BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.634. Khoa học gia sinh ở Mỹ, bị giữ ở phi trường, buộc mở khóa điện thoại

Posted by adminbasam trên 14/02/2017

Người Việt

13-2-2017

Nhà khoa học Sidd Bikkannavar. Ảnh: internet

Nhà khoa học Sidd Bikkannavar. Ảnh: internet

HOUSTON, Texas (NV) – Một khoa học gia, sinh ra ở Mỹ, ông Sidd Bikkannavar, cho hay từng bị giữ ở phi trường theo sắc lệnh của Tổng Thống Donald Trump và bị nhân viên Biên Phòng buộc phải mở khóa điện thoại do NASA cấp cho.

Ông Bikkannavar làm việc cho Phòng Thí Nghiệm Jet Propulsion Laboratory (JPL) của NASA, nhưng ra ngoại quốc để dự cuộc đua xe chạy bằng năng lượng mặt trời.

Ông gia nhập đội từ Chile, sang Patagonia vào đầu Tháng Giêng khi ông Obama còn là Tổng Thống. Ông trở về Mỹ sau khi ông Donald Trump nhậm chức và đưa ra sắc lệnh về nhập cảnh Mỹ, theo bản tin của tờ Houston Chronicle.

Khi ông Bikkannavar từ Santiago, Chile về tới phi trường George Bush Intercontinental ở Houston, Texas, ông cho hay nhân viên sở Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) buộc ông phải đưa điện thoại và mật mã mở khoá cho họ. Vì đây là điện thoại do NASA cung cấp, ông lo ngại về những dữ kiện trên điện thoại cần được giữ mật.

Trên lý thuyết, những gì về ông Bikkannavar đáng lẽ không nên tạo sự lo ngại cho CBP. Ông là công dân sinh ra ở Mỹ, ở trong chương trình dành cho những người đã được điều tra có thể nhanh chóng đi qua hệ thống kiểm soát ở phi trường. Hơn thế nữa, ông chưa hề đến quốc gia nào nằm trong danh sách cấm, và ông làm việc đã 10 năm nay cho một cơ quan chính phủ liên bang Mỹ, cũng theo tờ Houston Chronicle.

Ông Bikkannavar cho hay ông có thể bị nghi ngờ vì có họ tên Ấn Độ. Sau khi giao điện thoại và mật mã cho CBP, họ đưa ông về phòng đợi trong khi sao chép nội dung những gì có trong điện thoại. (V.Giang)

2 bình luận trước “11.634. Khoa học gia sinh ở Mỹ, bị giữ ở phi trường, buộc mở khóa điện thoại”

  1. […] […]

  2. […] Khoa học gia sinh ở Mỹ, bị giữ ở phi trường, buộc mở khóa điện thoại […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: