BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.888. CÓ QUYỀN GIẾT KHI BỊ HẢI TẶC TẤN CÔNG!?

Posted by adminbasam trên 08/03/2017

Ảnh: cảnh sát Philippines hộ tống Giang Hải sau khi bị hải tặc tấn công©AFP +Infographic ©VNE.

Chuyện là vầy, tối 19.2 tàu Giang Hải (Công ty CP Vận tải biển Quốc tế, Hải Phòng) có 17 thủy thủ chở xi măng từ Indonesia đến Philippines, tới gần đảo Sulu, Philippines thì bị cướp biển tấn công. Tụi này phá hư các thiết bị trên tàu rồi bắn chết thủy thủ Vũ Đức Hạnh (22 tuổi).Trước khi thả tàu trôi, hải tặc còn bắt theo 6 thủy thủ (thuyền trưởng Bùi Xuân Viện, đại phó Đỗ Hữu Nghĩa, phó ba Bùi Trung Đức, máy hai Nguyễn Hữu Trường, thủy thủ Trần Viết Văn và thợ máy Nguyễn Quang Huy); 10 thủy thủ khác trốn thoát và được tàu hàng Việt Nam đi ngang cứu!

Ngày 1.3, anh Nghĩa bị cướp biển bắn chết đẩy thi thể xuống biển, mất tích. Theo tin mới nhất từ anh em thủy thủ, có thể đã giết tới người thứ ba!

Giao thông đường bộ thuận tiện nhất nhưng giao thông đường biển mới vận chuyển hàng hóa nhiều nhất, đóng góp lớn cho kinh tế hàng hải quốc gia; thuyền viên chấp nhận nhiều rủi ro và nguy hiểm nhưng lại rất ít được sự quan tâm của xã hội. Riêng với vấn đề cướp biển, đang cần một sự bảo vệ chủ động hơn!

Ngay sau khi Giang Hải gặp chuyện, Bộ Ngoại Giao có chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Philippines, Malaysia và các quốc gia lân cận kiểm tra thông tin để có các biện pháp hỗ trợ.

Nhưng đến hôm nay đã hơn 2 tuần, chưa thấy chính phủ Việt Nam có động thái nào khác; đang làm gì hay các biện pháp hỗ trợ cụ thể ra sao, tới đâu..vv..mới là điều mà các gia đình thủy thủy cần biết!

Theo anh Ho Ba Loc, người có nhiều năm làm thuyền trưởng trên các tàu viễn dương, thì phía Việt Nam nên lập đoàn công tác đặc biệt, phối hợp với cảnh sát Philipppines tiến hành tìm hiểu yêu sách của bọn cướp; đồng thời kéo dài thời gian đàm phán để giữ mạng thuyền viên và tìm cách thức phù hợp để giải quyết theo khả năng tốt nhất có thể!

Anh Lộc cũng có đặt vấn đề: Giết cướp biển có tội gì không? Quyền tự vệ của các thủy thủ tới đâu!?

Theo Bộ luật Quốc tế về An ninh Tàu và Bến cảng (ISPS), thì không có một từ nào nói về quyền tự vệ. Nhưng, thực tế thì quyền tự vệ lại tùy thuộc về mỗi thuyền trưởng và giới chủ tàu. Nhiều chủ tàu yêu cầu thẳng: không được chống cự khi bọn cướp biển lên tàu. Và lập luận rằng, đó là lý do an toàn vì lỡ không may việc tự vệ không thành công!

Theo tôi, quyền tự vệ đã được qui định rất rõ trong Luật Chống khủng bố. Cướp biển là khủng bố, đó là điều khẳng định. Do vậy, chống khủng bố là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi quốc gia, mọi tổ chức.

Việc giải cứu các thủy thủy Giang Hải không ai có thể ngoài chính phủ Việt Nam. Nhưng tiếc thay, việc trả tiền chuộc bị các cường quốc biển coi là nguyên nhân để cướp biển lộng hành. Tuy nhiên, việc này vẫn được các nước nhỏ, trong đó có Việt nam, vận dụng (lén lút) thông qua những trung gian; như vụ giải cứu các tàu Việt nam bị cướp biển Somalia bắt hồi 2012. Tất nhiên chẳng ai thừa nhận đã trả tiền chuộc.

Thế còn giết hải tặc? Tôi thấy chẳng có gì phải lăn tăn khi vài năm trước có chuyện anh thuyền viên tàu cá người Bình Định làm việc trên tàu Đài loan đâm chết một hải tặc và ném xác xuống biển cứu cả tàu. Luật chống khủng bố bảo vệ anh ấy. Riêng tôi, cứ lên tàu là có những vật bất ly thân như dao găm và các vật nhọn tự vệ. Còn làm thế nào thì đó là cách của mỗi người. Bởi không phải công ty nào, chủ tàu nào cũng có tiền và cũng sẵn lòng chi trả. Sinh mạng mình không giữ ai giữ cho đây!?

– Vùng biển giữa Malaysia và phía nam Philippines những năm gần đây các nhóm Hồi giáo cực đoan Philippines chuyển sang mần cướp biển; tấn công tàu thuyền và bắt cóc thủy thủ đòi tiền chuộc. Nhiều quan chức hàng hải đã cảnh báo, tình trạng sẽ giống kiểu Somalia nếu không được giải quyết. Tuy nhiên, mấy anh thủ thủy nói tui, bọn này còn kinh dị hơn cướp biển Somalia nhiều; vì bắt là bụp chứ không kiên nhẫn như hải tặc Somalia đã giữ các thủy thủ Việt Nam tới 5 năm!

_____

Mời xem thêm: Cướp biển tấn công tàu Giang Hải như thế nào   —   Thêm một thủy thủ tàu Giang Hải bị cướp biển sát hại (VNE). – Cướp biển tấn công tàu Giang Hải: Thêm một đại phó tử vong (VietTimes).  – Vụ tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công: Nỗ lực giải cứu thuyền viên (ANHP).

4 bình luận trước “11.888. CÓ QUYỀN GIẾT KHI BỊ HẢI TẶC TẤN CÔNG!?”

  1. […] 11.888. CÓ QUYỀN GIẾT KHI BỊ HẢI TẶC TẤN CÔNG!? […]

  2. […] CÓ QUYỀN GIẾT KHI BỊ HẢI TẶC TẤN CÔNG!? […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/08/11-888-co-quyen-giet-khi-bi-hai-tac-tan-cong/ […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/08/11-888-co-quyen-giet-khi-bi-hai-tac-tan-cong/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: