BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.335. Dân biểu Mỹ: ‘Trump không phải là tổng thống hợp pháp’

Posted by adminbasam trên 14/01/2017

Người Việt

13-1-2017

Dân Biểu John Lewis. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Dân Biểu John Lewis. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu John Lewis (Dân Chủ-Georgia), nhà hoạt động dân quyền nổi hàng đầu của Mỹ, và cùng thời với Tiến Sĩ Martin Luther King, nói rằng ông không thấy Tổng Thống Ðắc Cử Donald Trump là tổng tư lệnh “hợp pháp” theo sau vụ tin tặc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

“Tôi không thấy tổng thống đắc cử này là một tổng thống hợp pháp,” ông nói với nhà báo Chuck Todd, người dẫn chương trình “Meet the Press” của đài NBC, trong một đoạn video được tung ra hôm Thứ Sáu. “Tôi nghĩ, người Nga tham dự vào việc giúp người đàn ông này đắc cử. Và họ đã giúp hủy hoại cuộc vận động của bà Hillary Clinton.”

Dân Biểu Lewis được coi là một chính trị gia lão thành trong đảng, đặc biệt đối với cử tri cao niên gốc Châu Phi, vì họ biết ông trong thời kỳ ông lãnh đạo cuộc tuần hành “Blood Sunday” phản đối kỳ thị chủng tộc tại Alabama hồi năm 1965.

Năm 1986, ông đắc cử dân biểu Hoa Kỳ.

Ông dự định không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vào tuần tới, và nói rằng đây sẽ là lần đầu tiên ông không dự một buổi lễ như vậy kể từ khi trở thành dân biểu liên bang.

“Quý vị không thể cảm thấy thoải mái khi có một cái gì đó mình cảm thấy sai,” ông Lewis nói.

Theo CNN, ngay cả các phụ tá của bà Clinton trước đây cũng ngại ngùng, không bao giờ dám dùng từ này, vì muốn tránh bị người khác đánh giá là ông Trump có phải là tổng thống “hợp pháp” hay không.

Chỉ có một số ít người thuộc đảng Dân Chủ không hài lòng với kết quả bầu cử, thắc mắc tính hợp pháp của cuộc bầu cử như ông Lewis.

Khi được nhà báo Jake Tapper hỏi trên chương trình “The Lead” của đài CNN là ông Trump có phải là tổng thống hợp pháp hay không, Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói “chắc chắn rồi.”

“Chúng ta phải tiếp tục cuộc sống thôi,” ông Manchin nói. “Chúng ta phải đoàn kết quốc gia này lại.”

Các cơ quan tình báo Mỹ, trong một bản báo cáo, kết luận rằng người Nga, dưới sự chỉ đạo của Tổng Thống Vladimir Putin, tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử và giúp ông Trump, một tuyên bố mà ông mạnh mẽ bác bỏ.

Tuy nhiên, sau khi được xem các báo cáo tình báo này, trong cuộc họp báo tại Trump Tower hôm Thứ Tư, ông Trump nói: “Tôi nghĩ người Nga có can thiệp vào bầu cử, và có cả các nước khác nữa.” (Ð.D.)

____

Người Việt

Phụ tá của Trump thường xuyên liên lạc với Nga

13-1-2017

h1Cựu Trung Tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính quyền Tổng Thống Barack Obama biết có những liên lạc thường xuyên giữa cựu Trung Tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Tân Cử Donald Trump, với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, bao gồm liên lạc vào ngày mà ông Obama ký lệnh trừng phạt Moscow để trả đũa vụ tin tặc Nga xâm nhập vào hệ thống điện toán của Mỹ, một giới chức cao cấp của Mỹ cho biết hôm Thứ Sáu.

Một ngày sau khi Tổng Thống Obama thông báo trục xuất 35 giới chức Nga khỏi Hoa Kỳ, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga nói ông không có dự định trả đũa phía Mỹ. Sau đó, Tổng Thống Tân Cử Donald Trump đã ca ngợi ông Putin, gọi quyết định của ông là “rất khôn ngoan.”

Chuyện giới chức chính quyền sắp nắm quyền tại Mỹ có những thảo luận với chính phủ nước ngoài là bình thường.

Tuy nhiên, có nhiều liên lạc vào ngày 29 Tháng Mười Hai, 2016 – ngày mà Tổng Thống Obama trừng phạt Nga – gây thắc mắc là liệu ban chuyển quyền của ông Trump có cố vấn cho Nga trong việc phản ứng với Mỹ hay không.

Ông Sean Spicer, phát ngôn viên của ông Trump, nói rằng Tướng Flynn và Ðại Sứ Sergey Kislyak có nói chuyện qua điện thoại, vào khoảng thời gian ông Obama thông báo lệnh trừng phạt, mặc dù nói rằng cuộc đối thoại xảy ra vào ngày 28 Tháng Mười Hai, một ngày trước khi vị tổng thống Mỹ đưa ra quyết định.

“Cuộc nói chuyện tập trung vào các chuẩn bị để ông Trump và ông Putin có thể nói chuyện qua điện thoại, sau ngày tuyên thệ tổng thống, và họ chỉ trao đổi thông tin làm thế nào để ấn định ngày giờ cho cuộc nói chuyện này,” ông Spicer nói với giới truyền thông hôm Thứ Sáu. “Chỉ có vậy thôi, chứ không có gì khác.”

Tuy nhiên, Washington Post và CNN nói ông Flynn liên lạc ông Kislyak vào ngày 29 Tháng Mười Hai, chứ không phải ngày 28.

Lâu nay, ông Trump thường xuyên kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ-Nga, hiện đang xuống mức thấp nhất dưới thời Tổng Thống Obama. Tại cuộc họp báo ở Trump Tower hôm Thứ Tư, ông Trump nói: “Nếu ông Putin thích Donald Trump, tôi coi đó là một tài sản, chứ không phải là trách nhiệm pháp lý, bởi vì chúng ta có một quan hệ khủng khiếp với Nga.”

Các liên lạc của Tướng Flynn với đại sứ Nga được nhà bình luận David Ignatius của nhật báo The Washington Post đề cập đầu tiên. Giới chức Hoa Kỳ, người tiết lộ tin này với AP, không được quyền xác nhận các liên lạc giữa ông Flynn và ông Kislyak một cách công khai, và yêu cầu được ẩn danh.

Giới chức này nói rằng ông Flynn và ông Kislyak cũng có liên lạc với nhau vào lúc khác.

Ông Spicer nói rằng họ chỉ trao đổi những lời chúc Giáng Sinh qua texting hồi cuối năm qua.

Hiện chưa biết tại sao các giới chức Mỹ biết chuyện ông Flynn và ông Kislyak liên lạc với nhau. Ông Kislyak là đại sứ tại Mỹ kể từ năm 2008. Việc Hoa Kỳ theo dõi các liên lạc của giới chức Nga tại Mỹ là chuyện bình thường.

Kể từ khi ông Trump thắng cử tổng thống hồi Tháng Mười Một năm ngoái, Tướng Flynn có nói chuyện với nhiều giới chức ngoại quốc. Ông Steve Bannon, chiến lược gia cao cấp của ông Trump, cũng như ông Jared Kushner, con rể và sẽ là cố vấn cao cấp của ông Trump, cũng thường xuyên liên lạc với giới chức chính quyền nước ngoài.

Thượng Viện điều tra vụ tin tặc Nga

Hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cho biết sẽ mở một cuộc điều tra lưỡng đảng liên quan vụ các cơ quan tình báo Nga đột nhập vào các hệ thống email trong cuộc bầu cử Mỹ, và mức độ của cuộc điều tra này bao gồm phỏng vấn các giới chức trong chính quyền Barack Obama và Donald Trump, theo đài truyền hình NBC.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải có một sự hiểu biết thấu đáo mức độ hoạt động của tình báo Nga ảnh hưởng tại Hoa Kỳ,” Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch ủy ban, và Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), phó chủ tịch ủy ban, cho biết qua một bản tuyên bố.

Cuộc điều tra sẽ bao gồm “bất cứ tin tình báo nào liên quan giữa Nga và các cá nhân có liên quan đến các cuộc vận động chính trị,” tuyên bố cho biết tiếp.

Ủy ban này dự trù “phỏng vấn các giới chức cao cấp của cả hai chính quyền đang chuyển giao quyền hành, bao gồm trát đòi chất vấn nếu cần, để thực hiện các cuộc điều tra.”

Cuộc điều tra này được thông báo sau khi các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng chính phủ Nga nhiều phần đứng đằng sau một chiến dịch bí mật nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ và tấn công tin ttặc vào các tổ chức của đảng Dân Chủ.

Tuyên bố của hai thượng nghị sĩ Burr và Warner còn cho biết thêm là “ủy ban sẽ điều tra tới nơi tới chốn dựa trên các thông tin tình báo.” (Ð.D.)

2 phản hồi to “11.335. Dân biểu Mỹ: ‘Trump không phải là tổng thống hợp pháp’”

  1. […] 11.335. Dân biểu Mỹ: ‘Trump không phải là tổng thống hợp pháp’ […]

  2. […] Dân biểu Mỹ: ‘Trump không phải là tổng thống hợp pháp’ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: