BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.879. Donald Trump và khẩu hiệu tuyên truyền

Posted by adminbasam trên 07/03/2017

Thạch Đạt Lang

7-3-2017

Trump thường xuyên hô khẩu hiệu trên Facebook của ông ta. Ảnh chụp màn hình.

Những tưởng rằng rời bỏ đất nước ra đi sẽ không còn phải nghe, thấy những khẩu hiệu khoa trương, rỗng tuếch, lừa bịp, gian dối, mị dân… như dưới chế độ CSVN nữa. Ai ngờ sau hơn 35 năm sống ở nước ngoài, tôi lại bắt đầu nghe và thấy tình trạng hô khẩu hiệu đang có khuynh hướng bộc phát ở Mỹ, dù chưa đến nỗi trầm trọng, phổ biến đến tận phường, khóm, làng xã… như ở VN.

Sở dĩ chuyện hô khẩu hiệu chưa bộc phát đồng loạt, khắp nơi như tại VN hay các nước độc tài, toàn trị, vì ở Mỹ không có hệ thống loa phường, đồng thời những nơi có thể trương bảng quảng cáo để treo khẩu hiệu đều phải thuê mướn, trả tiền cho chính quyền địa phương. Chuyện hô khẩu hiệu, do đó bị giới hạn trên các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter…

Từ ngày ông Trump bước vào tòa Bạch Ốc,  câu “Make America Great Again” cũng như “American First” được lập đi lập lại nhiều lần, nhiều đến độ nhàm chán và trở nên lố bịch. Không biết ông Trump, có những chính sách, kế hoạch, đạo luật… nào để có thể làm “America great again” như ông hứa hẹn? Tuy nhiên mọi người đều thấy rõ ràng, những sắc lệnh mà ông ban hành đã bị chống đối dữ dội, đưa đến tình trạng phân hóa, chia rẽ nặng nề trong dân chúng và xã hội Mỹ.

Muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, Donald Trump cần có sự đoàn kết của toàn dân, những chính sách, kế hoạch rõ ràng, hợp tình, hợp lý, khả thi. Tiếc thay những sắc lệnh, những tuyên bố, tin nhắn trên Twitter của ông chẳng những không làm cho lòng dân được an bình, tin tưởng, đoàn kết mà còn làm cho họ chán chường, thất vọng.

Nội các của ông thành lập chưa quá một tháng thì cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã phải từ chức vì những liên hệ lem nhem với đại sứ Nga Sergey Kislyak, tiếp theo là Jeff Sessions, bộ trưởng tư pháp vì đã dối trá khi tuyên thệ, phải tự ý rút lui khỏi cuộc điều tra về sự liên hệ mờ ám của Sessions với Sergey Kislyak.

Trước đó, sắc lệnh di dân bị chống đối khắp nơi, đến độ tòa phúc thẩm số 9 – với sự đồng thuận tuyệt đối của cả 3 chánh án – đã vô hiệu hóa sắc lệnh vi hiến này. Một sắc lệnh mới đã được ban hành, thay thế sắc lệnh cũ, có hiệu lực từ ngày 16.03, có nhiều thay đổi như rút Iraq ra khỏi danh sách 7 nước mà công dân của họ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong thời hạn 90 ngày… nhưng thực chất của vấn đề vẫn tồn tại. Tuy nhiên, vì không phải là mục đích bài viết, nên không đi sâu vào sắc lệnh này.

Ngoài ra, việc các giới chức cao cấp bộ ngoại giao từ cấp thứ trưởng đến các chánh văn phòng đồng loạt từ chức, hiện cần có hơn 100 vị trí mới được bổ nhiệm, đã khiến bộ ngoại giao như rắn mất đầu một thời gian, chưa biết bao giờ mới hoạt động hữu hiệu trở lại, biểu lộ một sự rối loạn trong Bộ Ngoại giao.

Sau vụ bộ trưởng bộ giáo dục Betsy DeVos, khi nhậm chức được vài ngày, đến thăm một trường học, bị phụ huynh học sinh biểu tình phản đối, vệ sĩ phải đưa lên xe ra về vì không thể vào trong trường, cho thấy chuyện Make American Great Again của ông Trump ngó bộ không thể xuôi chèo, mát mái như “Đường đại lộ thênh thang ta rảo bước/ Đỉnh vinh quang chờ đón bước chân chàng (Trump)”.

Một số người cho rằng những kế hoạch, chính sách của ông Trump không thể thực hiện vì bị phe Dân Chủ, những fan hay ủng hộ viên của bà Hillary Clinton, Obama, cùng với đám báo chí, truyền thông “thiên tả” tìm cách chống đối, phá hoại theo chủ trương “Được làm vua, thua biểu tình” như một bài viết của tác giả Ông Bút đăng trên trang danchimviet.info.

Phải chăng vì vậy mà ông Trump đang cố gắng hết sức để tiếp tục lên dây cót cho khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”? Tuần lễ vừa qua, khi ông Trump đọc bài diễn văn đầu tiên trước quốc hội vào ngày 28.02.2017, người ta đã thấy Trump hòa nhã, dịu giọng hơn, không tấn công báo chí, những cựu thù…, ông đã (có vẻ) giống Tổng Thống hơn trước, so với thái độ, cung cách hành xử, lời nói từ lúc tranh cử đến khi bước vào tòa Bạch Ốc. Bài diễn văn đã được hoan nghênh nhiệt liệt. Nhiều người tin rằng Donald Trump đã thay đổi để (xứng đáng) trở thành tổng thống Mỹ.

Nhưng mọi người đã lầm lẫn to, lầm lẫn lớn, lầm lẫn tai hại. Tất cả chỉ kéo dài 2 ngày, giống như Trương đậu hũ, Lý đậu hũ, đêm kề gối mộng nghìn mơ, sáng ra nấu đậu như xưa, khác gì? Tỉnh giấc Nam Kha, Trump lại hoàn Trump.

Chuyện bắt đầu vào lúc 7h sáng ngày 02.03.2017, sau một đêm bực tức, trằn trọc, mất ngủ, con người thật của Trump trỗi dậy, ông ta dùng Twitter liên tục tấn công các đối thủ. Khởi đầu là đảng Dân Chủ, sau đó ông nhắm tới Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo khối thiểu số Thượng Viện, tiếp theo là dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo khối thiểu số Hạ Viện…

Trên Twitter, Trump viết về TNS Schumber như sau: “Chúng ta nên điều tra Thượng Nghị sĩ Schumer ngay lập tức về các mối quan hệ giữa ông ta với Nga và Putin. Hoàn toàn là đạo đức giả”. Trong cái Tweet này, Trump có kèm theo tấm ảnh chụp 14 năm trước, TNS Schumer với Putin chụp hồi năm 2003, mà Trump lấy từ blog Gateway Pundit, blog ủng hộ ông ta.

Ông Schumer đã trả lời Trump như sau: “Happily talk re: my contact with Mr Putin and his associates took place in 03′ in full view of public and press under oath. Would you and your team?” Rất hân hạnh trả lời ông: Sự liên hệ giữa tôi với ông Putin và phụ tá của ông ta diễn ra trước mắt công chúng và báo chí, dưới sự tuyên thệ. Liệu ông và nhóm người của ông có dám làm như thế không?

Tương tự như vậy, Donald Trump cũng tấn công bà Nancy Pelosi trên Twittertwitter. Ngày 04.03.2017, bà Pelosi trả lời Trump như sau: “Donald Trump không biết được sự khác nhau giữa buổi gặp gỡ chính thức, có báo chí chụp ảnh, với cuộc gặp bí mật thân thiện mà Bộ trưởng Tư pháp của ông ta đã nói dối khi tuyên thệ”.

Tuy nhiên cao điểm của cuộc tấn công là nhắm vào cựu tổng thống Barack Obama. Chuyện này xẩy ra sau khi Jeff Sessions phải rút lui trong các cuôc điều tra về những liên hệ giữa Trump và người Nga trong quá khứ. Giận dữ, điên cuồng vì con gà nòi nắm giữ Bộ Tư Pháp trong nội các bị khớp mỏ, Trump lên Twitter vu khống cựu tổng thống Obama đã nghe lén điện thoại của mình trước cuộc bầu cử. Khi được phát ngôn viên của Obama yêu cầu đưa ra bằng chứng, Trump im lặng, không trả lời, chỉ kêu gọi FBI phải mở cuộc điều tra về chuyện nghe lén này. Chuyện ông Trump vu khống ông Obama đã nghe lén điện thoại của mình chưa biết hậu quả sẽ ra sao nhưng trước mắt cũng làm giảm bớt áp lực những nghi ngờ về sự liên hệ, làm ăn mờ ám của Trump với người Nga trong quá khứ.

Trước khi phóng ra những tấn công trên mạng Twitter đó, Trump liên tục đưa ra các lời hiệu triệu. Ngày 28/2, lúc 7h35′ tối, Trump lên Twitter đưa ra khẩu hiệu “We are one people, with one destiny. We all bleed the same blood. We all salute the same flag. And we are all made by the same God.” Nghĩa là: “Chúng ta là một người, chung một số phận. Chúng ta đều chảy cùng dòng máu. Chúng ta đều chào chung một lá cờ. Và chúng ta đều do một Chúa tạo ra”.

Xin có vài lời (bàn) cho vui, chữ We (chúng ta, theo ý của Trump) ở đây phải hiểu là chỉ có người Mỹ da trắng thôi, dân da đen, Mễ, da vàng nhờ nhờ… đừng có mà bon chen xin đứng chung. Nếu người nào đó tin rằng thượng đế tạo ra loài người thì xin cho biết có mấy thượng đế? Thượng đế tạo ra người Mỹ và thượng đế tạo ra các giống dân khác là một hay nhiều thượng đế khác nhau? Người Mỹ chào cờ Mỹ thì đúng rồi, nhưng hầu hết người Mỹ gốc Việt ở Mỹ, ngoài cờ Mỹ còn chào thêm lá cờ vàng ba sọc đỏ nữa, ai ở Mỹ cấm họ chào lá cờ này là nhiêu khê lắm đó, “big trouble” chứ không giỡn đâu. Ông Ted Osius, đại sứ của Mỹ tại VN, đến Little Sài Gòn vì không chịu đứng dưới lá cờ này đã bị ném đá tơi tả, rêm mình rêm mẩy cả tháng.

Hơn nữa, số phận của 320 triệu người Mỹ khác nhau nhiều lắm ông Trump ơi, không dám cùng chung đâu. Ông Trump và nội các của ông toàn là thương gia tỉ phú, mới chỉ ho cảm, hắt hơi chút xíu, một vài cái là bác sĩ chạy quýnh quáng, đo tim, mạch, nhiệt độ, thử máu, chụp hình phổi, cho thuốc uống, thuốc chích tùm lum, tà la. Dân không có bảo hiểm sức khỏe đau quằn quại, rên rỉ, khóc lóc… ở các bệnh viện công đầy dẫy như Bascom Hospital, chờ 3-4 tiếng đồng hồ chưa được khám, làm sao (dám) cùng chung số phận với ông được? Tội quá ông Trump ơi! Khẩu hiệu của ông sao giống của chế độ CSVN quá sức.

Trở lại vấn đề. Sáu phút sau, lúc 7h41 tối 28/2, Trump hô khẩu hiệu tiếp theo: “Believe in yourselves. Believe in your future. And believe, once more, in AMERICA.” Nghĩa là: “Hãy tin vào chính các bạn. Tin tưởng vào tương lai của bạn. Và một lần nữa, tin vào nước Mỹ”.

Ảnh chụp màn hình khẩu hiệu mà Donald Trump đưa lên trên Facebook của ông ta

Người dân Mỹ, những người ủng hộ ông Trump cuồng nhiệt hay đã bỏ phiếu cho Trunp, tất nhiên rất tự tin vào sự sáng suốt của họ, cũng như tin tưởng ở tương lai, nay thấy ông ký những sắc lệnh gây chấn động nước Mỹ, họ lại càng tin tưởng nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại, không cần biết thực tế chuyện gì đã và đang xẩy ra?

Họ dễ dàng thông cảm, quên đi chuyện ông Trump đòi đánh thuế 45% hàng hóa của Trung Cộng nhập vào Mỹ, đã lặng lẽ chìm sâu xuống đáy đại dương sau khi ông Trump táp vào hợp đồng của Trung Cộng cho phép tổ hợp Trump tiếp tục xây dựng, kinh doanh khách sạn và đăng ký 77 mặt hàng khác trong vòng 10 năm tới, cũng như ngân sách để xây dựng bức tường giữa biên giới Mỹ-Mễ hiện chỉ có được 20 triệu so với phí tổn ước tính vài chục tỉ USD. Nhưng thôi không bàn tới, đó là chuyện cá nhân, không nên đánh thức những người đang có giấc mơ đẹp.

Tiếp theo khẩu hiệu trên, chỉ một phút sau, lúc 7h42′ tối 28/2, Trump lại hô khẩu hiệu “MAKE AMERICA GREAT AGAIN!” trước khi đi ngủ. Nếu có ai tò mò, thắc mắc hỏi thêm “How to make America great again? (làm cho nước Mỹ vĩ đại bằng cách nào?) Chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời: “Believe me, just believe me! It will (or would) be great!”. (Tin tôi đi, hãy tin tôi đi! Nó sẽ vĩ đại trở lại mà!)

Tuy thế, những khẩu hiệu này cũng chẳng phải hoàn toàn vô ích. Chủ nhật 05.03.2017 vừa qua đã có nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, mỗi nơi có khoảng từ một đến ba trăm người tham dự, biểu lộ sự ủng hộ Trump về chủ trương cũng như sắc lệnh ông Trump đã ký.

Trước những thất bại chua cay của thực tế, đôi khi con người cũng cần có khẩu hiệu để sống, để mơ.

5 bình luận trước “11.879. Donald Trump và khẩu hiệu tuyên truyền”

  1. […] Donald Trump và khẩu hiệu tuyên truyền […]

  2. […] 11.879. Donald Trump và khẩu hiệu tuyên truyền […]

  3. […] Donald Trump và khẩu hiệu tuyên truyền […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/07/11-879-donald-trump-va-khau-hieu-tuyen-truyen/ […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/07/11-879-donald-trump-va-khau-hieu-tuyen-truyen/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: