BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.389. TẠM BIỆT OBAMA!

Posted by adminbasam trên 19/01/2017

FB Mạnh Kim

19-1-2017

TT Obama. Nguồn: internet

TT Obama. Nguồn: internet

Cách hơn 8 năm, khi Barack Obama vừa đắc cử, bà Michelle Obama trả lời một cuộc phỏng vấn: “Theo quan điểm riêng, tôi thích tổng thống kế tiếp là người có thể hiểu những gì có ý nghĩa đối với một người cha và người chồng và đóng góp của ông ấy cho gia đình như thế nào. Bởi tôi không tin rằng một tổng thống có thể mang lại những giá trị tương tự cho quyền lợi quốc gia nếu ông ấy không thể làm được những điều cơ bản đó cho chính ngôi nhà và gia đình riêng của mình”… Trong 8 năm Nhà trắng, Obama đã chứng tỏ điều đó .

Không tổng thống Mỹ nào kể từ thời George H. W. Bush chụp nhiều hình gia đình bằng Barack Obama. Ông muốn cho thấy vai trò nguyên thủ dù quan trọng thế nào cũng không thể làm giảm đi trách nhiệm và bổn phận người chồng và người cha.

Những hình ảnh gia đình Obama trong 8 năm Nhà trắng là những hình ảnh rất đẹp. Nó tạo ra sự khác biệt đối với các nguyên thủ thế giới, đặc biệt “thế giới cộng sản”, nơi hình ảnh gia đình không chỉ được xem là “riêng tư” mà thậm chí là “bí mật đời sống nguyên thủ” mà công chúng không bao giờ được phép biết. Barack Obama cũng chụp nhiều hình với thiếu nhi. Và trong rất nhiều bức ảnh được chụp ngẫu nhiên khác ở những cuộc họp, gặp gỡ quốc tế hoặc đơn giản hơn là đi tiệm ăn, nụ cười Obama là rất đặc biệt. Nó tự nhiên, thoải mái và chân thành.

Tạm không nói đến thành bại các chính sách trong 8 năm Nhà trắng, nhất là đối ngoại, Obama vẫn luôn chứng tỏ ông là nguyên thủ có phong thái lịch lãm và tư cách chững chạc. Cuộc thăm dò Gallup công bố tháng 12-2016 cho thấy Obama là người “đáng kính trọng nhất thế giới” trong năm. Nếu không kể Dwight Eisenhower, Barack Obama là tổng thống Mỹ duy nhất chiếm được cảm tình thế giới như vậy trong lịch sử thăm dò Gallup.

Trong 8 năm Nhà trắng, bất luận ông có sai lầm hay không trong việc xử lý vấn đề này hoặc vấn đề kia, Obama chưa lần nào phát biểu nhảm nhí và hồ đồ. Trong một số trường hợp, có vẻ ông nói nhiều hơn làm nhưng điều đó cũng không thể phủ nhận được việc ông tạo ra cho mình một hình mẫu về cung cách hành xử chừng mực mà có lẽ nhiều nguyên thủ khác cần học theo.

Ông có thể đã khiến cho nước Mỹ yếu đi về mặt đối ngoại nhưng Obama chưa hề làm nước Mỹ mất đi các giá trị con người mà nền dân chủ Mỹ đã xây dựng.

h1

h1

h1

h1

h1

h1

h1

h1

h1

3 bình luận trước “11.389. TẠM BIỆT OBAMA!”

  1. […] 11.389. TẠM BIỆT OBAMA! […]

  2. […] TẠM BIỆT OBAMA! […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/19/11-389-tam-biet-obama/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: