BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.132. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vinh danh bố mình?

Posted by adminbasam trên 25/12/2016

Nhà báo Trần Ngọc Kha: “Ca này THỐI KHẮM QUÁ, đương kim Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vô cùng yêu quý của tôi ơi. Không còn thuốc nào đỡ được đâu anh ạ“.

_____

FB Nguyễn Thông

Hiện tượng lặng lẽ

25-12-2016

Ông Trương Minh Phương, bố của Bổ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh: VTC.

Ông Trương Minh Phương, bố của Bộ trưởng Bộ 4T – Trương Minh Tuấn. Ảnh: VTC/ ĐĐK.

Thú thực, tôi rất bất ngờ khi thấy hầu hết các báo, kể từ báo Nhân Dân chúa trùm cho đến đám tép riu lắt nhắt (thôi, chả kể tên ra đây kẻo chạm tự ái) và hầu như không sót báo điện tử, trang tin điện tử nào, viết bài ca ngợi một nhân vật văn nghệ có tên là Trương Minh Phương. Hội Nhạc sĩ, Hội Nhà văn, Hội Sân khấu, Hội Văn hóa dân gian… của quốc gia cũng đều tranh giành tên ông để vinh dự cho mình. Rất lạ.

Từ bé đến giờ, là người rất quan tâm đến đời sống văn nghệ, tôi chưa một lần nghe đến tên bác Phương, cả văn, cả nhạc, cả văn hóa dân gian, cả sân khấu, tức là tất cả. Tôi hỏi lão Maddox, lão cũng lắc đầu, tôi hỏi mấy người có tên tuổi nữa, họ cũng lắc đầu, không biết. Một người nổi tiếng mà không ai biết. Thật lạ.

Đọc kỹ những lời ca ngợi mới thấy đây là hiện tượng lạ:

GS Hoàng Chương: “Tôi nói đặc biệt bởi chúng ta hầu hết chưa biết nhiều về nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương – một cán bộ văn hóa khiêm nhường – một nghệ sĩ đa tài nhưng lặng lẽ” (chính GS cũng phải thừa nhận hầu hết chưa biết).

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân ca ngợi mới khiếp: “Trương Minh Phương không chỉ là một một nhạc sĩ, nhà viết kịch như chúng ta đã biết mà hơn nữa ông còn là một nhà tuyên truyền văn hóa mới, nhà ngoại giao nhân dân thông qua hoạt động âm nhạc với những tác phẩm của mình. Ông đã để lại cho đời một di sản nghệ thuật to lớn phong phú và đa dạng. Ông xứng đáng là một trong những nghệ sĩ xuất sắc, tiêu biểu cho nền văn học nghệ thuật cách mạng Việt Nam nửa sau thế kỉ 20 và đầu thế kỉ 21…”. Thú thực chả biết ông Quân có thuộc bài hát nào của nhạc sĩ xuất sắc này.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha nhận xét: “Ông khước từ sự nổi tiếng bằng truyền thông, bằng tung hô ồn ào mà đi sâu vào đời sống” (bác Kha rất khéo mồm).

Trung tướng Hữu Ước: “Khi bài ‘Chiều Trường Sơn’ vang lên, tôi có cảm giác như cả rừng Trường Sơn chuyển động. Tôi đánh giá rằng đây là một trong những cái bài hay nhất về Trường Sơn kể từ sau khi giải phóng đến bây giờ…” (thú thực với trung tướng, lâu nay khi cần hát về Trường Sơn, chả có nhà tổ chức nào chọn bài hay nhất này. Tôi đố bác nào thuộc được một câu trong bài hát mà đồng chí Hữu Ước bảo là dạng hay nhất đấy)

GS Hoàng Chương còn đề nghị Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam xem xét đề nghị Đảng và Nhà nước truy tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho ông Trương Minh Phương, chưa kể ông vừa được truy tặng Giải thưởng Đào Tấn do đích thân ông Nguyễn Thế Kỷ ủy viên trung ương đảng trao…

Nói chung, đây là nhân vật rất đặc biệt, một tài năng, một sự nghiệp lớn, thậm chí cực lớn bị chìm khuất hầu như không mấy ai biết, đài báo nhà nước suốt bao nhiêu năm không hề phổ biến sáng tác của ông, không dòm ngó tới sự nghiệp của ông, rất vô trách nhiệm trong việc làm cho mọi người biết đến ông.

Không biết trên đất nước này còn có bao nhiêu “nhân vật lặng lẽ” cần được phát lộ, khảo cổ như vậy. Mà nếu được tìm thấy, chả biết có được những Hoàng Chương, Đỗ Hồng Quân, Thế Kỷ, Thụy Kha, Hữu Ước… ca ngợi nức nở vậy không.

Cũng may, tôi đọc báo Đại Đoàn Kết thì được biết ông là thân phụ của đương kim Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông.

Tôi viết những thông tin trên chỉ để nói về một hiện tượng đặc biệt chứ không có ý khen ngợi hoặc chê bai, cũng chả ẩn ý gì, nên không chấp nhận những nhận xét quá khích.

____

FB Tèo Ngu Khìn

TRƯƠNG MINH PHƯƠNG LÀ (thằng) NHẠC SĨ NÀO?

25-12-2016

Cù bị, ủa đánh máy lộn, cù mẹ, mấy chục năm (bị ép) dỏng tai nghe nền âm nhạc cắt mạng, ủa lại lộn, cách mạng, những tên tuổi kiểu như Đỗ Nhuận bố ông Đỗ Hồng Quân thì còn biết, nhưng thú thật éo biết Trương Minh Phương là cha căng chú kiết nào? Có bài hát nào của ông này đã thấm sâu vào hồn công chúng? Hay độ thấm chỉ mới dừng ở vần ồn?

Nhiều cái tên và hình ảnh có trong bài báo này – những bút nô đình đám – thì độ nổi (tai) tiếng có khi lại ăn đứt cái lão Trương Minh Phương kia! Nào là Giáo Sư Hoàng Chương, nào là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (con ông Đỗ Nhuận), nào là Thụy Kha – gương mặt thận quen trong chương trình tuyên truyền “Bài ca đi cùng năm tháng” trên đài truyền hình VTV, Nguyễn Thế Kỷ – nguyên Phó trường ban Tuyên Giáo Trung ương và hiện là Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, và đặc biệt Trung tướng Hữu Ước – nhà văn, nhà thơ, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân, trung tướng Công an Nhân dân Việt Nam giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng – một đàn anh nghề báo (cô) của một nguyên tổng biên tập cũng nổi tiếng không kém: đại tá chó Nguyễn Như Phong.

Đi dò hỏi thì hỡi ôi nghe xong ngã ngửa: Trương Minh Phương là bố đẻ của đương kim Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (bộ 4T), người nổi tiếng là kẻ thù của dấu sắc, à không, kẻ thù của tự do báo chí: Trương Minh Tuấn!

Không biết bố ông bộ trưởng bộ 4T này là ‘Già làng’ của giới văn học nghệ thuật cắt mạng, hay là “Bố già” mới?

Rõ khổ. Lặng lẽ để thiên hạ kính trọng xưng ông không muốn, giờ lại muốn hot để người ta gọi bằng thằng.

Trương Minh Tuấn ơi: bố ông chết từ đời tám hoánh, sao không để bố yên mà lại đi “khai quật” làm gì cho tử thi bốc mùi thối um lên vậy?

____

Mời xem thêm: Trương Minh Phương – ‘Già làng’ của giới văn học nghệ thuật Việt Nam (VNN). – Truy tặng giải thưởng Đào Tấn cho nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương (VNN). – Nghệ sĩ Trương Minh Phương – Hiện tượng đặc biệt trong nền nghệ thuật VN (VietTimes). – Tôn vinh nghệ sỹ đa tài Trương Minh Phương (TTTĐ). – Hội thảo về nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương (ND).

4 bình luận trước “11.132. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vinh danh bố mình?”

  1. […] Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vinh danh bố mình? […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/25/11-132-bo-truong-truong-minh-tuan-vinh-danh-bo-minh/ […]

  3. […] 11.132. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vinh danh bố mình? […]

  4. […] (Ba Sàm) – Nhà báo Trần Ngọc Kha: “Ca này THỐI KHẮM QUÁ, đương kim Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vô cùng yêu quý của tôi ơi. Không còn thuốc nào đỡ được đâu anh ạ!”“. […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: