BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.522. Người mê xây tường sẽ vỡ mặt vì tường

Posted by adminbasam trên 01/02/2017

Bùi Tín

1-2-2017

Ảnh châm biếm: Donald Trump gọi cho Trung Quốc, cung cấp vật liệu để ông ta xây tường ngăn người Mexico. Nguồn: Onsizzle

Ảnh châm biếm: Donald Trump gọi cho Trung Quốc, cung cấp vật liệu để ông ta xây tường ngăn người Mexico. Nguồn: Onsizzle

Ông Donald Trump là kẻ mê việc xây tường. Tường ngăn Hoa Kỳ với nước láng giềng Mêhicô. Rồi có thể tường ngăn Hoa Kỳ với nước láng giềng Canada.

Tưởng như sau khi bức tường Berlin đã làm tròn trách nhiệm lịch sử của nó, thế giới sẽ không còn bức tường nào khác nữa.

Ông Trump có mối thâm thù với người di cư từ các nước nhập cư vào Hoa Kỳ. Theo ông, các thảm họa kinh tế, tài chính, xã hội đều từ đó mà ra. Người nhập cư lương thấp giành các ngành nghề của người bản xứ, gây nên nạn thất nghiệp. Người nhập cư Hồi Giáo gây nên các vụ khủng bố kinh hoàng, làm đảo lộn cuộc sống an tòan của Hoa Kỳ. Người nhập cư đến từ các xã hội nghèo khổ gây nên các tệ nạn xã hội, trộm cướp, giết tróc, cờ bạc, mãi dâm, làm xã hội suy đồi mất an ninh.

Ông nghĩ rằng chỉ có bức tường dài kiên cố là hiệu quả chắc chắn nhất cho việc ngăn chặn các làn sóng di cư, là giải pháp mầu nhiệm để cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại. Đây cũng là giải pháp để phục vụ cho nước Hoa Kỳ, theo khẩu hiệu Hoa Kỳ trên hết, Hoa Kỳ trước hết, một khẩu hiệu sặc mùi vị dân tộc cực đoan, đi ngược với xu thể tòan cầu hóa của nhân lọai văn minh.

Nhiều nhà khoa học, trí thức, triết gia tỏ ra rất hoài nghi trình độ tư duy triết học, quan điểm dân sinh, chỉ số thông minh của vị Tổng thống thứ 45 này của Hoa Kỳ. Bà Hillary Clinton nói thẳng ra rằng bà đánh giá đối thủ tranh cử của bà là một con người chưa trưởng thành, tư duy chưa chín chắn, thăng bằng. Có nhà báo của Washington Post cho rằng ông Trump có lúc tỏ ra rất trẻ con, phản ứng không giống ai thô bỉ, văng tục, bất chấp, không tự chủ, tư ái, tự kiêu thái quá, chưa phải là một con người đứng đắn giàu kinh nghiệm sống trên đời.

Ông căm thù người di cư vào đất Mỹ, vậy xin hỏi ông bà nội ông bà ngọai của ông từ đâu đến? Ông từng kể mẹ ông đến từ xứ Scotland thuộc Vương quốc Anh, cha ông đến từ nước Đức. Ông không chịu nhớ rằng Hoa Kỳ thành nước lớn là nhờ dân kháp thế giới đổ về chung sức xây dựng, trước hết và đông nhất là dân châu Âu, từ Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Tiệp, Bắc Âu, rồi đến dân châu Á như Trung Hoa, Nhật Bản, Ấn Độ sang tham gia làm đường bộ, đường sắt tòan nước Mỹ.

Ông Trump thích thú cầu mong cho khối liên minh Liên Âu tan rã, không nhớ rằng châu Âu đã chịu hy sinh lớn nhất trong thế chiến II để cho Hoa Kỳ lớn mạnh trong hòa bình và an ninh, có thời cơ trỗi dậy thành cường quốc số Một của thế giới. Một thái độ vô ơn bạc nghĩa không xứng đáng từ một người đứng đầu nước Mỹ.

Và cái gì phải đến đã đến. Mêhicô nhất quyết không bỏ ra tiền để chi cho bức tường biên giới lên đến hơn 20 tỷ đôla. Cuộc gặp cấp cao Hoa Kỳ – Mêhicô bị hõan không thời hạn. Lệnh hành chính của Tổng thống được quảng cáo om sòm trở nên hết thiêng, rơi tõm trong sự chê cười mỉa mai.

Rồi tai họa lớn hơn lại đến tiếp. Tổng thống Trump ngày 27/1/2017 lại ký thêm Lệnh hành chính cấm nhập cư mọi công dân đến từ 7 nước Hồi giáo. Thế là phẫn nộ bùng nổ. Tòa án Hoa Kỳ tuyên bố lệnh đó là vi hiến, không có giá trị thi hành. Bà Quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Gates, vốn là thứ trửong Tư pháp thời Obama tuyên bộ Lệnh của Tổng thống là phạm pháp không thể thi hành, bà bị ông Trump truất chức ngay sau khi lên án bà là ” phản bội”. Một số bang lớn ra tuyên bố Sắc lệnh chống nhập cư người Hồi giáo của tổng thống D. Trump là vi hiến nên không thể thi hành.Thế là mới lên ngôi có mấy ngày, ông Trump đã tạo nên một cuộc khủng hỏang Hiến pháp nghiêm trọng, sẽ phải giải quyết sớm để bộ máy cai trị có thể thực thi một cách bình thường hợp pháp và hợp hiến.

Đã vậy, ngày 1/2/2017 ông ký Sắc lệnh cử thẩm phán Neil Gorsuch, 49 tuổi, thuộc bang Colorado  làm Thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ, nhân vật này là một quan tòa nổi tiếng về cực đoan chống người nhập cư, về phân biệt chủng tộc và về chống phá thai của giới phụ nữ, gây nên phản ứng chống đối mạnh mẽ ngay trong đảng Cộng Hòa. Nhiều nhà báo vẽ tranh châm biếm sửa lại khẩu hiệu tranh cử của ông thành ”làm cho Hoa Kỳ xấu đi” và ”làm cho Hoa Kỳ trở nên chia rẽ ” – “Make ugly American” – ”The Desuni-States of America under Trump ”.

Ông Trump không thể không giật mình khi cả ba nhà tỷ phú giàu có vào lọai nhất, như Warren Bufett, Bill Gates và Mark Zuckerberg cùng lúc lên tiếng phản đối lệnh cấm nhập cư của ông Trump, trái với hiến pháp, với pháp luật, trái với giá trị dân chủ, tự do, bình đẳng và trái cả các văn kiện pháp lý quốc tế. Xin nhớ tài sản của vợ chồng Bill Gates – ông Vua Microsoft,  hiện là 82,7 tỷ đôla, gấp 20 lần tài sản của Trump; vợ chồng Mark Zuckerberg có tài sản 56,6 tỷ đô la gấp hơn 15 lần tài sản của Trump 3,7 tỷ đô la, vậy mà đã cúng vào quỹ Chan -Zuckerberg Initiative 99% tài sản nói trên để làm từ thiện cho các nước Á Phi, chỉ giữ lại 1% cho cô con gái Maxima.

Ba nhà tỷ phú có lòng nhân cao quý cho rằng nếu không có các trí thức đến nhập cư Hoa Kỳ từ châu Âu như Albert Eisntein và Léo Szielard thì Hoa Kỳ không thể làm ra bom Nguyên tử để góp phần quan trọng chiến thắng phát xít Đức Ý Nhật (nên nhớ Zuckerberg gốc Do Thái sinh ở Tiệp, có vợ lai Việt, cũng là dân nhập cư từ châu Á).

Một nhân vật nữa vừa lên tiếng lên án các chính sách sai lầm chống người nhập cư của ông Trump là bà nguyên Ngọai trưởng Madeleine Albright, vốn là người gốc Do Thái. Bà từng sinh ra ở Tiệp, sống ở Anh, Pháp rồi nhập cư sang Hoa Kỳ. Sau khi ông Trump ký Lệnh cấm dân 7 nước Hồi Giáo nhập cư, bà tuyên bố ”không thể chấp nhận một chính sách sai lầm kỳ thị dân tộc, kỳ thị tôn giáo đến thế, và tôi rất có thể sẽ tự tuyên bố là theo đạo Hồi” (Theo tin Huffington Post 29/1).

Ông Trump đang ở trong hoàn cảnh bốn bề nguy khốn. Lể đăng quang 20/1 khá hòanh tráng bị lu mờ bởi cuộc xuống đường của phụ nữ ngày 21/1 còn hòanh tráng, lớn hơn nhiều. Lẽ ra ông Trump và bộ hạ phải giật mình, tỉnh ngộ, bình tĩnh rút kinh nghiệm để khỏi bị ngã, thì trái lại ông tỏ ra cay cú, nóng nảy, vội vã hơn.

Ông ra sức xây dựng bức tường kiên cố vô hình ngăn cách nhóm người của phe cánh và gia đình ông với đông đảo nhân dân Hoa Kỳ, trong đó có cả ¼  số cử tri bỏ phiều cho ông, thua kém bà H. Clinton gần 3 triệu lá phiếu.

Ông hứa hẹn sẽ có 1 trăm ngày đầu tiên làm nên nhiều việc lớn, xoay chuyển tình hình tốt đẹp, làm nên những kỳ tích, nhưng ông đang phá nhiều hơn là xây, mà có xây chỉ là những bức tường kỳ thị nguy hiểm, làm cho Hoa Kỳ bé nhỏ đi, thấp xuống.

Thế nhưng ông đã vấp phải những bức tường lớn có hình cũng như vô hình do ông tạo nên, và ông đã bị xây xát không nhỏ, có nguy cơ bị bươu đầu, vỡ trán do tự tin, mù quáng thái quá.

Đông đảo trí thức, nhà khoa học, giới truyền thông Hoa Kỳ rất có lý khi báo động rằng với ông D. Trump, một thời kỳ bất định bắt đầu, nền dân chủ có nguy cơ bị tan vỡ, những kẻ tự nhận là bênh dân, bênh dân tộc, mỵ dân rồi sẽ tự phơi bày chỉ là những kẻ hoang tưởng, xa dân, khinh dân, ích kỷ, tự cao tự đại, tự làm cho mình bị bươu đầu vỡ trán và làm cho nhân dân Hoa Kỳ và bè bạn bị vạ lây.

4 bình luận trước “11.522. Người mê xây tường sẽ vỡ mặt vì tường”

  1. […] 11.522. Người mê xây tường sẽ vỡ mặt vì tường […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/02/01/11-522-nguoi-me-xay-tuong-se-vo-mat-vi-tuong/ Posted by adminbasam on 01/02/2017 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/02/01/11-522-nguoi-me-xay-tuong-se-vo-mat-vi-tuong/ Posted by adminbasam on 01/02/2017 […]

  4. […] Người mê xây tường sẽ vỡ mặt vì tường […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: