BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.486. Thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump

Posted by adminbasam trên 29/01/2017

VOA

29-1-2017

Người biểu tình tụ tập tại Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở Thành phố New York, ngày 28 tháng 1, 2016. Ảnh: AP

Người biểu tình tụ tập tại Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở Thành phố New York, ngày 28 tháng 1, 2016. Ảnh: AP

Một thẩm phán liên bang ở New York đã ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời ngăn chặn chính phủ Mỹ trục xuất những người đến từ những quốc gia nằm trong sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.

Thẩm phán Khu vực tư pháp liên bang Ann Donnelly ban hành lệnh này tối thứ Bảy sau khi các luật sư đại diện Liên minh Những Quyền Tư do Dân sự Mỹ đệ đơn kiến nghị lên tòa án thay mặt cho những người đến từ bảy quốc gia đại đa số theo Hồi giáo bị câu lưu tại sân bay trên khắp cả nước khi lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực.

Những tiếng reo rò nổ ra trong đám đông người biểu tình bên ngoài tòa án ở Quận Brooklyn khi quyết định, có hiệu lực trên toàn quốc, được công bố.

Lệnh của tòa án cấm nhân viên hải quan Mỹ trục xuất bất cứ ai đặt chân đến Mỹ với thị thực hợp lệ từ Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.

Lệnh cũng áp dụng cho bất cứ ai có hồ sơ tị nạn đã được chấp thuận.

_____

VOA

Viện hàn lâm điện ảnh lo ngại đạo diễn được đề cử Oscar bị cấm tới Mỹ

29-1-2017

Đạo diễn người Iran Asghar Farhadi với tượng vàng Oscar cho phim nước ngoài hay nhất 'A Separation' tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 84 ở Hollywood, ngày 26 tháng 2, 2012. Ảnh: AP

Đạo diễn người Iran Asghar Farhadi với tượng vàng Oscar cho phim nước ngoài hay nhất ‘A Separation’ tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 84 ở Hollywood, ngày 26 tháng 2, 2012. Ảnh: AP

Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Điện ảnh gọi lệnh cấm thị thực khả dĩ đối với đạo diễn người Iran Asghar Farhadi, người có phim “The Salesman” được đề cử giải Oscar phim nước ngoài hay nhất, là “cực kỳ đáng lo ngại.”

Trong một thông cáo đưa ra ngày thứ Bảy, Viện Hàn lâm bày tỏ lo ngại rằng ông Farhadi cùng dàn diễn viên và đội ngũ làm phim của ông có thể không được phép tới dự lễ trao giải Oscar vào tháng sau tại thành phố Los Angeles sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh tạm đình chỉ cấp visa cho những người đến từ Iran và sáu quốc gia Hồi giáo khác.

Ông Farhadi chưa bình luận về kế hoạch sang Mỹ của mình, nhưng vào ngày thứ Sáu, chủ tịch Hội đồng Người Mỹ gốc Iran Quốc gia, Trita Parsi, viết trên Twitter: “Đã xác nhận: Asghar Farhadi của Iran sẽ không được phép vào Mỹ để dự lễ trao giải Oscar.”

Hôm thứ Năm, nữ diễn viên Iran Taraneh Alidoosti đóng trong phim “The Salesman” viết trên Twitter rằng cô sẽ tẩy chay lễ trao giải Oscar – cho dù có được phép dự hay không – để phản đối những chính sách di trú của ông Trump mà cô gọi là “kì thị chủng tộc.”

Trong thông cáo của mình hôm thứ Bảy, viện hàn lâm nói: “Là những người ủng hộ các nhà làm phim – và quyền con người của tất cả mọi người – khắp toàn cầu, chúng tôi thấy cực kỳ đáng lo ngại rằng Asghar Farhadi, đạo diễn của bộ phim đoạt giải Oscar từ Iran ‘A Separation,’ cùng với dàn diễn viên và đội ngũ làm phim của bộ phim được đề cử giải Oscar năm nay ‘The Salesman,’ có thể bị cấm nhập cảnh vì tôn giáo hay quốc gia xuất xứ của mình.”

_____

Mời xem thêm: Tổng Thống Trump thay đổi hoàn toàn chính sách di trú Mỹ (NV).

3 bình luận trước “11.486. Thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump”

  1. […] 11.486. Thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/29/11-486-tham-phan-lien-bang-chan-sac-lenh-di-tru-cua-tong-t… […]

  3. […] Thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: