau sẽ được phác họa rõ hơn trong bài viết sau.

Trong khi đó, những vi phạm liên tục được phát giác từ người dân mà các cấp chính quyền bảo kê, lờ đi vì sự cấu kết quyền lợi quan chức – đại gia nêu trên.

10 bình luận trước “12.054. NHỮNG Ổ QUAN CHỨC THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI TẠI ĐÀ NẴNG”

 1. Grout cleaning tips

  12.054. NHỮNG Ổ QUAN CHỨC THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI TẠI ĐÀ NẴNG « BA SÀM

 2. spencer stuart Executive search toronto

  12.054. NHỮNG Ổ QUAN CHỨC THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI TẠI ĐÀ NẴNG

 3. […] Đức Thơ;+Tiết lộ về khối tài sản khổng lồ của vợ bé Huỳnh Đức Thơ;+  NHỮNG Ổ QUAN CHỨC THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI TẠI ĐÀ NẴNG => Nội bộ nhà cầm quyền CSVN chuẩn bị đón “bão” lớn?. P/v Phạm Chí […]

 4. […] — Vũ “nhôm” của đồng chí GS TS Đại tướng Chủ tịch Nước? Những ổ quan chức tham nhũng đất đai tại Đà Nẵng (ABS 21-3-17) Vũ “nhôm” – Mafia Đà Nẵng (ABS 22-3-17)  Trong lúc […]

 5. […] chồng Thủ tướng Lý Hiển Long đi siêu thị ở TP.HCM   (VNN 23/3/2017)- Những ổ quan chức tham nhũng đất đai tại Đà Nẵng (ABS 21-3-17) Vũ “nhôm” – Mafia Đà Nẵng (ABS 22-3-17) –Du khách […]

 6. […] — Vũ “nhôm” của đồng chí GS TS Đại tướng Chủ tịch Nước? Những ổ quan chức tham nhũng đất đai tại Đà Nẵng (ABS 21-3-17) Vũ “nhôm” – Mafia Đà Nẵng (ABS 22-3-17)  Trong lúc […]

 7. […] 12.054. NHỮNG Ổ QUAN CHỨC THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI TẠI ĐÀ NẴNG […]

 8. […] NHỮNG Ổ QUAN CHỨC THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI TẠI ĐÀ NẴNG […]

 9. […] Thức (Ba Sàm) – “Chính trị là thủ đoạn, nhưng tốt hay xấu tùy theo người sử […]

 10. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/21/12-054-nhung-o-quan-chuc-tham-nhung-dat-dai-tai-da-nang/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: