BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.611. Bà Bùi Thị Minh Hằng ‘sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn’

Posted by adminbasam trên 11/02/2017

Người Việt

Nhật Bình

11-2-2017

Bà Bùi Thị Minh Hằng (giữa) vẫy tay chào đón trong nụ cười hội ngộ của tất cả anh em bạn bè. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Bà Bùi Thị Minh Hằng (giữa) vẫy tay chào đón trong nụ cười hội ngộ của tất cả anh em bạn bè. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

GIA LAI (NV) – Nhà hoạt động dân chủ Bùi Thị Minh Hằng phát biểu rằng, bà ‘sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn’ khi ra khỏi trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai vào lúc 8 giờ sáng ngày 11 Tháng Hai năm 2017.

Bà Bùi Thị Minh Hằng được nhà cầm quyền CSVN trả tự do sau mãn bản án 3 năm tù giam với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng.”

Có khoảng 25 nhà hoạt động từ Sài Gòn đã lên Gia Lai để đón bà Hằng trở về. Ghi nhận của báo Người Việt vào sáng 11 Tháng Hai, từ cổng trại giam Gia Trung, chính quyền đã huy động một lực lượng khá hùng hậu, khoảng 100 người trong đó có an ninh chìm nổi, cảnh sát giao thông để giữ gìn trật tự.

Mặc dù phía chính quyền không can thiệp vào buổi đón bà Minh Hằng, tuy nhiên họ chỉ cho một nhóm ít khoảng 5 người tới trực tiếp trước cổng trại giam để đón bà Hằng. Sau đó họ cho cảnh sát giao thông, thay phiên nhau áp tải chạy kèm theo 2 chiếc xe 16 chỗ ngồi của đoàn người đi đón bà Hằng, cho đến hết địa phân Gia Lai thì họ mới không theo nữa.

Trên đường về Sài Gòn, đoàn đã ghé qua nhà thầy giáo Đinh Đăng Định ở Dak Nông để thắp nén hương cho ông. Ông Đinh Đăng Định là một tù nhân chính trị và nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền ở Dak Nông. Sau khi ra tù, ông qua đời ngày 3 tháng tư năm 2014 sau khi thụ án được 27 tháng vì căn bệnh ung thư.

Ngay sau khi vừa ra khỏi trại giam, bà Bùi Thị Minh Hằng đã cho Nhật báo Người Việt một cuộc phỏng vấn ngắn.

Nhật Bình (NV): Lời đầu tiên xin được chúc mừng bà đã ra khỏi ngục tù cộng sản và trở về trong niêm vui hân hoan chào đón của anhh em bạn bè. Bà có thể cho biết sức khỏe của bà hiện nay ra sao?.

Bùi Thị Minh Hằng (BTMH): Trước khi rời trại giam thì họ cũng cho bác sỹ khám sức khỏe cho tôi, họ kết luận bình thường. Nhưng phải để vài ngày tới tôi đi khám sức khỏe ở bệnh viên tư thì tôi mới biết cụ thể. Vì tôi đã trải qua vài ba lần tuyệt thực để đòi hỏi quyền lợi chính đáng trong trại giam. Mỗi lần như vậy đều ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng.

Trước khi tôi đi tù thì tôi cân nặng 74kg, nhưng sau một lần tuyệt thực kéo dài, tôi chỉ còn có 41kg. Sau một thời gian được phía trại giam đáp ứng một số đòi hỏi chính đáng, tôi đã ngưng tuyệt thực, hiện nay thì tôi đã cân năng được 65kg. Nói chung tạm ổn.

NV: Bà nghĩ thế nào về bản án 3 năm tù giam mà bà vừa phải trải qua và cảm xúc của bà lúc này?

BTMH: Đây là một bản án hoàn toàn bất công và áp đặt. Tôi nghĩ nhà cầm quyền đã trả thù vì những việc làm lên tiếng chống Trung Quốc xâm lược và đòi hỏi các quyền công dân chính đáng. Đây là một bản án thể hiện sự “rách rưới” của nền tư pháp Việt Nam.

Trước khi ra trại, tôi cũng đã ký vào biên bản ra trại, nhưng không lăn tay. Sỡ dĩ tôi phải kí là vì để tôi giữ bản án này, sau này lúc có điều kiện tôi sẽ làm đơn kiện chính quyền ra tòa án quốc tế. Nếu không ký thì lỡ sau này tụi “nó” chối nó không giam mình thì sao?.

Về giấy tờ thì họ cho tôi đưa về hết, tất cả giấy tờ thưa kiện khi trong tù, kể cả mấy bài thơ mà tôi làm đều được mang về. Những ngày cuối thì họ cho tôi và chị Cấn Thị Thêu được ở chung phòng, chúng tôi cũng tâm tình và chia sẽ rất nhiều câu chuyện.

Cảm xúc của tôi bây giờ khi thấy mọi người đi đón, thật không kìm lòng được. Tôi đã trở về trong vòng tay yêu thương trìu mến của mọi người.

NV: Là một người đấu tranh dấn thân đi trước, bà có thể nói được điều gì để gửi đến giới trẻ Việt Nam?

BTMH: Tôi nghĩ là một con người thì ai cũng có một bộ óc để suy nghĩ. Tôi tin là giới trẻ Việt Nam ngày nay sẽ nhận ra những bất công, những tuyên truyền dối trá mà đảng cộng sản cho nhồi sọ họ biết bao lâu nay.

Cụ thể là hôm nay rất nhiều bạn trẻ đã đón tôi. Tôi tin họ sẽ là lớp kế thừa và sẽ tiếp thêm sức mạnh cho phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam.

NV: Bà có dự tính gì trong thời gian sắp tới?

BTMH: Tôi vừa ra khỏi trại giam thì thú thực là chưa có dự tính gì rõ ràng. Trước mắt thì phải khám sức khỏe, lo một số việc để ổn định cuộc sống cho gia đình mình. Nhưng chắc chắn một điều là tôi vẫn sẽ lên tiếng trước những bất công trong xã hội này. Tôi sẽ trở lại một cách mạnh mẽ nhất.

Tôi muốn gửi đến chính quyền này một thông điệp là chính nhà tù đã rèn luyện và tiếp thêm cho tôi một sức mạnh khủng khiếp. Một sức mạnh mà trước khi đi tù tôi đã không cảm nhận hết được.

Và hôm nay đây tôi đã “tốt nghiệp loại ưu trường đào tạo những người đấu tranh” do nhà cầm quyền tổ chức. Kinh nghiệm trong những ngày tháng tù đày chỉ làm cho tôi nhận rõ hơn về bộ mặt thật của chế độ. Một chế độ hèn với giặc, ác với dân.

NV: Xin cảm ơn bà rất nhiều và chúc bà sức khỏe để tiếp tục trên con đường tranh đấu của mình.

***

Bà Bùi Thị Minh Hằng là một blogger và là nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng ở Việt Nam qua các cuộc biểu tình xuống đường chống Trung Quốc vào những năm 2011. Bà bị bắt vào năm 2014 khi một nhóm khoảng hai chục người tới thăm tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển. Và sau đó bị kết án về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự.

Thời điểm nhà cầm quyền CSVN kết án bà, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc” và khẳng định “Việc các cơ quan chức năng Việt Nam sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa là điều đáng báo động”.

Năm 2016, đại sự của Hoa Kỳ tại Liên Hợp quốc, Samantha Power, đã vinh danh bà là một trong số hai mươi tù chính trị là phụ nữ trong phong trào kêu gọi trao trả tự do cho họ với tên gọi ‘FreeThe20 Campaign.’

2 bình luận trước “11.611. Bà Bùi Thị Minh Hằng ‘sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn’”

  1. […] 11.611. Bà Bùi Thị Minh Hằng ‘sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn’ […]

  2. […] Bà Bùi Thị Minh Hằng ‘sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn’ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: