BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.170. Mỹ chuẩn bị trừng phạt Nga trong vụ can thiệp vào bầu cử

Posted by adminbasam trên 29/12/2016

Người Việt

29-12-2016

Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images

Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Obama đang chuẩn bị thông báo, có thể là vào sáng Thứ Năm, một loạt biện pháp trừng phạt Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi Tháng Mười Một, CNN trích lời các giới chức Mỹ được biết dự định này.

Các hành động này có thể bao gồm gia tăng thêm các biện pháp trừng phạt và ngoại giao, các giới chức cho biết, trong một vấn đề mà chính quyền Mỹ cho rằng khớp với hoạt động của Nga vượt xa hơn cả các hoạt động tin tặc, đã trở thành phổ biến tại các quốc gia khác.

Nga cũng sẽ có thể phản ứng lại bằng “những biện pháp cứng rắn” khi Mỹ đưa ra các tố cáo rằng tin tặc Nga đã xâm nhập hệ thống điện toán của công dân Mỹ trong suốt cuộc bầu cử 2016, theo một giới chức chính phủ Mỹ cho biết.

Các biện pháp của Mỹ có thể bao gồm đưa ra tên một số cá nhân người Nga có liên quan đến cuộc vận động gây nhiễu loạn tin tức, mà các giới chức tình báo Mỹ nói rằng họ thực hiện được qua việc đột nhập vào hệ thống điện toán đa số là của các tổ chức và giới chức thuộc đảng Dân Chủ, để tấn công cuộc vận động tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, nói qua một tuyên bố trên trang web của bộ này là “nếu Washington thật sự thực hiện các biện pháp thù địch, chúng sẽ được trả lời… Bất cứ hành động nào chống lại các nhiệm vụ ngoại giao của Nga tại Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức được đáp trả với các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga.”

Bà còn nói thêm rằng, về chuyện tin tặc, “thẳng thắn mà nói, chúng tôi đã chán ngấy khi nghe những lời nói dối về tin tặc Nga, vì nó bị chính quyền Obama bóp méo, với mục đích bào chữa cho thất bại của họ.”

Các giới chức Mỹ cũng nói rằng, chính quyền liên bang dự định thông báo một số hành động bí mật vào một thời điểm do Hoa Kỳ chọn.

Các biện pháp trả đũa này không dính dáng gì đến vụ điều tra tình báo mà Tổng Thống Barack Obama ra lệnh thực hiện, trong vụ tin tặc xâm nhập cuộc bầu cử của Mỹ. Bản báo cáo tình báo này, theo dự trù, sẽ được đưa ra trong Tháng Giêng, 2017, sẽ bao gồm các thông tin tình báo giải mật, liên quan đến vụ tin tặc Trung Quốc tấn công hồi năm 2008 và năm 2012, cũng như vụ tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, các giới chức nói.

Thông báo của chính quyền Mỹ được đưa ra sau nhiều tháng tranh cãi nội bộ về cách phản ứng với các hoạt động tin tặc của Nga, mà giới công lực và tình báo Mỹ thấy xuất hiện trong hơn một năm qua.

Trong mấy tháng gần đây, các giới chức chính quyền Obama tập trung vào việc bảo vệ máy bỏ phiếu và đề phòng tin tặc có thể ảnh hưởng kết quả bầu cử. Các giới chức bây giờ cảm thấy nhẹ nhõm vì cuộc bầu cử đã xong, mà không có dấu hiệu nào cho thấy có can thiệp vào kết quả.

Thế nhưng, có một số thiệt hại.

Các giới chức tình báo Mỹ tin rằng các cố gắng của Nga là nhằm gây thiệt hại cho ban vận động của bà Clinton. Ít nhất, người Nga đã tạo ra sự lộn xộn trong cuộc bầu cử. Và khi thấy được thành công, các cơ quan tình báo của Nga nhảy vào, gia tăng sự thiệt hại này, bằng cách tung ra các nội dung mà họ có được, cho các trang web như WikiLeaks và DCLeaks, các giới chức tình báo tin như vậy.

Ông Leo Taddeo, cựu nhân viên FBI cao cấp phụ trách an ninh mạng, và hiện là giới chức an ninh hàng đầu của Cryptzone, nói rằng vụ tin tặc chỉ là một phần của câu chuyện.

“Tin tặc là một dụng cụ được sử dụng trong cuộc chiến gây nhiễu thông tin,” ông nói. “Và phản ứng thái quá chính là cuộc chiến về thông tin.” (Đ.D.)

____

VOA

Thượng nghị sĩ Mỹ: Nga sẽ bị chế tài vì can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ

29-12-2016

h1Tư liệu- Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói chuyện với báo giới tại phòng Báo chí Thượng viện, Đồi Capitol, thủ đô Washington, ngày 15 tháng 11 năm 2016. Ảnh: AP

Lindsey Graham, một thượng nghị sĩ Cộng hòa có tiếng, nói rằng Nga chắc chắn đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi gần đây và sẽ phải chịu những chế tài mạnh tay của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Graham hôm thứ Tư nói rằng Quốc hội Mỹ vào năm 2017 sẽ điều tra về sự dính líu của Nga trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 giúp doanh nhân Donald Trump lên nắm quyền. “Tôi cho rằng sẽ có những chế tài nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng mà sẽ đánh mạnh vào Nga, đặc biệt là cá nhân [Tổng thống Vladimir] Putin,” ông Graham nói mà không cho biết thêm chi tiết. “Giờ là lúc Nga cần hiểu là đã quá đủ rồi,” ông Graham nói.

Moscow phủ nhận những cáo buộc nói rằng Tổng thống Putin đã đích thân chỉ đạo vụ tấn công tin tặc khiến đối thủ của ông Trump, ứng cử viên Đảng Dân chủ cựu và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, thất cử.

Báo The Washington Post hôm thứ Ba loan tin chính quyền Obama ngay trong tuần này có thể sẽ công bố những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử. Giới chức Mỹ nói với tờ báo này rằng những biện pháp có thể bao gồm chế tài về kinh tế và phê phán về ngoại giao.

Ông Trump vẫn một mực khẳng định cuộc bầu cử hồi tháng trước không hề có sự can thiệp của Nga. Nhiều câu hỏi vẫn còn chưa được trả lời về việc làm thế nào mà tin tặc Nga có được những email từ ban vận động tranh cử của bà Clinton và công bố chúng thông qua WikiLeaks trong chặng cuối của chiến dịch tranh cử, trong một nỗ lực dường như để ảnh hưởng cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump.

Thượng nghị sĩ Graham phát biểu tại thủ đô Riga của Latvia trong chuyến công du các nước láng giềng của Nga ở vùng Baltic. Thượng nghị sĩ đồng đảng John McCain cũng tham gia chuyến đi này, cũng như Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Amy Klobuchar. Chuyến đi của họ diễn ra giữa lúc có những nghi vấn về việc liệu ông Trump sẽ vạch ra đường hướng nào cho NATO khi ông nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.

______

Bổ sung lúc 01h56′ ngày 30-12-2016:

VOA

Mỹ sẽ trả đũa vụ tin tặc Nga tấn công cuộc bầu cử Mỹ

30-12-2016

Tổng thống Barack Obama lên tiếng vụ tin tặc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, ngày 16/12, 2016. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Barack Obama lên tiếng vụ tin tặc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, ngày 16/12, 2016. Ảnh: Reuters.

Hôm thứ Năm 29/12, chính phủ của Tổng thống Obama dự tính loan báo hàng loạt biện pháp để trả đũa Nga về vụ xâm nhập mạng của các tổ chức và chính trị gia Mỹ, và rò rỉ thông tin với mục đích giúp ông Donald Trump và các ứng cử viên đảng Cộng hòa khác, theo Reuters dẫn nguồn tin từ hai giới chức Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Cả hai giới chức này đều từ chối, không nêu cụ thể các biện pháp mà Tổng thống Obama đã phê duyệt, nhưng cho biết trong các bước đã được thảo luận có các biện pháp chế tài kinh tế, công bố cáo trạng, rò rỉ thông tin gây lúng túng cho các giới chức hay tập đoàn đầu sỏ chính trị Nga, cũng như một số hạn chế đối với các nhà ngoại giao Nga tại Hoa Kỳ.

Các giới chức Mỹ xin giấu tên cho biết một quyết định được đưa ra là tránh bất kỳ hành động thái quá nào vượt xa vụ tấn công của Nga để tránh nguy cơ leo thang xung đột trên không gian ảo, có thể vượt tầm kiểm soát.

Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ – FBI, Cơ quan Tình báo Trung ương- CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đều kết luận rằng Nga đứng sau các vụ tấn công vào các tổ chức và giới chức của Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 8 tháng 11. Các cơ quan vừa kể cũng đồng thuận rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, đánh bại đối thủ Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow đứng sau cuộc tấn công mạng. Tổng thống tân cử Donald Trump cũng bác bỏ đánh giá của tình báo Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng này với NPR, Tổng thống Obama nói “Chúng ta cần phải hành động và chúng ta sẽ hành động” chống lại Nga về các hành động can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Ông Trump dương như đề nghị Mỹ không nên áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga. Ông nói người Mỹ nên hướng tới tương lai khi được hỏi về những phát biểu của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Lindsey Graham, khi ông khuyến cáo Nga và Tổng thống Putin “hãy chờ các biện pháp nghiêm ngặt” về các cuộc tấn công mạng.

Hôm thứ Tư, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẽ trả đũa nếu Washington áp dụng các biện pháp chế tài kinh tế mới.

2 bình luận trước “11.170. Mỹ chuẩn bị trừng phạt Nga trong vụ can thiệp vào bầu cử”

  1. […] 11.170. Mỹ chuẩn bị trừng phạt Nga trong vụ can thiệp vào bầu cử […]

  2. […] Mỹ chuẩn bị trừng phạt Nga trong vụ can thiệp vào bầu cử […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: