BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.445. CHỨC, TƯỚC & ÔNG VŨ HUY HOÀNG

Posted by adminbasam trên 24/01/2017

FB Trương Huy San

24-1-2017

Ông Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí khi còn là Bộ trưởng Bộ Công thương - Ảnh: Việt Dũng/ báo TT.

Ông Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí khi còn là Bộ trưởng Bộ Công thương – Ảnh: Việt Dũng/ báo TT.

Cho dù UBTV Quốc hội có xóa chữ “nguyên” thì ông Vũ Huy Hoàng vẫn đã là bộ trưởng hai nhiệm kỳ từ 2006-2017. Và, tiếng Việt vẫn không có từ nào thay thế để gọi ông ngoài hai từ “nguyên” hay “cựu” bộ trưởng.

Nói như vậy không có nghĩa là không có cách xử lý trường hợp Vũ Huy Hoàng.

Trong chính thể VN hiện thời, những người có “hàm bộ trưởng” khi về hưu muốn làm gì vẫn do Ban bí thư xem xét; các tiêu chuẩn lương, chăm sóc y tế… vẫn hơn hẳn các đảng viên cấp thấp. Những người đã từng có “hàm tứ trụ” (tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch QH) thì còn trọn đời có xe, bảo vệ, bác sỹ, thư ký riêng và bay với chế độ “chuyên cơ”.

Với những người này, nếu khi về hưu mới phát hiện ra các sai phạm mà họ mắc phải khi đương chức thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự (tôi không bàn đến các thứ kỷ luật trong nội bộ Đảng) hoặc tước các đặc lợi mà họ được hưởng do đã từng giữ những chức vụ trong hệ thống chính trị này.

Hình thức xử lý nên áp dụng với ông Vũ Huy Hoàng lẽ ra phải là khởi tố ông nếu có đủ căn cứ pháp lý và “tước hàm bộ trưởng” của ông theo nghĩa tước đi các đặc quyền đặc lợi mà cái “hàm” này mang lại [UBKT và cơ quan điều tra cũng nên tiếp tục làm rõ nguồn tiền mua các bất động sản và cổ phiếu Sabeco và những nơi khác của ông Vũ Huy Hoàng và các thành viên trong gia đình].

Tôi không nghĩ là UBTV Quốc hội hiện thời lại thiếu người có đủ kiến thức và sáng kiến chính trị đến mức biến một “lãnh đạo” không phải là không có cơ sở của Ban bí thư thành một chuyện Tết cho dân đàm tiếu.

______

FB Mạnh Quân

23-1-2017

Quá trình xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng rắc rối thật, đến giờ thì chức “cựu” cũng bị cắt nốt.

Ông Vũ Huy Hoàng không phải là người bị xử nặng nhất (đã từng có Bộ trưởng đi tù), nhưng có lẽ là Bộ trưởng bị xử nhục nhất từ trước đến nay,

Cũng chưa thể nói quá trình này kết thúc. Có thể sau đây, khi ông này đã là dân thường rồi, nếu đủ căn cứ, cơ quan điều tra có thể ra quyết định truy tố ông Hoàng.

Thực ra truy tố ông này không phải không có cơ sở.

Hãy xem nguồn gốc tài sản của ông Hoàng, ví dụ căn Penhouse 300 m2 của ông từ đâu mà ra? Có phải Trịnh Xuân Thanh mua hối lộ không? (2 nhà này ở cạnh nhau). Chưa kể nhiều tài sản lớn khác.

Hình như ở một số nước, nếu tài sản quan chức hình thành sau kê khai mà không chứng minh được nguồn gốc mà quan chức đó có quan hệ với tội phạm thì tài sản đó sẽ bị xung công và người đó có thể bị truy tội danh tham nhũng.

Hôm rồi, ngồi với mấy người cũng được cho là từng có quan hệ thân thiết với ông Vũ Huy Hoàng, thấy khen là ông Hoàng tính cách điềm đạm, kiến thức sâu sắc, nói tiếng Anh như gió …

Mình nghĩ thầm: Mẹ, bao nhiêu ngành công nghiệp, năng lượng quan trọng của đất nước, những dự án qui mô hàng ngàn đến hàng chục ngàn tỷ đồng …bị phá tan hoang trong 2 nhiệm kỳ của ông này, đến bây giờ còn chưa khắc phục được và còn lâu mới khắc phục được…Thì những thằng cha như Vũ Huy Hoàng, đã tham tàn lại có trình độ thì cái trình độ ấy, chỉ giúp nó phá ngành tan nát nhanh hơn thôi.

3 bình luận trước “11.445. CHỨC, TƯỚC & ÔNG VŨ HUY HOÀNG”

  1. […] 11.445. CHỨC, TƯỚC & ÔNG VŨ HUY HOÀNG […]

  2. […] Trương Huy San☆(Ba Sàm) – Cho dù UBTV Quốc hội có xóa chữ “nguyên” thì ông Vũ Huy Hoàng vẫn đã […]

  3. […] CHỨC, TƯỚC & ÔNG VŨ HUY HOÀNG […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: