BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.963. Donald Trump và chuyện nghe lén

Posted by adminbasam trên 14/03/2017

Thạch Đạt Lang

14-3-2017

Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới: Donald Trump và Barack Obama; Sean Spicer (được mệnh danh là “trưởng Ban Tuyên giáo” ở Mỹ) và Kellyanne Cownway (là người mà tên tuổi đi liền với cụm từ “thông tin định hướng” – Alternative Facts). Ảnh: internet

Trong bất kỳ một quốc gia dân chủ, tự do với nền luật pháp công minh, bình đẳng cho tất cả mọi người, một cá nhân khi tố cáo người khác vi phạm luật pháp, làm thiệt hại bản thân mình về tinh thần, danh dự, nhân phẩm, thể chất, tài sản… đều phải chứng minh sự thiệt hại gây ra cho mình, đồng thời đưa ra bằng chứng vi phạm của người bị tố cáo. Tố cáo một cách vu vơ do phỏng đoán, nghi ngờ, sẽ mắc tội vu khống, bôi nhọ danh dự người khác.

Ngày 4-3-2017, Tổng Thống Donald Trump đã vào mạng xã hội Twitter tố cáo cựu Tổng Thống Barack Obama nghe lén mình trước đợt bầu cử tổng thống ngày 8-11-2016, đồng thời yêu cầu Quốc hội Mỹ thành lập ủy ban điều tra chuyện nghe lén này. Lời tố cáo khiến cho tình trạng xã hội cũng như tình hình chính trị Mỹ, vốn đang bị chia rẽ, xáo trộn nặng nề, càng thêm trầm trọng.

Người ta nhớ lại vụ bê bối Watergate xảy ra trong thập niên 70 làm cho Tổng thống Richard Nixon phải từ chức năm 1974, cũng do nghe lén mà ra. Nay Barack Obama, tuy không còn là tổng thống nữa, nhưng danh dự của ông nói riêng, đảng Dân Chủ nói chung sẽ bị thiệt hại nặng nề nếu chuyện nghe lén ông Donald Trump được điều tra, chứng minh là có thật. Liệu Obama có bị “cách chức cựu Tổng Thống, tước đảng tịch” như đảng CSVN đã làm với ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ Trưởng Bộ Công Thương không? Còn ngược lại, nếu không có bằng chứng thì sao?

Mọi người chưa biết những lời tố cáo (hay vu khống?) Obama nghe lén của Trump sẽ đưa đến những kết quả gì, tuy nhiên, đến giờ phút này, Donald Trump cũng như nội các của ông ta chưa hề đưa ra được bất cứ một bằng chứng nào để có thể kết luận rằng Barack Obama hoặc đảng Dân Chủ đã nghe lén mình trước ngày 8-11-2016.

Thời hạn để Donald Trump đưa ra bằng chứng ‘nội các Obama nghe lén’ đã chấm dứt vào lúc 12h khuya ngày 13-3-2017. Bộ Tư Pháp đã đề nghị với ủy ban điều tra vụ nghe lén của Quốc hội cho thêm thời gian để thu thập bằng chứng cho những lời tố cáo của Donald Trump.

Hôm qua 13-3-2016, Sean Spicer, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc vào đã phải đính chính lời tố cáo của Trump trên Twitter rằng: Tổng thống Trump nói nội các Obama nghe lén điện thoại, nhưng thật ra ông không có ý nói là nghe lén, ý ông Trump chỉ muốn nói đến các hoạt động theo dõi hay giám sát cuộc vận động tranh cử của Trump.

Báo chí của Đức phê bình lời bào chữa của Sean Spicer “Nghe lén nhưng không phải là nghe lén thì là cái quỷ quái gì?”. Đây có lẽ là lời bào chữa vụng về, lố bịch nhất của một thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, thà đừng phát biểu gì, có lẽ hay hơn.

Kellyanne Conway, một cố vấn trong nội các của Trump, người đã dùng cụm từ “sự thật định hướng” – “Alternative Facts” để nói về số lượng người tham gia ngày nhậm chức của ông Donald Trump, bênh vực cho sự tố cáo của Trump với lập luận: “Có nhiều cách để nghe lén, không những chỉ thực hiện bằng điện thoại mà còn có thể qua một truyền hình, hoặc gắn camera vào máy hâm nóng microwave, do đó phải điều tra cho sâu rộng”. Dù tuyên bố như thế, nhưng Conway không đưa ra được một chứng cứ cụ thể nào.

Thương nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa đã yêu cầu Tổng Thống Donald Trump, một là đưa ra bằng chứng về những lời tố cáo, hai là rút lại những lời này. Người dân Mỹ có quyền được biết sự thật.

Hãy thử tưởng tượng một phiên tòa như sau:

A nộp đơn tố cáo B ăn cắp.

Tại phiên tòa, A hùng hổ: B là thằng ăn cắp!

Chánh án: B ăn cắp cái gì của anh? Anh có bằng cớ gì để chứng minh B ăn cắp không? Anh có mất mát gì chưa?

Thấy A im lặng không trả lời (hơi lâu), luật sư của A bèn chen vào:

 – Không phải thân chủ tôi muốn kết tội B ăn cắp! Ý của thân chủ tôi muốn nói là… anh B cứ… hay dòm ngó nhà cửa, tài sản, xe cộ… của thân chủ tôi thôi!

Thêm môt luật sư khác của A:

– Có nhiều cách ăn cắp! Ăn cắp bằng cách ngắm nhìn, ăn cắp bằng sự tưởng tượng… Thí dụ như một thanh niên đi đường thấy một cô gái xinh đẹp, ngắm nhìn say mê, ước ao có được người yêu giống như vậy, cũng là một cách ăn cắp, ăn cắp sắc đẹp. Ý của thân chủ tôi tố cáo B ăn cắp là như thế.

Phiên tòa sẽ kết thúc ra sao, chắc ai cũng có thể đoán trước được. Tuy nhiên, từ phiên tòa này có thể sẽ nẩy sinh ra một phiên tòa khác. A có bị kết tội vu khống người khác hay không? Trường hợp đặc biệt, nếu A còn là một nhân vật số 1 của công chúng, một public figure hàng đầu của 320 triệu dân, liệu A có bị mang ra luận tội hay không?

Nhiều người đang hào hứng theo dõi vụ tố cáo này. Cũng không ít người Mỹ bênh vực Donald Trump, cho rằng chuyện nghe lén chắc chắn là có, nhưng không thể nào tìm được bằng chứng. Hơn nữa, vì Obama không ra lệnh bằng văn bản, chỉ ra lệnh miệng nên dù có bằng chứng đi nữa cũng khó lòng kết tội Barack Obama và nội các của ông. Thế thì những người này nghĩ sao về vụ scandal, điều tra chuyện nghe lén Watergate đã làm Nixon phải từ chức tổng thống năm 1974?

Donald Trump đưa ra tuyên bố, Obama nghe lén Trump và ông ta so sánh chuyện “nghe lén” này với chuyện nghe lén của Nixon hơn 40 năm trước đó, rồi ông ta đòi Quốc hội Mỹ điều tra. Nếu Trump đúng, chắc chắn Obama sẽ bị mang ra luận tội, còn nếu Trump sai (không đưa bằng chứng, hoặc bằng chứng sai), thì Trump phải trả giá bằng cách bị Quốc hội mang ông ta ra luận tội. Như thế mới công bằng cho Trump, cho Obama và cho cả những người dân Mỹ!

4 bình luận trước “11.963. Donald Trump và chuyện nghe lén”

  1. […] 11.963. Donald Trump và chuyện nghe lén […]

  2. […] Donald Trump và chuyện nghe lén […]

  3. […] Donald Trump và chuyện nghe lén […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/14/11-963-donald-trump-va-chuyen-nghe-len/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: