BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.287. ĐỪNG CHỜ ĐỢI VÀO NGƯỜI KHÁC!

Posted by adminbasam trên 10/01/2017

FB Nguyễn Thị Bích Ngà

10-1-2017

Trong cuộc sống, con người luôn mang tâm lý chờ đợi vào người khác một điều gì đó. Đôi khi là cố ý, nhưng nhiều lúc là vô thức một cách chủ quan. Và tâm lý chờ đợi vào một người nào đó, một điều gì đó lại thường làm cho con người thất vọng, mất niềm tin và thất bại.

Tôi có một người bạn, có rất nhiều bất đồng về quan điểm, nhưng tôi biết hắn quý tôi và tôi cũng quý hắn. Và chính vì quý tôi, nên hắn có tâm lý chờ đợi ở tôi một sự hoàn hảo, không sai sót, không được phép mắc lỗi. Khi thấy tôi mắc lỗi, hắn phản ứng thái quá hơn người khác bởi hắn cảm thấy thất vọng, tôi đã không làm thỏa mãn được cái tâm lý chờ đợi của hắn. Tôi hiểu điều đó. Và có lần, tôi nói, “Cậu làm tớ thất vọng trong vấn đề này…” có nghĩa là tôi cũng có mang cái tâm lý chờ đợi ở hắn, một cách vô thức. Ngạc nhiên chưa!?

Trong tình yêu, cũng vậy, ta luôn hướng đến cái đẹp và cố gắng vun trồng cây tình yêu để cho nó bén rể đâm chồi và cao lớn đẹp đẽ hơn lên, hoàn thiện hơn và chờ đợi đối tác cùng làm điều tương tự. Nhưng khi sự chờ đợi không được thỏa mãn, nghĩa là chỉ có một người vun xới miết mãi một mình sẽ mỏi và cho dù có cố gắng đến đâu cũng có lúc phải gục ngã hoặc buông tay.

Khi nghe tôi có ý định mở cửa hàng, có rất nhiều bạn bè bảo, “Được đó, hay đó, làm đi, anh (chị, tớ, em, mình..) ủng hộ hết mình nghen.” Tôi tin và nghĩ mình có khá đông khách đây. Và những người nói với tôi câu đó chưa ghé, chưa mua bất kỳ món gì. Ngạc nhiên chưa?! Tôi đã chờ đợi ở lời hứa của họ một cách rất hồn nhiên, vô thức 🙂

Phong trào đấu tranh trong nước, anh em, các hội nhóm hoạt động xã hội dân sự, dân oan, ngư dân…gặp rất nhiều khó khăn trong tranh đấu. Vướng cơm áo gạo tiền. Vướng sự đánh phá ngăn chặn đánh đập tù tội. Vướng gia đình. Vướng đủ thứ không tên. Và vướng cả sự chờ đợi của rất nhiều người. Cái tâm lý chờ đợi đó làm cho người ta thúc giục người đấu tranh, dân oan, ngư dân phải mạnh mẽ lên, phải dũng cảm hơn, phải thế này thế khác thì mới nhanh có kết quả.

Nhưng, hầu như rất ít người hiểu là để có một cái băng rôn, khẩu hiệu cầm trên tay thì anh phải có tiền mua tờ giấy, chị phải có tiền mua cây bút, nhóm này phải có tiền để in băng rôn. Để đi được đến một địa điểm nào đó để làm một phóng sự điều tra về một việc gì đó thì phải có tiền đi xe, tiền ăn uống tối thiểu. Để giúp dân oan, ngư dân cái cần câu thay vì con cá thì phải có tiền vốn để nghiên cứu lập dự án, đầu tư.

Muốn thay đổi xã hội phải có con người muốn thay đổi, muốn có con người muốn thay đổi thì phải hướng dẫn họ để họ lựa chọn, và để họ từ người không biết gì trở thành người biết lựa chọn là cả một quá trình dài mà họ phải được học, đọc, tìm hiểu…và họ cần phương tiện. Khi không đáp ứng được về những cái cần có cơ bản như trên thì tất yếu phải tự lực cánh sinh. Và tự lực cánh sinh thì được tới đâu hay tới đó. Làm sao có thể cầm hai ngàn đồng mà đi in được cái băng rôn dài hoành tráng, chỉ có thể photocopy thôi ạ. Những việc khác cũng vậy. Ngạc nhiên chưa?!

Tôi có thể nêu ra một ngàn lẻ một cái ví dụ con người chờ đợi vào người khác, vào một điều gì đó cố ý hay vô thức một cách khá vô duyên mà ta hầu như không nhận ra. Tôi có thể thốt lên trách người bạn mình, “Tớ thất vọng về cậu…” như vậy không? Tôi vô duyên. Tôi có thể trách ngư dân khi họ không đấu tranh cho biển, cho môi trường không? Tôi có thể trách anh em tranh đấu không làm được gì, không mạnh mẽ không? Tôi đâu có nuôi được chồng, vợ, con họ trong suốt những năm họ tù đày.

Tôi không xuống đường, tôi không đi làm phóng sự, tôi chẳng dám mạnh mẽ, tôi cũng chẳng chi đồng chó nào để giúp họ đấu tranh thì tôi làm đếch gì cho phép mình cái quyền phê phán hay bảo họ phải làm gì. Nếu tôi có chi tiền thì tôi cũng không được phép chờ đợi ở họ vì tôi phải biết con số tôi bỏ ra là quá nhỏ so với những gì họ đã bỏ ra. Chờ đợi và thúc giục đến khi chưa được như ý thì phê phán và phủ nhận là hành động vô duyên, không tử tế. Và, nhiều người đang bị mắc lỗi tâm lý chờ đợi này rất nặng, trong đó có tôi.

Thay vì chờ đợi vào người khác, mình hãy tự làm được gì thì làm, không làm được thì hãy giúp người đang làm trong khả năng tốt nhất mà mình có thể. Vậy thôi. Đừng để tâm lý chờ đợi làm mình trở thành người vô duyên, kỳ cục và mất niềm tin!

5 bình luận trước “11.287. ĐỪNG CHỜ ĐỢI VÀO NGƯỜI KHÁC!”

  1. […] 11.287. ĐỪNG CHỜ ĐỢI VÀO NGƯỜI KHÁC! […]

  2. […] Nguyễn Thị Bích Ngà☆(Ba Sàm) – Trong cuộc sống, con người luôn mang tâm lý chờ đợi vào người khác […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/10/11-287-dung-cho-doi-vao-nguoi-khac/ […]

  4. […] ĐỪNG CHỜ ĐỢI VÀO NGƯỜI KHÁC! […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/10/11-287-dung-cho-doi-vao-nguoi-khac/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: