BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.920. TÌNH NGƯỜI VÀ SỰ TỬ TẾ SẼ CỨU RỖI…

Posted by adminbasam trên 11/03/2017

FB Vũ Kim Hạnh

11-3-2017

Ảnh. Ian Grillot rưng rưng khi kể chuyện ngăn kẻ nổ súng. Ảnh: AP

Hôm qua, đài CNN đưa tin, chính quyền Trung Quốc đã chấp nhận cho đăng ký 38 thương hiệu, nhãn hiệu cầu chứng mới cho gia đình Trump, mở đầu việc thiết lập nhiều dịch vụ mới ở TQ. Đúng là xứng đào xứng kép, anh Trung (Đỗ Nam Trung) và anh Trung Quốc. Quan điểm của Trump đang gây ra những chia rẽ sâu sắc trong lòng nước Mỹ. Và người Mỹ đang…

CÚT KHỎI NƯỚC MỸ ĐI!

Ngày 22/2/2017, tại một quán rượu có tên Austin Bar and Grill ở Kansas, một người đàn ông Mỹ tên Ian Grillot đã nhảy ra can thiệp khi một cựu chiến binh Mỹ nổ súng bắn hai kỹ sư người Ấn Độ. Ông Grillot đã chờ cho đến khi (ông nghĩ là) tên sát nhân đã hết đạn thì nhảy ra vật hắn xuống. Nhưng không, tên sát nhân vẫn còn một viên đạn trong khẩu súng trên tay và hắn lập tức bắn phát còn lại vào Grillot. Ông kể lại: “Trời, lúc ấy quả là tôi hơi bị shock vì tưởng khẩu súng đã hết đạn và tôi thấy ngay là…chắc chết. Nhưng cũng lúc đó, tôi chỉ kịp nghĩ, bằng mọi cách phải giúp các nạn nhân – họ đáng được hưởng công lý, và tôi tấn công kẽ nổ sung là bởi điều ông ta làm không đúng.”

Ông Grillot còn kể: ông đã thường gặp hai kỹ sư này, ông Kuchibhotla và Madasani trong những lần đi uống rượu khác và đã có lần chúng tôi nói đùa với nhau” . Ông Srivinas Kuchibhotla, 32 tuổi, nhân viên của công ty Garmin làm máy định vị GPS, đã thiệt mạng khi bị kẽ sát nhân nổ súng và la lớn “cút khỏi nước tôi đi.” Bạn ông, Alok Madasani, 32 tuổi, may mắn, chỉ bị thương.

Báo chí đăng rộng rãi câu chuyện khiến Grillot nổi tiếng, nhưng Grillot nói, ông phải cảm ơn mọi người đã khuyến khích ông là đã “cung cấp cho người ta hy vọng – đó là cái luôn đã thiếu thốn lâu nay.” Sau khí báo đăng, ông nói thêm: “tôi cũng cám ơn là nhờ vậy mà đã có mấy trăm thông điệp khuyến khích tôi và đã có cả vài triệu người Ấn Độ nhận tôi là bạn. Những pphản ứng của mọi người thật là quá cỡ và làm tôi thật xúc động. Những lời nói tử tế gửi đến cho tôi làm tôi …phát khóc.”

Madasani cũng kể lại là, một người Mỹ tên là Brad (nếu mà là Brad Pitt thì câu chuyện còn ly kỳ nữa?) đã xé áo của mình ra để cột vào chân của ông chặn máu khỏi chảy khi thấy viên đạn trúng đùi và ông tin là hành động của Brad đã cứu mạng ông.

Sau cùng, Grillot nói: “Không ai có thể nói là đáng bị đối xử như vậy, bố mẹ tôi dạy tôi rằng mọi người đều bình đẳng… Mọi người đều là con người, hãy đối xử với mọi người như vậy. Thành ra tôi cảm thấy tôi không có lựa chọn nào khác. Tôi chỉ hy vọng là một ai khác sẽ làm điều đó cho tôi.”

NGƯỜI MỸ- DO THÁI BẢO VỆ ĐỀN THỜ VÀ TÍN ĐỒ HỒI GIÁO

Chuyện này xảy ra khi có một loạt đe dọa bỏ bom các trung tâm cộng đồng Do Thái. Một số tín đồ Hồi giáo đã lên Internet đề nghị sẽ đến canh chừng cho những địa điểm Do Thái Giáo. Những người Mỹ-Do Thái giáo này thuộc đủ ngành nghề, một số cựu quân nhân, luật sư và một phát thanh viên nổi tiếng của truyền hình.

Cựu Thủy Quân Lục Chiến Tayyib Rashid “tuýt” rằng: “Nếu đền thờ của quý vị hay các nghĩa trang Do Thái cần ai đứng canh, hãy cho tôi tham gia. Hồi Giáo của tôi dạy tôi như vậy.” Tweet của ông nay đã có 12,000 người “thích” và đã tạo ra phản ứng từ rất nhiều người Do Thái. Một người mời ông đến ăn bữa tiệc Seder, một bữa tiệc nghi thức được tổ chức trong hai đêm đầu của Lễ Passover (Lễ Vượt Qua) và thường không mời người lạ.

Và họ không hứa suông mà mở chiến dịch quyên góp tiền sửa chữa các nghĩa trang Do Thái giáo. Chiến dịch này quyên được $150,000. Cũng vậy, trước đó khi một đền thờ Hồi Giáo ở Florida bị kẻ xấu nổi lửa đốt, tổ chức Hồi giáo ở New Tampa đã quyên được $70,000 nhưng điều đặc biệt là… Hãy nghe ông Adeel Karim phụ trách quyên góp kể: “lúc đầu, tôi không hiểu tại sao người ta tặng những món tiền lẻ thật kỳ lạ. Có những món tiền $18, $36 và $72 v.v… Rồi tôi chợt hiểu sau khi thấy tên của họ là Avi, Cohen, Goldstein, Rubi, Fisher… Người Do Thái tin rằng làm việc thiện theo bội số của con số 18 thì được phước, sống lâu”.

Những câu chuyện thật này cho chúng ta niềm tin: sự tử tế và tình người cũng là sức mạnh bền sâu trong nội tại nước Mỹ, giữ cho nước Mỹ vững bền, cân bằng, chứ không chỉ có “tam quyền phân lập” và “truyền thống dân chủ”…

Còn Việt Nam? Sự tử tế và tình người cũng sẽ neo giữ xã hội chúng ta lại, khi mà những sự băng hoại, thối rửa đang lan rộng do sự hoành hành của một thứ đang thống lĩnh: TIỀN. Hôm đi đám tang một đồng nghiệp ở Hà Nội, tôi nghe các cán bộ về hưu của VCCI kể nhiều câu chuyện rất khổ tâm vì đang là thời “Tiền khởi nghĩa”. Thoạt nghe, tôi chờ xem là vụ khởi nghĩa gì thì chỉ sau vài câu, chợt phì cười hiểu ra , tiền không phải là trước, mà chính là hắn, kẻ thống soái xã hội hiện nay, đồng TIỀN. Vâng, chống lại đồng tiền bẩn, còn cần có sự tử tế và tình người.

Xin cám ơn nhà báo Lê Phan đã kể câu chuyện về nước Mỹ.

2 bình luận trước “11.920. TÌNH NGƯỜI VÀ SỰ TỬ TẾ SẼ CỨU RỖI…”

  1. […] 11.920. TÌNH NGƯỜI VÀ SỰ TỬ TẾ SẼ CỨU RỖI… […]

  2. […] TÌNH NGƯỜI VÀ SỰ TỬ TẾ SẼ CỨU RỖI… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: