BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.557. Khiếu nại của ông Trump bị Tòa án bác bỏ

Posted by adminbasam trên 05/02/2017

BBC

5-2-2017

Lệnh cấm đi lại do tân chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gây ra nhiều tranh cãi, nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra ở Mỹ và các nước khác. Ảnh: Tim Warner/Getty

Lệnh cấm đi lại do tân chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gây ra nhiều tranh cãi, nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra ở Mỹ và các nước khác. Ảnh: Tim Warner/Getty

Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã bác yêu cầu của chính quyền Trump đòi khôi phục một lệnh cấm đi lại vốn bị một Thẩm phán Liên bang ngăn chặn hôm thứ Sáu.

Phán quyết đêm hôm qua có nghĩa là lệnh cấm đi lại sẽ vẫn bị treo cho đến khi vụ việc được điều trần đầy đủ.

Tòa phúc thẩm cho Nhà Trắng và các tiểu bang thách thức lệnh cấm của Tổng thống Trump một thời hạn chót là ngày thứ Hai để trình thêm các luận cứ.

Giới luật sư tiểu bang cho rằng lệnh cấm đi lại, ảnh hưởng đến người dân từ bảy quốc gia, là không hợp hiến.

Trong kháng cáo của mình, Bộ Tư pháp Mỹ nói ngăn chặn lệnh cấm đi lại trên chẳng khác gì chất vấn phán xét của Tổng thống Trump về nguy cơ an ninh quốc gia.

Kháng cáo cũng lập luận rằng lệnh cấm của ông Trump không hề phân biệt đối xử đối với tự do các quyền tôn giáo bởi vì nó đã được nhắm vào quốc gia cụ thể, ABC đưa tin.

Trong kháng cáo hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp đã lập luận rằng các tiểu bang không có quyền phản đối một sắc lệnh của tổng thống.

‘Nực cười’

Những người có thị thực từ các quốc gia bị ảnh hưởng khi lấy trước các chuyến bay tới Mỹ đã e ngại cơ hội tới Mỹ của họ trở nên mong manh sau lệnh cấm của tân chính quyền Donald Trump.

Ông Trump gọi phán quyết của Thẩm phán Robart là “nực cười”, thề sẽ khôi phục lại lệnh cấm.

Lệnh cấm đi lại gây lo lắng với nhiều hành khách bị ảnh hưởng ở các sân bay tại Mỹ và nước ngoài khi nó có hiệu lực.

Lệnh cấm dự kiến đình chỉ thị thực 90 ngày cho bất cứ ai đến từ Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen.

Chỉ thị cũng tạm ngừng Chương trình Tiếp nhận tị nạn vào Mỹ cho 120 ngày, và đặt một lệnh cấm vô thời hạn đối với người tị nạn Syria.

Nó đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình ở các thành phố của Mỹ và trên thế giới.

Đứng tên

Đã có thêm các cuộc biểu tình phản đối từ hôm thứ Bảy ở Washington, Miami và các thành phố khác của Mỹ, cũng như tại một số thủ đô châu Âu.

Hàng ngàn người đã đổ về London, với các cuộc biểu tình nhỏ hơn ở Paris, Berlin, Stockholm và Barcelona.

Những người ủng hộ Trump cũng đã dàn dựng một số cuộc phản biểu tình ở Mỹ.

Khoảng 60.000 thị thực đã bị thu hồi kể từ khi sắc lệnh của ông Trump được ban hành.

Nhưng lệnh cấm tạm thời của Thẩm phán James Robart đã buộc lệnh trên phải đình chỉ trên toàn quốc với hiệu lực ngay lập tức.

Thẩm phán thấy rằng các thách thức pháp lý mà hai tiểu bang Washington và Minnesota đưa ra có khả năng thành công.

Khiếu nại về phán quyết của Thẩm phán Liên bang được Bộ Tư pháp Mỹ chính thức đệ trình hôm thứ Bảy.

Ông Trump đứng tên là một trong những người kháng cáo trên tư cách Tổng thống, cùng với Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Chính quyền Trump lập luận rằng lệnh cấm đi lại được soạn thảo để bảo vệ nước Mỹ, và nó đang tìm kiếm một khoảng thời gian ngưng lại khẩn cấp để khôi phục các hạn chế.

Ngay sau khi đưa ra khiếu nại, Tổng thống Mỹ đã dự đoán rằng động thái này sẽ ‘thành công.’

“Chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Vì sự an toàn của đất nước, chúng tôi sẽ giành chiến thắng,” ông nói với các phóng viên.

_____

BBC

Ông Trump thề ‘khôi phục lệnh cấm đi lại’ bị đình chỉ

4-2-2017

Tân Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump, tuyên bố sẽ lật ngược một phán quyết của Thẩm phán Liên bang đình chỉ lệnh cấm của ông với du khách đến từ bảy quốc gia chủ yếu là người theo đạo Hồi.

Ông mô tả thẩm phán liên bang James Robart như “cái gọi là” công lý mà quan điểm “nực cười” về cơ bản đã “tách bỏ pháp luật ra khỏi” nước Mỹ.

Thẩm phán Robart phán quyết hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm của tân Tổng thống là không hợp hiến.

Một số hãng hàng không nói họ đang cho phép các công dân là đối tượng của lệnh cấm của ông Trump lên các phi cơ sang Hoa Kỳ.

“Quan điểm của người được gọi là thẩm phán này, mà trong đó về cơ bản đã tách bỏ luật pháp ra khỏi đất nước của chúng ta, là nực cười và sẽ bị đảo ngược!”, ông Trump cho biết trên Twitter.

“Khi một quốc gia không còn có thể nói ai có thể và ai không thể ra và vào, đặc biệt vì lý do an toàn và an ninh thì đó là: Rắc rối lớn!” ông Trump đưa ra tin nhắn trên Twitter.

Được quyền lên máy bay

Tân chính quyền Mỹ lập luận rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump đưa ra vào tuần trước, vốn gây ra hoang mang và giận dữ, được soạn thảo nhằm bảo vệ nước Mỹ.

Việc thực hiện lệnh cấm này nay đã bị đình chỉ có hiệu lực ngay lập tức bởi phán quyết của Thẩm phán Robart tại Seattle.

Giới chức hải quan nói với các hãng hàng không rằng họ có thể nối lại việc đưa các du khách bị cấm lên máy bay.

Trong vòng vài giờ, Qatar Airways nói họ sẽ thực hiện như vậy, tiếp theo là Air France, Etihad Airways, Lufthansa và những hãng khác.

“Tất cả hành khách với giấy tờ đi lại có giá trị hiện được quyền lên máy bay của hãng chúng tôi để đến bất kỳ sân bay nào ở Hoa Kỳ”, hãng Lufthansa nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với Hải quan và cơ quan Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) và sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định nhập cư được áp dụng,” hãng này thông báo.

2 bình luận tới “11.557. Khiếu nại của ông Trump bị Tòa án bác bỏ”

  1. […] 11.557. Khiếu nại của ông Trump bị Tòa án bác bỏ […]

  2. […] Khiếu nại của ông Trump bị Tòa án bác bỏ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: