BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.639. ĐẤT NƯỚC NÀY ĐÂU CHỈ CỦA RIÊNG NGƯỜI CÔNG GIÁO

Posted by adminbasam trên 14/02/2017

FB Trịnh Kim Tiến

14-2-2017

Người dân Hà Tĩnh đi kiện Formosa. Ảnh: internet

Người dân Hà Tĩnh đi kiện Formosa. Ảnh: internet

Sớm ngày hôm nay 14/02, hàng ngàn người dân thuộc 3 xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã cùng tuần hành đến tòa án Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nộp đơn kiện tập đoàn Formosa xả thải giết chết cả vùng biển miền Trung.

Đại đa số người tham gia khiếu kiện là người Công giáo, đi đầu là Cha JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc. Cũng như những cuộc biểu tình của ngư dân trước đây, Ban tuyên giáo, dư luận viên, những trang báo lá cải luôn dùng điều này để công kích và xuyên tạc những hành trình đi tìm công lý của người dân miền Trung.

Ngày xưa tôn giáo đã tác động không nhỏ đến việc giành được chính quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam và vì vậy hơn ai hết họ hiểu được sức mạnh của tôn giáo trong lòng xã hội. Điều đó lý giải vì sao khi nắm được quyền hành họ kiểm soát chặt chẽ mọi tôn giáo, đặc biệt là đối với Công giáo, một tôn giáo có cơ cấu tổ chức cộng đồng.

Người Công giáo trở thành công dân hạng 2 trong xã hội Cộng Sản. Giáo lý Công giáo bị biến thiên trong sự tuyên truyền, bị coi là mê tín và luôn bị xem là một Đạo “phản động” bởi tôn chỉ hòa bình và công lý mà nó hướng tới. Nhất là khi mà đất nước rơi vào cảnh bất công khốn khó, thành phần dân chúng đứng lên đa số đều là người Công giáo khiến cho họ càng trở nên “bất hảo” trong mắt những người thiếu hiểu biết cũng như những người bàng quang, vô cảm trước thế sự.

Ngày hôm nay những người dân đau khổ đã tuần hành hàng trăm km kia để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho hàng triệu con người miền Trung, họ lại một lần nữa bị vu khống, xuyên tạc là gây rối là phá hoại, chỉ bởi vì họ là Giáo dân. Hành động hợp pháp của họ bị bóp méo, nỗi đau, sự mất mát của họ bị quên lãng.

Tạo ra cảnh hỗn loạn ngày hôm nay không ai khác chính là nhà cầm quyền nhưng cũng chính họ lại đặt điều cho những người dân miền Trung lam lũ. Đến giờ phút này, sau bao hứa hẹn bằng miệng và những phát ngôn trên trời của những người lãnh đạo, người dân vẫn không nhận được bồi thường thỏa đáng, biển của họ chết, nguồn sống và tài sản mất trắng. Không còn đường sống, người dân Nghệ An muốn đi khiếu kiện trong ôn hòa nhưng lại bị nhà cầm quyền cản trở bằng cách ngăn cản nhà xe chở đoàn đi khiếu kiện. Không từ bỏ, Cha Nguyễn Đình Thục đã bất chấp khổ cực cùng Giáo dân của mình đã quyết định đi bộ từ tỉnh Nghệ An đến tỉnh Hà Tĩnh để nộp đơn khiếu kiện. Thay vì tạo điều kiện để dân hành động theo luật pháp thì cơ quan công quyền lại lạm dụng quyền lực trong tay để đàn áp, đánh đập dân lành trong cuộc tuần hành hết sức ôn hòa.

Điều đáng buồn là rất nhiều người thờ ơ với hiện trạng của đất nước khi nghe Ban tuyên giáo xuyên tạc, tuyên truyền thì vẫn tin rằng những con người đang chịu bất công kia là một đám con Chiên gây rối. Họ hỏi nhau rằng, tại sao lúc nào cũng chỉ có bọn Công giáo lên tiếng, trong khi không tự hỏi mình rằng, họ đã làm những gì khi đất nước rơi vào cảnh khốn cùng, bị tàn phá bởi những thảm họa và cuộc sống của chính họ đang bị đe dọa từng ngày. Đất nước này đâu chỉ của riêng người Công giáo đúng không?

_____

FB Luân Lê

NHỮNG CON KIẾN ĐI KIỆN

14-2-2017

Vừa hai ngày trước, người dân ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh lại phát hiện cá chết trên sông Quyền. Nơi mà đã được đề nghị chuyển ống xả thải của Formosa xả trự tiếp ra đó, và bị người dân phản đối với biểu ngữ “Chúng tôi chỉ còn một dòng sông”.

Đến hôm nay, hơn 1.000 người dân ở Nghệ An lại lóc cóc tay túi áo cơm mang theo dọc đường đi kiện, như cảnh những nho sỹ ngày xưa đi bộ lên kinh ứng thí dự thi. Nhưng đây là người dân đi kiện tại toà án để đòi quyền lợi bị xâm hại của mình.

Một đất nước văn minh là một đất nước phải ưu tiên và luôn sử dụng luật pháp, đặc biệt là việc kiện tụng là một hành vi phải được khích lệ và bảo đảm cho người dân. Thế mới thấy, ở nước Mỹ xa xôi, dân muốn kiện ai, kể cả tổng thống hay bất kể cá nhân hoặc bộ phận nào trong chính quyền, cũng rất dễ dàng được thụ lý và giải quyết một cách triệt để tại hệ thống toà án độc lập chỉ tuân theo pháp luật và nhân danh công lý mà xét xử. Đó chính là chính quyền của nhân dân và vì nhân dân mà phục vụ.

Hy vọng, những lá đơn của những người dân có thể khiến những quy phạm pháp luật rủ lòng thương và những cánh cửa toà án không khép lại mà từ chối họ.

Ngày tình yêu, họ đi kiện, hãy để luật pháp và công lý báo đáp tình yêu của họ. Bởi đó là đồng bào mình, đang hành động thực sự văn minh, điều chúng ta đang cần ở một xã hội đang ngày càng tha hoá và bất chấp luật pháp để mà hành xử với nhau.

Chúng tôi chỉ còn một dòng sông, và dường như, chúng ta chỉ còn một con đường để sống. Là đấu tranh bằng tình yêu thương và pháp lý. Rồi một ngày sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu chúng ta có đức tin vào Chúa và vào chính mình.

h1

h1

5 phản hồi tới “11.639. ĐẤT NƯỚC NÀY ĐÂU CHỈ CỦA RIÊNG NGƯỜI CÔNG GIÁO”

  1. […] 11.639. ĐẤT NƯỚC NÀY ĐÂU CHỈ CỦA RIÊNG NGƯỜI CÔNG GIÁO […]

  2. […] Trịnh Kim Tiến☆(Ba Sàm) – Sớm ngày hôm nay 14/02, hàng ngàn người dân thuộc 3 xã Quỳnh Ngọc, Sơn […]

  3. […] ĐẤT NƯỚC NÀY ĐÂU CHỈ CỦA RIÊNG NGƯỜI CÔNG GIÁO […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/02/14/11-639-dat-nuoc-nay-dau-chi-cua-rieng-nguoi-cong-giao/ […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/02/14/11-639-dat-nuoc-nay-dau-chi-cua-rieng-nguoi-cong-giao/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: