BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.337. Chuyện chính trị

Posted by adminbasam trên 14/01/2017

Nguyễn Viện

14-1-2017

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sự bày tỏ một thái độ chính trị (bằng một cách nào đó như lên tiếng trên một diễn đàn, biểu tình, kháng thư…) với việc làm chính trị (mưu cầu quyền lực).

Có thể bạn không thích/sợ/ghê tởm việc làm chính trị, nhưng bạn không thể không có THÁI ĐỘ chính trị. Bởi ngay cả khi bạn im lặng trước bất công, thối nát.. thì đó cũng đã là một thái độ chính trị.

Và khi bạn im lặng, không có nghĩa là những kẻ làm chính trị sẽ để cho bạn yên thân. Bởi mọi chính sách, dù tốt hay xấu đều ảnh hưởng trực tiếp đến bạn.  Im lặng, chỉ có nghĩa là một thái độ tự khinh bỉ mình (để cho ai muốn làm gì thì làm).

Chính trị salon và dấn thân chính trị, tất nhiên rất khác nhau về hình thức biểu hiện, mức độ nguy hiểm cũng rất khác nhau. Những ai thực sự dấn thân, liều mình tranh đấu bằng những hành động cụ thể vì lý tưởng, tất nhiên đáng được ngưỡng mộ. Nhưng những người hoạt động chính trị salon, giấu mặt hay đơn giản chỉ là “chém gió” trên Facebook, theo tôi, cũng không phải là tầm phào, vô ích.

Hẳn nhiều người không quên Thượng tọa Thích Trí Quang (trước 1975) đa phần cũng chỉ ngồi trong chùa, nhưng đã là “Người làm rung rinh nước Mỹ”, theo báo Time. Đến nay vẫn có những đánh giá khác nhau về nhân vật này. Nhưng chắc không ai phủ nhận ông là người góp phần không nhỏ vào việc lật đổ chế độ Đệ nhất Cộng hòa và làm miền Nam rơi vào tay Cộng sản.

Một nhân vật bí ẩn khác, Nguyễn Đức Quỳnh với Đàm Trường Viễn Kiến hẳn là cũng đã có những tác động vào nhận thức của những con người đã xây dựng nên một nền văn hóa nghệ thuật miền Nam sáng chói.

Thời điểm này, dù bạn chỉ là một facebooker, nhưng nếu có những bài viết hay bình luận đụng chạm hoặc bất đồng với chính quyền hay quan chức, chắc chắn bạn sẽ được các đồng chí an ninh quan tâm (không kể cộng đồng mạng). Điều ấy có nghĩa, tiếng nói của bạn đang được nghe.

Dư luận xã hội, bạn sẽ là một tiếng nói trong đó, dù chính quyền này có giả vờ điếc, cũng không vô ích. Nó ít nhiều gây ảnh hưởng đến các chính sách. Các vụ như Formosa, thủy điện, Tân Hiệp Phát, Mai Linh, Minh Béo, nước mắm… và ví dụ gần nhất vụ bệnh viện Hoàn Mỹ với việc từ chối chữa bệnh cho cụ nhạc sĩ Tô Hải, đã chứng minh sức mạnh của dư luận.

Đừng ngại làm chính trị salon, cũng đừng ngại “chém gió” với tiếng nói của bạn. Điều cần là bạn trung thực và chỉ nói sự thật.

Sự thật sẽ chiến thắng. Và có sự đóng góp của bạn, một tiếng nói nhỏ nhoi trước những vấn đề mà bạn cho rằng đúng và cần thiết.

Hãy lên tiếng theo cách của bạn, dù bạn là ai.

Nguồn: Bài đã được đăng hai phần trên Facebook của tác giả: phần 1phần 2

4 bình luận trước “11.337. Chuyện chính trị”

  1. […] 11.337. Chuyện chính trị […]

  2. […] Chuyện chính trị […]

  3. […] Viện (Ba Sàm) – Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sự bày tỏ một thái độ chính […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/14/11-337-chuyen-chinh-tri/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: