BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.189. ÔNG GIÀ NOEL LẠI CHẲNG PHÁT QUÀ!

Posted by adminbasam trên 31/12/2016

LS Đặng Đình Mạnh

31-12-2016

Ông già Noel cùng các con tuần lộc mang quà phát cho trẻ em. Nguồn: internet

Ông già Noel cùng các con tuần lộc mang quà phát cho trẻ em trong đêm Giáng Sinh. Nguồn: internet

Mùa giáng sinh, khi hàn huyên, một vài phụ huynh đã hỏi về con cái của nhau, đại loại “Mấy tuổi thì các cháu sẽ không còn tin vào sự hiện diện của ông già Noel?”.

Cuộc sống có kẻ sang, có người hèn, nhưng họ đều sở hữu chung những khoảnh khắc tuổi thơ. Tuổi ấy, đã từng có đứa trẻ nào mà không một lần hy vọng được nhận quà mà ông già Noel sẽ trao tặng trong ngày giáng sinh? Trong suy nghĩ của chúng, ông già Noel kia quyền năng biết bao, chỉ trong một đêm, cùng với những con tuần lộc, ông đã du hành đến khắp mọi hang cùng ngõ hẻm của quả đất để ban tặng quà cho trẻ con, điều kỳ diệu đã biến đêm ấy thành “Đêm thánh vô cùng”.

Niềm hy vọng ấy thật đẹp và nó sẽ càng đẹp hơn với những đứa trẻ nghèo hèn, vì ít nhất trong suốt năm, chúng cũng đã từng có khoảnh khắc sống khấp khởi hy vọng, điều ấy tự thân đã là món quà!

Thế hệ chúng tôi, gồm những người đã bước quá cái tuổi tin vào sự tồn tại của ông già Noel quá lâu rồi, nhưng chúng tôi, vẫn như đứa trẻ nghèo hèn từ thuở nào, thì niềm hy vọng được nhận “quà” trong cuộc sống vẫn chưa bao giờ tắt lịm. “Quà”, có thể là một tin tức về nhà máy có khả năng gây ô nhiễm sẽ không được cấp phép; “Quà”, có thể là người nông dân chỉ nuôi trồng thực phẩm sạch và các cửa hàng thực phẩm đều chỉ bán hàng hóa sạch; “Quà”, có thể là thêm nhiều chiếc cầu được xây dựng, thêm nhiều con đường được mở mang, chúng đều có chất lượng tốt để đường đi được thông thương hơn; “Quà”, có thể là mọi chức vụ công quyền sẽ đều được bổ nhiệm từ kết quả sát hạch chứ không vì thân thế, tiền bạc, bằng cấp giả; “Quà”, có thể là bác sĩ và y tá đều giữ tâm thế “lương y như từ mẫu” chứ không phải là “kế mẫu”; “Quà”, là tính cách con trẻ được hình thành từ một nền tảng giáo dục khai phóng, chứ không bằng chiến công đếm xác địch, bằng thù hận, bằng giả dối; “Quà” có thể là chính quyền lương hảo được bầu lên từ lá phiếu tự do của công chúng; Và cuối cùng, “Quà”, là khi người Việt đối xử với nhau như đúng nghĩa “đồng bào”, sống đúng phẩm chất của con rồng, cháu tiên, tỏ đúng khí chất “Đông A” lừng lẫy một thời … chứ không đớn hèn trước ngoại bang, không vô cảm trước nỗi đau của đồng bào, biết xấu hổ về hạ cấp tư cách, biết nhục nhã khi bị khinh khi …

Thế giới rất gần chúng ta, những Gandhi, Nelson Mandela, Helmut Kohl, Lech Walesa, Aung San Suu Kyi … đều đã mang đến cho xứ sở của họ sự thay đổi phi thường bằng lòng hy sinh và kiên trì, nhưng khiêm cung và tha thứ. Họ đã ban tặng những món quà vô giá khiến mỗi ngày trong cuộc sống người dân họ đều đã là những ngày giáng sinh, những ngày của niềm hy vọng và những ngày của niềm hy vọng trở thành sự thật. Theo đó, chẳng phải từ người phàm, họ đã trở thành ông già Noel cho dân tộc họ đấy sao?

Nhưng ở xứ sở, nơi chúng tôi đang sống cũng vừa trải qua một mùa giáng sinh nữa, như nhiều thập kỷ qua, ông già Noel đã lại không phát quà cho dân tộc này.

Mặc thế, chúng tôi vẫn chưa thôi hết niềm hy vọng! Và để có quà, dân tộc này sẽ phải dành lấy hơn là trông chờ vào ông già Noel nhỉ?

Hạ tuần Giáng sinh 2016

3 bình luận tới “11.189. ÔNG GIÀ NOEL LẠI CHẲNG PHÁT QUÀ!”

  1. […] 11.189. ÔNG GIÀ NOEL LẠI CHẲNG PHÁT QUÀ! […]

  2. […] ÔNG GIÀ NOEL LẠI CHẲNG PHÁT QUÀ! […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/31/11-189-ong-gia-noel-lai-chang-phat-qua/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: