BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.440. Mỹ: Thêm một cuộc tranh cãi giữa chính quyền Trump và báo chí

Posted by adminbasam trên 23/01/2017

RFI

Thùy Dương

23-1-2017

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer tức tối với giới báo chí. Ảnh ngày 21/01/2017. Ảnh: REUTERS/Carlos Barria

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer tức tối với giới báo chí. Ảnh ngày 21/01/2017. Ảnh: REUTERS/Carlos Barria

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, quan hệ giữa Donald Trump với giới báo chí rất xấu. Các phóng viên luôn bị Donald Trump chỉ trích tại các buổi meeting, trong tiếng reo hò của những người ủng hộ ông. Từ khi Donald Trump đắc cử tổng thống, những lời đả kích giới truyền thông cũng chẳng hề giảm nhẹ đi. Nhiều người hy vọng sau khi tổng thống chính thức nhậm chức, ông sẽ hòa giải với giới báo chí. Nhưng họ đã nhầm: Ngày 22/01/2017, chỉ 48 tiếng sau khi ông Trump chính thức bước vào Nhà Trắng, một cuộc tranh cãi đã bùng lên.

 Từ Washington, thông tín viên RFI Jean-Louis Pourtet giải thích :

« Cơn giận dữ của Donald Trump bắt nguồn từ việc báo chí đã cho đăng bức ảnh cho thấy có ít người tới dự lễ nhậm chức của ông hơn so với tại lễ nhậm chức của tổng thống Obama hồi năm 2009.

Sau khi bức ảnh này được công bố, Sean Spicer, một phát ngôn viên của Donald Trump đã nổi khùng lên, bước vào phòng họp báo và trong buổi họp báo đầu tiên, ông này đã đưa ra số liệu sai lệch về số người dự lễ nhậm chức trên thực tế. Rồi Sean Spicer nói : « Những mưu toan nhằm làm giảm không khí hào hứng phấn khởi của buổi lễ nhậm chức thật đáng xấu hổ và đáng trách ».

Cuộc tranh cãi đã diễn ra trong nhiều chương trình chính trị ngày Chủ Nhật : Ông Chuck Todd, người dẫn chương trình Meet the Press, đã tranh cãi nghiêm túc với bà Kellyane Conway, cố vấn của tổng thống. Bà Kellyane Conway từ chối giải thích tại sao phát ngôn viên Sean Spicer lại nói dối ngay trong buổi họp báo đầu tiên. Theo bà Kellyane Conway, ông Sean Spicer chỉ đưa ra những « sự thật khác ».

Những lời giải thích « kiểu cách » của cố vấn Kellyane Conway đã khiến người dẫn chương trình Chuck Todd phải phá lên cười. Và bà Kellyane Conway đã phản ứng : « Cái cách mà ông chế nhạo tôi giống hệt cách báo chí cư xử với chính quyền mới. Nhưng tôi không quan tâm, vì tôi ở tầm cao hơn. »

Các nhà báo Mỹ rất muốn ông chủ Nhà Trắng thể hiện được đúng phong thái tầm cao. Nhưng họ đã biết thừa là Donald Trump sẽ đối đáp theo kiểu « ăn miếng trả miếng ».

Đàm phán lại NAFTA

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết hôm qua 22/01 tổng thống Donald Trump thông báo sẽ đàm phán lại về Hiệp Định Tự Do Thương Mại Bắc Mỹ – NAFTA, trong các cuộc gặp tới đây với thủ tướng Canada Justin Trudeau và tổng thống Mêhicô Enrique Peña Nieto.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump đã hứa với cử tri sẽ đàm phán lại với Canada và Mêhicô để hiệp định này có lợi hơn cho Hoa Kỳ. Và mới đây, chính quyền Mỹ đã dọa là nếu hai đối tác Canada và Mêhicô từ chối đàm phán lại theo hướng có lợi cho Mỹ, Washington sẽ rút ra khỏi khối Tự Do Thương Mại Bắc Mỹ.

Theo dự kiến, tổng thống Mêhicô Enrique Peña Nieto sẽ có chuyến thăm Nhà Trắng vào ngày 31/01 còn hiện tại, chưa có thông tin về ngày tổng thống Mỹ và thủ tướng Canada gặp nhau.

_____

Người Việt

Tổng Thống Trump phản ứng trái ngược trước các cuộc biểu tình

22-1-2017

h1Women’s March phản đối Tổng Thống Trump ngày 21 Tháng Giêng, 2017 tại Chicago. (Hình: AP Photo/Paul Beaty)

WASHINGTON (AP) – Tổng Thống Donald Trump đưa ra các phản ứng trái ngược trước những cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ ông tiếp theo lễ tuyên thệ nhậm chức, gồm cả sự mỉa mai về những cuộc biểu tình này và sau đó hoan nghênh quyền bày tỏ quan điểm của họ, chỉ trong thời gian khoảng 90 phút vào sáng ngày Chủ Nhật 22 Tháng Giêng.

Trong bản tweet đầu tiên đưa ra lúc 7 giờ 51 phút sáng, ông Trump cho hay có xem các cuộc biểu tình hôm qua và cảm tưởng như “vừa có cuộc bầu cử”. Ông hỏi rằng “tại sao những người này không đi bầu?”, nói thêm rằng sự hiện diện của các tài tử, nghệ sĩ nổi tiếng trong đoàn biểu tình “chỉ làm hại” cho mục đích của họ.

Phía chống ông Trump nhanh chóng phản ứng bằng cách nhắc lại rằng tuy Tổng Thống Trump có nhiều phiếu hơn trong cuộc bỏ phiếu của Cử Tri Đoàn (Electoral College), ông thua bà Hillary Clinton tới gần 3 triệu lá phiếu trong cuộc phổ thông đầu phiếu.

Khoảng hơn 90 phút sau đó, ông lại đưa ra bản tweet khác, với lời lẽ ôn hòa hơn bản trước rất nhiều.

“Biểu tình bất bạo động là một nét nổi bật của nền dân chủ chúng ta. Ngay cả khi tôi không đồng ý với cuộc biểu tình, tôi tôn trọng quyền người dân bày tỏ quan điểm của họ.”

Tuy Tổng Thống Trump từng nói rằng ông coi ngày Thứ Hai 23 Tháng Giêng là ngày làm việc chính thức đầu tiên, phản ứng của ông cho thấy vị tân tổng thống không có ý định thay đổi các phản ứng hậm hực như từng thấy trong cuộc tranh cử vừa qua.

Cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy 21 Tháng Giêng ở Washington có vẻ thu hút được nhiều người tham dự hơn là buổi lễ nhậm chức của ông Trump hôm Thứ Sáu, nhưng ngay cả việc cho rằng người tham dự buổi lễ của ông không có thái độ nồng nhiệt cũng đủ làm ông Trump bực bội.

Hôm Thứ Bảy, trong cuộc viếng thăm được coi là để “làm hòa” với các nhân viên tình báo CIA tại ngay trụ sở cơ quan này, ông dùng cơ hội này để chỉ trích giới truyền thông và đưa ra con số “cả triệu, hay triệu rưỡi” người đến tham dự lễ nhậm chức của ông, một điều sau đó bị cho là phóng đại quá lố. (V.Giang)

2 bình luận trước “11.440. Mỹ: Thêm một cuộc tranh cãi giữa chính quyền Trump và báo chí”

  1. […] 11.440. Mỹ: Thêm một cuộc tranh cãi giữa chính quyền Trump và báo chí […]

  2. […] Mỹ: Thêm một cuộc tranh cãi giữa chính quyền Trump và báo chí […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: