BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.422. Tôi đang cố hiểu tư duy của những người ra quyết định bắt người phụ nữ này

Posted by adminbasam trên 22/01/2017

FB Châu Đoàn

22-1-2017

Trần Thị Nga và 2 con nhỏ, bé Tài và bé Phú. Ảnh: internet

Trần Thị Nga và 2 con nhỏ, bé Tài và bé Phú. Ảnh: internet

Trước hết tôi không tin Thuý Nga tuyên truyền chống phá nhà nước. Nếu nói lên sự thật, lên án những điều sai trái của chính quyền, bảo vệ môi trường một cách mạnh mẽ thì những người như Nga nhiều lắm nhưng tại sao lại bắt Nga? Bởi tính cách mạnh mẽ, sự quyết liệt trong phản ứng với chính quyền?

Nếu chỉ dựa vào thái độ mà quy tội thì không đủ, vậy chắc hẳn còn có những điều gì đấy mà chúng ta không biết. Nhưng tiếc thay qua những vụ án “hai bao cao su” “trốn thuế” “gây rối trật tự công cộng” thì tôi tin rằng công luận không mấy tin những gì mà hệ thống tư pháp tuyên bố. Đằng sau những lời buộc tội, luôn ẩn chứa những lý do không thể nói lên lời, không thể đưa lên báo chí.

Vậy cái lý do ấy là gì?

Một người bộc trực, cách đấu tranh thẳng thắn, có thể nói khá là thô sơ như của Nga, theo tôi không có gì đáng gọi là nguy hiểm cho nhà nước. Vậy việc bắt Nga sẽ có lợi gì? Sẽ tốt hơn cho uy tín của nhà nước? Không hề, bởi chỗ ai cũng nhìn thấy đấy là một bà mẹ đơn thân, việc bắt bớ ấy chỉ gây ra hiệu quả phản cảm bất lợi cho họ.

Bắt để đe doạ những người đấu tranh khác? Có thể đấy là tư duy của những người đưa ra quyết định nhưng đấy là một sai lầm. Những người đã tham gia vào đấu tranh, nếu sợ họ đã không làm từ đầu. Việc bắt bớ một người với lý do thiếu thuyết phục sẽ chỉ khiến họ phẫn nộ hơn và có thể sẽ khiến cả những người không quan tâm tới chính trị sẽ ít thiện cảm hơn với chính quyền.

Những người đã có đủ dũng khí để đấu tranh đều hiểu một điều đơn giản là đời chỉ có một lần, thời gian sống thực ra cũng không là bao nhiêu, sống làm sao cho có ý nghĩa nhất và để được thế thì họ cần phải sống đúng là mình. Nỗi sợ, nếu có chỉ là thoáng qua và sẽ bị chôn vùi bởi khát vọng đẹp đẽ. Do vậy mà càng sống, nỗi sợ trong họ càng ít đi, và nếu đã đấu tranh, họ sẽ ngày càng quyết liệt hơn mà thôi.

Viết stt này để cố hiểu tư duy của họ nhưng kết cục thì tôi vẫn không hiểu nổi. Chỉ biết rằng, tôi thấy Thuý Nga là một người phụ nữ vô cùng mạnh mẽ rất đáng nể phục. Tôi không lo nhiều cho con người ấy. Chị ấy hoàn toàn có thể bước qua mọi việc. Đấy là một con người Không Biết Sợ. Nhưng còn hai đứa trẻ.

Tết này, chúng sẽ xa mẹ. Về sau thì chúng sẽ hiểu nhưng hiện giờ những tâm hồn trẻ thơ sẽ ngơ ngác, nỗi nhớ mẹ sẽ khiến chúng khắc khoải đợi chờ, thế giới sẽ trở nên một nơi rất nguy hiểm, buồn bã và bất trắc. Và những con tim có lương tri sẽ còn phải bỏ nhịp nhiều lần mỗi khi tự hỏi tại sao lại như vậy.

Có thể tôi thiếu thông tin nên tôi không hiểu, tôi hy vọng hệ thống tư pháp và báo chí sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết để tôi hiểu. Nhưng trong thẳm sâu, tôi cũng biết rằng đấy chỉ là hy vọng hão huyền, bởi lòng tin trong tôi hình như không còn nhiều.

____

BBC

Bà Trần Thị Nga bị công an tỉnh Hà Nam bắt tạm giam

22-1-217

Bà Trần Thị Nga bị công an tỉnh Hà Nam bắt tạm giam hôm 21/1 với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 88 Bộ luật hình sự.

Giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam đã bày tỏ ủng hộ bà Nga trên trang Facebook sau vụ bắt giữ.

Theo thông tin trên mạng, bà Trần Thị Nga là một trong các nhà hoạt động thường xuyên tham gia biểu tình chống Trung Quốc, tuần hành vì môi trường, phản đối công ty Formosa trong thảm họa môi trường miền Trung, trợ giúp dân oan khiếu kiện.

Hôm 21/1, một nhà hoạt động, Thảo Teresa, nói với BBC khi đang trên đường đến nhà bà Nga ở Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

“Một người hàng xóm gọi báo rằng bà Nga đã bị rất đông lực lượng công an bắt tại nhà ở Phủ Lý.”

“Hiện người nhà Thúy Nga ở quê đã lên để đón hai đứa con nhỏ về chăm sóc.”

Báo Công an Nhân dân đưa tin khi bị bắt, bà Nga, 40 tuổi, “đang truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Nhiều người trong giới bất đồng chính kiến đã lên Facebook bày tỏ ủng hộ bà Nga.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh viết: “Chị Nga cũng như những người phụ nữ Việt Nam khác đã dấn thân, trở thành người xây dựng nền móng công lý và sự thật trong xã hội”.

Hai ông Bạch Hồng Quyền và Hoàng Dũng viết rằng họ đề nghị “xin đi tù” thay bà Nga.

Bắt giữ ở Nghệ An

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Văn Oai, ra tù năm 2015 sau khi bị bắt vì Điều 79 Bộ luật hình sự, đã bị bắt trở lại.

Bà Hồ Thị Châu, vợ của ông Nguyễn Văn Oai, nói với BBC rằng chồng bà bị bắt đêm 19/1 “trong lúc đang trên đường đi đánh cá về gần nhà”.

“Chồng tôi chẳng làm điều gì sai mà chỉ làm những việc có ích cho xã hội, như việc anh ấy lên tiếng về việc ủy ban xã Quỳnh Vinh ở Nghệ An lạm thu nhiều khoản vô lý,” bà Châu nói.

“Công an xã sau đó báo với gia đình rằng anh bị ghép hai tội danh ‘Chống người thi hành công vụ’ và ‘Chống lệnh quản chế’.”

“Nhưng anh ấy bị bắt lúc đang ở gần nhà chứ có phải ở bên ngoài địa phương đâu?”

“Anh ấy vừa biết tin tôi mang thai hai ngày trước, còn bảo là ráng kiếm tiền đưa tôi đi khám thai.”

Hôm 21/1, ông Nguyễn Xuân Doãn, trưởng công an xã Quỳnh Vinh xác nhận với BBC rằng ông Nguyễn Văn Oai “đã bị bắt” và “muốn gì thì hỏi cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An.”

Ông Nguyễn Văn Oai bị bắt năm 2011, và năm 2013 bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật hình sự.

Ông được ra tù hồi tháng Tám 2015.

4 bình luận tới “11.422. Tôi đang cố hiểu tư duy của những người ra quyết định bắt người phụ nữ này”

  1. […] […]

  2. […] Tôi đang cố hiểu tư duy của những người ra quyết định bắt người phụ nữ … […]

  3. […] Châu Đoàn☆(Ba Sàm) – Trước hết tôi không tin Thuý Nga tuyên truyền chống phá nhà nước. Nếu […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/22/11-422-toi-dang-co-hieu-tu-duy-cua-nhung-nguoi-ra-quyet-di… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: