BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.397. KHÔNG RÕ THÌ HỎI

Posted by adminbasam trên 20/01/2017

FB Nguyễn Thị Bích Ngà

20-1-2017

Người dân xuống đường tưởng niệm trận Hải chiến Hoàng Sa. Ảnh: internet

Người dân xuống đường tưởng niệm trận Hải chiến Hoàng Sa. Ảnh: internet

Trong hầu hết các cuộc biểu tình xuống đường, hoặc các sự kiện có tập trung đông người tại Việt Nam, của người Việt, cho đến giờ chỉ là để lên tiếng trước sai trái, bất công, phản đối một chính sách của nhà nước, phản đối một hành vi xâm lấn của nước khác… Mục đích của các cuộc biểu tình chỉ là để cho chính phủ thấy được sự phản ứng của người dân, nghe, nhìn được tiếng nói của người dân. Các cuộc biểu tình chưa đặt mục đích buộc chính phủ phải xem lại chính sách hoặc phải thay đổi hoặc buộc được nước khác phải dừng xâm lấn.

Lấy ví dụ cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông, các bạn trẻ đặt ra mục đích rõ ràng, khi chưa đạt được các bạn không giải tán. Các bạn biểu tình xuyên suốt ngày qua ngày, tuần qua tuần, mặc cho có đàn áp, cho đến khi đạt được mục đích hoặc đạt được một thỏa thuận nhỏ trong mục đích lớn thì họ tạm ngưng. Đó là biểu tình có mục đích. Có nhiều ví dụ khác trên thế giới, đều thế.

Ở Việt Nam, cá chết, người dân xuống đường yêu cầu chính phủ phải minh bạch thông tin, phải đuổi Formosa, phải giải quyết, xử lý tình trạng ô nhiễm… Rõ ràng là có mục đích cụ thể. Nhưng, sáng ta xuống đường biểu tình từ 9 giờ đến 11 giờ trưa ta về. Nếu bị bắt bị nhốt thì hôm sau hoặc ba ngày sau ta về. Cuối tuần sau, ta lại xuống đường biểu tình để yêu cầu chính phủ… Thì các cuộc biểu tình này cho dù có lên đến con số triệu người vẫn chỉ là những cuộc biểu tình mang tính thể hiện thái độ, lên tiếng của bản thân trước một việc gì đó chứ không đặt nặng vấn đề phải đạt được mục đích cụ thể ngay lập tức. Chính quyền có thể đu dây kéo co và người biểu tình cứ biểu tình mỗi cuối tuần. Chính quyền đàn áp mạnh tay, biểu tình tan.

Và các anh chị và các bạn cho mình hỏi rằng, các cuộc xuống đường vào mỗi cuối tuần hoặc khi có sự kiện nào đó xảy ra như thế thì gọi là biểu tình hay chỉ gọi là tuần hành? Hay cả hai cách gọi đều đúng?

Cá nhân mình nghĩ đó chỉ là tuần hành, nhưng mình thường nghe gọi là biểu tình thì mình cũng gọi đó là biểu tình, nhưng thắc mắc thì chưa bao giờ hết bởi chưa giải đáp được. Mình hỏi để làm rõ khái niệm, để sử dụng từ cho đúng với tính chất sự kiện, sự việc. Cảm ơn các anh chị và các bạn.

3 bình luận trước “11.397. KHÔNG RÕ THÌ HỎI”

  1. […] KHÔNG RÕ THÌ HỎI […]

  2. […] 11.397. KHÔNG RÕ THÌ HỎI […]

  3. […] Nguyễn Thị Bích Ngà☆(Ba Sàm) – Trong hầu hết các cuộc biểu tình xuống đường, hoặc các sự kiện có […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: