BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.446. Tân Tổng thống Trump sắp bị kiện

Posted by adminbasam trên 24/01/2017

VOA

24-1-2017

AP/Richard Shiro/Salon

Ảnh minh họa. Nguồn: AP/Richard Shiro/Salon

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bị một cơ quan giám sát về đạo đức chuẩn bị nộp đơn kiện ông đã vi phạm một điều khoản trong Hiến pháp.

Nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức (CREW) ở Washington cho biết họ có ý định nộp đơn kiện vào ngày thứ Hai tại tòa án liên bang ở Manhattan.

Điều khoản Hiến pháp cấm các cường quốc nước ngoài, bao gồm cả các chính phủ, tặng tiền hoặc quà cáp cho tổng thống mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Theo The New York Times, tờ báo đầu tiên tường thuật việc này hôm Chủ nhật, vụ kiện không nhằm đòi tiền bồi thường thiệt hại, mà thay vào đó yêu cầu tòa án ngăn tổng thống nhận tiền từ “các thực thể” nước ngoài.

Nhóm CREW nói vì ông Trump đã từ chối rút hoàn toàn khỏi doanh nghiệp riêng, nên “bây giờ ông đang nhận tiền mặt và các ưu đãi từ các chính phủ nước ngoài, thông qua các vị khách và các sự kiện tại khách sạn của ông, và thông qua các hoạt động cho thuê các tòa nhà và các giao dịch bất động sản có giá trị ở nước ngoài”.

Bà Sherri Dillon, một trong những luật sư của ông Trump, hồi đầu tháng này nói: “Khi Hiến pháp được viết ra, không ai có thể nghĩ rằng việc trả tiền hóa đơn khách sạn lại là một khoản thù lao”.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành CREW Noah Bookbinder cho biết: “Chúng tôi không muốn mọi chuyện đi đến mức này. Chúng tôi chỉ hy vọng Tổng thống Trump sẽ thực hiện các bước cần thiết để tránh vi phạm Hiến pháp trước khi ông nhận nhiệm sở”.

Ông Eric Trump, con trai ông Trump, nói với tờ New York Times rằng vụ kiện của CREW là “sự quấy rối hoàn toàn vì lợi ích chính trị”, và nói động thái này là “rất, rất đáng buồn”.

Gần đây, Tổng thống Trump cho biết ông đang lập ra một quỹ tín thác và hai con trai Donald Trump Jr. và Eric, cùng với một trong những giám đốc điều hành của Tổ chức Trump, sẽ điều hành các khoản phúc lợi kinh doanh toàn cầu của ông.

CREW nói khi Tổng thống Trump ngồi xuống để đàm phán các thỏa thuận thương mại với các quốc gia khác nhau, “người dân Mỹ sẽ không có cách nào để biết liệu ông có suy nghĩ về lợi nhuận của doanh nhân Trump hay không”.

“Tổng thống Trump đã đưa ra khẩu hiệu ‘Nước Mỹ hàng đầu”, ông Bookbinder nói. “Do đó bạn sẽ nghĩ rằng ông ấy muốn tuân thủ chặt chẽ điều khoản của Hiến pháp về thù lao, vì nó được viết ra để đảm bảo rằng các giới chức chính phủ của chúng ta nghĩ đến người dân Mỹ đầu tiên, chứ không phải các chính phủ nước ngoài”.

Ông Norm Eisen, một luật sư về những vấn đề đạo đức của chính quyền Obama, là một thành viên của nhóm pháp lý CREW. Ông nói với tờ Times rằng vụ kiện chính là cách để có được các bản sao khai thuế liên bang của ông Trump nhằm đánh giá đúng các giao dịch kinh doanh của tổng thống với các chính phủ các nước như Trung Quốc và Nga, và ông đang nợ họ bao nhiêu.

_______

Viễn Đông

Trump bị kiện vì vi phạm hiến pháp khi nhận tiền của ngoại quốc

23-1-2016

Một nhóm theo dõi pháp lý đã nộp đơn kiện. Họ nói rằng Tổng Thống Donald Trump vi phạm hiến pháp khi ông cho phép các cơ sở kinh doanh của ông nhận những khoản tiền do các chính phủ ngoại quốc trả.

Nhóm này nói rằng ông Trump đang vi phạm một điều khoản trong hiến pháp, được gọi là Emolumenta (Điều Khoản Về Thù Lao). Điều khoản này cấm ông nhận tiền từ các nhà ngoại giao, để họ ở trọ trong các khách sạn của ông, hoặc từ các chính phủ ngoại quốc để thuê chỗ đặt văn phòng trong các tòa nhà của ông.

Lối ngôn từ trong điều khoản ấy bị tranh cãi bởi một số chuyên gia pháp lý, dọn đường cho một cuộc chiến pháp đình với Tòa Bạch Ốc.

Hope Hicks, giám đốc truyền thông chiến lược của Tòa Bạch Ốc, nói rằng, “Tổng thống không có những mâu thuẫn quyền lợi.” Ông Hicks nhắc đến những lập luận do luật sư Sheri Dillon của ông Trump đưa ra, trong cuộc họp báo của tổng thống đắc cử lúc ấy, trước đó trong tháng này.

Citizens for Responsibility ang Ethics (CREW – Các Công Dân Vì Trách Nhiệm Và Đạo Đức), một nhóm theo dõi ở Washington được phe tự do tài trợ, đã nộp đơn kiện tại Địa Hạt Miền Nam của New York.
CREW đang được đại diện trong vụ kiện bởi hai cựu luật sư chính về đạo đức của Tòa Bạch Ốc. Đó là Norman Eisen, cố vấn của ông Barack Obama, và Richard Painter, người làm việc dưới thời George W. Bush.

Việc ông Donald Trump quyết định chuyển giao những lợi ích kinh doanh của ông, cho mấy người con của ông, chỉ gây ra thêm nhiều câu hỏi về những xung đột lợi ích của ông.

Cả hai cựu luật sư đều thúc đẩy ông Trump từ bỏ quyền hành ở các cơ sở kinh doanh của ông, để tránh điều mà họ tin là những vụ xung đột chưa từng có sẽ vi phạm hiến pháp.

Đơn kiện nói, “Những vụ vi phạm này vào Điều Khoản Về Thù Lao Ngoại Quốc đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho Hoa Kỳ và các công dân Mỹ.”

“Như những người chủ xướng biết rõ, các lợi ích tài chánh riêng tư có thể gây ảnh hưởng tinh tế, ngay cả trên những nhà lãnh đạo nhân đức nhất. Và những vụ nhập nhằng giữa các giới chức Mỹ và các thế lực ngoại quốc có thể đặt ra một mối đe dọa ngấm ngầm len lỏi vào nền Cộng Hòa.”

CREW gặp phải nhiều trở ngại pháp lý. Trong số đó có việc chứng minh rằng họ đủ tư cách để làm vụ kiện.

Ông Noah Bookbinder, giám đốc điều hành của CREW, nói, “Chúng ta chưa bao giờ có một vị tổng thống, theo một cách thức đáng kể, chấp nhận tiền do ngoại quốc trả. Có rất nhiều vấn đề cần phải được khởi tố lần đầu tiên.”

Ông Bookbinder nói rằng nhóm của ông sẽ lập luận rằng việc Tổng Thống Trump vi phạm đã buộc tổ chức của ông chuyển hướng mọi nguồn lực vào cuộc chiến đấu này, hơn là vào những vấn đề khác, và do đó làm hại cuộc chiến ấy.

Trong cuộc họp báo, ông Trump nói rằng ông sẽ trao lại quyền kiểm soát công ty của ông cho hai người con trai đã lớn của ông.

Ông đã loan báo một số biện pháp khác, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu những người chỉ trích. Họ nói rằng những lợi ích tài chánh của ông, với tư cách là người đứng đầu một công ty địa ốc toàn cầu, có thể xung đột với việc ông theo đuổi thiện ích chung. Chẳng hạn, ông cũng thề hứa rằng công ty của ông sẽ không ký kết thêm thỏa thuận ở ngoại quốc.

Ông Trump cũng cam kết sẽ hiến tặng cho Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ bất cứ lợi nhuận nào, từ các chính phủ ngoại quốc sử dụng các khách sạn của ông.

Ông Trump nhiều lần nói rằng các quy định liên bang về những cuộc xung đột đều không được áp dụng cho tổng thống. Bà Dillon, luật sư của ông và là một đối tác tại Morgan Lewis và Brockius, đã gọi các động thái của ông nhằm hạn chế những xung đột là “phi thường.” Nhưng những động thái ấy đã bị đả kích gay gắt bởi các luật sư về đạo đức của chính phủ. Họ cho rằng những động thái ấy là không đủ.

2 bình luận trước “11.446. Tân Tổng thống Trump sắp bị kiện”

  1. […] Tân Tổng thống Trump sắp bị kiện […]

  2. […] 11.446. Tân Tổng thống Trump sắp bị kiện […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: