BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.460. Những việc Tân Tổng thống Mỹ vừa làm

Posted by adminbasam trên 25/01/2017

FB Anh Phạm

24-1-2017

Donald Trump. Ảnh: internet

Donald Trump. Ảnh: internet

1. Sắc lệnh khởi động quá trình rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP.

2. Quyết định chuẩn bị cho việc tháo dỡ Obamacare. Quốc hội đồng thời ra quyết định cho phép bang nào thích giữ Obamacare lại thì giữ.

3. Sắc lệnh tuyên bố ngày 20/1 tức ngày nhậm chức của Ngài thành ngày lễ chính phủ lấy tên ngày Thi đua Yêu nước kỷ niệm hàng năm.

4. Cắt bỏ đường dây công dân gọi đến Nhà Trắng.

5. Xóa hết các trang về dân quyền và quyền cho các nhóm thiểu số, về biến đổi khí hậu trên trang chủ Nhà Trắng.

6. Buổi “họp báo” đầu tiên, thư ký báo chí Nhà Trắng mắng giới báo chí là xuyên tạc số liệu về số người đến tham dự lễ nhậm chức của Ngài. Ngài đến CIA và trước những trí tuệ siêu quần ở đó Ngài ba hoa rằng có 1,5 triệu người đến dự lễ nhậm chức của Ngài và vv. Số liệu các chuyên gia dự tính đám đông ghi nhận là vào khoảng 175 ngàn đến 300 ngàn người.

7. Tuyên bố không để cho Trung Quốc chiếm các đảo trong vùng biển quốc tế ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông.

Điểm 7 này có lẽ làm nhiều người Việt Nam vui lắm nhưng mình thì hơi nghi ngờ không hiểu là chính phủ cách mạng sẽ làm việc đó bằng cách nào? Đe dọa trừng phạt Trung Quốc bằng quân sự hay kinh tế? Nếu Trump nghĩ ra được một cách hữu hiệu để kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông thì mình sẽ đăng lời xin lỗi và cảm ơn Tổng thống trên trọn một trang Công báo của Quận mình sống.

Nếu có đụng độ quân sự Mỹ Trung – nhưng mình không rõ Mỹ sẽ lấy lý do gì hợp lý để tuyên chiến với Trung Quốc vì Mỹ không có lợi ích gì bị đe dọa bởi Trung Quốc khi Trung Quốc bồi đắp đảo – thì mình cũng lo lắng cho Việt Nam ở thế trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết.

—–

Trong tuyên bố (3) ở trên có một ý là thuổng nguyên từ bài diễn văn Từ biệt của Obama hôm trước (hiến pháp, mảnh giấy, nhân dân). Việc đạo văn rất dễ bị phát hiện này cộng với việc ngay ngày làm việc đầu tiên Trump đã ký hai quyết định phá hủy hai công việc quan trọng nhất trong di sản chính trị của Obama cho thấy có khả năng có yếu tố trả thù, làm nhục ở đây.

Cuộc sống những ngày đầu ở nước Mỹ với Tổng thống Trump dường như không quá tệ khi mình nhận thức ra là môi trường mới này đối với ai thì xa lạ chứ đối với mình là quá quen thuộc vì mình đã từng sống hay đến thăm một số nước được coi là độc tài như Ai Cập thời Mubarak, Trung Quốc thời Giang Trạch Dân, Triều Tiên thời Kim Jong-il vân vân nên mình như cá gặp nước, thở phào nhẹ nhõm ở nước Mỹ mới.

Tổng thống mới tương đối nhạy cảm, sẵn sàng đôi co, mắng ngay ai đó dám mỉa mai, trêu Ngài. Ngày nào cũng hứa hẹn là sẽ có trò vui.

____

Mời xem thêm: Cuộc chiến trên Twitter giữa Donald Trump với các nhà bảo vệ môi trường (FB Đinh Ngọc Thu).

3 bình luận trước “11.460. Những việc Tân Tổng thống Mỹ vừa làm”

  1. […] 11.460. Những việc Tân Tổng thống Mỹ vừa làm […]

  2. […] Những việc Tân Tổng thống Mỹ vừa làm […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/25/11-460-nhung-viec-tan-tong-thong-my-vua-la/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: