BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.763. Thành phố Wien ngưng xây tượng đài Hồ Chí Minh

Posted by adminbasam trên 24/02/2017

Die Presse

Tác giả: Von Erich Kocina

Dịch giả: Nguyễn Quang 

23-2-2017

Tượng bán thân HCM. Ảnh: Reuters/ Kham

Tượng bán thân HCM. Ảnh: Reuters/ Kham

Việt Nam muốn gửi tặng công viên thành phố Wien một tượng bán thân lãnh tụ cộng sản. Nhưng thành phố rút lại quyết định sau khi bi phản đối mãnh liệt.

Hồ Chí Minh phải chờ đợi. Tượng bán thân lãnh tụ cộng sản Việt Nam dự trù dựng ở công viên Donaupark Wien bây giờ không còn được tiến hành như trù liệu. Thành phố đã ngưng dự án sau khi bị phản đối mãnh liệt.

Như nữ phát ngôn của Nghị viên Thành phố phụ trách văn hóa, Andres Mailath-Pokorny (Đảng dân chủ xã hội Áo -SPÖ) tuyên bố với báo Press: “Các căn cứ quyết định sẽ được thẩm tra lại”.

Khởi đầu Hội Áo – Việt loan báo Việt Nam muốn dựng một tượng đài và sở chăm sóc công viên thành phố đã chấp thuận. Chi phí xây dựng tượng đài ở công viên Donaupark sẽ do phía Việt Nam đảm nhận. Sau khi hoàn thành tượng đài sẽ chuyển quyền sở hữu cho Wien và thành phố sẽ lo chăm sóc gìn giữ.

Peter Jankowitsch, nguyên Bộ trưởng ngoại giao (SPÖ) và chủ tịch Hội Áo – Việt cho biết “Để mừng mối bang giao Áo – Việt nay đã có 45 năm. Chính quyền Việt Nam hoạch định nhiều việc. Trong đó có một ý kiến tặng thành phố Wien một tượng bán thân”. Nguyện vọng này đã đề đạt lên thành phố và được sự đồng ý”. Jankowitsch không hoàn toàn hiểu được những chỉ chí trích quyết định vì tai tiếng Hồ Chí Minh. “Đối với Việt Nam hiện nay, ông ấy là một anh hùng dân tộc, như vua Franz Jopsef ở Áo – Hung xa xưa. Điều này người ta có thể chấp nhận hay phủ nhận. Nhưng trong bang giao, thật khó khăn để chúng ta từ chối biểu hiện quốc gia của họ. Jankowitsch xem cáo buộc Hồ Chí Minh là kẻ sát hại nhiều người là “nực cười”. Điều này lịch sử không minh chứng. “Ở đây ta cũng có thể nói Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson là kẻ sát hại nhiều người vì đã tiến hành chiến tranh Việt Nam”. Những cáo buộc là phần “chiến dịch trả thù” mà người Việt lưu vong đang thực hiện.

Chuyện diễu dở của lễ hóa trang (Fasching)

Đầu tiên bản tin về tương bán thân xuất hiện trong tuần qua do tuần báo “Falter” tường thuật và đã tạo ra nhiều lời bình phẩm. Gernot Blümel, Chủ tịch đảng nhân dân Áo (ÖVP) của thành phố Wien nói “Thật kỳ lạ, người ta muốn dựng tượng đài cho một nhân vật lịch sử không đúng như Hồ Chí Minh ngay trong lúc đang bàn luận chuyện đổi tên quảng trường Heldenplatz”. Bà Maria Fekter, nữ phát ngôn văn hóa của ÖVP cũng có ý kiến: “Đây có lẽ là một chuyện đùa của lễ hóa trang. Đảng tự do Áo (FPÖ) cũng lên tiếng chỉ trích. Norbert Hofer, Phó chủ tịch FPÖ và Đệ tam chủ tịch Hội đồng quốc gia cho rằng “Bộ trưởng văn hóa Drozda phải lên tiếng chống đối chuyện dựng tượng đài vinh danh kẻ sát nhân hành loạt Hồ Chí Minh ở Donaupark”.

Văn phòng của Nghị viên thành phố phụ trách văn hóa, Andreas Mailath-Pokony, xác nhận “Chúng tôi không liên quan gì đến chuyện dựng tượng đài, chúng tôi chỉ lo chăm sóc, gìn giữ tượng đài”. Một Nữ phát ngôn cho biết, “chúng tôi chỉ nhập cuộc khi kết thúc và Tượng đài không phải là ý muốn của thành phố”. Chính quyền liên hiệp đỏ-xanh có lẽ đã lãng tránh chuyện tượng đài. Tuy nhiên đảng Xanh cho biết qua mạng Twitter, đảng bộ địa phương và thành phố đã không châp thuận tương đài.

Bây giờ thành phố cũng rút lui. Và tượng đài tạm thời nằm chờ dài.  

Che Guevara ở Donaupark

Theo sự ước đoán, một triệu người đã bị thảm sát dưới thời Hồ Chí Minh. Con số này được nêu trong “Sách đen của chủ nghĩa cộng sản” được xuất bản năm 1997. Ông cũng bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh. Tuy nhiên, ông được phe tả vinh danh là người chống Mỹ và đấu tranh cho tự do.

Ngoài ra đây không phải là lần đầu một tượng đài ở Donaupark gây tranh cãi chính trị. Trước đó 10 năm, thị trưởng thành phố Wien Michel Häupl (SPÖ) đã khánh thành một tượng bán thân vinh danh Che Guevara (1928-1967). Ông này cũng được phe tả xem là kháng chiến quân và phe khác cáo buộc ông tra tấn, sát hại tù nhân Cuba và xử tử những người đối nghịch.

h1Tượng Che Guevara khánh thành ngày 9-10-2008.

Nguồn: Stadt Wien zieht Bremse für “Ho Chi Minh”-Denkmal

3 bình luận trước “11.763. Thành phố Wien ngưng xây tượng đài Hồ Chí Minh”

  1. […] 11.763. Thành phố Wien ngưng xây tượng đài Hồ Chí Minh […]

  2. […] giả: Von Erich Kocina|Die Presse|Dịch giả: Nguyễn Quang (Ba Sàm) – Việt Nam muốn gửi tặng công viên thành phố Wien một tượng bán thân […]

  3. […] Thành phố Wien ngưng xây tượng đài Hồ Chí Minh […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: