BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.859. TT Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cáo buộc ‘nghe lén’

Posted by adminbasam trên 05/03/2017

BBC

5-3-2017

Ông Trump nói mình bị 'nghe lén' điện thoại khi còn tranh cử. Ảnh: Reuters.

Ông Trump nói mình bị ‘nghe lén’ điện thoại khi còn tranh cử. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cho cáo buộc người tiền nhiệm, ông Barack Obama, ra lệnh nghe lén điện thoại của ứng viên Cộng Hòa khi tranh cử.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ben Sasse nói cáo buộc của ông Trump là ‘nghiêm trọng’ và ông ta cần phải giải thích làm cách nào ông ấy biết được về vụ nghe lén.

Hiện tại, Tổng thống Hoa Kỳ không cung cấp được gì khác cho cáo buộc của mình.

Những lời bình luận của ông Trump trên Twitter diễn ra sau khi có cáo buộc của Mark Levin, một người dẫn chương trình truyền thanh theo phái bảo thủ, cho rằng chính phủ của ông Obama đã ‘theo dõi, thậm chí ra lệnh nghe lén’ đội ngũ tranh cử của ông Trump từ hồi năm ngoái.

Một số hãng truyền thông khác đưa tin trước đó thì cho rằng FBI đã xin được trát từ tòa án giám sát tình báo nước ngoài (Fisa) nhằm mục đích theo dõi những thành viên của đội ngũ tranh cử của ông Trump, là những người bị nghi ngờ thường xuyên có liên hệ với các quan chức Nga.

Thông tin nói tòa Fisa ban đầu từ chối, nhưng sau đó chấp thuận với yêu cầu vào hồi tháng Mười 2016, dù không có xác nhận chính thức về điều này.

Theo qui định của tòa Fisa, nghe lén chỉ được chấp thuận khi có lý do xác đáng tối thiểu để xác định đối tượng bị theo dõi là một điệp viên làm việc cho nước ngoài.

Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Barack Obama nói cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng người tiền nhiệm đã ra lệnh nghe lén điện thoại của ông ta là “hoàn toàn sai”.

Kevin Lewis nói rằng “Cựu tổng thống Obama cũng như bất kỳ quan chức Nhà Trắng không bao giờ ra lệnh theo dõi bất kỳ công dân Hoa Kỳ”.

Ông Trump viết trên Twitter: “Thật khủng khiếp. Mới phát hiện ra ông Obama ‘nghe lén tôi’ tại Trump Tower ngay trước chiến thắng của tôi.”

Thông cáo của ông Lewis viết “nguyên tắc cốt yếu của chính quyền Obama là không viên chức nào của Nhà Trắng được can thiệp vào bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào do Bộ Tư pháp tiến hành.”

h1Ông Trump gọi ông Obama là “gã tệ hại/bệnh hoạn” trên Twitter. Ảnh: Reuters

Thông cáo để ngỏ khả năng một cuộc điều tra tư pháp đang diễn ra.

Trước đó, Ben Rhodes, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Obama, cũng đề cập đến cáo buộc của ông Trump trên Twitter: “Không có tổng thống Hoa Kỳ nào có thể ra lệnh nghe lén điện thoại. Những giới hạn đó hiện hữu để bảo vệ cho công dân khỏi những người như ông đấy.”

Ông Trump, người đang ở tại khu nghỉ dưỡng ở Florida, viết liên tục trên Twitter từ 06:30 giờ địa phương hôm 4/3.

Ông nói vụ nghe lén này là “sự hèn hạ” và “theo kiểu Nixon/Watergate” – ám chỉ vụ bê bối chính trị năm 1972 khiến Tổng thống Richard Nixon mất chức.

Trong một diễn biến khác:

ABC News dẫn nguồn tin cấp cao của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã “nổi cơn thịnh nộ” trong cuộc họp ở phòng Bầu dục hôm 3/3, nhất là về việc Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions quyết định tự loại ông ta khỏi cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

  • Trang Politico và CNN tường thuật rằng hôm 6/3, ông Trump sẽ ký một sắc lệnh mới cấm đi lại nhắm vào những công dân một số quốc gia mà dân Hồi giáo chiếm đa số. Sắc lệnh ban đầu đã bị tòa đình chỉ
  • Những người ủng hộ Trump tổ chức hàng chục cuộc diễu hành trên khắp nước Mỹ, quy tụ từ vài chục người đến hàng trăm người, cầm theo biểu ngữ Spirit of America (Tinh thần nước Mỹ).

____

RFI

Cáo buộc của Trump nhằm vào Obama: Chiến lược “dao hai lưỡi” nguy hiểm

5-3-2017

Ngày thứ Bảy hôm qua 04/03/2017 được mở màn bằng một quả bom do Donald Trump tung ra trên mạng Twitter. Theo tân tổng thống Mỹ, người tiền nhiệm Barack Obama đã ra lệnh nghe lén điện thoại của ông trong giai đoạn cuối chiến dịch tranh cử tổng thống. Một lời cáo buộc trực diện, thẳng thừng, không chứng cớ.

Theo nhận định của thông tín viên Grégoire Pourtier tại Hoa Kỳ, từ giới chính khách cả phe Cộng Hòa lẫn Dân chủ, cho đến giới truyền thông đều cảm thấy lúng túng trong việc bình luận vụ việc này.

« Viên đá mà Donald Trump ném xuống ao hôm thứ Bảy 04/3 quá lớn. Nhất là người ta khó mà biết được ông ấy thật sự muốn bôi nhọ ai. Vụ việc mà rất có thể trở thành một vụ tai tiếng ầm ĩ hiện đang được xử lý một cách cẩn trọng. Các đài truyền hình không lấy đó làm đề tài tranh luận bất tận, các trang mạng cũng không chạy các tít lớn, và các chính khách – Dân Chủ hay Cộng Hòa, nói ít chừng nào càng tốt chừng nấy, không trả lời thẳng các câu hỏi của giới phóng viên.

Quả thật, người ta hầu như chẳng biết gì nhiều hơn ngoài những gì Donald Trump nhắn trên Twitter đồng thời cũng biết rõ là phải cẩn thận trước những dòng tweets của tổng thống. Bởi vì, vị tổng tư lệnh Hoa Kỳ đã không đưa ra một chỉ dấu bằng chứng nào. Rất nhiều người đã tìm hiểu thử những cáo buộc này xuất phát từ đâu để rồi đi đến kết luận đáng buồn là ông ấy chắc đã đọc một bài viết theo thuyết “âm mưu” nào đó. Ngược lại, nếu như ông ấy nhận được một báo cáo chính thức về vấn đề này, thì việc tiết lộ các thông tin vẫn còn bảo mật cũng không cải thiện được tình thế của ông.

Tiếp đến, liệu người ta có thể nghĩ là Barack Obama quả thật đã quyết định ra lệnh nghe lén ứng viên đảng Cộng Hòa hay không? Rất nhiều chuyên gia nói rõ rằng tổng thống Hoa Kỳ không có quyền cho tiến hành các hoạt động như vậy. Và giả như tư pháp liên bang, từ nhiều tháng qua, đang công khai điều tra về việc Nga can dự vào trong tranh cử tổng thống Mỹ, có ra một quyết định cực đoan đến thế đi chăng nữa, thì chắc chắn đó là vì họ có đủ các yếu tố xác thực.

Còn nếu như ông Trump ném “quả bom” này để đánh lạc hướng sự chú ý của công luận, ông ấy rất có thể là nạn nhân của chính vụ nổ này. »

____

Người Việt

Tổng Thống Trump cáo buộc Chính Phủ Obama nghe lén điện thoại

4-3-2017

PALM BEACH, Florida (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy cáo buộc cựu Tổng Thống Barack Obama là ra lệnh nghe lén các điện thoại của ông trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, tuy nhiên ông Trump không đưa ra chứng cớ hoặc cho biết điều gì khiến ông đưa ra cáo buộc này.

Ông Trump cho hay trong một loạt tweet rằng “mới biết được là Obama ra lệnh nghe lén tôi tại Trump Tower.” Ông gọi ông Obama là một “kẻ xấu (hay bệnh hoạn)”.

Donald J. Trump‏Verified account @realDonaldTrump
How low has President Obama gone to tapp my phones during the very sacred election process. This is Nixon/Watergate. Bad (or sick) guy!
(Ông Trump gửi tweet lúc 6 giờ 35 phút sáng từ Palm Beach, Florida)

Hiện chưa có lời bình luận gì từ Toà Bạch Ốc cũng như từ phía phát ngôn viên của ông Obama.

h1Tweet của Tổng thống Trump. Ảnh chụp màn hình

Các phụ tá của ông Trump từ chối không xác nhận rằng các cáo buộc đầy giận dữ của ông là từ báo cáo của các cơ quan an ninh, cơ quan công lực hay từ các nguồn tin truyền thông nào khác.

Sự kiện ông Trump có lời cáo buộc và phê bình nặng nề một cựu tổng thống mà không đưa ra bằng chứng là điều rất lạ, ngay cả đối với một nhà lãnh đạo từng sẵn sàng đưa ra các phát biểu dựa trên các tin tức sai lạc hay tin đồn như cá nhân ông.

Các giới chức công lực liên bang nếu muốn có án lệnh tòa để nghe lén các cuộc điện đàm của ông Trump sẽ phải trải qua nhiều bước, trong đó có việc Bộ Tư Pháp phải thu thập đủ bằng chứng để thuyết phục một thẩm phán liên bang là có lý do nghi ngờ ông phạm pháp, trong trường hợp hình sự, hay là nhân viên của chính phủ có liên lạc với ngoại quốc, trong trường hợp liên quan đến tình báo quốc tế.

Sau khi ông Trump gửi tweet lúc 6 giờ 35 phút sáng từ Palm Beach, Florida, trên mạng có nhiều suy đoán cho rằng có thể ông Trump vừa đọc được bài viết nào đó trên trang Breitbart News hay nghe chương trình phát thanh của ông Mark Levin, vốn là hai nơi đang đưa ra các cáo buộc tương tự trong những ngày gần đây. (V.Giang)

3 bình luận trước “11.859. TT Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cáo buộc ‘nghe lén’”

  1. […] 11.859. TT Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cáo buộc ‘nghe lén’ […]

  2. […] TT Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cáo buộc ‘nghe lén’ […]

  3. […] TT Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cáo buộc ‘nghe lén’ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: