BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.251. CAMPUCHIA, ngày 7-1

Posted by adminbasam trên 07/01/2017

FB Huy Đức

7-1-2017

h1Sáng nay, tôi gửi tấm hình chụp trang Nhất Tuổi Trẻ rồi hỏi một nhà báo có mặt ở Campuchia từ tháng 1-1979 và đã làm việc ở bên đó với thời gian gần 30 năm, “Anh đã nghe người CPC nào gọi ‘Quân tình nguyện VN’ là ‘bộ đội nhà phật’ chưa?” Anh nói, “Tôi chưa được nghe trực tiếp bao giờ”. Theo anh thì có báo trong nước trích câu này và nói là Sihanouk nói, sự thực thì không có nguồn nào cho thấy Sihanouk đã từng nói.

Tháng 11-1991, khi trở về Phnompenh, lần đầu tiên Sihanouk nói một câu tử tế, “Nếu không có VN thì có lẽ tôi đã chết”; 18 con, cháu của Sihanouk đã chết dưới tay Khmer Đỏ; nhưng, ngay lúc đó trước hàng trăm nhà báo nước ngoài (trong đó có tôi, anh Ngọc Trân, Danh Đức, Phan Tùng, Trần Trọng Thức…), Sihanouk vẫn gọi hành động năm 1979 của VN là “xâm lược”.

Nhiều cựu binh, đặc biệt là tướng lĩnh của VN vẫn nói câu đó và họ cho rằng họ nghe câu đó từ những người dân mà mình đã gặp. Với hơn 3 năm làm chuyên gia quân sự ở Campuchia, nói tiếng CPC, sống với người CPC…, tôi biết có không ít “chính trị viên” đã soạn cho người CPC những lời thơm tho để ca ngợi VN. Cũng không ít kẻ nịnh bợ từng có vài lời đãi bôi. Vấn đề là ta không thể biết có bao nhiêu người dân CPC thực sự nghĩ như những lời được mớm…

Cũng sáng nay tôi hỏi đồng nghiệp ở Phnompenh, các báo nói gì về sự kiện ngày 7-1. Anh cho biết, “Báo ủng hộ chính phủ nói chiến thắng 7-1 là lịch sử, nhắc đến Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia (tiền thân của CPC) nhưng phớt lờ VN. Hôm qua, báo đối lập đặt câu hỏi, ‘có phải ngày 7-1, VN vào xâm lược CPC?’, người phát ngôn của văn phòng Hội đồng Bộ trưởng chỉ vòng vo chứ không đi vào nội dung câu hỏi”.

Sáng nay, trong cuộc meeting do Đảng CPC tổ chức, Hun Sen hai lần nhắc qua tên VN nhưng bài diễn văn dài của ông chủ yếu ca ngợi vai trò các đồng chí của ông, những người đã đưa CPC “vượt qua thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử”.

Nếu 1979, VN không đưa quân đến CPC, có thể Pol Pot sẽ giết thêm hàng triệu người CPC nữa… Nhưng chúng ta đâu có biết hết ý đồ của các nhà lãnh đạo. Hàng vạn người lính VN đã phải hy sinh, đó là điều chúng ta biết chắc, dù Chính quyền chưa bao giờ cho biết con số thực là bao nhiêu.

Các nhà báo hãy nói về những điều mình biết, đó là sự hy sinh của cha anh mình. Còn người dân CPC đánh giá vai trò của bộ đội VN như thế nào hãy để cho họ nói.

h1Chúng tôi cũng có những người bạn thân ở CPC nhưng không ai dám nói thay nhân dân họ những điều to tát. FB Huy Đức

h1Hàng vạn thanh niên VN nằm san sát bên nhau trong những nghĩa trang như thế này.

h1Năm cựu binh CPC.

h1Đưa hài cốt LS Phạm Xuân Minh, em trai Phạm Xuân Nguyên, về quê.

 

5 bình luận trước “11.251. CAMPUCHIA, ngày 7-1”

  1. […] 11.251. CAMPUCHIA, ngày 7-1 […]

  2. […] CAMPUCHIA, ngày 7-1 […]

  3. […] Huy Đức☆(Ba Sàm) 7-1-2017 – Sáng nay, tôi gửi tấm hình chụp trang Nhất Tuổi Trẻ rồi hỏi […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/07/11-251-campuchia-ngay-7-1/ […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/07/11-251-campuchia-ngay-7-1/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: